Chó bị ong đốt

Triệu chứng, khi chó bị ong đốt thường không rõ ràng. Và hay bị nhầm lẫn với các bệnh khác, khiến vết thương không được chữa trị kịp thời. Xử lý không đúng cách dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm.  Hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu nha:

Chó rất hiếu động và hay tò mò, cũng vì tính cách này. Mà nó thường hay gây họa cho bản thân mình, “chọc giận” các loại côn trùng trong đó có ong. Khi chó bị ong đốt, thường có những triệu chứng khó đoán. Dễ nhầm lẫn với trường hợp khác, nên nhiều người không phát hiện ra. Một số khác lại có tư tưởng xem nhẹ, họ nghĩ rằng chó bị ong đốt không làm sao. mà không hề biết đến, nhiều hệ lụy nguy hiểm sau đó. Bên cạnh đó, khá hiếm người biết cách xử lý đúng cách. Lúng túng không biết làm gì. Bởi vậy, để cún cưng nhà bạn khỏe mạnh. Và an toàn thì hãy trang bị ngay, những kiến thức cơ bản dưới đây.

Triệu chứng khi chó bị ong đốt
Triệu chứng khi chó bị ong đốt

Hiểu về mức độ nguy hiểm khi chó bị ong đốt.

Chó cảnh cũng giống như người, tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và cách phản ứng của từng thể trạng mà mức độ của sự nguy hiểm khác nhau. Bên cạnh đó, mức độ của sự nguy hiểm còn phụ thuộc vào loại ong đốt, có những loại ong nọc ít độc chẳng hạn như ong mật, ong ruồi thì khi chó bị đốt sẽ không quá nguy hiểm, chỉ bị sưng tấy, đau nhức cục bộ.

Nhưng khi bị những loại ong có nọc độc mạnh như ong vò vẽ, ong bắp cày đốt thì vô cùng nguy hiểm, không những làm sưng tấy, đau nhức mà còn làm chó khó thở, suy hô hấp, nôn mửa,… và nếu không phát hiện, xử lý kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng của chó.

Bởi vậy, đừng xem thường những dấu hiệu sau khi chó bị ong đốt. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những triệu chứng điển hình dưới đây để phát hiện và chữa trị kịp thời cho cún cưng nhà bạn.

Chó bị ong đốt với nhiều biến chứng nguy hiểm
Chó bị ong đốt với nhiều biến chứng nguy hiểm

Các triệu chứng khi chó bị ong đốt.

Khi chó bị ong đốt, mỗi triệu chứng khác nhau sẽ tương ứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Có thể được chia thành 4 cấp độ.

  • Cấp độ 1: chó của bạn sẽ có triệu chứng bị sưng tấy, đau nhức và ngứa ngáy ở vùng bị đốt. Khi bị vậy, chúng thường rên rỉ, sủa và gãi lên vết thương ấy, nên chỉ cần chú ý bạn có thể phát hiện ra ngay. Đây là một triệu chứng cơ bản và hết sức bình thường vì nó là phản ứng tự nhiên của cơ thể.
  • Cấp độ 2: triệu chứng xuất hiện là vết sưng tấy không chỉ ở chỗ đốt mà còn lan rộng ra vùng lân cận, khiến cảm giác đau nhói và ngứa ngáy theo đó lan ra. Đây là một dấu hiệu dị ứng cấp nhẹ và có thể nguy hiểm hơn nếu xuất hiện biến chứng tắc nghẽn đường hô hấp.
  • Cấp độ 3: triệu chứng dị ứng toàn thân (ngay tức thì). Nếu nhẹ (không nguy hiểm đến tính mạng). Thì cơ thể của chó sẽ có dấu hiệu sưng tấy, đau nhức, nổi mề đay còn nếu nặng hơn. (nguy hiểm đến tính mạng), thì sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Như khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và chảy nước bọt.
  • Cấp độ 4: triệu chứng dị ứng toàn thân (sau vài ngày). Sau khi bị ong đốt vài ngày, ngoài những vết sưng tấy và sự đau nhức thì cơ thể của chó. Bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau các khớp, phát ban và sốt. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Cảnh giác với các triệu chứng khi chó bị ong chích
Cảnh giác với các triệu chứng khi chó bị ong chích

Cách xử lý khi chó bị ong đốt.

Khi bạn thấy những dấu hiệu, và triệu chứng như trên. Xuất hiện thì việc đầu tiên nên làm, đó chính là xử lý tạm thời. Và nhanh chóng đưa tới bác sĩ thú y, để được chữa trị và lấy thuốc.

  • Lấy ngòi ong: Khi thấy trên cơ thể chó, có phần nào sưng lên. Thì hãy kiểm tra vùng da bị đốt và cố gắng loại bỏ ngòi ong ra ngoài. Bằng cách dùng móng tay, hoặc một vật nào đó. Có cạnh sắc gạt ngòi ong ra ngoài thật dứt khoát. Tránh sử dụng nhíp gắp hoặc nặn ngòi vì như thế sẽ làm nọc độc lan ra.
  • Giảm sưng tấy, giảm đau nhức: để giảm đau cho chó, bạn có thể pha hỗn hợp. Gồm nước và bột baking soda, thoa hỗn hợp lên vùng bị đốt. Phương pháp này, sẽ giúp cơn đau giảm bớt khá nhanh. Bên cạnh đó, thêm một cách nữa dễ thực hiện hơn đó là chườm đá, bỏ đá vào chiếc khăn mỏng và áp nhẹ vào vết thương, cách này vừa giúp giảm sưng và giảm đau rất tốt.
  • Đưa chó tới bác sĩ thú y: Sau khi xử lý tạm thời vết đốt, cách tốt nhất. Bạn nên nhanh chóng đưa chó tới bác sĩ thú y, để chữa trị và lấy thuốc.
Xử lý tạm thời khi chó bị ong đốt
Xử lý tạm thời khi chó bị ong đốt

Lời kết:

Trên đây, Chomeocanh.com đã chia sẻ về triệu chứng và cách thức xử lý khi chó bị ong đốt. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức xử lý khi cún cưng của bạn gặp phải trường hợp như này. Tốt nhất là bạn nên quản lý không cho cũn cưng của mình đùa nghịch trêu chọc bầy ong. Nếu chẳng may chó bị ong đốt. Hãy tham khảo cách thức xử lý ở trên. Trong trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng. Hãy liên hệ ngay với bác sỹ hoặc cơ sở thú y gần nhất.

Bạn cũng có thể liên hệ, và nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ thú ý từ Chomeocanh.com . Theo thông tin sau:

Địa chỉ thú y Chomeocanh.com :

Số điện thoại: 0965.086.079

Rất mong rằng qua bài viết này, Chomeocanh.com. Đã có thể giúp bạn hiểu hơn, về những triệu chứng và cách xử lý khi chó bị ong đốt, những kiến thức. Và kinh nghiệm này có thể hỗ trợ. Để bạn chăm sóc và bảo vệ tốt hơn cún cưng nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *