Bệnh Viêm Phúc Mạc Ở Mèo, dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả?

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo là căn bệnh được gây ra bởi chủng virus Coronavirus. Khi mèo cưng của bạn không may bị nhiễm virus này, thường nó sẽ không có triệu chứng rõ rệt trong khoảng thời gian đầu. Chưa kể là sau khi kháng thể virus được phát triển có thể xuất hiện thêm một số phản ứng miễn dịch khác. Viêm phúc mạc ở mèo là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm, những con mèo khi đã mắc căn bệnh này đều có tỷ lệ tử vong đến 90%. Bởi vì hiện nay các nhà nghiên cứu chưa nghiên cứu ra thuốc đặc trị căn bệnh nguy hiểm này ở mèo. Còn hiện tại nếu mèo mắc bệnh viêm phúc mạc thì phương pháp điều trị chính là cần phát hiện sớm để được chăm sóc và phục hồi đúng cách. Hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu về căn bệnh mèo bị viêm phúc mạc, nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị sau đây nhé:

Tìm hiểu về bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phúc mạc ở mèo là bởi một loại virus có tên Coronavirus. Loại virus này có thể tự hình thành ở những con mèo có thể trạng yếu và hệ miễn dịch miễn dịch kém, hoặc cũng có thể mèo bị lây nhiễm từ đồng loại. Virus Coronavirus khi đã xâm nhập vào cơ thể mèo, chúng sẽ tấn công phá bỏ hàng rào miễn dịch và tìm đến các bộ phận quan trọng trong cơ thể mèo để gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo vô cùng nguy hiểm
Bệnh viêm phúc mạc ở mèo vô cùng nguy hiểm

Từ đó, khiến mèo bị suy yếu sức khỏe một cách trầm trọng và nhanh chóng tử vong. Đồng thời, loại bệnh này lại rất dễ mắc ở những đối tượng mèo như dưới đây.

 • Các con mèo có sức đề kháng yếu, gầy gò, xanh xao, hay ốm.
 • Mèo con hơn 1 tuổi trở xuống.
 • Mèo nuôi thả rông thường xuyên tiếp xúc với mèo hoang.
 • Mèo đực bị triệt sản.
 • Mèo bị nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp, ẩm ướt, thiếu vệ sinh.

Ngoài ra, mèo ở mọi lứa tuổi và các giống mèo hiện nay đều có nguy cơ mắc bệnh này. Bởi vì bệnh viêm phúc mạc ở mèo có khả năng lây nhiễm từ mèo sang mèo qua phân, qua các chất dịch được thải ra từ cơ thể mèo bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phúc mạc ở mèo là gì?

Hầu hết những con mèo bị bệnh viêm phúc mạc đều là do . miễn dịch bị suy yếu. Đặc biệt là những con mèo tầm dưới 2 năm tuổi dễ mắc phải nhất. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, bất kỳ một con mèo nào cũng đều có thể bị bệnh viêm phúc mạc. Kể cả đó là những con mèo đã bị nhiễm qua virus bệnh bạch cầu ở mèo.

Nếu với mắt thường thì chúng ta khó có thể nhận biết một con mèo có đang mang trong mình Coronavirus hay không. Bởi nếu bản thân hệ miễn dịch của con mèo đó còn tốt, virus này sẽ không thể có cơ hội phát triển thành bệnh viêm phúc mạc ở mèo.

Trên thực tế, những con mèo đều có hệ miễn dịch yếu. Chính vì thế, chúng rất dễ mắc phải căn bệnh viêm phúc mạc. Trong một số trường hợp cụ thể dưới đây, sẽ có tỷ lệ mắc bệnh viêm phúc mạc ở mèo cao hơn bình thường.

 • Những chú mèo hoang không rõ nguồn gốc và xuất xứ rất dễ mắc bệnh
 • Những con mèo bị triệt sản, vừa nhận nuôi hay vừa di chuyển một quãng đường dài,… dẫn đến bị stress., mệt mỏi và tinh thần không còn phấn chấn.
 • Mèo cảnh bị nuôi nhốt thường xuyên trong một môi trường chật hẹp với số lượng đông. Đặc biệt là ở tại các trang trại nuôi mèo hay các lò mổ tập trung hiện nay.
 • Mặc dù nói mèo dưới 2 tuổi có nhiều nguy cơ bị viêm phúc mạc ở mèo cao nhất. Nhưng cũng không thể phủ định rằng, căn bệnh ở mèo này không chừa bất kỳ lứa tuổi nào ở mèo cả và tất cả chúng hầu hết đều có nguy cơ mắc phải.

Lưu ý, căn bệnh viêm phúc mạc ở mèo có thể lây từ con mèo này sang những chú mèo khác. Nguyên nhân chính là khi mắc bệnh 1 tuần, mèo sẽ đào thải những con virus ra bên ngoài môi trường xung quanh bằng đường bài tiết. Điều này có thể diễn ra xuyên suốt trong vài tuần, vài tháng hay thậm chí là cả đời của một chú mèo đang bị viêm phúc mạc.

Đặc điểm của căn bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Tiếp theo, Chomeocanh.com xin chia sẻ một số đặc điểm của căn bệnh Fip ở mèo, để cho các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Bệnh viêm phúc mạc có thực sự nguy hiểm?

Đối tượng nào sẽ dễ bị nhiễm bệnh viêm phúc mạc nhất?

Đa số loài mèo có sức đề kháng yếu như mèo già hoặc mèo con là rất dễ bị nhiễm bệnh viêm phúc mạc. Một số trường hợp có thể bị lây nhiễm như sau:

 • Môi trường sinh hoạt với nhiều mèo sẽ giúp cho bệnh dễ lây lan hơn, điển hình  là qua phân mèo. Việc không dọn dẹp phân mèo kịp thời sẽ có nguy cơ cả đàn mèo của bạn nhiễm virus FIP. Vì vậy càng nuôi nhiều mèo thì lây nhiễm càng cao, do đó các bạn phải hết sức lưu ý.
 • Mèo có tuổi thọ càng cao thì sức đề kháng càng yếu, khả năng bị nhiễm bệnh viêm phúc mạc từ những con mèo khác càng cao.
 • Trường hợp những con mèo trưởng thành nói chung cùng lúc bị mắc quá nhiều bệnh, hệ miễn dịch suy giảm thì cũng có khả năng bị lây nhiễm bệnh rất cao mà không riêng gì mèo con hay mèo già.
 • Thêm vào đó, tâm trạng của mèo cũng là nguyên nhân chính. Ví dụ mèo bị stress do bị nhốt quá lâu trong chuồng, hay vừa phẫu thuật xong. Tất cả đều sẽ làm mèo buồn bã, xuống tinh thần từ đó có thể là nguyên nhân dễ bị bệnh.

Cách lây truyền của căn bệnh viêm phúc mạc ở mèo diễn ra như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh viêm phúc mạc được lan truyền từ mèo sang mèo, nhưng hầu hết qua một số đường truyền sau đây:

 • Phân mèo: Việc những con mèo hay liếm láp nhau hoặc đi vệ sinh chung một nơi  sẽ góp phần lây lan rất cao.
 • Ô nhiễm trong không khí: những chú mèo có thể hít phải các chất ô nhiễm trong không khí cũng là nguyên nhân bị lây nhiễm virus.

Một vài triệu chứng mèo bị viêm phúc mạc

Thờ ơ, bỏ ăn hoặc chán ăn, bị sụt cân và bị sốt,… Đây là những triệu chứng thường gặp ở mèo bị bệnh viêm phúc mạc. Thời gian sau có thể xuất hiện các triệu chứng mới. Mèo sẽ bắt đầu bị nhiễm bệnh từ vài ngày đến vài tuần, ở mèo sẽ xuất hiện 2 dạng biểu hiện:

 • Viêm phúc mạc khô: Biểu hiện này sẽ gây ra những tổn thương viêm mãn tính phát triển xung quanh cơ thể, các cơ quan và cả mạch máu. Nghiêm trọng nhất là chúng ảnh hưởng đến 30% mắt và 30% não. Viêm phúc mạc khô còn gây ảnh hưởng đến phổi, gan và thận nữa.
 • Viêm phúc mạc ướt: Chất lỏng của virus sẽ tích tụ ở trong ổ bụng hoặc các khoang của loài mèo. Điều này làm cho khoang ngực hoặc bụng sưng lên làm cho mèo cảm thấy khó thở. Chất lỏng do con virus này gây ra sẽ có màu vàng vì thế rất dễ nhầm lẫn với các bệnh gan hay bệnh ung thư.
Bệnh viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng của mèo
Bệnh viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng của mèo

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Khi mèo mới nhiễm virus Coronavirus mà chưa tiến triển thành bệnh, thì không có biểu hiện gì ra ngoài nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu đã phát thành bệnh viêm phúc mạc ở mèo sẽ có các dấu hiệu bất thường như sau.

 • Mèo ăn kém hoặc không ăn gì.
 • Mèo nhanh chóng sụt cân và người gầy xanh xao, yếu ớt, phờ phạc.
 • Mèo bị sưng phình bụng do có dịch ứ đọng trong xoang bụng.
 • Có thể mèo sẽ bị sốt nhẹ khoảng 39,5 độ C.
 • Mèo khó thở, thở khò khè, thở gấp.
 • Mèo bị vàng da hoặc da tái nhợt nhạt một cách bất thường.
 • Mèo bị viêm màng bồ đào, nên ở mống mắt mèo thường có nhiều vết màu nâu.
 • Khi sờ nắn bụng mèo sẽ cảm thấy như hạch và ruột bị sưng.
 • Mèo bị tiêu chảy cấp và mất nước.

Thêm vào đó, mèo có những biểu hiện bất ổn về thần kinh như: Mèo mất kiểm soát cơ thể, co giật, tinh thần không ổn định, ánh mắt lơ đãng và lờ đờ, nhãn cầu rung giật, mèo sợ tất cả những va chạm, tiếng động, tác động từ bên ngoài.

4. Điều trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo:

Tỉ lệ điều trị bệnh này thành công rất thấp, đa số những bé mèo mắc phải bệnh này thông thường sẽ không qua khỏi. Phương pháp điều trị chủ yếu là kéo dài thời gian sống cho mèo là chính.

 • Nói chung, điều trị chính là chăm sóc hỗ trợ, cung cấp dinh dưỡng và giảm các phản ứng viêm của bệnh.
 • Thường điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm dòng Corticosteroid. Các bác sĩ thú y sẽ hút dịch nhằm thoát chất lỏng đã tích lũy trong truyền máu và xoang cơ thể.
 • Để ngăn chặn sự lây lan bạn cần vệ sinh sạch môi trường sống và chỗ đi vệ sinh của mèo. Sau đó dùng thuốc sát trùng Antisep sử dụng 2-4ml/1 lít nước/ngày để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu để tìm ra thuốc ức chế miễn dịch khác có thể kìm hãm sự tiến triển của căn bệnh này. Họ cũng đang nổ lực thực hiện các nghiên cứu để tìm ra thuốc kháng virut. Hy vọng sẽ ngăn chặn hoặc làm chậm sự nhân lên số lượng virut trong cơ thể mèo mắc bệnh.
 • Để phòng bệnh cho mèo bạn nên mang chúng đi tiêm vắc xin hàng năm theo lịch khuyến cáo.

Nếu còn thắc mắc và chưa rõ về bệnh viêm phúc mạc ở mèo bạn có thể liên hệ ngay với Bệnh viện thú cưng – Chomeocanh.com Vet. Để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích bạn có thể truy cập vào website Chomeocanh.com.vn. Hoặc bạn có thể đến ngay các cơ sở của Chomeocanh.com để nhận được sự giải đáp, hỗ trợ nhiệt tình.

Cách chăm sóc cho mèo bị bệnh viêm phúc mạc

Có thể nói rằng, bệnh viêm phúc mạc ở mèo là một căn bệnh đặc biệt rất nguy hiểm, cực kỳ khó chữa, tỷ lệ chữa khỏi vô cùng thấp. Thấp đến mức khiến nhiều người nghĩ là không có hy vọng chữa được bệnh này. Bởi phần lớn trong số những con mèo từng mác loại bệnh nguy hiểm này đều tử vong. Lý do là vì hiện tại chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo. Phương pháp điều chủ yếu hiện nay đối với căn bệnh này là tiêm vacxin phòng bệnh viêm phúc mạc.

Mèo mắc bệnh viêm phúc mạc có nguy cơ tử vong rất cao

Trong trường hợp mèo đã mắc bệnh rồi, thì chỉ có thể áp dụng cách chăm sóc cho bé mèo thật tốt để kéo dài sự sống, thay vì chữa trị tận gốc bệnh. Do đó thay vì hy vọng chữa khỏi bệnh hoàn toàn, bạn hãy chăm sóc và cung cấp cho bé mèo đầy đủ dưỡng chất cần thiết, để hỗ trợ và tăng sức đề kháng cho mèo có thể chống lại bệnh. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh, hoặc thuốc kháng viêm loại Corticosteroid để điều trị bệnh viêm phúc mạc cho mèo.

Cùng với đó, bạn hãy cho mèo đến phòng khám thú y để được bác sĩ tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất. Có thể bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp hút chất lỏng, dịch độc có trong máu hoặc ở các bộ phận của cơ thể mèo. Điều này giúp loại bỏ các dịch bệnh trong cơ thể, làm giảm cảm giác khó chịu cho bé mèo như dễ thở hơn, bớt chướng bụng, nhẹ bệnh hơn. Đây là cách điều trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo phổ biến nhất hiện nay, có thể áp dụng được cho mèo con và cả mèo trưởng thành.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi chăm cho bé mèo mắc bệnh viêm phúc mạc, phải vệ sinh môi trường sống luôn sạch sẽ, thông thoáng. Có ánh nắng nhẹ chiếu vào nơi ở của mèo thì càng tốt. Điều đó vừa giúp thoáng khí, kháng khuẩn môi trường, cân bằng nhiệt độ không gian sống một tự nhiên, và vừa giúp mèo hấp thu vitamin từ mặt trời, tăng sức đề kháng.

Điều đặc biệt nữa là bạn cần sát trùng nơi mèo ở hàng ngày bằng Antisep, để tiêu diệt mầm bệnh ẩn trong chất bài tiết của mèo. Đồng thời, bạn nên cách ly mèo bệnh ở một chỗ riêng, không cho tiếp cận với các con mèo khác để phòng tránh lây truyền bệnh.

Bạn hãy đưa mèo đến cơ sở thú y để điều trị bệnh viêm phúc mạc
Bạn hãy đưa mèo đến cơ sở thú y để điều trị bệnh viêm phúc mạc

Lời kết

Qua những nội dung trên, Chomeocanh.com đã chia sẻ cho bạn những điều cần biết về bệnh viêm phúc mạc ở mèo. Qua đó, bạn sẽ không còn hoang mang và biết cách xử lý tốt nhất khi mèo mắc bệnh này, để giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho bé mèo một cách tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *