Tuổi thọ của mèo Munchkin

Mèo Munchkin sống được bao lâu? (Tuổi thọ trung bình & tối đa). Mèo Munchkin là giống mèo độc đáo được biết đến với tính cách lùn. Giống mèo năng động, vui vẻ này còn tương đối mới và có nhiều tranh cãi xung quanh tuổi thọ của mèo Munchkin từ 12-15 năm.

Mèo Munchkin sống được bao lâu
Mèo Munchkin sống được bao lâu

Đăc điểm về thể chất của mèo Munchkin

Video đặc điểm, giá mèo Munchkin chân ngắn 2024. Đăng ký kênh tại đây.

Giống mèo Munchkin này bị bao vây bởi những tranh cãi và vẫn chưa được một số hiệp hội mèo chấp nhận. Những cuộc tranh luận này nảy sinh từ những lo ngại về việc liệu có đạo đức khi tiếp tục lai tạo trong khi bị dị tật về thể chất, ảnh hưởng đến khả năng vận động và tuổi thọ của chúng hay không. Ngoại hình của mèo Munchkin là kết quả của sự đột biến gen xảy ra một cách tự nhiên.

Mèo Munchkin có tuổi thọ từ 12-15 năm
Mèo Munchkin có tuổi thọ từ 12-15 năm

Đặc điểm nổi bật nhất của Munchkin là đôi chân của nó. Các chi trông giống như chân vòng kiềng và thường dài bằng một nửa các chi của mèo thông thường. Giống mèo này có những đặc điểm điển hình của loài mèo ngoài đôi chân, mặc dù nó có thể trông giống như một con mèo con trong suốt vòng đời của nó.

Con mèo có kích thước trung bình có cơ bắp rắn chắc với bộ ngực căng tròn. Nó đi kèm với một tấm lưng phẳng với một chút nhô lên từ vai đến mông. Đầu có kích thước trung bình có các đường viền tròn với tai vừa phải rộng ở gốc. Giống mèo Munchkin này có nhiều kiểu, màu sắc và độ dài lông khác nhau. Bộ lông có thể có lông dài hoặc lông ngắn. Có tuổi thọ từ 12 – 15 năm.

Video mèo Munchkin chân ngắn tai cụp màu bicolor tại Chomeocanh.com.

Đôi mèo Munchkin (chân ngắn) Blue Golden tại Chomeocanh.com.

Mèo Munchkin Tuxedo chân ngắn tai cụp con 2 tháng tuổi.

Tình trạng sức khỏe của mèo Munchkin

Khi được chăm sóc tốt, munchkins có thể sống trung bình từ 12-15 năm. Mặc dù vậy, chúng rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe do chân ngắn, có thể khiến tuổi thọ bị rút ngắn.

Lordosis

Chứng vẹo cột sống là một tình trạng mà các cơ cột sống không phát triển đủ lâu. Điều này khiến cột sống hơi co lại về phía dưới, gây áp lực lên tim, phổi và khí quản. Khi các cơ quan phát triển, điều này có thể gây tử vong. Tình trạng có thể nhẹ đến trung bình; tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nghiêm trọng xảy ra ở mèo con. Khi nó trở nên nghiêm trọng, mèo con sẽ không sống qua 12 tuần, trong khi những con bị tình trạng nhẹ sẽ sống cuộc sống bình thường nhưng có thể bị hụt hơi khi hoạt động thể chất quá mức.

Chứng dị dạng lõm ngực bẩm sinh

Dị tật này còn được gọi là lõm ngực. Nó làm cho xương ức của mèo bị lõm vào trong. Các nhà lai tạo cho rằng tình trạng này không chỉ dành riêng cho giống chó này, do đó, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho đột biến gen.

Viêm khớp

Đôi chân ngắn khiến mèo Munchkin có nguy cơ cao bị viêm khớp, một tình trạng đau nhức và thoái hóa các khớp.

Teo võng mạc

Mèo Munchkin có thể mắc một nhóm bệnh võng mạc di truyền, đặc trưng bởi sự thoái hóa tiến triển của võng mạc. Vì nó chịu trách nhiệm tiếp nhận ánh sáng từ phía trước của mắt, nên nó dẫn đến các tình trạng về mắt.

Rủi ro chăn nuôi

Chân ngắn của Munchkin là kết quả của một đột biến gen trội. Được gọi là gen gây chết người, đó là một ý tưởng chết người khi lai tạo hai con Munchkins. Khi hai chú mèo Munchkin giao phối và truyền gen trội cho con của chúng, những chú mèo con sẽ có tỷ lệ tử vong cao. Mèo con có hai bản sao của gen sẽ chết trước khi sinh, trong khi mèo con chỉ biểu hiện một bản sao (dị hợp tử) được sinh ra với chân ngắn. Nhưng nó rất rủi ro.

Để ngăn chặn điều này, các nhà lai tạo tránh sử dụng mèo Munchkin có gen chân ngắn mà thay vào đó, lai tạo chúng với những con mèo có kích thước bình thường hoặc các giống ngắn hơn tự nhiên. Với chiến thuật này, chỉ một phụ huynh có đột biến và con mèo con có thể sống sót.

Không có khả năng nhảy

Vì đôi chân ngắn, mèo Munchkin có thể không nhảy cao được như những người bạn mèo chân dài thông thường của chúng.

Yếu tố làm giảm tuổi thọ của mèo Munchkin

Với rất nhiều tranh cãi xoay quanh sức khỏe của giống mèo này, có những lo ngại về việc điều đó ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ trung bình.

Rối loạn di truyền

Sự đột biến gen là một mối quan tâm lớn đối với giống mèo này. Việc lai tạo hai chú mèo Munchkins bị đột biến gen là rất nguy hiểm vì một số mèo con sẽ không thể sống sót.

Béo phì

Nếu mèo của bạn đang ăn kiêng không lành mạnh hoặc không tập thể dục, khả năng cao là chúng bị béo phì. Với tầm vóc thấp bé, giống mèo này có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe khác do béo phì. Trọng lượng thêm sẽ đè lên chân và dẫn đến nhiều tình trạng hơn.

Ăn kiêng

Giống như bất kỳ giống mèo nào khác, những con mèo này yêu cầu một chế độ ăn uống cân bằng. Người nuôi mèo cần nghiên cứu loại thức ăn phù hợp nhất cho mèo của mình để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu được cho ăn đúng cách, mèo của bạn sẽ sống lâu hơn trung bình.

Cẩm nang chăm sóc mèo cưng – Chomeocanh.com.

Thức ăn khô cho mèo – Thức ăn cho mèo con, thức ăn cho mèo trưởng thành, thức ăn cho mèo mang thai.

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của mèo Munchkin

Mèo Munchkin của bạn có thể có một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài nếu được chăm sóc tốt. Đây là một số điều bạn có thể làm.

 Rèn luyện thể chất cho mèo Munchkin

Mặc dù những con mèo này còn nhỏ nhưng chúng cần phải di chuyển và tập thể dục. Giống như các giống mèo khác, chúng cần các hoạt động trí óc và thể chất để giữ cho chúng bận rộn.

Điều này sẽ góp phần vào hạnh phúc và sức khỏe tổng thể của họ. May mắn thay, chúng có bản chất vui tươi và chạy quanh nhà hoặc sân vì chúng có tốc độ đáng kinh ngạc. Bạn có thể bổ sung thêm một góc vui chơi trong nhà. Họ tò mò và thông minh; do đó, bạn có thể thêm các trò chơi để giải trí cho mèo.

Mèo chân ngắn tai cụp lửng bicolor
Mèo chân ngắn tai cụp lửng bicolor

Chế độ ăn uống cho mèo Munchkin

Chúng tôi đã xác định chế độ dinh dưỡng kém có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của mèo Munchkin của bạn. Vì vậy, bạn cần có một hướng dẫn dinh dưỡng tốt cho thú cưng của bạn để giúp tăng trưởng. Bạn thậm chí có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để có lời khuyên phù hợp.

Kiểm tra sức khỏe mèo Munchkin thường xuyên

Do phải đối mặt với rất nhiều vấn đề y tế, bạn có thể đặt lịch khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ thú y. Kiểm tra thường xuyên và tiêm vắc xin sẽ giúp ngăn ngừa sớm bất kỳ vấn đề y tế nào.

Ngoài ra, bạn nên theo dõi sát sao mèo để phát hiện ra những thay đổi trên cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sự khác biệt nào.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng giúp tăng tuổi thọ của mèo chân ngắn
Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng giúp tăng tuổi thọ của mèo chân ngắn

Nên giữ mèo Munchkin bạn ở nhà 

Munchkins cần được chăm sóc giống như bất kỳ giống mèo nào khác. Để cải thiện sức khỏe tổng thể, hãy đảm bảo mèo của bạn được chăm sóc và chải chuốt cẩn thận. Bạn có thể chải lông mỗi tuần một lần đối với mèo lông ngắn và hoặc hàng ngày đối với mèo lông dài để ngăn ngừa lông xơ xác. Hãy chú ý đến việc chăm sóc răng miệng của họ để ngăn ngừa các bệnh về nướu. Làm sạch răng của chúng một vài lần trong tuần để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Ngay cả khi ở trong nhà, mèo của bạn vẫn có thể bị bọ chét và ký sinh trùng vậy nên bạn cần phòng ngừa và điều trị thường xuyên. Nếu bạn không ở trong nhà trong thời gian dài, hãy cân nhắc nuôi hai con mèo Munchkin để bầu bạn.

Xem thêm nhiều video về mèo Munchkin chân ngắn tại Youtube của Chomeocanh.com.

Mua mèo Munchkin ở đâu?

Chomeocanh.com là thương hiệu thuộc lĩnh vực nhân giống, kinh doanh thú cưng và các loại phụ kiện vật nuôi uy tín tại Việt Nam. Chomeocanh.com cam kết luôn đặt sức khỏe và cuộc sống của các bé chó mèo lên trên hết trong toàn bộ hoạt động của thương hiệu. Bên cạnh đó, mua mèo Munchkin ở Chomeocanh.com bạn sẽ nhận đc rất nhiều yêu đãi đó nhé. Nhắn tin hoặc gọi ngay cho số hotline của tiệm để được tư vấn 24/7 nha.

Tham quan trang trại Chomeocanh.com Đà Lạt

Mời bạn xem Video giới thiệu chi tiết giá bán mèo Anh lông ngắn tại Chomeocanh.com.

Trên đây, Chomeocanh.com đã gửi tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về mèo Anh lông ngắn chân ngắn thuần chủng như hình ảnh, đặc điểm giá bán, nơi mua. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những người bạn bốn chân xinh xắn này. Và có kinh nghiệm hơn trong việc chọn mua một bé mèo Anh lông ngắn chân ngắn thuần chủng để bầu bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chúc bạn luôn hạnh phúc bên mèo cưng cùng gia đình!

  • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Hưng, Quận 7, TP.HCM.
  • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *