Samoyed màu vàng

Samoyed là dòng chó có màu lông phổ biến là trắng tuyết. Sở dĩ gọi là trắng tuyết do bộ lông của chúng ít có các dạng màu khác pha tạp nếu là dòng chó Samoyed thuần chủng. Tuy nhiên màu trắng dù phổ biến nhưng lại không phải là dạng màu duy nhất của Samoyed. Ví dụ đơn giản nhất chính là chó Samoyed màu vàng. Hãy tìm hiểu ngay về dòng Samoyed màu vàng cũng như những yếu tố cần được đem ra bàn cân khi mua Samoyed nhé.

Chó Samoyed màu vàng có không?
Chó Samoyed màu vàng có không?

Hoàn cảnh ra đời chó Samoyed

Samoyed có nguồn gốc chính xác là dòng chó đi săn tại xứ lạnh Siberia. Đây không chỉ là vùng đất lạnh bình thường mà phải gọi là cực lạnh khi thường xuyên xuất hiện băng tuyết. Ở thời điểm đó với khí hậu khắc nghiệt, Samoyed với bộ lông dày, thân hình khỏe khoắn còn chuyên được sử dụng để làm chó kéo xe. Bên cạnh đó, theo những gì mà chúng tôi đã tìm hiểu, Samoyed còn từng là một tay đánh bắt cá cừ khôi. Chúng thường xuyên được theo các ngư đi săn bắt mỗi dịp vào mùa.

Được biết, thời điểm chính xác tìm ra Samoyed là vào năm 1898. Chính một nhà thám hiểm các châu lục đã phát hiện ra Samoyed và từ đó chúng cũng bắt đầu xuất hiện trên bản đồ thế giới nhiều hơn. Tại Việt Nam ngày nay, dù số lượng Samoyed chưa phải nhiều nhưng nó đã tăng đáng kể so với thời điểm cách đây 5-7 năm về trước.

Đặc điểm ngoại hình nổi bật của Samoyed

Bạn đọc đã tìm hiểu về Samoyed thì chắc chắn phải biết được những đặc điểm cơ bản liên quan đến ngoại hình của dòng chó này. Dù là chó Samoyed màu vàng hay bất kể màu gì thì đặc điểm ngoại hình cũng không có gì thay đổi nhiều.

 • Chiều cao trung bình của chó Samoyed thường là từ 48-60cm trong đó dòng đực sẽ có xu hướng cao hơn.
 • Cân nặng của Samoyed dao động trong khoảng từ 16-30kg. Trong đó chó đực thường nặng hơn chó cái cùng điều kiện phát triển từ 4-10kg.
 • Samoyed sở hữu phần miệng khá nhọn với hàm răng tương đối chắc khỏe. Phần tai có kích thước vừa phải, không là dòng tai dựng cũng không phải dòng tai cụp. Nguồn gốc là dòng chó kéo xe nên vai của chúng tương đối khỏe đi kèm 4 chân chắc nịch.
 • Samoyed sở hữu bộ lông không quá mềm mại mà hơi cứng. Do vậy bạn có thể thấy chúng thường xù lông ra nhìn khá ngầu. Về phần màu sắc thì Samoyed trên thị trường phổ biến nhất là màu trắng. Tuy nhiên cũng có các dòng chó Samoyed màu vàng, chó Samoyed màu đen, màu nâu,…
 • Samoyed thường thay lông vào mùa hè, vào mùa thay lông thì trông chúng gọn gàng hơn khá nhiều so với các mùa còn lại. Samoyed về Việt Nam phải sống trái với thời tiết ưa thích của chúng nên rụng lông khá nhiều. Đây cũng là một phần những lý do hạn chế đi vẻ đẹp của dòng chó này.
Đặc điểm nổi bật của Samoyed nói chung
Đặc điểm nổi bật của Samoyed nói chung

Chó Samoyed vàng có tính cách thế nào?

Vốn dĩ tính cách của một chú chó Samoyed không phải được quyết định bởi màu lông mà là do cách dạy của chủ nhân. Tuy nhiên chúng tôi vẫn thống kê được một vài những điểm đặc trưng cơ bản để anh em nhận biết được giữa Samoyed vàng và các dòng khác.

 • Samoyed chắc chắn là một trong những dòng chó thông minh nhất thế giới. Đa phần đây là đặc điểm chung của các dòng chó có nguồn gốc xuất xứ từ xứ lạnh. Chúng phải tự học cách thích nghi và làm quen với một môi trường khắc nghiệt nên khả năng tư duy là cực kỳ tốt.
 • Chó Samoyed màu vàng theo đánh giá của nhiều người cũng là dòng chó cực kỳ chăm chỉ. Đó cũng là lý do mà ngày trước chúng được nuôi để phục vụ cho công việc quản lý trang trại. Có thể tạm coi như Samoyed là một quản gia thực thụ với những gia đình có các trang trại lớn.
 • Samoyed sở hữu đặc tính trung thành, không ham vui như một vài dòng chó khác. Do đặc biệt yêu quý chủ nhân nên người lạ đầu tiên rất khó tiếp xúc với Samoyed. Mặc dù không phản ứng gì nhưng chó Samoyed màu vàng cũng thường không hề tỏ ra hưởng ứng quá mạnh với người lạ.

Tập tính sinh hoạt của chó Samoyed màu vàng

Tập tính sinh hoạt của chó Samoyed cũng là điều mà nhiều người đang đặt ra thắc mắc. Ở thời điểm ngày xưa, Samoyed hay có tập tính sống theo đàn và luôn bầu ra một người lãnh đạo. Đó thường là chú chó có thân hình to khỏe và tính cách mạnh mẽ nhất. Cả đàn sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của người dẫn đầu.

Tập tính sinh hoạt của Samoyed vàng
Tập tính sinh hoạt của Samoyed vàng

Ngày nay khi Samoyed được nuôi để làm chó cảnh thì chúng cũng chỉ có gia đình của mình là con người. Samoyed không tỏ ra quá thân thiện với người lạ, thay vào đó lại cực kỳ tình cảm với những người trong nhà. Samoyed đặc biệt thích chơi với trẻ em và có thể trông con cháu của bạn cả ngày mà không hề cảm thấy chán. Các chủ nuôi cũng có thể yên tâm khi Samoyed sẽ luôn cố gắng bảo vệ chủ nhân nên giao trẻ nhỏ cho chúng là an toàn.

Samoyed thích hoạt động và chạy nhảy nên cũng thích các khu vực sinh sống rộng rãi thoáng mát. Đặc biệt nếu những gia đình có vườn cây hay các bãi đất rộng cũng là vị trí đắc địa với dòng Samoyed này. Vào những ngày thời tiết quá nóng, khuyến cáo các chủ nuôi nên bật điều hòa để Samoyed có thể đảm bảo thân nhiệt ở mức phù hợp.

Chó Samoyed màu vàng có hiếm không?

Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu của bài viết, Samoyed phổ biến nhất là màu trắng. Thậm chí đây là trắng tuyết khi không có điểm thêm bất kỳ một loại màu sắc nào khác. Với các dòng chó Samoyed màu vàng thì độ phổ biến thấp hơn nhưng vẫn còn nhiều hơn so với các màu nâu, đen,…

Chó Samoyed màu vàng trên thị trường hiện đang có giá thành cao hơn so với màu trắng. Sở dĩ để tìm ra một chú chó có nguyên bộ lông vàng óng không điểm thêm màu gì là rất khó nếu là chó thuần chủng. Chó Samoyed màu vàng chỉ khác về màu lông, các đặc tính khác là hoàn toàn giống so với một Samoyed thuần chủng thông thường.

Đánh giá Samoyed khi mua theo yếu tố nào?

Các chủ nuôi khi mua chó Samoyed chắc chắn hướng đến mục tiêu sở hữu một chú chó hoàn hảo nhất. Dưới đây là tổng hợp các yếu tố để anh em có thể cụ thể hóa được vấn đề này:

Có thể đánh giá Samoyed qua yếu tố nào?
Có thể đánh giá Samoyed qua yếu tố nào?
 • Giấy tờ: Mua chó chắc chắn phải quan tâm đến giấy tờ nếu anh em muốn mua chó Samoyed thuần chủng. Một chú chó thuần chủng đầy đủ giấy tờ sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với các dòng không có giấy tờ. Tuy nhiên nếu có giấy tờ thì độ thuần chủng cũng như các vấn đề khác được xác minh.
 • Thân hình: Samoyed thuần chủng sẽ thường có thân hình rất chuẩn, chúng nhanh nhẹn và tương đối khéo léo. Bạn có thể quan sát khi xem chúng di chuyển trong quá trình chọn mua.
 • Phần mũi: Một cách nhận biết để mua được Samoyed chuẩn là phần mũi. Chúng có phần mũi và mõm không quá nhọn, mũi hay có màu đen hoặc nâu đỏ. Trong đó màu đen tỏ ra phổ biến với tần suất có mặt cao hơn khá nhiều.
 • Mắt: Mắt của Samoyed có màu phổ biến là màu hạnh nhân và màu nâu đậm. Đặc biệt là phần mí mắt liền thành một dải chứ không hề đứt đoạn như các dòng khác thường thấy.
 • Màu lông: Samoyed lông trắng là phổ biến nhất nhưng chó Samoyed màu vàng mới là dòng hiếm và đắt hơn. Lưu ý Samoyed màu lông chỉ có một màu duy nhất nên đây là cách phân biệt giữa dòng thuần chủng và các dòng lai tạo.

Phần tổng hợp thông tin về chó Samoyed màu vàng của chúng tôi xin phép được kết thúc tại đây. Nhìn chung tỷ lệ xuất hiện Samoyed vàng ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa thực sự quá cao nhưng không phải là không có. Nếu chấp nhận mức giá thành cao hơn, anh em hoàn toàn có thể sở hữu một chú Samoyed màu vàng thuần chủng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *