Mèo Savannah

Mèo Savannah là một giống mèo có thân hình ấn tượng bởi sự to lớn và cơ bắp.  Giống mèo này là kết quả lai tạo giữa những con mèo nhà với giống mèo Serval hoang dã tại Châu Phi. Mèo Savannah gây ấn tượng mạnh với người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thoạt nhìn qua, Savannah có ngoại hình giống như những chú báo con.  Một giống mèo cao, gầy có những cái chân dài, đôi tai nhọn cùng bộ lông nhiều màu sắc.

Mèo Savannah có kích thước cao lớn, mạnh mẽ. Với đôi chân dài miên man. Giống mèo này rất được giới quý tộc, thượng lưu trên thế giới yêu thích
Mèo Savannah có kích thước cao lớn, mạnh mẽ. Với đôi chân dài miên man. Giống mèo này rất được giới quý tộc, thượng lưu trên thế giới yêu thích

Hiện tại, mèo Savannah chỉ xuất hiện ở một số quốc gia do số lượng có hạng. Ở Việt Nam mèo Savannah vẫn còn rất khan hiếm vì thế giá thành còn khá đắt đỏ. Qua bài viết này, Chomeocanh.com xin chia sẻ thông tin chi tiết về giống mèo Savannah. Kinh nghiệm mua bán mèo Savannah? Giá bán mèo Savannah tại các cửa hàng Chomeocanh.com Tpchm và Hà Nội.

Do giá cả rất đắt đỏ, số lượng mèo Savannah tại Việt Nam rất hiếm. Hầu hết mèo Savannah được nhập khẩu từ châu Âu và Thái Lan
Do giá cả rất đắt đỏ, số lượng mèo Savannah tại Việt Nam rất hiếm. Hầu hết mèo Savannah được nhập khẩu từ châu Âu và Thái Lan

Lịch sử

Năm 1986, loài mèo Savannah bắt đầu ra đời và phát triển về sau. Theo nhiều số liệu ghi chép khác nhau giống mèo Savannah là kết quả kết hợp giữa những con mèo Xiêm (mèo nhà) cùng giống mèo Serval (mèo hoang dã Châu Phi). Thời gian sau, giống mèo Savannah càng được chú ý và được nhiều nhà lai tạo tiến hành nhân giống.

Một số ghi chép khác cho biết chính xác mèo Savannah ra đời vào ngày 7/4/1986. Judee Frank một nhà lai tạo đã có công lớn khi tiến hành nhân giống thành công con mèo Savannah đầu tiên. Năm 1996, hai nhà lai tạo Patrick Kelley và Joyce Sroufe tiến hành ghi chép đầy đủ thông tin, tiêu chuẩn về giống mèo này. Cột mốc khi mèo Savannah được đăng kí bởi  Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) vào năm 2001.

Đến năm 2012 Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) đã tiến hành cấp giống và công nhận đầy đủ về mèo Savannah.

Mèo Savannah được công nhận tương đối muộn. Chó đến năm 2012, giống mèo này mới được TICA công nhận chính thức
Mèo Savannah được công nhận tương đối muộn. Cho đến năm 2012, giống mèo này mới được TICA công nhận chính thức hoàn toàn.

Tính cách của mèo Savannah

Savannah không phải là giống mèo dành cho bất kỳ ai. Đặc biệt nếu bạn là người lần đầu tiên có ý định hay đang dần tập tành chăm sóc mèo. Thì Savannah là một sự lựa chọn mang đến cho bạn một chút khó khăn. Savannah là giống mèo có bản tính đặc biệt, trong mình mang hai dòng máu giữa mèo nhà và dòng mèo hoang dã Châu Phi. Bản chất năng động, thích mạo hiểm nên Savannah rất thích khi được chơi đùa cùng những quả banh. Đôi khi đi trên cả nhưng sợi dây xích đung đưa, leo đến những nơi rất cao. Thậm chí Savannah còn tìm kiếm đến những ngõ ngách mà bạn không thể ngờ tới.

Mèo Savannah đòi hỏi một chủ nhân giàu kinh nghiệm
Mèo Savannah đòi hỏi một chủ nhân giàu kinh nghiệm

Đối với người lạ:

Với một cơ thể giống như những chú báo con. Mèo Savannah có sức khỏe, tò mò và rất tự tin. Mỗi khi nhà bạn có khách đến thăm hay có sự xuất hiện của một vài loài thú cưng khác. Mèo Savannah không biết mất, hay nấp vào một góc khuất nào đó trong nhà. Mà ngược lại, chú ấy vẫn chào đón những vị khách của bạn một cách thân thiện. Thêm vào đó là một chút cảnh giác với xung quanh như những người bảo vệ cho bạn và gia đình.

Mặc dù có thân hình rất to lớn. Nhưng mèo Savannah rất thân thiện với trẻ em và cả người lạ
Mặc dù có thân hình rất to lớn. Nhưng mèo Savannah rất thân thiện với trẻ em và cả người lạ

Đối với người trong gia đình :

Khi Savannah được chăm sóc lâu ngày, nhưng chú mèo này rất thân thiện. Bạn cần có thời gian nô đùa, vận động cùng chú ấy. Những trò chơi, bài tập thông minh sẽ rất tốt cho mèo Savannah. Lâu ngày Savannah không chỉ là một vật nuôi mà còn là một người bạn, người đồng hành rất tốt. Savannah rất hay leo trèo, bản tính tò mò thích khám phá sẽ đưa Savannah tiếp cận mọi nơi trong nhà bạn. Dù nơi đó có cao đến mấy, nhỏ hẹp đến đâu đi nữa. Vì thế hãy để những vật dụng dễ vỡ ở những nơi an toàn. Một cú bật nhẩy hay khả năng luồn lách qua những chiếc kệ cao va chạm sẽ làm vỡ một vài món đồ.

Với thân hình to lớn, vạm vỡ cùng tính cách tinh nghịch. Mèo Savannah dễ dàng vượt qua mọi chướng ngại vật hoặc chinh phục các độ cao trong nhà.
Với thân hình to lớn, vạm vỡ cùng tính cách tinh nghịch. Mèo Savannah dễ dàng vượt qua mọi chướng ngại vật hoặc chinh phục các độ cao trong nhà.

Đặc điểm về ngoại hình

Những năm đầu tiên, giai đoạn mèo Savannah mới được nhân giống thành công. Những chú Mèo Savannah khi được nuôi trưởng thành sẽ có trọng lượng trên 15kg. Trọng lượng này, làm cho những chú mèo Savannah không được ưa nhìn. Về sau, nhiều nhà lai tạo đã cải thiện tình trạng này, bằng cách nhân giống mới giảm trọng lượng. Đa số những chú mèo Savannah hiện nay trưởng thành đạt trọng lượng không quá 10kg.

Nhiều người yêu thích mèo trên toàn thế giới, công nhận savannah là giống mèo có vẻ đẹp lạ. Không ít cá nhân khi nhìn thấy một chú mèo Savannah ngoài đời thực đều không khỏi bất ngờ. Một thân hình tương đối như những giống mèo lớn khác, một cơ thể dài, cùng cái cổ cao. Một Savannah khi trưởng thành nhìn giống như những chú báo hoang. Có lẽ đó là một sự kết hợp thành công giữa vẻ đẹp một loài mèo hoang cùng những con mèo nhà.

Giống mèo Savannah có chiếc đầu nhỏ dạng hình tam giác đều, khuôn mặt đầy với chiếc mũi và mõm lớn, cặp mắt khá nhỏ, đôi tai dài rộng và chóp tai tròn trịa đặt cao trên đầu, chiếc đuôi dày nhưng khá ngắn.Giống mèo này rất cao và gầy, với những sọc dọc màu đen chảy dài trên má giống như là loài báo Cheetah.

Mèo Savannah có vẻ đẹp hoang dã như một chú báo rừng
Mèo Savannah có vẻ đẹp hoang dã như một chú báo rừng

Vấn đề về sức khỏe mà Savannah gặp phải

Mèo Savannah cũng giống như những lại thú cưng khác như: chó, chim, chuột hamster… Trong quá trình nuôi dưỡng và trưởng thành Savannah vẫn có thể mắc các bệnh thông thường. Một nguyên nhân cần được lưu ý, đó là di truyền. Nhiều bệnh di truyền ở những chú mèo Sabvannah con không được phát hiện. Sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đối với những con mèo Savannah nhà bạn.

Để chắc chắn hãy tìm một cửa hàng nhân giống uy tín. Họ có thể cung cấp, nhập khẩu cho bạn một chú mèo Savannah chất lượng. Bạn sẽ yên tâm khi chú mèo con của mình có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định sức khỏe.

Mèo Savannah có thể mắc một số chứng bệnh di truyền. Đặc biệt là bệnh viêm cơ tim
Mèo Savannah có thể mắc một số chứng bệnh di truyền. Đặc biệt là bệnh viêm cơ tim

Nhìn chung ở mèo Savannah có một sức khỏe tốt. Nhưng giống mèo này vẫn có thể mắc một số bệnh khác. Về mặt di truyền, mèo Savannah đực thường mắc bệnh vô sinh ở một số hệ lai trong quá trình nhân giống. Về mặt phát triển, mèo Savannah thường mắc một số bệnh liên quan đến cơ tim.

Hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng

Bộ lông

Savannah là giống mèo cưng có nhiều màu sắc khác nhau. Kết hợp cùng nhưng hoa văn rất đa dạng. Bạn có thể bắt gặp những chú mèo Savannah ngoài đời thực hay trên Tivi, internet, tạp chí thú cưng,… Có chú mang bộ lông màu tabby đốm đen, có chú lại mang màu bạc đốm đen. Thậm chí có những chú màu đen, nâu hoặc màu khói đen. Đi kèm theo đó là những đốm lông nhiều hình dạng, nhiều màu sắc phủ trên bộ lông của Savannah.

Mặc dù có bộ lông ngắn. Nhưng mèo Savannah vẫn cần được chăm sóc bộ lông thường xuyên
Mặc dù có bộ lông ngắn. Nhưng mèo Savannah vẫn cần được chăm sóc bộ lông thường xuyên

Mèo Savannah có bộ lông ngắn, hơi mềm và không quá dài. Nên việc chăm sóc chúng không khiến bạn phải gặp khó khăn. Bạn có thể chải chuốt, chăm sóc và loại bỏ những lông chết vào thời gian rảnh. Để đảm bảo hãy duy trì hoạt động chải chuốt này khoảng 2 lần/ tuần là thích hợp.

Tắm.

Như những con thú cưng khác, mèo Savannah cũng cần được tắm sạch. Bạn có thể thực hiện công việc này vào thời gian rảnh, hay cảm thấy chú mèo của bạn bị bám bẩn. Dùng một số dầu gội, sữa tắm phù hợp với lông và dạ để hạn chế dị ứng cho chúng. Bạn nên dùng khăn bông, lâu khô cơ thể cho mèo Savannah sau khi tắm hoặc chơi với nước.

Ngoài ra bạn cần kiểm tra và thường xuyên làm sạch một vài vị trí trên cơ thể chúng như tai, bàn chân. Đánh răng cho chúng để giữ sạch răng và hạn chế vi khuẩn tích tụ. Đừng quên cắt tỉa móng chân cho chú mèo Savannah của bạn. Nếu để lâu bi, một số nơi nhà bạn xe có vết cào nhẹ. Hay bạn có thể bị thương không mong muốn khi chơi đùa cùng chúng

Chế độ dinh dưỡng cho mèo Savannah

Bạn không quá băn khoăn trong việc suy nghĩ trong việc lựa chọn thức ăn phù hợp cho mèo Savannah nhà mình. Tương tự như nuôi dưỡng những con mèo ở nhà, Savannah ăn uống bình thường. Theo kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều người nuôi giống mèo này hay các chuyên gia. Bạn có thể cho mèo Savannah ăn các thực phẩm khô hoặc ướt. Bạn có thể bổ sung một ít thịt sống hoặc qua sơ chế để bổ sung dinh dưỡng.

Lượng thức ăn cung cấp cho mèo Savannah không cố định. Nó sẽ thay đổi trong quá trình phát triển hay sau khi trưởng thành. Bạn nên cân chỉnh lượng thức ăn cho mèo cho phù hợp trong từng giai đoạn. Quan sát cơ thể và bữa ăn để mèo Savannah không bị tăng cân do dư thức ăn.

Bạn cần chú ý cung cấp đủ nước uống cho chú mèo nhà mình. Dù là nước uống hay bát ăn cho mèo phải luôn đảm bảo sạch sẽ.

Lưu ý khi nhà bạn có trẻ nhỏ và vật nuôi khác

Savannah là những con mèo năng động, sẽ phù hợp hơn với những gia đình có trẻ lớn tuổi. Savannah thích nô đùa quanh các vật dụng, hay trò chơi mà bạn nghĩ ra. Nếu được quan tâm đúng cách những đứa trẻ có thể tiếp cận Savannah một cách an toàn. Khi bạn bận việc, không có mặt ở nhà đừng để Savannah phải hoạt động một mình. Một chú chó thân thiện, một giống mèo khác loài cũng là một lựa chọn không tồi.

Mèo Savannah không quá khó khi chung sống cùng những vật nuôi khác trong nhà. Tuy nhiên nó sẽ tốt hơn khi chúng được chăm sóc cùng nhau từ nhỏ. Một lưu ý nhỏ, khi nhà bạn xuất hiện một số loài chim cảnh, vẹt,… bạn nên cẩn trọng. Giống như nhiều loài mèo khác Savannah rất thích khiêu chiến lãnh thổ những con chim cảnh này. Thậm chí hạ rụt đối phương một cách không khoan nhượng. Bạn có thể lựa chọn những chiếc lồng kiên cố, đủ chắc, treo những nơi an toàn trước chú mèo Savannah.

Thị trường mua bán mèo Savannah

Hiện tại, ở thị trường kinh doanh thú cưng mèo Savannah vẫn là giống mèo khan hiếm. Không chỉ ở nước ta mà nhiều quốc gia khác trên thế giới, để sở hữu giống mèo Savannah thường khá khó. Giá bán những chú mèo Savannah thường không dưới 15.000 USD. Những chú mèo Savannah được nhập khẩu vào Việt Nam thường có nguồn gốc từ Indonesia. Quốc gia có số lượng mèo Savannah khá lớn và nhân tạo những chú mèo Savannah con chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sở hữu một chú mèo con Savannah nhập khẩu từ Thái Lan và một số quốc gia thuộc Châu Âu. Bạn có thể đến với . các cửa hàng Chomeocanh.com Tpchm và Hà Nội để được tư vấn cụ thể. Tại đây bạn có thể hiểu rõ hơn về giống, cách nuôi dưỡng cũng như sở hữu một chú mèo chất lượng.

Lời khuyên cho bạn

Mèo Savannah là những chú mèo có bản tính hoang dã, và khá khó để sở hữu những chú mèo cảnh được thuần chủng đúng cách. Nhiều nhà nuôi dưỡng nổi tiếng trên thế giới vẫn gặp khó khăn trong quá trình thuần hóa giống mèo này. Đôi khi bạn là một người có nhiều tiền nhưng phải chờ khá lâu để sở hữu được chú mèo Savannah ưng ý. Khi bạn muốn sở hữu giống mèo này hãy dành thời gian để tìm hiểu về chúng. Hiểu rõ những đặc điểm cơ bản về giống, bản tính, chế độ dinh dưỡng,.. sẽ giúp ít cho bạn rất nhiều. Ngoài ra, đừng cho phép mình mua những chú mèo từ các cơ sở nhân giống không rõ ràng. Và không đảm bảo được sức khỏe, cũng như mang những mầm bệnh di truyền.

Bạn cũng có thể đặt mua giống mèo Savannah thuần ở các . của hàng tại Tp.HCM và Hà Nội, Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu nhiều, đặt mua nhiều giống mèo khác như: mèo anh lông dài (ALD), mèo Ba Tư, mèo exotic, mèo Bengal, mèo Scotish…

Thông tin . Chomeocanh.com:

  • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, quận 7, Tphcm
  • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *