Phốc sóc đẻ mấy con

Chó Phốc Sóc Pomeranian là một trong những giống chó xinh xắn, được yêu thích và có giá bán cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Là một người yêu chó, chắc hẳn ai cũng sẽ mong muốn sở hữu cho mình một bé chó Phốc Sóc đáng yêu. Vì vậy mà các vấn đề liên quan đến giống chó nhỏ xinh này. Bao gồm đặc điểm ngoại hình, tính cách, lưu ý khi nuôi, chăm sóc lông, sinh sản… của chó Phốc Sóc đều rất được quan tâm. Đặc biệt là về vấn đề sinh sản. Trong bài viết này, Chomeocanh.com sẽ giúp bạn đọc giải đáp một số băn khoăn về việc sinh sản, phối giống của chó Phốc Sóc. Như việc chó Phốc Sóc đẻ mấy con một lứa? Một năm đẻ được mấy lứa hay chó Phốc sóc mang thai bao lâu thì đẻ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Chó Phốc Sóc đẻ mấy con một lứa?
Chó Phốc Sóc đẻ mấy con một lứa, mỗi lứa thường được bao nhiêu con?

Chó Phốc Sóc Pom đẻ mấy con một lứa?

 • Vì chó là loài động vật có vú. Nên mỗi lứa, thông thường các giống chó sẽ đẻ từ 4 – 6 con. Có những trường hợp có thể lên tới 8 con 1 lứa. Các trường hợp sinh nhiều hơn khá hiếm và chó con dễ tử vong sau khi sinh do yếu ớt.
 • Tuy nhiên, với những giống chó nhỏ như Phốc Sóc Pom mini. Thì mỗi lứa thường chỉ sinh từ 3 – 4 con. Có những lứa chó Phốc Sóc chỉ sinh ra duy nhất 1 chó con. Trường hợp này khá hiếm khi xảy ra. Và thường chỉ xuất hiện ở những dòng chó nhỏ như Phốc Sóc Teacup.
 • Nhìn chung, chó Pom mini thường đẻ 3 – 4 chó con trong một lứa. Những chú chó Phốc Sóc dòng lớn hơn một chút (standard) có thể sinh nhiều hơn, từ 4 – 6 chó con 1 lứa. Chó Phốc Sóc Teacup nhỏ xíu thường chỉ sinh khoảng 2 – 3 con một lứa, thậm chí ít hơn, chỉ 1 bé 1 lứa.
Chó Phốc Sóc thường đẻ trung bình 3 - 4 con một lứa.
Chó Phốc Sóc thường đẻ trung bình 3 – 4 con một lứa.

Chó Phốc sóc mấy tháng thì đẻ, 1 năm đẻ mấy lứa?

 • Chó Phốc sóc cái sẽ động dục (salo) lần đầu trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm tuổi. Thời gian salo thường kéo dài khoảng 15 ngày tới 1 tháng.
 • Thông thường các giống chó nhỏ (Pom, Poodle…) sẽ salo sớm hơn. Các giống chó lớn (chó Alaska, Corgi, Samoyed, Akita Inu, Shiba Inu…) thời gian động dục sẽ muộn hơn từ khoảng sau 1 tuổi đến 18 tháng.
 • Theo quy định của VKA, chó bố mẹ trên 12 tháng tuổi mới được phối giống và đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho chó con. Tuy nhiên, tại Việt Nam không ít người cho chó Phối giống từ 8,9 tháng. Ở độ tuổi này, chó chưa phát triển đầy đủ nên dễ sinh non, sinh con bị dị tật và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của chó mẹ. Các nhà nhân giống chuyên nghiệp khuyến nghị chỉ nên cho chó phối giống từ trên 18 tháng (1,5 đến 2 tuổi trở lên).
 • Về mặt lý thuyết, chó Phốc sóc cái có thể đẻ 2 năm 3 lứa. Sau 6 tháng kể từ khi sinh con, chó sẽ tiếp tục salo và sẵn sàng để phối giống. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe chó mẹ và đàn con, Chomeocanh.com khuyến nghị bạn chỉ nên cho chó Phốc sóc đẻ mỗi năm 1 lứa. Thời gian cho chó sinh sản chỉ nên từ 3-5 năm tuổi. Sau thời gian này nên triệt sản cho chó cái để nuôi chó Phốc sóc mẹ như pet cưng trong gia đình.

Chó Phốc sóc mang thai (có bầu) mấy tháng thì đẻ?

 • Như hầu hết các giống chó khác. Chó Phốc sóc thường mang thai trong khoảng từ 58-63 ngày tuổi.
 • Nếu chó Phốc sóc con sinh sớm trước 58 ngày tuổi có thể bị coi là sinh non.
 • Sau 63 ngày tuổi mà chó Phốc sóc mẹ có bầu chưa sinh có thể bị coi là khó đẻ, nguy hiểm cần có sự hỗ trợ đặc biệt của bác sĩ thú y.

Lưu ý khi phối giống chó Phốc sóc

 • Không nên lai tạp chó Phốc Sóc với các giống chó khác mà không có sự nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là với chó Phốc Sóc nhỏ như teacup. Vì rất dễ phát sinh các đột biến khó lường và ảnh hưởng đến sức khỏe chó con.
 • Chỉ nên phối giống những chú chó Phốc Sóc mini có cân nặng từ 2kg trở lên. Không nên phối giống chó Phốc Sóc teacup.
 • Nên tìm hiểu về phả hệ, bố mẹ của chó giống trước khi sử dụng chú chó để phối. Điều này giúp dễ dàng xác định được tính trạng của chó con và tránh được những đột biến khó lường.
 • Bên cạnh đó, nên có sự hiểu biết nhất định trước khi phối giống chó Phốc Sóc.
 • Nếu bạn có mong muốn phối giống chó Phốc Sóc để có thêm một khoản lợi nhuận. Bạn nên sử dụng chó đực, cái chất lượng, có gia phả tốt, ngoại hình đẹp. Để có thể thu được đời con xinh xắn, đáng yêu, khỏe mạnh.
Nên sử dụng chó Phốc Sóc xinh xắn, có sức khỏe tốt để làm chó giống.
Nên sử dụng chó Phốc Sóc xinh xắn, có sức khỏe tốt để làm chó giống.

Cách chăm sóc chó Phốc sóc mẹ khi mang thai

Chó Phốc sóc mẹ cần được chăm sóc tốt ngay từ trước khi mang thai
Chó Phốc sóc mẹ cần được chăm sóc tốt ngay từ trước khi mang thai

Chuẩn bị trước khi chó Phốc sóc mẹ có bầu.

Lưu ý chọn chó giống từ bố mẹ khỏe mạnh, ngoại hình đẹp, có gen giống ổn định qua nhiều thế hệ. Chó Pom cái được chọn làm giống nên có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đặc biệt ngay từ khi còn nhỏ.

 • Cho chó bú sữa mẹ thời gian lâu hơn anh chị em trong đàn, vì sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất trong giai đoạn sơ sinh.
 • Người nuôi chó Phốc sóc sinh sản có thể bổ sung thêm chất đạm (thịt, cá) vitamin A,D, Omega 369, canxi để phát triển khung xương và thể hình tốt.
 • Thường xuyên cho chó tập thể dục, đi dạo để tăng cường sự vận động, có sức khỏe tốt sẵn sàng khi sinh sản.
 • Khi chó được trên 1 tuổi rưỡi, bạn có thể cho phối giống. Giai đoạn trước khi phối giống nên tiêm phòng đầy đủ cho chó mẹ. Tăng cường chế độ dinh dưỡng, canxi để chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Chăm sóc giai đoạn chó Phốc sóc mẹ có bầu

 • Tăng lượng thịt nạc (heo, bò) khoảng 1,2 lạng mỗi ngày, bổ sung thêm trứng và sữa dành cho chó bầu.
 • Trong tháng đầu mang thai, cho chó mẹ ăn bình thường 3 bữa/ngày. Chỉ tăng cường chất lượng bữa ăn.
 • Sang tháng thứ 2, khi chó mẹ bầu vú căng hơn, trọng lượng chó mẹ cũng tăng nhanh do sự phát triển của chó con cho chó mẹ ăn 4 bữa/ngày.
 • Cũng như cho chó ăn thêm bữa phụ (sữa, phomai, pate, súp thưởng…).
 • Khi chó mẹ đạt 56 ngày tuổi, chuẩn bị ổ đẻ cho chó ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ.

Chăm sóc chó Phốc sóc mẹ sinh con

 • Từ sau 50 ngày, bạn cần theo dõi thường xuyên các biểu hiện của chó mẹ. Nếu cún bỏ ăn, chán ăn, kêu la nhiều hơn bình thường hoặc chạy loanh quanh, đánh hơi như đang tìm kiếm vật gì, bộ phận sinh dục chảy chất nhầy thì đây chính là các dấu hiệu báo sớm chó Phốc sóc mẹ sắp đẻ.
 • Theo bản năng, chó mẹ sẽ tự cắn màng ối, dây rốn và liếm láp, tự làm sạch cho mình và chó con. Bạn không cần can thiệp nhiều mà chỉ cần ngồi bên cạnh động viên, vỗ về để cún mẹ an tâm. Hỗ trợ đặt chó con tìm bầu vú mẹ lần đầu dễ dàng hơn. Đối với các bé Pom cái mới lần đầu sinh sản, bạn có thể hỗ trợ cắt dây rốn và làm sạch nếu chó mẹ không biết cách làm.
 • Tùy theo số lượng chó con mà thời gian sinh của chó Phốc sóc mẹ có thể kéo dài từ 3-6 h. Nếu sau 6 h, xoa bụng chó mẹ thấy vẫn to và còn con thì nên có sự trợ giúp từ bác sĩ thú y.
 • Sau khi chó Fox sóc mẹ đẻ con xong, cho cún uống sữa ấm dành cho chó bầu (nên dùng sữa Royal Canin Mother & Baby). Nếu không chuẩn bị kịp cho chó uống nước đường bổ sung thêm B1 để hồi sức cho cún. Nên cho cún con bú mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh.
 • Chuẩn bị thức ăn mềm, dễ tiêu hóa (súp hoặc cháo thịt….)  cho chó Phốc sóc mẹ ăn sau tầm 30 phút kể từ sau khi đẻ xong để chó bổ sung dinh dưỡng, tạo sữa cho chó con.
 • Trong thời gian chó mẹ nuôi con, nên cho chó mẹ ăn từ 4-5 bữa chất lượng cao. Thay ổ đẻ thường xuyên, giữ cho chó mẹ và và chó con sạch sẽ, khô ráo. Lau sạch, nhẹ nhàng bầu sữa cho chó mẹ bằng nước ấm.

Lời kết

Trên đây, Chomeocanh.com đã trả lời băn khoăn của một số bạn đọc về việc sinh sản của chó Phốc sóc. Bao gồm: chó Phốc sóc mang thai bao lâu thì đẻ, đẻ mấy con 1 lứa hay một năm đẻ mấy lứa. Cũng như quá trình phối giống, cách chăm sóc chó Phốc sóc mẹ trước, trong và sau khi sinh sản. Hi vọng những thông tin trên đây hữu ích với quý bạn đọc!

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết! Chomeocanh.com luôn đón nhận và trân trọng mọi sự đóng góp ý kiến từ bạn đọc. Cũng như sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi từ quý khách hàng. Nếu có bất cứ thắc mắc, băn khoăn nào về những bạn thú cưng. Bạn có thể comment dưới bài viết này. Hoặc liên hệ trực tiếp tới các thông tin mà Chomeocanh.com đã cung cấp để được hỗ trợ 24/7.

Chúc bạn hạnh phúc bên cún cưng cùng gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *