Các loại chó Golden

Các loại chó Golden thuần chủng ngày càng được yêu thích tại Việt Nam. Về cơ bản thì chúng có chung nguồn gốc nhưng ngoại hình có thể thay đổi đôi chút theo từng khu vực địa lý. Bài viết hôm nay, Chomeocanh.com sẽ giúp bạn phân biệt một số dòng chó Golden Retriever phổ biến nhất hiện giờ.

Các loại chó Golden thuần chủng xét từng khu vực địa lý

Nếu xếp theo từng khu vực địa lý thì chó Golden thuần chủng thường chia thành ba dòng cơ bản. Bao gồm dòng Golden Anh, Golden Mỹ và Golden Canada.

Ảnh 1: Các giống chó Golden thuần chủng đều sở hữu ngoại hình khá tương đồng
Ảnh 1: Các giống chó Golden thuần chủng đều sở hữu ngoại hình khá tương đồng

Golden Retriever Anh

Chó Golden Retriever Anh lâu nay vẫn được xếp vào nhóm tiêu chuẩn. Chúng sở hữu thân hình khá cao lớn, cơ bắp chắc, màu lông đẹp.

Trong số các giống chó Golden thuần chủng thì Anh dễ dàng nhận biết qua đặc điểm bộ lông vàng nhạt. Cùng với đó là đôi mắt sáng, mắt đen luôn toát lên sự thông minh, tinh nhanh.

Ảnh 2: Golden Anh sở hữu màu lông đẹp, tỉ lệ cơ thể cân đối
Ảnh 2: Golden Anh sở hữu màu lông đẹp, tỉ lệ cơ thể cân đối

Giá bán Golden Retriever Anh nhập khẩu về Việt Nam hiện giờ tương đối cao. Phần lớn những trại chó giống chuyên nghiệp tại nước ta lựa chọn dòng Golden Anh phục vụ nuôi sinh sản.

Golden Retriever Mỹ

Bên cạnh dòng Golden Retriever Anh thì Golden Retriever Mỹ gầy hơn đôi chút nhưng thân hình vẫn rất săn chắc. Chúng sở hữu bộ lông hơi tối màu nhưng không quá nhạt hay quá đậm. Màu lông thay đổi theo sắc thái từ vàng nhạt sang kiểu màu bóng râm.

Chó Golden thường xuyên nằm trong top 3 giống chó cảnh được nuôi nhiều nhất tại Mỹ. Chúng thường có nét thông minh và ngoại hình tiêu chuẩn như Golden Anh.

Golden Retriever Canada

So với 2 dòng Golden Anh và Mỹ thì Golden ít phổ biến tại Việt Nam hơn. Bộ lông của chúng hơi sẫm màu, lông mỏng nhìn không quả bóng bẩy.

Tuy nhiên nếu xét về nguồn gốc thì Golden Canada được lai tạo từ dòng Golden Mỹ. Ngoại hình chúng không khác biệt so với hai dòng Golden còn lại ngoại trừ màu lông sẫm.

So sánh đặc điểm của các loại chó Golden thuần chủng

Nếu chỉ mới quan sát, bạn gần như không nhận thấy khác biệt đáng kể nào ở các giống chó Golden thuần chủng. Thế nhưng chỉ cần quan sát kỹ một chút hoặc nếu đã từng nuôi cả 3 dòng chó Golden, bạn sẽ không khó nhận ra khác biệt trong ngoại hình và tính cách của chú.

Khác nhau

Muốn phân biệt giữa 3 dòng Golden thuần chủng, bạn nên chú ý quan sát hành vi của chúng. Đặc điểm bên ngoài của những dòng Golden này cũng không hoàn toàn giống nhau, vẫn có chút điểm khác biệt.

Ảnh 3: Golden Canada thường có màu lông đậm hơn những dòng Golden còn lại
Ảnh 3: Golden Canada thường có màu lông đậm hơn những dòng Golden còn lại

Hành vi

So với Golden Anh và Golden Canada thì Golden Mỹ có xu hướng tăng động hơn. Trong khi đó, hai loại Golden còn lại tỏ ra khá điềm tĩnh. Chúng giống như những người bạn đồng hành, sẵn sàng phụ giúp chủ nhân.

Tất nhiên, Golden cũng rất đáng yêu. Chúng tinh nghịch, năng động nhưng nếu qua huấn luyện bài bản thì vẫn biết nghe lời, ngoan ngoãn.

Đặc điểm khuôn mặt

Khuôn mặt của chó Golden Retriever Mỹ nhìn tương đối thẳng. Đôi tai của chúng dài và hướng sang hai bên. Còn Golden Anh và Golden Canada lại tai ngắn hơn và hướng về phía trước.

Bộ lông

Bộ lông có lẽ chính là đặc điểm dễ phân biệt nhất của 3 dòng chó Golden thuần chủng. Trong đó, Golden Anh sở hữu màu lông vàng nhạt, thậm chí nhiều chú chó còn có màu lông kem gần tương tự như màu trắng.

Màu lông của Golden Retriever Mỹ không quá nhạt cũng không quá đậm. Golden Retriever sở hữu bộ lông màu đậm nhất giống như màu cháy nắng. Golden Anh và Golden Canada thường có nhiều lông trên tai hơn.

Kích thước

Golden Retriever Mỹ sở hữu thể hình cao lớn hơn so với hai dòng Golden Anh và Canada. Cụ thể mỗi chú chó Golden Mỹ cao trung bình 53cm – 61cm, Golden cao 51cm-60cm, Golden Canada cao 50cm – 60cm. Chiều cao của cá thể cái thấp hơn chút so với cá thể đực.

Bốn chân của chó Golden Anh và Golden Canada dài hơn 4 chân của Golden Mỹ. Hai Golden này sở hữu bộ lông tương đối dày, lông dễ rụng hơn Golden Mỹ. Tuy nhiên kết cấu bộ lông của Golden Mỹ lại tương đối thô.

Tính tình

Giống chó Golden Retriever nói chung đều rất thân thiện, hiền lành, không thích gây hấn với vật nuôi khác. Nhưng nếu xem xét về khả năng bảo vệ thì Golden Anh và Golden Canada phù hợp để nuôi canh giữ nhà cửa hơn. Bản năng bảo vệ con của hai giống chó Golden này rất cao.

Trong khi đó, Golden Mỹ lại rất hồn nhiên tinh nghịch, chúng lúc cũng vui tươi như những đứa trẻ.

Đặc điểm các lứa sinh

Do Golden Anh và Golden Canada có xu hướng sinh nhiều hơn so với dầu Golden Mỹ. Bởi thời gian mang thai của chúng khá ngắn chỉ khoảng 63 ngày, mỗi lứa sinh trung bình 7 con.

Golden Retriever Mỹ vẫn sinh trung bình 4 – 8 con / lứa nhưng thời gian mang thai lại kéo dài 70 ngày. Các lứa sinh cũng thưa hơn.

Một số vấn đề sức khỏe

Nếu xem xét về vấn đề sức khỏe thì Golden Mỹ thường khỏe mạnh nhất trong 3 dòng Golden Retriever. Chúng khỏe mạnh và ít bị mắc bệnh.

Nhưng nếu xét về tuổi thọ thì thời gian sống trung bình của 3 giống chó đều khá tương đồng nhau, từ 10 đến 12 năm. Thời gian sống có thể kéo dài hơn nếu Golden được chăm sóc tốt, sinh sống trong điều kiện phù hợp.

Giống nhau

Ngoài một vài đặc điểm khác biệt thì xét về tổng thể cả 3 giống chó Golden vẫn sở hữu nét tương đồng trong ngoại hình và tính cách.

Ảnh 4: Giống chó Golden Retriever nói chung đều rất thông minh, xinh xắn
Ảnh 4: Giống chó Golden Retriever nói chung đều rất thông minh, xinh xắn

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của 3 dòng Golden Anh, Mỹ và Canada đều từ 10 đến 12 năm. Trong suốt quãng thời sống, Golden không hay bị mắc bệnh vặt, một vài chú cún có thể mắc bệnh di truyền.

Mặc dù tuổi thọ trung bình của chó Golden là từ 10 đến 12 năm nhưng nhiều cá thể Golden vẫn sống hơn 15 năm.

Đặc điểm bộ lông

Bộ lông của chó Golden nói chung đều hơi xù xì, lông rụng nhiều, rụng hầu như quanh năm nhưng rụng nhiều nhất vào hai mùa thay lông. Vì thế nếu nuôi giống chó này thì bạn cần phải bỏ thời gian chăm sóc khá cẩn thận trong bộ lông của chúng.

Tính tình

Golden Retriever vốn nổi tiếng với bản tính thân thiện, tinh nhanh, năng động. Chúng rất quấn chủ, dễ dàng làm quen với những chú chó khác. Thế nhưng, nếu ở một mình quá lâu, Golden thường có xu hướng buồn bã, ghen tị nếu chủ nhân cưng nựng vật nuôi khác.

Nhưng nhìn chung, Golden đều trìu mến, luôn trung thành với chủ nhân, giúp người nuôi thêm vui vẻ.

Hành vi

Golden Retriever là giống chó luôn tràn đầy năng lượng, thích hoạt động, vui chơi, khám phá môi trường xung quanh. Chúng dễ bầu bạn và làm quen với phần lớn vật nuôi khác nhưng đôi khi lại tỏ ra ghen tị, nũng nịu.

Giống chó Golden có thói quen đánh dấu chủ quyền lãnh thổ bằng nước tiểu. Con đực thường đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu nhiều hơn con cái. Đặc biệt, Golden dưới 2 tháng tuổi có thói quen ngủ 18 tiếng mỗi ngày.

Trí thông minh

Các loại chó Golden đều rất thông minh. Chúng nằm trong số ít những giống chó cảnh có khả năng thực hiện lệnh thành công ngay lần đầu lên đến 95%. Giống chó này chỉ mất khoảng 10 phút để học và thực hiện lệnh mới.

Trí tuệ của một chú chó Golden trưởng thành giống như một đứa bé 2 đến 3 tuổi. Chúng rất nhạy cảm, rất chịu khó quan sát sự thay đổi của chủ nhân, tiếp thu tốt các bài học.

Nhu cầu vận động

Cả 3 giống chó Golden Retriever thuần chủng luôn cần phải vận động thường xuyên. Trường hợp nuôi trong căn hộ, bạn cần phải dắt Golden ra ngoài đi dạo ít nhất 30 phút. Ngoài ra, bạn cũng hãy chú ý dành thời gian quan tâm, không nên để Golden ở một mình quá lâu.

Việc duy trì chế độ vận động mỗi ngày chính là cách phòng ngừa béo phì, giúp cơ thể của chó Golden cân đối thân chắc hơn. Đồng thời, Golden được ra ngoài dạo chơi thoải mái sẽ ngoan ngoãn và ít phá phách.

Nên mua Golden thuần chủng hay Golden lai?

Trên thị trường hiện giờ khá nhiều các loại chó Golden lai với những giống chó khác. Chó Golden lai giá thành rẻ nhưng phẩm chất không thể so sánh với Golden thuần chủng.

Ảnh 5: Bạn nên ưu tiên nuôi Golden thuần chủng
Ảnh 5: Bạn nên ưu tiên nuôi Golden thuần chủng

Nói chung, nếu có điều kiện thì bạn vẫn nên ưu tiên nuôi Golden thuần chủng thay vì Golden lai. Bởi nếu xét về lâu dài, Golden chụp chắc chắn cho hiệu quả kinh tế cao hơn trong trường hợp bạn muốn sinh sản.

Còn Golden lai mặc dù giá rẻ nhưng ngoại hình lại không đạt chuẩn. Thậm chí chúng còn hay bị mắc bệnh do quá trình phối giống không đúng kỹ thuật, thế hệ bố mẹ truyền lại bệnh.

Cập nhật bảng giá chó Golden

Golden không còn là giống chó cảnh quá khan hiếm tại Việt Nam như thời kỳ đầu mới thu nhập. Hiện nay, chỉ cần bỏ ra khoảng 5 triệu đồng là bạn sẽ có thể mua được một chú chó Golden Retriever sinh sản trong nước.

Tuy nhiên, Golden thuần chủng sở hữu ngoại hình đẹp mắt và sức khỏe tốt, giá bán chạy cao hơn so với Golden phối giống tự do. Nếu muốn cập nhật giá cả, nên liên hệ trực tiếp với bên cung cấp chó. Hoặc tham khảo trên một số website chuyên về chó mèo.

Chomeocanh.com – địa chỉ bán chó Golden uy tín

Chomeocanh.com chuyên kinh doanh sản phẩm phụ kiện, thức ăn chất lượng dành cho thú cưng. Bên cạnh đó, đơn vị chúng tôi còn sở hữu . trang trại nhân giống chó mèo cảnh chuyên nghiệp tại Hà Nội và Đà Lạt.

Nếu cần mua các loại chó Golden thuần chủng sinh sản trong nước hay nhập khẩu, bạn hãy liên hệ đến Chomeocanh.com. Hiện nay, Chomeocanh.com hỗ trợ bán hàng theo cả hình thức trực tiếp tại cửa hàng và bán online trên website.

Khách hàng khi tìm đến với Chomeocanh.com sẽ luôn nhận được những ưu đãi tốt nhất, chính sách thử mới vô cùng chu đáo. Không chỉ chó Golden mà đơn vị chúng tôi còn cung cấp nhiều giống chó cảnh, mèo cảnh, cùng nhiều loại thú cưng độc đáo khác.

Kết luận

Các giống chó Golden thuần chủng đều khá tương đồng về ngoại hình và tính cách. Nhưng theo từng khu vực địa lý, chúng vẫn sở hữu một vài điểm khác biệt. Hy vọng chia sẻ của Chomeocanh.com sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức hữu ích về các giống chó Golden Retriever!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *