Điểm đặc biệt của chú chó được vào vai cậu Vàng là gì

Việc một chú chó Nhật thuần chủng được chọn làm nhân vật chính trong bộ phim “Cậu Vàng” thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng. Shiba Inu là giống chó quốc khuyển, có giá lên đến vài nghìn USD.

Nhà sản xuất bộ phim “Cậu Vàng” công bố “diễn viên được nhắc đến trong tên phim” trúng tuyển là một chú chó Shiba Inu. Một giống chó cảnh có nguồn gốc từ Nhật Bản đã gây ra luồng tranh cãi lớn.

Chú chó Nhật thuần chủng gây tranh cãi nhiều khi nhập vai cậu Vàng
Chú chó Nhật thuần chủng gây tranh cãi nhiều khi nhập vai cậu Vàng

Có người cho rằng việc chọn một chú chó ngoại quốc vào vai cậu Vàng được cho là không hợp lý. Ngoài việc sở hữu bộ lông màu vàng, giống chó Shiba – Inu không có đặc điểm nào liên quan đến hình tượng cậu Vàng trong tác phẩm văn học.

Chính điểm đặc trưng của giống chó Shiba như lông vàng mượt mà, thân hình ngắn và khá mập mạp được cho là không hợp với vai cậu Vàng.

Giống chó Shiba Inu là loại chó nhỏ nhất trong sáu giống chó nguyên thủy của Nhật. Chúng là giống chó cổ quý hiếm còn tồn tại cho đến ngày nay. Vì vậy, năm 1936, chính phủ Nhật đã công nhận giống chó này là Di tích tự nhiên.

Hai dòng chó quốc khuyển tượng trưng cho hình ảnh Nhật Bản chính là giống chó Shiba-Inu và Akita-Inu. Chúng nổi tiếng nhờ lòng dũng cảm và trung thành, có thể tỏ ra hung dữ với bất kỳ người lạ nào đến gần chúng. Nhưng lại vô cùng trung thành với chủ nhân của chúng. Truyền thông Nhật Bản cũng đã nhiều lần phát sóng các bộ phim, phóng sự về tình cảm gắn bó của giống chó Shiba-Inu với chủ nhân.

Giống chó này có ngoại hình nhỏ nhắn, dễ thương chiều cao tối đa khoảng 43cm và nặng 10kg. Mang trong mình tính cách trung thành Shiba dường như trở thành giống chó cảnh được người Việt ưu chuộng. Có hai lựa chọn giúp bạn sở hữu giống chó này: Chó nhập hoàn toàn từ nước ngoài và chó được sinh ra tại Việt Nam.

Giá của những chú chó Shiba sinh tại Việt Nam thường có giá rẻ nhất và dao động từ 18 – 30 triệu đồng/con. Riêng dòng chó thuần chủng nhưng được sinh sản tại Việt Nam, mức giá cao nhất (trên dưới 30 triệu đồng). Giá này dành cho những chú chó con có bố mẹ từng đạt các giải cao tại các chương trình Dogshow do VKA (Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam) tổ chức.

Giống chó Shiba-Inu Nhật Bản
Giống chó Shiba-Inu Nhật Bản

Những chú chó Shiba được VKA xác nhận nguồn gốc đều có mức giá ở mức 30 triệu đồng. Những chú chó thường không có phả hệ đẹp cũng không có giấy chứng nhận nguồn gốc sẽ có mức giá thấp hơn.

Tuy nhiên, vẫn có không ít người chơi chó cảnh chịu chi, bỏ ra một số tiền lớn để nhập trực tiếp những chú chó giống từ Nhật về. Những chú chó thuần chủng này có giá đắt nhất. Với những chú chó có ông bà, cha mẹ đoạt giải cao trong các chương trình Dogshow ở châu lục và thế giới, giá của chúng có thể lên đến 4000 USD/con.

Dù là giống chó đắt tiền và có trí thông minh cỡ nào đi nữa, chú chó Shiba-Inu được ê-kíp sản xuất chọn vẫn được mọi người cho là không phù hợp với vai cậu Vàng.

Một phần cũng do yếu tố lịch sử nên khán giả phản đối kịch liệt việc đưa chú chó Nhật thuần chủng trên vào bộ phim. Có người còn gay gắt hơn, chỉ trích đoàn làm phim đang coi thường lịch sử dân tộc ta khi cố tình chọn giống chó Nhật cho vai cậu Vàng.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy phản hồi lại những ý kiến của công chúng cho biết anh vẫn không có ý định loại chú chó này ra khỏi vai cậu Vàng trong bộ phim.