Cách huấn luyện chó Phú Quốc

Nói về chó Phú Quốc. Chúng được coi là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Là một giống chó vô cùng thông minh và trung thành. Chính vì thế mà chó Phú Quốc hiện nay ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích từ những người yêu chó. Tuy nhiên giống chó này khá dữ nên việc huấn luyện là không thể thiếu khi bạn nuôi chó Phú Quốc. Việc huấn luyện không chỉ tốt cho chó cưng mà còn đỡ cho chúng ta nhiều phiển toái không đáng có. Trong bài viết này Chomeocanh.com xin chia sẻ bí kíp huấn luyện chó Phú Quốc con đơn giản mà cực hiệu quả dễ dàng áp dụng tại nhà.

Kinh nghiệm huấn luyện chó Phú Quốc đơn giản mà hiệu quả
Kinh nghiệm huấn luyện chó Phú Quốc con đơn giản mà hiệu quả

Khi huấn luyện chó Phú Quốc không thể thiếu những điều này

Tham khảo Bảng tiêu chuẩn giống chó Phú Quốc  do Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) ban hành trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Đó là về sự kiên nhẫn

Xem thêm, chó Phú Quốc mẹ màu đen trưởng thành bắt chuột (không phải ăn) điêu luyện tại trang trại chó Phú Quốc Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt.

Không như con người chúng ta, huấn luyện chó bao giờ cũng cần đến sự kiên nhẫn. Với giống chó nào cũng vậy dù cho có nắm bao nhiêu kiến thức, cách huấn luyện thì chú chó Phú Quốc cũng sẽ không thể làm theo lệnh của bạn ngay trong ngày một ngày hai được.

Mặc dù giống chó Phú Quốc là một giống chó rất thông minh, học khá nhanh. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian huấn luyện như những giống chó khác. Nhưng có thể bạn vẫn gặp những chú cún cực kỳ khó bảo. Vì vậy với những em này bạn nên có cách huấn luyện riêng. Thay vì ép chúng phải thực hành ngay, bạn nên kiên nhẫn chậm rãi hướng dẫn chúng từng ngày. Nên bạn cần kiên nhẫn với chú cún cưng của mình.

Để huấn luyện được chó Phú Quốc bạn cần phải học tính kiên nhẫn
Để huấn luyện được chó Phú Quốc bạn cần phải học tính kiên nhẫn

Sự thường xuyên

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên lặp lại các bài học ngay cả khi chúng đã thực hiện như bạn mong muốn. Mỗi ngày hãy dành ra tối thiểu 30 phút để vừa chơi vừa ôn lại bài học cho chó cưng. Như thế sẽ khiến chúng nhớ lâu hơn và dần trở thành thói quen. Khi ấy chỉ cần nghe hoặc nhìn một lệnh chúng sẽ lập tức làm theo ngay chứ không chần chừ như khi bạn mới dậy. Việc làm này cần được lặp lại thường xuyên ít nhất trong 30 ngày để giúp chúng hình thành thói quen.

Thường xuyên phải luyện tập để chó Phú Quốc nhớ bài lâu hơn
Thường xuyên phải luyện tập để chó Phú Quốc nhớ bài lâu hơn

Tính kỷ luật

Khi chú chó Phú Quốc của mình có những hành động sai trái ta phải có hình phạt thích đáng. Tuy nhiên, việc kỷ luật cũng cần phải hợp lý và nhẹ nhàng. Hãy nên suy xét mọi việc kỹ càng. Không la mắng, trách móc  khi bạn chưa chắc chắn việc đó do chúng làm. Như thế chúng sẽ không hiểu rõ vấn đề và có thể đáp trả không tốt đối với bạn. Sự kỷ luật chỉ nên được thực thi khi bạn bắt quả tang chúng làm việc sai trái. Cần có câu lệnh thích hợp khi chúng làm sai.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà có những cách xử phạt khác nhau. Phải cho chúng biết cứ làm sai sẽ bị xử phạt. Tuy vậy cũng không được quá bạo lực, vô nhân đạo vì có thể sẽ làm tổn hại đến cún cưng của mình. Chúng sẽ buộc phải tự vệ và có thể gây hại cho bạn cũng như những người xung quanh.

Luôn phải giữ vững kỷ luật để chú chó của bạn luôn nghe lời
Luôn phải giữ vững kỷ luật để chú chó của bạn luôn nghe lời

Có phạt thì cũng phải có thưởng

Việc khen thưởng ảnh hưởng khá lớn trong quá trình huấn luyện chó Phú Quốc. Ta nên biết khen thưởng mỗi khi chú chó Phú Quốc của bạn hiểu và làm theo bài học. Hãy thưởng cho chúng bằng một lời khen ngợi kèm theo đồ ăn, hay một cái xoa đầu, vuốt ve âu yếm.

Tuy vậy nhưng đừng lạm dụng đồ ăn làm phần thưởng bởi rất có thể sẽ phản tác dụng. Chỉ nên sử dụng đồ ăn khi mới bắt đầu huấn luyện. Về sau chỉ cần dùng lời nói và hành động để chúng tuân theo mà không bị phụ thuộc vào đồ ăn.

Hãy khen thưởng chú chó của mình để chúng nghe theo nhưng đừng quá lạm dụng đồ ăn bạn nhé
Hãy khen thưởng chú chó của mình để chúng nghe theo nhưng đừng quá lạm dụng đồ ăn bạn nhé

Những bài huấn luyện cũng khá quan trong

Phú Quốc nói riêng hay tất cả những giống chó cảnh nói chung. Tất cả đều phải được học từ những bài dễ đến khó. Bắt đầu bằng những bài học đơn giản như đứng ngồi, nằm… Sau khi chúng thuần thục mới tới những bài khó hơn như trườn, bò, giả chết… Với bất kì bài học nào cũng cần thời gian chứ không phải ngày một ngày hai là xong. Sau khi huấn luyện xong thì chúc mừng chú chó đã hoàn toàn thuộc về bạn.

Nên tìm những bài học phù hợp với chó cưng của mình bạn nhé
Nên tìm những bài học phù hợp với chó cưng của mình bạn nhé

Sau bài viết này chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó Phú Quốc. Hãy tới Chomeocanh.com để tìm hiểu thêm về nhiều loại thú cưng khác nhé.

Xem video chó Phú Quốc vện lửa, vện bạc 2, 3 tháng tuổi được Chomeocanh.com nuôi sinh sản tại đảo Phú Quốc sau đây. Để đảm bảo độ thuần chủng, Chomeocanh.com chỉ nuôi và bán chó Phú Quốc được sinh ra trên đảo, “không bán chó Phú quốc con đẻ ở các nơi khác để tránh chó Phú quốc lai tạp, không thuần chủng.