Chó Tam sắc

Chó Tam Sắc là một trong những dòng chó rất được yêu thích trên thế giới. Nếu như các dòng chó thông thường lông chỉ có một đến 2 màu thì các chú chó Tam Sắc có hẳn 3 màu riêng biệt. Ngoại hình này của các bạn ấy thật sự gây được ấn tượng và nổi bật ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài chó xinh đẹp này qua bài viết dưới đây.

Tên gọi và dòng dõi chó Tam Sắc

Tên gọi phổ biến

Tên gọi phổ biến của chó Tam Sắc
Tên gọi phổ biến của chó Tam Sắc

Giống chó Tam Sắc có tên gọi là Bernese hoặc chó núi Bernese (Bernese Mountain Dog). Ở Đức và Thụy Sĩ thì các bạn ấy còn được gọi là Sennenhund – cái tên được ghép từ Sennen (núi cao) và hund (chó săn). Đây đều là những chiết tự của tiếng Đức. Và thực tế, chính đặc điểm riêng của giống chó này đã hình thành lên tên gọi  Sennenhund.

Thuộc dòng giống nổi tiếng

Chó Tam Sắc thuộc một trong 4 giống chó nổi tiếng dưới đây:

 • Greater Swiss Mountain Dog: Đây là giống chó có nguồn gốc gần gũi với chó Tam Sắc. Loài chó này sống ở khu vực vùng núi của Thụy Sỹ.
 • Appenzell Cattle Dog: Đây là một giống chó chăn nuôi gia súc sống tại vùng Appenzeller Sennenhund thuộc bang St.Gallen, đông bắc Thụy Sĩ.
 • Entlebuch Cattle Dog: Giống chó này thuộc dòng chó chăn nuôi gia súc cỡ nhỏ, có nguồn gốc từ thung lũng Entlebuch, giữa hai bang là Lucerne và Bern, Thụy Sĩ.
 • Bernese Mountain Dog (chính là giống chó Tam Sắc mà chúng ta đang đề cập đến) có nguồn gốc từ vùng núi Bern, thuộc dãy Alps – nay là thủ đô của Thụy Sĩ. Bernese Mountain Dog là hậu duệ của loài sói và được con người thuần hóa.

Chó Tam Sắc xuất hiện từ khi nào?

Chó Tam Sắc xuất hiện từ khi nào?
Chó Tam Sắc xuất hiện từ khi nào?

Chó Bernese Mountain Dog xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1900, trong một cuộc trưng bày các loài chó lớn ở Thụy Sĩ. Bảy năm sau đó, các nhà lai tạo đã thành lập câu lạc bộ chó giống đầu tiên trong khu vực Burgdorf. Cũng bắt đầu từ đây, người ta định ra những tiêu chuẩn của Bernese để phát triển giống chó này thành một giống chó riêng biệt. Năm 1910, những thành viên đăng ký nuôi Bernese đã lên tới 107 người.

Chiều cao, cân nặng của chú chó Tam Sắc

Chiều cao, cân nặng của chó
Chiều cao, cân nặng của chó

Chó Tam Sắc nhìn chung đều sở hữu vóc dáng cao to. Điều này cũng là do dòng chó Sennenhund vốn là một loài chó có thể hình lực lưỡng. Tùy thuộc và giới tính mà cân nặng và chiều cao của chó Bernese có thể khác nhau. Một chú chó đực trưởng thành cao 61-71 cm và nặng 39-50kg. Trong khi đó, các chú chó cái cao từ 58-69cm và nặng 36-48kg.

Đầu Bernese tương đối nhỏ, tai rủ xuống. Mõm thuôn dài. Bộ lông có ba màu sắc nổi bật gồm:

 • Màu đen bóng ở phần lưng và thân trên.
 • Màu trắng ở phía trên mũi và lông ức.
 • Còn lại bốn chân, hai bên miệng và xung quanh mắt lại có màu vàng nâu.

Lông chó dài và thô. Bên trong có lớp lông lót dày và mềm mại, giúp chó giữ ấm rất tốt trong điều kiện thời tiết băng giá.

Tuổi thọ của chó Bernese Mountain Dog

Chó Bernese có tuổi thọ trung bình từ 8-10 năm. Đây không phải quãng thời gian quá dài nhưng đủ để gắn bó sâu đậm với con người. Loài chó này trưởng thành rất chậm. Nếu như các chú chó khác chỉ cần 6 tháng để trưởng thành thì các bạn Tam Sắc cần đến 2,5 năm cơ thể mới đạt độ trưởng thành hoàn toàn.

Tam Sắc – Loài chó tận tụy khiến ai ai cũng yêu thích

Chó Tam Sắc ngoài có bộ lông đặc biệt thì còn khiến mọi người yêu thích bởi sự tận tụy của mình. Nét tính cách này làm các bạn ấy trở nên dễ thương và đáng yêu hơn rất nhiều.

Tính cách chó Tam Sắc

Các chú chó Bernese có tính tự chủ rất cao, tập trung và dũng cảm. Bên cạnh đó, các bạn ấy cũng rất trung thành, quấn quýt với chủ nhân. Đây đều là những đặc điểm rất ưu tú của loài chó này. Những đặc điểm ấy khiến Tam Sắc được con người yêu quý và chọn để gắn bó. Ngoài ra, chó Bernese cũng rất ngoan ngoãn và nghe lời. Đối với người lạ, loài chó này tỏ ra rất điềm tĩnh.

Khả năng hòa nhập với môi trường

Bernese tuy thuộc giống chó có kích thước lớn nhưng đôi khi chúng lại tỏ ra khá nhút nhát. Và thực tế thì điều này làm cho các bạn ấy càng được yêu quý hơn. Tuy có nguồn gốc từ chó sói nhưng trải qua các năm thuần hóa và nuôi dưỡng, Bernese hiện nay rất thân thiện với con người. Chó Tam Sắc có thể sống hòa bình và thiện chí với các loài thú cưng khác như mèo, lợn, gà, ngựa,…

Tính cách chó Bernese Mountain Dog
Tính cách chó Bernese Mountain Dog

Các chú chó Bernese cũng rất dễ đào tạo và huấn luyện. Các bạn ấy luôn có xu hướng muốn làm chủ nhân hài lòng. Bạn cũng nên chú ý rằng loài chó này thích được vận động ngoài trời hơn là gò bó bởi môi trường chật hẹp trong các căn hộ, ngôi nhà. Mặc dù vậy, Bernese vẫn rất ngoan và yên lặng nếu phải ở trong nhà như những “bé ngoan” chính hiệu. Chúng không hề gây phiền hà hay làm cho chủ nhân nổi giận. Nhưng nếu được ra ngoài thì Tam Sắc sẽ sôi nổi và hiếu động hơn rất nhiều. Thân hình lớn và đồ sộ là vậy nhưng Bernese sở hữu tốc độ chạy rất nhanh đó nhé.

Khả năng huấn luyện chó Bernese Mountain Dog

Huấn luyện chó Bernese Mountain Dog
Huấn luyện chó Bernese Mountain Dog

Bạn có biết rằng Bernese Mountain Dog đứng thứ 22 trong top những loài chó thông minh nhất thế giới. Điều này có nghĩa là việc huấn luyện chó  ấy rất dễ dàng. Chó Bernese có khả năng thực hiện đúng mệnh lệnh đến 85% chỉ sau lần dạy đầu tiên.

Chó Bernese Mountain Dog được huấn luyện để làm nhiệm vụ gì?

Chó được huấn luyện làm nhiệm vụ gì
Chó được huấn luyện làm nhiệm vụ gì?

Với những tính cách ưu tú cộng với thân hình lực lưỡng, to con, giống chó Bernese có nhiệm vụ chính là chăn nuôi, bảo vệ gia súc hoặc kéo xe ở vùng núi tuyết. Có một thời gian, các chú chó này được sử dụng trong chiến tranh tại Harrisburg. Sự bình tĩnh của chó Bernese rất thích hợp để giao cho công việc kéo xe nhỏ. Tuy nhiên, nếu được đào tạo bài bản thì các bạn ấy cũng có thể kéo xe cho trẻ nhỏ hoặc kéo các giỏ hàng cho những bà nội trợ.

Cách chọn chó Bernese Mountain Dog giống tốt

Các chú chó Tam Sắc khỏe mạnh sẽ có một bộ lông dài và đều, lông có ba màu rõ ràng rất nổi bật. Các bạn ấy hoạt động khéo léo, linh hoạt. Cơ thể có kích thước khá lớn và cân đối, bốn chân vững chãi.

Tỷ lệ cơ thể của chó Bernese

 • Tỷ lệ chiều cao so với độ sâu của ngực là 2:1
 • Tỷ lệ chiều cao so với chiều dài thân là 9:10

Phần đầu của chó lớn trung bình, hài hòa với kích thước cơ thể. Phần hộp sọ của Bernese nếu nhìn từ phía trước sẽ thấy đường rẽ đôi ở trán rất rõ. Khi quan sát kỹ Bernese, bạn cũng sẽ thấy có điểm gấp ở phần giữa mặt và mõm tuy không quá rõ ràng.

Phần đầu của chó Tam Sắc

Phần đầu của chó
Phần đầu của chó

Phần mặt và mũi của chó Tam Sắc rất đẹp. Mũi đen bóng và mõm to có chiều dài trung bình. Sống mũi của Bernese rất thẳng, môi khép chặt, không bị hở răng. Giống chó cảnh này sở hữu một bộ hàm cực chắc khỏe, hàm răng trắng, sắc nhọn. Khi cắn, vết răng để lại có hình cắt kéo hoặc cong như càng cua. Mắt chó Tam Sắc màu đen hoặc nâu đen, hình hạnh nhân. Mi mắt luôn khép chặt. Mắt không quá lồi cũng không quá sâu. Đôi tai hình tam giác, kích thước trung bình và luôn rủ xuống hai bên.

Một chú chó Bernese Mountain Dog dáng đẹp là như thế nào?

Chó Tam Sắc dáng đẹp
Chó Tam Sắc dáng đẹp

Dựa vào các tiêu chuẩn được đặt ở đối với ngoại hình của Bernese Mountain Dog thì một chú chó dáng đẹp phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đường dọc sống lưng từ cổ đến vai cong một cách hài hòa
 • Lưng thẳng và chắc, nằm ngang
 • Xương bả vai dài và to khỏe, xương hơi xiên một chút kết hợp với xương cẳng làm nên một góc không quá tù. Vai sát lồng ngực, trông rất khỏe mạnh và lực lưỡng.
 • Phần ngực rộng và sâu đến tận khuỷu chân trước. Bộ ức phát triển thấy rõ. Lồng ngực hình ôvan. Các chú chó càng có lồng ngực kéo dài về sau thì càng đẹp
 • Phần bụng và đường viền ở bụng có dáng thon từ ngực đến chân sau
 • Hông rộng, nếu nhìn từ trên xuống thì thấy hông nhỏ hơn lồng ngực một chút.
 • Mông thon gọn, có dáng hơi lượn tròn
 • Đuôi hơi xù, khá dài. Trong trạng thái nghỉ ngơi thì đuôi chó hay buông thõng xuống. Lúc vận động sẽ vung cao ngang lưng hoặc cao hơn một chút.
 • Tứ chi phát triển vững chãi. Hai chân trước thẳng và song song với nhau. Bàn chân tròn, ngón chân hơi cong. Hai chân sau không quá gần nhau và bàn chân thì không tròn bằng bàn chân trước.
 • Bắp đùi to và dài, săn chắc. Phần đùi trên cong.
 • Cẳng trên của chó dài và nằm xiên
 • Khuỷu chân Bernese Mountain Dog rất gọn gàng, trong bị thò ra hay thụt vào
 • Ống chân rất thẳng
 • Cổ chân hơi hướng ra phía trước, thẳng với ổng chân
 • Khớp cổ chân chắc chắn và tạo góc rất rõ rệt, khi đứng thì vuông góc.

Dáng chạy của Bernese Mountain Dog

Các chú chó Bernese Mountain Dog có hai dáng chạy chủ yếu là chạy dại và chạy nước kiệu.

 • Dáng chạy dại: Bước chạy nhẹ nhàng và hướng về phía trước, chân sau có lực đẩy. Cún chạy dáng này rất cân bằng và trông khỏe khoắn.
 • Dáng chạy nước kiệu: Cún chạy bước theo một đường thẳng để tiến về phía trước.

Màu lông

Màu lông của chó Tam Sắc
Màu lông của chó Tam Sắc

Chó Tam Sắc có bộ lông thẳng hoặc hơi gợn sóng. Lông dài và bóng mượt. Các sọc lông có màu trắng tuyền mọc đối xứng trên đầu và lan từ trán xuống sống mũi. Dải lông trắng trước ngực có vùng rộng vừa phải, chạy từ cổ tới ngực và không bị ngắt quãng.

Những chú chó Bernese có vệt màu trắng ở bàn chân hoặc ở chóp đuôi rất được yêu thích và săn đón. Nhưng nếu Bernese có vệt trắng ở gáy hoặc ở hậu môn sẽ không được đánh giá cao bằng.

Kích thước tiêu chuẩn của chó Tam Sắc

 • Chiều cao của chó đực: 66-68cm
 • Chiều cao của chó cái: 60-63cm

Chiều cao này được tính từ chân tới vai.

Giá chó Bernese trên thế giới hiện nay

Giá chó Tam Sắc
Giá chó Tam Sắc

Nếu là một người yêu thích dòng chó Bernese và muốn rinh 1 em về nuôi thì điều bạn đang quan tâm chắc chắn là giá của dòng chó này. Hiện nay, giá của các chú chó Tam Sắc thuộc hàng đắt nhất nhì trên thế giới. Đây là điều dễ hiểu bởi các chú chó này vừa đẹp về ngoại hình, vừa thân thiện dễ gần, lại cực kỳ thông minh và ưu tú. Bạn có tên không khi đã có lúc, giá chó Tam Sắc lên tới khoảng 2500 USD!

Về cơ bản thì giá của Bernese có sự thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, chó Tam Sắc được rao bán tại Việt Nam thường có giá từ 10-15 triệu đồng. Với các chú chó có gia thế khủng thì mức giá sẽ cao hơn.

Lưu ý khi chăm sóc chó Tam Sắc

Để chú chó phát triển toàn diện, đầy đủ và khỏe mạnh thì chế độ chăm sóc các bạn ấy phải được lưu tâm. Cụ thể như sau:

Chế độ vận động

Chế độ vận động của chó
Chế độ vận động của chó

Bernese thuộc dòng chó có kích thước khá to nên chúng đòi hỏi khối lượng vận động rất lớn. Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên dẫn chúng đi dạo, cho các em ấy ra ngoài vận động để rèn luyện sức khỏe. Như vậy, năng lượng trong cơ thể cún mới được giải phóng, tránh chú chó bị ức chế về tâm lý. Để Bernese được vận động thường xuyên và thoải mái nhất thì nên nuôi các bạn ấy trong nhà có sân vườn.

Chế độ dinh dưỡng của chó Tam Sắc

Chế độ dinh dưỡng của chó
Chế độ dinh dưỡng của chó

Chó Tam Sắc không hề kén ăn. Bạn chỉ cần cân đối lượng thức ăn cho chó sao cho hợp lý là được. Hãy chú ý bổ sung canxi, những thực phẩm giàu canxi để cún có bộ xương chắc khỏe hơn. Các nguồn chất dinh dưỡng cần thiết gồm có:

 • Đạm chiếm 70%: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, nội tạng động vật, trứng, cá,…
 • Ngũ cốc chiếm 15%: cơm, các loại hạt ngũ cốc đã được nấu chín.
 • Sản phẩm sữa lên men chiếm 10%
 • Rau củ quả chiếm 5%

Chú ý cho cún uống nước thường xuyên, đặc biệt là những ngày trời nắng nóng.

Lưu ý khi chải lông

Lưu ý khi chải lông cho chó
Lưu ý khi chải lông cho chó Bernese

Chó Tam Sắc có bộ lông dày để giữ nhiệt tốt do có nguồn gốc ở xứ sở băng giá. Chính vì thế mà việc chăm sóc bộ lông cho các bạn ấy phải được chú trọng. Đặc biệt là khi bạn nuôi Bernese tại Việt Nam – nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Bạn cần chải lông cho cún bằng lược thưa để loại bớt lông rụng. Mỗi tuần chải lông 1-2 lần là đủ. Về mùa hè phải cắt tỉa lông để chó được thoáng mát, dễ giải phóng nhiệt, tránh cún bị sốc nhiệt vì bộ lông quá “ấm”.

Các bệnh thường gặp

Các bệnh thường gặp
Các bệnh thường gặp

Chó Tam Sắc không có các bệnh di truyền, cơ thể cũng rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, vào một số thời điểm, chó có thể bị vi khuẩn tấn công và gặp các vấn đề về sức khỏe. Các bệnh thường gặp ở chó Bernese là dị ứng, thoái hóa, hẹp động mạch chủ, teo võng mạc, suy giáp, đục thủy tinh thể,… Để phòng tránh và phát hiện bệnh kịp thời, bạn nên cho cún đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về giống chó Tam Sắc. Nói tóm lại, đây là một giống chó tốt, vừa có ngoại hình lại có những phẩm chất ưu việt. Nếu bạn muốn sở hữu một chú cún Bernese siêu lớn, siêu yêu và siêu thông mình thì hãy nhanh tay đặt hàng tại https://chomeocanh.com.

 • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, quận 7, Tphcm
 • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *