Kích thước Hồ Nuôi Cá Đĩa đẹp, cách nuôi trong bể thủy sinh

Cá Đĩa thường được nuôi và sinh sản trong hồ đơn giản, không trang trí. Điều này cho thấy chúng rất nhạy cảm. Những loài cá khó nuôi rất cần đến sự chăm sóc theo dõithường xuyên. Sự theo dõi này là những sự thay đổi nước thường xuyên. Tuy nhiên bất kỳ một người nuôi cá chuyên nghiệp nào khi nuôi Angelfish hay Guppies hoặc cá Đĩa, đều nuôi chúng trong những hồ đơn giản và trống trải nhất. Bởi vì như các bạn thấy đấy, việc nuôi cá để bán là những thứ khác hoàn toàn với một trò chơi. Người nuôi cá kinh doanh không hề quan tâm đến thẩm mỹ, cái vẻ đẹp đối với họ là số cá nở phải đạt một trăm phần trăm…

Một cái hồ đẹp được trang trí cây cối với đàn cá bơi lặng lẽ, trong đó có những con cá Đĩa khỏe mạnh, và thậm chí có những loài cá khác cũng không phải là giấc mơ của ngườichơi cá. Trái lại, nếu bạn chỉ quan tâm đến việc nuôi cá hơn là việc sinh sản của cá thì nên nuôi chúng trong một cái hồ có trang trí, một hồ nuôi cá trong nhà.

Bạn sẽ thấy hồ cá có trang trí chỉ thêm một ít việc nhưng lại được thoải mái nhiều hơn là một cái hồ trống rỗng.

Hồ nuôi cá đĩa:

Hồ nuôi cá phải đủ lớn, ta không thể dùng loại hồ bé hơn 100 lít nước. Kích thước nhỏ nhất nên là 200 lít, và tốt hơn là loại chứa được 500 lít. Hồ cá phải thích ứng với kích thước của số cá mà ta định nuôi. Nếu bạn chỉ nuôi một cặp cá Đĩa để đẻ trứng thì chỉ cần một cái hồ chừng 150 lít là vừa. Tất nhiên, nếu số cá đẻ cần được nuôi nhiều thì ta phải dùng đến loại hồ lớn hơn, chẳng hạn loại 200 đến 500 lít mới đủ.

Hồ nuôi cá nên làm theo hình hộp chữ nhật. Những người sành chơi thì thích loại hồ sáu cạnh hay hình trụ, nhưng bạn sẽ không có được diện tích bạn cần cho chất lượng nước phù hợp. Cá Đĩa cần loại hồ có chiều cao, vì hình dáng của chúng chỉ thích hợp với hồ nuôi đủ lớn để cá sống được thoải mái.

Hồ có thể làm bằng kiếng hay bằng nhựa acrylic.

Điều quan trọng nhất mà chúng tôi xin được lập lại là kích thước, hình dáng và chất lượng. Bạn quan tâm đến giá trị con cá bạn định nuôi, phẩm chất là đặc biệt quan trọng. Đừng bao giờ mua một cái hồ quá cũ, quá yếu đã sửa lại, ngay cả hồ đã xài rồi cũng vậy. Nên đến những nơi làm hồ có tín nhiệm lâu năm để mua hoặc đặt làm theo kích thước của mình, như vậy hồ mới chắc chắn và dùng được bền lâu. Nếu hồ làm bằng thủy tinh thì phải rà soát lại những mép thủy tinh đã được thợ làm hồ mài phẳng chưa, để không cắt phải tay bạn. Thường những chiếc hồ bán rẻ đều không đạt chất lượng như ý mình mong muốn.

Hồ lớn, thủy tinh dày có thể chịu đựng được áp suất lớn do nước trong hồ gây ra. Hồ cá cảnh lớn thường có những thanh chống ở giữa, nằm trên nắp giữa mặt trước và sau. Tất cả những loại hồ chất lượng cao đều có thanh đỡ khắp nơi để hạn chế lượng bụi rớt vào hồ, và giảm thiểu lượng nước mất mát do bay hơi. Nắp hồ lớn đều có bản lề rất tiện dụng.

Vật liệu trang trí:

Phía sau và các thành bên cạnh của hồ nên được bao phủ bằng những chất liệu khác nhau đều có bán sẵn ở các cửa hàng. Ta cũng có thể dùng sơn chống thấm bên ngoài. Lớp tráng men tổng hợp cũng là một chất liệu tốt.

Tuy nhiên, ta không nên dùng màu tối, mà nên chọn những màu sáng. Theo kinh nghiệm cho thấy hai màu xanh và nâu sáng là màu tối ưu. Nhưng, có điều lạ là con cá xem ra không có phản ứng gì với những chất nền như thế. Cá Đĩa quen với nguồn ánh sáng chiếu từ trên xuống, và chúng rất có thể bị hoảng sợ nếu có các nguồn ánh sáng từ các hướng chiếu vào. Có lẽ bạn không thể tưởng tượng được nếu như cá Đĩa nhận được ánh sáng từ một phía mà con cá cuối cùng sẽ bơi đến.

Mặt trong của thành kiếng phía sau và mặt bên cũng nên phủ bằng vật liệu trang trí tổng hợp.

Tuy nhiên, vật liệu trang trí gắn trong hồphải được kiểm nghiệm cẩn thận là không có chất độc, Những tiệm lớn đều có bán đầy đủ những vật liệu trang trí hồ cá, dùng rất an toàn.

Chất nền:

Một yếu tố quan trọng là một chất liệu nền phù hợp. Nên phủ một lớp cát dày khoảng 5 phân. Ta có thể dùng sỏi tròn cũng tốt, nhưng đường kính viên sỏi nên lớn hơn 2 đến 3 li. Nên nhớ là cá Đĩa là loài thích kiếm thức ăn ở dưới đáy vì thế những viên sỏi không nên có kích cỡ to.

Đúng ra cá Đĩa chỉ thích hợp với loại đáy hồ phủ cát để chúng “thổi” lên tìm thức ăn. Bạn hãy quan sát một con cá lượn trên đáy hồ, ta thấy chúng cẩn thận thổi cát lên để tìm thức ăn bên dưới. Nếu nó khuấy lên theo kiểu này chúng dễ dàng bắt và nuốt thức ăn, cho nên ta không được dùng những viên sỏi vừa nhỏ vừa sắc cạnh. Con cá do ham mồi nên có thể dễ dàng bị thương.

Chất làm nền phải được rửa sạch kỹ trước khi cho vào hồ. Nên súc rửa bằng nước âm ấm. Chất liệu cho vào hồ nên phủ kín hết mặt đáy.

Củi rễ và đá:

Bây giờ chúng tôi nói đến những yếu tố trang trí như là đá, rễ cây. Ta không nên dùng rễ cây đã thối rữa, và chúng không được có cạnh sắc bén. Thêm vào đó chúng ta phải lọc kỹ những nguyên tố làm cứng nước. Ví dụ như đá vôi là không thích hợp vì nó làm cứng nước.

Ta nên sử dụng đá để trang điểm cho bể cá được tăng phần đẹp đẽ và thú vị hơn. Cá Đĩa thường sinh sản trên những tảng đá thẳng đứng. Đá cũng hữu ích trong việc giữ chặt những rễ cây không cho chúng lơ lửng trong nước. Đá thì có rất nhiều loại, nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau, ta có thể dùng để trang trí cho hồ cá được sinh động, miễn là 1 phần nắm được phần chắc là chúng không gây độc hại nhỏ nào cho môi trường sống của cá, và không chứa canxi.

Sưởi hồ cá:

Như mọi người đều biết cá Đĩa chỉ phát triển tốt trong một phạm vi nhiệt độ lý tưởng nào đó. Nhiệt độ của con sông Amazone cùng những nhánh sông của nó không đổi trong khoảng 30°C. Cá không thể sống được với nhiệt độ quá cao hay quá thấp so với nhiệt độ trung bình này, vì chúng không thể chịu đựng nổi. Tất cả cá đặc biệt chịu đựng được sự thay đổi nhiệt dộ hơn 12°C trong vòng 12 giờ đồng hồ. Sự gia tăng nhiệt độ cá dễ dàng chịu đựng hơn là sự sụt giảm nhiệt độ. Nhưng những sự thay đổi nhiệt độ đều gây hại vì nước bị nóng lên, và khả năng giữ oxy cũng kém đi. Đối với hồ cá lớn, điều này đem lại sự nguy hiểm cho cá.

Vì nhiệt độ có liên quan đến mức độ hoạt động của cá, do vậy khi kết hợp với sự thiếu oxy, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc cung cấp nhiệt độ phù hợp cho cá Đĩa như thế nào!

Có thể nuôi loại cá này mà không cần sự cung cấp nhiệt độ trong vùng khí hậu ấm, nhưng nếu nhiệt độ trong đêm giảm xuống thì có thể làm cho cá bị bệnh hay chết. Do đó, ngay khi nuôi trong vùng có khí hậu ấm áp ta vẫn nên trang bị thiết bị sưởi để ngăn chặn thảm họa do sự giảm nhiệt độ bất thường.

Hiện nay, có nhiều loại máy sưởi bán trên thị trường nhưng loại thông dụng nhất là loại máy sưởi có thể đặt ngay trong hồ, điều khiển bằng bộ điều nhiệt. Loại máy này cho phép điều chỉnh nhiệt độ mong muốn và giữ mãi mức nhiệt độ đó…

Với loại máy sưởi đặt bên ngoài, nhiệt độ được điều chỉnh bên ngoài, nhưng những loại này không đáng tin cậy bằng loại vừa đề cập ở trên. Loại sau cũng có nhược điểm là khi cần điều chỉnh, ta phải tháo máy sưởi, và để nguội sau vài phút, rồi lấy máy ra khỏi hồ khi điều chỉnh. Loại này không chống thấm nước nên không bao giờ dìm xuống nước.

Máy sưởi không được đặt trong lớp sỏi, bởi điều này có thể gây nứt cho lớp vỏ kiếng, và làm cho nước ngấm vào máy gây hư hỏng. Có thể đặt máy sưởi trong vỏ cao su có thông lỗ. Điều này không gây cho cá bị những tai nạn do nhiệt độ có thể làm bỏng cá.

Trong những hồ lớn ta nên dùng hai máy sưởi mới đủ sức, và đặt mỗi đầu hồ một máy cho kết quả tốt. Nếu dùng một máy, dù có công suất lớn cũng không bằng đặt hai máy với công suất nhỏ hơn, mà đặt ở hai đầu hồ. Điều này không những tạo cho nhiệt được phân bố đều mà trong trường hợp nếu có một máy hư thì sự giảm nhiệt độ cũng chậm hơn.

Máy sưởi phải đặt sao cho có thể hâm nóng những tầng nước thấp hơn để tạo một luồng nước ấm di chuyển lên trên. Máy sưởi cũng có thể đặt trong những bể lọc nước bên ngoài, hình thành nên bộ lọc nhiệt, nhưng vấn đề cần nói ở đây là nếu thiết bị lọc bị hư thì . sưởi cũng không hoạt động. Làm nóng không khí được áp dụng với những người có khu vực nuôi cá riêng, việc này rẻ hơn là việc sưởi ấm từng hồ cá. Hệ thống này chỉ có lợi khi có nhiều hồ cá. Xét ra, . này cũng có những nhược điểm. Nhiệt độ phải hơi cao hơn nhiệt độ cần cho cá để đảm bảo nhiệt độ nước đủ cao và những lớp nước thấp hơn lại lạnh lẽo, trong khi những lớp nước phía trên lại ấm áp. Ngay chính ta cũng vậy, làm sao mà ở lâu được trong một căn phòng ẩm ướt mà nhiệt độ lại trên 30°C?

Mặc dù máy sưởi được điều khiển bằng bộ điều khiển nhưng bạn nên dùng nhiệt kế gắn trong hay ngoài, tốt nhất là cả hai. Bộ điều nhiệt có thể bị hư, và dẫn đến hậu quả là nhiệt độ nước trong máy sưởi tăng lên, và điều này có thể luộc chín con cá! Mặt khác, nó có thể ép lại ở vị trí đóng làm máy sưởi không hoạt động, do vậy mà nhiệt độ rất cần thiết.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại nhiệt kế, mỗi loại có đốì tượng riêng: một vài loại để đứng, có những loại để nổi tự do, có loại lại gắn chặt bên trong hồ với những giác hút. Cũng có những loại nhiệt kế được kẹp chặt vào thành hồ.

Loại mới nhất dùng tinh thể lỏng, có thể gắn bên ngoài cho tiện. Chúng rất chính xác. Ta không nên dùng nhiệt kế thủy ngân bên trong hồ cá, vì khi nhiệt kế này bị bể thì gây nguy hiểm cho cá. Loại nhiệt kế rượu được nhiều người dùng để gắn trong hồ.

Chiếu sáng:

Người ta thường nói rằng cá Đĩa sống được với ánh sáng hơi tối. Hồ nuôi cá Đĩa cần được chiếu sáng bằng ánh sáng bình thường là tốt nhất. Ánh sáng đối với đời sống của cá là điều quan trọng vì nó đóng nhiều chức năng.

Cây phát triển hay không là do lượng ánh sáng trực tiếp tác động hay thời gian được cung cấp ánh sáng để cung cấp năng lượng cho quá trình quang hợp. Cá cũng cần ánh sáng để sống, và đối với nhiều loại, ánh sáng nó cũng xác định sản lượng cá đẻ. Nó cũng ảnh hưởng đên màu sắc của cá và cây, nếu bạn thấy chúng trở màu vàng vọt, chứng tỏ rằng nơi chúng ở đang thiếu ánh sáng. Chỉ những loài cây, cá sống trong hang mới từ chối ánh sáng tự nhiên mà thôi. Trong trường hợp này cây cũng như cá ít màu sắc hoặc không màu.

Cá Đĩa được tìm thấy trong vùng có bóng râm, nhưng những vùng nước đó vẫn có chút ít ánh sáng mặt trời len lỏi chiếu suốt ngày.

Hồ nuôi cá Đĩa rất cần có ánh sáng, nhưng không cần phải chiếu sáng khắp hồ. Với hồ sâu độ 5 tấc nước, ta chỉ cần bật hai bóng đèn néon loại 6 tấc ở hai bên là đủ. Nên dùng tông ánh sáng ấm.

Thường thì màu sắc thuộc vào sở thích của người chủ. Nếu bạn thích ánh sáng dịu chiếu vào hồ, thì ánh sáng này tạo cho cá một sắc đỏ, như vậy thì dùng loại đèn néon Gro-lux. Nếu bạn thích ánh sáng tự nhiên hơn thì dùng tông màu sáng hay những loại đèn ống đặc biệt. Nên hỏi ý kiến của người bán, họ sẽ có đủ kinh nghiệm để chọn màu đèn thích hợp với ý muốn của ta.

Ánh sáng ban ngày chiếu suốt từ 12 đến 14 giờ, và nên được chiếu thường xuyên đem lại lợi ích cho cả cá và cây. Cây cối có thể chấp nhận ánh sáng nhân tạo, nếu đảm bảo loại ánh sáng đúng loại. Trong bất kỳ trường hợp nào, ánh sáng nên được bật lên nửa giờ trước khi cho cá ăn lần đầu tiên. Trong trường hợp này, con cá có thể điều chỉnh cho một ngày mới và sẵn sàng báo động và chủ động.

Nếu hồ cá được để trong phòng khách, nó thường nhận được ánh sáng ban ngày. Như vậy thì ta không cần phải bật đèn ban ngày. Tuy nhiên, hồ cá đặt trong phòng khách không được để ánh sáng ban ngày trực tiếp chiếu vào, vì chúng sẽ phát triển quá mứccùng với tảo, và sẽ gây nên vấn đề lớn.

Hồ cá cũng có thể được mở nắp.

Có nhiều loại đèn chiếu thành điểm có thể lắp trên hồ cá, và cùng với thiết bị phản xạ hay tạo bóng. Một bóng tạo chùm sáng vào nơi cụ thể trong hồ thành ánh sáng rực rỡ vàmột vùng tối chung quanh.

Cách chăm sóc hồ cá đĩa

Người chơi cá chuyên nghiệp phải hiểu biết cặn kẽ trong việc đặt hồ cá. Một sự luân chuyển sinh vật có giới hạn chiếm ưu thế trong hồ cá mà dễ bị quấy rối do sự vượt qua về số lượng cá. Cá Đĩa vốn là loài cá kiểng xinh đẹp nên chúng ta phải biết trình bày như thế nào vừa tiện lợi lại vừa đẹp mắt. Tối thiểu ta phải dùng loại hồ có dung tích khoảng 70 lít để nuôi một cá Đĩa trưởng thành. Và dùng loại hồ 400 lít để nuôi khoảng sáu bảy con cá. Tất nhiên là cá lớn, vì cá Đĩa nhỏ không ai dùng để trưng bày vì nó chưa đủ sức hấp dẫn thị hiếu của người xem.

Để nuôi Cá Đĩa thành công thì ta phải quan tâm nhiều đến chúng, như đều đặn cho ăn vài lần trong ngày, và mỗi tuần nên thay nước hồ vài lần. Vì vậy, ta nên nuôi những cá Đĩa đã trưởng thành hay đã lớn hoàn toàn.

Sự cách ly:

Trước khi cá được đưa vào hồ có sẵn, chúng cần phải trải qua một giai đoạn cách ly.

Cá Đĩa cần phải nuôi cách ly từ 2 đến 4 tuần. Chỉ khi nào thấy chúng thật sự khẻe mạnh ta mới cho chúng vào hồ. Trong trường hợp thả vào hồ một vài con cá mới thì ta nên để tâm theo dõi xem chúng có bị bệnh tật gì không. Tất nhiên, ta phải xác định thời điểm thả cá và thời gian nuôi cá là bao lâu.

Thay nước:

Có rất nhiều dụng cụ có bán trên thị trường cho phép bạn thay nước được dễ dàng. Lời khuyên duy nhất là tìm một . mà bạn xài quen, và chỉ nên dùng một loại mà thôi. Cá Đĩa chỉ phát triển khỏe mạnh nếu nước hồ được thay ít nhất một tuần một lần. Cá Đĩa không sống nổi với nước hồ dơ bẩn hoặc ô nhiễm nặng.

Với hồ cá trưng bày ở phòng khách, tất nhiên nước hồ phải sạch mới tăng thêm vẻ mỹ quan. Chỉ nên thay 10 đến 20 phần trăm nước trong hồ mỗi lần thay mà thôi. Với hồ nhỏ thì những thức ăn thừa ở đáy hồ cần phải được rút ra ngoài hết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Sưu tập cá Đĩa:

Trong đầu bạn đang do dự giữa sự xao nhãng công việc chăm sóc và những giống cá cảnh khác nhau do những nhà nuôi cá giống cung cấp ngày nay. Từ trước đến nay những người nuôi cá rất thích nuôi cá Đĩa dẹt nâu.

Những câu chuyện trước đây cho thấy những người ham thích cá Đĩa chờ đợi tại cảng những chuyến tàu chở cá Đĩa từ Brazil đến.Sự thật, trước đây không lâu cá Đĩa đã là loại cá cần chăm sóc đặc biệt, nó là loại cá hoang dã. Nhưng từ đó những người tiên phong trong công việc nhân giống cá Đĩa đà mở một con đường cho chúng ta một số lượng cá Đĩa rất đa dạng.

Điều đầu tiên mà bạn cần tiến hành là quan tâm đến hồ nuôi cá của mình, là lựa chọn người bán hay người gây giống đáng tin cậy. Đây là người hiểu biết về cá và sẵn lòng giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu có thể bạn hãy quan sát hồ nuôi của họ trước để xem có sạch sẽ và nuôi quá nhiều cá không. Con cá mà bạn chọn mua phải khỏe mạnh và ở trong độ tuổi sinh sản.

Cá khỏe không phải khó chọn, chúng nằm co ro ở góc hồ. Chúng không hay thay đổi tính tình chúng như tò mò, tìm hiểu, vì chúng vốn nhút nhát. Một con cá khỏe mạnh bơi và ăn uống bình thường. Trông chúng tỏ ra tự tin, oai vệ.Vây cá cần đứng thẳng và xòe ra đầy đủ, không rủ xuống cũng không tẻ ra.

Con cá phải có hình dạng cụ thể, thông thường là tròn và nếu không được tròn thì phải có hình bầu dục. Cá có hình dáng thân thế cao cũng được, nhưng đây không phải là giống cá cổ điển, hình dạng tròn nhưng được nuôi dưỡng cho cá có hình dạng cao.Tuy vậy bạn phải tìm kiếm dạng cá hình đĩa. Con cá phải có chiều cao, đầu dốc nhọn về phía trước, khoảng cách giữa vây bụng vàlưng phải bằng hay lớn hơn khoảng cách từ miệng đến vây đuôi.

Có những nét mà bạn mong muốn nơi cá Đĩa, chẳng hạn một nét chính ở cá Đĩa là “mắt đỏ cà chua”. Mắt cá Đĩa khỏe mạnh cần tròn, sáng và trong con ngươi bao quanh bởi mống mắt có màu đỏ cà chua. Một con mắt to thái quá cho thấy sự phát triển của con cá đó chậm chạp. Vì vậy, sự cân đối là quan trọng.

Hãy quan sát sự dị dạng. Lớp bao phủ mang cá phải hoàn thiện và bằng phẳng, vây phải đều không được tẻ, nhăn, ngắn hay có hình dáng không bình thường. Da cá phải hoàn hảo không bị cào, trầy hay bị mất vây… Con cá không có vật kí sinh. Bụng cá phải lồi và toàn thân dày và đầy đặn.Đầu cá nhỏ so với phần thân còn lại. Màu sắc và vân hoa là ý kiến riêng của từng người, nhưng màu sắc đó cần phải tươi sáng, vì màu da tối là không tốt. Ta cũng nên tìm những mẫu vân khác thường có tính lôi cuốn hấp dẫn hơn…

Làm cho cá mới thích nghi với môi trường:

Khi bạn mang con cá Đĩa mới của mình về nhà, thả chúng vào trong cái hồ xinh đẹp mà bạn đã mất rất nhiều thời gian để tạo được. Chúng không chỉ bị bủa lưới, chèn ép nhau mà còn sống trong bóng tối và chạy trốn nhanh chóng.Bạn thả chúng trong một cái hồ lạ thế nào cũng làm cá nhát. Một phương pháp đơn giản để gia tăng cơ hội của chúng khi chuyển từ hồ của người bán sang cái hồ xinh đẹp của bạn để tránh gây nên một chấn thương đáng tiếc nào đó.

Bạn cần một cái hồ sạch đủ lớn để chứa đủ con cá Đĩa và hai lần thể tích nước cần cho cá. Đặt một miếng airstone mầm vào hồ.Sau đó, trong vòng khoảng một giờ, bạn từ từ cho những lượng nước nhỏ vô hồ.Điều này làm loãng dần nước hồ ở nơi bán và dần dần làm cho cá thích nghi với nhiệt độ nước ở nhà bạn.Sau đó, bạn chỉ cần che chắn cho cá và để chúng tập quen dần với nơi ở mới. Nên tắt đèn hồ cá trong vòng một giờ, nhưng ánh sáng trong phòng vẫn phải để, cá quen dần với môi trường sống mới. Một ngày sau đó mới cho cá ăn.

Nuôi chung với cá Đĩa:

Tai sao những người hàng hải nuôi cá Đĩa lại lo lắng về việc nuôi bất kỳ một loại cá nào khác. Một lý do hợp lý là hiện tượng cá bị kích động. Những giống cá thông minh như cá Đĩa thì chúng rất hay tìm hiểu nguồn nước sau khi có một con cá lạ xuất hiện đang bơi lặng lẽ. Nếu bạn có một con cá đang bị kích động là bạn có được một con cá Đĩa bình tĩnh an toàn hơn. Một lý do khác trong việc nuôi thêm cá là chúng làm cho hồ ngăn nắp, sạch sẽ. Nếu bạn muốn lượng tảo luôn ở mức thấp nhất, bạn chỉ nuôi vài con cá có miệng giác hút (cá chùi kiếng). Nếu bạn muốn sỏi làm sạch những thức ăn vãi ở trên thì bạn sẽ chọn vào mộtcon Corydoras. Lý do thứ ba mà bạn muốn là để có sự đa dạng và tương phản…

Loại cá nào có thể làm bạn với cá Đĩa thì không thể trả lời được. Cá Đĩa phải giữ vai tròthống trị trong hồ, vì thế nên chọn cá lớn mànuôi.Angelfish không phù hợp vì chúng ùa rakhi cá Đĩa ăn.Tốt hơn hết là nên chọn nhữnggiống cùng họ với cá Đĩa và có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ.

Cá Mèo:

Những con cá mèo (Catfish) hiền lành là những con cá sống dưới đáy, tạo nên vùng nước tốt cho hồ cá. Những con cá mèo tao nhã này với râu và vây dài trông rất hiền lành và đáng tin cậy trong việc dọn dẹp thức ăn vương vãi của cá Đĩa gây ra. Vô số những con cá mèo thuộc loại Hypostomus hiện nay có bán trên thị trường.

Những chú cá này không chỉ làm hồ cá sạch, mà chúng còn làm sạch lớp rêu phủ bên trong hồ. Như vậy là nó giúp ta một phần công việc.Cá mèo có hình dáng khá đẹp và hiền như cá Đĩa.Tuy nhiên, chúng cũng ưa gây sự với nhau.

Loại cá mèo nhỏ chùi kiếng tên là Octocinclus Offnis là những con cá ăn rêu. Chúng cứ bò chung quanh hồ, ăn sạch rêu bám trên các thành hồ, mặc dầu chúng chỉ dài có vài ba phân. Nuôi cá Đĩa ta cần có vài con cá mèo nhỏ này. Thức ăn chính là tảo (rêu), vì vậy nếu hồ mà sạch nhẵn rêu thì cá mèo nhỏ này bị đói. Nó có thể ăn thêm thức ăn của cá Đĩa, nhưng tốt hơn hết là ta nên cho chúng ăn thêm rau. Các loại cá mèo Cory (Corydoras)nuôi cũng tốt cho hồ cá. Những con cá nhỏ bé và thô thiển này hình như dùng những sợi lông nhạy cảm để sục thức ăn lẫn trong sỏi để làm việc dọn dẹp.

Ancistrus sp đặc biệt với những chiếc mũi chìa ra.Chúng có nhiều lông cứng bao phủ phần trên đầu, vùng miệng và chỉa ra khắp hướng. Các lông cứng này chính là cơ quan xúc giác cho phép cá xác định chung quanh bóng tối và xác định mọi loại thức ăn. Với một con cá lớn, trung bình có kích thước là 10 phân.

Cá sống theo bầy:

Loài cá Tetras Nam Mỹ có thể nuôi chung với cá Đĩa. Một bầy cá Cardinal tetras bơi thành đàn sẽ tạo nên một hình ảnh đẹp và lạ mắt trong hồ cá. Những đàn cá Black Neon hay Neon tetras sẽ tạo nên một sự tương phản thú vị.

Cardinal Tetras là bạn lâu đời với cá Đĩa. Chúng rất sinh động và nhiều màu sắc khi được nuôi đúng mức, đến nỗi người ta muốn nuôi chúng đến số lượng hằng trăm con. Nhưng điều này không được vì giống cá này cũng có điều kiện sống giống như cá Đĩa.Để đạt kết quả tốt với giống Cardinal, ta nên nuôi tối thiểu là 12 con, vì giống này thích sống có bầy đàn.Neon tetras rất giống loài Cardinal tetras nhưng màu sắc không phong phú bằng. Đã thế chúng còn có sự khác biệt về điệu kiện sống, chế độ ăn uống và thói quen sinh sản nữa.

Các thành viên thuộc họ Hyphessobrycon là những giống lôi cuốn nhất với đàn 6 hay 12 con, chúng nhiều màu sắc lại tuyệt đối hiền lành.

Con Harlequin là cư dân vùng phía đông xa xôi. Nếu bạn tỏ ra khó tính muốn có một cái hồ theo kiểu Amazone thật sự, thì Harlequin không thể là một phần trong bức tranh của bạn được, nhưng nếu muốn thì nuôi đôi ba con gọi là có đàn cho vui. Chúng là người bạn đồng hành tuyệt vời đối với cá Đĩa và phát triển trong cùng một điều kiện sống với cá Đĩa.

Loài Cichlids:

Cichlids là loại cá thuộc họ Tai Tượng, nuôi chung với cá Đĩa rất hợp. Nó có nhiều loài như Ram, Crenicara, Nanacara, Apistogramma, là những con Cichlids hiền lành, nhỏ nhắn xinh xắn, chúng sống hiền hòa với cá Đĩa. Chúng cần những điều kiện sống phù hợp, và điều này chỉ để làm tăng vẻ đẹp cho hồ của bạn đó thôi.

Những con Cichlids nhỏ bé và hiền lành này không hề nhổ bật rễ hay sắp xếp lại những hạt sỏi cho vừa vặn. Chúng luôn luôn sống rất hòa đồng và không gây nguy hiểm cho những cá Đĩa trong hồ. Có điều chúng rất sống yên tĩnh, nên nếu ta tạo cho chúng những cái hang để ẩn mình thì tốt nhất.

Cây trồng:

Trồng cây trong hồ là ý thích của hầu hết mọi người, nên rất khó đem chuyện này ra bàn bạc. Hình ảnh của cây vươn lên khỏe mạnh có thể làm gia tăng vẻ đẹp của hồ cá. Đồng thời chúng ta cũng biết rằng cây góp phần vào sự sạch sẽ của nước.

Sau khi hồ cá kiểng được lắp đặt đầy đủ và thiết bị đã vận hành, bạn có thể đưa những cây đầu tiên mọc dưới nước vào. Khi chọn cây xin nhớ chọn loại nào có thể chịu đựng được sự gia tăng nhiệt độ yêu cầu của cá Đĩa. Trồng cây trông càng tự nhiên càng tốt, tốt nhất là chỉ dùng những cây có xuất xứ từ Nam Mỹ, như cây lưỡi kiếm thuộc họ Enchinodoruschẳng hạn.

Hồ nuôi cá Đĩa không nên dày đặc cây cối vì cá cần những khoảng không gian rộng để bơi lội.Cá Đĩa thường giấu mình sau những lùm cây rậm rạp khiến gây trở ngại cho ta chiêm ngưỡng chúng. Vậy tốt hơn nên chọn những cây sống đơn lẻ không tủa nhánh tràn lan.

Những loài cây lưỡi kiếm chậm lớn có thể đặt ở đất nền.Loại cây lưỡi kiếm tốt nhất là Echinodoras tenellus vì mềm mại.Loại Echinodoras parsiflorus có chiều cao trung bình.Những loại cây này mà thân cao cũng hấp dẫn không kém gì những loài sống trong hồ lớn.Chúng thường là những cây cỏ thục qui mọc trên bờ cũng như trên nước.Chúng phát triển khá dễ dàng và không nhạy cảm đốì với những điều kiện bên ngoài.

Cây trồng trong hồ cần phải có đủ ánh sáng, nước có tính trung hòa hay có độ a xít cao và độ kiềm thấp, nước từ mềm đến cứng là được.

Sau đây là một vài loại cây thuộc giống Echinodorus dùng trang trí trong hồ cá: như giống lá lưỡi kiếm nhỏ vùng Amazone với lá hình mũi mác, nó cao khoảng 40 phân, nếu gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ nảy ra những nhánh mới. Giống E, grise bachil thì thấp lùn, còn loài E.tenellus còn gọi là dây lá lưỡi kiếm Châu Phi là loại cây làm nền tốt, chúng nhanh chóng tạo nên một tấm thảm với tán lá ngắn và dày…

Những loài cây đề cập ở trên chỉ là một vài loại điển hình và là những cây có thể phát triển tốt trong hồ nuôi cá Đĩa. Cho dù là sử dụng loại nào, bạn nên chú ý nhừng nguyên tắccơ bản: đừng chọn những cây thô thiển, xấu xí và nó phải là cây sông được dưới nước.Có những loại cây chỉ sống được trên đất liền, và cũng có những loại cây chỉ sống được ở dưới nước. Ta nên hỏi kỹ người bán và bắt họ bảo đảm trước khi mua. Với cây không thể sốngdưới nước thì chúng sẽ bị chết, cây thối rửa, lá vàng mục rồi gây tắc các ống lọc… Những cây mà cành dễ gãy lá dễ rụng cũng không nên đặt vô hồ.

Cây trước khi được đưa vào hồ phải diệt sạch hết các loài ốc sên.Ốc sên sinh trưởng rất nhanh và làm tàn hại những cây và lá trong hồ. Sâu và trứng sâu cũng là một hiểm họa, vậy tốt hơn hết trước khi trồng cây ta nên ngâm cây vào dung dịch nước phèn trong vài phút rồi mới trồng vào hồ.

Phân bón:

Dùng phân bón cho cây trong hồ cá là lời đề nghị thường xuyên những người nuôi cá Đĩa. Cần chú ý, lượng phân bón nhiều có thể gây hại cho sự sống của cá Đĩa. Vì vậy, bạn khoan bón phân lúc đầu mà hãy lưu ý quan sát sự phát triển của cây ra sao đã. Bản thân cá cũng cung cấp một lượng phân bón nào đó trong nước làm giàu thêm đất nuôi cây.

Thường thì trong hồ mới thường nghèo nàn chất dinh dưỡng, nên bạn có thể mua cây trồng sẵn trong chậu. Những chậu nhỏ trồng những cây lớn trung bình và một lượng nhỏ phân bón sẽ đảm bảo cây đó sẽ nhận được chất dinh dưỡng cần thiết cho đến lúc hồ cá được hoàn thiện. Sử dụng phân CO2 dường như là thích hợp hơn so với cách dùng phân hữu cơ.Nếu sự phát triển tốt của cây sống trong nước là quan trọng đối với bạn, bạn có thể muốn tìm hiểu . bón phân CO2 cho hồ cá của mình.Có rất nhiều . hoàn hảo có bán sẵn trên thị trường.Khi dùng phân CO2, bạn không cần thường xuyên kiềm tra độ pH.Nước hồ rất mềm có khuynh hướng về sự giao động độ pH. Tuy nhiên, cá Đĩa không chấp nhận sự giao động này lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *