Cách Dạy Chó Corgi Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Corgi là dòng chó cảnh được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam. Cũng có thể nói rằng đây dòng chó cực kỳ tinh nghịch và khó bảo vì bản chất bướng bỉnh trong nó. Một trong những thói quen cơ bản nhất mà chúng ta cần dạy cho không chỉ Corgi mà bất kể một dòng chó nào khác chính là cách đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu bạn là chủ nuôi của Corgi mà vẫn chưa thể dạy Corgi đi vệ sinh đúng chỗ thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé!

Cung cấp cách dạy Corgi đi vệ sinh chuẩn
Cung cấp cách dạy Corgi đi vệ sinh chuẩn

Tại sao nên huấn luyện Corgi đi vệ sinh đúng chỗ

Corgi bản chất là dòng chó hiền lành nhưng về độ tinh nghịch thì chắc chắn không thua kém các dòng khác. Những chú chó Corgi chân ngắn đến từ xứ Wales luôn là bài toán đau đầu cho những người nuôi dạy. Một vài lý do được cho là quan trọng nhất để chúng ta cần phải dạy cho Corgi đi vệ sinh đúng chỗ là:

  • Tạo thói quen tốt: Dạy Corgi đi vệ sinh đúng chỗ sẽ tạo cho chúng một thói quen tốt và là điều cực kỳ cần thiết. Sở dĩ đi vệ sinh là hoạt động cơ bản và thường ngày của chó Corgi nên nếu chúng đã tuân thủ được quy tắc này thì cũng sẽ tuân thủ được những quy tắc khác. 
  • Giữ sạch sẽ không gian sinh sống: Không gian sinh sống trong ngôi nhà của bạn sẽ trở nên thoáng mát và sạch sẽ hơn rất nhiều nếu như bạn dạy Corgi đi vệ sinh đúng cách. Việc các chú chó thường xuyên tè bậy ra nhà là điều mà tất cả các chủ nuôi đều không muốn. 
  • Khẳng định chủ – tớ: Bạn phải để cho Corgi hiểu được ai là chủ nhân của mình. Việc chủ nuôi dạy chúng các tập tính như đi vệ sinh chính là cách để cụ thể hóa vấn đề này. Corgi sẽ tự hiểu được bạn là người ra lệnh, dạy bảo và chúng thì có nhiệm vụ là phải nghe theo. 
Tại sao nên dạy Corgi đi vệ sinh đúng chỗ
Tại sao nên dạy Corgi đi vệ sinh đúng chỗ

Hướng dẫn cách huấn luyện Corgi đi vệ sinh

Thói quen đi vệ sinh đúng chỗ là vô cùng cần thiết và nó nên được thực hiện ngay kể từ khi Corgi còn nhỏ. Nếu bạn hướng dẫn quá muộn thì thường chúng sẽ không học được ngay, cần nhiều thời gian và công sức hơn. Dưới đây là các bước huấn luyện chó Corgi đi vệ sinh đúng cách mà chủ nuôi cần học ngay lập tức. 

  • Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị trước một chỗ đi vệ sinh cụ thể mà bạn muốn Corgi đi vào đó trong ngôi nhà của bạn. Thông thường những người nuôi Corgi hay chọn các địa điểm chính là trong căn nhà hoặc nếu ngoài nhà thì cần có mái che để phòng ngừa mưa gió. 
  • Bước 2: Kiểm soát được giờ đi vệ sinh của Corgi bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp để hình thành cho chúng thói quen này. Điều này cũng là giúp cho Corgi có được một hệ tiêu hóa tốt hơn với những giờ sinh hoạt cụ thể. Thông thường các chủ nuôi hay sắp xếp để Corgi đi vệ sinh ngay sau các bữa ăn. 
  • Bước 3: Người nuôi phải thiết lập một vài những câu lệnh cố định để Corgi biết rằng bạn muốn chúng đi vệ sinh ngay lập tức. Giả sử sau bữa ăn bạn cần phải đưa chúng đến vị trí mà mình muốn để chúng đi vệ sinh. Tiếp theo đó hãy sử dụng một câu lệnh cố định như “đi vệ sinh” để ra lệnh cho chúng. Hãy cứ lặp lại câu lệnh này cho đến khi nào chúng đi vệ sinh thì thôi. 
  • Bước 4: Nên có phần thưởng cho Corgi sau mỗi lần chúng hoàn thành một nhiệm vụ gì đó. Đương nhiên việc đi vệ sinh cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Hãy vuốt ve và nhẹ nhàng khen để chúng biết được mình đã làm tốt nhiệm vụ được giao. 
Cách luyện Corgi đi vệ sinh
Cách luyện Corgi đi vệ sinh

Những lưu ý khi dạy Corgi đi vệ sinh

Quá trình dạy Corgi đi vệ sinh sẽ không chỉ đơn giản như lý thuyết ở trên. Thật vậy sẽ luôn xuất hiện các trường hợp mà có nhiều chú chó về khả năng tiếp thu kém hơn bình thường hoặc đơn giản là chúng bướng bỉnh hơn. Một vài những lưu ý mà bạn nhất định phải tuân thủ nếu đang muốn huấn luyện chú chó của mình là:

  • Lặp đi lặp lại: Dạy Corgi đi vệ sinh bắt buộc phải thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần. Thông thường người ta hay làm trong khoảng từ 2-3 tuần với công việc dạy Corgi đi vệ sinh. Hãy đảm bảo lặp lại chúng mỗi ngày, đều đặn và đúng giờ. 
  • Không thay đổi câu lệnh: Hãy chắc chắn rằng câu lệnh mà bạn sử dụng không bị thay đổi qua từng ngày. Khả năng ghi nhớ của Corgi so với người đương nhiên là không bằng nên nếu bạn sử dụng quá nhiều câu lệnh thì chúng sẽ không thể phân biệt được. 
  • Chuẩn bị phần thưởng: Nhất định phải chuẩn bị phần thưởng cho chúng ở những lần thực hiện đầu tiên. Việc nuôi dạy Corgi cũng không quá khác so với việc nuôi dạy một đứa trẻ. Nếu chúng được thưởng thì chúng sẽ thích thú và ghi nhớ lâu hơn. 
Cần lưu ý gì khi dạy Corgi
Cần lưu ý gì khi dạy Corgi

Trên đây là toàn bộ phần hướng dẫn cách dạy Corgi đi vệ sinh mà chúng tôi muốn cung cấp tới tận tay các chủ nuôi. Hy vọng bài viết của Chomeocanh.com sẽ giúp cho các bạn quản lý được những chú Corgi tinh nghịch mà mình đang sở hữu. Việc huấn luyện đi vệ sinh được cho là khâu cơ bản nhất mà tất cả các chủ nuôi đều cần phải làm được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *