Cách Nuôi Mèo Bengal

Bạn chuẩn bị mang một chú mèo Bengal con về nhà nuôi. Bạn loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu với thành viên mới trong gia đình mình. Hãy cùng Chomeocanh.com trải nghiệm 6 bước khi bắt đầu nuôi mèo Bengal con nha:

Hình ảnh một chú mèo Bengal con 4 tháng tuổi khi mới về Chomeocanh.com. Sống chung cùng gia đình trong phòng ngủ, phòng khách và mọi nơi chú có thể tiếp cận đến.
Hình ảnh một chú mèo Bengal con 4 tháng tuổi khi mới về Chomeocanh.com. Sống chung cùng gia đình trong phòng ngủ, phòng khách và mọi nơi chú có thể tiếp cận đến.

Bước 1: Chuẩn bị cho sự có mặt của mèo cưng.

Cách ly mèo con khi mới mang về nhà:

Chomeocanh.com tư vấn bạn nên tách biệt mèo Bengal trong một phòng riêng. Diện tích phòng không nên quá rộng. Quan trọng là yên tĩnh và tạo sự thoải mái nhất cho mèo cưng khi về nhà mới. Có thể cho mèo Bengal con ở chung trong phòng ngủ yên tĩnh của bạn. Không có áp lực từ các vật nuôi khác, tiếng ồn hoặc các mối đe dọa gây căng thẳng cho mèo con.

Khi cách ly mèo Bengal con trong phòng riêng. Bạn sẽ giúp chúng bình tâm trở lại. Sau một quãng đường từ nơi ở cũ về nhà mới. Tại đây, mèo con có thể dần dần làm quen với điều kiện sống, môi trường mới… Sẽ mất vài ngày để mèo con quen thuộc với ngôi nhà mới của mình. Khi mới về, mèo Bengal con có thể kêu nhiều trong 2-3 ngày đầu tiên. Do nhớ mẹ hoặc lạ nhà. Đây là việc rất bình thường ở loài mèo.

Trong những ngày đâu, bạn không nên cho mèo con tiếp xúc với các vật nuôi hoặc mèo khác trong nhà ngay. Việc để mèo con trong phòng riêng cũng là cách tập để nó quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ trong hộp vệ sinh đã được chuẩn bị sẵn.

Bạn nên bố trí 1 phòng riêng khi mới nuôi mèo Bengal. Và cho bé làm quen từ từ. Nếu có thể, bạn có thể cho bé vô phòng ngủ để làm quen với chủ nhân và ngôi nhà mới của mình.
Bạn nên bố trí 1 phòng riêng khi mới nuôi mèo Bengal. Và cho bé làm quen từ từ. Nếu có thể, bạn có thể cho bé vô phòng ngủ để làm quen với chủ nhân và ngôi nhà mới của mình.

Chuẩn bị vật dụng, thức ăn cho mèo Bengal con:

Trong phòng, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, thức ăn cần thiết cho mèo. Cụ thể:

  • Một số đồ chơi ưa thích của mèo.
  • Hộp cát vệ sinh của mèo.
  • Cây cào móng cho mèo.
  • Một chuồng kín hoặc hộp nhỏ có lót nệm êm hoặc vải cho mèo con trú ẩn. Mèo rất thích ẩn mình trong những nơi chật hẹp và êm ái.
Bạn nên chuẩn bị đồ chơi và một nơi trú ẩn an toàn cho mèo Bengal con.
Bạn nên chuẩn bị đồ chơi và một nơi trú ẩn an toàn cho mèo Bengal con.
  • Thay đổi thức ăn: bạn cần hỏi kỹ người bán mèo Bengal con xem chúng đang dùng loại thực phẩm gì. Duy trì loại thức ăn cũ và chuyển dần sang thức ăn mới phù hợp với gia đình bạn hơn. Nếu bạn ngay lập tức thay đổi thức ăn, mèo Bengal con có thể bị tiêu chảy. Bạn có thể bắt đầu thay đổi loại thức ăn mới theo tỷ lệ ban đầu 20% thức ăn mới, 80% thức ăn cũ. Theo dõi phân mèo, nếu không có dấu hiệu gì bất thường tăng tỷ lệ thức ăn mới mỗi ngày thêm khoảng 10-15% cho đến khi thay thế hoàn toàn thức ăn cũ.
  • Chuẩn bị thức ăn và nước uống cho mèo: tại Chomeocanh.com Kennel, chúng tôi áp dụng 2 chế độ ăn cho mèo Bengal. Nếu bạn là người bận rộn, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hạt khô rất chất lượng của Fitmin hay Royal Canin dành cho mèo. Nếu có thời gian bạn có thể tập cho mèo Bengal chế độ ăn thịt tươi sống (các loại thịt bò, ức gà…). Tuy nhiên, nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn hạt mà muốn thay đổi sang ăn đồ tươi sống. Cần phải chuyển đổi từ từ. Nếu không mèo rất dễ bị tiêu chảy.

Bước 2: Hãy để cho mèo Bengal con thật sự thoải mái tại nơi ở mới.

Khi mèo con đã dần quen với căn phòng bạn dành riêng cho nó. Bạn nên dành thời gian để làm quen và vuốt ve, âu yếm chú mèo con mới của mình. Khi về nhà mới, mèo con sẽ bị lạ nhà và cô đơn. Do đó, bạn nên cho mèo Bengal con hiểu dần là ở nhà mới. Nó sẽ được yêu thương và hạnh phúc. Bạn có thể chơi trò bắt cá với mèo cưng bằng một cái cần câu lông có bán sẵn tại các Petshop. Giống mèo Bengal cực kỳ thích trò này.

Bạn cũng cần từ từ để thực hiện bước này. Hãy đừng vội vàng có những tiếp xúc đường đột thái quá làm mèo con sợ hãi. Hãy để mèo cưng tự động đến với bạn. Việc này sẽ làm cho sợi dây liên hệ tình cảm sau này của bạn với mèo con thắm thiết hơn. Điều này cũng đồng nghĩa là mèo con đã sẵn sàng đón nhận chủ nhân mới.

Đối với mèo con, bạn cần tôn trọng cuộc sống riêng tư của nó. Tránh ôm ghì hoặc vuốt ve khi chúng không thích. Hoặc đang chú ý đến việc khác. Một lần nữa, Chomeocanh.com tư vấn với bạn tuyệt đối không tiếp xúc đường đột, hoặc quát mắng hay gây ra những tiếng động mạnh. Việc này sẽ làm cho mèo con căng thẳng và hoảng sợ. Sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tính cách sau này. Mèo sẽ trở nên sợ sệt và nhút nhát.

Lưu ý:

Bạn cũng không nên quá vội vàng hoặc sốt ruôt. “Dục tốc bất đạt”, toàn bộ quá trình làm quen ở bước 2 này. Toàn bộ quá trình này có thể mất 1 vài tuần tùy theo từng cá thể mèo. Bạn cần đảm bảo mèo con đã hoàn toàn thoải mái. Và sẵn sàng bước ra khỏi căn phòng riêng để khám phá toàn bộ ngôi nhà mới của nó.

Bạn cần kiên nhẫn khi cho mèo Bengal con làm quen với ngôi nhà mới. Không nên quá vội vàng sẽ làm cho mèo con sợ hãi.
Bạn cần kiên nhẫn khi cho mèo Bengal con làm quen với ngôi nhà mới. Không nên quá vội vàng sẽ làm cho mèo con sợ hãi.

Bước 3: Khám phá nhà mới:

Khi bạn đã yên tâm với việc làm quen ở bước 2. Bạn có thể bắt đầu cho mèo Bengal con ra khỏi phòng để tham quan các khu vực khác trong ngôi nhà của bạn. Ban đầu, nó có thể hơi nhút nhát và sợ sệt. Do đó, hãy cho mèo con làm quen từng phần của căn nhà. Sau mỗi lần đi tìm hiểu, bạn lại mang mèo con trở lại căn phòng riêng biệt ban đầu bạn dành cho nó.

Khi mèo ra khỏi phòng, bạn nên giám sát hành vi của nó. Bạn nên để mèo con trong phòng khi bạn đi ngủ hoặc có việc phải ra ngoài. Cho đến khi mèo Bengal con cảm thấy thật sự tự nhiên ở nhà mới. Có thể tìm khay đi vệ sinh đúng chỗ và không bị hoảng sợ khi nghe tiếng động lạ. Lúc này, chú mèo con của bạn đã sẵn sàng với ngôi nhà mới của mình. Bạn không nên quá vội vàng thực hiện bước này. Hãy để mọi chuyện thật tự nhiên. Nếu không, mèo con sẽ không biết tìm hộp cát vệ sinh của mình ở đâu cả.

Bước 4: Hãy để mèo Bengal con coi ngôi nhà của bạn là tổ ấm của nó:

Hãy để mèo Bengal con thật sự thoải mái khi về nhà bạn. Để nó coi ngôi nhà của bạn như là một tổ ấm vĩnh viễn của nó vậy.
Hãy để mèo Bengal con thật sự thoải mái khi về nhà bạn. Để nó coi ngôi nhà của bạn như là một tổ ấm vĩnh viễn của nó vậy.

Bạn hãy cho mèo Bengal con coi ngôi nhà của bạn là một nơi vui vẻ, hạnh phúc và an toàn cho nó. Với kinh nghiệm của mình Chomeocanh.com tư vấn để bạn và mèo cưng của mình sẽ có một quãng thời gian tuyệt vời bên nhau nha. Các vật dụng bắt buộc phải có khi nuôi mèo Bengal con và trưởng thành gồm:

Cây cào mèo.

Tất cả mèo đều có móng vuốt. Và chúng có nhu cầu cào và mài móng thường xuyên. Vì vậy, bạn cần đặt tối thiểu 1 cây cào mèo (có thể mua dễ dàng ở các shop thú cưng) trong nhà. Vật dụng này tuy đơn giản nhưng rất cần thiết. Nếu bạn không muốn mèo cưng cào rách sofa, chăn, ga, gối, đệm trong nhà mình. Tất cả mèo Bengal con của Chomeocanh.com Kennel đều được huấn luyện để sử dụng cây cào trước khi giao cho khách hàng.

Hộp cát vệ sinh cho mèo.

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà rộng rãi, có sân vườn và rất nhiều phòng. Bạn có lẽ cần phải đặt mỗi khu vực 1 hộp cát vệ sinh cho mèo Bengal con. Và tập cho chúng làm quen với tất cả các địa điểm đặt hộp cát vệ sinh đã chọn. Bạn cũng nên xem xét chọn lựa hộp cát vệ sinh phù hợp với kích thước của mèo Bengal con. Trường hợp hộp vệ sinh quá nhỏ. Mèo sử dụng xong sẽ hất hết cát vương vãi ra khắp sàn và bạn lại phải đi dọn.

Lưu ý:

Bạn nên tránh đặt hộp vệ sinh cành nơi ồn ào như ti vi phòng khách, máy giặt, loa đài hay trước gương. Điều này sẽ làm mèo sợ hãi và không dám đi vệ sinh ở đó. Tốt nhất nên đặt ở góc yên tĩnh tron nhà và thuận tiện cho mèo ra vào hộp để đi vệ sinh.

Các loại cát vệ sinh dành cho mèo có bán sẵn tại các shop cho chó mèo trên toàn quốc. Bạn cũng có thể dễ dàng mua các vật dụng cho mèo tại . Chomeocanh.com tại Tphcm và Hà nội. Hoặc thông qua điện thoại, online qua facebook, zalo…

Bước 5: Cho mèo Bengal làm quen với các thành viên và vật nuôi trong nhà khác.

Có thể bạn không mấy quan trọng việc này. Tuy nhiên, để mọi thú cưng sống hòa thuận trong một tổ ấm. Đó là điều may mắn và hạnh phúc nhất của những người yêu mến động vật. Vì vậy, bạn hãy kiên trì, từng bước, từng bước. Một gia đình hòa thuận và hạnh phúc. Bao giờ cũng tốt đẹp phải không?

Bước 6: Hãy cảm nhận hạnh phúc mới của bạn với một bé mèo Bengal con.

Sau khi hoàn thành tất cả 5 bước trên. Bây giờ là khoảng thời gian để bạn tận hưởng những điều tuyệt vời nhất. Mà chú mèo Bengal con mang đến cho bạn. Niềm hạnh phúc này sẽ dài, rất dài trong quãng thời gian có thể lên tới 15 năm.

Hãy dành tất cả tình yêu thương, chăm sóc của bạn cho người bạn ngọt ngào, thân thiện. Nhưng lại có vẻ ngoài tuyệt đẹp và hoang dã. Bạn hãy cho đi yêu thương. Và tình yêu bạn nhận từ một chú mèo Bengal trao lại cũng thật đặc biệt.

Chúc mừng gia đình hạnh phúc của bạn sẽ có thêm một thành viên mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *