Quốc khuyển Nhật Bản

Tiêu chuẩn Nihon-ken được chính thức xác lập vào năm 1934 bởi Nihon-ken Hozonkai. Đây là một tổ chức cộng đồng của Nhật Bản, nó chịu trách nhiệm việc bảo tồn và duy trì các giống chó quốc khuyển của Nhật Bản (giống chó bản địa Nhật). Trong nhóm này gồm có một số cái tên tiêu biểu như: Shiba Inu, Kishu Ken, Shikoku Ken, Hokkaido Ken,… Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết với Chomeocanh.com về thân thế và cũng như đặc điểm của từng giống chó Quốc khuyển Nhật Bản này nhé!

Giống chó Akita Inu

Akita Inu - Giống chó đứng đầu danh sách Quốc Khuyển Nhật Bản
Akita Inu – Giống chó đứng đầu danh sách Quốc Khuyển Nhật Bản

Nhắc đến quốc khuyển của Nhật Bản, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến chó Akita. Vậy giống chó cảnh này có những đặc điểm gì nổi bật?

Nguồn gốc 

Chắc chắn  bạn đã từng nghe về câu chuyện của chú chó trung thành Hachiko phải không, tại trung tâm khu Shibuya ở Nhật Bản, các bạn sẽ được nhìn thấy bức tượng của chú chó này. Được biết đến là loài chó có phẩm chất cao quý và đức tính, Hachiko thuộc giống chó Akita Inu là một giống chó lâu đời nhất tại Nhật Bản..

Thông qua các dấu vết còn sót lại, nhiều chuyên gia cho rằng cún Akita đã xuất hiện từ hai thiên niên kỷ trước. Chúng có ngôn ngữ và suy nghĩ độc lập, luôn trung thành và tôn thờ chủ nhân của mình một cách tuyệt đối. Ngoài ra, Akita cũng sống rất tình cảm.

Đặc điểm nổi bật của cún Akita Inu

Điểm nổi bật ở chú chó Akita là chúng sở hữu khuôn mặt đặc biệt dễ mến và đáng yêu, tỷ lệ thân hình rất cân đối. Màu lông phổ biến nhất của cún Akita Inu Nhật Bản là màu mè, đỏ, vện, trắng tinh hoặc nâu vằng,.. và luôn có một dấu vết urajiro, hay người thường gọi là vệt màu kem trắng ở trên ngực, vùng má và vùng đuôi.

Bình thường khi một chú Akita đã trưởng thành có cân nặng nằm trong khoảng từ 32 – 45kg, chiều cao đạt 61 – 71 cm.

Cún Hokkaido Inu

Hình ảnh một chú chó Hokkaido Nhật Bản với màu trắng đặc trưng (nguồn: photobucket.com)
Hình ảnh một chú chó Hokkaido Nhật Bản với màu trắng đặc trưng (nguồn: photobucket.com)

Giống chó quốc khuyển của Nhật tiếp theo mà Chomeocanh.com muốn giới thiệu đến các bạn đó là Hokkaido Inu.

Nguồn gốc

Hokkaido Inu hay Hokkaido Ken đều là một, đều thuộc giống chó Akita Inu. Giống như tên gọi của chúng, Hokkaido – đây là môi trường sống của loài cún này, nằm ở phía cực Bắc của Nhật Bản, một vùng đất có thời tiết khắc nghiệt, chính vì vậy mà lớp lông của cún Hokkaido Inu rất dày hơn, đôi tai nhỏ và bàn chân lớn nên chúng có khả năng chịu lạnh tốt.

Đặc tính nổi bật của Hokkaido Inu

Nói về Hokkaido Inu là phải nhắc đến sư thông minh, tận tụy và mạnh mẽ. Chúng được huấn luyện để trở thành những con chó săn mồi như lợn rừng và có thể là những con mồi to lớn như gấu. 

Cún Hokkaido Inu cũng được xem là một giống chó rất trung thành và mạnh mẽ, đôi khi chúng còn biết tỏ ra hung dữ với những chú chó khác. Sống rất tình cảm với chủ nhân mình và rất thích được vuốt ve và chiều chuộng. Một chú chó Hokkaido Inu khi đã trưởng thành thì cân nặng dao động khoảng 20kg, chiều cao tầm 46 – 52 cm.

Kai Ken là giống chó như thế nào?

Kai Ken tại sao được gọi là một trong những giống chó quốc khuyển của Nhật Bản?

Nguồn gốc của Kai Ken

Kai Ken gây ấn tượng với mọi người bởi bộ lông vằn vện và được đặt cho một cái tên là “chó hổ”. Đây là giống chó rất đặc biệt nhất tại Nhật Bản.

Đặc điểm

Mục đích lai tạo chó Kai Ken để trở thành những kẻ săn mồi,  bao gồm nai, lợn rừng và gà. Sinh sống từ các vùng núi ở Nhật Bản, do đó sự tiến hóa của chúng rất nhanh nên cơ bắp phát triển tốt và mạnh mẽ. Cún Kai Ken học hỏi nhanh, cực kỳ thông minh và xu hướng khá độc lập và cũng thích làm hài lòng chủ của mình.

Ngoại hình chó Kai Ken khá nhỏ, cân nặng đối với những con đã trưởng thành rơi vào khoảng 4 – 9kg, chiều cao tầm 33 – 43 cm.

Kishu Ken có đặc điểm gì?

Giống cún Kishu Ken có nguồn gốc và đặc điểm gì ấn tượng? Tại sao nó được liệt vào danh sách một trong giống chó quốc khuyển của Nhật Bản?

Xuất thân của chó Kishu Ken 

Một giống chó săn khác tại Nhật Bản, ở xứ Phù Tang chúng được mệnh danh là một hậu duệ của tất cả loài sói. Kishu Ken là tên của giống chó này, hiện nay giống loài này khá hiếm ở Nhật Bản.

Đặc điểm nổi bật của giống chó này là gì?

Về tập tính, Kishu Ken rất dũng mãnh, sống độc lập và rất thông minh, nhưng tính khí thì hơi bốc đồng hơn so với các giống chó Nhật khác. Là giống chó săn nên bản năng săn mồi tự nhiên mạnh mẽ, đó là vì sao người ta tránh để Kishu Ken ở một mình hay bỏ rơi chúng một mình với những vật nuôi nhỏ hơn khác. Kishu Ken rất thích vận động ở ngoài trời.

Khi đến tuổi trưởng thành, Kishu Ken cao khoảng 43 đến 55 cm, cân nặng khoảng 14 đến 27kg.

Kishu Ken

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giống chó quốc khuyển của Nhật Bản, mà điển hình là giống chó Akita Inu. Chomeocanh.com sẽ luôn là người bạn đồng hành trên con đường nuôi dưỡng thú cứng của các bạn Sen. Nếu có điều gì thắc mắc trong quá trình chăm sóc thì hãy gọi ngay đến Hotline của Chomeocanh.com, chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ và  tư vấn cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *