Mèo rừng Sokoke

Mèo rừng Sokoke có nguồn gốc từ quận Sokoke miền đông Kenya, nhưng lại phát triển mạnh ở Đan Mạch. Điểm nhấn của giống mèo này chính là bộ lông khá ấn tượng. Bộ lông của chúng có những đường vân y hệt như vân gỗ vô cùng đặc biệt. Bên cạnh đó, với bản chất thân thiện của mình chúng rất hợp với những người muốn tìm người bạn đồng hành là động vật.

Tính cách của mèo sokoke không khác gì loài chó
Tính cách của mèo sokoke không khác gì loài chó
Sokoke là giống mèo rừng tương đối mới
Sokoke là giống mèo rừng tương đối mới

Nguồn gốc lịch sử

Với các giống mèo cảnh khác, Sokoke là giống mèo rừng tương đối mới. Nguồn gốc của giống mèo này khởi đầu vào năm 1977, có một con mèo được nhìn thấy gần rìa của khu rừng ở quận Sokoke phía đông Kenya. Có một điều may mắn đó chính là “cô mèo” đã ẩn trốn trong một khu đất trống thuộc sở hữu của nghệ sĩ động vật hoang dã Jeni Slater.

Slater kiểm tra cả đàn mèo và nhận ra tất cả những con mèo này đều có điểm kỳ lạ. Chúng thuộc giống mèo chưa từng được biết đến vào trước đó. Cô mang một bé mèo đực, một bé mèo cái về nhà thuần hóa và sau đó tiến hành nhân giống.

Thuần hóa chúng rất dễ dàng cho thấy mèo rừng Sokok từng là giống mèo ở trong nhà chứ không phải mèo hoang dã thực sự. Tuy nhiên, việc giống mèo này đến từ đâu vẫn đang được tranh luận và có một số lý thuyết khác. Có người cho rằng đó là kết quả của việc giao phối giữa một con mèo hoang dã với một con mèo nhà Kenya. Hoặc đơn giản hơn là do sự đột biến gen tự phát giữa những con mèo nhà với nhau.

Nhưng dù nguồn gốc có như thế nào đi chăng nữa, chúng vẫn được một người yêu mèo tên Gloria Moldrup, người Đan Mạch mua về khi cô có chuyến đến thăm Jeni Slater. Khi mèo rừng Sokok nhập khẩu về Đan Mạch, chúng được trưng bày tại triển lãm Jyyrak ở Odense.

Những bé mèo của cô Moldrup thu hút được sự quan tâm của đông đào người thích mèo địa phương. Chúng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đặt nền móng cho giống mèo này tại Châu Âu.

Sokoke có cơ thể duyên dáng, mỏng manh
Sokoke có cơ thể duyên dáng, mỏng manh

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Giống mèo rừng Sokoke thuộc giống mèo cỡ trung bình, cơ thể duyên dáng, mỏng manh nhưng cực kì cơ bắp. Mèo Sokoke có 4 chân không bằng nhau, chân sau của chúng cao hơn chân trước và có cái đuôi nhọn.

Chúng sở hữu cái đầu tương đối nhỏ nhắn với đôi mắt hình quả hạnh. Ánh mắt của mèo rừng Sokoke hoang dã và thường có màu hổ phách.

Tuy nhiên, điểm nhấn của giống mèo rừng Sokoke chính là bộ lông kỳ lạ. Bộ lông của chúng còn có tên gọi là “African Tabby – Sọc Châu Phi” giống như Blotched Tabby – Vân Sọc với hình “vân gỗ”.

Mèo rừng Sokoke sở hữu bộ lông bóng mượt, ngắn ngủn và ôm sát vào cơ thể. Chúng có màu từ nâu nhạt đến nâu hạt dẻ đậm.

Mèo Sokoke thích được ôm ấp, vuốt ve
Mèo Sokoke thích được ôm ấp, vuốt ve

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Dù có nguồn gốc hoang dã nhưng chúng lại dễ dàng thuần hóa. Giống mèo này không thích tìm kiếm sự chú ý hoặc được ôm ấp trong lòng. Thay vào đó, chúng sẽ thể hiện tình cảm với chủ nhân bằng cách đi theo quanh nhà.

Mèo Sokoke rất thích giao tiếp vì thế chúng có thể tâm sự, nói chuyện với bạn hàng giờ liền. Là giống mèo độc lập nên chúng có thể dễ dàng hài lòng với các vật phẩm hoặc trò chơi đơn giản.

Mèo rừng Sokoke cũng là một giống mèo năng động, nhanh nhẹn và luôn tỉnh táo. Giống mèo này sẽ không ngại sử dụng răng nanh và móng vuốt để phản kháng lại nếu như bị đe dọa.

Sokoke là một trong những cái tên được cho là có cá tính giống với loài chó. Nhìn chung thì giống mèo này có thể huấn luyện bằng dây xích. Chúng cũng sẽ “vội vội vàng vàng” đến ngay trước cửa để chào đón bạn vào cuối ngày. Đây chính là điểm khác biệt của chúng với các giống mèo khác.

Chúng được cho là rất nhiệt tình, thông minh và sâu sắc. Sokoke còn hòa hợp với các vật nuôi và trẻ en khác trong gia đình.

Những con mèo độc lạ và hấp dẫn này rất thích các hoạt động vì chúng không thích bị bỏ lại một mình trong thời gian dài. Mèo rừng Sokoke có xu hướng lãnh thổ và có khả năng đọc cảm xúc của chủ nhân. Chúng có thể nằm nghe bạn tâm sự và nói chuyện dịu dàng khi bạn buồn bã.

Mèo rừng Sokoke ít sợ nước và chúng có thể bơi
Mèo rừng Sokoke ít sợ nước và chúng có thể bơi

CÁCH CHĂM SÓC MÈO

Mèo rừng Sokoke ít khi bị rụng lông nên bạn không cần phải chải chuốt cho chúng quá nhiều. Mỗi tuần bạn chỉ cần chải lông cho chúng một lần là đủ.

Bạn sẽ dễ dàng mang chúng đi tắm vì giống mèo này ít sợ nước và chúng có thể bơi. Đây cũng chính là điểm khác biệt so với những giống mèo khác.

Thường xuyên vệ sinh các vùng nhạy cảm như tai, mắt, mũi, miệng,…tránh bụi bẩn bám vào dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra bàn chân của chúng để phát hiện ra các vết cắt và bầm tím.

Đánh răng cho chúng mỗi tuần để răng hàm chúng được sạch khỏe, phòng ngừa các bệnh về răng hàm.

VẤN ĐỀ SỨC KHỎE

Mặc dù là giống mèo rừng khá mạnh mẽ nhưng Sokoke tương đối lại dễ bị bệnh.

Lí do nên mua mèo rừng Sokoke nuôi:

Thân thiện, hiền lành và thấu hiểu chủ nhân:

Giống mèo rừng Sokoke rất thân thiện và hòa đồng với các vật nuôi khác trong nhà, đặc biệt là trẻ em. Chúng lại có khả năng thấu hiểu và nói chuyện với chủ.

Bộ lông khá ấn tượng và đặc biệt:

Bộ lông mềm mịn và mướt kêt hợp những họa tiết đường vân y hệt như vân gỗ.

Tính cách không khác gì loài chó:

Là mèo nhưng có thể huấn luyện được với dây xích, ra cửa chờ đón bạn mỗi khi chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *