Bệnh Care ở chó

Bệnh Care ở chó là một trong những chứng bệnh truyền nhiễm do virus nghiêm trọng, gây tử vong cao nhất ở loài chó cùng với bệnh Parvo ở chó. Việc tiêm chủng cho chó theo lịch từ nhỏ là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa chó bị bệnh Care. Trong trường hợp không may, việc phát hiện sớm các dấu hiệu chó bị Care sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh Care hiệu quả hơn, tăng tỷ lệ sống sót của chú cún. Trong bài viết sau đây, hãy cùng các bác sĩ của Chomeocanh.com tìm hiểu tất tần tật các triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị chó bị bệnh Care nhé.

Các triệu chứng, dấu hiệu bệnh Care ở chó

1. Các dấu hiệu chó bị bệnh care

Bệnh Care ở chó có thể nhận biết được qua rất nhiều biểu hiện rất đa khác nhau, mỗi dạng dấu hiệu phải phụ thuộc vào tuổi, giống, tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng cũng như độc lực của mầm bệnh để nhận biết. Nhưng trước hết nếu gặp phải những dấu hiệu bệnh Care cơ bản như sau thì các bạn có thể nhận biết được rằng cún cưng đã có thể mắc phải bệnh Care

Chó mệt mỏi, bỏ ăn là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Care ở chó
Chó mệt mỏi, bỏ ăn, tiêu chảy là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Care ở chó
 • Đầu tiên, nếu thấy chú cún của bạn thường xuyên cảm mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, lười vận động hơn bình thường, hay chảy nước mắt và nước mũi, dễ nôn mửa. Đồng thời bị sốt khoảng 40 đến 41,5ºC kéo dài từ 24 đến 26 h và thân nhiệt giảm xuống từ 38,5 đến 39,5ºC. Nếu xuất hiện dấu hiệu này thì phần trăm tỉ lệ chú chó nhà bạn mắc bệnh Care tăng lên rồi đấy.
 • Sau khoảng 3 đến 4 ngày thì xuất hiện cơn sốt thứ 2, cơn sốt sẽ kéo dài thêm từ 3 đến 4 ngày. Nếu xuất hiện cơn sốt thứ 2 này thì nghĩa là lúc này bệnh Care ở chó của bạn đã trở nên trầm trọng hơn do vi khuẩn bội nhiễm.
 • Cùng lúc khi cơn sốt thứ 2 xuất hiện, những chú chó đã mắc phải bệnh Care và bắt đầu trở nên trầm trọng. Đồng thời xuất hiện thêm các triệu chứng nghiêm trọng khác ở đường hô hấp, tiêu hóa, da và thần kinh.

Hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu chi tiết hơn về triệu chứng bệnh Care ở chó chi tiết hơn nhé!

1.1. Đường tiêu hóa

Bệnh Care ở chó có thể phát hiện qua các vấn đề về đường tiêu hóa của chú cún, bạn có thể lưu ý nhận biết ngay khi các bé nhà bạn có các dấu hiệu bệnh sau:

 • Khi chú cún của bạn có dấu hiệu bị viêm dạ dày & ruột, cún thường xuyên bị khát nước, bắt đầu nôn mửa nhiều. Ban đầu chó bị nôn mửa ra thức ăn, nhưng về sau do nôn mửa quá nhiều đến mức không còn gì trong ruột do đó trở nên nôn khan hoặc nôn ra bọt có màu vàng.
 • Tình trạng của những chú cún sẽ trở nên trầm trọng, gây khó chịu cho cả chú cún lẫn bạn hơn khi bắt đầu bị tiêu chảy. Lúc đầu phân sẽ bị loãng, kèm theo cả bọt, và sau đó có lẫn với cả máu, phân có màu cà phê nhạt. Trường hợp nặng hơn có thể lẫn cả máu tươi, do niêm mạc ruột bị tổn thương và bong ra làm phân có mùi tanh, khắm rất khó chịu.
 • Bên cạnh đó, cún cưng nhà bạn cũng có thể sẽ bị viêm niêm mạc miệng và xuất hiện các hạch ở hàm.
Chó bị tiêu chảy, đi phân lỏng...
Chó bị tiêu chảy, đi phân lỏng, loãng…
Hoặc chó ỉa ra phân màu cà phê nhạt có lẫn máu
Hoặc chó ỉa ra phân màu cà phê nhạt có lẫn máu…
Hoặc nghiêm trọng hơn chó ỉa ra máu tươi, có mùi tanh khắm đặc trưng, khả năng cao chú chó của bạn bị bệnh Care hoặc Parvo.
Hoặc nghiêm trọng hơn chó ỉa ra máu tươi, có mùi tanh khắm đặc trưng, khả năng cao chú chó của bạn bị bệnh Care hoặc Parvo.

1.2. Đường hô hấp

Bên cạnh các bệnh về đường tiêu hóa, bạn cũng có thể nhận biết được bệnh Care ở chó qua các bệnh về đường hô hấp dễ nhận thấy dễ dàng để kịp thời chẩn đoán bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh Care qua các vấn để về đường hô hấp ở cún cưng:

 • Tưởng đâu chỉ là bệnh thường nhưng khi cún cưng bạn nuôi bị viêm mũi, thanh quản, phế quản cũng là một dấu hiệu của bệnh Care ở những chú chó nhà ta. Nguy hiểm nhất là các chú chó có thể bị viêm phổi nên các bé sẽ rất khó thở, nhịp thở của các bé tăng rõ, phổi có tiếng ran ướt.
 • Mũi của các chú cún sẽ ướt hơn bình thường, bắt đầu chảy nhiều nước mũi. Lúc đầu nước mũi sẽ loãng nhưng về sau càng đặc dần, đôi lúc trong nước mũi có thể lẫn vẫn với mủ xanh hoặc có máu đen.
 • Các chú chó sẽ bắt đầu có dấu hiệu bị ho nhiều hơn. Khi vừa mắc dấu hiệu này, bé cưng của bạn chỉ ho khan khá bình thường, nhưng về sau bé sẽ ho ướt có kèm theo nhiều nước bọt. Các bé sẽ thở gấp, lè lưỡi ra mà thở do chất năng phổi không được ổn định như bình thường.
Chó bị đi ngoài, đồng thời xuất hiện các dấu hiệu ho khan, mắt có ghèn rỉ cũng là dấu hiệu chó bị bệnh Care.
Chó bị đi ngoài, đồng thời xuất hiện các dấu hiệu ho khan, mắt có ghèn rỉ cũng là dấu hiệu chó bị bệnh Care.

1.3. Triệu chứng trên da

Các bệnh về da tuy thường hay gặp nhưng nếu để ý kỹ các sẽ có thể nhận biết bệnh Care ở chó. Để người nuôi dễ dàng nhận biết được bệnh Care thông qua các triệu chứng chó bị viêm ở da, thì Chomeocanh.com xin chia sẻ cho bạn một số dấu hiệu như sau:

 • Da của các chú cún sẽ dần xuất hiện các nốt sài ở dưới bụng, phần bẹn, ngực, trong đùi. Ban đầu trên da sẽ nổi những chấm như nốt ruồi màu đỏ, từ từ những nốt đó sẽ biến thành các nốt sài to bằng hạt đỗ xanh, hạt gạo. Ban đầu, như đã nói các nốt sẽ chỉ có máu đó nhưng do bị bội nhiễm vi khuẩn nên mềm ra, có chứa mủ bên trong, khi vỡ làm lông bết lại có mùi hôi khó chịu.
 • Những nốt mụn màu đỏ như nói ở trên sẽ có hai trường hợp diễn ra. Một là các nốt sài có thể vỡ ra, hoặc trường hợp thứ hai là chúng sẽ không vỡ và sau đó hình thành các lớp vảy, sẽ bong ra thành từng lớp, để lại các vết thương trên da nhưng lại mau lành và không để lại sẹo.
 • Bên cạnh các trường hợp kể trên, các bạn còn có thể nhận ra ở trường hợp “da tăng sinh”. Túc là sau khi bị bệnh các đốm đỏ kia sau khoảng từ 10 đến 15 ngày, thì hầu hết 80 đến 90% số các chú cún bị bệnh “da tăng sinh”, ở phần gan bàn chân của cún cưng da tăng sinh làm cho lớp ngày càng dày lên, có khi lớp da do tăng sinh quá nhiều có thể làm cho da bị nứt ra làm chó đi khập khiễng vì đau đớn.
Những vết mụn nhọt bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Care mà chủ nuôi chó không thể chủ quan.
Những vết mụn nhọt bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Care mà chủ nuôi chó không thể chủ quan.

1.4. Triệu chứng thần kinh (thể thần kinh ở bệnh Care)

Chó ủ rũ, mệt mỏi cũng là dấu hiệu của bệnh Care
Chó ủ rũ, mệt mỏi, thần kinh không ổn định cũng là dấu hiệu của bệnh Care

Triệu chứng thần kinh cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết được rằng chó bị mắc bệnh Care. Nhưng không phải bất kì bạn nào cũng có thể nhận biết được các dấu hiệu này. Các bạn có thể tham khảo những dấu hiệu sau đây:

 • Tinh thần của cún sẽ không được tốt cho lắm, các chú cún có thể cảm thấy ủ rũ, buồn rầu hoặc dễ xúc động và trở nên hung dữ hơn bình thường. Tiếp đến ở các chú cún cưng dễ xuất hiện các cơn co giật thường xuyên ở phần bắp thịt, mũi, tai, chân hoặc toàn thân. Các bạn sẽ dễ nhận thấy những điều này nhưng không phải ai cũng biết đó là dấu hiệu của bệnh Care ở chó.
 • Do thần kinh không ổn định, nên việc kiểm soát hoạt động của các phần cơ thể cũng không ổn định theo. Các chú cún có thể sẽ đi loạng choạng, đứng lên rồi lập tức ngã xuống, có khi không tự chủ được bản thân mà chạy đâm sầm vào tường, và còn có thể bị sùi bọt mép. Đây là những dấu hiệu cũng như hậu quả nghiêm trọng do bệnh Care gây ra. Nếu cún cưng nhà xuất hiện dấu hiệu này, hãy nhanh chóng đưa bé đi kiểm tra để kịp thời điều trị ngay.
 • Nếu vô ý, hay do chủ quan mà để tình trạng chức năng thần kinh không ổn định kéo dài quá lâu. Thì hậu quả nghiêm trọng cuối cùng mà chú cún của bạn sẽ phải lảnh đó là cơ thể bị liệt, nằm bệt không thể đứng dậy được, rối loạn nhịp tim, thân nhiệt hạ thấp quá mức và có thể rằng bé sẽ không chịu đựng được nữa mà qua đời.
 • Tuy kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu trên và đưa bé đi chữa trị kịp thời thì cũng rất có thể sẽ vẫn để lại cho cún nhà những hệ quả khác. Chi tiết và chính xác hơn là những bé đã lành bệnh thường có di chứng như sẽ bị gầy còm, đi siêu vẹo không thể đi đứng bình thường được, có thể mù và điếc, …
 • Bên cạnh những dấu hiệu trên, bệnh Care còn có thể nhận biết qua các biểu hiện ở mắt: Hệ thần kinh không ổn định cũng có thể sẽ làm rối loạn tuyến lệ của bé cưng. Khi bé nhà bạn bị viêm mắt, mắt của các bé bắt đầu chảy nước mắt, lúc đầu nước mắt sẽ trong suốt, nhưng sau đó đặc dần và có màu như mủ, ghèn. Cặp mắt của bé có thể bị lở loét, và đục giác mạc nếu nguy hiểm có thể dẫn đến bị mù mắt.

1.5 Những biểu hiện ở đường sinh dục của bé cũng là những dấu hiệu khác để nhận biết bệnh Care:

 • Ở các chú cún đực: các bé chó sẽ bị viêm niêm mạc túi dương vật, dẫn đến việc giải quyết nhu cầu vệ sinh, hay việc sinh sản không được khỏe mạnh như bình thường.
 • Ở các chú cún cái: khi đang trong giai đoạn có thai rất có khả năng rằng các chú cún sẽ bị sảy thai ngoài mong muốn.
 • Dấu hiệu ở đường sinh dục này tuy khó phát hiện nhưng nếu vô tình gặp phải, hãy nhanh chóng đưa các bé cưng nhà mình đi kiểm tra để được điều trị kịp thời

Chẩn đoán bệnh Care ở chó qua các triệu chứng lâm sàng

Phương pháp chẩn đoán bệnh care cho chó
Phương pháp chẩn đoán bệnh care cho chó

2. Phương pháp chẩn đoán bệnh Care ở chó

Phần trên chúng tôi đã chia sẻ vô cùng chi tiết cách triệu chứng bệnh Care ở chó cảnh, phần tiếp theo ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các phương pháp chẩn đoán bệnh Care ở chó để các bạn tham khảo.

 • Các ý bác sĩ thú y có thể dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh để chẩn đoán như: Sốt có quy luật, chú chó nhà bạn bị tiêu chảy và phân sẽ có màu cà phê, xuất hiện các nốt màu đỏ trên da, có biểu hiện chức năng thần kinh ổn định.
 • Tìm hiểu thể lents: Các vị bác sĩ sẽ làm tiêu bản từ bệnh phẩm cạo niêm mạc, nhuộm Hematoxilin Eosin, tìm tiểu thể lents qua kính hiển vi.
 • Phân lập virus: Bác sĩ sẽ dùng các bệnh phẩm là máu, lách, phổi, nước và chất bài tiết của cún cưng đang được nghi ngờ rằng bị mắc bệnh Care, chế thành huyễn dịch rồi gây nhiễm cho chuột thí nghiệm hay chồn.
 • Các ý bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh Care bằng xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu, cũng có thể tiết lộ số lượng bạch cầu lympho giảm, bạch cầu hoạt động trong . miễn dịch ở giai đoạn đầu của bệnh (giảm bạch cầu).
 • Bác sĩ sẽ dùng một huyết thanh kiểm tra có thể xác định kháng thể dương tính, nhưng thử nghiệm này không thể phân biệt giữa các kháng thể tiêm chủng và tiếp xúc với một độc hại. Các kháng nguyên vi rút có thể được phát hiện trong bùn đáy hoặc vết dấu âm đạo. Da có lông mống, niêm mạc mũi và mô mỡ chân cũng có thể được kiểm tra kháng thể.
 • Chụp X-quang để xác định chú cún nhà bạn bị nhiễm bệnh có mắc bệnh viêm phổi hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để kiểm tra não đối với bất kỳ tổn thương nào có thể phát triển.

3. Chẩn đoán phân biệt bệnh Care ở chó với các bệnh có dấu hiệu dễ nhầm lẫn khác

Sau khi các ý bác sĩ dùng những phương pháp chẩn đoán xem những chú cún đó có bị mắc bệnh Care hay không. Thì tiếp theo là tới các phương pháp hay dấu hiệu chẩn đoán giai đoạn của bệnh ở bé ra sao:

 • Nếu bé cưng mắc phải bệnh cảm mạo: tức là bệnh Care chỉ đang ở giai đoạn đầu.
 • Khi chó bị mắc bệnh viêm phổi: các bé cưng thường mắc bệnh này khi thời tiết thay đổi, do gió mùa đông lạnh, mắc ở tất cả các lứa tuổi. Chó sốt cao, khó thở thở khò khè.
  Khi phát hiện, bác sĩ sẽ đề nghị bạn điều trị cho bé cưng bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu cho bệnh ở đường hô hấp và sau 5 đến 7 ngày bệnh giảm và khỏi, chú cún nhà bạn trở lại bình thường.
 • Khi chó mắc bệnh tiêu chảy: Do nhiễm khuẩn hay ăn thức ăn không vệ sinh, hay điều kiện đường tiêu hóa của cún. Và chú cún nhà bạn có thể sốt do bị nhiễm khuẩn hoặc không sốt, dễ bị tiêu chảy nhưng không có máu. Để điều trị, bác sĩ sẽ kê đơn cho chú chó của bạn điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu cùng bổ sung nước và các chất điện giải, sau 7 đến 10 ngày bệnh sẽ giảm rồi dần khỏi.
Phân biệt chó bị Care với Parvo, tiêu chảy
Phân biệt chó bị Care với Parvo, tiêu chảy

Chúng ta có thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng để sớm nhận ra một chú chó bị mắc bệnh Care. Một chú chó bị bệnh thường có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ, không muốn hoạt động và chỉ nằm yên một chỗ. Chó bỏ ăn và có dấu hiệu sốt. Sau đó các dấu hiệu ngày càng xuất hiện rõ rệt. Dưới đây là 5 triệu chứng rõ ràng nhất đối với một chú chó bị bệnh Care.

Chẩn đoán bệnh Care ở chó qua các triệu chứng
Chẩn đoán bệnh Care ở chó qua các triệu chứng

Các triệu chứng trên da

 • Ở các vùng da có cấu trúc da mỏng như da đùi, bẹn, bụng hay ngực của chó xuất hiện những ban đỏ. Những vết ban này ban đầu có kích thước nhỏ rồi phát triển to lên bằng hạt đỗ. Các nốt này có mủ vàng bên trong và bên ngoài thì bọc bằng màng đỏ gọi là các nốt sài chó. Đây là một biểu hiện đặc trưng của bệnh Care.
 • Các mụn xài có thể bị vỡ ra rồi khô lại thành vảy. Một thời gian sau các vảy này cũng bị bong tróc ra ngoài. Các mụn xài cũng có thể không bị vỡ mà khô lại thành vảy luôn.
 • 10-15 ngày sau khi bị bệnh, phần lớn những chú cún sẽ có hiện tượng da tăng sinh ở mõm và gan bàn chân. Vùng da ở gan bàn chân bị dày lên và có thể bị nứt ra làm chú chó đi lại khó khăn.

Các triệu chứng ở đường tiêu hóa

 • Chó chó biểu hiện nôn mửa do bị virus tác động lên niêm mạc. Ban đầu chó có triệu chứng nôn khan, khi bệnh phát triển nặng lên thì chó bị nôn ra bọt màu vàng.
 • Một ngày chú chó có thể bị tiêu chảy 5-7 lần. Phân lỏng kèm theo bọt. Giai đoạn sau phân chuyển sang màu nâu. Trường hợp nặng nhất là chó đi ngoài phân có kèm theo máu tươi. Phân có mùi nồng nặc, hôi tanh rất khó chịu.
 • Chó bị mất nước, mất các chất điện giải do tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần. Chú chó bị bệnh nhanh chóng sụt cân, bụng hóp, mắt trũng và nhịp tim bị loạn, nằm liệt một chỗ.
 • Bên cạnh đó, chú chó có thể bị viêm hạch hàm hay viêm mạc miệng.

Triệu chứng đường hô hấp

 • Chú chó bị viêm mũi, viêm phế quản hoặc viêm thanh quản dẫn đến việc thở khó khăn. Tốc độ thở tăng lên, phổi phát ra tiếng kêu ran ướt.
 • Chó bị chảy nước mũi. Ban đầu nước mũi loãng, về sau đặc dần. Nước mũi có thể kèm theo máu nếu bị xuất huyết.
 • Hai bên mép miệng chó thở hổn hền, phập phồng, có thể sủi bọt.

Triệu chứng thần kinh

 • Bạn có thể chẩn đoán bệnh Care ở chó qua triệu chứng chó ủ rũ, mệt mỏi. Chó buồn rầu và hung dữ bất chợt. Chó bị co giật ở các bộ phận hoặc co giật toàn thân.
 • Chú chó đứng không vững, bước đi loạng choạng. Chó có thể bị đi đâm vào tường. Mặt chó méo mó và mắt to mắt nhỏ.
 • Nếu chó khỏi bệnh thì cũng để lại các di chứng bệnh Care như gầy còm, đi đứng lảo đảo hoặc có thể bị điếc.
Các triệu chứng thần kinh
Dấu hiệu thần kinh ở chó bị Care

Biểu hiện trên mắt và đường sinh dục

 • Chú chó bị viêm niêm mạc ở mắt, nước mắt chảy giàn giụa. Nước mắt ban đầu trong, càng về sau càng đặc dần. Thậm chí chú chó có thể bị loét, đục giác mạc hoặc bị mù.
 • Nếu là chó đực thì có thể bị viêm niêm mạc túi dương vật. Chó cái mang bầu bị Care có thể xảy thai.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt bệnh Care ở chó
Chẩn đoán phân biệt bệnh Care ở chó

Bệnh Care ở chó rất dễ bị nhầm với các bệnh khác vì triệu chứng bệnh khá phổ thông. Bạn cần lưu ý để phân biệt với một số căn bệnh thường gặp.

 • Chó bị bệnh cảm mạo: Đây là bệnh mà các chú cún cưng thường mắc vào dịp giao mùa, thời tiết bị thay đổi. Chó có thể bị ho, sổ mũi, sốt,… Các biểu hiện này tương đương với bệnh Care ở giai đoạn đầu nên dễ gây nhầm lẫn khi chẩn đoán bệnh care ở chó.
 • Bệnh tiêu chảy: Bệnh thường gặp khi chó ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn ôi thiu hoặc chưa được nấu chín. Chú chó có thể bị sốt và tiêu chảy liên tục. Bệnh Care cũng có triệu chứng tiêu chảy nên khó phân biệt chính xác. Với bệnh tiêu chảy thì bạn chỉ cần cho chó uống kháng sinh đồng thời bổ sung thêm nước và các chất điện giải. Chú chó sẽ khỏi bệnh sau 7-10 ngày.
 • Chó bị bệnh viêm phổi: Viêm phổi cũng là một căn bệnh rất nguy hiểm, thường gặp khi thời tiết thay đổi. Căn bệnh có thể gặp ở bất cứ một loài chó nào. Khi mắc bệnh, chó sốt cao, thở khò khè và mệt mỏi. Bệnh được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và sẽ khỏi trong vòng từ 5-7 ngày.

Các bệnh truyền nhiễm khác

Các bệnh truyền nhiễm khác thường gặp ở chó
Các bệnh truyền nhiễm khác thường gặp ở chó
 • Bệnh Parvo: Các biểu hiện của bệnh Parvo ở chó cũng tương đối giống với Care. Vì vậy khi chẩn đoán bệnh Care ở chó rất hay bị nhầm lẫn. Căn bệnh này có biểu hiện cụ thể là chó bị tiêu chảy, phân loãng và mùi hôi. Điểm khác nhau giữa bệnh Care và Pravo là lượng phân khi chó tiêu chảy. Pravo làm chó đi ngoài với số lượng phân nhiều. Còn Care, chó đi ngoài với lượng phân trung bình, phân nát và có màu nâu.
 • Bệnh viêm gan ở chó: Viêm gan là một căn bệnh nguy hiểm. Chó cũng bị tiêu chảy và phân có mùi hôi tanh. Tuy nhiên, khi chó bị viêm gan thì phân sống và thành khuôn. gan sưng làm bụng chó bị chướng to, báng nước. Chó có niêm mạc mắt bị viêm nhiễm nặng hơn trông giống như cùi nhãn.
 • Bệnh dại ở chó và các triệu chứng thần kinh của bệnh Care: Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm với cả người. Nếu người bị chó dại cắn thì nguy cơ mắc bệnh dại cũng rất cao. Chó bị dại có các biểu hiện thần kinh rõ qua từng giai đoạn. Còn bệnh Care thì chỉ có biểu hiện thần kinh ở giai đoạn cuối. Giai đoạn đầu bệnh Care có những biểu hiện không rõ ràng. Chính vì vậy chó khi khỏi bệnh Care thường đần độn, kém thông minh.

Chẩn đoán bệnh Care ở chó dựa vào đặc điểm dịch tễ học

Chẩn đoán bệnh Care dựa vào đặc điểm dịch tễ học
Chẩn đoán bệnh Care dựa vào đặc điểm dịch tễ học
 • Dịch Care thường xảy ra khi thời tiết ẩm và mưa nhiều. Đây là điều kiện thích hợp để bệnh phát triển thành dịch. Đặc biệt là mùa mưa ở miền Bắc. Virus gây bệnh dễ sinh sôi nảy nẽo và bùng phát thành dịch.
 • Bệnh Care thường xảy ra ở những chú chó từ 3-4 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, những chú chó có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém nên dễ bị virus tấn công.
 • Giống chó cảnh được nhập ngoại cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những giống chó được nhân giống tại Việt Nam.

Chẩn đoán bằng các xét nghiệm, CT, X-quang

Chẩn đoán bệnh Care ở chó bằng các xét nghiệm
Chẩn đoán bệnh Care ở chó bằng các xét nghiệm

Có 3 cách chẩn đoán bệnh Care ở chó mà các bạn có thể làm tại nhà để biết chú chó của mình có bị bệnh hay không. Tuy nhiên, kết quả này chỉ là tương đối. Nếu bạn muốn biết chính xác kết quả thì bạn hãy đưa các em ấy đến cơ sở y tế thú y để được các bác sĩ hỗ trợ. Các phương pháp chẩn đoán bệnh Care ở chó gồm:

 • Chẩn đoán bệnh bằng các xét nghiệm sinh hóa hoặc phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm này giúp biết được số lượng bạch cầu lympho. Nếu lượng bạch cầu giảm tức là chú chó có dấu hiệu bị bệnh.
 • Kiểm tra huyết thanh để xác định các kháng thể có dương tính không
 • Chụp X-quang để xác định chú chó có bị nhiễm bệnh hay có mắc viêm phổi không.
 • Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) và chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra não chú chó có bị tổn thương nào không.

Phải làm gì khi chú chó mắc bệnh Care

Làm gì khi chú chó mắc bệnh Care
Làm gì khi chú chó mắc bệnh Care

Lời khuyên hữu ích nhất cho những ai có chú chó mắc bệnh Care chính là hãy mau chóng được các em ấy đến các cơ sở ý tế để được các bác sĩ khám chữa bệnh kịp thời. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn hay kinh nghiệm chăm sóc chó bị bệnh Care thì không nên tự ý chữa trị ở nhà, tránh làm bệnh nặng thêm. Rất nhiều trường hợp vì nghe theo những lời khuyên của mọi người mà giữ chó tại nhà tự chữa trị. Kết quả là chú chó mắc bệnh ngày một nặng, đến khi đưa đến cơ sở thú y thì đã quá muộn, không thể cứu chữa được nữa. Bạn hãy rút ra cho mình những kinh nghiệm từ bài học quý giá này. Càng được phát hiện sớm và đưa đi điều trị sớm, cơ hội sống sót của chú chó càng cao. Bạn cũng nên tìm đến các cơ sở bệnh viện thú y uy tín để chú chó được chăm sóc tốt nhất.

Trong khi bị bệnh Care, cách chú chó cảnh sẽ bị tiêu chảy và mất nước rất nhiều. Vì vậy, việc bổ sung nước cho các em ấy là hoàn toàn cần thiết. Bạn có thể cho chó uống nước hoặc truyền nước trực tiếp để nhanh hồi phục lại cơ thể. Bên cạnh đó, hãy để chú chó nằm ở nơi yên tĩnh, thoáng mát. Tránh những nơi ồn ào làm phiền đến việc nghỉ ngơi của các em ấy.

Cách phòng tránh bệnh Care ở chó

Cách phòng tránh bệnh Care
Cách phòng tránh bệnh Care

Trong mọi trường hợp thì phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Các bạn hãy chủ động phòng bệnh cho chó bằng cách đưa các em ấy đi tiêm vacxin. Đây là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Vacxin thường dùng trong trường hợp này là loại vacxin nhược độc. Đây là vacxin an toàn và có thể phòng chống bệnh cho chú chó trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Những chú chó con được hưởng kháng thể từ sữa chó mẹ nên chỉ cần tiêm phòng khi các em ấy đủ 2 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi chó đủ 3,5 tháng tuổi. Đối với các giống chó cảnh và chó dùng trong nghiệp vụ thì nên sử dụng huyết thanh tối miễn dịch.

Vệ sinh cho nơi ở và chú chó thật sạch sẽ, giữ môi trường luôn khô thoáng để virus gây bệnh không có điều kiện để phát triển. Đặc biệt là vào lúc thời tiết giao mùa. Các bạn chú ý giữ ấm cho chó vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Cho chó ăn thức ăn hợp vệ sinh và ăn chín uống sôi.

Bệnh care ở chó có lây sang người không?

Chó vẫn luôn là người bạn đồng hành số 1 của chúng ta. Chính vì vậy, việc chú chó của mình mắc bệnh chắc chắn sẽ là một điều rất đáng tiếc. Một trong những bệnh phổ biến mà các loài chó cảnh thường gặp là bệnh Care. Khi bị mắc bệnh này, các bé phải chịu những biến chứng khác nhau và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Lo cho chó là một phần, nhiều gia đình cũng lo rằng không biết bệnh care ở chó có lây sang người không? Hãy cùng Chomeocanh.com đi tìm hiểu điều này nhé!

Cách phòng tránh bệnh Care
Cách phòng tránh bệnh Care

Những giống chó thường mắc phải bệnh Care

Tìm hiểu bệnh care ở chó từ lâu đã là một chủ đề nóng hổi. Câu hỏi đặt ra là những giống chó nào thì có khả năng mắc bệnh Care cao hơn. Và câu trả lời của chúng tôi là tất cả các loài chó đều có khả năng mắc bệnh Care tương đương nhau. Căn bệnh này không phụ thuộc vào dòng giống mà chủ yếu rơi vào các độ tuổi khác nhau. Thông thường, các bé có tuổi đời từ 3-4 tháng sẽ có tỷ lệ mắc bệnh Care cao hơn. Đặc biệt, trong khoảng thời gian bé làm quen với môi trường mới. Đây sẽ là thời điểm mà những virus gây hại có thể xâm nhập vào cơ thể. Qua đó tạo nên bệnh care ở chó con.

Chó con thường dễ bị mắc bệnh Care hơn chó trưởng thành
Chó con thường dễ bị mắc bệnh Care hơn chó trưởng thành

Bên cạnh đó, nếu là những chú chó trưởng thành. Chỉ cần thường xuyên tiếp xúc với các con khác đã bị mắc bệnh Care thì cũng hoàn toàn có thể bị lây nhiễm. Nguyên nhân gây bệnh care ở chó chủ yếu là do một loại virus có tên gọi là Canine distemper. Đây là dòng virus khá độc hại gây ra chứng bệnh sài sốt ở chó. Khi những chú chó bị chúng đi vào cơ thể sẽ làm mã hóa các protein gây ra hiện tượng hợp bào. Và đương nhiên, nếu không chữa trị kịp thời sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Chính vì vậy, đừng bao giờ chủ quan khi bé yêu của bạn đã lớn nhé. Hãy trang bị cho mình những kiến thức, tự tìm hiểu xem bệnh Care ở chó là gì? Từ đó có những chuẩn bị cần thiết để bảo vệ chó bé yêu của mình. Luôn nhớ rằng, di chứng của bệnh care ở chó là thật sự kinh khủng.

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Thực tế cho thấy rằng, bạn lo cho chó 1 thì nỗi lo cho chính những thành viên trong gia đình là gấp nhiều lần từng ấy. Thật vậy, bệnh care như đã biết là bệnh khá nguy hiểm với chó. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu những virus độc hại ấy lại mò sang cơ thể của chính những thành viên trong nhà. Bệnh care ở chó có lây sang người không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Câu trả lời đã được các nhà khoa học giải đáp. Theo rất nhiều những quá trình nghiên cứu cũng như thực nghiệm, kết quả cho thấy căn bệnh Care ở chó không hề lây sang người. Bệnh này chỉ có cơ hội phát triển từ cơ thế chú chó này sang chú chó khác. Chính vì vậy, đừng quá lo lắng với câu hỏi bệnh Care ở chó có lây sang người không nhé.

Thông thường, bệnh care ở chó có lây không là do những chú chó tự lây truyền bệnh care cho nhau qua đường hô hấp và tiêu hóa. Chính vì thế, hãy cố gắng đừng để bé yêu nhà bạn lại gần như chú chó đang bị mắc bệnh Care. Dù có là một chú chó khỏe mạnh, thông minh và hoạt bát thế nào đi chăng nữa cũng khó có thể chống lại sự hành của căn bệnh này.

Những phương pháp điều trị bệnh Care ở chó cảnh

Tính đến thời điểm này, vẫn chưa có một loài thuốc đặc trị nào dành cho căn bệnh quái ác ở chó này. Thông thường, nếu không phát hiện kịp thời, chú chó của bạn sẽ khó có thể qua khỏi. Loại Virus ác ôn này lây lan với tốc độ chóng mặt. Nó sẽ đi khắp toàn bộ cơ thể chó và hành hạ chú chó của bạn. Vậy bệnh Care ở chó có chữa được không?

Bệnh care ở chó và cách chữa trị
Bệnh care ở chó và cách chữa trị

Nếu đã nhìn ra được những dấu hiệu của căn bệnh này. Làm ơn đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy đưa ngay bé đến cơ sở y tế thú cưng gần nhất. Với nghiệp vụ của mình, các bác sĩ thú y sẽ biết phải làm gì với chú chó của bạn. Để không khiến virus lây lan sang các chú chó khác trong đàn, người nuôi cần phải cách ly chúng với toàn bộ những con còn lại.

Tiêm vắc xin trước khi mắc bệnh là một cách phòng chống bệnh care cực kì kì tốt. Như các bạn đã biết, hiện nay có rất nhiều đợt tiêm phòng cho động vật tại tất cả các quận huyện trong cả nước. Hãy chú ý cho bé yêu của bạn tiêm phòng đầy đủ để tránh mắc bệnh Care cũng như những căn bệnh khác.

Giả sử rằng, nếu bạn không phát hiện kịp thời và chú chó của bạn đã không thể qua khỏi. Đừng quá đau buồn mà cần làm những điều dưới đây:

 • Vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ nơi ở của chó cũng như những nơi nó đi qua.
 • Khi đem chôn tuyệt đối không được phép chôn cao. Càng sâu càng tốt tránh ảnh hưởng đến trường hợp vi khuẩn phát triển trở thành những thứ đáng sợ cho các chú chó khác.
 • Tuyệt đối không ăn thịt chó cũng như lấy ngay thịt của chú chó vừa mất làm thực phẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Ngay từ bé, hãy đưa các bé đi tiêm phòng cho chó thật cẩn thận. Bên cạnh đó, hãy cho chúng ăn uống và nghỉ ngơi điều độ. Chỉ cần rèn luyện cho bé yêu của bạn những thói quen trên là đã có thể hoàn toàn yên tâm về sức đề kháng của bé rồi. Với sức đề kháng tốt, các loại virus sẽ khó lòng có thể làm phiền được bé yêu tinh nghịch nhà bạn. Thông thường, theo lời khuyên đến từ bác sĩ, nên tiêm phòng cho chó trong khoảng thời gian từ 2 tháng tuổi trở lên.

Bệnh Care thực sự là một căn bệnh nguy hiểm dành cho những chú chó của gia đình bạn. Chính vì vậy, hãy chăm sóc và quan tâm thật kỹ để chúng không mắc phải căn bệnh này. Mong rằng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc: bệnh care ở chó có lây sang người không của các bạn. Chúc mọi người có một quá trình nuôi và chăm sóc các bé thật suôn sẻ.

Nếu muốn tìm cách test bệnh care ở chó cũng như biết thêm các thông tin khác, xin hãy liên hệ với chúng tôi – Chomeocanh.com

Lời kết

Xem thêm bài viết:

Bệnh Parvo ở chó

Trên đây là những thông tin hữu ích về căn bệnh Care và chẩn đoán bệnh Care ở chó. Nếu chú chó của bạn có những triệu chứng bị bệnh thì nhanh chóng đưa các em ấy đến cơ sở ý tế gần nhất để các bác sĩ thú y có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên chính là những triệu chứng bệnh Care ở chó, cũng như những dấu hiệu nhận biết chi tiết và cách chẩn đoán, điều trị. Nếu muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh quái ác này, hay những căn bệnh khác thường gặp ở chú cún của bạn thì hay ghé qua Chomeocanh.com để tìm hiểu thêm. Còn nếu muốn được tư vấn, tìm hiểu trực tiếp thì bạn có thể đến thăm Chomeocanh.com với địa chỉ có thể tìm thấy trên trang Chomeocanh.com.

Bệnh Care là một trong những căn bệnh rất hay gặp ở chó. Triệu chứng của bệnh Care rất phổ biến nên có thể gây nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Để biết chính xác chú chó có bị bệnh hay không thì cách chính xác nhất là đưa các bạn ấy đến cơ sở thú y để chẩn đoán bệnh Care ở chó. Hãy đọc bài viết dưới đây để có những cách xử lý đúng nhất khi chú chó mắc bệnh Care cũng như các căn bệnh khác.