Cách Huấn Luyện Chó Corgi

Những chú chó Corgi luôn chiếm được cảm tình của những người yêu chó bởi vẻ ngoài đáng yêu. Kể cả người khô khan nhất cũng phải tan chảy trước sự dễ thương của cặp mông chó corgi lúc lắc khi các bạn ấy đi. Những tưởng chó Corgi có thể ẵm ngay giải chú chó hoàn hảo thế nhưng thực chất các bạn ấy khá khó bảo.

Chính vì vậy việc Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ là một điều các chủ nuôi nên làm. Huấn luyện sớm sẽ khiến chú cún Corgi của bạn càng thêm đáng yêu đó.

Những lý do bạn nên biết cách huấn luyện chú chó Corgi của mình

Khi nhìn những chú chó chân ngắn mông to đầy đáng yêu này chắc không ai nghĩ rằng các bạn ấy lại cứng đầu đâu nhỉ. Nhưng khác với vẻ ngoài cực kỳ “lừa tình” thì chú chó Corgi lại khá khó bảo và ương bướng. Tuy chưa đến mức “học sinh cá biệt” nhưng nếu bạn không Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ thì việc nuôi dòng cún này cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn.

Đi vệ sinh không đúng vị trí

Thật ra không chỉ riêng gì chó chân ngắn Corgi mà tất cả các bạn chó cảnh đều mắc tật xấu này. Vì các bạn chó cảnh đã được lai tạo, thuần hóa nhiều nên đôi khi mất đi bản năng về việc ghi nhớ vị trí đi vệ sinh. Cún sẽ đi vệ sinh khá bừa bãi ở bất cứ chỗ nào và lúc nào chúng thích.

Tật xấu này nghe có vẻ nhỏ bé nhưng lại khá khó sửa. Và đặc biệt là cực kỳ phiền hà đối với người nuôi khi suốt ngày phải đi dọn dẹp giặt giũ chăn đệm cún đi vệ sinh lên. Thói quen này cần được gây dựng bằng cách huấn luyện chó Corgi từ nhỏ.

Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ
Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ

Chó Corgi bướng bỉnh

Tuy hiền lành nhưng các bạn Corgi mông to lại có tính cách khá ương bướng. Các bạn ấy thích làm theo ý mình và vui đùa hơn là nghe lời của chủ nhân. Chính vì vậy việc huấn luyện sớm sẽ giúp cho các bạn ấy dần quen với các mệnh lệnh hơn. Cũng như có thói quen nghe lời của chủ nhân.

Tuy hướng dẫn dạy chó Corgi không phức tạp và kỉ luật như cách huấn luyện chó Becgie và một vài giống chó có tính cách mạnh khác. Thế nhưng việc huấn luyện được thực hiện càng sớm hiệu quả sẽ càng cao.

Chó Corgi thân thiện đến mức thiếu cảnh giác

Các bạn chó cảnh được lai tạo nhiều lại sống trong môi trường được bao bọc bởi con người. Điều này đã làm cho nhiều bản năng của các bạn cún cảnh bị phai nhạt. Những bạn chó rừng hay chó săn có tính cảnh giác rất đáng khâm phục. Nhưng tiếc rằng, bản năng này ở cho Corgi lại bị mai một đi khá nhiều.

Việc các chú chó Corgi thân thiện luôn được khen ngợi và dành được nhiều điểm cộng. Tuy nhiên chính vì điều này mà cún ấy dễ gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với người lạ.  Nhiều kẻ xấu có thể lợi dụng điều này ở cún để bắt cóc. Chính vì vậy bạn không nên chỉ chú trọng vào cách dạy chó ngoan mà nên dạy cả chúng cả cách đề phòng.

Corgi khi còn bé
Corgi khi còn bé

Cắn xé đồ đạc và mất kiểm soát

Những cục bông biết đi này rất năng động và yêu thích chạy nhảy. Đôi khi người ta còn nhận xét Corgi là một giống chó tăng động. Chính vì vậy bạn cần phải cho các em ấy biết giới hạn của mình. Phải chỉ rõ cho các em ấy biết chỗ nào thì được chơi đùa chỗ nào thì không được động vào. Chỉ có Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ bạn mới có thể tránh được việc cún phá phách đồ đạc.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó tại nhà đơn giản

Vậy để cho chú chó Corgi của bạn vừa xinh xắn lại vừa ngoan ngoãn thì cách đơn giản nhất là tự huấn luyện tại nhà. Bởi vì các truong huan luyen cho hoang gia hầu hết khá tốn kém mà hiệu quả cũng không quá vượt trội.

Cách dạy chó Corgi đi vệ sinh đúng chỗ

Khi mới bắt đầu huấn luyện cho cún của bạn đi vệ sinh. Bạn nên để ý xem cún có những dấu hiệu của việc buồn vệ sinh vào lúc nào. Những dấu hiệu này khá dễ nhận biết. Chẳng hạn như việc cún bồn chồn, chạy nhảy liên tục cũng là một cách báo hiệu việc cún muốn đi vệ sinh. Ngoài ra thì khi cún chạy ra sân cỏ và đưa mũi đánh hơi cũng là một dấu hiệu cho việc giải quyết nỗi buồn. Một số hành vi đáng lưu ý nữa có thể là kêu rít và cào bới đất.

Khi mới dạy chó Corgi đi vệ sinh thì bạn cần phải theo giờ giấc của cún. Vì vậy giờ giấc đi vệ sinh của cún lúc này sẽ khá tùy hứng và không cố định. Tuy nhiên khi đã huấn luyện thành công, giờ đi vệ sinh của chúng sẽ đúng lịch trình hơn nhiều. Bạn nên huấn luyện sao cho cún có thói quen đi vệ sinh sau khi thức dậy và sau khi được cho ăn. Sau đây sẽ là những bước huấn luyện chó Corgi từ nhỏ để chúng đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Chọn chỗ

Tìm vị trí đi vệ sinh cho cún. Đây là một bước nghe có vẻ đơn giản nhưng cực kì quan trọng đó nhé. Bạn cần phải tính toán cẩn thận chỗ cún đi vệ sinh. Bởi khi đã huấn luyện thành công, cún sẽ đi vệ sinh ở đó gần như cả cuộc đời. Vì vậy bạn nên chọn chỗ thoáng mát, có mái che để khi mưa cún vẫn có thể đi vệ sinh bình thường. Và đặc biệt vị trí đó cần dễ dọn rửa.

Bước 2: Thiết lập chế độ ăn

Cân bằng và lập chế độ ăn uống có lịch trình cho các chú chó Corgi. Bạn nên cho chúng ăn và uống vào những khung giờ cố định. Việc ăn uống điều độ, đúng giờ giấc sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa của cún hoạt động trơn tru. Khi đó cún có thể đi vệ sinh vào những khung giờ cố định trong ngày.

Corgi ham ăn
Corgi ham ăn

Bước 3: Huấn luyện

Khi bạn hoàn thành những bước chuẩn bị trên, đặc biệt là bước tạo lập chế độ ăn uống thì hãy tiến hành huấn luyện nhé. Bạn có thể huấn luyện cún tại nhà theo những bước sau:

  • Quan sát cún và đợi những dấu hiệu chúng muốn đi vệ sinh. Khi rada bắt được tín hiệu đi vệ sinh thì nhanh chóng bế cún đến vị trí bạn muốn cho chúng đi. Rồi nhẹ nhàng đặt cún xuống.
  • Sau đó để cún đi vệ sinh. Trong quá trình đó bạn cần hô to câu hiệu lệnh “Tên cún + đi vệ sinh”. Bạn hãy hô liên tục và rõ ràng câu hiệu lệnh này cho đến khi cún đi vệ sinh xong thì mới dừng. Việc này cốt để cho cún nhớ được hiệu lệch khi đi vệ sinh.
  • Đợi cún đi vệ sinh xong. Bạn hãy bế cún ra chỗ sạch sẽ và nhẹ nhàng vuốt ve chúng. Bạn có thể khen thưởng cún bằng cách động viên hay bằng những món thức ăn huấn luyện chó ngon lành.

Lưu ý

Đó là tất cả các bước bạn cần biết để huấn luyện chú chó Corgi mông to đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện những bước trên trong vòng 2-3 tuần là cún sẽ nhớ chỗ đi vệ sinh của mình. Khi đó bạn sẽ không phải lo lắng về việc cún đi bậy linh tinh. Bởi cún sẽ chỉ đi vệ sinh khi được sự cho phép của bạn thôi.

Corgi nhớ khá nhanh và sẽ nghe theo hiệu lệnh của bạn. Chính vì vậy bạn không được nản chí và bỏ cuộc khi đang huấn luyện giở nhé. Bởi vì một khi đã bỏ giữa chừng thì việc huấn luyện lại sẽ khó khăn hơn nhiều.

Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ đã biết nghe lời

Các chú chó Corgi cực kì đáng yêu và nhanh nhẹn tuy nhiên cũng có nhiều lúc khá bướng bỉnh và hành động theo ý thích. Chính vì vậy huấn luyện để chúng ngoan ngoãn nghe lời là điều mà người chủ nào cũng mong muốn. Việc cho cún hiểu và tuân theo một số mệnh lệnh cơ bản chính là cách khiến chúng nghe lời hơn.

Cách dạy chó bắt tay, ngồi xuống, đứng lên hay lăn tròn đều khá giống nhau. Vì vậy chỉ cần học cách huấn luyện của một mệnh lệnh là bạn có thể tự áp dụng vào các mệnh lệnh khác. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách dạy cún ngồi xuống nhé.

Cách huấn luyện cún ngồi xuống đơn giản

Để huấn luyện Corgi ngồi xuống thì trước hết bạn cần có những bước khởi động đợi nho nhỏ. Bạn hãy đưa cún cưng của bạn đến một không gian rộng rãi như là công viên hay sân tập. Sau đó hãy để cún tự do chạy nhảy vui chơi cho thỏa thích trong vòng 15-20 phút nữa. Điều này là bước chuẩn bị tinh thần cho cún. Nếu có tâm trạng thoải mái thì cún sẽ học nhanh hơn nhiều đó.

Huấn luyện Corgi
Huấn luyện Corgi
  • Bước 1: Đầu tiên hãy gọi tên cún để chúng chạy đến chỗ của bạn. Khi cún đến nơi thì hãy xoa đầu cún thật yêu thương. Sau đó có thể cho cún ăn loại thức ăn yêu thích để dụ chúng ăn.
  • Bước 2: Sau đó bạn hãy hô thật to hiệu lệnh “Ngồi/ Ngồi xuống”. Đồng thời lấy tay đặt nhẹ nhàng lên đầu của cún và chỉnh tư thế để cún ngồi xuống cho nghiêm chỉnh. Bạn có thể dùng thức ăn để huấn luyện cho cún nghe lời hơn.
  • Bước 3: Bạn hãy dùng thức ăn làm mồi nhử. Một tay giữ lấy đầu của Corgi cho chúng ngồi yên trong vòng 2-3 phút. Thời gian đó cún có thể ăn xong thức ăn mà bạn mang ra làm mồi nhử.

Một ngày bạn có thể cho cún tập vài lần đến khi quen. Mỗi lần thời gian tập có thể kéo dài từ 15 phút đến 1 tiếng. Thời gian này có thể tăng dần tùy theo đó là buổi tập thứ bao nhiêu của cún. Bạn nên tăng thời gian đến khi cún thuần thục thì thôi.

Một số mẹo nhỏ để huấn luyện chó corgi từ nhỏ tại nhà

Một mẹo để huấn luyện chó Corgi đó là bạn cần có sự kết nối giữa cún và chủ nuôi. Việc cún và bạn có mối tương tác và tình cảm tốt sẽ khiến việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn.

Không gian bạn chọn lựa để huấn luyện cún cũng cần đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh. Cũng không nên lựa chọn nơi có nhiều người bởi giống chó Corgi rất hay phân tâm. Nếu có nhiều người qua lại thì cún sẽ chạy theo chơi đùa mà không tập trung luyện tập. Nếu cún quá năng động thì bạn cũng có thể sử dụng xích để kiểm soát cún.

Corgi vui chơi
Corgi vui chơi

Bạn cần có thái độ nghiêm túc khi huấn luyện cún. Bạn cần thể hiện bạn là chủ nhân và cún cần phải tuân theo mệnh lệnh của bạn. Cần thưởng phạt phân minh khi cún mắc lỗi và không nghe lời. Nhưng bạn cần phải lưu ý không bao giờ được phạt cún bằng cách đánh đập. Vì như vậy vừa thật không nhân đạo vừa khiến cún lo sợ và bị rối loạn tâm lý. Việc này sẽ phản lại tác dụng trong quá trình huấn luyện đó.

Bạn cũng phải giữ thái độ bĩnh tĩnh và kiên trì. Việc huấn luyện sẽ không thể thành công trong một sớm một chiều mà cần thời gian. Bạn sẽ cần phải tập luyện cùng cún trong vòng ít nhất là 2-3 tuần để cún có thể quen.

Một lưu ý nữa đó là thời gian huấn luyện cún phù hợp. Bạn nên Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ để chúng có thể học nhanh hơn. Bạn nên cho cún tập đi vệ sinh đúng chỗ từ khi chúng được 2 tháng tuổi. Sau đó 3 tháng thì bạn nên cho cún được học những hiệu lệnh đứng lên, ngồi xuống.

Một số tips để huấn luyện chó Corgi thành công

Chomeocanh.com sẽ cho bạn một số mẹo nhỏ để có tỉ lệ huấn luyện thành công cao hơn. Chỉ cần cố gắng áp dụng những phương pháp này những chú chó Corgi của bạn sẽ sớm trở nên ngoan ngoãn.

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là một kỹ năng cần thiết khi bạn huấn luyện Corgi. Bởi với một ánh mắt nghiêm khắc bạn sẽ thể hiện được quyền làm chủ của mình. Bạn cũng nên nhìn vào đôi mắt của cún để đảm bảo cún ấy không cảm thấy sợ hãi hay chán nản. Giao tiếp bằng ánh mắt sẽ giúp cho bạn và cún hiểu nhau nhiều hơn.

Đặt cho cún một cái tên thật hay

Khi nhận nuôi một chú cún Corgi bạn nên đặt cho cún một cái tên thật hay nhé. Vì một cái tên là cực kì cần thiết cho việc huấn luyện. Những cái tên mà bạn đặt cho cún sẽ được kết hợp với các câu lệnh. Bạn nên chọn một cái tên thật đơn giản, ngắn gọn và dễ gọi. Một cái tên hay sẽ giúp quá trình huấn luyện trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Huấn luyện bằng thức ăn

Các chú chó Corgi mông to chân ngắn cực kì ham ăn và ăn khá tạp. Chính vì vậy chiến lược huấn luyện bằng thức ăn sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian. Tuy là một cách hay để thưởng cún khi huấn luyện nhưng bạn cần phải cẩn thận. Bởi nếu lạm dụng cách này sẽ khiến cún vòi vĩnh và trở nên hư.

Sau khi nghe những lời khuyên về cách Huấn luyện chó Corgi từ nhỏ bạn có thể thấy được tác dụng của việc này. Thêm nữa bạn cũng biết cách tự dạy cún ở nhà. Vậy hãy thử tự huấn luyện chú cún Corgi của bạn để em ấy vừa thật xinh lại vừa ngoan ngoan nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *