Có nên cắt đuôi chó Rottweiler không?

Trong những loài chó cảnh trên thế giới, có rất nhiều em nổi tiếng khi sở hữu một chiếc đuôi cụt đáng yêu, điển hình như: Corgi, Doberman hay Rottweiler. Trong đó, Corgi là một giống chó từ khi sinh ra đã sở hữu một chiếc đuôi cụt độc nhất vô nhị. Còn những chú Rottweiler hay chó Doberman lại có chiếc đuôi cụt do bàn tay của chủ nhân mình tạo ra. Vậy bạn đã biết cách cắt đuôi chó Rottweiler đúng cách chưa, cùng theo dõi thông qua bài viết dưới đây nhé

Chó Rott bị cắt đuôi có đúng tiêu chuẩn không? Tham khảo tiêu chuẩn giống chó Rottweiler thuần chủng do Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI) ban hành trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Vì sao cần phải cắt đuôi cho chó Rottweiler

Từ khi sinh ra, Rottweiler đã sở hữu cho mình một chiếc đuôi dài giống như những loài chó khác. Tuy nhiên, khi Rott đạt được 1 tuần tuổi, người nuôi thường hay cắt cụt đuôi Rott lại. Rottweiler được cắt cụt đuôi là một điều bắt buộc mà chủ nhân của các chú cún này phải làm, và cũng là một hành động mà bất kỳ người nuôi chó Rottweiler nào cũng ủng hộ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân tại sao Rottweiler cần được cắt đuôi chưa ? Dưới đây là những lý do mà chúng tôi tổng hợp được từ những chuyên gia có kinh nghiệm

Chó Rottweiler thường được cắt đuôi ngay từ nhỏ dưới 2 tháng tuổi
Chó Rottweiler thường được cắt đuôi ngay từ nhỏ dưới 2 tháng tuổi

Gặp bất tiện khi di chuyển

Từ khi ra đời, Rottweiler đã được người nuôi xem là một giống chó lao động. Rott mang cho mình một đặc điểm ngoại hình nổi bật với thân hình vượt trội và sức mạnh rắn chắc. Do đó, chúng thường được nuôi dưỡng và chăm sóc với mục đích để hỗ trợ, giúp đỡ chủ nhân trong những công việc nặng như chó săn bắt, chó kéo xe hàng, chó bảo vệ, chó canh gác,… Đây đều là những công việc đòi hỏi một giống chó có sức khỏe tốt, linh hoạt, nhanh nhẹn, do đó chó Rottweiler là sự lựa chọn đúng đắn nhất

Tuy nhiên, đặc điểm về chiếc đuôi dài lại là một cản trở khiến các chú Rottweiler rất khó khăn trong việc di chuyển và làm việc nặng. Ngoài ra, đuôi dài còn làm cho Rottweiler nhà ta rất khó để điều khiển được khả năng tăng và giảm tốc độ của mình trong quá trình chạy.

Ngay khi hình ảnh của những chú chó Rottweiler xuất hiện, người nuôi đã lập tức nghĩ đến việc cắt đuôi cho chúng để hỗ trợ quá trình lao động thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, chiếc đuôi dài đôi khi còn là những bất lợi, khiến các chú Rottweiler bị vướng víu trong khi di chuyển. Thậm chí có thể xảy ra tổn thương khi chúng làm việc và lao động. Do đó, việc cắt đuôi chó Rott là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho giống chó Rottweiler tránh được những tổn thương không đáng có khi làm việc, vận động nặng, an toàn cho sức khỏe của Rottweiler hơn.

Vấn đề thẩm mỹ

Thời gian sau, với sự hỗ trợ của máy móc và công nghệ hiện đại, những chú Rottweiler không còn được nuôi để thực hiện những công việc nặng nề như trước. Rottweiler được chủ nhân của mình nuôi dưỡng và chăm sóc như thú cưng, một người bạn thân thiết trong gia đình. Do đó, Rottweiler không còn cần thiết để cắt đuôi nữa. Tuy nhiên, hầu như mọi người đều đã quen với hình ảnh khỏe mạnh, đánh yêu của một chú Rottweiler với chiếc đuôi cụt của mình. Do đó khi xét về vấn đề thẩm mỹ, nhiều người thường cho rằng một chú Rottweiler đạt chuẩn và đẹp là phải có đặc trưng về chiếc đuôi cụt. Ngược lại, những chú Rottweiler đuôi dài sẽ không được đánh giá cao và được bán ra với mức giá thấp hơn nhiều

Hiện nay, việc cắt đuôi cho các chú Rottweiler đang được xem là một xu hướng chưa bao giờ hạ nhiệt. Ở Mỹ, hầu hết người nuôi đều cắt đuôi cho chú Rott của mình. Tuy nhiên, ở các nước Châu Âu như: Hà Lan, Anh hay Pháp thì việc cắt đuôi Rott không được ủng hộ, thậm chí là bị Hiệp hội bảo vệ động vật nghiêm cấm tuyệt đối.  Vì điều này được xem là một hành động không mang tính nhân đạo, các chú Rottweiler đều có quyền được sống với ngoại hình nguyên thủy mà mình được sinh ra.

Trên thực tế, người nuôi có thể lựa chọn cắt đuôi hay không cắt đuôi chó Rottweiler đều được. Nhưng từ xưa, các chú Rott cụt đuôi vẫn là một hình ảnh rất quen thuộc trong mắt mọi người, bạn sẽ thấy chúng trông mạnh mẽ và ngầu lòi hơn nhiều so với lúc không cắt đuôi.

Tự bảo vệ chính mình

Một số chuyên gia nhiều kinh nghiệm đã khẳng định rằng: việc cắt đuôi cho chó Rottweiler là rất quan trọng để chúng có thể tự bảo vệ được chính bản thân mình.

Như chúng ta đã biết, các chú Rottweiler hiện nay rất được ưa chuộng và được bán với giá đắt đỏ trên thế giới. Để sở hữu một em chó Rottweiler thuần chủng, bạn phải bỏ ra hàng chục triệu đồng. Thậm chí, Rott nhập khẩu có thể lên đến 100 mấy triệu đồng, một chi phí không hề nhỏ đúng không nào ?. Đây cũng chính là lý do mà các chú Rottweiler luôn là mục tiêu “ vàng” mà những tên trộm chó đáng ghét hướng tới. Đặc điểm về chiếc đuôi dài của chú Rott cũng là một đặc điểm bất lợi khiến cho những tên trộm độc ác tóm gọn cục vàng của chúng ta dễ hơn. Vì vậy, nhiều người thường lựa chọn việc cắt đuôi chó Rottweiler như là một giải pháp thoát khỏi sự săn bắt của những tên trộm khó ưa.

Tại sao cần cắt đuôi chó Rott
Tại sao cần cắt đuôi chó Rott

Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu cho rằng, chó Rottweiler khi được cắt đuôi sẽ ngăn ngừa được bệnh dại và tiết kiệm được nguồn năng lượng khi vận động. Tuy nhiên, chưa một ai có thể khẳng định được nhận định này là đúng 100% cả

Thời điểm hợp lý cắt đuôi cho chó Rottweiler

Một trong những cách cắt đuôi chó Rottweiler an toàn nhất là lựa chọn thời điểm thích hợp. Khi các chú Rottweiler được 1 đến 3 ngày tuổi, thì người nuôi có thể thực hiện việc cắt đuôi cho những chú cún này. Lý do là vì:

 • Khi trong giai đoạn sơ sinh, xương của Rott còn mềm. Do đó, quá trình cắt đuôi sẽ có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, thời gian hồi phục của Rott cũng được rút ngắn đi.
 • Khi Rottweiler còn nhỏ, chúng chưa thể nhận thức được thế giới bên ngoài một cách toàn diện. Ngoài ra, cảm xúc cũng chưa rõ ràng nên khi cắt đuôi, các chú Rottweiler sẽ không bị hoảng loạn hay sợ hãi.
 • Các chú Rottweiler vào giai đoạn này cũng có hệ thần kinh chưa được phát triển và ổn định, do đó chúng sẽ không cảm nhận được rõ rệt cảm giác đau đớn khi bị cắt đuôi.

Tốt nhất là bạn nên cắt đuôi cho Rottweiler khi chúng càng nhỏ càng tốt. Bởi khi lớn lên, việc cắt đuôi chó Rottweiler sẽ rất khó khăn, khả năng nhiễm trùng hay để lại tật cũng cao hơn. Ngoài ra, người nuôi nên lưu ý rằng tuyệt đối không được cắt đuôi cho những chú Rott trưởng thành. Vì khả năng rất cao chúng sẽ hoảng sợ, đau đớn và bất ngờ gây tổn thương cho người cắt.

Có nên tự ý cắt đuôi cho chó Rottweiler

Nếu không phải là người có kinh nghiệm thì Chomeocanh.com khuyên rằng bạn đừng nên tự ý cắt đuôi cho chó Rottweiler ngay tại nhà. Bởi điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho chú Rott. Bởi nếu không có cách cắt đuôi chó Rottweiler đúng cách, mạch máu, dây thần kinh và xương của Rott có thể bị tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, điều tồi tệ nhất là khi bạn cắt nhầm vào dây thần kinh của chúng, có thể dẫn đến dị tật, bại liệt. Thậm chí còn có vài trường hợp Rott không thể sống nổi sau khi được cắt đuôi.

Tốt nhất là khi muốn cắt đuôi, bạn nên tham khảo và nhờ sự trợ giúp của những bác sĩ thú y uy tín. Ngoài ra, để an toàn hơn, bạn có thể đem Rottweiler đến những thú y để được hỗ trợ cắt đuôi hiệu quả nhất. Chi phí cho mỗi lần cắt cũng không quá đắt. Sau khi được cắt đuôi nên để cún ở lại bệnh viện từ 1 đến 2 tuần để theo dõi và chăm sóc chó Rottweiler bị cắt đuôi đến khi nào phục hồi.

Có nên cắt đuôi cho chó Rottweiler tại nhà
Có nên cắt đuôi cho chó Rottweiler tại nhà

Nếu những Rott nhà bạn vẫn còn nhỏ và chưa được tách đàn, người nuôi nên mời bác sĩ thú y tới tận nhà để thực hiện cắt đuôi. Bên cạnh đó, để có cách chăm sóc hợp lý nhất thì bạn cũng nên nhờ bác sĩ đưa ra lời khuyên phù hợp về cách chăm sóc cũng như cách nuôi dưỡng cho chúng.

Rott còn trong giai đoạn sơ sinh sẽ khá yếu sau khi cắt đuôi, do đó bạn nên để chúng bên cạnh mẹ của mình. Chó mẹ sẽ liếm vết thương, chăm sóc và giúp chó con hồi phục được sức khỏe nhanh hơn. Nếu thấy những tình trạng như vết thương có mùi, chảy mủ, sưng đỏ thì ngay lập tức bạn nên đưa Rottweiler đến thú y để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các cách cắt đuôi an toàn cho chó Rottweiler

Dưới đây là 2 cách cắt đuôi cho Rottweiler an toàn nhất mà bạn có thể tham khảo.

Dùng nịt ( dây chun)

Đối với một Rottweiler sơ sinh (từ 1 đến 3 ngày tuổi) thì nên áp dụng phương pháp này. Vào thời điểm này, chúng có xương đuôi mềm, do đó việc thực hiện có thể dễ dàng hơn. Bạn có thể lấy một sợi dây chun và buộc vào điểm cần cắt trên đuôi của Rottweiler. Người nuôi có thể sử dụng tay để xác định được điểm cần buộc. Ở gần xương cụt, ngay đoạn đốt của xương đuôi, bạn nắn nhẹ và sau đó dùng chun buộc chặt ở vị trí đó.

Trong lúc thực hiện quá trình này, Rottweiler sẽ hơi đau một chút, nhưng cảm giác này sẽ không kéo dài vì những chú cún vẫn còn khá nhỏ. Buộc chun trong vòng 3 đến 4 ngày, vị trí đuôi cần cắt sẽ tự rụng ra. Vết rụng cũng sẽ tự lành trong một thời gian ngắn mà không cần đến quá trình khâu.

 • Ưu điểm: đơn giản, thực hiện nhanh chóng và mau lành vết thương
 • Nhược điểm: chỉ nên áp dụng với Rott sơ sinh. Những chó trưởng thành thì phương pháp này là không hiệu quả

Dùng kéo

Những bác sĩ thú y chuyên nghiệp, có trình độ sẽ dùng phương pháp này để cắt đuôi cho chó Rottweiler. Bạn tuyệt đối không nên tự ý làm tại nhà nếu như không có kinh nghiệm. Trước khi tiến hành cắt, các bác sĩ sẽ chuẩn bị những vật dụng như: cồn, panh kẹo, kéo y tế,… Cách cắt đuôi chó Rottweiler sẽ bao gồm những bước như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần vệ sinh những vùng xung quanh hậu môn, và gần phần đuôi trước khi thực hiện cắt. Kéo cắt đuôi phải được sát trùng và panh kẹp bằng công
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ đánh dấu vị trí cần cắt đuôi Rottweiler. Vị trí này chính là vị trí đuôi cách phần xương cụt một đốt
 • Tiêm một mũi gây tê cục bộ vào đuôi của Rottweiler
 • Ở phía xương cụt, dành panh và kẹp chặt phần này lại. Điều này giúp giữ máu cho các chú Rottweiler
 • Bác sĩ sẽ dùng kéo và thật nhanh cắt gọn phần đuôi của Rott. Ngay sau đó, lấy cồn bôi vào chỗ vừa cắt
 • Để tránh bị nhiễm trùng, bước cuối cùng mà bác sĩ cần làm đó chính là khâu lại phần đuôi của Rott

Trong vòng 1 đến 2 tuần khi cắt đuôi cho chú Rottweiler, bạn phải dành thời gian quan sát chúng thật cẩn thận cho đến khi vết thương hoàn toàn hồi phục. Nếu xảy ra bất kỳ những biểu hiện nào lạ thì bạn nên đem chúng đến bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu chậm trễ, khả năng phần đuôi của Rott bị ngoại tử là rất cao.

Những phương pháp cắt đuôi chó Rott
Những phương pháp cắt đuôi chó Rott
 • Ưu điểm: có thể áp dụng cho những chú Rottweiler trưởng thành, lúc này chúng đã có sức đề kháng cao nên sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng
 • Nhược điểm: Ở giai đoạn trưởng thành, chú Rott sẽ cảm thấy rất đau khi bị cắt đuôi, bởi xương của chúng lúc này đã trở nên cứng cáp. Nên không cắt đúng cách và có những phương pháp bảo vệ thì rất dễ bị dị tật hoặc ngoại tử.

Nếu không cắt đuôi thì đuôi Rot như thế nào là hợp lý

Vì thương và sợ các cục vàng của mình đau, nên một số người nuôi không lựa chọn việc cắt đuôi chó các Rottweiler. Họ vẫn chấp nhận để lại đuôi cho Rott của mình, mặc dù có thể khiến chúng không được ngầu và đẹp bằng những bạn bè cùng lứa. Thế nhưng điều này không sao cả, người nuôi chỉ cần lưu ý những dáng đuôi chuẩn cho Rott của mình, và đừng bị nhầm lẫn với những chú chó lai tạp là được.

Khi đứng yên, chiếc đuôi nguyên thủy của Rott sẽ buông thõng xuống đất vì chúng có đặc điểm rất dài. Còn những khi Rottweiler chạy nhảy, chiếc đuôi uốn lượn thành một đường cong và lắc la lắc lại trông rất đáng yêu và vui mắt. Nếu chịu quan sát chú Rottweiler của mình, bạn sẽ nhận ra một sự thật là đuôi của Rott sẽ không bao giờ cố định ở một chỗ. Do đó, khi xét đuôi chuẩn của một chú chó Rottweiler, người ta thường tìm cách để chú Rottweiler đứng yên một chỗ.

Nên để đuôi Rott như thế nào là hợp lý nhất
Nên để đuôi Rott như thế nào là hợp lý nhất

Các chuyên gia đã tổng hợp và công nhận hình dáng đuôi của những Rottweiler đẹp và đúng chuẩn như sau:

 • Kiểu 1: đuôi có độ dài đến khuỷu chân sau, buông thõng và có độ cong nhẹ
 • Kiểu 2: đuôi có đặc điểm là hất lên đằng trước nhưng không vượt quá tầm lưng
 • Kiểu 3: Đuôi cuốn tròn và cao hơn tầm lưng. Chiếc đuôi này được xem là đẹp hơn những đuôi còn lại khi nó có độ cong vừa phải, nhìn rất thuận mắt

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể biết được tại sao cần cắt đuôi cho chó Rottweiler. Bên cạnh đó, việc cắt đuôi là tùy theo sở thích của người nuôi và không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cắt đuôi chó Rott, tốt nhất nên tìm đến bác sĩ thú y để có được cách cắt đuôi chó Rottweiler đúng cách và an toàn nhất. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về vấn đề này, bạn có thể tìm đến Chomeocanh.com để tìm được câu trả lời hài lòng nhất nhé!

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Rottweiler của mình nha.