Bệnh bại liệt ở chó

Các bé Cún luôn cần được chăm sóc thật kỹ càng. Do đó, nếu chủ nhân đã mời Cún vào đội của mình thì phải chịu trách nhiệm chăm sóc cho bé thật tốt. Để chăm sóc các Cún một cách thật tốt, thì chắc chắn việc tìm hiểu thêm kiến thức về các bệnh thường gặp ở chó là rất cần thiết. Và Chomeocanh.com sẽ chia sẻ cho chủ nhân về một loại bệnh khá nguy hiểm đó là bệnh bại liệt ở chó. Chó tự nhiên bị liệt 2 chân sau hay cách chữa chó bị liệt 4 chân như nào?

Bệnh bại liệt ở chó là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu sơ qua xem bệnh bại liệt ở chó là gì và bệnh bại liệt có nguy hiểm không nhé.

 • Bệnh bại liệt là 1 loại bệnh có thể khiến các bé Cún nhà ta mất đi khả năng di chuyển, đi đứng như bình thường. Và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh quái ác này cũng có thể do nhiều loại bệnh khác nhau gây nên, và chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân này chi tiết hơn ở các phần sau.
 • Bệnh bại liệt ở các Cún, nói chính xác theo một cách khoa học và dễ hiểu hơn là do việc giao tiếp giữa tủy sống và não bộ bị gián đoạn và không liên lạc được với nhau.
 • Bệnh khá nguy hiểm có thể xảy ra 1 cách rất đột ngột, khó có thể đoán trước mà đề phòng được nhưng có thể nhận biết được trước qua những dấu hiệu trước đó 1 thời gian dài hoặc ngắn để đề phòng tốt hơn. Và kịp thời chữa trị cho các Cún nhé.
Tìm hiểu về bệnh bại liệt ở chó
Tìm hiểu về bệnh bại liệt ở chó
 • Có thể nói bệnh bại liệt khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ khiến cún nhà bạn bị liệt suốt đời. Chắc chắn rằng không có bất kỳ người nuôi nào muốn thấy cún của mình bị liệt suốt đời đâu nhỉ. Để giúp chủ nhân nhận biết kịp thời căn bệnh không nên đáng có này thì sau đây Chomeocanh.com sẽ chia sẻ dấu hiệu nhận biết bệnh bại liệt ở phần sau.

Dấu hiệu bệnh bại liệt ở cún: chó tự nhiên bị liệt 2 chân sau.

Để kịp thời nhận ra và chữa trị cho các Cún thì sau đây là những biểu hiện của bệnh dễ nhận thấy nhất. Trước khi bị mắc bệnh, thông thường ở Cún sẽ xuất hiện các biểu hiện của bệnh. Nhưng cũng có nhiều trường hợp Cún không hề có bất kỳ 1 dấu hiệu nào của bệnh cả, điều này khiến cho việc nhận biết bệnh sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có thể dựa vào 1 vài dấu hiệu của bệnh bại liệt sau đây để phát hiện bệnh kịp thời nhé:

 • Khi mắc phải căn bệnh này sẽ khiến cho các Cún gặp khó khăn trong quá trình di chuyển, đôi lúc còn không nào di chuyển được chỉ nằm ù lì một chỗ.
 • Lúc này các bé Cún nhà ta sẽ rất lười vận động, lười đứng dậy, di chuyển vì hầu như các chi của các bé đã dần trở nên yếu và khó điều khiển hơn trước rất nhiều.
 • Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở các bé Cún khi mắc phải bệnh bại liệt đó chính là các Cún không thể di chuyển bằng cả 4 chân như bình thường được. Các Cún chỉ có thể di chuyển 2 chân trước bình thường nhưng 2 chân sau lại lê lết, không di chuyển được như là bị khuyết tật từ nhỏ vậy. Rất đáng thương cho các Cún thưa chủ nhân.
Làm thế nào nhận biết được chó bị bại liệt
Làm thế nào nhận biết được chó bị bại liệt

.

 • Bệnh không chỉ làm các Cún không thể di chuyển bình thường mà con làm tổn hại đến hệ thần kinh, cũng như cơ bắp ở các chi. Cún sẽ thường xuyên cảm thấy bị đau ở các vùng chân, cổ, xương sống và gây khó chịu về mặt tinh thần các bé không hề nhỏ.
 • Bên cảnh các triệu chứng trên, căn bệnh này còn dẫn tới một số hệ quá nữa trong đó có thể nói đến đó chính là việc Cún sẽ bị táo bón. Không thể giải quyết “bầu tâm sự” cá nhân cũng làm cho các Bé cún bị cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hơn rất nhiều.

Các dạng bệnh chó bị liệt 2 chân sau và liệt cả 4 chân

Khi mắc phải bệnh bại liệt các Cún khó có nguy cơ mắc phải 3 dạng bại liệt ở chó như sau:

 • Các chú chó có thể bị liệt cả 4 chân, mất đi hoàn toàn khả năng di chuyển, chạy nhảy của các Bé cún. Chỉ có thể nằm ù lì một chỗ, vô cùng đáng thương.
 • Nếu đỡ hơn trường hợp trên, các bé chó sẽ chỉ bị liệt 2 chân sau. Phần 2 chi trước vẫn di chuyển được bình thường, nhưng sẽ vẫn rất khó khăn trong di chuyển. Các bé sẽ phải lê lết 2 chi sau trong lúc di chuyển, hoặc phải sử dụng các dụng cụ y khoa hỗ trợ cho việc đi lại của các Bé cún như là các chiếc xe lăng dành riêng cho 2 chi sau của các bé.
 • Và trường hợp nhẹ nhất, nếu chủ nhân vẫn còn may mắn chữa trị được chính là liệt tạm thời. Trường hợp này cũng giống như các trường hợp trên, các Cún sẽ có thể bị liệt cả 4 chân hoặc chỉ 2 chân sau. Nhưng sẽ có những lúc các Bé cún đi lại được như bình thường và đây là trường hợp may mắn nhất, vì tỉ lệ chữa trị cho các bé khỏi căn bệnh bại liệt ở chó là khá cao.
Dấu hiệu bệnh bại liệt của các chú chó
Dấu hiệu bệnh bại liệt của các chú chó

3. Nguyên nhân chó bị bại liệt

Như đã nói từ những phần phía trên thì các Cún có thể bị mắc phải bệnh bại liệt do nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau. Chomeocanh.com sẽ chia sẻ và đưa ra cho chủ nhân biết về một số nguyên nhân gây bệnh của căn bệnh làm bại liệt này, nhưng tất cả sau đây chỉ là 1 vài nguyên nhân thường gặp, còn nhiều nguyên nhân khác nhưng ít gặp hơn:

3.1. Do bị tai nạn

Một nguyên nhân thường gặp và thực tế nhất đó chính là các Cún bị gặp tai nạn. Khi các Cún bị tai nạn, đa phần ảnh hưởng của vụ tai nen sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến phần xương của bé. Bé cún có thể bị liệt tức thời sau khi diễn va chạm nhưng cũng có thể xảy ra sau đó 1 thời gian do ảnh hưởng. Trong tai nạn, rất có thể vụ việc làm tác động đến phần xương sống hay hệ thần kinh của Cún.

Nếu tai nạn có thể không gây ra bất kỳ một vết thương nào cho các Bé cún, hoặc không ảnh hưởng đến xương khớp của Cún thì rất có thể các Cún chỉ bị liệt tạm thời mà thôi. Nhưng để chắc chắn, và đảm bảo cho sức khỏe của Cún thì chủ nhân nên đưa Bé cún nhà đến ngay các cơ sở thú y để chụp X-quang kiểm tra, tránh các hậu quả nghiêm trọng về sau.

3.2. Do ve rận cắn

Một lý do mà chắc nhiều Người nuôi sẽ không thể nào nghĩ đến được đó chính là liệt do bị ve chó, rận cắn. Khi Cún bị ve rận cắn, chúng có thể sẽ truyền 1 loại chất độc làm ảnh hưởng đến thần kinh của Bé cún vào máu của các bé. Chất độc này sẽ khiến cho các Cún của Người nuôi bị tê liệt hệ thần kinh và có thể sẽ gây ra bại liệt bất ngờ.

Nên chủ nhân khi phát hiện trên cơ thể chó có nhiều ve chó, bọ chét chó hãy nhanh chóng loại bỏ chúng đi ngay. Bởi nếu càng để lâu thì rất có thể sẽ càng khiến các Cún có nguy cơ bị liệt thêm phần cơ thể khác, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của các Bé cún nhà ta. Người nuôi chó cảnh có thể dùng thuốc trị ve rận để loại bỏ chúng, hoặc thường xuyên tắm rửa cho các bé là cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân của bệnh bại liệt
Nguyên nhân của bệnh bại liệt

3.3. Do bẩm sinh

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp các bé Cún khi sinh ra đã bị các bệnh như bệnh thoái hóa tủy xương, rối loạn nhịp Fibrocartilaginous… Những điều này cũng góp phần làm cho các Cún có nguy cơ bị liệt ngay từ lúc mới sinh. Đây là trường hợp thường gặp nhất ở các bé cún con, và hầu như Người nuôi phải tốn khá nhiều thời gian để điều trị, đôi khi cũng không thể điều trị được.

3.4. Do thiếu dưỡng chất cần thiết

Việc thiếu đi những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng là một phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe, và dẫn đến việc các bé bị bại liệt. Cơ thể của các Cún cũng rất cần các dưỡng chất cần thiết để phát triển cơ thể như: canxi, vitamin E, vitamin B1… Nếu không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết này, thì có thể sẽ dẫn đến bị mềm xương, còi xương, xương bị dị dạng… Từ đó gây ra bệnh bại liệt ở chó.

3.5. Do bị nhiễm khuẩn

Việc các bộ phần trong và ngoài cơ thể của các bé bị, nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn cũng có thể dẫn đến bệnh bại liệt ở chó. Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây tê liệt cho chó khi các bé bị lây lan đến vùng não. Có thể kể đến như bệnh cúm, … Những bệnh này được xem là nguyên nhân chính làm cho các Bé cún bị bại liệt hoặc liệt toàn thân. Chính vì vậy, cần tiêm phòng định kỳ cho các Cún để phòng tránh trường hợp Cún bị bại liệt.

3.6. Do bị các khối u

Việc mắc các khối u bên trong cơ thể có thể nói rằng là trường hợp hiếm gặp, nhưng đó cũng được xem là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến bệnh bại liệt. Có một số khối u phát triển trong cột sống của các Bé cún có thể sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt các chi của bé. Đặc biệt sẽ rất nguy hiểm nếu đó là các khối u ác tính. Những khối u này xuất hiện và sẽ phát triển từ từ gây ra tình trạng tê liệt chậm hơn so với những vết cắn.

Cách chữa chó bị liệt 4 chân & 2 chân sau

Hiện tay khoa học y khóa đã phát triển hơn rất nhiều so với những ngày trước. Nên có khá nhiều những phương pháp điều trị bệnh bại liệt ở chó. Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra gây ra bệnh tê liệt của bé và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà ta áp dụng mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây là một số phương pháp điều trị bệnh bại liệt ở các Bé cún:

Điều trị bằng thuốc

Đầu tiên là phương pháp đơn giản nhất mà chủ nhân có thể thực hiện tại nhà, đó là phương pháp điều trị bằng thuốc. Phương pháp này thường được khuyên dùng với các trường hợp các Cún bị nhiễm trùng. Một số loại thuốc chống viêm, chống nhiễm trùng sẽ làm dịu các cơn đau của các dây thần kinh bị sưng. Từ đó làm giảm mức độ tê liệt của chó, từ từ bé sẽ khôi phục lại khả năng di chuyển.

Điều trị bằng phẫu thuật

Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật chỉ thường được áp dụng khi phát hiện ra các khối u gây tắc nghẽn dòng máu trong cơ thể của các Bé cún. Tuy nhiên, nhiều khi sau thời phẫu thuật xong thì các bé Cún vẫn không thể đi lại được. Nếu trường hợp đó xảy ra, chủ nhân nên áp dụng thêm các liệu pháp trị liệu vật lý như massage, tập thể dục… cho các bé giúp thư giãn và tạo lập lại khả năng vận động, di chuyển cho Cún.

Bên cạnh đó, đối với phương pháp phẫu thuật, nên đưa các Bé cún yêu dấu tới những cơ sở thú y uy tín, có kinh nghiệm trong phẫu thuật. Vì chỉ cần 1 hành động sơ xuất nhỏ trong quá trình phẫu thuật cũng có thể gây nguy hiểm cho các Cún cưng.

Điều trị bằng phương pháp châm cứu – vật lý trị liệu

Ngoài những phương pháp kể trên, còn có một phương pháp khác đó là phương pháp điều trị bằng châm cứu, vật lý trị liệu. Đây là phương pháp được các nhiều bác sĩ lựa chọn và áp dụng rất thường xuyên, đồng thời vô cùng hiệu quả, đem đến những hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Điểm mạnh của phương pháp này là:

Cách điều trị bệnh cho các bé
Cách điều trị bệnh cho các bé
 • Đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị chứng liệt, đi lại khó khăn, co giật do ngã, tai nạn, con vật khác cắn, thiếu canxi, trúng gió, tiêu chảy… gây ảnh hưởng đến thần kinh, cơ.
 • Kể cả khi các Cún có bị liệt lâu ngày và đã điều trị một thời gian dài mà không có hiệu quả tốt lắm đi chăn nữa. Thì khi đến với châm cứu cũng có thể cho kết quả điều trị bất ngờ.
 • Ngoài ra, khi các Bé cún nhà ta mắc 1 số bệnh khác như bí đái, bí “đi nặng”, tiêu chảy, liệt dương, lòi dom, cảm…đều có thể điều trị bằng các phương thuốc thuốc Tây y kết hợp với phương pháp châm cứu sẽ cho kết quả tích cực.

Chomeocanh.com đã chia sẻ hết những triệu chứng của bệnh bại liệt ở chó cảnh cũng như những phương pháp điều trị, mong rằng những thông tin chia sẻ mang lại nhiều hữu ích. Có thể giúp chủ nhân có thêm kiến thức bổ ích và giúp tạo nên một cuộc sống hoàn mỹ cho các Cún là điều vinh hạnh của Chomeocanh.com

Nếu muốn tìm hiểu thêm về những kiến thức chăm sóc cho thú cưng của mình, hãy ghé qua trang Chomeocanh.com để tìm hiểu một cách hoàn toàn miễn phí. Còn nếu muốn được tư vấn, tìm hiểu trực tiếp và thực tế hơn hãy đến với Chomeocanh.com qua địa chỉ mà chủ nhân có thể tìm thấy dễ dàng tại trong Chomeocanh.com.

11 thoughts on “Bệnh bại liệt ở chó

 1. Candy Blue says:

  Bạn ơi chó nhà mình cũng bị vậy một lần hồi nhỏ nhưng chữa đc bây h lại có triệu chứng thì có ảnh hưởng j ko ( bé bị 1 tháng sau sinh)

 2. Vy says:

  bạn ơi bé nhà mình cắn nhau xong liền nằm lì một chỗ cổ không di chuyển được , các chi trước và sau k cử động. Đến 1,2 ngày sau thì bắt đầu lăn lộn nhưng vẫn chưa thể đi đứng lại, bạn có thể cho mình xin một chút ý kiến với ạ =(((

  • Lâm says:

   Bạn ơi, chó nhà b giờ đã ổn chưa :((( bé nhà mình bị chó hàng xóm cắn xong đi lê lết 2 chân sau không biết nên ntn bây giờ :(((

 3. Linh says:

  Bạn ơi, bạn cho mình hỏi là bé nhà mình bị đau 2 chân sau, đi đứng từ tốn chậm, mấy ngày sau thì đỡ hơn nhưng mà lại bị đau sóng lưng hay sao mà lúc đứng lên ngồi xuống bé hay la, đến hôm nay thì 2 chân sau bé không đi được nữa, hình như là bị liệt rồi, quá trình từ lúc bé đau chân đến lúc bé bị liệt chỉ có 5-7 ngày thôi. Bạn cho mình xin ý kiến về trường hợp này và cách chữa trị cho bé với, cảm ơn bạn nhiều.

   • Chi says:

    Cún nhà các bạn chữa khỏi chưa. Cún nhà mình hôm qua vẫn chạy bt. Hôm nay tự dưng sáng ra 2 chân sau k đi được nữa((

 4. Giang says:

  Bạn ơi ! Chó nhà mình sinh đc 10 bé (2tháng) mà các em bị giun , sau khi sổ giun thì có tới 5,6 em ko đi đc và đi rất khó khăn , đến nay cũng hơn 1 tuần r . Nhà mình có chỗ đi chích nhưng mấy bé vẫn ko đỡ hơn chút nào cả . Bạn có thể cho mình xin ý kiến về cách chữa trị cho các bé ko

 5. Giang says:

  Sau khi em phun thuốc muỗi , Chó nhà em có biểu hiện, lê lết 2 chân sau. Mình có cách nào chữa ko ạ

 6. Kim says:

  Chó của mình tăng động hơn bình thường, đêm và ngày đều khÔng ngủ, đang đứng thì bị xụi chân xuống và té xuống. Là bị gì vậy ạ

 7. Ngân says:

  Bạn ơi chó nhà mình đang rất khoẻ mạnh nhưng đột nhiên bị yếu chân sau sau đó thì không lại được thì bạn tư vấn cho mình cách chữa trị được không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *