Cách nuôi chó con

Ngay cả với người chơi chó lâu năm, việc chăm sóc những bạn chó con mới sinh cũng là một thử thách. Vậy nên với những bạn “sen” không được khéo tay cho lắm thì việc chăm sóc các “tiểu boss” còn khó hơn nhiều. Để giúp cho tất cả những bạn yêu cún có thể chăm sóc những nhóc tì bốn chấn. Và cho những chú chó con nhận được sự chăm sóc chu đáo nhất. Hãy cùng tìm hiểu mọi thông tin cơ bản nhất về cách nuôi chó con nhé.

Tại sao cần chăm sóc chó con đặc biệt?

Cách nuôi chó con thường được nhận xét là phức tạp và kì công. Những người không có đủ hiểu biết về cách chăm chó con sẽ nghĩ đó là việc làm lãng phí thời gian. Thế nhưng việc dành thật nhiều công sức và tình cảm cho những chú puppies ấy là cực kì cần thiết nhé.

Tại sao ư? Bởi những chú chó con dễ thương mới sinh thường rất nhỏ bé, yếu ớt và non nớt. Khi mới sinh, kể cả những bạn chó thuộc giống chó có tạng người lớn cũng chỉ lớn bằng bàn tay bạn thôi. Vì thế các bé ấy cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt nhất và cẩn thận nhất. Tất cả là để đảm bảo những con cun con mau lớn và thật khỏe mạnh.

Cách nuôi chó con khỏe mạnh theo từng lứa tuổi
Cách nuôi chó con khỏe mạnh theo từng lứa tuổi

Không chỉ đòi hỏi sự cẩn thận mà việc nuôi chó con còn cần ở bạn sự tinh tế và kiến thức. Bởi  cách nuôi chó ở những giai đoạn khác nhau cũng rất khác nhau. Mỗi công đoạn đều yêu cầu các bạn “sen” phải tỉ mỉ và cẩn thận như chăm em bé. Ngoài ra các bạn cũng nên trang bị cho bản thân một số kiến thức về dinh dưỡng và các loại bệnh tật ở cún con. Hơn hết bạn phải dành thời gian chú ý tới các hoạt động của các bé. Bởi nếu không được giám sát các bạn chó con có thể tự gây nguy hiểm cho bản thân. Mới nghe qua đã thấy việc chăm sóc những bạn cún này rất khó khăn đúng không nào?

Các giai đoạn phát triển và cách chăm sóc chó con cơ bản nhất

Những bạn cún con thường lớn nhanh như thổi chỉ trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, việc chăm sóc các bạn ấy ở những giai đoạn khác nhau cũng cực kỳ khác biệt.

Cách nuôi chó con mới đẻ

Giai đoạn đầu trong quá trình chăm sóc chó con mới đẻ thường là khoảng thời gian khó khăn nhất. Bởi sau khi ra khỏi bụng mẹ, các bạn cún con phải đối mặt với nhiều điều kiện sống khắc nghiệt. Từ nhiệt độ, độ ẩm không thích hợp cho đến điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn khác khi các em bé ấy yên vị trong bụng mẹ.

Khi những con chó con sơ sinh chui ra khỏi bụng mẹ sẽ phải trải qua sự thay đổi rất lớn về nhiệt độ cơ thể. Vì thế thân nhiệt của những con cún con khi mới sinh tương đối thấp. Các bé ấy sẽ cần một chút thời gian khoảng từ 1 – 2 tuần sau khi sinh để có nhiệt độ cơ thể đạt mức 34.5 – 36.0 độ C. Để đảm bảo cho các bé cún mới sinh khỏe các bé ấy phải được giữ ấm đúng cách. Như vậy sẽ tránh được tình trạng chó con chết yểu non vì lạnh.

Những chú cún có mẹ ở bên

Chó con mới sinh ra rất mỏng manh và thậm chí là chưa mở mắt. Trong vòng 2 ngày đầu tiên  các bé ấy chỉ ngủ và bú mẹ. Lúc này các cơ quan chức năng chưa được phát triển. Cún chỉ có thể co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu.

Cún con sẽ phát triển tốt nhất khi có chó mẹ bên cạnh
Ảnh: Chó Lab mẹ mới đẻ đang cho con bú.

Trong thời gian này, chó mẹ mới đẻ sẽ luôn đảm bảo cho con mình sạch sẽ từ đầu đến chân. Bởi rất nhiều em cún sơ sinh bị chết yểu vì bệnh tật do không được giữ sạch. Chó mẹ sẽ tiếp tục làm sạch con cho đến khi các bé ấy biết cách tự làm sạch. Các bà mẹ bốn chân cũng thúc đẩy chó con đi tiêu, tiểu bằng cách liếm để mở rộng khả năng hoạt động của cơ quan sinh dục của chó con. Những bà mẹ bốn chân luôn biết cách nuôi con theo đúng bản năng làm mẹ.

Cách chăm sóc chó con không có chó mẹ ở bên

Bạn sẽ phải nắm chắc cách chăm sóc chó con mới tách mẹ. Bởi vai trò của chó mẹ trong việc giữ ấm chó con thường rất quan trọng. Vậy nếu bạn phải đảm nhiệm vai trò người mẹ này thì bạn nên làm gì? Việc đầu tiên là bạn phải đảm bảo nhiệt độ trong ổ của các bé chó con mới đẻ luôn ấm áp. Cách tốt nhất là sử dụng bóng đèn sưởi  (bóng đèn điện 40W) cho các em bé bốn chân trong tuần tuổi  đầu.

Có một số điểm sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều chỉnh nhiệt độ ổ cho các bé cún. Nếu nhiệt độ đủ ấm các bạn chó con tản đều, ngủ tốt. Còn nếu quá lạnh các bạn ấy sẽ chụm vào nhau. Nhìn thì rất đáng yêu nhưng bạn phải điều chỉnh nhiệt độ ngay nhé. Trái ngược lại, khi quá nóng các bé ấy sẽ bò phân tán nhiều hơn và tỏ ra khó chịu. Cách nuôi chó con không hề dễ dàng đúng không.

Cách nuôi chó con sơ sinh

Sau giai đoạn mới sinh, tức là sau sinh khoảng 9-13 ngày. Nhiều người nuôi chó không chuyên sẽ thắc mắc chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Và đáp án cho câu hỏi chó con mấy ngày mở mắt đó chính là giai đoạn sơ sinh này. Đa số những nhóc tì bốn chân khi được 9- 13 ngày từ lúc sinh sẽ bắt đầu mở mắt.

Cách chăm sóc chó con đạt 2 tuần tuổi

Khi cún hơn 2 tuần tuổi thì lúc này thị giác và thính giác bắt đầu hoạt động bình thường. Lúc  này các bé ấy mới có thể nghe thấy âm thanh. Chính vậy nên các nhóc tì này rất nhạy cảm với âm thanh. Bạn có thể chọn những bản nhạc phù hợp để mở cho các bé cún nghe.

Ngoài ra răng sữa cũng bắt đầu mọc vào giai đoạn này. Cùng thời điểm này, các bé cún con cũng  bắt đầu tập đi và ăn những thức ăn dạng lỏng như sữa cho chó con hay cháo. Vì ăn được nhiều loại thức ăn hơn nên chức năng tiêu hóa của các bé ấy cũng phát triển hơn hẳn. Các bạn chó con ở giai đoạn này có thể bắt đầu tự đi tiêu, tiểu mà không cần đến sự giúp đỡ của chó mẹ.

Chó con chưa mở mắt
Chó con chưa mở mắt

Giai đoạn chó được từ 4-6 tuần tuổi

Khi bé con đã được 4 – 5 tuần, mắt của các bé ấy đã nhìn thấy rõ ràng hơn. Các bé ấy lúc này có thể đứng khá vững, đi chập chững trên 4 đôi chân ngắn đáng yêu tuy vẫn còn loạng choạng. Đến giai đoạn này răng sữa của các bé ấy cũng đã mọc được tương đối. Chính vì vậy các bé ấy cũng hay ngậm những vật lạ. Vào giai đoạn này Bạn có thể mua đồ chơi mềm cho các nhóc tì nghịch ngợm này.

Giai đoạn 6 tuần sau khi sinh là một bước phát triển vượt bậc của các bạn chó con . Bởi các bạn ấy đã có thể biểu cảm bằng mặt và tai đã rõ rệt. Vào tầm các bé cún được 6 tuần tuổi cũng chính là lúc bạn phải tập cho cún con ăn riêng. cách nuôi chó vào lúc này quan trọng nhất là vấn đề ăn uống. Bạn nên trộn thức ăn cho chó con cùng cơm nhuyễn hay đồ ăn sẵn. Các răng sữa đã trở nên bén và nhọn hơn, chó mẹ cũng giảm bớt số lần cho con ăn. Thời điểm này cũng thích hợp để tiêm mũi chủng ngừa đầu tiên.

Giai đoạn 7 -19 tuần tuổi thì nuôi chó con thế nào cho thích hợp

Từ 7-19 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Lúc cún khoảng 10 tuần tuổi ta nên tiêm vacxin bệnh mũi lần hai cho chúng. Giai đoạn này cũng là khoảng thời gian thích hợp cho cún con cai sữa hoàn toàn và hòa nhập với con người.

Chó con từ 3 – 16 tháng tuổi

Câu hỏi rất phổ biến trong giai đoạn này là bé 3 tháng biết làm gì. Thật ra khi tròn 3 tháng tuổi chó con thường xuyên nhai gặm, cắn phá những vật dụng của chủ. Có lẽ không phải bước chuyển biến bạn mong đợi. Nhưng hãy thông cảm cho những chú cún ấy nhé. Vì giai đoạn này cún mọc răng, nên cho chúng những món đồ chơi thích hợp như: xương da mềm , dẻo dành riêng cho cún con,….  Vậy bé 4 tháng biết làm gì? Có lẽ lúc này bé cún cần học và huấn luyện để không giỡn và ngoạm vào tay người, cún phải biết rằng việc đó không được phép.

Chú chó đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện hơn khi đủ 18 tháng

Khi cún từ 6 tháng – 18 tháng, thì các bé ấy đã đạt tới một bước ngoặt trong quá trình phát triển. Cá bé ấy sẽ trở nên độc lập hơn. Cách chăm sóc chó vào giai đoạn này cũng cần thay đổi đáng kể. Lúc này, quan niệm về lãnh thổ của những bạn cún bắt đầu phát triển. Đây là lúc khó khăn nhất để người chủ có thể điều chỉnh trật tự trong bầy của chú chó. Và cũng là thời điểm thích hợp nhất để xác định chỗ được phép tiểu tiện của cún con.

Nếu bạn có thái độ cứng rắn và biết cách dạy những chú cún của mình cách cư xử tốt vào lúc này. Bạn sẽ tránh được những mệt mỏi phiền phức về sau. Vì những chú chó đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện khi đã đủ 18 tháng. Cá tính của cún con đã bắt đầu lộ rõ hơn. Mặc dù tính cách ấy vẫn còn có thể thay đổi cho tới khoảng 3 năm tuổi.

Cho chó con ăn gì? Chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất

Cún con lúc mới sinh ra chưa có đề kháng mạnh. Do đó bạn nên tạo điều kiện cho các bé bú sữa chó mẹ. Vì sữa mẹ là dưỡng chất và nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, acid amin, vitamin, khoáng chất và protein giúp cún con tăng cường hệ miễn dịch. Vì thế trong thời gian 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chính vì thế bạn cần chú ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ.

Cún con bú mẹ
Cún con bú mẹ

Khi chó con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu cho cún con uống thêm sữa cho chó con. Nếu bé cún nhà bạn chưa thể hút sữa thì bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng bé ấy. Khi các bé lớn hơn một chút có thể cho bú bằng bình sữa cho chó con hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Bạn  nên kết hợp cho cún con uống sữa mẹ và uống sữa ấm mỗi ngày. Khoảng từ 100 – 200ml, liên tục nhưng vậy  trong 1 tháng.

Thêm một lưu ý khi nuoi cho con, bạn cần chú ý tỉ mỉ các dấu hiệu về đường tiêu hóa của cún. Nếu chó con bị nôn, phải kiểm tra lại chất lượng thức ăn cho chó hoặc đưa đến bác sĩ sớm.

Chế độ dinh dưỡng cho các bé cún con từ 1-5  tháng tuổi

Khi chó con được 1 tháng tuổi thì bạn nên bắt đầu tập cho các bé cho con ăn dặm đúng cách. Hoặc bạn cũng có thể đổi khẩu phần ăn cho các bé thành cháo loãng cùng với thịt băm heo nhỏ. Khi bé cún đã lớn được 1 tháng tuổi. Bạn chỉ cần cho các bé ăn mỗi ngày 1 – 2 bữa nhỏ. Điều này giúp tạo thói quen để các bạn cún bắt đầu bỏ bú chó mẹ. Giai đọn này các bé lớn nhanh nên bạn cần cân chó thường xuyên. Để theo dõi cân nặng và biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Chó con khi được 2 – 3 tháng tuổi thường rất háu ăn. Bạn có thể tăng cường chế độ ăn uống của các bé ấy. Bằng cách bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào trong thức ăn của cún. Bạn không nên lạm dụng thức ăn cho chó con tổng hợp ăn liền. Và phải đặc biệt lưu ý rằng bạn không được cho chó con ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ, ăn quá mặn. Đặc biệt không chiều các bé ấy mà cho ăn phổi, gan bò lợn vì gan có chứa nhiều độc chất dễ gây ung thư.

Cách nuôi chó con qủa thật không đơn giản tẹo nào đúng không. Bởi khi cún con được 4 tháng tuổi, bạn một lần nữa phải điều chỉnh chế độ ăn của cún. Cho cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Chú ý thức ăn phải được nấu chín và loãng như cháo. Không nên để chó con ăn đồ ăn khô để tránh ảnh hưởng không tốt tới dạ dày và hệ tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng cho chó con từ 6 tháng tuổi: cho chó con ăn gì?

Tới giai đoạn này này chú cún của bạn đã bắt đầu trưởng thành. Bạn nên cho các boss ăn từ 2 – 3 bữa. Lượng thức ăn cũng cần tăng dần theo mức độ phát triển cơ thể của chó con. Tuy nhiên bạn phải tránh cho chó con ăn quá no trong 1 bữa ăn.

Do vào lúc này, chó con thích gặm, mài răng, cắn giày dép, đệm mút, ghế đệm,… Nên cần chú ý tới các bạn nhỏ hiếu động này. Nếu bạn không muốn các bé ấy bị ngộ độc hoăc viêm tắc đường tiêu hóa. Bạn nên cho chó con tránh xa những vật này hoặc mua những cục xương gặm cho chó, đồ chơi cho chó chuyên dùng.

Cho cún con ăn gì là thích hợp
Cho cún con ăn gì là thích hợp

Thêm nữa là vấn đề uống nước. Những bạn chó vì luôn hiếu động nên cần uống một lượng lớn nước. Bạn nên để một bát đầy nước sạch cho chó mọi lúc. Lưu ý rằng chú cún của bạn sẽ phải đi tiểu sau khi uống nhiều nước. Thế nên bạn cần chăm dắt cún đi tiểu nữa nhé. Hãy dắt các bé ra vườn tưới cây nếu bạn không muốn phải đi giặt thảm mỗi ngày.

Cách nuôi chó con nhanh lớn

Giai đoạn sau khi cai sữa rất quan trọng. Vì sau khi cai sữa, chó con rất dễ bị mắc bệnh, tỉ lệ tử vong cao. Đòi hỏi người chủ phải có cách nuôi chó con và chế độ cho ăn hợp lý. Bạn cũng nên cung cấp các thực phẩm với nguồn dinh dưỡng phù hợp. Tránh cho các bé con ăn các loại thực phẩm cứng và khó tiêu.

Bạn cần chú ý đến dấu hiệu chó con bỏ ăn, đó có thể là dấu hiệu tiêu cực về sức khỏe. Có một số trường hợp chó con bị tiêu chảy. Lúc này cần đưa cún đến bác sĩ sớm vì hệ miễn dịch của chúng chưa hoàn thiện.

Cách bảo vệ sức khỏe cho cún con

Khi chó con được 6-9 tuần tuổi, bạn nên đưa các bé đến bác sĩ thú y để tiêm phòng cho chó. Bạn cũng phải nhớ phải tẩy giun cho các bé cún con trong buổi đầu đem chó con đến khám. Việc tẩy giun rất tốt cho sức khỏe của cún. Bạn cũng cần phải mang cún cưng quay lại để tiêm phòng bệnh dại khi bé con đã đủ 12 – 16 tuần tuổi.

Ngoài ra, bạn phải thường xuyên vệ sinh chỗ nằm của chó con. Vải trải giường phải được giặt sạch sẽ và thay thường xuyên để tránh chấy rận.

Mỗi ngày, bạn nên dắt chú cún đi dạo sau các bữa ăn để các bé làm quen với thế giới bên ngoài. Và khi các bé được từ 7 -16 tuần tuổi, thì nên cún tiếp xúc nhiều hơn với bên ngoài. Bạn rất cần phải để cún con của mình làm quen với các chú chó khác trước khi thời kỳ này trôi qua. Việc này giúp boss nhà bạn hiền lành và thân thiện hơn rất nhiều.

Phải tắm cho chó con như thế nào là đúng?

Cách nuôi chó con còn bao gồm vả những bí kíp để vệ sinh cơ thể cho các bé ấy đúng cách. Bạn không nên tắm cho chó con quá sớm, đặc biệt dưới 6 tuần tuổi. Việc tắm cho chó con dưới 6 tuần tuổi có thể làm chúng bị cảm lạnh. Khi ở độ tuổi này thì việc chăm sóc và làm sạch cho chúng sẽ do chó mẹ đảm nhiệm.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu tắm cho chó cưng là khi các bé ấy được từ 10-12 tuần tuổi. Trước khi bắt đầu tắm bạn nên cho cún làm quen với bồn tắm rồi tới nước. Việc chọn sữa tắm cũng cần kỹ lưỡng. Do da của mỗi giống chó lại khác nhau nên các bạn cần tìm đúng loại sữa tắm phù hợp để tránh da cún bị khô ráp. Đặc biệt là tránh bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, và vi-rút.

Tắm cho cún sao cho hợp lý
Tắm cho cún sao cho hợp lý

Bạn cũng nên chuẩn bị đồ chơi cho cún bởi như thế cún sẽ ngoan hơn khi tắm. Bên cạnh đó cũng đừng quên chuẩn bị một chiếc máy sấy tóc. Sau khi tắm cho bé cún xong, bạn phải lau qua lông cho bé rồi sấy lông. Bạn nên sấy nhiệt độ vừa phải và sấy đều khắp cơ thể chó con để bé không bị bỏng và cảm thấy ấm áp.

Chải lông và chăm sóc móng cho chó con

Sau khi tắm xong bạn nên chải lông giúp cho cún. Việc này sẽ giúp chú cún con của bạn sạch sẽ, khỏe mạnh. Đồng thời bạn có thể kiểm tra các vấn đề về da hay lông. Bạn cần chải toàn bộ lông, kể cả phần bụng và chân sau. Bạn nên bắt đầu ngay từ khi các bé cún còn nhỏ để bé không sợ việc chải lông. Bạn nên bắt đầu từ từ và nhớ phải dùng phần thưởng nếu cún con chịu nằm yên chải lông. Thời gian đầu mỗi lần chải chỉ vài phút để cún con dần làm quen.

Việc cắt móng cho chó con cũng cần phải được làm thường xuyên. Móng chân quá dài có thể gây căng thẳng cho cổ chân của cún. Đồng thời làm hư hỏng sàn nhà, đồ đạc và có thể làm bạn và người thân bị thương. Cắt móng cho cún hàng tuần phải có sự hướng dẫn khác của bác sĩ.

Huấn luyện – cách nuôi chó con tốt nhất

Cách nuôi chó con tốt nhất là huấn luyện và cho các bạn ấy nào nề nếp từ nhỏ. Việc đầu tiên bạn phải làm là dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Bởi khi chó con được từ 12 tuần tuổi trở xuống thường không thể kiểm soát bàng quang hoặc đường ruột hoàn toàn. Ngay cả khi em cún của bạn muốn “nhịn” thì vẫn không thể làm được. Vì thế bạn không nên gay gắt khi các em ấy đi bậy trong nhà.

Bạn cũng nên huấn luyện chó không được cắn ngay khi còn nhỏ. Bởi chó con thích dùng miệng để khám phá thế giới mới. Các em ấy có thể vô tình cắn bạn trong khi đang chơi đùa. Vì các bé cún con không hề biết bộ răng sắc bén của mình có khả năng đâm vào da bạn.

Cách nuôi chó con đúng nhất sẽ là việc cho cún tham gia một vài lớp huấn luyện chó. Điều này giúp các bé cún của bạn được học hỏi trong môi trường mang tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể học hỏi cách nuôi chó con từ những người chuyên nghiệp. Từ đó có thể chọn ra cách nuôi chó con phù hợp.

Vậy sau khi tìm hiểu tất cả những thông tin cơ bản nhất về cách nuôi chó con. Hãy tự tin để chào đón những thành viên bốn chân mới đến với ngôi nhà của mình nhé. Mọi chi tiết cần tham khảo, xin liên hệ

  • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Hưng, Quận 7, TP.HCM.
  • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *