Chó Labrador lai

Hiện nay, có nhiều giống chó Labrador lai có nét ngoại hình khó đoán, độc đáo. Labrador Retriever dễ dàng kết hợp với giống chó khác để tạo ra nhiều dòng chó lai độc lạ. Trong góc bật mí sau đây, Chomeocanh.com đã tiến hành tổng hợp và chọn lọc ra top 10 giống chó lai Labrador ta sẽ giữ phẩm chất tốt nhất. Vậy nếu có ý định kết hợp Labrador với những giống chó khác, bạn hãy tham khảo qua top 10 này nhé!

Thế nào là chó Labrador lai?

Các giống chó Labrador lai là kết quả lai tạo giữa Labrador Retriever thuần chủng và một giống chó khác. Chẳng hạn như Labrador lai với Poodle.

Ảnh 1: Labrador Retriever có thể kết hợp với nhiều giống chó khác
Ảnh 1: Labrador Retriever có thể kết hợp với nhiều giống chó khác

Ngoại hình của con lai Labrador Retriever không phải lúc nào cũng giống nhau. Đặc điểm thừa hưởng từ cả bố và mẹ. Phần lớn dòng con lai đều thừa hưởng thân hình cân đối và trí thông minh của Labrador.

Khi tạo ra các dòng con lai Labrador, người ta thường lựa chọn giống chó có kích thước tương đồng. Nhằm đảm bảo quá trình giao phối diễn ra thuận lợi, con lai không quá khác biệt, ít bị dị dạng.

Top 10 giống chó Labrador có phẩm chất nhất

Mặc dù có thể kết hợp với vô số giống chó cảnh khác nhưng chỉ một vài dòng con lai của Labrador Retriever mới đảm bảo yếu tố phẩm chất. Theo đó ngoại hình của chúng không quá khác biệt với thế hệ bố mẹ, trí thông minh cao.

Goldador –  Labrador Retriever lai Golden Retriever

Goldador là sự kết hợp giữa hai giống chó thông minh top đầu, ngoại hình khá tương đồng. Trong những thập kỷ gần đây, cả Golden RetrieverLabrador Retriever luôn trụ vững trong danh sách top 3 giống chó nuôi nhiều nhất tại Mỹ.

Ảnh 2: Goldador - giống chó Labrador lai phổ biến nhất hiện giờ
Ảnh 2: Goldador – giống chó Labrador lai phổ biến nhất hiện giờ

Dòng con lai giữa Labrador và Golden có chiều cao, cân nặng không khác biệt là mấy so với thế hệ bố mẹ. Cơ bắp của chó Labrador lai Golden giống với chó Labrador nhưng bộ lông lại sở hữu bộ lông dài giống chó Golden.

Thoạt nhìn, Goldador rất giống chó Golden Retriever thuần chủng. Tuy nhiên, thân hình của chúng nhìn tròn trịa hơn, bộ lông dài nhưng màu sắc đã có sự pha trộn, chiều dài lông ngắn hơn so với Golden.

Đặc biệt, giống chó Labrador lai này cực kỳ thông minh. Chúng thừa hưởng sự nhanh nhẹn, khả năng học hỏi nhanh của cả bố và mẹ (thuộc top 5 giống chó thông minh nhất thế giới).

French Labrador – Bulldog Pháp lai Labrador Retriever

Bulldog Pháp nổi tiếng bởi vẻ ngoài vô cùng dễ thương. Nhưng có lẽ ít ai ngờ giống chó này có thể kết hợp với Labrador Retriever tạo ra thế hệ con lai French Labrador, với nét ngoại hình độc đáo.

Ảnh 3: Labrador lai Bulldog Pháp có cơ bắp nở nang và săn chắc
Ảnh 3: Labrador lai Bulldog Pháp có cơ bắp nở nang và săn chắc

Trong phần lớn trường hợp, French Labrador sở hữu khuôn mặt thẳng giống với Bulldog Pháp (chiếc mũi dài). Tuy nhiên cũng chính đặc điểm này lại khiến chống chó lai French Labrador dễ gặp một vài vấn đề liên quan đến đường hô hấp.

Còn về mặt thân hình, Labrador lai Bulldog Pháp có thân hình thân săn chắc giống như những thứ bò tót thu nhỏ. Chúng luôn tràn đầy nguồn năng lượng, thích làm trò. Đảm bảo bạn sẽ luôn vui vẻ mỗi khi nhìn thấy những chú chó đáng yêu này.

Labrottie – Labrador và Rottweiler

Giống chó lai Labrottie là kết quả lai tạo giữa giống chó Rottweiler nổi tiếng của Đức và Labrador. Mặc dù sở hữu cơ bắp cuồn cuộn, thân hình khá cao lớn nhưng Labrottie lại rất hiền lành, dễ thương, thân thiện. Chúng chưa hoạt động ngoài trời, có sức bền tốt.

Ảnh 4: Labrottie - bộ lông giống Rottweiler nhiều hơn
Ảnh 4: Labrottie – bộ lông giống Rottweiler nhiều hơn

Trong phần lớn trường hợp thì màu lông của Labrottie ứng với Labrottie. Khối lượng trung bình của giống chó lai này dao động từ 34kg đến 52kg. Dù thân hình khá cao lớn nhưng Labrottie lại không khác gì những đứa trẻ, chúng luôn tỏ ra thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ chủ nhân.

Mastador – Mastiff lai Labrador

Mastador – dòng con lai giữa Labrador Retriever và Bullmastiff. Trong đó, Bullmastiff là giống chó nổi tiếng với khả năng bảo vệ, thích hợp nuôi canh giữ trong gia đình. Có điều Bullmastiff hơi cứng đầu, không dễ huấn luyện.

Thế nhưng khi kết hợp với Labrador sẽ tạo ra thế hệ con lai Mastador hiền lành, dễ bảo hơn. Chúng cực kỳ thông minh, khả năng học hỏi tương đối nhanh. Ngoài ra, chúng cũng rất vui tươi, dễ gần, thích chơi đùa bên trẻ nhỏ.

Dalmador – Dalmatian lai Labrador

Dalmador là giống chó lai Labrador khá mới, kích cơ thể thuộc vào nhóm trung bình. Là con lai giữa chó Đốm Dalmatian với Lab. Mỗi cá thể Dalmador thừa hưởng đặc điểm thông minh của Labrador, chúng kiên nhẫn và vô cùng trung thành. Nói chung, đây là giống chó lý tưởng nuôi trong gia đình.

Ảnh 5: Dalmador - giống chó lai Labrador khá mới
Ảnh 5: Dalmador – giống chó lai Labrador khá mới

Khác với nhiều giống chó Labrador lai khác, Dalmador không yêu cầu chải chuốt, chăm sóc lông kỹ càng. Bộ lông ngắn và chỉ cần chải lông vài ngày một lần, lông của giống chó này rất mượt, ít bị dính bùn.

Giống như Labrador Retriever, Dalmador có khả năng học hỏi thật nhanh. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian huấn luyện chúng. Ngay cả những lệnh phức tạp, Dalmador cũng tiếp thu và thực hành theo rất nhanh.

Labradoodle – Labrador lai Poodle

Poodle nổi tiếng với bộ lông xoăn dài, đôi mắt bừng sáng luôn toát lên nét thông minh, tinh anh. Sự kết hợp giữa Labrador Retriever và Poodle sẽ tạo ra một giống chó lai  Labradoodle vừa đáng yêu vừa thông minh.

Ảnh 6: Một chú chó Labradoodle cực kỳ dễ thương
Ảnh 6: Một chú chó Labradoodle cực kỳ dễ thương

Cá thể con lai giữa Labrador Retriever và Poodle xuất hiện lần đầu từ năm 1988. Quy trình phối giống đều lưu lại tương đối chi tiết. Ngày nay, Labradoodle vẫn là một trong những giống chó Labrador phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Labradoodle trong phần lớn sự hợp đều có bộ lông giống với Poodle nhưng không dài và xoăn bằng. Cơ thể của chúng tương đối săn chắc, dáng đi giống với Labrador.

Labradoodle rất thân thiện, chan hòa, dễ dạy bảo, dễ làm thân với trẻ em và những vật nuôi khác. Nếu được huấn luyện tốt, những chú chó Labradoodle có thể phụ giúp chủ nhân khá nhiều công việc.

Springador – English Springer Spaniel lai Labrador

Cả Spaniel và Labrador giống chó nổi tiếng của nước Anh, chúng luôn tràn đầy năng lượng, ưa vận động. Dòng con lai Springadors có khả năng duy trì nhiệt độ hoạt động cao ở cả môi trường trong nhà và ngoài trời.

Tuy nhiên, Springadors lại hơi cứng đầu đòi hỏi người nuôi phải kiên trì huấn luyện. Giống chó lai này ưa hoạt động nên bạn cần cho chúng thoải mái đi bộ, vui chơi bên ngoài mỗi ngày khoảng 30 đến 45 phút.

Huskador – Siberian Husky lai Labrador

Cả Siberian Husky và Labrador đều là giống chó ưa hoạt động. Chúng có thể phụ giúp chủ nhân làm nhiều công việc nếu được huấn luyện từ nhỏ. Labskies là dòng con lai kết hợp giữa giống Labrador Retriever và Husky.

Ảnh 7: Labskies - con lai kết hợp giữa giống Labrador Retriever và Husky
Ảnh 7: Labskies – con lai kết hợp giữa giống Labrador Retriever và Husky

Ngoại hình của Labskies pha trộn đặc điểm của thế hệ bố mẹ. Thân hình của chúng gầy còm hơn so với Labrador, bộ lông không còn đặc trưng như Husky. Lưng của chúng là dạng lông kép 2 lớp giống với Husky, lông cần chải xuất thường xuyên.

Tuy vậy, tình trạng rụng lông nặng của Labskies đôi khi sẽ khiến bạn hơi khó chịu. Nhưng bù lại, những chú chó lai Labrador này lại khá thông minh, dễ bảo hơn so với Husky.

Boxador – Labrador lai Boxer

Mặc dù không phổ biến tại Việt Nam nhưng giống chó Boxer là được nuôi khá nhiều tại các nước Âu Mỹ. Giống số này rất năng động, sở hữu bản năng bảo vệ cao, dễ huấn luyện. Chúng cũng có khả năng kết hợp với Labrador để tạo thành dòng chó lai Boxador.

Ảnh 8: Một chú chó lai giữa Labrador và Boxer
Ảnh 8: Một chú chó lai giữa Labrador và Boxer

Tuy rằng thân hình khá cao lớn nhưng Boxador lại là những chú chó cực kỳ dễ gần, dễ nuôi, ngoan ngoãn. Chúng thích được chủ nhân âu yếm, khen ngợi mỗi khi làm tốt.

Giống như Labrador, Boxador tiếp thu rất nhanh các bài học. Chúng sẵn sàng bảo vệ chủ nhân khi nhận thấy nguy hiểm.

Shepador – German Shepherd Labrador

Giống chó lai Labrador cuối cùng mà Chomeocanh.com muốn giới thiệu trong bài viết này là Shepador. Giống chó lai này nổi tiếng của tính cách thân thiện, luôn tràn đầy năng lượng.

German Shepherd vốn là một trong 4 cảnh khuyển nổi tiếng của Đức. Chúng vô cùng trung thành và thông minh. Ngày nay, Shepherd bên cạnh được nuôi trong các gia đình thì chúng còn thường xuyên có mặt trong các đội cảnh khuyển, hỗ trợ công việc săn bắt tội phạm, truy tìm nguồn hàng cấm.

Sự kết hợp giữa Shepherd và Labrador Retriever đã cho ra đời thế hệ con lai Shepador vừa thông minh, vừa có khả năng bảo vệ cao. Bộ lông của chúng thường thiên về Shepherd nhiều hơn. Trong khi đó, thân hình lại mập mạp gần giống Labrador Retriever.

Nên nuôi Labrador thuần chủng hay Labrador lai?

Vẫn không ít người còn băn khoăn không biết nên nuôi Labrador thuần chủng hay chó Lab lai. Việc lựa chọn nuôi giống chó nào phụ thuộc vào sở thích cá nhân, điều kiện ngân sách của từng người.

Ảnh 9: Bạn nên ưu tiên nuôi Labrador Retriever thuần chủng
Ảnh 9: Bạn nên ưu tiên nuôi Labrador Retriever thuần chủng

Labrador lai trên thị trường hiện giờ khá nhiều dòng, ngoại hình của chúng độc đáo hơn so với dòng thuần chủng. Giá thành cũng tương đối hợp lý.

Tuy nhiên nếu so sánh với chó Labrador thuần chủng thì Labrador không được đánh giá cao bằng. Chúng không phù hợp nuôi sinh sản, bởi thế hệ con sinh ra không đồng nhất về mặt ngoại hình, dễ bị mắc bệnh di truyền.

Nói chung, nuôi Labrador thuần chủng vẫn là dạng khác an toàn hơn. Giá thành của chúng dù cao hơn so với dòng chó lai thì lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn nếu bạn nuôi sinh sản.

Hơn nữa, Golden Retriever tương đối khỏe mạnh, mắc bệnh di truyền nếu thế hệ bố mẹ không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Chúng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, không kén chọn đồ ăn, dễ huấn luyện.

Giá chó Labrador lai bao nhiêu?

Giá bán chó Labrador lai không cố định mà thay đổi tùy thuộc vào ngoại hình của từng cá thể có đẹp hay không. Bên cạnh đó, yếu tố sức khỏe cũng ảnh hưởng đến giá chó Labrador lai. Nhưng nếu so với chó thuần chủng thì giá chó lai luôn rẻ hơn.

Với ngân sách khoảng 5 triệu đồng, bạn đã có thể mua chó cảnh lai Labrador ngoại hình đẹp.

Lưu ý, dù mua Labrador lai thì bạn vẫn phải chú ý lựa chọn những cá thể khỏe mạnh, hoạt bát. Đừng vì tham rẻ mà nhắm mắt mua Labrador không rõ nguồn gốc, sức khỏe kém.

Kết luận

Chomeocanh.com đã tổng hợp top 10 giống chó Labrador lai thừa hưởng những phẩm chất tốt nhất. Chúng thông minh giống Labrador Retriever thuần chủng nhưng ngoại hình lại khác lạ, độc đáo. Rất hy vọng bạn đã cập nhật thêm thông tin hữu ích từ bài tổng hợp trên đây của Chomeocanh.com!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *