Chó kéo xe

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó kéo xe Alaska Malamute.

✔️ Màu sắc: nâu đỏ.

✔️ Giới tính: đực, cái.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé chó mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Chó kéo xe là một loại hình di chuyển đặc sắc trong lịch sử loài người. Tại các vùng lạnh giá,quanh năm tuyết phủ như Bắc Cực, Siberia… các phương tiện di chuyển thông thường như ô tô, xe máy, xe đạp hay thậm chí là xe ngựa kéo không thể hoạt động được. Con người đã lai tạo thành công các giống chó kéo xe để di chuyển trên các vùng đất này. Chúng đều có cơ thể hoàn hảo để thích nghi với công việc này qua hàng vạn năm. Với những đặc điểm nổi bật về ngoài hình là bộ lông rất dày với 2 lớp để chống chọi với điều kiện khí hậu lạnh giá và một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ để có thể thực hiện công việc kéo xe nặng nhọc.

Ngày nay, tại các vùng Bắc Cực, Bắc Mỹ, Siberia, Nam Cực… người ta vẫn đang sử dụng chó kéo xe để vận chuyển người và hàng hóa. Qua bài viết này, Chomeocanh.com xin giới thiệu với các bạn 7 giống chó kéo xe nổi tiếng nhất trên thế giới và những chú chó kéo xe huyền thoại trong lịch sử sau đây:

1. Chó kéo xe Alaska malamute

Giống chó kéo xe đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến là chó Alaska Malamute. Đây là giống chó kéo xe lớn nhất với trọng lượng cơ thể từ 30-45 kg, chiều cao tới vai từ 55-65 cm.  Tên gọi Alaskan Malamute có thể được lấy theo quê hương vùng Alaska lạnh giá (Hoa Kỳ) và tên của bộ tộc Mahlemuts. Những người đã đem giống chó này từ vùng Siberia lạnh giá của nước Nga tới Bắc Mỹ cách đây hàng vạn năm. Thời điểm đó vùng Alaska vẫn được nối liền với Siberia và chưa bị Thái Bình dương chia cách như hiện nay.

Yếu tố màu lông ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán của hầu hết các giống chó
Tại Chomeocanh.com Kennel. Những chú chó Alaska được chăm sóc, yêu thương với chế độ tốt nhất theo chuẩn các trại Châu Âu. Đảm bảo mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng những chú chó hoàn hảo

Chó Alaska được sử dụng chủ yếu trong các cuộc đi săn, đánh bắt cá. Nhiệm vụ của chúng là chở theo lều trại, hàng nhu yếu phẩm và các con mồi săn được như gấu, hải cẩu, cá các loại. Với những người Eskimo, chó Alaska đã trở thành một thành viên không thể thiếu trong mỗi gia đình. Giống chó này đã được du nhập về Việt Nam trong 10 năm trở lại đây và nhanh chóng tạo thành cơn sốt trong cộng đồng yêu cún cưng. Hiện nay, đây là giống chó được tìm kiếm nhiều nhất và tạo nên một trào lưu mạnh mẽ tại Hà Nội và Tphcm.

2. Chó Husky Seberia

Thoạt nhìn, chó Husky có ngoại hình tương đối giống với Alaskan Malamute. Tuy nhiên, chó Husky nhỏ hơn nhiều so với chó Alaska với cân nặng chỉ khoảng 18-27 kg. Điểm khác biệt nữa là phần đầu chó Alaska thường to và rộng hơn với bờm quanh cổ dày hơn nhiều so với Husky. Trong việc kéo xe thì chó husky kém hơn so với Alaska về khả nặng vận chuyển khối lượng lớn. Tuy nhiên, về sức bền, tốc độ và sự linh hoạt thì chó Husky vượt trội hơn nhiều so với người anh em Alaskan malamute.

Chó Husky trắng
Một chú kéo xe chó husky trắng tuyết tuyệt đẹp

Chó Husky có nguồn gốc là chó kéo xe cho bộ tộc Chukchi (một bộ tộc du mộc ở vùng Đông Siberian – Liên bang Nga). Đây là giống chó có lịch sử các năm và là một trong những giống chó cổ xưa nhất. Chó Husky cũng được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Điểm nổi bật về giống chó này là sự tinh nghịch, hồn nhiên và rất vô tư. Chính vì vậy, “Ngáo” chính là nick name phổ biến của giống chó này tại Việt Nam. Với bộ lông tuyệt đẹp, tính cách thân thiện, chó Husky và Alaska cùng với Samoyed đã tạo thành một cộng đồng yêu chó kéo xe đông đảo nhất. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chó Husky trong bài viết này.

3. Chó Samoyed

Chó Samoyed du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 10 năm. Tại thời điểm đó. Giá chó samoyed sinh sản trong nước thời gian đầu cũng lên đến 20-30 triệu/bé. Rất nhanh chóng giống chó kéo xe này đã chinh phục những người yêu chó Việt Nam. Sau gần một thập kỷ, giống chó này đã thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Giờ đây chó Samoyed có giá cũng rất hợp lý đối với những người yêu mến chúng.

Đây là một giống chó mạnh mẽ, cơ bắp và ưa hoạt động. Với cân nặng từ 16-30 kg và chiều cao từ 48-60 cm. Chó Samoyed chủ yếu được sử dụng để làm chó kéo xe ở khu vực Siberia nước Nga. Đến thế kỷ 19, giống chó này mới được biết đến nhiều ở châu Âu và sang đầu thế kỷ 20 mới được phổ biến ở Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới.

Chó kéo xe Samoye - Nàng Bạch tuyết của xứ sở Bạch Dương
Chó kéo xe Samoyed – Nàng Bạch tuyết của xứ sở Bạch Dương

Chó Samoyed được nhập về Việt Nam chủ yếu qua hai nguồn Trung Quốc và Thái Lan. Chó nhập từ Trung Quốc đa phần không có giấy tờ. Chó nhập Thái Lan thì tương đối chất lượng . Số lượng chó Samoyed nhập trực tiếp từ Nga cũng có nhưng số lượng chưa nhiều.

Hình ảnh chó Samoyed
Đôi chó Samoyed trắng thuần chủng tại Chomeocanh.com

4. Alaskan Husky

Chó Alaskan Husky có ngoại hình rất khác biệt nhau
Chó Alaskan Husky có ngoại hình rất khác biệt nhau

Thực ra Alaskan Husky là từ chỉ một loại chứ không phải là một giống chó riêng biệt. Chó Husky Alaska được lai tạo ở Bắc Mỹ các năm trước đây. Do không phải là một giống chó tiêu chuẩn nên lạo chó này có ngoại hình rất khác biệt nhau. Nhìn chung chúng có cơ thể gọn gàng hơn so với chó Husky và Alaskan Malamute. Vì vậy chúng có lợi thế vượt trội về sức bền, sự nhanh nhịn và dễ kết hợp trong một đội chó kéo xe hơn so với hai người anh em gần của mình.

Ngày nay, nguồn gốc của Husky Alaska không được rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có quan hệ di truyền với Husky Siberia và Alaska Malamute. Hiện nay, tại Việt Nam chưa có ai nhập Alaska Husky về. Tuy nhiên, cũng có một số cá nhân tự phát lai giống giữa chó Alaska và Husky gọi là Wooly. Tuy nhiên, Chomeocanh.com không ủng hộ việc này vì sẽ tạo ra những thế hệ chó không thuần chủng.

5. Canadian Eskimo Dog

Chó Eskimo Canada là giống chó spitz với thân hình mạnh mẽ, chắc chắn. Giống chó kéo xe này chủ yêu được lai tạo để kéo các vật nặng hơn là ưu tiên cho tốc độ. Chúng có bộ lông rất dày để thích nghi với khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt của vùng Bắc Cực. Chó cái thường có bộ lông ngắn hơn so với chó đực. Giống chó này có lịch sử lâu dài gắn với bộ tộc Inuit (một nhánh của người Eskimos) tại Bắc Cực. Chúng chủ yếu ăn thịt các loại hải cẩu, hải mã, cá và tuần lộc. Chó Eskimo ngoài việc kéo xe còn được sử dụng để săn bắt, tha mồi.

Chó kéo xe Eskimo Canada
Chó kéo xe Eskimo Canada

6. Chinook

Chó Chinook là một giống chó kéo xe thực thụ. Giống chó này  rất mạnh mẽ và rất thông minh. Giống chó này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20. Chúng được sử dụng chủ yếu để kéo xe trượt tuyết. Chúng được tạo nên bở một con chó mẹ dòng Greenland Husky với một chó bố Mastiff bởi một người tên là Walden. Ông đặt tên cho giống chó mới là Chinook. Cái tên Chinook có nghĩ là “cơn gió ấm mùa đông”. Giống chó này được công nhận chính thức là một giống chó lao động từ năm 2013 bởi Hiệp hội chó giống Mỹ (AKC).

Hình ảnh chó kéo xe Chinook
Hình ảnh chó kéo xe Chinook

7. Chó Greenland

Đây là một giống chó cổ xưa với lịch sử các năm. Được sử dụng làm chó kéo xe trượt tuyết trên đảo Greenland  (Bắc Cực). Cũng như các giống chó kéo xe thuộc nhóm Spitz khác. Chúng có một bộ lông dày với sức chịu đựng bền bỉ. Chúng được biết đến bên ngoài đảo Greenland vào năm 1750. Ngày nay, cũng rất khó để gặp được bên ngoài đảo Greenland. Không có tài liệu nào ghi chép lại về nguồn gốc của giống chó này vì chúng rất cổ xưa. Nhưng nhiều người cho rằng, chúng có nguồn gốc từ Siberia (liên bang Nga). Từ đó chúng di chuyển qua eo biển Alaska sang đảo Greenland. Vào thời đó, vùng Siberia nước Nga vẫn được nối liền với lục địa Bắc Mỹ.

Chó kéo xe Greenland

 

Chó kéo xe Greenland

 

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức