Huấn luyện chó thi Dogshow

Hàng năm tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh luôn diễn ra sự kiện dog show. Đây là cơ hội để cho các chủ nuôi chứng minh khả năng huấn luyện chó chuyên nghiệp. Đồng thời, dog show cũng là nơi để các chú chó cảnh trình diễn những kỹ năng và vẻ đẹp ấn tượng của mình. Để đạt được giải cao trong các cuộc thi này cả cún và sen đều phải rất nỗ lực. Huấn luyện cho chó tham gia thi dog show yêu cầu cao hơn nhiều so với cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hay huấn luyện chó sủa người lạ.

Izumi Gai Kaito của Chomeocanh.com Farm thuộc giống chó Akita Inu được huấn luyện thi Dogshow từ rất nhỏ để trở thành nhà Vô địch Việt Nam
Izumi Gai Kaito của Chomeocanh.com Farm thuộc giống chó Akita Inu được huấn luyện thi Dogshow từ rất nhỏ để trở thành Vietnam Champion

Ở bài viết này, Chomeocanh.com sẽ giới thiệu đến bạn quy trình huấn luyện chó cảnh tham gia các dog show. Đây chắc hẳn đang là kiến thức mà nhiều chủ cún đang quan tâm. Vậy hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chó muốn tham gia dog show cần phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Muốn tham gia các dogshow, mỗi chú cún cần phải đạt những yêu cầu chung về mặt sức khỏe. Bên cạnh đó, yếu tố ngoại hình cũng rất quan trọng nên như muốn đạt giải cao.

1.1. Yêu cầu chung

Yêu cầu đầu tiên với mỗi chú cún khi muốn tham gia dog show là phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Tất cả các chú chó phải được tiêm phòng theo đầy đủ 3 bệnh hay gặp nhất là dại – care – parvo.

Yêu cầu đầu tiên với mỗi chú cún khi muốn tham gia dog show là phải có sức khỏe tốt
Yêu cầu đầu tiên với mỗi chú cún khi muốn tham gia dog show là phải có sức khỏe tốt

Tiếp theo, mỗi chủ chó cần phải đăng ký đúng với thời gian mà ban tổ chức đưa ra. Với các chú đang trong thời kỳ mang thai hoặc vẫn còn sữa sẽ không được tham gia thi. Nếu chó nhà bạn bạn đang trong thời kỳ động dục thì cần phải báo cho ban tổ chức biết trước ít nhất là 1 ngày.

Đối với người thực hiện huấn luyện chó cảnh cũng cần phải tuân thủ đầy đủ một số quy định. Người huấn luyện phải phải kiểm soát được mọi hành động của cún. Đồng thời, trang bị đầy đủ dây đeo, trang phục đúng như ban tổ chức yêu cầu.

1.2. Yêu cầu về sức khỏe

Các chú chó tham gia dog show phải đảm bảo không mắc bệnh về xương khớp, bộ răng đã phát triển hoàn thiện. Quan trọng hơn mỗi chú chó phải có tính thân thiện, không sủa bậy hay cắn người. Bên cạnh đó, các chú chó này cũng cần có hệ thần kinh ổn định, không bị hoảng loạn khi đến chỗ đông người.

Ngoại hình của từng chú chó cần đáp ứng đầy đủ  theo bảng tiêu chuẩn mà cún dự thi
Ngoại hình của từng chú chó cần đáp ứng đầy đủ  theo bảng tiêu chuẩn mà cún dự thi

Ngoài ra, ngoại hình của từng chú chó cần đáp ứng đầy đủ theo bảng tiêu chuẩn mà cún dự thi. Đặc biệt với các chú chó đực, 2 bên cà phải còn nguyên và cân đối với nhau.

2. Quy trình huấn luyện chó cảnh tham gia dog show

Khi đã chắc chắn chú cún nhà mình có đủ tiêu chuẩn và sức khỏe cũng như ngoại hình tham gia dog show, bạn cần bắt tay vào khâu huấn luyện. Việc này sẽ yêu cầu cao hơn khi bạn huấn luyện chó con bình thường. Nó giống như quá trình huấn luyện chó dữ thành hiền, cần phải có sự kiên trì của người huấn luyện.

2.1.Huấn luyện chó quen với môi trường xã hội

Bạn cần huấn luyện chó quen với môi trường xã hội 
Bạn cần huấn luyện chó quen với môi trường xã hội

Khi tham gia dog show, mỗi chú cún cần phải biết hòa nhập với môi trường xung quanh nhanh. Trong những cuộc thi này thường có rất nhiều giống chó tham gia. Do đó, bạn nên tập cho cún quen với việc tiếp xúc với những giống chó khác.

2.1.1. Huấn luyện chó cảnh quen với môi trường đông người

Huấn luyện chó quen với môi trường đông người là việc đầu tiên bạn cần làm để cún dự thi dog show. Hãy huấn luyện chó Poodle, huấn luyện chó Becgie, huấn luyện chó Phốc sóc,… Để chúng không bị căng thẳng khi tiếp xúc với người lạ. Điều này rất có lợi để cún có tâm lý ổn định hơn khi phải vượt qua các thử thách do giám khảo đưa ra.

2.1.2. Huấn luyện chó tiếp xúc với nhiều giống chó khác

Trong mỗi cuộc thi dog show luôn có sự xuất hiện của rất nhiều các giống chó khác nhau. Nếu bạn không biết cách huấn luyện, chúng sẽ có thể gây hấn với nhau. Trường hợp nghiêm trọng, cún rất dễ gặp phải những chấn thương không mong muốn.

Bạn hãy huấn luyện làm sao cho cún không quá lạ lẫm khi tiếp với các giống chó khác. Và tập cho cún biết kiềm chế những khiêu khích của đối thủ.

2.2. Huấn luyện để làm tăng thể lực cho chó

Thể lực bao giờ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu của mỗi chú chó khi tham gia dog show. Nó gần giống như cách huấn luyện chó đi săn, phải làm sao săn được con mồi nhưng không mất quá nhiều sức. Mỗi cuộc thi dog show thường diễn ra với nhiều phần thi nhỏ. Vì vậy mà nếu không có sức bền, cún nhà bạn khó mà duy trì phong độ ổn định.

Thể lực bao giờ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu của mỗi chú chó khi tham gia dog show
Thể lực bao giờ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu của mỗi chú chó khi tham gia dog show

Để làm tăng sức bền cho cún, đầu tiên bạn cần giúp cún tập cách thích nghi với các môi trường khác nhau. Bạn hãy cho cún tập luyện ở nhiều môi trường khác nhau. Điều này sẽ giúp ta tăng sức bền và tạo cho cún quen với những sự thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, việc thay đổi môi trường luyện tập cần diễn ra từ từ để cơ thể cún không bị sốc.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho cún nhà mình. Khẩu phần ăn của cún cần giàu protein để tăng sức bền cho cơ bắp. Nhưng cũng không được quên bổ sung đầy đủ vitamin, chất xơ để hệ tiêu hóa của cún được khỏe mạnh.

2.3. Huấn luyện chó mở khớp

Luyện tập cho mỗi chú chó biết cách mở khớp chính giúp chúng có thêm sức bền và sự uyển chuyển. Huấn luyện mở khớp cũng giúp cơ thể của cún có sự phát triển cân đối hơn. Bởi việc tuyển tập khớp sẽ tác động trực tiếp lên các cơ, thúc đẩy cơ phát triển săn chắc hơn.

 Huấn luyện chó mở khớp 
Huấn luyện chó mở khớp

Khi các khớp cún được mở rộng, các bước chạy của chúng sẽ dài hơn. Điều này rất có lợi khi cún phải tham gia các phần thi chạy. Tuy nhiên, ở mỗi giống chó lại có đặc điểm thể lực khác nhau. Vì thế bạn không thể áp dụng cách huấn luyện chó Rottweiler. Hay cách huấn luyện chó Malinois cho huấn luyện chó Corgi được. Bởi huấn luyện chó Malinois thì có thể áp dụng những bài tập nặng một chút nhưng với giống chó nhỏ như Corgi thì các bài tập cần nhẹ nhàng hơn.

Quá trình luyện tập mở khớp cho cún đòi hỏi tính kiên trì như cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ vậy. Bạn hãy huấn luyện cho cún từ cấp thấp đến cấp cao dần. Chứ không thể ngay trong một lúc mà bắt cún tập các bài tập khó ngay được.

2.4. Huấn luyện chó cảnh chạy ring và show dáng

Một nguyên tắc khi thi dog show mà bạn bạn cần nhớ là mỗi chú chó luôn đi bên trái huấn luyện viên. Và đi ngược với chiều kim đồng hồ. Vậy nên, bạn cần tập luyện trước cho cún cách đi như vậy. Việc này gần giống như cách huấn luyện chó xoáy thái nhưng tuân theo một quy tắc chặt chẽ hơn.

Huấn luyện chó chạy ring và show dáng
Huấn luyện chó chạy ring và show dáng

Khi cún đã thành thạo với cách đi, việc tiếp theo là bạn cần huấn luyện cho chúng chạy theo các đường ring. Việc chạy theo đường rinh mất khá nhiều thời gian vì đòi cả người huấn và cún cần thực sự kiên trì.

Còn đối với việc show dáng sẽ có nhiều cách show khác nhau. Tùy vào đặc trưng của từng giống loài chó cảnh và đặc tính của chúng. Quan trọng nhất vẫn là phải làm show được nét đẹp nổi bật nhất của từng chú cún. Thế nhưng, bạn không nên để cún phải học quá nhiều cách show dáng một lúc. Vì như vậy, dễ làm cún bị phân tâm, không tập trung vào thế mạnh của mình. Việc xác định dáng đứng thế mạnh sẽ giúp cún dễ đạt giải cao hơn.

Chẳng hạn như chó H’mông đuôi cộc, khi show dáng cần đứng sao cho 2 chân trước vuông góc, 2 chân sau hơi mở ra một chút. Bên cạnh đó, phần lưng phải thật thẳng và chỉ được hạ xuống tối đa 10 độ so với mặt sàn.

2.5. Huấn luyện chó cảnh đi dog show bằng dây dắt

Khi bước đi trên sân khấu cả người huấn luyện và chó cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng. Trong đó, dây dắt chính là thứ kết nối giữa người và chó. Vì vậy, trong quá trình dắt cún bạn cần điều khiển sao cho cún hiểu đúng ý mình.

Không những vậy trên sân khấu, biểu cảm của cún cũng luôn phải tươi cười. Như vậy sẽ dễ tạo thiện cảm với người xem và ban giám khảo. Mặt khác, bạn phải huấn luyện cho cún hiểu được nhịp bước chân của người huấn luyện. Từ đó điều chỉnh tốc độ để nhịp nhàng với bước chân của bạn.

Ví dụ khi chủ chạy nhanh thì cún cũng phải chạy nhanh và khi chủ chạy chậm thì cún cần giảm tốc độ.

2.6. Lưu ý khi huấn luyện chó H’mông cộc đuôi tham gia dog show

Chó H’mông cộc đuôi được xếp vào hàng “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam. Đây là giống chó mà đồng bào người Mông nuôi nhiều ở vùng Tây Bắc. Việc huấn luyện chó H’mông cộc đuôi không giống như cách huấn luyện chó Alaska hay các giống chó cảnh khác.

Lưu ý khi huấn luyện chó H'mông cộc đuôi tham gia dog show 
Lưu ý khi huấn luyện chó H’mông cộc đuôi tham gia dog show

Chó H’mông cộc đuôi vốn được người dân miền núi nuôi để phục vụ các chuyến đi săn. Vì thế mà cơ thể của chúng tương đối săn chắc. Bạn có thể áp dụng cách huấn luyện chó Rottweiler hay cách huấn luyện chó Phú Quốc. Nhưng trong quá trình huấn luyện cần phải có sự linh hoạt để phù hợp với tính cách của H’mông cộc đuôi. Bởi giống chó này vốn có vẻ mặt hơi lầm lì, khi chạy mặt hay cúi xuống dưới đất. Vì thế mà khó tạo thiện cảm với ban giám khảo hơn các giống chó khác.

Muốn huấn luyện chó H’mông cộc đuôi đạt giải cao trong các cuộc thi dog show. Bạn cần tạo cho cún tâm trạng thoải mái. Đừng bắt cún tham gia các cuộc thi lớn ngày mà nên rèn giũa, cọ xát cún từ những cuộc thi nhỏ trước.

3. Cách chăm sóc bộ lông của chó khi tham gia dog show

Bộ lông là điểm cộng cực lớn trong thang điểm của một số phần thi dog show. Do đó, bạn nên chăm sóc bộ lông cho cún kỹ lưỡng một chút. Trong đó, thành phần dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để ra một bộ lông đẹp cho các chú chó. Những thực phẩm có chứa nhiều protein sẽ giúp lông cún thêm dày và mượt.

 

Bộ lông là điểm cộng cực lớn trong thang điểm của một số phần thi dog show
Bộ lông là điểm cộng cực lớn trong thang điểm của một số phần thi dog show

 

Ngoài ra, mỗi ngày bạn cần chải lông cho cún ít nhất 1 lần để loại bỏ phần lông yếu. Mỗi tuần cần tắm cho cún tầm 1 đến 2 lần bằng những sản phẩm sữa tắm dành riêng cho thú cưng. Nếu có điều kiện, bạn có thể cho cún đến các spa thú cưng để các nhân viên cắt tỉa lông chó gọn đẹp.

4. Chú ý quan trọng khi huấn luyện chó cảnh tham gia dog show

Bên cạnh công tác huấn luyện thì các vấn đề liên quan như phương thức vận chuyển chó, tâm lý của người huấn luyện,.. Cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thành tích của mỗi chú cún khi tham gia dog show.

4.1. Lưu ý khi vận chuyển chó đi thi dog show

Các sự kiện dog show thường diễn ra ở các thành phố lớn. Do đó, nếu bạn đang ở các tỉnh thành xa thì việc vận chuyển chó đi thi sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Nếu khoảng cách di chuyển không quá xa thì bạn nên đèo cún bằng xe máy cũng được. Nhưng nếu nhà bạn ở xa thì nên chọn vận chuyển cún bằng ô tô để đảm bảo an toàn cho cún.

Huấn luyện chó chạy ring và show dáng
Huấn luyện chó chạy ring và show dáng

Trường hợp phải vận chuyển cún với quãng đường trên 1000km, tàu hỏa và máy sẽ là phương tiện phù hợp nhất. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì chó hay các động vật khác không được ở chung với người trên tàu. Nhưng theo nhiều đã từng cho cún đi tàu cho biết. Chỉ cần có đầy chuồng nhốt và đảm bảo cún không phá phách thì các nhà tàu vẫn châm chước. Đương nhiên bạn phải cần sẵn bổ ra khoảng phí khá cao mới được cho cún lên tàu.

Còn với đường hàng không thì lại không quá khắt khe như đường sắt. Được biết, hãng hàng không Vietnam Airlines cho phép vận chuyển chó. Nhưng với điều kiện chúng phải trải qua quá trình kiểm dịch trước khi lên máy bay.

4.2. Người huấn luyện chó cảnh cần có tâm ổn định

Việc huấn luyện chó có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng của người hướng dẫn. Điều quan trọng nhất là phải xây dựng được tình cảm giữa người huấn luyện và những chú chó. Bởi nếu bạn không thực sự có tình cảm với chó mèo thì rất khó mà dạy bảo chúng tốt. Hãy nhớ luôn đặt tính kiên trì lên hàng đầu, đừng bao giờ tỏ ra cáu giận, mất bình tĩnh.

Chú chó của bạn có thoải mái thực hiện các bài thi hay không phụ thuộc lớn và tâm trạng của bạn đó. Bạn có vui vẻ, hào hứng thì chúng mới tự tin thể hiện bài thi. Ngược lại, nếu ngay cả chủ mà tỏ ra run rẩy, thiếu tự tin thì cún làm sao mà thi tốt được.

5. Nên huấn luyện chó cảnh tốt nhất ở đâu?

Nếu không phải là người có chuyên môn huấn luyện nhưng vẫn muốn cún nhà mình tham gia dog show, bạn nên tìm đến các trung tâm huấn uy tín. Tại đây họ có chương trình hướng dẫn cụ thể cho từng chú cún. Việc ăn ngủ, tập luyện của cún sẽ diễn ra theo thời gian biểu nghiêm ngặt. Việc này giúp cho cún nhà bạn có tính kỷ luật và biết nghe lời hơn.

Nội dung các bài học trong chương trình huấn luyện
Nội dung các bài học trong chương trình huấn luyện

Hiện nay có khá nhiều nơi nhận huấn luyện chó tham gia dog show. Trong đó các trung tâm huấn luyện chó Hà Nội, trung tâm huấn luyện chó cảnh TPHCM, trung tâm huấn luyện chó Đà Nẵng,.. Đang là những nơi mà nhiều chủ nuôi chó tìm đến. Giá của mỗi khóa huấn luyện tại các trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn hay Hà Nội cũng khá đa dạng, tùy vào điều kiện cơ vật chất. Cũng như trình độ của người hướng dẫn. Vẫn có những nơi nhận huấn luyện chó giá rẻ. Nhưng giá rẻ thì thường đi đôi với điều kiện ăn ở, tập luyện của cún. Sẽ không đảm bảo như các cơ sở huấn luyện chó uy tín.

Chomeocanh.com hiện đang là nơi chuyên cung cấp các loại chó mèo cảnh đến khách hàng cả nước. Đến với Chomeocanh.com bạn không chỉ biết thêm nhiều giống chó mèo mới. Mà còn có thể học thêm cách huấn luyện chúng. Các nhân viên tại đây sẽ hướng dẫn bạn cách huấn luyện chó LabradorCách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ,… Và nhiều bài huấn luyện chó thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *