Chó Phú Quốc lai F1

Ở Việt Nam, nhắc đến giống chó Phú Quốc không ai là không biết, bởi chúng chính là loài quốc khuyển của nước ta. Loài chó này đã xuất hiện rất lâu từ 400 năm trước. Do xuất hiện và phát triển khá lâu ở Việt Nam nên việc xuất hiện những bé chó Phú quốc lai F1 là chuyện đương nhiên. Vậy thông tin về giống chó này và giá bán của chúng có khác gì với một chú chó Phú Quốc thuần chủng không ? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo tiêu chuẩn giống chó Phú Quốc thuần chủng do Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) ban hành trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Chó Phú Quốc lai Husky

Husky được mọi người biết đến là một giống chó tuyết, sở hữu thân hình to lớn. Loài chó này quen sống ở những vùng có khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt, do đó khi về Việt Nam, chúng không có đủ điều kiện để phát triển tốt. Vì vậy, nhiều người đã nghĩ đến việc cho chó Phú Quốc và Husky lai với nhau. Mục đích chính là tạo ra đời con có ngoại hình đẹp nhưng vẫn có thể thích nghi với khí hậu nóng bức ở Việt Nam

Chó Phú Quốc lai có đặc điểm như thế nào
Chó Phú Quốc lai có đặc điểm như thế nào

Giống chó Phú Quốc lai Husky có đặc điểm ngoại hình khá nhỏ bé chứ không to lớn như Husky thuần chủng. Phần mắt, mũi, mỏm có hình dạng giống với chó Phú Quốc của Việt Nam ta. Còn về màu mắt, màu mắt chúng có màu xanh lục đặc biệt, một điểm quen thuộc mà chúng ta thường thấy ở chú chó Husky. Giống chó Phú Quốc này được lai với Husky có đời con sở hữu đôi mắt màu xanh rất được ưa chuộng và được bán với giá cao.

Bên cạnh đó, đời con ra đời sẽ sở hữu cho mình bộ lông giống với đặc điểm lông của chó Phú Quốc. Với đặc trưng là lông cứng, ngắn, với màu lông là màu vàng lửa – một màu lông phổ biến của giống chó Phú Quốc. Ngoài ra, chúng còn có thể mang cho mình bộ lông ở phần mõn bụng, hoặc 4 chân có màu trắng giống như chó Husky.

Xem chó Husky con thuần chủng 2 tháng tuổi nhân giống tại Chomeocanh.com Đà Lạt.

Trên thị trường, giá của giống Phú Quốc lai này là không cao. Chỉ dao động trong khoảng 3 đến 5 triệu đồng là bạn có thể sở hữu một chú cún cưng. Giá này còn phù thuộc vào việc em chó mà bạn lựa chọn giống Husky hay giống Phú Quốc nhiều hơn.

Chó Phú Quốc lai Rottweiler

Xem thêm, chó Phú Quốc mẹ màu đen trưởng thành bắt chuột (không phải ăn) điêu luyện tại trang trại chó Phú Quốc Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt.

Rottweiler được nổi tiếng là một loài chó săn với ngoài hình đẹp, săn chắc. Bên cạnh đó, giống chó này còn được nằm trong bảng xếp hạng những chú chó thông minh nhất hành tinh, chúng còn rất trung thành với chủ của mình. Tuy nhiên, một nhược điểm ở loài chó này tương tự như những loài chó cảnh khác đó chính là chúng không thích nghi được với khí hậu của Việt Nam. Vì vậy, để khắc phục điều này, nhiều người đã cho lai Rottweiler với Phú Quốc, mong muốn đời con sinh ra sẽ có ngoại hình như chó ngoại, khả năng thích nghi cao với thời tiết của Việt Nam

Tuy nhiên không phải kỳ vọng nào cũng có thể trở thành sự thật. Bởi phép lai giữa hai loài chó này được xem là không thành công khi chó con ra đời mang nhiều bất ổn, khiếm khuyết về mặt ngoại hình. Thậm chí, tồi tệ đến mức, đời con không mang trong mình bất cứ đặc điểm nào nổi bật của giống chó Phú Quốc hay Rottweiler. Do đó, hiện nay, không còn nhiều người thực hiện phép lai giữa hai loài chó này nữa.

Vì kết quả phép lai không như mong muốn khi đời chó con sở hữu tính cách và ngoại hình không như mong đợi. Do đó, giá thành cho một bé chó phú quốc lai này khá rẻ, chỉ trong khoảng 500 ngàn đến 1 triệu một em mà thôi. Những con may mắn có đặc điểm giống với Rott sẽ được bán với mức giá cao hơn nhiều.

Chó Rottweiler thuần chủng nhân giống tại Chomeocanh.com

Chó Phú Quốc lai chó ta

Ở Việt Nam, mọi người thường cho lai chó Phú Quốc và chó ta nhiều nhất. Ban đầu, không một ai muốn tạo ra phép lai giữa hai loài chó này. Tuy nhiên, vì một số lí do nào đó, những em chó Phú Quốc lai với chó ta vẫn được ra đời và phát triển. Mặc dù vậy, một điều khá buồn là, giới chó cảnh chuyên nghiệp không đánh giá cao loài chó này cho lắm.

Chó Phú Quốc lai chó ta
Chó Phú Quốc lai chó ta

Nhìn chung thì chó phú quốc lai với chó cỏ vẫn mang những đặc điểm nổi trội mà chó Phú Quốc sở hữu nhưng không nhiều. Có một số trường hợp thế hệ đòi con ra đời, chúng may mắn sở hữu được màu lông vô cùng hiếm đó chính là màu lông vện cọp, trên lưng có phần lông xoáy. Bên cạnh đó, chó lai khi sở hữu tính cách thông minh đặc trưng của loài chó Phú Quốc vẫn được mọi người yêu quý. Và chúng sẽ được bán với giá cao hơn những em chó còn lại.

Xét tổng thể thì những em phú quốc lai chó ta vẫn không được ưa chuộng lắm, nên trên thị trường nó được bán với giá khá rẻ, chỉ từ 400 đến 500 nghìn một em. Những thế hệ đời con mang nhiều đặc điểm giống chó Phú Quốc thuần chủng thì sẽ được bán với giá cao hơn.

Địa chỉ mua chó Phú Quốc lai F1

Xem video chó Phú Quốc vện lửa, vện bạc 2, 3 tháng tuổi được Chomeocanh.com nuôi sinh sản tại đảo Phú Quốc sau đây. Để đảm bảo độ thuần chủng, Chomeocanh.com chỉ nuôi và bán chó Phú Quốc được sinh ra trên đảo, “không bán chó Phú quốc con đẻ ở các nơi khác để tránh chó Phú quốc lai tạp, không thuần chủng.

Bất kể là lai với một giống chó nào khác thì các đời con của Phú Quốc lai F1 cũng không được mọi người yêu thích và ưa chuộng. Do đó, ở Việt Nam, hầu như không có một trại chó hay một cửa hàng nào nhận phối giống và rao bán chúng. Nếu có kinh phí thấp và muốn sở hữu một em chó lai, bạn có thể liên hệ, tìm kiếm đến những trang web như: chugiong.com, chotot.com, chodocu.com,…

Chó Phú Quốc là giống chó có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam
Chó Phú Quốc là giống chó có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam

Những em chó Phú Quốc lai f1 được rao bán trên các trang mạng đa phần là chó của những hộ gia đình. Khi có nhu cầu bán chó, họ chụp hình và đăng ảnh, thông tin của những em chó này lên những trang web rao vặt, kèm với giá tiền. Nếu bạn muốn mua, bạn có thể liên hệ với họ, sau đó hai bên sẽ tiến hành thương lượng và giao hàng

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về giống chó Phú Quốc thuần chủng và chó Phú Quốc lai, bạn có thể tìm kiếm những bài viết liên quan như: đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng hay cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng để rước cho mình một em ưng ý nhất.

Một số giống chó Phú Quốc ít phổ biến

Chó Phú Quốc lai chó Nhật

Em Phú Quốc khi được lai với chó Nhật sẽ sở hữu cho mình một bộ lông xù và dài đặc trưng của những em chó Nhật. Đặc điểm về bộ lông siêu ngắn, ôm sát cơ thể của những bé Phú quốc sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, dấu ấn về đường lông xoáy trên lưng của em chó này vẫn được duy trì, nhưng không nổi trội như ở chó Phú Quốc. Trên thị trường chó cảnh của Việt Nam, những chú chó phú quốc lai f1 không được bán phổ biến và rất ít người yêu thích.

Chú chó Phú Quốc lai đẹp nhất thế giới
Chú chó Phú Quốc nhưng thật đẹp.

Chó Phú Quốc lai Becgie GSD

Chó Becgie thuần chủng nhà Chomeocanh.com.

Nhìn một cách tổng thể, các em chó Becgie được lai với Phú quốc sở hữu cho mình ngoài hình giống với Becgie nhiều hơn. Từ khuôn mặt, bộ lông cho đến thân hình. Trong đó, vẫn có một số em vẫn có được phần lông xoáy ở trên lưng và màng chân vịt của những em chó Phú Quốc.

Cách nhận biết chó Phú Quốc lai F1 qua đặc điểm bên ngoài

Những bé chó Phú Quốc thuần chủng có đặc điểm ngoại hình với thân hình rắn chắc, thon gọn, eo thon, lưng thẳng. Chiều dài trung bình của các bé nằm từ 110cm đến 117cm, cao từ 48 đến 55 cm, cân nặng khoảng 12 đến 20kg khi trong giai đoạn trưởng thành. Đặc trưng của loài chó này là dù chúng có kích cỡ nhỏ, nhưng vô cùng cơ bắp và gân guốc, với chiếc đuôi cong lên trên. Đầu có đặc điểm cân đối với thân hình, lưỡi có đốm, mõm nhỏ. Hầu hết các em chó đều có mắt màu nâu, nhìn rất sắc sảo và dữ tợn.

Những chú chó Phú Quốc thuần chủng sở hữu cho mình một bộ lông ngắn ngủn và ôm sát cơ thể, cũng có một vài trường hợp, các bé sở hữu cho mình một bộ lông dài. Lông của bé có màu sắc khá đa dạng, phổ biến nhất vẫn là màu đỏ, đen, socola hoặc vàng đất. Màu được ưa chuộng và cũng hiếm nhất chính là màu vện và màu xám. Hiện nay, trên thị trường, màu lông chính là yếu tố chính quyết định nên giá của chúng.

Những nhầm lẫn về cách nhận biết chó Phú Quốc lai f1

Xem chó Phú Quốc thuần chủng đẹp tại VKA Dogshow Hà nội 2022 sau đây.

Hiện nay, một số người thường cho rằng, xoáy ở lưng chính là đặc điểm nhận dạng một em chó Phú Quốc thuần chủng. Do đó, dần dần mọi người xem đây chính là nét đặc trưng của những em chó này và được nhiều fan hâm mộ, người chơi chó ưa thích. Ngược lại, với những em chó không có xoáy thì lại bị hắt hủi, không được yêu quý vì họ chỉ xem chúng là chó lai.

Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng, quan điểm này thật sự không hoàn toàn chính xác. Bởi khi xét về mặt di truyền, những em chó có đặc điểm xoáy lưng thì điều này chỉ chắc chắn được là chúng mang gen của Phú Quốc. Tuy nhiên, lại không được khẳng được là chó thuần chủng hay chó lai. Theo nhiều chuyên gia, thế hệ đời con được sinh ra từ 100% bố mẹ thuần chỉnh cũng chỉ có 40 đến 50$ là có xoáy lưng, còn lại sẽ không có. Nói theo một cách khác, chó Phú Quốc có xoáy chưa chắc là thuần chủng, và ngược lại những em không xoáy cũng chưa chắc là chó lai.

Cách nhận biết chú chó phú quốc lai
Cách nhận biết chú chó phú quốc lai f1

Ngoài ra, một đặc điểm gây bàn cãi trong một thời gian dài chính là chân màng vịt. Những em chó Phú Quốc rất tự hào vì mình có một khả năng bơi rất giỏi, do đó nhiều người thường lầm tưởng rằng chân màng vịt chính là một đặc trưng riêng của giống chó Phú Quốc. Tuy nhiên, điều này là không chính xác và hoàn toàn sai lầm, vì ở những giống chó khác, chúng vẫn có thể sở hữu chân màng vịt giống như vậy

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về những đặc điểm của chó Phú quốc lai f1, và những cách phân biệt đâu là chó lai và đâu là chó thuần chủng. Tuy những em chó lai không được ưa chuộng cho lắm, tuy nhiên bé vẫn sở hữu cho mình tính cách trung thành và những đặc điểm riêng mà những chú chó thuần chủng không có. Do đó, bạn có thể rước em về để làm người bạn đồng hành của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn được tư vấn hoặc có những thắc mắc về giống chó lai này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Chomeocanh.com để được giải đáp một cách tận tình nhất. Chúc thành công và rước về cho mình một em chó xinh xắn nhất nhé!

Cảm ơn bạn!