Chó Becgie Pháp (Beauceron)

Becgie hay còn được mọi người biết đến là chó chăn cừu, với những đặc điểm về ngoại hình và tính cách vô cùng nổi trội. Chó Becgie Pháp có thân hình khỏe mạnh, trí thông minh tuyệt đỉnh cùng với lòng trung thành tuyệt đối luôn được mọi người yêu thích. Tại Pháp, loài chó này thường được nuôi trong những khu quân đội với chức năng canh gác, bảo vệ. Nếu bạn đang có ý định rước một chú cún cưng này về nuôi thì hãy tìm hiểu những đặc điểm của chúng dưới bài bài viết này nhé !

Nguồn gốc của chó Becgie Pháp

Quá trình hình thành và tên gọi

Vào thời xưa, giống chó Becgie được mọi người biến đến là một giống chó chăn gia súc phổ biến nhất ở các trang trại của Pháp. Mọi người thường hay gọi Becgie với một tên khác là Beauceron. Cái tên này xuất phát từ những vùng đồng bằng La Beauce của thủ đô Paris rộng lớn. Bắt đầu từ năm 1578, những tài liệu chính thức về giống chó này bắt đầu được ghi nhận

Vào năm 1863, một người đàn ông tên Pierre Megnin đã phân loại Becgie thành 2 giống chó chăn cừu chính đó là: giống chó có lông ngắn mang tên Beauceron, loại còn lại có lông dài được mọi người biết đến với tên Briard.

Những thông tin thú vị về chó Becgie Pháp
Những thông tin thú vị về chó Becgie Pháp

Sự công nhận

Chú chó Becgie Pháp được trưng bày lần đầu ở triển lãm Canine ở Paris vào năm 1863. Vào năm 1897, hội những người yêu thích loài chó này đã thành lập nên một câu lạc bộ chó chăn cừu. Những thành viên trong hội này đều chấp nhận cả 2 loài Briard lẫn Beauceron.

Trước những năm cuối của thế kỷ 19, Brand và Beauceron rất nổi tiếng với khả năng canh gác và bảo vệ đàn cừu, gia súc. Với tính cách dũng cảm với thân hình khỏe mạnh, một số chó Becgie Pháp thường có xu hướng bảo vệ bằng cách vồ lấy con mồi và cắn. Với những tính cách không phù hợp, một số chuyên gia đã cải thiện bằng cách cho Becgie tiến hành việc nhân giống chọn lọc.

Vào năm 1889, Becgie được mọi người công nhận với cái tên chính thức là Beauceron. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn của loài chó này cũng được thiết lập một cách rõ ràng hơn. Một câu lạc bộ dành riêng giống chó Beauceron được hình thành vào năm 1911. Các thành viên trong câu lạc bộ này bắt đầu phân biệt hoàn toàn giữa giống Briardgiống Beauceron.

Công việc thời xưa

Những người thời xưa thường thả Beauceron ngoài đồng cỏ cùng đàn cừu và gia súc để chú có thể phát huy được khả năng bảo vệ những người bạn của mình. Giống chó Becgie sẽ hữu cho mình tính cách dũng cảm, bình tĩnh và thực hiện theo bất cứ mệnh lệnh nào của chủ nhân. Nét tính cách này càng được thể hiện và tô đậm hơn thông qua hai cuộc chiến tranh lớn xảy ra ở Châu Âu

Trong môi trường quân đội, những chú Becgie Pháp cũng rất được tin dùng. Với tính cách dũng mãnh và quyết chiến của mình, chúng không bao giờ sợ mưa bom, lửa đạn. Các chú Becgie Pháp còn thực hiện rất tốt những nhiệm vụ như: truyền tin, dò đường, phát hiện mình, tìm kiếm những người bị thương, cung cấp đạn dược, thực phẩm ra chiến trường

Thời xưa Becgie Pháp thường được nuôi trong quân đội
Thời xưa Becgie Pháp thường được nuôi trong quân đội

Chó Becgie Pháp ngày nay

Cho đến tận ngày nay, chó Becgie pháp này vẫn được mọi người nuôi dưỡng và chăm sóc trong việc chăn gia súc, thực hiện nhiệm vụ canh gác trong quân đội và cảnh sát Pháp. Ở Bắc Mỹ và Tây Mỹ, Beauceron cũng được ưa chuộng phổ biến để trông nhà và làm người bạn thân thiết. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường số lượng của những chú chó này cũng cực kỳ hiếm.

Từ năm 2007, câu lạc bộ Kennel ở Mỹ đã chính thức công nhận Beauceron. Giống chó trung thành nhà ta nằm trong danh sách 153 loài chó của AKC. Becgie cũng là một trong những giống chó gốc lai tạo nên loài chó Doberman với những đặc điểm vô cùng nổi trội.

Các tên gọi của chó Becgie Pháp

Thật ra, chó Becgie Pháp của chúng ta được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau. Ở quê hương của mình, Becgie được mọi người gọi với cái tên Berger de Beauce (bair-zhay bohs). Dịch sang tiếng Việt, tên này mang ý nghĩa là “mục tử của đất Beauce”. Ở Việt Nam, giống chó này nổi tiếng với tên gọi là becgie Pháp. Những tên gọi khác cũng được gọi để ám chỉ những chú chó này là: Red Stocking, Bas Rouge, Beauce Shepherd.

Hình dáng

Beauceron tự hào khi mình sở hữu một thân hình lớn, với dáng hình thể thao vô cùng khỏe mạnh. So với chiều cao, thân người của giống chó này dài hơn một chút. Đầu dài, hộp sọ và miệng của chú Becgie có độ dài gần bằng nhau. Beauceron có đôi mắt hình bầu dục với màu nâu sẫm.

Em Becgie có thân hình khỏe mạnh
Chú Becgie có thân hình khỏe mạnh

Tai của Beauceron nằm cao gần với đỉnh đầu, với đặc điểm là hơi rủ ở nửa đầu chóp tay. Đôi tai dựng sẽ giúp Becgie nhà ta trông đẹp trai và ngầu lời. Do đó, người nuôi thường hay nẹp tai hoặc phẫu thuật cắt ngay từ khi Becgie mới được sinh ra đời. Đuôi của Becgie thấp, ở cuối hơi cong và có hình dạng giống chữ “J”

  • Chiều cao: từ 32 đến 70 cm
  • Trọng lượng: một chú chó trưởng thành có thể đạt đến 50 kg
  • Tuổi thọ: từ 10 đến 12 năm
  • Số lượng chó con trong 1 lứa sinh: khoảng 5 đến 7 chú chó con

Chó Becgie Pháp sở hữu cho mình một bộ lông kép đặc trưng, ngắn mịn, ở đuôi và chân sau có phần lông dài hơn. Lớp lông bên trong mượt, mềm được bao phủ bởi lớp lông ngoài khô, cứng. Lông của Becgie có màu đen đan xen với những mảng màu nâu riêng biệt. Ở một số giống chó khác, các màu lông khác cùng với những mảng đen, nâu, xám vẫn được mọi người công nhân.

Tuy nhiên, Becgie sở hữu bộ lông màu đen nhiều hơn màu xám, không xuất hiện màu trắng thì được đánh giá cao hơn. Bên cạnh đó, một chú cún màu nâu đen cũng có thể xuất hiện một vài dấu màu nâu ở trên những vùng của cơ thể như chấm trên mắt, hai bên miệng, lan ra 2 bên má và không được chạm đến mặt dưới của tai

Tính cách

Dũng cảm

Beauceron nổi tiếng là một giống chó có tính cách thông minh, dũng cảm và luôn vâng lời chủ nhân của mình. Chúng thích làm mọi cách, phục tùng mọi mệnh lệnh miễn là chủ nhân của mình được vui vẻ, hài lòng. Becgie Pháp còn sở hữu cho mình khả năng vâng lời nổi trội, thông minh nên nghe và hiểu lệnh rất tốt nên hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng.

Beauceron nghiêm túc, kiên nhẫn, trung thành trong bất kỳ lúc nào. Becgie nhà ta rất dũng mãnh, không bao giờ sợ hãi, nên luôn nhạy bén trong những trường hợp nguy hiểm. Do đó, đây là một chú cún này với khả năng bảo vệ tự nhiên rất tốt, chỉ thích hợp để nuôi ở những nơi có không gian rộng rãi. Ngoài ra, Becgie rất mực trung thành, chỉ tôn trọng và làm theo mệnh lệnh chủ nhân của mình

Tự tin

Thông minh, mạnh mẽ, tự tin còn là một ưu điểm tốt ở giống chó này. Chúng luôn tỏ ra phòng thủ trước người lạ và manh nha những ai có ý định xâm hại đến gia đình, lãnh thổ của mình. Mang trong mình một vẻ tự tin nhưng sâu thẳm bên trong Beauceron lại rất dịu dàng mà không hề hung hăng. Bên cạnh đó, Beauceron còn cực kỳ thích và nuông chiều trẻ em, đặc biệt là khi Beauceron được cùng lớn lên với các bé

Những tính cách của chó Becgie Pháp
Chó Becgie Pháp Thông minh, mạnh mẽ,

Độ thân thiện

Với bản tính là một loài chó chăn nuôi gia súc nên đôi khi Becgie Pháp vẫn còn bản năng đuổi theo hoặc đánh lừa trẻ con hoặc những động vật nuôi trong nhà. Do đó, nếu muốn nuôi Beauceron cùng với trẻ em, bạn cần phải đảm bảo em nhỏ đã đủ lớn. Khi đó chúng mới có thể biết được cách ứng xử đúng cách với những chú thú cưng. Ngoài ra, những người non nớt, không có nhiều kinh nghiệm nuôi cũng khó nhận được sự vâng lời, tôn trọng từ Becgie.

Beauceron cũng có thể thân thiện và sống chung được với mèo. Dù ở thời gian đầu, chúng tự xem mình là một kẻ săn mồi và rất thích rượt đuổi những chú mèo hoặc những động vật nhỏ nhắn khác. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi Becgie Pháp cùng với những động vật này ngay từ thuở chúng còn thơ thì việc hòa hợp với các bạn động vật khác là rất dễ.

Huấn luyện

Nên huấn luyện sớm

Để phát huy và tận dụng tối đa khả năng tiếp thu tốt và trí thông minh của Beauceron, người nuôi nên huấn luyện chó Becgie ngay từ những ngày đầu đưa chúng về nhà. Ngay từ khi Becgie đạt đủ 8 tuần tuổi, chúng đã có khả năng lãnh thụ và nhận biết rất cao những điều mà chủ nhân dạy dỗ.

Người nuôi đừng nên đợi Becgie đến 6 tháng tuổi mới thực hiện việc huấn luyện. Vì thời gian này là rất trễ và các chú Becgie rất cứng đầu, không chịu nghe lời. Những bài tập huấn luyện đúng cách, khoa học sẽ giúp Becgie vâng lời và hoàn thiện bản thân mình hơn. Bên cạnh đó, Becgie còn phục tùng theo mệnh lệnh của những thành viên trong gia đình của mình.

Giúp Becgie Pháp xem bạn là chủ

Để Becgie học được cách tôn trọng chủ nhân và những thành viên trong gia đình. Bạn không nên cho Becgie nhảy lên người hoặc vào nhà khi không có sự cho phép. Khi dẫn Beauceron đi bộ, bạn nên dẫn chú cún ấy theo ngay sát gót chân của mình

Đây là cách hiệu quả nhất để khiến chú chó cảnh Becgie Pháp xem chủ nhân của mình là con đầu đàn, thủ lĩnh. Do đó, Becgie sẽ xem bạn như là một người dẫn đầu có uy quyền duy nhất. Thứ tự về vai vế và quyền hạn sẽ được xác định rõ ràng, bạn cũng dễ dàng thiết lập nên một quy tắc ứng xử cho Becgie.

Giúp Becgie Pháp trở nên hòa đồng hơn

Để giúp Becgie trở nên thân thiện và hòa đồng, khi Becgie đạt trên 10 tuần tuổi, bạn có thể dẫn bé đi gặp những chú chó khác ở bên ngoài hoặc đưa chúng đến những lớp huấn luyện chuyên nghiệp

Cách huấn luyện chó Becgie thành công
Cách huấn luyện chó Becgie thành công

Ngoài ra, chủ nhân nên hạn chế cho Becgie chơi đùa, tiếp xúc với những chú chó không rõ nguồn gốc, bởi rất dễ lây truyền những căn bệnh viêm nhiễm. Bên cạnh đó, để bảo vệ cho sức khỏe của Becgie, nên dẫn chúng đi tiêm ngừa đầy đủ khi đủ 2 tháng tuổi. Tuyệt đối không được cho Becgie con bị nhiễm bệnh và đem mầm bệnh về nhà khi tiếp xúc với những loài động vật bên ngoài.

Giảm bớt tính hung hăng cho chó Becgie Pháp

Một ưu điểm vượt trội của Becgie từ xưa đến nay chính là chăn gia súc. Do đó, khi được ra lệnh, chúng sẽ quan sát những gì mà chủ nhân yêu cầu trong tầm nhìn của mình. Thói quen này rất có ích cho việc chăn gia súc, nhưng lại có thể là tác dụng ngược làm cho Becgie bị sợ hãi. Để làm giảm đi tình trạng này, người nuôi nên chơi đùa, huấn luyện cho Becgie để chúng có thể thư giãn tâm trí, giải phóng năng lượng.

Những bài tập luyện thể chấp cũng có thể giúp Becgie hòa đồng, thân thiện với những người bạn động vật quanh mình. Người nuôi nên lưu ý rằng không được nhốt Becgie trong thời gian dài và không cho chúng ra ngoài để hoạt động thể chất. Điều này vô tình làm cho Becgie thêm hung dữ, hay sủa và rất hung hăng, không chịu nghe lời.

Nhu cầu vận động

Để có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, Beauceron cần có những bài tập rèn luyện phù hợp. Một khi tâm trí và cơ thể không được thoải mái, Becgie sẽ trở thành một kẻ phá hoại hư hỏng. Ngoài ra, chủ nhân cũng không nên áp dụng một bài tập trong 3 ngày liên tiếp, vì Becgie rất chóng chán và không chịu nghe lời. Người nuôi nên dẫn Beauceron đi bộ vào mỗi buổi sáng tinh mơ, nếu có thể thì hãy tháo dây xích và chơi với Becgie trong một phạm vi an toàn càng tốt.

Nếu chủ nhân có điều kiện, bạn có thể đăng ký cho thú cưng của mình vào những khóa học huấn luyện chuyên nghiệp. Điều này có thể giúp Becgie có được kỹ năng linh hoạt, nhanh nhẹn khi cạnh tranh với những chú chó cảnh khác.

Khi đạp xe, chạy bộ đường dài, bạn cũng có thể dẫn chú Becgie của bạn đi theo. Becgie cực kỳ thích tham gia những bộ môn thể thao dành riêng cho chúng như: bắt bóng, chạy nhanh, luyện tập vâng lời, tìm kiếm, cứu hộ, làm theo mệnh lệnh,…

Những vấn đề sức khỏe

Becgie Pháp được biết đến là một giống chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, mọi chú chó thuần chủng đều có thể đối đầu với những vấn đề sức khỏe di truyền. Những trường hợp bệnh phổ biến mà Becgie có thể mắc phải là: viêm da, dị ứng gây ảnh hưởng đến làn da, mạch máu và cơ bắp. Beauceron rất dễ bị sình bụng như những em chó cảnh nặng ký khác và rất dễ bị loạn sản hông.

Bên cạnh đó, tình trạng béo phì cũng là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn nên quan tâm khi nuôi chó Becgie. Giống với con người chúng ta, việc cân nặng quá khổ sẽ làm giảm tuổi thọ và là nguyên nhân gây nên những căn bệnh nghiêm trọng. Do đó, người nuôi cần thiết lập một chế độ tập luyện, ăn uống hợp lý khi nuôi Becgie để chúng có thể phát triển tốt nhất.

Điều kiện sống và chăm sóc chó Becgie Pháp

Điều kiện sống

Với kích thước to lớn của mình, Beauceron thích hợp nhất để nuôi trong những căn hộ có diện tích rộng rãi. Ngoài ra, Becgie có thể hoạt động bình thường, linh hoạt ở trong nhà, tuy nhiên phải là ngôi nhà có diện tích sân vườn rộng lớn.

Chăm sóc lông, tai, móng

Lông của Beauceron có đặc điểm là khá ngắn, mềm mượt nên người nuôi không cần dành quá nhiều thời gian để chăm sóc. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tắm cho Becgie từ 3 đến 4 tháng một lần. Nên dùng những xà phòng riêng có đặc tính dịu nhẹ là tốt nhất cho làn da của Becgie. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng lược để chải lông 2 đến 3 lần mỗi tuần để loại bỏ đi lông rụng. Ở đuôi – vùng có lông dài hơn thì cần được chải cẩn thận và kỹ càng.

Mỗi năm, Becgie đều có một mùa rụng lông với số lượng lông rụng cũng không quá nhiều. Mùa xuân và mùa thu là mùa mà Becgie hay thay lông nhất. Do đó, vào thời điểm này, người nuôi nên dành thời gian nhiều hơn để chải lông cho Becgie, tránh trường hợp các sợi lông bay tứ tung khắp nhà.

Hãy kiểm tra và theo dõi chó Becgie hàng tuần và tắm rửa nếu cần thiết. Đặc biệt, ở vùng tai, người nuôi nên giữ tai của Becgie thật khô ráo để tránh những căn bệnh nhiễm trùng. Mỗi tháng nên cắt móng chân một lần. Ngoài ra, để hơi thở của Becgie không có mùi hôi và sức khỏe của chúng luôn đảm bảo thì bạn nên đánh răng thật thường xuyên

Điều kiện sống thích hợp của Becgie
Điều kiện sống thích hợp của Becgie

Giá bán chó Becgie Pháp

Chó Becgie Pháp được xem là một loài chó khó hung hăng, dữ dằn nên không được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Ở nước ngoài, người ta đăng bán những chú chó Becgie thuần chủng này với mức giá dao động từ 1200 đến 1500 USD

Là một loài chó với nhiều ưu điểm nổi trội, chúng tôi tin rằng trong tương lai, chó Becgie Pháp sẽ được nuôi phổ biến hơn tại Việt Nam. Bạn có muốn rước một chú chó Becgie dũng cảm, thông minh này về ngôi nhà của mình chứ ? Hãy truy cập và theo dõi thường xuyên những bài viết của chúng tôi trên trang web Chomeocanh.com để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé. Chúng tôi rất vui khi có thể làm giúp đỡ và làm bạn hài lòng

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Becgie Pháp của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *