Chó Bị Nôn Bỏ Ăn, cách chữa bệnh cho chó con bị nôn bỏ ăn

Hiện tượng chó bị nôn bỏ ăn là điều thường thấy trong khi nuôi các chú cún cưng. Tùy từng trường hợp mà hiện tượng chó bị nôn có thể ở mức độ bình thường hoặc nguy cấp. Do đó, khi pet có dấu hiệu bất thường thì bạn cần ngay lập tức có những phương án xử lý kịp thời. Vậy phải làm thế nào để có thể nhận thấy mức độ nguy hiểm khi chó bị nôn bỏ ăn? Hãy để Chomeocanh.com chỉ cho bạn một vài điều cơ bản để xử lý tốt vấn đề này nhé!

1.Chó bị nôn bỏ ăn có những triệu chứng ra sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chó bị nôn. Và tuỳ vào nguyên do mà cún sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dựa vào những biểu hiện này, bạn có thể xác định được tình trạng nguy hiểm mà cún đang gặp phải để tìm ra phương hướng giải quyết hiệu quả hơn. Vậy nhưng liệu bạn có thể dàng nhận ra được biểu hiện cũng như nguyên do xuất phát của những chứng bệnh này hay không?

Chó bị nôn bỏ ăn có những triệu chứng ra sao?
Chó bị nôn bỏ ăn có những triệu chứng ra sao?

Hiện tượng chó bị nôn ra bọt vàng

Khi nhìn thấy chó bị nôn ra bọt trắng, dịch vàng thì điều này có nghĩa là cún cưng của bạn đang gặp vấn đề về sức đề kháng. Việc sức đề kháng của cún trở nên yếu đi có thể là do những nguyên nhân sau:

 • Có thể trong hoạt động hàng ngày, cún táy máy và nuốt phải những vật cứng, vật lạ có hại cho hệ tiêu hoá của cún.
 • Thực đơn thiếu dinh dưỡng kéo dài lâu ngày dẫn đến việc cún cưng bị thiếu hụt vitamin B1, khiến sức đề kháng bị giảm sút nghiêm trọng.
 • Ăn nhầm phải những thức ăn đã để lâu ngày, bốc mùi ôi thiu hoặc có trộn bả chuột cũng là nguyên do khiến chó bị nôn ra bọt vàng.

Hiện tượng chó bị nôn ra bọt trắng

Bên cạnh việc nôn ra dịch vàng thì bạn cũng có thể dễ thấy hiện tượng cún cưng ói ra một dịch bọt màu trắng. Khác với nguyên nhân nôn ra mật vàng bắt nguồn từ yếu tố khách quan, hiện tượng này thường xuất phát từ bản thân cún nhiều hơn. Tiêu biểu như:

Trong cơ thể các chú chó nào đều có chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại

Bản thân cún có thể nhiễm một số bệnh đặc trưng của loài như là chó bị Parvo hay bệnh Care ở chó. Khi mắc bệnh, cơ thể cún không chỉ suy yếu hẳn đi mà hiện tượng nôn mửa liên tục cũng sẽ thường xuyên xảy ra.

Do việc tiêu hoá thức ăn cho chó diễn ra trong đường ruột của cún. Việc thức ăn chưa được tiêu hoá hết có thể dẫn đến hiện tượng chó bị ngộ độc, khó tiêu. Từ đó, sẽ dẫn đến hiện tượng chó bỏ ăn mệt mỏi bị nôn.

Sự thay đổi về vóc dáng cơ thể

Khi thấy cún có sự thay đổi xấu về vóc dáng cơ thể thì tức là chú cún cưng của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe đấy. Bạn sẽ thấy bụng cún hóp lại, phần da xung quanh mắt nhăn nheo và trũng xuống. Đặc biệt vùng da toàn cơ thể cũng có hiện trạng tương tự như vậy. Thậm chí, bạn còn có thể cảm nhận được nhiệt độ cơ thể của cún rất thất thường.

Sự thay đổi về vóc dáng cơ thể
Sự thay đổi về vóc dáng cơ thể

Mặt khác, việc ăn thức ăn bẩn, không đảm bảo vệ sinh và phải vận động nhiều không điều kiện thời tiết bất thường cũng là nguyên do dẫn đến hiện tượng chú chó bỏ ăn nôn và cơ thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Sự bất thường không hành động

Với những người nuôi chó cảnh, bạn có thể thấy rằng cún rất năng động, thích chạy quanh làm nũng với chủ nhân của mình. Vì vậy nếu một ngày cún không còn thiết tha việc thu hút sự chú ý từ bạn, chỉ nằm yên một chỗ thì chắc chắn chú chó của bạn đang rất khó chịu và mệt mỏi đấy.

Bạn có thể thấy cún luôn trong trạng thái uể oải, khi di chuyển cũng không cũng còn vững vàng, nhất là ở chi sau. Khi tình trạng cơ thể xuống dốc trầm trọng như vậy sẽ dẫn đến việc chó bị nôn bỏ ăn. Và điều này lại càng khiến cơ thể cún trở nên tồi tệ hơn khi thiếu hụt một lượng dinh dưỡng lớn trong cơ thể.

Đồng thời, tình trạng này còn gây ra hiện tượng đi ngoài ra bọt ở cún. Do đó nếu thấy chó bị đi ngoài toàn nước và có những bất thường khi hoạt động thì bạn cần cho kém đi kiểm tra sức khoẻ ngay nhé!

2. Các trường hợp chó bị nôn bạn cần biết

Cũng giống như con người, việc chó bỏ ăn và nôn cho thấy sức khoẻ của cún đang gặp vấn đề và cần phải được chữa trị. Nếu kéo dài lâu, sức khoẻ của cún có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, cún có thể chết. Đây hẳn là điều mà không một ai mong muốn nó xảy ra. Đó là lý do bạn cần nhận thức rõ ảnh hưởng của việc nôn mửa ảnh hưởng đến chú chó cưng thân yêu của mình ra sao.

 Chó bị nôn gây ra ảnh hưởng như thế nào?
Chó bị nôn gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Chó bị nôn ra thức ăn

Trường hợp đầu tiên và thường thấy nhất ở cún chính là việc chó bị nôn ra thức ăn. Điều này xảy ra khi cún ăn các thức ăn quá nhanh, hệ tiêu hoá không hoạt động kịp. Hoặc việc ăn thức ăn có chứa lông của động vật khác cũng có thể khiến cún trớ thức ăn ra.

Chó bỏ ăn nôn dịch trắng

Khi xuất hiện hiện tượng chó nôn ra bọt trắng, ảnh hưởng xấu nhất xảy ra ở các chú chó chính là bỏ ăn, bị tiêu chảy và chó hay bị nôn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này vốn xuất phát từ những chứng bệnh viêm hoặc ngộ độc ở các cún. Việc không thể nạp thêm dinh dưỡng khiến cơ thể cún rơi vào tình trạng suy kiệt. Bên cạnh ảnh hưởng về tinh thần, cún còn dễ bị tiêu chảy và xuất hiện những cơn nôn dai dẳng.

Chó bỏ ăn nôn dịch vàng

Khi gặp hiện tượng các chú chó nôn ra bọt vàng và bỏ ăn thì những ảnh hưởng của cún cũng tương tự như hiện tượng chó nôn ra bọt trắng. Dù vậy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do thức ăn, chế độ dinh dưỡng cũng như những chứng bệnh dễ gặp ở cún. Do đó, để ngăn chặn việc cún bị nặng hơn hơn, bạn nên cho cún đi khám chữa ngay lập tức nhé.

Chó nôn dịch vàng cơ thể hóp lại, da nhăn nheo
Chó nôn dịch vàng cơ thể hóp lại, da nhăn nheo

Cún nôn ra máu

Chó bị nôn ra máu chính là trường hợp nguy hiểm nhất ở cún. Nếu gặp hiện tượng này, bạn cần ngay lập tức đưa cún đến phòng khám thú y gần nhất. Khi chạm vào cơ thể, bạn có thể thấy chú cún cưng của mình vô cùng nóng, thân nhiệt cao một cách bất thường. thay vì hóp lại như những hiện tượng trên, bụng dưới của cún có dấu hiệu phình ra to hơn.

So với việc nôn ra mật hay chó bỏ ăn nôn ra nước bọt, việc các chú chó nôn ra máu nguy cấp hơn rất nhiều. Nếu không được chữa trị kịp thời, rất có thể cún cưng của bạn sẽ khó lòng qua khỏi đấy.

3.Những loại nôn có thể thấy ở các chú cún cưng

Dựa vào những hiện tượng và ảnh hưởng chó bị nôn bỏ ăn, bạn phần nào cũng có thể nhận dạng được những trường hợp nôn phổ biến của cún. Vậy hãy để Chomeocanh.com giúp bạn . lại một chút nhé:

Nôn dịch vàng

Khi các chú chó nôn ra dịch vàng thì phần lớn là do thân nhiệt và chế độ ăn của cún có vấn đề. Nếu tìm hiểu kỹ về hiện tượng chó bị nôn bỏ ăn, bạn có thể nhận biết được trạng thái dịch mà cún nôn. theo đó, khi nôn ra, dịch có màu vàng, dạng lỏng như nước và bốc mùi hôi rất khó chịu.

Nôn dịch trắng

Nôn dịch trắng là một loại nôn rất phổ biến có thể thấy khi chó bị nôn bỏ ăn. Dịch trắng này thường là nước bọt có màu đục, dạng nhầy. Bên cạnh đó còn thể hiện ở việc các chú chó đi ngoài có bọt, sền sệt mà bốc mùi hôi cực kỳ. Mặt khác vì bị nôn bỏ ăn nên bụng cún rất hóp và yếu.

Những loại ói khác

Bên cạnh 2 loại chó bị nôn bỏ ăn phổ biến được Chomeocanh.com nêu trên thì ở cún cũng có thể xảy ra hiện tượng chó ói ra giun hoặc ra máu. Gặp hiện tượng này thì bạn cần cho cún đi khám ngay lập tức. Bởi việc chó nôn ra giun hay máu đều cho thấy sức khoẻ của cún đang vô cùng tệ. Đặc biệt khi những triệu chứng sốt cao, thường xuyên xảy ra co giật thì việc đưa ccún đi khám phải càng nhanh càng tốt.

4. Chữa trị và chăm sóc các chú cún cưng khi bị nôn ra sao bạn có biết?

Việc nắm rõ nguyên nhân, hiện tượng và ảnh hưởng từ việc chó con bị nôn sẽ giúp bạn có những cách chữa trị và chăm sóc phù hợp dành cho cún. Vậy có những cách gì để chữa trị tình trạng này cho các các chú chó cảnh? Đồng thời sau khi lành bạn cần chăm sóc ra sao để các chú cún cưng có thể hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất? Đừng quá lo lắng vì ngay sau đây Chomeocanh.com sẽ giúp bạn gỡ rối từng vấn đề một nhé!

Chữa trị khi chó bị nôn

Thông thường, cách hiệu quả và an toàn nhất chính là đưa cún cưng đến phòng khám thú y. Dù vậy trong trường hợp phòng khám cách nhà bạn quá xa và điều kiện không cho phép thì bạn phải làm thế nào?

Trong trường hợp nguy cấp, bạn sẽ chẳng thể nào đưa cún đến chữa trị kịp thời nếu như quãng đường phải đi là quá xa. Đó là lý do vì sao bạn cần hiểu rõ tình trạng chó bị tiêu chảy và nôn, ốm yếu, mệt mỏi để có thể tự mình xử lý những thao tác cơ bản tại nhà.

Nếu không thể đến phòng khám, bạn có thể mua một số loại thuốc có thể giúp ích cho tình trạng của cún. Nếu cún bị sốt, hãy dùng Dimedrol, Promix, nếu cún thiếu vitamin và nôn mửa thì hãy cho cún uống vitamin B1 và C. Ngoài ra, một số thuốc có thể giúp cún phục hồi sức khoẻ mà bạn có thể dùng như Ringer Lactat, Glucose, …

Chăm sóc chó bị nôn

Sau khi chữa trị việc chó bị nôn bỏ ăn xong xuôi, bạn cần chú ý chăm sóc cún cẩn thận để đảm bảo sự phục hồi tốt nhất. Một số điều bạn có thể làm như:

Cách chữa trị và chăm sóc chó bị nôn bỏ ăn
Cách chữa trị và chăm sóc chó bị nôn bỏ ăn
 • Tạo không gian vui chơi, hoạt động thoải mái cho các chú cún cưng
 • Giữ ấm nhiệt độ trong ổ, nếu cún nằm ngủ và liên tục run rẩy, hãy đắp chăn cho chúng
 • Khi cún nôn, hãy dùng khăn ấm lau qua vết bẩn còn sót lại
 • Thường xuyên vệ sinh nơi ở và sinh hoạt của cún
 • Đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết để tránh việc các chú chó ăn không tiêu hay hiện tượng chó ỉa ra giun
 • Đưa các cún đi khám và tiêm phòng định kỳ để nâng cao sức đề kháng

Thực tế, việc chó bị nôn bỏ ăn là một điều khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ được tình hình và có cách chữa trị hợp lý thì hãy yên tâm là chú cún cưng của bạn rồi cũng sẽ ổn thôi, Nếu bạn muốn trau dồi thêm kinh nghiệm chăm sóc các bệnh tật của cún, bạn có thể liên hệ với bệnh viện thú cưng Chomeocanh.com Vet để được hỗ trợ nhé.

24 thoughts on “Chó Bị Nôn Bỏ Ăn, cách chữa bệnh cho chó con bị nôn bỏ ăn

 1. nhiên says:

  Chú cún nhà toi bị nôn dịch trắng và bỏ ăn nằm bất động. Ở nơi tôi ở k có cơ sở thú Y. Thì phải làm cách nào tôi lo lắm .giống là chó ta .xin hãy giúp tôi cảm ơn ạ

  • . says:

   Chào bạn. Do ở xa nên Chomeocanh.com không thể chẩn đoán chính xác triệu chứng. Nếu có điều kiện bạn nên đưa bé ngay đến các cơ sở thú y ở Trung tâm để cứu chwuax kịp thời ạ

   • PHƯƠNG says:

    Nhà mình có nuôi một con chó ta mới 2 tháng tuổi. Nó yếu lắm ạ, nó kh chịu ăn gì cả. Mình cho nó ănn nhạt thôi, bây giờ nó yếu lắm ý ạ, có nôn ra bọt trắng, bệnh viện thú y thì ở đây kh chỗ nào có. Yếu lắm, nó chỉ chịu uống nước thôi. Giờ nên mua gì cho nó uống nhỉ? Mình có mua thuốc cảm vàng cho nó uống thì có được kh ạ?

 2. Mai says:

  Em ở Hà Nội, hiện e đang nuôi alaska 2 tháng tuổi. Cả ngày hôm nay nó nôn mửa ra thức ăn và bỏ ăn. Phân vẫn khuôn bình thường. Nó chỉ ngủ thôi chứ oải quá đi cũng không vững. Em ko biết bây giờ phải chăm sóc nó thế nào. Em nghi do nó ăn phải dị vật hay gì đó nên mới nôn mửa như vậy

  • . says:

   Chào bạn. Bạn vui lòng để lại số điện thoại. Hoặc gọi số 0965.086.079 để các bác sĩ của phòng khám thú y Chomeocanh.com Vet tư vấn trực tiếp ạ

  • phạm thị Thùy Dương says:

   Chó của cháu bị đập khá mạnh vào vùng mỏ và đầu sau đó thì ra lên mắt chợn trắng lên sau đó thì cơ chân co cứng lại một lát thì chó nằm ngủ đi thì hôg vững chứ té còn bị xùi bột mép lại hông bỏ mắt ra chứ ngủ hoài và bỏ cả ăn bác sĩ giúp con với ạ bây giờ nên làm sao ạ

  • Phương lịn says:

   Em có một bé phốc sóc đực cả ngày bé k chịu ăn cứ nôn ra dịch nhầy bọt trắng nằn là bé run rẩy bác sí giúp e với e phải lmj để chưa cho bé

 3. Mai giang says:

  Nhà tôi nuôi một bé chó ta 2 tháng tuổi từ sáng bé nôn mửa bỏ ăn sốt hơi uể oải nhưng vẫn có thể đi lại tôi ko biết nó bị gì nửa

 4. Lê Thị Lợi says:

  Trình trạng chó bị thay đổi vóc dáng làm biến ăn mệt mỏi và lại ra bọt trắng em nên chữa làm sao khi ở nhà

 5. Quyet says:

  Nhà mình có 1 con chó mông cộc tầm trên 7 tháng tuổi và 15kg. Nay chó có nôn ra thức ăn và dịch màu trắng. Sau đó đến bữa mình cho ăn thì ko ăn gì cả. Chó nằm mệt mỏi ít vận động. Do là tối hôm trc mình có xích em nó ngoài chuồng lợn mà thời tiết cũng hơi lạnh. Ko biết có phải bị viêm phổi hay ko nữa. Mong bs tư vấn dúp mình

 6. Ngân says:

  Gần đây chó nhà mình bỏ ăn tình trạng ủ rủ mỗi lần ăn là nôn liên tục . Cho mình hỏi phải chữa làm sao ạ??

 7. Quỳnh says:

  Chó nhà bạn đã khỏe lại chưa ạ. Chó nhà mình cũng bị y như vậy đã đến cơ sở thú y và tiêm nhưng vẫn chưa đỡ ạ

 8. Hoàng Minh Ánh says:

  Cún của em nó bị nôn và không chơi ăn nó cứ nôn liên tục và nhìn nó rất mệt mỏi bình thường nó raats hay chạy nhảy nhất là khi cho nó ăn nhưng giờ nó ể oải lắm nó ko có biểu hiện j cả và gia đình của em còn thấy nó bị Đi ỉa ra máu nữa thì em phai làm j cho nó khỏi bệnh nhanh đây ạ

 9. Ngọc says:

  Bạn cho mình hỏi cún nhà mình bỏ ăn non ra bọt vàng và nhìn có vẻ mệt chân tay run rẩy là bị sao ạ và phải làm thế nào ạ

 10. Le thị hương says:

  Chó nhà em 20kg bỏ ăn ,nôn ra dịch vàng.e đã mua thuốc về tiem 2 ngày rồi ma vẫn nôn ạ.chỉ cho e cách chữa với .e lo quá

 11. Hoài Thương says:

  Chó nhà mình bị nôn, và bỏ ăn nằm yên một chỗ không còn năng động như mọi ngày mk phải làm sao để e nó khỏe mạnh bình thuòng ạ

 12. Phạm Ngọc Thái says:

  Chó nhà em được hơn 2 tháng tuổi đi tiêm mũi thứ 2 về có biểu hiện công thuốc. Cún không ăn gì được 2 ngày rồi và hay nôn khan, ăn gì nôn đó là biểu hiện gì thế ạ

 13. Sơn says:

  Chó nhà em là chó ta,hôm trước nó nôn ra toàn là thức ăn chưa nhai kĩ, mấy hôm nay nó không chịu ăn,thường ngày nó năng động lắm.Em lo lắm.

 14. Phương says:

  Chó nhà em là chó ta,hôm trước nó nôn ra toàn là thức ăn chưa nhai kĩ, mấy hôm nay nó không chịu ăn,thường ngày nó năng động lắm.Em lo lắm.

 15. Toàn says:

  Cún nhà mình 2 tháng tuổi bị nôn thức ăn có giun dài, sau đó nôn liên tục dịch màu vàng, mệt , nằm rên cách nào chữa trị bác Sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *