Chó Golden của nước nào?

Không giống như nhiều giống chó cổ xưa khác, chó Golden mới được lai tạo thành công cách đây khoảng gần 2 thế kỷ. Tài liệu liên quan đến nguồn gốc chó Golden khá rõ ràng.

Ngày nay, người ta đã biết chính xác Golden là sản phẩm lai tạo giữa những giống chó cụ thể nào. Mặc dù chỉ mới xuất hiện chưa đến 200 năm nhưng Golden lại đang giống chó cảnh phổ biến trên toàn cầu, nuôi nhiều thứ 3 tại Hoa Kỳ.

Khái quát nguồn gốc chó Golden Retriever

Muốn biết chính xác về nguồn gốc chó không được, trước tiên bạn cần tìm hiểu bối cảnh ra đời và người có công lai tạo ra giống chó này.

Bối cảnh ra đời của giống chó Golden

Golden Retriever xuất hiện lần đầu tiên tại Scotland thuộc Vương quốc Anh. Chúng là sản phẩm lai tạo giữa nhiều giống chó. Chẳng hạn như Tweed Water Spaniel (một giống chó đã tuyệt chủng), giống chó lông dài Newfoundland, giống Bloodhound,.. Kết quả đã cho ra đời giống chó Golden lông vàng hoàn thiện như ngày nay.

Ảnh 1: Nguồn gốc chó Golden là từ vùng Scotland, Vương quốc Anh
Ảnh 1: Nguồn gốc chó Golden là từ vùng Scotland, Vương quốc Anh

Ban đầu, tên gọi đầy đủ của Giống chó này là Golden – Flat – Coat. Mặc dù, cá thể Golden Retriever được lai tạo thành công vào năm 1868. Thế nhưng, mãi đến năm 1920 thì một số hiệp hội chó giống lớn trên thế giới mới chính thức công nhận Golden là một giống chó độc lập.

Ngày nay, Golden Retriever không chỉ nổi tiếng tại vương quốc Anh mà giống chó này còn phổ biến trên toàn cầu. Trong nhiều năm liên tiếp, Golden luôn nằm trong top 3 giống chó được nuôi nhiều nhất tại Hoa Kỳ.

Marjoribanks ‘Mansion – người đặt nền móng lai tạo giống Golden Retriever

Marjoribanks ‘Mansion chính là người có công đặt nền móng tạo ra giống chó Golden Retriever nổi tiếng ngày nay.

Ảnh 2: Một trong những cá thể Golden Retriever đầu tiên được lai tạo
Ảnh 2: Một trong những cá thể Golden Retriever đầu tiên được lai tạo

Marjoribanks ‘Mansion sinh năm 1820, ông là con trai thứ trong một gia đình có truyền thống kinh doanh ngân hàng lớn thứ hai tại Scotland. Ngay từ khi còn nở một cậu bé, ông đã cực kỳ yêu thích những chú chó.

Sau này khi lớn lên, Mansion vẫn tiếp tục việc kinh doanh của gia đình. Song song với đó không còn tham gia nghiên cứu, lai tạo các giống chó. Trong hơn 50 năm, toàn bộ quy trình đào tạo, những đợt phối giống chó đều được ông ghi lại trong một cuốn sổ da. Hiện nay, cuốn sổ này thuộc sở hữu của câu lạc bộ Kennel tại Anh.

Tài liệu liên quan đến quá trình phối giống hình thành giống chó Golden Retriever hiện vẫn còn khá đầy đủ. So với nhiều giống chó cổ xưa khác thì nguồn gốc của Golden tương đối rõ ràng.

Hành trình lai tạo chó Golden Retriever của Marjoribanks ‘Mansion

Hành trình tạo ra giống chó Golden Retriever của Marjoribanks ‘Mansion diễn ra trong nhiều năm. Ban đầu, ông mua một số giống chó xiếc của Nga và cho phối giống những chú chó lông vàng đầu tiên.

Ảnh 3: Giống chó Golden ngày nay là sự kết hợp của nhiều giống chó
Ảnh 3: Giống chó Golden ngày nay là sự kết hợp của nhiều giống chó

Năm 1865, trong một lần đi dạo với cậu con trai Brighton, ông tình cờ bắt gặp một chú chó có lớp lông lượn sóng, chó này tên gọi là Nous. Sau khi tìm hiểu, Marjoribanks ‘Mansion mới phát hiện bố mẹ của chú chó này có màu lông đen nhưng lại sinh ra Nous lông vàng.

Ông quyết định mua lại Nous và cho phối giống với Bella (một chú chó thuộc dòng Tweed Water Spaniel, giống chó này hiện nay đã tuyệt chủng). Tweed Water Spaniel sở hữu bộ lông màu gan.

Một thế hệ con lai lông vàng của Tweed Water Spaniel và Nous ra đời từ đây. Thế hệ con lai này có khả năng bơi lội dưới nước vừa di chuyển linh hoạt trên cạn, hỗ trợ tha mồi trong mỗi cuộc đi săn.

Đến năm 1868, Mansion đã lai tạo thành công những chú chó Golden Retriever đầu tiên trên thế giới. Ba chú chó này lần lượt mang tên Cowslip, Crocus và Primrose. Tuy nhiên lúc này mỗi gen của chúng vẫn chưa thực sự ổn định.

Sau khi Marjoribanks ‘Mansion qua đời, một số cộng sự của ông đã tiếp tục quá trình lai tạo. Nhằm tạo ra một giống chó tha mồi lông vàng, với bộ trên hoàn thiện và ổn định hơn.

Đến năm 1920, Golden Retriever chính thức được câu lạc bộ cho giống Anh công nhận. Kể từ đây, Golden dần du nhập vào nhiều quốc gia và phổ biến trên toàn cầu.

Sự phổ biến của chó Golden Retriever trên toàn cầu

Golden Retriever do Marjoribanks ‘Mansion lai tạo là giống chó săn lông vàng kim, màu sắc có thể thay đổi từ vàng đậm sang vàng nhạt. Chúng không chỉ bơi lội giỏi, chiếc mũi cực thính mà ngoại hình còn vô cùng dễ thương.

Ảnh 4: Giống chó Golden Retriever đang phổ biến trên toàn cầu
Ảnh 4: Giống chó Golden Retriever đang phổ biến trên toàn cầu

Cậu con trai Edward của ‘Mansion được tặng một chú chó Crocus màu lông đỏ. Người ta cho rằng, ‘Mansion sau đó đã tiếp tục cho thế hệ Golden Retriever ban đầu phối giống với Crocus. Đây có thể lý do giải thích tại sao màu lông nâu đỏ lại xuất hiện ở một bộ phận cá thể Golden ngày nay.

Mặc dù trong thời kỳ đầu Golden Retriever chưa được công nhận như một giống chó độc lập nhưng chúng vẫn dân phổ biến tại Anh. Sau đó du nhập các nước châu Âu khác và khu vực Bắc Mỹ.

Hiện nay, Golden Retriever đang là một trong 3 giống chó nuôi nhiều nhất tại Hoa Kỳ chỉ sau giống Labrador Retrievers và German Shepherd. Chính cậu con trai út Archie của Marjoribanks ‘Mansion đã mang một chú chó Golden tên Sol đến bang Texas.

Tại đây, Archie đã mở một trang trại. Một thời gian sau, Archie đưa một cá thể Golden Retriever đến Canada trong chuyến đi mừng anh rể nhận bổ nhiệm toàn quyền Canada. Chú chó Sol dù qua đời không lâu sau nhưng cá thể Golden cái mà từng đưa đến Canada vẫn được đem trở về Anh vào năm 1895, và tiếp tục sinh nhiều lứa con.

Như vậy, từ những cá thể lai tạo đầu tiên tại Scotland, Anh Quốc, Golden Retriever theo hành trình di cư du nhập vào Mỹ và Canada. Ngày nay, chúng đang là một trong những giống chó cảnh phổ biến nhất thế giới.

Kết luận

Từ góc tổng hợp trên đây, hy vọng bạn đã biết chính xác về nguồn gốc chó Golden. Giống chó này mới chỉ xuất hiện biết đây gần 200 năm nhưng sự phổ biến của Golden lại cực kỳ nhanh chóng. Ngay tại Việt Nam, Golden lông vàng cũng đang là giống chó cảnh được yêu thích hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *