Chó bị hạ bàn

Hình ảnh xinh đẹp của các em chó cưng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng nếu mắc phải bệnh hạ bàn ở chó. Vậy, là chủ của các em chó cưng. Bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng nào khi chó bị hạ bàn? Trong bài viết này Chomeocanh.com sẽ giới thiệu về các nguyên nhân, cách điều trị chó bị hạ bàn.

Tại sao chó bị hạ bàn
Tại sao chó bị hạ bàn?

Cụm từ “chó bị hạ bàn” không còn xa lạ đối với những người yêu thích nuôi chó cảnh. Tuy nhiên, để hiểu cũng như biết cách xử lý. Điều trị chó bị hạ bàn thì không phải ai cũng biết. Việc bổ sung kiến thức về các vấn đề liên quan đến căn bệnh phổ biến ở chó này là rất quan trọng để giảm thiểu tối đa bệnh hạ bàn ở chó. Cùng tham khảo bài viết sau.

Điều gì xảy ra khi chó bị hạ bàn:

Khi chó bị hạ bàn, khả năng đi lại của chó bị hạn chế và rất khó khăn ảnh hưởng đến cả về hình thức bên ngoài. Cũng như sức khỏe bên trong của chó. Hình ảnh chú chó cưng đáng yêu, khỏe mạnh, nhanh nhẹn sẽ giảm sút hẳn giá trị. Do đó, đối với những người đam mê chó cảnh. Và đặc biệt là những cơ sở nuôi chó cảnh kinh doanh thì bệnh này cần hạn chế tối đa để không dẫn đến những thiệt hại.

Hạ bàn ở chó còn được hiểu nôm na là hai chân trước hoặc chân sau của chó bị gập xuống. Thậm chí ở một số con còn bị gập xuống sát gần mặt đất. Hai từ “hạ bàn” của tên bệnh cũng được lấy từ triệu chứng đó mà ra.

Xác định chính xác nguyên nhân Hạ bàn ở chó:

Yếu tố chăm sóc là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng hạ bàn ở chó. Điều đó gây nên những vấn đề về xương khớp ở chó trong độ tuổi phát triển. Canxi có tác động chính đến sức khỏe xương khớp của chó trong đó có hiện tượng hạ bàn là hậu quả của việc bổ sung thiết canxi.

   Chó bị hạ bàn có thể do nuôi nhốt quá lâu và không bổ sung lượng canxi cần thiết
Chó bị hạ bàn có thể do nuôi nhốt quá lâu và không bổ sung lượng canxi cần thiết

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác, do đó, cần xác định đúng nguyên nhân để có cách điều trị kịp thời khi chó bị hạ bàn.

Nguyên nhân chính:

  • Việc không giữ thân nhiệt chó ở nhiệt độ thích hợp trong những điều kiên thời tiết khắc nghiệt như quá lạnh vào mùa đông hoặc quá nóng vào mùa hè. Bên cạnh đó, việc nhốt chó trong nhà lâu ngày, không cho vận động, không cho tiếp xúc với ánh nắng và môi trường cũng có thể là nguyên nhân.
  • Nguyên nhân gây bất ngờ cho chủ nhân đó là việc cho ăn quá no khiến chúng lười vận động. Và việc nằm, ngồi nhiều khiến chó bị béo phì, dần dần gây ra tình trạng bị hạ bàn.
  • Diện tích nhà, nuôi nhốt chó quá hẹp dẫn đến không đủ không gian để di chuyển và vận động.
cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi chó bị hạ bàn
cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi chó bị hạ bàn

Hãy xem xét để đánh giá chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng hạ bàn ở chó để không lặp lại sai lần này một lần nữa . Và có hướng xử lý điều trị kịp thời trước khi quá muộn. Bởi còn rất nhiều tác nhân dẫn đến tình trạng này như thiếu vitamin B1, bị tụt canxi, bị nhiễm khuẩn… mà chúng ta thường chủ quan.

Điều trị như thế nào khi chó bị hạ bàn:

Khi chó nhà bạn gặp triệu chứng về hạ bàn, bạn cần có cách điều trị kịp thời. Tránh để bệnh nặng hơn dẫn đến biến chứng và khuyết tật ở chó. Có nhiều người nghĩ rằng, chó bị hạ bàn sẽ không thể trở lại bình thường được và bỏ cuộc với triệu chứng này. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Hạ bàn ở chó có thể chữa khỏi với thời gian điều trị tùy vào tình trạng bệnh khác nhau.

Những chia sẻ sau đây có thể hữu ích cho bạn khi chó bị hạ bàn:

  • Bạn cần tích cực dẫn chó ra ngoài trời để vận động nhẹ nhàng vào mỗi sáng để lấy ánh nắng sáng mai cho chó hấp thụ canxi và vitamin D một cách tốt nhất. Tránh cho chó vận động quá mạnh với thời gian dài.
  • Mở rộng không gian nhốt chó trong nhà để chó thoải mái vận động.
  • Thay đổi khẩu phần thức ăn cho chó sao cho hợp lý nhất. Uống truyền bổ sung canxi trực tiếp cho chó.
  • Massage cho chó thường xuyên.
Dắt chó đi dạo, tập luyện khi chó bị hạ bàn
Dắt chó đi dạo, tập luyện khi chó bị hạ bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *