Các bệnh thường gặp ở chó

Con chó luôn gần gũi vớí các thành viên trong gia đình, nhất là các em nhỏ, vì thế bệnh tật của chó cần được quan tâm, bởi vì có một số bệnh có thể lây từ chó sang người. Trong quá trình chăm sóc điều trị bệnh chó mèo chúng tôi ghi nhận có một số bệnh rất thường xảy ra trên chó mèo với một tỷ lệ khá cao. Để giúp cho người chăn nuôi có một số cơ sở về bệnh lý nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của con thú cưng của mình thông qua các triệu chứng lâm sàng để phát hiện bệnh sớm. Chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị có hiệu quả cao với những thuốc hiện có trên thị trường.

Bệnh thường gặp ở chó | Chó cảnh thường bị bệnh gì?

Một con chó khoẻ mạnh về tinh thần và thể chất đều có thể huấn luyện được những cử chỉ đẹp và cách vâng lời chủ cũng như bất cứ ai: dù là một người đàn ông, đàn bà hoặc trẻ em trên 8 tuổi.

Muốn cho việc huấn luyện chó cảnh có hiệu quả và thú vị, phải thoả mãn một số yêu cầu đối với con vật, người dạy chó phải luôn điềm tỉnh, dịu dàng, kiên nhẫn và cương quyết. Nơi huấn luyện phải khô ráo, dễ chịu và tránh những trở ngại không cần thiết.

Nếu kỹ thuật tốt thì kết quả nhanh và chắc chắn. Ta nên dùng những khẩu lệnh ngắn gọn và chắc. Với một mệnh lệnh ta phải dùng từ cố định. Giọng nói cương quyết nhưng không quát tháo. Vừa truyền lệnh vừa thực hành và phải nắm chắc là chó đã hiểu mệnh lệnh và thực hànhmột cách thuần thục, sau đó mới qua bước kế tiếp.

Chó có rất nhiều bệnh, nhiều nhất là các bệnh ngoài da, kế đó là bệnh tiêu hóa. Chó cũng bị các bệnh về hô hấp và vi rút nữa. Khổ nỗi những bệnh xem ra không có gì quan trọng như ve, bọ chét chẳng hạn, nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì chó cũng phải mạng vong. Đó là chưa nói đến những bệnh hiểm nghèo khác, như bệnh Carré, bệnh dại, là những bệnh nguy hiểm nếu chó bị mắc phải.

Nuôi chó kiểng ta phải chăm sóc chó được kỹ càng, từ thức ăn bổ dưỡng, cho đến cách vệ sinh chuồng trại cẩn thận, thì ta đã ngừa cho chó được nhiều thứ bệnh hiểm nghèo.

Nếu ăn uống thì có gì cho nấy, chuồng trại thì mặc ra sao thì ra, chắc chắn đó là mầm bệnh của nhiều thứ bệnh hiểm nghèo, không chóng thì chầy cũng đến với chó.

Phân biệt chó khỏe và chó bệnh

Để phân biệt chó khỏe và chó bệnh, chúng ta phải quan sát và ghi nhận một số biểu hiện bất thường liên quan đến mũi, mắt, miệng, bộ lông, tình trạng đùa giỡn, ăn uống, tình trạng phân, nước tiểu, thân nhiệt...

Với những chó khỏe mạnh, mũi không khô, không có mũi đặc dính quanh khóe mũi, không sổ mũi, không ho không hắt hơi. Gương mũi hơi ẩm ướt, không bị sừng hóa. Ngược lại là biểu hiện của một tình trạng sức khỏe không bình thường.

Chó khỏe mạnh có mắt sáng long lanh, không chảy nước mắt, không có ghèn đóng quanh mắt, không đỏ mắt, không bị rụng lông chung quanh mắt. Mắt không bị kéo màng. Đôi khi chó bị đau mắt là do lông mi đâm và mắt.

Niêm mạc miệng của chó bình thường hồng hào, không lở loét, không bị đau răng, không chảy nhiều nước dãi. Hơi thở của thú bình thường, không hôi.

Tình trạng của bộ lông cũng nói lên tình trạng sức khỏe của chó. Chó khỏe mạnh có bộ lông bóng mượt, lông không khô cứng, không xù lông, không bị rụng lông từng vùng quanh cơ thể. Chó hay đùa giỡn và rất hiếu động. Chó ăn uống bình thường, không bỏ bữa, không giảm ăn, phân bình thường, không táo bón, không tiêu chảy, không có máu trong phân. Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, không bị bí tiểu, không đi tiểu gắt, trong nước tiểu không có máu. Nếu có những biểu hiện bất thường vừa nêu thì nên kiểm tra nhiệt độ trực tràng.

Nhóm bệnh ngoài da

Ở chó có thể bị bệnh ngoài da do nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau, nhưng trong đó bệnh do Demodex canis chiếm một tỷ lệ khá cao nhưng thường khó trị và hay bị tái phát. Vì thế chúng tôi chỉ tập trung nói về bệnh này và phát đồ điều trị có hiệu quả nhất mà chúng tôi đang áp dụng.

Bệnh trên da gây ra do Demodex canis thường chiếm một tỷ lệ khá cao và xuất hiện sớm ở trên chó chỉ vài ngày đầu sau khi sinh do chó con tiếp xúc trực tiếp với chó mẹ. Demodex thường trú ngụ ở vùng đầu và 4 chân, dấu hiệu thường thấy là chó bị rụng lông vòng quanh mắt giống như mắt kính nên thường gọi là “chó đeo mắt kính”. Nếu để lâu không điều trị lâu ngày, sẽ có mủ, viêm lan toàn thân có mùi hôi khó chịu. Thông thường ở trên da chó khỏe mạnh vẫn có thể có mầm bệnh Demodex tồn tại nhưng chưa phát thành bệnh, chỉ khi nào da chó bị tổn thương hoặc cơ thể suy giảm sức đề kháng, kết hợp với ăn uống thiếu chất thì lúc đó Demodex có cơ hội xâm nhập vào bên trong cơ thể chó và gây thành bệnh. Nên điều trị sớm khi mới viêm da cục bộ để tránh bệnh viêm lan ra toàn thân khó điều trị hơn.

Điều trị: Dùng BIVERMECTIN 0,1% với liều 1ml/2,5-3kg thể trọng tiêm dưới da, mỗi tuần tiêm một lần trong 3 tuần.

Việc sử dụng BIVERMECTIN 0,1% cũng giúp trị được những loài ký sinh ngoài da chó như ve, bọ chét, đó cũng là nguyên nhân gây cho chó ngứa và dễ gây tổn thương da, tạo điều kiện cho Demodex dễ phát triển.

Sử dụng BIO-FINIL phun-xịt ngoài da diệt ve, rận, bọ chét và ghẻ Sarcoptes trên cơ thể chó. Cách dùng: Vạch ngược lông, đặt vòi xít cách bề mặt da 10 cm, rồi xịt thuốc trực tiếp lên da.

Trường hợp nhiễm ve ít hoặc nhiễm rận, bọ chét, cái ghẻ: xịt 3 ml/kg thể trọng (15 lần xịt).

Trường hợp nhiễm ve nặng: xịt 6 ml/kg thể trọng ( 30 lần xịt).

Đặc biệt chú ý đến các kẽ móng chân, tai, quanh cổ là các vùng thường nhiễm nhiều ve.

Ngoài ra để cho việc điều trị có hiệu quả, nên kết hợp với dầu tắm trị ghẻ và nấm da BIO-SHAMPOO 5 Derma bằng cách làm ướt toàn bộ lông, cho dầu tắm lên lông và xát đều trong 1-2 phút. Để yên 5 phút rồi tắm sạch bằng nước thường. Mỗi tuần tắm một lần. Lưu ý: Đừng để dầu tắm tiếp xúc với mắt chó.

Phòng ngừa: Sử dụng sản phẩm của BIO là BIVERMECTIN 0,1% với liều lml/2,5-3kg thể trọng tiêm dưới da, hai tháng tiêm một lần. Phải cho chó ăn đủ chất dinh dưỡng, giữ vệ sinh da, chỉ dùng dầu tắm hoặc xà phòng dành riêng cho chó, không dùng các loại xà phòng hoặc dầu tắm của người để tắm cho chó. Tốt nhất là dùng sữa tắm cao cấp cho chó-mèo BIO-SHAMPOO 4 Jolie, mỗi tuần dùng một lần để phòng ngừa hiệu quả về các bệnh da lông và ngoại ký sinh trùng.

Nhóm bệnh truyền nhiễm

Bệnh dại

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm chung cho người và hầu hết các loài thú có vú khác, do Rhabdovirus gây ra. Mầm bệnh thường được truyền qua vết cắn hoặc do chó liếm. Thời gian ủ bệnh kéo dài. Virus dại là virus hướng thần kinh với hai thể điên cuồng và thể bại liệt.

 • Dại điên cuồng chó rất hung dữ: Đầu tiên là thay đổi hành vi thói quen, chó buồn bã, bồn chồn, nằm dài dưới đất đôi khi đứng dậy đột ngột, thích nằm ở nơi vắng vẻ, ngừng sủa, sợ đụng chạm, nuốt khó khăn. Sau đó chó cắn phá đồ đạc, chạy ra khỏi nhà, tấn công chó hoặc người. Giai đoạn cuối chó liệt tứ chi, liệt hàm. Sau khi các triệu chứng thần kinh biểu hiện, thú sẽ chết từ 2-10 ngày.
 • Thể bại liệt trước hết xảy ra ở nhóm cơ vùng đẩu, vùng cổ biểu hiện khó nuốt, đôi khi lầm tưởng với mắc xương. Sau đó liệt tứ chi đến toàn thân rồi chết.

Phân biệt với bệnh Carré: Bệnh Carré thường có nhiều triệu chứng phối hợp ở cơ quan tiêu hóa, tiêu chảy, phân có máu, chó thở khó, đóng dịch ở mũi.

Phòng bệnh: Tiêm vaccin (Rabisin) ngừa bệnh dại 1 một năm một lần.

Bệnh Carré

Bệnh Carré còn được gọi là bệnh chó non. Bệnh gây ra do virus thuộc họ Paramyxoviridae, thường xảy ra trên thú non, với tỷ lệ chết cao, Với các biểu hiện sốt trên 40°C, mắt có ghèn, chảy mũi, viêm phổi làm thú khó thở, viêm ruột gây tiêu chảy kèm theo niêm mạc ruột bị bong tróc và có khi có máu. Đôi khi có những mụn mủ trên bụng và mặt trong đùi (ở vùng da non). Sừng hóa ở gan bàn chân. Ở giai đoạn cuối thường có triệu chứng thần kinh,         co giật và liệt.

Chẩn đoán lâm sàng: Những triệu chứng trên chó bệnh có thể thay đổi nên việc chẩn đoán thường gặp khó khăn, nhưng thông thường các triệu chứng sau đây thường được ghi nhận:

 • Chảy nhiều dịch ở mũi và mắt có ghèn
 • Ói mửa và tiêu chảy có khi có máu
 • Chó thở khó và kèm theo ho
 • Rối loạn thần kinh
 • Sốt kéo dài
 • Thường xảy ra trên thú còn nhỏ.

Phân biệt với bệnh dại: Bệnh dại có triệu chứng thần kinh nhưng không kết hợp với triệu chứng tiêu hóa, hô hấp.

Phân biệt với bệnh do Parvovirus: Bệnh do Parvovirus gây viêm dạ dày ruột và xuất huyết, không có biểu hiện về hô hấp, thần kinh.

Điều trị:

Dùng kháng huyết thanh Homoserum nhưng phải điều trị sớm mới có hiệu quả. Liều: 5ml/kg. Lặp lại 3-4 ngày sau đó. Dùng một trong những loại kháng sinh sau đây để điều trị phụ nhiễm:

 • BIO-MARCOSONE: 1ml/7-10kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày một lần, trong 3-4 ngày.
 • BIO-GENTA.AMOX: 1ml/7kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày một lần, trong 3-4 ngày.
 • BIO-TYLOSIN-PC: lml/8-10kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày một lần, trong 3-4 ngày.
 • BIO-D.O.C: lml/4-5kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày một lần, trong 3-4 ngày.

Tăng cường sinh lực với BIO-B.COMPLEX  FORT: chó trên 10kg: lml/10-15kg thể trọng. Chó dưới 10kg, mèo: lml/7-10kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày 1 lần trong 3-4 ngày.          .

Truyền dịch với Lactate Ringer’s: 50ml/kg thể trọng/24 giờ.

Giúp giảm ho, long đờm với BIO-BROMHEXINE liều dùng lml/10kg thể trọng, tiêm sâu vào bắp thịt, ngày một lần.

Phòng bệnh: Tạo miễn dịch thụ động bằng kháng huyết thanh Homoserum với liều 1ml/kg có hiệu lực trong 15 ngày. Có thể sử dụng một trong các loại vaccin sau đây để tiêm ngừa:

 • Tetradog: Phòng được các bệnh bao gồm bệnh Carré, bệnh viêm gan do Adenovirus, bệnh do Leptospira và bệnh do Parvovirus).
 • Hexadog: Phòng được các bệnh bao gồm bệnh Carré, 1 bệnh viêm gan do Adenovirus, bệnh do Parvovirus, bệnh do Leptospira và bệnh dại.

Mũi thứ 1 tiêm lúc 8 tuần tuổi với thuốc Tetrađog, mũi thứ 2 vào lúc 12 tuần tuổi với thuốc Hexadog. Tiêm nhắc lại hàng năm với thuốc Hexadog.

 • Eurican DHPPi2: Phòng được các bệnh bao gồm bệnh Carré, bệnh viêm gan do Adenovirus typ-2, bệnh cúm và bệnh do Parvovirus.
 • Eurican DHPPi2-L: Phòng được các bệnh bao gồm bệnh Carré, bệnh viêm gan do Adenovirus typ-2, bệnh cúm, bệnh do Parvovirus và bệnh do Leptospira.
 • Eurican DHPPi2-LR: Phòng được các bệnh bao gồm bệnh Carré, bệnh viêm gan do Adenovirus typ-2, bệnh cúm, bệnh do Parvovirus, bệnh do Leptospira và bệnh dại.

Mũi thứ 1 tiêm lúc chó được 7-8 tuần tuổi với thuốc Eurican DHPPi2-L, mũi thứ 2 tiêm vào lúc chó được 12-13 tuần tuổi với thuốc Eurican DHPPi2-LR. Tiêm nhắc lại hàng năm với thuốc Eurican DHPPi2-LR.

Ngoài ra vấn đề vệ sinh môi trường tốt, điều kiện nuôi dưỡng phù hợp sẽ giúp cho việc ngừa bệnh đạt hiệu quả hơn.

Bệnh do Parvovirus

Bệnh do Parvovirus gây ra viêm dạ dày-ruột cấp tính ở chó. Triệu chứng phổ biến nhất là ói mửa, giai đoạn đầu tiêu chảy phân cổ màu xám hoặc vàng, về sau có lẫn máu và có mùi hôi tanh, những trường hợp bệnh nặng có máu tươi, bệnh thường xảy ra ở chó con 2-3 tháng tuổi và gây chết rất nhanh ở chó con. Có khi bệnh kết hợp với bệnh ký sinh trùng hoặc bệnh Carré.

Phân biệt với bệnh Carré: ở bệnh Carré cũng có tiêu chảy, nhưng thường kèm theo viêm phổi, có thể có những mụn mũ ở dưới bụng, sừng hóa dưới gan bàn chân và có biểu hiện rối loạn thần kinh vận động.

Chẩn đoán: Để chẩn đoán người ta có thể sử dụng Test WITNESS parvo do công ty Agen sản xuất để chẩn đoán nhanh những chó nghi bệnh do Parvovirus bằng cách dùng tăm bông lấy mẫu phân trong hậu môn chó bệnh, sau đó cho vào dung dịch thuốc thử và lắc đều. Nhỏ hỗn hợp phân và thuốc thử lên kit, đọc kết quả dựa trên sự xuất hiện của các vạch màu hồng. Nếu có 2 vạch màu hồng là dương tính và chỉ có 1 vạch là âm tính.

Điều trị: Do thú bị viêm dạ dày-ruột nặng, tiêu chảy nhiều và ói mửa nên mất nước nhiều, vì thế phải cho thú nhịn ăn hoàn toàn trong 1-2 ngày và cấp dịch truyền để bù lượng nước đã bị mất. Dùng dung dịch BIO-GLUCOSE 5% để truyền vào tĩnh mạch với liều 25ml/kg thể trọng/24 giờ. Nếu không cấp được bằng đường tĩnh mạch thì tiêm dưới da chó và BIO-ELECTROJECT: 1ml/l-2kg thể trọng, tiêm chậm vào tĩnh mạch hoặc tiêm vào xoang bụng.

Ngoài ra phải dùng kháng sinh để phòng những vi trùng thứ phát, có thể dùng một trong những loại kháng sinh sau đây để tiêm cho chó: I

 • BIO-CODEXIN: lml/5kg thể trọng, tiêm sâu vào bắp thịt, ngày 1 lần trong 4-5 ngày.
 • BIO-GENTA.AMOX: lml/7kg thể trọng, têm bắp thịt, ngày một lẩn, trong 3-4 ngày.
 • BIO-TYLOSIN-PC: lml/8-10kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày một lẩn, trong 3-4 ngày.
 • BIO-MARCOSONE: lml/7-10kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày một lẩn, trong 3-4 ngày.
 • Cầm máu bằng BIO-VITAMIN K: 2-5ml/con/lần. Tiêm bắp 1 liều duy nhất.
 • Chống ói mửa với thuốc BIO-ATROPIN: lml/10-15kg thể trọng, tiêm dưới da. Nếu cần thiết tiêm lặp lại sau 6-8 giờ.

Chống loét niêm mạc dạ dày với Phospholugel hoặc Smecta 1-2 gói/con/ngày.

Thời gian điều trị từ 5-7 ngày. Trong thời gian điều trị chỉ nên cho thú ăn những thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, đặc biệt trong thức ăn không nên có mỡ. Khi thú trở lại bình thường hết tiêu chảy mới cho ăn thức ăn bình thường.

Phòng ngừa: Tham khảo lịch tiêm vaccin đa giá như đã trình bày ở bệnh Carré.

Bệnh do Leptospira

Đây là bệnh do Leptospira gây ra, là bệnh truyền nhiễm chung giữa người và gia súc. Thú bệnh có thể có những biểu hiện lâm sàng dướii đây:

 • Thú bệnh có thể bị viêm kết mạc mắt, xuất huyết ở niêm mạc và da .
 • Ói ra máu
 • Tiêu chảy phân sậm màu
 • Viêm lở loét miệng
 • Thú thở ra có mùi hôi
 • Mất nước nhanh, nhiệt độ cơ thể giảm thấp hơn bình thường
 • Vàng da và niêm mạc
 • Nước tiểu sậm màu

Phải khám thú bệnh thật kỹ và ghi nhận các biểu hiện vừa nêu để phân biệt với bệnh Carré và bệnh do Parvovirus.

Điều trị: BIO-PENI-STREPTO: lml/7kg thể trọng, tiêm bắp ngày 1 lần trong 3-4 ngày.  .

Truyền dịch như đã trình bày ở bệnh Carré

 • BIO-HEPATOL+B12 INJ: lml/10-15kg thể trọng, tiêm bắp, ngày 1 lần trong 4-5 ngày.

Phòng bệnh: Chuột là loài vật mang trùng và bài thải mầm bệnh ra ngoài môi trường rồi truyền lây qua niêm mạc miệng, mắt, sinh dục. Vì thế phải diệt chuột và vệ sinh tốt sẽ giúp phòng được bệnh. Tiêm phòng bằng vaccin như đã trình bày ở trên.

Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó. Trong đó có hai căn bệnh phổ biến nhất là care và pravo. Nếu chú chó mắc phải hai căn bệnh này mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao. Trên thế giới hàng năm vẫn có rất nhiều trường hợp chó tử vong vì hai căn bệnh quái ác này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về cách chữa trị cũng như phòng tránh bệnh care và pravo.

Bệnh care ở chó

Bệnh care là căn bệnh có độ phổ biến xếp hàng đầu ở các chú chó. Căn bệnh có thể ập đến bất kỳ một loài chó nào, ở bất kỳ một độ tuổi nào. Bệnh có thể phát thành dịch làm chó chết hàng loạt. Nếu phát hiện chú chó có những biểu hiện bất thường, người mệt mỏi thì hãy nhanh chóng đưa các em ấy đi bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Care là gì?

Với những người nuôi chó lâu năm thì chắc hẳn không còn xa lạ gì căn bệnh này nhưng với những người mới nuôi chó thì không khỏi bỡ ngỡ khi nghe đến căn bệnh care. Vậy care là bệnh gì?

 • Care là một dạng bệnh sài sốt thường gặp ở các chú chó. Đây cũng là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở các loài động vật ăn thịt nói chung.
 • Bệnh care do virus Canine Distemper gây nên. Loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể chó thì nhân lên rất nhanh, gây cho chó các triệu chứng như sốt, viêm cata niêm mạc, viêm phổi, có các triệu chứng về thần kinh và nổi các mụn ở da.
 • Đây là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó, gây lên hàng nghìn cái chết mỗi năm cho các chú chó.
 • Tất cả các giống chó đều có nguy cơ mắc bệnh vì loại virus gây bệnh care xuất hiện ở khắp nơi.

Nguyên nhân khiến chó mắc bệnh care - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Mầm mống gây bệnh care - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó có ở khắp mọi nơi. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể chú chó qua đường tiết dịch ở cơ quan hoặc qua không khí có lẫn virus gây bệnh. Các trường hợp này có thể là:

 • Chú chó khỏe tiếp xúc với chú chó bị bệnh và lây bệnh theo
 • Chú chó khỏe tiếp xúc với người hoặc động vật khác mang mầm mống bệnh care
 • Yếu tố môi trường cũng góp một phần không nhỏ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Khoảng thời gian mưa nhiều và độ ẩm cao làm virus phát triển mạnh nên tỷ lệ chó mắc bệnh cũng cao hơn. Thậm chí có thể bùng phát thành dịch tại một số khu vực.

Độ tuổi và loài hay mắc bệnh

Loài mắc bệnh care

Bệnh care có thể gặp ở bất kỳ một loài chó nào, ở bất kỳ một quốc gia nào. Không chỉ gặp ở chó, căn bệnh này còn là nguyên nhân dẫn đến cái chết của những loài khác như sói, cáo, rái cá, chồn,...

Độ tuổi mắc bệnh care

Căn bệnh care có thể bắt gặp ở các chú chó đủ mọi lứa tuổi. Các chú chó ngoại nhập từ 2 đến 12 tháng tuổi là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Đặc biệt với các chú chó dưới 4 tháng tuổi mà mắc bệnh care thì tỷ lệ tử vong là rất cao. Lúc này, hệ miễn dịch của chó vẫn còn yếu ớt nên khó chống chọi lại được với căn bệnh. Các chú chó trên 12 tháng tuổi sẽ ít nguy cơ bị mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan mà vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho chó.

Cách sinh bệnh care ở chó

Virus gây bệnh care xâm nhập vào cơ thể của chú chó qua không khí khi tiếp xúc với lớp biểu bì của đường hô hấp trên. Chó sẽ ủ bệnh từ 3-6 ngày. Trường hợp ủ bệnh lâu hơn sẽ kéo dài từ 17-21 ngày rồi biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Khi virus xâm nhập vào lớp niêm mạc của chú chó sẽ làm có có các triệu chứng như bại huyết, sức đề kháng suy giảm. Chó bị sốt từ 24-36 giờ do bị tác động vào nội mạc của mạnh quản. Do sức đề kháng bị giảm nên các loại vi khuẩn kế phát như E.Coli, Streptococcus, Bordetella,... có cơ hội phát triển gây ra các triệu chứng như viêm phổi hay viêm não ở chó.

Biểu hiện bệnh care ở chó

Các chú chó bị bệnh care mỗi bạn lại có một triệu chứng cụ thể khác nhau. Các triệu chứng sẽ nặng dần phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe trước đó của chú chó. Tuy nhiên, hầu như giai đoạn đầu của bệnh, các chú chó thường không phát ra các triệu chứng hay các triệu chứng rất mờ nhạt, không rõ ràng làm chủ nuôi khó nhận biết. Đến khi các triệu chứng đã rõ ràng thì lúc này, căn bệnh đã phát triển đến thể cấp tính.

Giai đoạn đầu của bệnh care - Bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

 • Chú chó bị mệt mỏi, ủ rũ, chỉ nằm một chỗ mà không thích vận động, chạy nhảy. Chó cũng chán ăn và có thể bỏ bữa. Lúc này, các bạn ấy chỉ uống nước. Chó có triệu chứng nôn mửa và chảy nước mắt nước mũi.
 • Chú chó bị sốt cao 40-41,5 độ trong thời gian dài 24-26h.
 • Chó có biểu hiện mắt bị đỏ

Giai đoạn giữa của bệnh care - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

 • Đến giai đoạn giữa, bệnh của chó đã tiến triển thêm một chút. Sau đợt sốt cao kéo dài của lần thứ nhất, thân nhiệt của chú chó giảm dần. Chó vẫn mệt mỏi, ủ rũ. Tuy đã ăn lại nhưng chó cũng chỉ ăn được một ít.
 • Từ 3-4 ngày tiếp theo, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên theo cấp số nhân làm chú chó bị sốt đợt thứ hai kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Bệnh care đã phát triển trầm trọng hơn rất nhiều. Chó bắt đầu có những biểu hiện xấu về đường hô hấp, hệ tiêu hóa, da và thần kinh. Đây là những dấu hiệu cơ bản nhất của căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó.
Các triệu chứng về đường tiêu hóa

Ở giai đoạn giữa của bệnh care, các triệu chứng về đường tiêu hóa đã được biểu hiện rõ rệt. Chó bị khát nước và nôn do viêm cata ở dạ dày và ruột. Virus đã tác động đến niêm mạc đường tiêu hóa nên triệu chứng nôn mửa là không thể tránh khỏi. Chú chó lúc đầu nôn ra thức ăn, sau đó chó nôn ra bọt vàng bọt trắng hoặc chó nôn khan. Tiếp theo, chó có triệu chứng tiêu chảy. Phân lỏng màu vàng xám và có bọt. Giai đoạn sau đó, phân có lẫn máu tươi rồi chuyển sang màu cafe nhạt. Trong một ngày, chó bị tiêu chảy từ 5-7 lần làm các em ấy vô cùng xanh xao và mệt mỏi. Da bị nhăn nheo do mất nước. Chó cũng có biểu hiện viêm hạch hàm và viêm niêm mạc miệng.

Các triệu chứng về đường hô hấp
 • Chó bị viêm phổi do bị viêm mũi, viêm thanh quản và viêm phế quản. Cuối cùng dẫn đến việc viêm phổi không thể tránh khỏi.
 • Chó khó thở, thở khò khè, phổi có tiếng ran ướt và tốc độ thở dồn dập
 • Mũi chảy nước, nước mũi lúc đầu loãng sau đó đặc dần. Nước mũi có dịch nhầy màu xanh. Nếu kém theo xuất huyết thì nước mũi cũng có thể màu đen.
 • Chú chó bị ho. Ban đầu là ho khan sau đó là ho ướt.
 • Do chó thở gấp lên thè cả lưỡi ra để thở.
 • Hai bên mép miệng luôn phập phồng và có thể có cả bọt.
Triệu chứng trên da của chú chó
 • Trên da chó xuất hiện các nốt chấm đỏ. Các nốt này nhanh chóng phát triển thành các mụn màu vàng và có viền đỏ. Đây là các nốt sài chó. Các vị trí xuất hiện nốt sài là các vùng da mỏng như ngực, bụng, bẹn, phía trong đùi.
 • Ban đầu các nốt sài màu đỏ có chứa vi khuẩn ở trong. Sau đó vi khuẩn bội nhiễm số lượng lên làm mụn mềm ra và có mủ vàng. Những mụn này vỡ ra, dịch bết vào lông chó gây ra mùi hôi hám.
 • Nếu nốt sài không bị vỡ thì cũng khô lại và đóng thành vảy rồi bong ra.
 • Chó xuất có hiện tượng da tăng sinh ở gan bàn chân và phần mõm. Gan bàn chân bị da tăng sinh làm cho cứng lại khiến chó đi lại khó khăn. Gan bàn chân cũng có thể bị nứt ra gây đau đớn cho các chú chó. Khoảng 80-90% các chú chó sẽ có triệu chứng này sau 10-15 ngày phát bệnh.
Biểu hiện về mắt

Chó bị viêm niêm mạc mắt. Nước mắt chảy ra ban đầu trong, càng về sau càng đục dần như chảy mủ. Phần mắt có thể bị loét hoặc đục niêm mạc dẫn đến mù lòa ở chó.

Biểu hiện về đường sinh dục

Chó đực thì có dấu hiệu viêm mạc túi dương vật. Chó cái mắc bệnh care khi đang mang thai có thể sảy thai.

Giai đoạn cuối cùng của bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó - care

Nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối thì không còn cách nào cứu chữa được nữa. Chú chó chỉ còn đếm ngược thời gian để sống những ngày cuối cùng. Triệu chứng ở giai đoạn này như sau:

 • Chó bị tiêu chảy cấp ở giai đoạn cuối, trong phân có lẫn máu tươi. Phân có mùi khó chịu, vô cùng tanh khắm do niêm mạc ruột bị bong ra và gây bết lại ở hậu môn
 • Chó bỏ bữa, không ăn được, người ủ rũ và mệt nhọc. Đi đứng xiêu vẹo hoặc không đi nổi nữa. Bụng hóp lại, lông xơ xác. Mắt có nhiều gỉ mắt đến không mở nổi và thường chết rất nhanh sau 12- 14 giờ.
 • Từ ngày thứ 10 khi phát bệnh, chó sẽ có các biểu hiện về thần kinh

Triệu chứng thần kinh của bệnh care

 • Chó ủ rũ, người buồn rầu mệt mỏi. Đột nhiên trở nên hung dữ bất thường khó kiểm soát.
 • Các cơn co giật xuất hiện đều đặn ở khắp người hoặc ở các bộ phận như chân, bắp thịt, tai, mũi,...
 • Chó đi đứng không vững, đứng run rẩy và có thể bị ngã, cũng có khi đâm đầu vào tường. Nếu gặp các vật cản, chó thường sùi bọt mép hoặc lên cơn co giật.
 • Chú chó bị bại liệt, nằm bệt một chỗ. Việc đi vệ sinh cũng không thể tự chủ được nữa mà đi tại chỗ. Tim đập loạn nhịp, thân nhiệt nhanh chóng hạ xuống thấp và tử vong.
 • Nếu chó bị bệnh mà được chữa khỏi thì cũng để lại các di chứng như người gầy gò, đi loạng choạng, bị mù hoặc điếc,...

Phương pháp chẩn đoán bệnh care ở chó

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh care ở chó. Có thể kể đến một số phương pháp phổ biến như chẩn đoán lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán phân biệt hay dựa vào dịch tễ học.

Chẩn đoán theo triệu chứng lâm sàng

Có thể chẩn đoán theo các triệu chứng lâm sàng khi chú chó mắc bệnh care như chó sốt theo từng đợt có quy luật, phân ỉa chảy có màu cafe kèm theo các triệu chứng thần kinh đã nêu ở trên. Đặc biệt dấu hiệu dễ thấy nhất là các nốt sài đỏ trên da của chó.

Chẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm, x-quang, CT

 • Chúng ta có thể phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó qua các xét nghiệm sinh hóa và xét nghiệm phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm này sẽ tiết lộ hàm lượng bạch cầu lympho ở chó để bác sĩ kết luận em ấy có bị mắc bệnh care hay không.
 • Kiểm tra huyết thanh giúp xác định được các kháng thể dương tính nếu chó mắc bệnh.
 • Chụp x-quang nhằm xác định chính xác chó có vị viêm phổi hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) và chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) để kiểm tra phần não của chú chó có bị tổn thương nào không.

Chẩn đoán phân biệt

Cần phân biệt bệnh care với các căn bệnh khác có triệu chứng tương tự. Việc chẩn đoán chính xác bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị và phục hồi ở chó diễn ra nhanh hơn.

 • Bệnh cảm mạo: xảy ra ở giai đoạn đầu
 • Bệnh tiêu chảy: Do nhiễm khuẩn hoặc ăn phải thức ăn mất vệ sinh. Chú chó bị nhiễm khuẩn có thể bị sốt hoặc không sốt. Bệnh tiêu chảy phân sẽ không bị dính máu. Khi điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và bổ sung nước, bổ sung các chất điện giải thì chó sẽ phục hồi và khỏi bệnh sau 7-10 ngày.
 • Bệnh viêm phổi: viêm phổi thường xảy ra khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt là các chú chó có hệ hô hấp yếu ớt thì rất hay mắc căn bệnh này. Chó sẽ bị sốt cao và có dấu hiệu khó thở, tiếng thở phát ra khò khè. Tuy nhiên, chỉ cần điều trị bằng kháng sinh thì chó sẽ khỏi bệnh sau 5-7 ngày.
 • Bệnh do do virus parvo và viêm gan ở chó: Điểm giống nhau ở căn bệnh này với care là đều có dấu hiệu bị tiêu chảy và phân có mùi tanh khó chịu. Khác nhau ở chỗ bệnh parvo thì phân sẽ loãng như nước và lượng phân rất nhiều. Bệnh viêm gan có phân sống thành khuôn, bụng chó bị chướng và báng nước do gan bị sưng. Trong khi bệnh care có lượng phân trung bình, phân có màu cafe và thường nát.
 • Bệnh dại ở chó với các biểu hiện thần kinh của bệnh care: Bệnh dại có biểu hiện rõ ràng qua từng giai đoạn. Còn bệnh care chỉ có biểu hiện thần kinh ở giai đoạn cuối.

Chẩn đoán bệnh care dựa vào đặc điểm của dịch tễ học

 • Bệnh care thường xảy ra nhiều nhất vào mùa đông xuân. Khi đó thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều làm điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Bệnh lúc này cũng dễ lây lan và bùng phát thành dịch.
 • Bệnh thường xảy ra ở các chú chó nhập ngoại về.
 • Các chú chó từ 3-4 tháng tuổi là dễ có nguy cơ mắc bệnh nhất.

Cách chữa bệnh care - bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Bệnh care chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, chú chó của bạn vẫn có cơ hội được cứu sống nếu phát hiện sớm và đưa đến cơ sở y tế thú y. Đây là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó nên tốt nhất không nên tự chữa ở nhà. Nguyên lý điều trị bệnh chính là bổ sung nước và các chất điện giải cho chó, bù vào lượng đã mất do tiêu chảy để cơ thể chó nhanh chóng hồi phục. Kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh cho chó, tránh nhiễm trùng kế phát. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc khác cho chó theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Bổ sung nước và chất điện giải bằng cách cho chó uống orezon 5% và nước muối sinh lý 0,9% hoặc đường gluco 5%
 • Dùng thuốc Atropin hoặc Primperan để cắt nôn cho chó.
 • Cho chó uống thuốc đặc trị tiêu chảy cho chó mèo để cầm ỉa chảy.
 • Tiêm kháng sinh để chống bội nhiễm cho chó
 • Bổ sung các loại vitamin, thuốc Spartein để tăng sức đề kháng cho chú chó.

Biện pháp phòng bệnh care

Để phòng bệnh care - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó thì các bạn thực hiện những biện pháp sau:

 • Vệ sinh môi trường sống cũng như vệ sinh cho thú cưng sạch sẽ. Chăm sóc thú cưng khoa học và chu đáo. Có chế độ dinh dưỡng cho thú cưng hợp lý để tăng cường sức đề kháng chống lại các mầm bệnh.
 • Cách ly chó khỏe với chó ốm để tránh bệnh lây lan.
 • Theo dõi chó trong vòng 10 ngày đối với các chú chó mới được mua về.
 • Tiêm phòng cho chó đầy đủ với các chú chó 7 tuần tuổi trở lên. Tiêm nhắc lại lần hai sau 24 ngày. Sau đó tiêm nhắc lại hằng năm để có hiệu quả phòng bệnh lâu dài.

Bệnh parvo ở chó

Bệnh parvo là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó thứ hai cùng với care. Căn bệnh này là một nỗi khiếp sợ đối với những người nuôi chó. Bệnh lây lan rất nhanh và dễ phát triển thành dịch. Nếu chú chó không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Trong phần còn lại của bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó này.

Bệnh parvo là gì?

 • Parvo là một căn bệnh truyền nhiễm ở chó, còn được gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm. Bệnh do virus Canine Parvovirus gây lên.
 • Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1978
 • Bệnh có những hiểu hiện là viêm dạ dày - ruột xuất huyết
 • Bệnh xảy ra vào quanh năm, đặc biệt là khi vào giai đoạn thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều.

Nguyên nhân gây ra bệnh parvo

 • Lây từ chó ốm sang chó khỏe khi chú chó tiếp xúc với mầm bệnh ở tần suất cao
 • Phân của chó ốm chứa virus gây bệnh bị côn trùng, chim chóc,... phát tán vào môi trường tự nhiên.
 • Con người cũng là một vật chủ trung gian lây bệnh cho chó qua ôm ấp, vuốt ve.
 • Virus xâm nhập vào đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống không đảm bảo. Sau đó virus này xâm nhập vào máu của chó để phát bệnh.

Độ tuổi và loài vật hay mắc bệnh parvo

Loài mắc bệnh parvo

Căn bệnh này hay gặp ở chó, có thể gặp ở bất cứ loài chó nào nhưng không lây sang người hay các loài động vật khác. Tùy vào loài chó mà nguy cơ mắc bệnh cũng khác nhau. Đối với loài chó Ngao hay Pinschers Đức thì khả năng mắc bệnh cao hơn các loài chó khác.

Độ tuổi mắc bệnh parvo

Bệnh thường gặp nhất ở các chú chó dưới 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ đường ruột của chú chó còn non yếu nên dễ mắc parvo. Và khi các chú chó con mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong lên đến trên 90%. Các chú chó trên 6 tháng tuổi có sức đề kháng tốt hơn. Nhiều chú chó khi mắc bệnh cũng chỉ có triệu chứng tiêu chảy thoáng qua. Đối với các chú chó 1-2 năm tuổi vẫn có khả năng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh lúc này không còn nguy hiểm với chó nhưng virus gây bệnh sẽ cư trú trong người chó trường thành và từ đó phát tán ra môi trường.

Cách sinh bệnh parvo ở chó

Khi xâm nhập được vào cơ thể chú chó qua đường tiêu hóa, virus sẽ tấn công vào tế bào niêm mạc ruột. Quá trình này gây nên triệu chứng ỉa chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau đó, virus sẽ tiến hành xâm nhập vào máu của chú chó. Tại đây, virus phá hủy các tế bào bạch cầu làm giảm lượng bạch cầu trong máu. Qua đó làm giảm khả năng miễn dịch của chó và tạo điều kiện cho vi khuẩn bội nhiễm xâm nhập.

Biểu hiện của bệnh parvo

Khi virus mới xâm nhập vào cơ thể thì chú chó không có biểu hiện gì bất thường. Chỉ khi bệnh được ủ từ 3-10 ngày thì các triệu chứng mới rõ dần lên. Căn bệnh này nhìn chung khá giống với bệnh care. Bệnh tiến triển nhanh và gây nên các biểu hiện ban đầu như bỏ ăn, nôn, mệt mỏi, sốt,...

Dạng viêm cơ tim

Dạng viêm cơ tim là một dạng hiếm gặp khi chó bị bệnh parvo. Đây là trường hợp virus tấn công cơ tim gây viêm và hoại tử cơ tim, làm chú chó bị suy tim cấp. Thể này diễn biến rất nhanh và nặng làm chú chó chết đột ngột. Một vài trường hợp chú chó có các biểu hiện như thiếu máu, khó thở, nôn mửa, niêm mạc nhợt nhạt. Chú chó kêu lên rồi chết rất nhanh. Nếu chú chó qua khỏi thì cũng sẽ bị dị tật ở tim. Dạng viêm cơ tim thường xảy ra ở các chú chó từ 4-8 tuần tuổi do chưa được tiêm phòng cũng như sức khỏe còn non nớt.

Dạng đường ruột

Dạng đường ruột là dạng phổ biến nhất ở các chú chó khi mắc bệnh parvo - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó. Virus tấn công tế bào mô ruột ở chó gây nên dạng đường ruột. Chung phân chia và nhân số lượng lên ở các mô tế bào gây hoại tử tế bào. Các biểu hiện ở dạng đường ruột gồm có:

 • Chó bị sốt kéo dài cho đến khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Cũng có trường hợp chó không sốt
 • Chó mệt mỏi, bỏ ăn và nôn mửa. Virus đã tấn công và làm tê liệt hệ tiêu hóa làm chó không thể hấp thụ được thức ăn. Chó càng ăn càng nôn và nhanh chóng kiệt sức.
 • Chú chó bị xuất huyết đường ruột và tiêu chảy cấp. Phân lẫn dịch nhầy hoặc có lẫn cả máu tươi.
 • Chó có niêm mạc nhợt nhạt do mất nước, hốc mắt trũng sâu

Dạng viêm ruột kết hợp

 • Đây là dạng bệnh nguy hiểm nhất khi cún mắc parvo, là dạng kết hợp của viêm ruột và viêm cơ tim.
 • Chó sẽ chết sau 24 giờ đồng hồ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy cấp, sốc tim, phù phổi hay xuất huyết.

Phương pháp chẩn đoán bệnh parvo

Chẩn đoán lâm sàng

Các bạn có thể phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó này qua các triệu chứng chó bị tiêu chảy, phân có lẫn máu và có mùi hôi tanh. Chó đang khỏe mạnh bỗng mệt mỏi là lờ đờ, nôn liên tục. Các bạn ấy cũng bỏ ăn và bị mất nước.

Nếu các chú chó dưới 12 tháng tuổi có các triệu trên thì hãy lập tức đưa chó đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất. Các chú chó ở độ tuổi này có khả năng mắc bệnh rất cao và khả năng tử vong do bệnh cũng cao.

Chẩn đoán bằng xét nghiệm Parvovirus nhanh

Việc test nhanh xét nghiệm sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà kết quả lại vô cùng chính xác. Các que test virus nhanh cũng được bán trên thị trường rất nhiều nên bạn có thể dễ dàng mua. Cách test như sau:

 • Dùng que có đầu bông để lấy mẫu phân của chú chó cần test
 • Dùng que có đầu bông để lấy mẫu ở trực tràng của chú chó rồi cho vào lọ đựng dung môi để mẫu bị hòa tan. Khuấy đều dung môi khi lấy mẫu 3-4 lần.
 • Dùng ống hút để lấy mẫu đã hòa tan nhỏ lên test.
 • Đợi 5-10 phút để test hiển thị kết quả. Que test lên 1 vạch là chó âm tính với Parvovirus. Test lên 2 vạch tức là chú chó đã có kết quả dương tính

Lưu ý: Kết quả test có thể sai lệch nếu bạn thực hiện bài test quá sớm, ở giai đoạn đầu của bệnh, lượng virus không nhiều nên không đủ để hiển thị nên kết quả test. Các yếu tố bên ngoài hay que test bị lỗi cũng ảnh hưởng đến kết quả.

Cách điều trị bệnh parvo

Bệnh parvo và care đều là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó và chưa có thuốc đặc trị. Cách tốt nhất bạn nên thực hiện là chủ động nâng cao sức đề kháng cho chó. Nếu có sức đề kháng tốt thì chú chó hoàn toàn có thể chiến thắng mầm bệnh một cách tự nhiên. Căn bệnh này khỏi được cũng nhờ một phần lớn là sức khỏe nội tại của chú chó. Những biện pháp can thiệp của bác sĩ thú y sẽ đóng góp công lao vào phần còn lại. Bạn không nên tự ý điều trị bệnh cho chó vì một liều thuốc dùng sai cũng có thể cướp đi cơ hội sống của các em ấy.

Biện pháp can thiệp và bệnh parvo ở chó

 • Bổ sung nước và chất điện giải cho chó bằng cách truyền tĩnh mạch. Các dung dịch được truyền là ringer lactate, kali clorid 10%, nước muối sinh lý 0,9%, …
 • Khi lượng virus được nhân lên thì tiến hành dùng kháng sinh đặc hiệu.
 • Cầm nôn cho chó bằng atropin sulphat và lưu ý hạ sốt cho chó nếu chó sốt cao
 • Niêm mạc đường tiêu hóa của chó bị bong tróc dẫn đến tiêu chảy có lẫn cả máu tươi, Chúng ta tiến hành cầm máu cho chó bằng transamin, vitamin K,...
 • Cho chó uống thuốc trợ sức để nâng cao sức đề kháng của chó.

Lưu ý khi can thiệp vào chú chó bị bệnh parvo

 • Hãy ngừng cho chó ăn uống trong thời gian cho chưa hồi phục
 • Vệ sinh cho chó và chăm sóc các em ấy chu đáo
 • Để chó nằm nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, tránh những ồn ào hay bị làm phiền
 • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của chú chó cũng như tiến triển của bệnh để có những can thiệp kịp thời.

Chăm sóc, hộ lý

 • Luôn giữ chó ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Chuồng chó cảnh nên đặt cao khoảng 10cm so với mặt đất và để khay đựng chất thải bên dưới để giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chó bị tiêu chảy. Trong chuồng đặt thêm khăn, tã để thấm chất thải và chú ý thay khăn, tã thường xuyên.
 • Nếu chó bị ướt phải lập tức làm khô lông bằng khăn mềm hoặc máy sấy.
 • Luôn giữ vệ sinh cho chú chó được sạch sẽ tránh để dịch nôn vương bẩn vào người cún
 • Mùa hè thì giữ cho chuồng chó luôn được mát mẻ, có thể dùng quạt hoặc điều hòa. Dùng rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Mùa đông giữ cho chuồng luôn ấm áp. Có thể dùng điều hòa hoặc đèn sưởi để giữ nhiệt cho chó. Che đậy chuồng cẩn thận, tránh gió lùa.

Lưu ý khi chăm sóc, hộ lý chó mắc bệnh parvo

Bất kể là mùa đông hay mùa hè thì bạn cũng phải đảm bảo nhiệt độ chuồng chó ở mức độ ổn định. Tránh làm các chú chó bị sốc nhiệt. Thường xuyên lau dọn chuồng để bảo bảo vệ sinh và không có mùi hôi. Các dụng cụ chăm sóc chó ốm không được dùng chung với chó khỏe để tránh lây bệnh cho chó. Cách ly chó khỏe và chó ốm. Khi bạn vừa tiếp xúc chó ốm thì phải thay quần áo, sát trùng chân tay rồi mới được tiếp xúc với chó khỏe. Đây là căn bệnh dễ lây lan nên phải tuyệt đối cẩn thận.

Biện pháp phòng tránh bệnh parvo cho chó

Để phòng bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó - parvo cho chó thì bạn hãy giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của chó và bản thân các em ấy. Cho chó ăn chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ để chó phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Tránh cho chó tiếp xúc với các loài chó lạ để ngăn mầm mống bệnh. Bên cạnh đó thì hãy tiêm phòng parvo cho chó. Có nhiều loại vacxin để bạn lựa chọn như:

 • Vacxin 2 bệnh có thể phòng parvo và care
 • Vacxin 5 bệnh phòng được parvo, care, viêm gan, phó cúm, ho cũi
 • Vacxin 7 bệnh phòng được các bệnh gồm parvo, care, leptospira, cúm chó, viêm gan, ho cũi và corona

Các loại vacxin này đều có tại Chomeocanh.com. Bạn có thể đưa chú chó của mình tới đây để được tiêm phòng đầy đủ nhất. Địa chỉ liên hệ chi tiết tại https://chomeocanh.com

Lời kết

Trên đây là thông tin về 2 căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó mà bạn cần phải chủ động phòng tránh cho cún cưng. Nếu thấy chú chó có bất kỳ biểu hiện nào của triệu chứng bệnh thì phải nhanh chóng đưa các em ấy đến cơ sở ý tế thú y gần nhất để được các bác sĩ chẩn đoán kịp thời. Bệnh care và cả parvo điều trị sớm mới có cơ hội khỏi, càng để lâu, bệnh tiến triển nặng sẽ càng khó chữa trị.

Một số bệnh thường gặp khác

Bệnh giun tim ở chó (Heartworm Disease)

Chu kỳ đời sống của giun tim (Dirofilaria immitis) được bắt dầu khi một con muỗi hút máu một vật nuôi có chứa ấu trùng giun tim giai đoạn 1 (L1). Ấu trùng giai đoạn 1 không thể phát triển thành giun trưởng thành để gây bệnh ngoại trừ phải trải qua hai sự biến đổi bên trong cơ thể của con muỗi. Ấu trùng giai đoạn 1 cũng có thể vào được cơ thể chó con (ví dụ qua nhau thai), nhưng không thể phát triển thành giun trưởng thành được. Nó cần từ 2-2,5 tuần để phát triển thành ấu trùng lây nhiễm L3 ở trong cơ thể muỗi. Khi muỗi hút máu chó, một số những ấu trùng L3 đi vào vật chủ mới, ấu trùng L3 ở dưới da biến thành ấu trùng giai đoạn 4 trong vòng 9-12 ngày và trở thành ấu trùng giai đoạn 5. Giun non đi vào hệ mạch máu khoảng 100 ngày kể từ khi nhiễm vào cơ thể, chúng di hành đến động mạch ngoại vi thùy sau của phổi rồi đến tim. Giun tim trưởng thành cư trú ở tâm thất phải và động mạch phổi cần tối thiểu 5-6 tháng để con giun cái có mang và phóng thích ra ấu trùng.

Tuổi bị bệnh: Chó trên 6 tháng tuổi mới bị bệnh giun tim. Nhóm chó từ 4-8 năm tuổi bị bệnh giun tim với tỷ lệ cao nhất. Chó đực bị bệnh cao gấp 2-4 lần chó cái. Chó nuôi thả rong bị nguy cơ nhiễm cao hơn chó nuôi nhốt.

Triệu chứng: Thú có biểu hiện khó thở, phải ráng sức để thở, hơi thở ngắn, mệt mỏi, ngất, ho, giảm cân. Xét nghiệm máu phát hiện ấu trùng giun tim trong máu.

Để điều trị phải điều trị giun tim trưởng thành trước sau đó mới điều trị ấu trùng của giun tim.

(1) Điều trị giun tim trưởng thành
 • - Sử dụng Aspirin để cho uống 1-2 tuần trước khi dùng thuốc với liều 5-10mg/kg thể trọng/ngày.
 • - Cho chó ăn 30-60 phút trước khi dùng thuốc trị giun tim.
 • - Chỉ có một loại thuốc hiện nay được chấp thuận để điều trị giun tim trưởng thành có hiệu quả đó là Thiacetarsamide dung dịch 1% (10mg/ml) tiêm vào tĩnh mạch, liều dùng 2,2mg/kg (0,22ml/kg thể trọng) 2 lần một ngày trong vòng 2 ngày, khoảng cách gỉữa 2 lần tiêm từ 6-8 giờ.

Thuốc này khá độc và đôi khi gây ra một số biến chứng ngộ độc thuốc Thiacetarsamide (xảy ra từ 2-24% trên tổng số chó điều trị) gây biến chứng ở phổi và thận, biểu hiện chán ăn, vàng da, sốt, tiêu chảy, chết. Can thiệp bằng cách truyền dịch, tiêm Dimercaprol với liều 3mg/kg thể trọng, tiêm tĩnh mạch.

Ngoài ra cũng có thể gây biến chứng tắc nghẽn động mạch phổi, xảy ra 5-30 ngày sau khi diều trị. Biểu hiện lâm sàng là thú suy sụp nhanh, sốt, mạch nhanh, ho, shock và chết. Dùng Prednisone l-2mg/kg/ngày trong 3-7 ngày. Aspirin 5-10mg/kg/ngày, dùng 2-4 tuần. Những nghiên cứu mới đây cho thấy sử dụng Heparin với liều 200-400 đơn vị/kg cho kết quả tốt.

 (2) Điều trị ấu trùng giun tim:

4-6 tuần sau khi điều trị giun tim trưởng thành mới điều trị ấu trùng giun tim. Sử dụng một trong những loại thuốc sau đây cho hiệu quả tốt

 • Dithiazanine iodide: 7-11mg/kg thể trọng, trong 7-10 ngày.
 • Ivermectin: chỉ sử dụng một liều duy nhất 0,05mg/kg cho uống, 4 tuần sau khi điều trị giun trưởng thành (lưu ý không dùng Ivermectin cho nhóm chó Collie và chó lai Collie vì tính chất dễ bị phản ứng của giống chó này). Những nhóm chó khác, dùng 1ml Ivermectin (10mg/ml) hòa tan với 9 ml Propylene glycol rồi cho chó uống với liều 1ml/20kg thể trọng, cho uống vào buổi sáng.
 • Levamisole: 10-11mg/kg/ngày (sau khi cho ăn nhẹ vào buổi sáng), liên tục trong 7-14 ngày.
 • Fenthion: dung dịch 13,8% hoặc 20%. Bôi trên da. (mặc dù tiêm dưới da cũng có kết quả nhưng không khuyến cáo). Sử dụng 4-6 tuần sau khi diệt giun trưởng thành. Liều 15mg/kg, 1 tuần 1 lần. Trong 3 tuần.
Phòng ngừa giun tim:

Như phần trên đã trình bày, việc điều trị giun tim trưởng thành dễ gây biến chứng và có khi chết chó. Vì thế việc phòng ngừa bệnh giun tim là rất cần thiết. Hiện nay có 3 loại thuốc ngừa giun tim có hiệu quả là Diethycarbamazine, Ivermectin và Milbemycin oxime. Sử dụng cho chó lúc được 6 tháng tuổi.

 • BIVERMECTIN 0,1%: liều phòng 1ml/2,5-3kg thể trọng, tiêm dưới da, 2 tháng tiêm một lần.
 • Milbemycin oxime: 0,5mg/kg thể trọng, 1 tháng 1 lần, sử dụng được cho cả nhóm chó Collie.
 • Diethylcarbamazine: 2,5-3mg/kg thể trọng.

Ngoài ra phải diệt muỗi và vệ sinh môi trường tốt cũng hạn chế được sự lây nhiễm.

Chảy máu mũi (Chảy máu cam)

Chảy máu mũi ở chó là hiện tượng máu trong mũi chảy ra một cách thình lình và đôi khi xảy ra ồ ạt.

Nguyên nhân: Có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

 • Do chấn thương ở vùng mũi.
 • Do bướu
 • Do Rickettsia
 • Hoặc do nhiễm nấm

Chẩn đoán: Chảy máu mũi thường do nhiều nguyên nhân, nên việc chẩn đoán đôi khi gặp nhiều khó khăn vì đòi hỏi phải có trang thiết bị như phải chụp X-quang xoang mũi, nội soi xoang mũi hoặc làm sinh thiết tế bào.

Chấn thương xoang mũi thường dễ phát hiện hơn vì thường đi kèm với những thương tích, ở bên ngoài. Những loại nấm thường bị nhiễm ở mũi chó là Cryptococcus, neoformans, Sapergilla fumigatis hoặc Penicillium. Nếu bị nhiễm nấm thì thú sẽ có cảm giác đau khi sờ nắn vào vùng mặt. Lổ mũi ngoài có thể bị loét và nhiễm trùng. Máu mũi chảy ra có lẫn với màng niêm. Mầm bệnh có thể tìm thấy trong đất do phân chim bồ câu tích tụ lâu ngày, rồi theo đường hô hấp vào cơ thể chó, mèo.

Điều trị: Nếu chảy máu nhiều thì phải chườm lạnh vùng mặt, mũi với nước đá. Lau sạch vùng mũi để chó dễ thở. Cầm máu bằng cách tiêm một trong những loại thuốc như Adrenoxyl, Dicynone hoặc Transamin: 1 ống/ngày.

Nếu do nấm thì dùng Ketoconazole điều trị kéo dài: liều dùng: 10-20mg/kg thể trọng/ngày. Cho uống đến khi hết bệnh (thuốc này cấm dùng trên thú có thai). Hoặc có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

 • Enilconazole với liều 10mg/kg/12 giờ trong 7-10 ngày. Nhỏ vào mũi.
 • Ketoconazole 5-10mg/kg/12 giờ cho vào thức ăn trong vòng 1 tháng.
 • Hoặc dùng Thiabendazole: 10-20mg/kg/12 giờ.

Nếu do bướu thì cách điều trị có hiệu quả nhất là phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Trong trường hợp chảy máu không phải do những nguyên nhân vừa nêu trên thì chúng ta có thể nghi ngờ do Rickettsia, điều trị bằng cách dùng thuốc cầm máu như đã mô tả ở trên, đồng thời tiêm kháng sinh Tetracycline với liều 10mg/kg thể trọng, tiêm bắp, ngày 1 lần, liên tục từ 3-5 ngày.

Tích nước xoang bụng (trướng nước, báng nước)

Tích nước xoang bụng là sự tràn thanh dịch trong xoang bụng. Có nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng trướng nước xoang bụng như do bệnh tim, bệnh gan, thận, do nội ký sinh trùng hoặc do thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu protein.

Triệu chứng dễ thấy nhất là bụng phình to như bụng ếch, khó thở. Chó kém ăn, thể trạng gầy. Có thể là dịch trong suốt hoặc do suy tim thì dịch tràn thường có máu.

Điều trị: Nói chung tình trạng tích nước xoang bụng ở chó có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, do đó khó chẩn đoán chính xác, nhất là những nguyên nhân do tim, gan, thận. Vì thế phải áp dụng một phát đồ điểu trị tổng hợp. Do dịch tràn làm căng phồng xoang bụng và ép lên cơ hoành, chèn ép phổi làm thú khó thở rất dễ làm thú ngạt thở và chết nhanh. Vì thế việc đầu tiên là phải chọc dò để thoát dịch, ngăn ngừa chó chết đột ngột.

Lưu ý không được xách ngược hai chân sau để dốc đầu chó xuống dưới, vì làm như thế càng làm cho chó khó thở. Để chó theo tư thế bình thường, dùng cồn sát trùng vùng giữa bụng (giữa hai hàng vú). Sử dụng loại kim bướm vô trùng đâm thẳng góc xuyên qua da ở vùng bụng sau ngay giữa đường trắng. Không được đâm kim quá sâu vì dễ làm tổn thương ruột hoặc bàng quang. Dùng ống tiêm loại 20 ml để rút dịch ra từ từ. Khi dịch đã đầy một ống tiêm, giữ kim tại chỗ, chỉ tháo ống tiêm ra và làm tiếp tục cho đến khi xoang bụng xẹp xuống. Tiếp tục thoát dịch một vài ngày sau đó.

Cấp thuốc lợi tiểu Furosemide hoặc Bumetanide: 4mg/kg thể trọng/ngày cho uống. Cấp thức ăn đủ chất đạm, đủ năng lượng, đầy đủ vitamin, giảm muối, cho thú nghỉ ngơi. Xổ giun cho chó đúng định kỳ.

Ngăn ngừa búi lông làm tắc đường tiêu hóa

Ở chó thường có hiện tượng rụng lông, sự rụng lông có thể do dinh dưỡng không đầy đủ, do rối loạn nội tiết tố, do bệnh ngoài da hoặc rụng lông theo mùa. Trong khi đó chó có bản tính hay liếm lông trên khắp cơ thể và những lông rụng sẽ dễ dàng dính chặt vào lưỡi rồi đi theo đường tiêu hóa. Do số lượng lông nhiều, dính vào nhau nên khó di chuyển trong ống tiêu hóa nên thường quyện lại thanh từng búi lông dễ gây tắc nghẽ đường ruột. Để ngăn ngừa tình trạng này, thức ăn của chó phải được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngăn ngừa và điều trị kịp thời những bệnh ngoài da. Đặc biệt mỗi tháng phải cho chó uống một muỗng cà phê dầu ăn để cho các búi lông được di chuyển dễ dàng theo phân ra ngoài không gây tắc ruột.

Các chứng bệnh thường gặp ở chó mèo

Dấu hiệu nào cho thấy vật nuôi đang có dấu hiệu bị bệnh? Đâu là các bệnh thường gặp ở chó mèo ? Cần làm gì để điều trị bệnh cho chúng một cách nhanh chóng? Hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nha.

Chó, mèo là những vật cưng vô cùng thân thiết với con người. Quá trình chăm sóc chúng cũng cần đặc biệt được chú trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về các bệnh thường gặp ở chó mèo. Đâu là biện pháp can thiệp để điều trị kịp thời. Cũng như đưa ra những phương án phòng tránh. Giúp sức khỏe thú cưng luôn được đảm bảo tốt nhất nhé.

Những dấu hiệu mắc các bệnh thường gặp ở chó mèo

Một ngày nào đó, bỗng dưng vật nuôi nhà bạn không còn linh hoạt, chạy nhảy như trước nữa. Bắt đầu có dấu hiệu chớm bỏ ăn cũng như các dấu hiệu khác nghi ngờ ốm. Lúc này chủ của chó phải nên chú ý quan sát xem chúng có những biểu hiện gì đáng lo ngại đi kèm như:

 • Sốt cao từ trên 39o
 • Có tình trạng chảy nước mắt hoặc đổ ghèn liên tục.
 • Việc hô hấp của thú cưng bị khó khăn, có tình trạng khò khè và rên rỉ.
 • Bị nôn liên tục, tiêu chảy, đi ngoài ra máu.
 • Vật nuôi run rẩy, lên cơn co giật, đi lại xiêu vẹo, mắt trợn ngược, chảy nước dãi.

Với những biểu hiện trên, thì có khả năng cao là chúng đã mắc các bệnh thường gặp ở chó mèo. Việc nắm rõ tình hình chính xác cũng như những biểu hiện bệnh tình của vật cưng. Là bước quan trọng để có biện pháp can thiệp phù hợp giúp điều trị bệnh cho chúng.

Đâu là các bệnh thường gặp ở chó mèo?

Bệnh CARE

Đây là một bệnh khá nghiêm trọng ở vật nuôi với những triệu chứng điển hình như: bị sốt cao từ lên đến 42oC, bị sưng húp mắt, chảy nước mắt, trong mắt đổ ghèn liên tục.

Bệnh nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng chó thở gặp khó khăn, khò khè. Nặng hơn sẽ gây ra hiện tượng nôn mửa liên tục. Tiêu chảy có máu, run rẩy, lên cơn co giật,... Khi rơi vào trường hợp nặng này, chó rất nhanh bị kiệt sức do mất nhiều nước. Có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh ho cũi

Bệnh này thường xảy ra chủ yếu chó. Đặc biệt là những chú chó dưới 6 tháng tuổi, các loại chó được nhập từ nước ngoài về.

Bệnh giai đoạn đầu ít biểu hiện rõ ràng. Chó vẫn tương đối nhanh nhẹn. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Chó sẽ bị gầy, sút cân nhanh  một cách nhanh chóng. Có tình trạng tiêu chảy, phân nát có nhầy máu, nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt. Chó bị rối loạn chức năng gan, thận và rất dễ bị chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch.

Bệnh viêm dạ dày

Đây là bệnh có thể xảy ra với vật cưng quanh năm. Nhưng phổ biến nhất là ở mùa hè do thời tiết nóng ẩm. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày này có thể do giun móc, vi khuẩn hoặc do virus.

Những ngày đầu phát bệnh, thú cưng sẽ có dấu hiệu ít ăn, có thể bỏ ăn. Bắt đầu sốt lên đến 40 o C đi kèm với cơn run rẩy. Bệnh nặng hơn, chúng sẽ bị nôn liên tục, thêm vào đó là tiêu chảy nặng. Lúc này, vật nuôi bị mất nước nên mắt trũng, da bị nhăn nheo và bụng thóp lại. Bệnh diễn biến nhanh, và nếu chủ không can thiệp kịp thời chúng sẽ chết chỉ sau vài ngày.

Làm gì khi vật nuôi bị nhiễm các bệnh thường gặp ở chó mèo?

Đa số các các bệnh thường gặp ở chó mèo trên đều không có thuốc đặc hiệu để điều trị. Nên tốt nhất là cần có biện pháp phòng bệnh cho thú cưng thật cẩn thận. Tuy nhiên, khi chúng đã bị nhiễm bệnh thì việc đầu tiên mà chủ chó cần làm là phải cách ly nó với các vật nuôi khỏe mạnh khác nhằm tránh tình trạng lây lan.

Với chó mèo có biểu hiện bị nôn mửa thì phải ngưng cho chúng ăn tạm thời. Cách tốt nhất là đem vật cưng đến một cơ sở thú y để tiến hành thăm khám và chẩn đoán chính xác và kịp thời.

Có thể truyền nước muối sinh lý nồng độ 0.9%  cho vật nuôi. Trong các trường hợp dấu hiệu bệnh khá nặng nhằm bù nước và điện giải cho chúng. Khi bạn cảm thấy sức khỏe của thú cưng có dấu hiệu khả quan hơn. Lúc này có thể  tiêm cho chúng một mũi kháng sinh tổng hợp phòng các bệnh kế phát.

Những lưu ý đáng quan tâm để phòng các bệnh thường gặp ở chó mèo

 • Nên thực hiện tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi từ nhỏ, và định kỳ tiêm lại hằng năm một lần.
 • Cần giữ vệ sinh cho vật cưng cũng như nơi ở, chuồng trại, các khu vực chơi của chúng để loại trừ mầm bệnh có nguy cơ tiềm ẩn.
 • Có biện pháp nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể vật nuôi như: bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng, đảm bảo vệ sinh trong quá trình ăn uống, cho vật nuôi vận động thường xuyên,...

Trong quá trình nuôi chó, mèo, chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng ốm đau ở chúng, chính vì thế, hiểu về các bệnh thường gặp ở chó mèo sẽ giúp bạn phản ứng nhanh chóng và có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thú cưng.

Để biết thêm thông tin về kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc, huấn luyện thú cưng.

Bệnh chốc lở

Chó kiểng thường quí nhất ở bộ lông, bộ da, nếu để lông còi cọc hoặc rụng từng mảng, da thì ghẻ lở sần sùi thì chó không những xấu xí mà còn ghê tởm đối với mọi người. Ai nuôi chó kiểng cũng mong muốn có con chó thật đẹp và khỏe mạnh, lông mượt mà, da liền lặn, khi nhìn là muốn vuốt ve, muốn ẵm muốn bồng.

Bệnh chốc lở do chó bị thương khi cắn lộn, hoặc là da bị xây xát, trầy trụa vì cọ quẹt vào gai góc trong bờ bụi, hàng rào khiến vết thương tuy nhỏ nhưng để lâu ngày bị nhiễm trùng làm độc.

Nếu vết thương nặng thì phải rửa bằng nước muối, hay thuốc tím để sát trùng, sau đó rắc thuốc bột Péniciline lên vết thương. Cần phải săn sóc vết chốc lở đó nhiều lần thì mới chóng khỏi. Khi chó đã bị bệnh chốc lở thì rụng lông từng mảng rất xấu xí, làm mất giá trị của con chó quí. Vì vậy, những lần tắm chó, ta nên quan sát lại toàn thân của nó, nếu thấy có gì nghi ngờ là săn sóc ngay.

Ve chó

Ve chó là ký sinh trùng sống bám trên da chó để hút máu mà sống. Một con chó kiểng có ve bò lổm ngổm, đương nhiên là con chó đó không được hưởng sự chăm sóc chu đáo của chủ.

Trên mình chó luôn luôn có hai thứ ve, đó là ve đực và ve cái. Ve đực thì nhỏ, không phát triển, trong khi ve cái càng hút no máu thì bụng càng phình ra như một hột đậu. Người ta gọi nó là ve đậu phộng. Thường thì ve cái và ve đực thường sống cặp với nhau trên mình chó, hai con như dính liền với nhau vậy. Thực ra, chúng nó đang làm tình trong khi ve cái đang say sưa hút máu. Sau đó ve đẻ trứng trên thân chó hoặc nó tự rơi mình xuống đất đế đẻ trứng, mỗi lứa như vậy có đến mấy ngàn trứng.

Trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng biến thái thành nhộng, và nhộng lột xác thành ve.

Biết được chu kỳ sinh sản của ve, nên ta có hai cách để tiêu diệt chúng: Một là diệt ve trên mình chó bằng cách tắm chó và bắt ve chó thường xuyên, hai là quét dọn sạch sẽ chuồng trại những nơi chó thường lui tới, trong nhà ở hay chuồng trại, rồi xịt thuốc sát trùng DDT, pha với liều lượng 10 phần trăm hoặc dung dịch Xút ba phần trăm, như vậy ve sẽ bị diệt tận gốc.

Trị ve chó bằng thuốc DDT để tắm cũng đem lại kết quả tốt.

Người ta còn có cách trừ ve và bọ chét chó trong một thời gian dài chừng 4 đến 5 tháng, bằng cách mang vào cổ chó một sợi dây ZODIAC. Chó mang dây nầy vào cổ thì ve và bọ chét sẽ tự động biến mất.

Bệnh ghẻ ở chó

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị bệnh ghẻ, một là do ở dơ lâu ngày không tắm chải, hai là do ký sinh trùng ngoài da tác hại vào như bọ chét, ve chó, chấy rận, ruồi muỗi.

Bệnh ghẻ do con ghẻ Sarcoptes Scabiei canis gây ra, chúng đục sâu vào da chó để đẻ trứng gây cho chó sự ngứa ngáy khó chịu. Mỗi lần con ghẻ nầy khoét da, nhiều nhất là ban đêm, mỗi lần con chó bị ngứa ngáy, phải đưa chân lên đầu, lên tai gãi lia lịa.

Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ lan dần đến vùng đầu, vùng nách, bụng và chân chó, sau đó sẽ ăn lan ra cả thân mình. Chó vì bị hút máu, vừa ngứa ngáy nên ăn ngủ không yên, lâu dần sẽ kiệt sức mà chết.

Ta nèn trị bệnh nầy ngay từ khi phát giác được căn bệnh, đừng để dây dưa mà nguy hại về sau. Khi tắm chó, phải chà xát thật mạnh vào những chỗ da chó sần sùi, những nơi lông bị rụng trốc, rồi bôi bột lưu huỳnh lên nhiều lần chó sẽ hết bệnh. Có thể dùng thuốc DEP xức vào chỗ nghi ngờ có ghẻ. Năng tắm chó thường xuyên.

Bệnh chàm

Bệnh chàm của chó tức là bệnh ECZEMA, cũng là bệnh ngoài da, rất thường gặp ở chó kiểng thiếu được chủ chăm sóc. Đây là bệnh rất nguy hiểm, tác hại của bệnh có thể làm chết chó nếu ta lơ là trong việc chữa trị

Nguyên nhân gây ra bệnh chưa rõ, nhưng bệnh được thể hiện dưới hai dạng: chàm khô và chàm ướt.

Chàm khô thì làm cho da sần sùi, đóng vảy dày cộm lên.

Chàm ướt thì nổi nhiều mụn nước, sau thành mủ.

Nếu không được chửa trị kịp thời thì vết chàm sẽ lan rộng ra khắp mình chó, và lúc đó thì hết sức khó trị. Mới nhìn qua, ta có thể lầm là bệnh lác.

Nếu dùng lưu huỳnh mà tắm thường xuyên có thể đẩy lùi được bệnh nầy. Hoặc dùng oxyt kẽm, loại thuốc mỡ bôi vào những chỗ bị chàm tấn công, sau khi chà xát cho tróc lớp vảy dày đóng trên da chó. Bệnh nặng thì phải trị lâu ngày. Tốt hơn là nhờ bác sĩ thú y chữa trị cho.

Bệnh ghẻ Demodex

Bệnh nầy do ký sinh trùng Demodex canis sống bám trong các tuyến nhờn của da chó, tạo nên một hình thức ghẻ, cũng giống như lác làm cho da chó dày cộm lên, sần sùi như nổi vảy. Nơi bị mò nầy tác hại, lông chó bị rụng từng mảng, rồi ửng đỏ, gây nên sự ngứa ngáy khó chịu. Bệnh nầy muốn trừ tuyệt không dễ, nếu để quá lâu. Nếu bệnh mới phát, thì có thể cho chó uống hay chích trụ sinh như Ampiciline hoặc Streptomycine.

Nếu là chó kiểng mà ngồi đâu gãi đó, lông rụng da lở, mình mẩy sần sùi thì thật không còn gì khó coi bằng. Ta nên năng tắm rửa và chải gỡ bộ lông chó thường xuyên hơn.

Bọ chét chó

Cùng với ve chó, bọ chét chó cũng chui rúc trong lớp lông dày để hút máu, làm cho chó bị mất máu và ngứa ngáy thường xuyên. Nếu không trừ tuyệt thì bọ chét có thể bám vào chó các con “như rắc mè” khiến chó ốm o gầy mòn một thời gian rồi chết. Được biết, có hai loại bọ chét chó: loại màu đen và loại màu nâu. Cả hai loại nầy sống chui rúc khắp nơi trên mình chó để hút máu và phá hoại bộ da khiến chó ngứa ngáy ngồi đâu gãi đó trông rất tội nghiệp.

Được biết, bọ chét không sanh đẻ trên mình chó mà lại sanh đẻ trong những đống rác, trong những kẽ vách, kẽ chuồng, nơi có lẫn lộn nhiều lông chó ở trong chuồng trại của chó, nơi chó ngủ. Con trưởng thành lại tìm bám vào mình chó để hút máu mà sống.

Vì vậy trừ tuyệt ve chó ta nên tiến hành hai việc trong một lúc: tắm chó với thuốc DEP, hoặc mang dây Zodiac, đồng thời dùng thuốc sát trùng DDT hoặc Dipterex xịt khắp chuồng trại của chó, như vậy mới mong trừ tuyệt được.

Bệnh Care ở chó

Bệnh Carré tấn công vào chó con và chó trưởng thành, chó trên hai năm tuổi không còn mắc bệnh nầy.

Chó bị bệnh Carré thì thường có những triệu chứng sau đây:

 • Lừ đừ mệt mỏi, nhiệt độ tăng.
 • Phân lỏng.
 • Ói mửa.
 • Ho nhiều.

Đó là bệnh nhẹ. Còn bệnh nặng thì động kinh, chân tê xuội, hàm cứng.        . .

Hiện đã có thuốc ngừa. Để  tránh căn bệnh nguy hiểm này cho chó, ta nên đến bác sĩ thú y chích cho chó 2 mũi để ngừa bệnh.

Bệnh dại

Bệnh dại của chó do vi rút gây ra, vi rút nầy có trong nước miếng của con thú bị dại, và truyền qua người hay các loài thú khác qua những vết thương hoặc vết trầy trụa ngoài da.

Con chó đang bị dại cắn con chó lành hoặc cắn vào người khỏe mạnh thì con chó lành và người khỏe mạnh đó sẽ bị bệnh dại.

Khi mắc phải bệnh dại, con vật trở nên hung dữ như kẻ điên, sợ ánh sáng sợ nước, nhưng lại thích cắn xé, ăn ngấu nghiến tất cả những gì mà nó vớ được. Chó dại chỉ nuốt chứ không nhai vì hàm chó bị tê liệt. Nó phát cuồng lên thích chạy rông và miệng tru lên dễ sợ.

Bệnh dại thường phát ra trong mùa viêm nhiệt. Muốn ngừa bệnh nầy cho chó, ta nên chích vaccin ngừa bệnh dại cho chó. Thuốc nầy tuy không hiệu nghiệm được 100 phần trăm, nhưng dù sao ta cũng được yên lòng trong một năm, là thời gian thuốc có hiệu lực.

Bệnh còi xương

Bệnh còi xương là do thiếu sinh tố D và chất vôi nên xương cốt không phát triển được, mà còn có thể biến dạng: cột sống vẹo, chân cong... Ta cần phải bồi dưỡng tối đa cho chó bằng thức ăn có nhiều sinh tố bổ dưỡng và nhiều khoáng chất, như thịt, sữa, trứng... Cần cho chó sống những nơi thoáng khí, có ánh nắng mặt trời. Bệnh còi xương phải chữa trị về lâu dài. Một con chó kiểng bị còi xương thì không thể có dáng hình đẹp được.

Bệnh còi lông

Chó kiểng đẹp nhờ bộ lông, nếu lông bị còi xơ xác thì con chó dù giống quí hiếm cũng mất đi phần nào giá trị. Bệnh còi lông của chó do cơ thể ốm yếu vì ăn uống thiếu chất bổ dưỡng cần thiết, thường không phải do tật bệnh gì. Bệnh này không liên quan gì đến chứng rụng lông trong giai đoạn chó cái động dục, và trong thời kỳ dứt sữa chó con.

Chó bị nôn

Lúc trái gió trở trời chó thường bị bệnh ói mửa. Khi ói thì chó nôn hết thức ăn ra ngoài, nhưng có khi nó lại ăn ngay trở lại. Bệnh nầy có thể là do ăn phải thức ăn thiu thối, hoặc do tác nhân gây nhiễm trùng nào khác mới khiến chó bị bệnh. Thường thì bệnh nầy sau đó tự hết. Nhưng cũng có trường hợp chó ói mửa liên tục nhiều lần trong ngày, khiến chó mệt đừ, bỏ ăn, nằm lì một chỗ ở nơi yên tĩnh. Đây có thể là triệu chứng chó bị đau đường ruột, đau bao tử. Nhưng nếu ói mà có lẫn phân thì có thể nó bị tắc ruột. Còn ói mửa mà có máu bầm hoặc đỏ lợt nên hiểu là chó bị loét bao tử. Nên đem chó đến bác sĩ thú y định bệnh rõ ràng mới có thể chữa trị dứt bệnh được.

Triệu chứng ói mửa ở chó mèo

Ở chó và mèo thường xảy ra tình trạng nôn mửa, phần lớn liên quan đến đường tiêu hóa (bệnh Carré, bệnh do Parvovirus, bênh do Leptospira), bị ngộ độc, do nội ký sinh trùng hoặc do tắc nghẽn ruột. Người chăn nuôi cần phân biệt nôn mửa và khạc nhổ do mắc xương. Trong nôn mửa chó bồn chồn và có sự co thắt mạnh ở vùng bụng, còn mắc xương thì chó hay dùng chân cào cấu vào vùng cổ và khạc nhổ.

Sự nôn mửa đôi khi là biểu hiện của một bệnh lý cấp tính nếu chó nôn mửa liên tục, cho uống nước cũng nôn mửa kết hợp với vùng bụng căng lớn, sờ vào có cảm giác đau đớn là phải nghi ngờ đến trường hợp tắc ruột. Tắc ruột có thể do xoắn ruột (xảy ra khi thú vận động quá sức), lồng ruột (là một đoạn ruột này chui vào một đoạn ruột khác), do sán lãi hoặc do búi lông. Trong trường hợp này phải đưa chó đến các phòng điều trị để được chẩn đoán kịp thời và có biện pháp điều trị thích hợp nhất là phẫu thuật sớm để tránh bị hoại tử ruột.

Nôn mửa luôn làm cho chó bị mất nước trong cơ thể vì thế phải cấp nước cho thú, tốt nhất là truyền dịch Lactate Ringer’s với liều 50ml/kg thể trọng/24 giờ.

Bệnh viêm dạ dày

Chó là loài ăn tạp lại háu ăn. Khi ăn nó cứ sợ chó khác đến giành giựt nên cứ táp đại thức ăn và nuốt trọng không nhai, vì vậy, bệnh dạ dày là bệnh phổ biến nhất của chó.

Nếu thấy chó gầy còm, ói mửa, lúc nào cũng ủ rũ, tiêu hóa thất thường khi thì táo bón khi thì tiêu chảy, tức là triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Ta có thể dùng các loại thuốc trụ sinh sau đây để trị: sulfaguanidine hoặc Streptomycine.

Được biết, bệnh viêm dạ dày cũng có thể do kí sinh trùng đường ruột là giun sán gây ra Nếu đúng như vậy thì phải cho dứt bệnh dạ dày trước, sau đó mới trị giun sán.

Trong trường hợp chó bị bệnh tiêu chảy thì có thể cho uống ganidan.

Bệnh viêm phế quản

Chó bị viêm phế quản thì thở mệt nhọc, lúc nào cũng bần thần dã dượi, thỉnh thoảng lại ho khúc khắc. Càng ngày chó càng lừ đừ hơn, hốc hác hơn.

Bệnh nầy phải điều trị bằng thuốc trụ sinh như Ampicilline, hoặc Tétracycline. Phải cho chó nằm ở nơi khuất gió và ấm áp. Ngoài ra, ta còn phải cho chó ăn những thức ăn bổ dưỡng để chó mau lại sức.

Bệnh giun sán ở chó

Giun sán là ký sinh trùng đường ruột của chó. Chó mà bị giun sán thì gầy còm, mặc dầu được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất cũng vậy. Do đó, không ai lại muốn con chó cưng của mình bị bệnh giun sán cả. Người ta đã ngừa bệnh nầy cho chúng từ lúc chúng chưa có mặt ở trên đời nầy, dù mới là cái bào thai. Nghĩa là trước khi chó mẹ “đi tơ”, người ta đã xổ hết giun sán trong mình chó mẹ, để khi sinh con, chúng không phải bị bệnh này.

Thế nhưng, thường thì những chó con mới vài tháng tuổi cũng đã phải mang trong mình những vật kí sinh nguy hiểm nầy. Do đó, chó con vài ba tháng tuổi, người ta lại phải xổ hết giun sán. Và sau đó, trễ lắm là một năm một lần, người ta lại xổ giun cho chó.

Giun của chó thường có hai loại: giun đũa và giun kim. Cả hai loại giun nầy sống kí sinh trong ruột chó, tỉa hết chất bổ trong ruột chó, khiến chó bị gầy còm vì thiếu dinh dưỡng.

Hiện nay đã có nhiều loại thuốc hữu hiệu để đặc trị bệnh nầy, ta nên cho chó uống đúng liều lượng là được.

Giun đũa

Giun đũa của chó có lớp da dày, dài khoảng hai tấc. Giun sống trong ruột chó, đẻ trứng trong đó rồi trứng theo phân ra ngoài. Trứng nầy sẽ vào ruột chó khác bằng cách theo thức ăn vào miệng rồi lại nở ra thành giun con. Nếu số lượng trong ruột quá nhiều thì chó sẽ bị giun ăn hết chất bổ nên gầy còm. Nhiều khi giun còn làm tắc ruột, nghẽn ống mật, chui vào phổi và làm chó chết.

Phòng ngừa giun cho chó, bằng cách đừng thả chó chạy rông ngoài đường để nó ăn bậy, đồng thời quan sát phân chó xem nó tiêu ra loại giun nào, rồi tùy đó mà mua thuốc thích hợp để chữa trị.

Hiện nay có rất nhiều thuốc trừ giun rất công hiệu, như thuốc Pipérazine, hay Vinacor. Với Vinacor thì một viên dùng cho 10 chó.

Giun móc

Cũng như giun đũa, giun móc có thể đã có trong chó con sơ sinh do mẹ chúng truyền sang. Khi ở trong ruột chó giun móc đẻ trứng, trứng theo phân chó ra ngoài. Vài tuần sau thì trứng nở ra giun móc con rồi lại theo đường tiêu hóa để lại trở vào ruột chó.

Giun móc chỉ dài hơn một phân tây, nhưng đầu có ngàm còn gọi là răng, nhờ đó mà nó bấu chặt vào ruột chó để hút máu. Giun móc có thể làm cho cơ thể của chó suy yếu dần, đi tiêu có máu. Người nuôi chó thường cố tránh trường hợp con chó cưng của mình đi tiêu ra máu, vì biết đó là bệnh khó trị, có thể giết chết con vật.

Khi biết chó đã bị bệnh giun móc ta nên đem chó đến bác sĩ thú y nhờ chữa trị cho. Đồng thời xịt thuốc sát trùng khắp chuồng trại.

Sán dây

Sán dây là vật ký sinh sống trong ruột chó, dài khoảng 30 phân, mình có nhiều đốt, còn đầu có nhiều móc hình lưỡi câu, cắn chặt vào ruột chó để hút máu.

Chó có sán dây thì biếng ăn, nhiều khi ngồi bệt xuống đất cạ đít cho đã ngứa. Những con chó có hiện tượng nầy thì phân nó thường có những đốt sán dây lẫn lộn vào. Trong những đốt sán đó đều có trứng của nó. Trứng nầy nếu cho chó ăn phải vào thì lại nở thành sán con hoành hành trong ruột. Trứng nầy cũng có thể tự nó chui qua hậu môn của chó (làm cho chó ngứa ngáy khó chịu) gặp bọ chét đẻ trứng vào đốt sán. Bọ chét cắn chó để hút máu, chó bị đau nên nhằn bọ chét, và vô tình để cho sán dây chui vào miệng. Sự biến hóa của sán dây cứ lẩn quẩn như vậy, nên chó đã mắc sán dây là cứ ốm yếu dần.

Vậy muốn ngừa cho chó khỏi bị sán dây thì có ba cách:

 • Đừng thả rong để chó khòi ăn bậy.
 • Tận diệt bọ chét trên mình chó, vì đó là vật trung gian giúp sán dây phát triển.
 • Thịt cá cho chó ăn phải nấu chín.
 • Nên dẫn chó đến bác sĩ thú y nhờ chữa cho dứt bệnh.

Bệnh ở chó đực

Chó đực kiểng phải được chọn từ những con không những chỉ rặc giống, mà còn phải có thân hình cao to đúng tiêu chuẩn của con giống. Chó đực bao giờ cũng được chăm sóc chu đáo, không để bị bệnh tật, như vậy mới phủ giống có kết quả tốt được.

Bộ phận sinh dục của chó đực phải hoàn chỉnh, con nào có tật bẩm sinh phải loại ra ngay, không nên để giống.

Ở bộ phận sinh dục của chó đực, do dơ bẩn trong khi truyền giống nên thường bị viêm bao qui đầu. Chó bị bệnh nầy thì ở qui đầu tiết ra chất mủ màu vàng ửng xanh. Nếu không quan sát cũng khó biết được vì bên ngoài sức khỏe chó vẫn bình thường, cũng không biếng ăn. Nếu để vài ngày không tắm thì lớp lông ở gần bao qui đầu do dính mủ nên dính khô lại thành mảng gây mùi hôi khó chịu.

Ta nên dùng nước muối hay thuốc tím rửa sạch bao qui đầu cho chó, sau đó cho chó uống thuốc kháng sinh như Sulfamide, Ampicilline, cho đến khi khỏi bệnh.

Bệnh chó cái

Chó cái, nhất là chó cái đã ngoài tuổi sanh đẻ thường vướng phải nhiều bệnh về bộ phận sinh dục. Những bệnh thường thấy như viêm tử cung, sa âm đạo, viêm vú...

Viêm tử cung: Bệnh nầy rất thường gặp, và do một trong nhiều nguyên nhân sau đây gây ra:

 • Do viêm âm đạo.
 • Do động đực.
 • Do nhiễm trùng.
 • Do sẩy thai.
 • Do đẻ sót nhau.

Chó bị bệnh nầy thường sốt cao, biếng ăn, lừ đừ, âm hộ chảy mủ có mùi hôi tanh.

Cần phải điều trị gấp bằng cách rửa tử cung với thuốc tím pha loãng, sau đó cho uống và chích kháng sinh Auréomycine, Sulfamide... Nếu bệnh nặng phải nhờ sự chứa trị của bác sĩ thú y.

Sa âm đạo: Bệnh nầy thường thấy ở chó cái lớn tuổi, đã đẻ nhiều lứa, hoặc ở chó cái già từ 8 tuổi trở lên không còn sinh đẻ nữa.

Phải rửa tay sạch bằng thuốc sát trùng như oxy già, thuốc tím rồi dùng tay nhè nhẹ đưa bộ phận lòi ra vào đúng vị trí của nó, sau khi cho chó đứng ở chiều nghiêng dốc, đầu chúi xuống. Việc nầy đòi hỏi sự nhẹ nhàng êm ái, và kiên nhẫn. Xong việc cứ để yên như vậy một lúc, nếu thấy ổn thì được, còn không thì phải nhờ thú y sĩ chữa trị cho.

Viêm vú: Thường thì chó vừa mới sinh con, sữa căng nhiều khiến vú cương cứng lên và ửng đỏ, gây cho chó mẹ sự đau nhức và sốt cao. Phải lấy khăn mềm chườm nước nóng lên vú nhiều giờ, đồng thời can thiệp bằng thuốc trụ sinh. Nếu chữa trị chậm trễ, chó mẹ có thể hư vú hoặc tắt sữa.

Bệnh ngộ độc

Chó bị ngộ độc do ăn phải thức ăn thiu thối, hoặc do ăn phải thuốc chuột.

Nếu bệnh nặng, ta thấy có những triệu chứng sau đây:

 • Chó bị co giật, chân bại.
 • Miệng chảy nước dãi.
 • Muốn ói mửa.
 • Phân lỏng đôi khi có máu.
 • Cơ thể suy nhược trầm trọng.

Phải tìm mọi cách cho chó ói ra bằng hết tất cả thức ăn có trong dạ dày của nó, rồi chở ngay đến bác sĩ thú y nhờ chữa trị, càng sớm càng tốt. Thuốc chuột là loại thuốc cực độc, trong đó có các chất Sulfure kẽm và thủy ngân, nên chỉ có người chuyên môn mới có thể cứu sống được con vật thoát được lưỡi hái của tử thần.

Rắn cắn

Bản năng của loài chó là thích săn lùng, vì vậy khi được thả ra là chúng cứ xồng xộc chui vào bụi vào bờ để tìm thú lạ mà săn bắt. Đó là chó kiểng nhà. Còn chó săn thì kỏi phải nói, đó là công việc gần như hằng ngày của chúng, phải lùng sục vào những nơi hiểm hóc để săn mồi. Chó gặp rắn cũng tấn công luôn, do đó, việc chó bị rắn độc cắn nhằm cũng không phải là chuyện hiếm thấy. Khi bị rắn độc cắn, chó bị những triệu chứng sau đây:

 • Thở khó khăn.
 • Tim đập mạnh.
 • Chân rủ liệt.
 • Tiêu chảy, nôn mửa.

Phải buộc ga rô bên trên vết thương, nếu được. Sau đó, rạch rộng vết thương ra rồi nặn hết máu hoặc nung một thanh sắt cháy đỏ dí vào vết thương để trừ nọc. Cùng lúc phải mời thú y sĩ đến gấp để tìm cách cứu sống con chó.

CHÓ SĂN vì phải lùng sục trong rừng nên ngoài việc bị rắn độc cắn còn bị ong đốt, thú dữ cắn, nhím bắn lông vào... nên đau đớn, quằn quại, có khi mê sảng. Tùy theo vết thương mà ta có cách chữa trị, như lấy nọc ra, như nặn hết máu bầm, như rửa vết thương băng thuốc sát trùng, như băng bó và cho uống thuốc giảm đau. Nhưng, mọi việc phải thực hiện nhẹ nhàng êm ái. Nếu vết thương khá nặng ta phải tìm cách chở chó đến một bác sĩ thú y gần nhất để nhờ chữa trị. Những bệnh mà chó thường mắc phải không nhiều lắm, mà hầu hết những bệnh nầy lại do tác nhân là ký sinh trùng ở da và trong ruột gây ra, như ve, bọ chét, chấy rận, giun sán... Vậy, nếu ta siêng năng hơn nữa trong việc chăm sóc cho chó kiểng bằng cách thường xuyên tắm chải, cho ăn uống bổ dưỡng, vệ sinh chuồng trại tốt, thì chó ta nuôi sẽ tránh được nhiều bệnh hiểm nghèo.

Các đường tiêm thuốc trên chó

Để đưa thuốc vào cơ thể chó bằng đường tiêm, người ta thường dùng ống tiêm và kim vô trùng để tiêm. Dùng ống tiêm có phân chia dung lượng, có thể dùng ống tiêm nhựa hoặc ống tiêm bằng thủy tinh. Trường hợp cần tiêm một lượng lớn thuốc thì phải dùng bộ dây truyền dịch. Độ lớn của kim tiêm phải phù hợp với cỡ chó và tùy vào đường tiêm (tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp). Mũi tiêm phải bén, không rỉ. Trước khi dùng phải thử kim để đảm bảo kim không bị nghẹt. Nếu tiêm một lượng thuốc nhiều vào cơ thể, nếu chai thuốc được để trong tủ lạnh thì trước khi sử dụng nên nâng nhiệt độ của thuốc lên ngang bằng với nhiệt độ cơ thể chó.

Trước mỗi lần tiêm thuốc, da ở chỗ tiêm phải được sát trùng. Trường hợp tiêm vào bắp thịt, nếu số lượng thuốc cần tiêm nhiều thì phải phân ra tiêm nhiều chỗ, mỗi chỗ không nên vượt quá 2,5ml hoặc 5ml tùy loại thuốc. Điều lưu ý này đôi khi sẽ được ghi chú cụ thể trên toa thuốc.

Tiêm dưới da

(Subcutaneous, viết tắt là SC)

Ở trên chó rất thường dùng đường tiêm này. Dùng tay kéo da lên rồi đâm kim thẳng góc vào mô dưới da, lưu ý đừng để mũi kim đâm vào trong da ở mép đối diện. Mũi kim vẫn còn tự do chuyển động, nếu mũi kim không chuyển động được là kim đã vào sâu tới màng bao cơ, phải rút kim lùi lại một ít để kim nằm đúng vào khoảng mô dưới da.

Vị trí tiêm dưới da: vùng da hai bên thân chó, vùng da cổ.

Tiêm bắp

(Intramuscular, viết tắt là IM)

Để đưa kim sâu vào bắp thịt, kim phải được đâm thẳng góc với da cho sâu tới lớp cơ. Những vùng cơ thường được áp dụng là vùng cơ thăn hông, cơ vai. Mặc dù ở đùi sau cũng có những lớp cơ khá dày, nhưng không nên tiêm ở đùi sau vì có dây thần kinh tọa nằm ngay dưới cơ nhị đầu đùi. Nếu lỡ bị abcesses hoặc bị viêm khi tiêm rất dễ bị liệt chân sau.

Tiêm vào xoang bụng

(Intraperitoneal, viết tắt là IP)

Tiêm vào xoang bụng thường được ứng dụng trong trường hơp cần cung cấp một số lượng lớn thuốc, thời gian hấp thu thuốc tương đối nhanh hoặc sử dụng trong trường hợp để thoát dịch trong xoang bụng khi bị trướng nước.

Vị trí tiêm: đâm kim thẳng góc xuyên qua da bụng ở giữa hàng vú chót và áp chót ở hai bên đường giữa bụng (đường trắng). Kim phải vô trùng để tránh gây viêm phúc mạc. Dùng kim số 7 phù hợp với chó.

Tiêm vào tĩnh mạch

(Intravenous, viêt tắt là IV)

Tiêm thuốc vào tĩnh mạch được dùng trong trường hợp để tiêm những loại thuốc gây xót mô, ví dụ Calcium gluconate hoặc để truyền máu hay truyền dịch. Cũng có thể cấp những thuốc khác vào đường tĩnh mạch khi muốn thuốc tác động nhanh nhưng phải bơm thuốc thật chậm và loại bỏ hết bọt khí trong ống tiêm ra để đừng gây shock cho thú.

Vị trí tiêm: Tiêm ở tĩnh mạch tay (cephalic vein) hoặc tĩnh mạch ở mặt ngoài của chân sau chạy ngang qua khớp mắt cá (saphenous vein). Nếu truyền dịch thì nên truyền vào tĩnh mạch tay, vì tĩnh mạch này khá lớn và thẳng nên dễ dàng cố định kim truyền dịch vào trong tĩnh mạch. Đối với chó nhỏ nên sử dụng loại kim bướm sẽ gặp nhiều thuận lợi và cho kết quả tốt.

Những điều cần lưu ý khi tiêm vaccin cho chó

Ở trên, chó có một số bệnh truyền nhiễm rất dễ làm chết chó nhất là chó con, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm ngừa cho chó. Hiện nay có nhiều loại vaccin tiêm một mũi nhưng ngừa được nhiều bệnh (vaccin đa giá). Lịch tiêm phòng được đề nghị như sau:

Tiêm ngừa bệnh dại:

Chó con được sinh ra từ chó mẹ chưa được chủng ngừa bệnh dại thì tiêm lúc 4 tuần tuổi, nếu chó sinh ra từ chó mẹ đã được chủng ngừa thì tiêm lần đầu vào lúc 11 tuần tuổi (gần 3 tháng tuổi). Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau đây: Rabisin, Hexadog, Eurican DHPPi-LR. Tiêm cho chó và mèo với liều 1ml/con, tiêm dưới da. Mỗi năm tiêm một lần.

Tiêm ngừa các bệnh truyền nhiễm khác

như bệnh Carré, bệnh do Parvovirus, bệnh do Leptospira... tuổi tiêm vaccin lần đầu từ 8-10 tuần tuổi. Một tháng sau tiêm ngừa lần 2.

 • Tiêm ngừa nhắc lại: Việc tiêm ngừa nhắc lại để chống bệnh Carré, viêm gan và bệnh do Parvovirus phải được thực hiện một năm sau lần tiêm chủng đầu tiên. Sau đó các lầu tiêm chủng nhắc lại sẽ là 2 năm một lần.
 • Để ngừa bệnh do Leptospira cũng cần tiêm nhắc lại hàng năm.
 • Không được tiêm vaccin cho những chó đang bị bệnh hoặc nghi ngờ bệnh. Chỉ tiêm vaccin cho chó đang khỏe mạnh đã tẩy giun 10 ngày trước khi tiêm vaccin, bởi vì sự đáp ứng miễn dịch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của thú. Trong thực tế có một số chó dù đã được tiêm ngừa nhưng có thể bị mắc bệnh là do không tạo được miễn dịch hoặc đáp ứng miễn dịch kém sau khi tiêm ngừa.
 • Ngay sau khi tiêm ngừa không được thiến hay mổ, chuyên chở chó đi xa và phải ngưng tắm cho chó trong vòng 5-7 ngày.
 • Kháng thể được hình thành cao nhất 2 tuần sau khi tiêm ngừa, vì thế trong thời gian đó chó vẫn có thể bị mắc bệnh.
 • Hiệu lực của vaccin không những chỉ phụ thuộc vào những điều vừa trình bày ở trên mà còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản và cách sử dụng vaccin nữa. Không được để vaccin ở chỗ nóng, có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Mà vaccin phải được bảo quản trong nước đá hoặc trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4°C đến 10°C. Khi vaccin đã pha thành dung dịch, lắc nhẹ cho tan đều và dùng ngay.
 • Dụng cụ để tiêm vaccin phải sạch và vô trùng, không được lau bằng thuốc sát trùng mà nên tiệt trùng bằng nhiệt (đun sôi hoặc dùng lò hấp autoclave).

CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ CHÓ CƯNG ÍT BỆNH

Một con chó con nuôi ở trong nhà luôn được xem như là một món đồ chơi rất hấp dẫn với trẻ nhỏ, vì thế các em rất thích chơi đùa và ẳm chó con. Việc tiếp xúc của các em nhỏ với chó con nảy sinh 3 vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm:

(1) Tư thế ẳm chó con của các em nhỏ là nhồi ép rất mạnh vào bụng, từ đó sẽ làm chèn ép các nội tạng trong xoang bụng vốn rất mong manh nơi chó con sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, từ dó chó con rất dễ bị bệnh.

(2) Ở trên chó có một số loài giun sán có thể lây sang người, mà những loài giun sán này bị nhiễm vào chó con từ Tất sớm.

(3) Bản năng của chó con là thích cắn xé, vì thế có thể chúng cắn vào tay chân khi các em đưa tay vào miệng chó, điều này nguy hiểm khi chó chưa được tiêm ngừa.

Để ngăn ngừa tình trạng này, với chó còn nhỏ nên hạn chế việc chơi đùa và bồng ẳm của các em nhỏ. Phải xổ giun định kỳ cho chó mỗi năm từ 2-3 lần, lần đầu tiên nên cho chó con uống thuốc tẩy giun lúc được 1 tháng tuổi. Có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Thuốc uống, có thể dùng loại thuốc sau đây:                       .

 • BIO-RANTEL: CHÓ: tẩy một liều duy nhất: 1viên/5kg thể trọng. Cho uống trực tiếp hoặc nghiền nhỏ rồi trộn vào thức ăn cho ăn.
 • Chó con từ 1-4 tháng tuổi: mỗi tháng tẩy một lần
 • Chó lớn mỗi 6 tháng tẩy một lần
 • Chó mang thai tẩy 2 tuần trước khi sinh.

Lưu ý: Không phối hợp với bất kỳ thuốc tẩy giun sán nào khác.

Ngoài ra để ngăn ngừa chó cắn trẻ em, người ta có thể dùng kềm cắt móng tay để bấm bỏ đầu nhọn của các răng nanh và phải cắt cho bằng phẳng. Nên cắt khi răng còn non, đừng để quá lớn mới cắt sẽ khó khăn hơn. Mặt khác móng chân của chó cũng phải được theo dõi để cắt ngắn thường xuyên, nếu để móng chân mọc quá dài, chó sẽ bị đau bàn chân và đi lại khó khăn. Trên những chó lông dài thỉnh thoảng phải cắt bớt lông vùng mắt, vùng chân và phải chải lông thường xuyên.

Như phần trên đã trình bày chó con rất dễ bị bệnh, nhất là sau những đợt phải vận chuyển chó đi xa. Cũng như giống chó Phú Quốc khi du khách mang chó từ đảo về đất liền thường khó nuôi. Không riêng gì chó Phú Quốc mà ngay cả những giống chó khác đều khó nuôi nhất là chó còn nhỏ. Chó con bị nhiễm giun sán cũng như những mầm bệnh khác rất sớm từ chó mẹ. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn và chúng sẽ phát bệnh khi cơ thể chó con bị suy yếu. Mặt khác, chó con rất dễ bị stress do thay đổi môi trường sống, thay đổi về cách nuôi thả sang nuôi nhốt, thay đổi về khí hậu, do vận chuyển đi xa, do thay đổi về thức ăn, cách tắm, thay đổi cách chăm sóc…

Những thay đổi đột ngột này là nguyên nhân làm cho cơ thể suy yếu, từ đó mầm bệnh dễ bộc phát. Để khắc phục những điều vừa nêu, chúng ta cần thực hiện những điều sau:

 • Tiêm ngừa các bệnh truyền nhiễm theo lịch như đã trình bày ở trên. Sau khi tiêm ngừa tắm cho chó từ 5-7 ngày. Sau khi vừa được tiêm ngừa không được vận chuyển chó đi xa, không được thiến, mổ.
 • Đừng tắm nhiều cho chó con vì chó con chịu lạnh kém. Nếu cẩn tắm thì phải tắm nhanh bằng nước ấm và sau khi tắm phải sấy khô lông ngay (không được đem phơi nắng chó con để khô lông). Phải dùng xà phòng và dầu tắm riêng cho loài chó, đừng sử dụng dầu tắm của người cho chó. BIO có sẵn các sản phẩm dầu tắm trị ve, rận, bọ chét rất có hiệu quả như BIO-SHAMPOO 1 care. Dầu tắm trị ghẻ và nấm da BIO-SHAMPOO 5 Derma. Ngoài ra còn có sữa tắm cao cấp, dưỡng da giúp lông siêu mượt như BIO-SHAMPOO 4 Jolie.
 • Phải biết phân biệt chó bệnh và chó khỏe để có hướng can thiệp kịp thời.
 • Đối với chó nhỏ nên xay nhuyễn thức ăn để thức ăn dễ tiêu hóa. Cho chó ăn đầy đủ và phải cân đối về các chất dinh dưỡng. Có nhiều người chủ đôi khi quá cưng chó mà chỉ cho ăn toàn chất đạm (thịt, cá) mà thiếu đi những chất khác như tinh bột, rau xanh cũng không tốt.
 • Đừng cho trẻ em ẳm bồng và nô đùa với chó con quá mức sẽ làm chó con mệt đưa đến giảm ăn và xáo trộn tiêu hóa.
 • Trước khi muốn vận chuyển chó đi xa nên cấp trước BIO-CEVIT 1-2 ngày để tăng sức đề kháng, giảm stress cho thú với liều 1ml/10kg thể trọng, tiêm bắp, ngày 1 lần.
 • Đối với chó Phú Quốc có nguồn gốc ở đảo, do được nuôi ở một môi trường tương đối thoáng thoáng hơn so với đất liền, đa số là nuôi thả, thức ăn quen thuộc với cá biển và có thể chưa được tiêm ngừa những bệnh truyền nhiễm (bệnh Carré, bệnh, do Parvovirus...). Vì thế khi muốn đem chó từ đảo về đất liền nếu khách du lịch đi chơi dài ngày thì tốt nhất là nhờ nhân viên thú y tiêm ngừa những bệnh truyền nhiễm cho chó tốì thiểu 10 ngày trước khi đem chó về và cũng phải cấp BIO-CEVIT trước khi vận chuyển như đã nói ở trên. Ngược lại nếu không kịp tiêm ngừa vaccin thì khi mang về nhớ cho chó ăn thức ăn gần giống với thức ăn trước đó để chó quen dần và trong vòng 7 ngày sau nếu chó vẫn bình thường, thì nên tiêm ngừa cho chó nếu đã đến tuổi tiêm ngừa. Không được nuôi nhốt liên tục mà thỉnh thoảng phải dẫn chó ra ngoài để cho chó vận động.

Sau cùng, người nuôi chó cần lưu ý là mới đây có thông tư số 48/2009 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định người nuôi chó phải đến đăng ký chó nuôi với ủy ban nhân dân Phường-Xã, thị trấn để được cấp sổ quản lý chó bắt đầu từ ngày 19-9-2009. Ngoài ra khi đưa chó ra ngoài đường, phải tuân thủ theo quy định là phải có rọ mõm và có dây dẫn để an toàn cho người đi đường.

Kính chúc người chăn nuôi luôn hài lòng với “người bạn nhỏ” trung thành và thân thiện nhất của mình.

Từ khóa tìm kiếm bệnh thường gặp ở chó cảnh

 • cách diệt ve chó
 • trị ve chó
 • dấu hiệu bệnh sán chó
 • sán chó có lây không
 • hình ảnh bệnh sán chó
 • sán chó có lây ko
 • ve chó
 • thuốc diệt ve chó
 • thuốc xịt ve chó
 • thuốc trị nấm cho mèo
 • trị nấm cho mèo
 • xà mâu
 • con rận chó
 • cách trị bệnh sán chó tại nhà
 • nhiễm sán chó
 • giun sán chó
 • hình ảnh sán chó trên da
 • thuốc nexgard
 • cách trị sán chó
 • cách trị bọ chét chó
 • thuốc trị nấm mèo
 • nấm chó
 • bệnh sán chó
 • thuốc trị ve chó
 • chó bị ghẻ
 • bị sán chó
 • cách trị ve chó
 • bọ chó
 • con ve chó
 • dấu hiệu bị sán chó
 • rận chó
 • giun đũa chó
 • thuốc trị sán chó
 • dấu hiệu sán chó
 • chó ghẻ
 • triệu chứng sán chó
 • chó bị nấm da
 • bọ chét chó
 • cách dạy chó đi vệ sinh đúng chổ
 • sán chó
 • chó bị nấm
 • hình ảnh sán chó
 • thuốc trị ghẻ cho chó
 • sán chó ở mắt

Các bài viết về những chứng bệnh thường gặp ở chó cảnh

Tập hợp các bài viết về những chứng bệnh thường gặp ở chó cảnh, chó thường bị bệnh gì (ghẻ, ve rận, parvo, care, viêm nhiễm...)

Huấn luyện chó thi Dogshow

Hàng năm tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí [...]

Các bệnh hay gặp ở chó Rottweiler

Rottweiler thuộc giống chó dễ nuôi, sức khỏe tốt và tính tình rất ngoan hiền. [...]

Các bệnh thường gặp ở chó Pug

Với một cặp mắt có hồn, gương mặt đầy biểu cảm, những nếp nhăn đáng [...]

Các bệnh thường gặp của chó Doberman

Doberman đang là một cái tên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những [...]

Các bệnh thường gặp ở chó Phốc sóc

Các bạn chó Phốc nổi tiếng là có sức khỏe tốt, khả năng chống chịu [...]

Cách trị ve chó

Việc tìm bắt ve rận cho chó gần như là công việc hết sức quen [...]

Bọ chét chó

Bọ chét chó có thể được xem là cơn ác mộng đối với cả vật [...]

Giun sán chó

Giun sán chó là gì và đem lại những ảnh hưởng gì đến sức khỏe [...]

Bệnh Parvo ở chó

Bệnh Parvo ở chó là một trong những chứng bệnh gây tử vong cao nhất, [...]

Bệnh Care ở chó

Bệnh Care ở chó là một trong những chứng bệnh truyền nhiễm do virus nghiêm [...]

Cách trị ghẻ chó

Nên trị bệnh ghẻ ở chó như thế nào là một câu hỏi được nhiều [...]

Chó bị ghẻ

Chó bị ghẻ là tình trạng viêm da do một loài ve sống ký sinh [...]

Bệnh ghẻ ở chó

Một căn bệnh về da do các loài ký sinh đáng ghét mà các chú [...]

Dấu hiệu chó bị ghẻ

Ghẻ gây ra tình trạng viêm da được sinh ra từ các loài ve nhỏ [...]

Chó bị viêm da

Chó bị viêm da là một căn bệnh hết sức phổ biến ở các bạn [...]

Chó bị viêm phổi

Chó bị Viêm phổi là một căn bệnh thường gặp nhất ở mọi giống chó [...]

Chó bị nôn bỏ ăn

Hiện tượng chó bị nôn bỏ ăn là điều thường thấy trong khi nuôi các [...]

Chó bị đường ruột

Nếu bạn là một người nuôi, yêu và quan tâm đến những bé chó cưng [...]

Chó bị tiêu chảy

Chú chó của bạn đang gặp phải vấn đề về đường ruột khiến chúng chán [...]

Alaska bị tiêu chảy

Alaska là một trong những giống chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới bởi [...]

Chó ỉa ra máu

Nếu chú chó đang khỏe mạnh mà đột nhiên có dấu hiệu mệt mỏi, ủ [...]