Cách huấn luyện chó Alaska

Chó Alaska với bề ngoài to lớn. Như một chú sói hung dữ nhưng lại là một chú chó hiền lành, thân thiện. Tuy Alaska khá thông minh nhưng để huấn luyện chúng nghe lời thì không dễ dàng một chút nào. Vì vậy bài viết này Chomeocanh.com xin chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện chó Alaska cơ bản cực đơn giản.

Kinh nghiệm huấn luyện chó Alaska cơ bản cực đơn giản
Kinh nghiệm huấn luyện chó Alaska cơ bản cực đơn giản

Về chó Alaska

Từ hàng ngàn năm trước chó Alaska đã có chuyến đi dài đến bang Alaska của hợp chủng quốc Hoa Kỳ và được bộ lạc Malamute thuần hóa.

Giống chó có nguồn gốc cổ xưa này được lai tạo nên để kéo xe trượt tuyết. Vì là một chú chó lao động và kéo xe. Alaska có một cơ thể khỏe mạnh và sức bền cao.

Trong những năm gần đây, giống chó Alaska dần trở thành một giống chó cảnh trong mỗi gia đình. Giống chó Alaska này với sự to lớn ở dáng vẻ bên ngoài và tính cách điềm đạm, nhẹ nhàng đã làm mọi người yêu thích ngay đầu gặp.

Những điều không thể bỏ qua khi huấn luyện chó Alaska

Hiểu rõ tính cách chú chó Alaska của bạn

Cũng như nhiều dòng chó khác, giống chó Alaska luôn hành động theo bản năng của mình. Chúng luôn có cách nhìn nhận độc lập với cuộc sống. Để huấn luyện được chó Alaska bạn cần nắm rõ tập tính và bản năng của chúng. Từ đó phát huy những thế mạnh của giống chó này. Bạn cần xác định rõ mục tiêu huấn luyện ngay từ đầu. Cho chúng phát triển theo theo hướng mà bạn muốn.

Trước khi huấn luyện chó Alaska. Bạn cần xây dựng nên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau giữa chủ với chó. Trong quá trình huấn luyện chó nếu nó không nghe. Thay vì la mắng, ngược đãi nó, ta cần thời gian cho chó hiểu được bài học. Hãy tạo cho chúng niềm tin về chủ nhân. Từ đó chúng sẽ tôn trọng  và nghe theo sự huấn luyện của bạn.

Để huấn luyện Alaska bạn cần phải hiểu rõ chú chó của mình
Để huấn luyện Alaska bạn cần phải hiểu rõ chú chó của mình

Sự kiên nhẫn là điều không thể thiếu khi huấn luyện chó alaska

Không như con người chúng ta, huấn luyện chó bao giờ cũng cần đến sự kiên nhẫn. Dù cho có nắm bao nhiêu kiến thức, cách huấn luyện thì chú chó Alaska cũng sẽ không thể làm theo lệnh của bạn ngay tức khắc. Thay vì ép chúng phải thực hành ngay, bạn nên kiên nhẫn chậm rãi hướng dẫn chúng từng ngày. Có những chú chó tiếp thu nhanh nhưng số khác có thể chậm hơn. Nên bạn cần kiên nhẫn với chú cún cưng của mình.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên lặp lại các bài học ngay cả khi chúng đã thực hiện như bạn mong muốn. Mỗi ngày hãy dành ra tối thiểu 30 phút để vừa chơi vừa ôn lại bài học cho chó cưng. Như thế sẽ khiến chúng nhớ lâu hơn và dần trở thành thói quen. Khi ấy chỉ cần nghe hoặc nhìn một lệnh chúng sẽ ngay lập tức làm theo chứ không chần chừ như khi bạn mới dậy.

Cũng như bao giống chó khác, bạn cần kiên nhẫn với chú Alaska của mình vì đâu phải cứ dạy là chúng hiểu ngay đâu
Cũng như bao giống chó khác, bạn cần kiên nhẫn với chú Alaska của mình vì đâu phải cứ dạy là chúng hiểu ngay đâu

Khen thưởng và kỷ luật khi huấn luyện chó alaska

Ta nên biết khen thưởng mỗi khi chú chó Alaska của bạn hiểu và làm theo bài học. Hãy thưởng cho chúng bằng một lời khen ngợi kèm theo đồ ăn thưởng, hay một cái xoa đầu, vuốt ve âu yếm.    

Tuy vậy ta cần giữ cho chú chó có một kỷ luật tốt. Nếu chú chó làm sai, hãy luôn áp dụng biện pháp kỉ luật cho chúng không tái phạm nữa. Nhưng hãy chọn mức kỉ luật nhẹ nhàng. Không nên quá bạo lực vì có thể sẽ làm tổn hại đến cún cưng của mình bạn nhé.

Cũng như con người, việc khen thưởng và kỉ luật đối với chó Alaska cũng rất quan trọng
Cũng như con người, việc khen thưởng và kỉ luật đối với chó Alaska cũng rất quan trọng

Cách huấn luyện cơ bản cho chó Alaska

Không như vài giống chó khác, Alaska có tính bầy đàn cao. Vì vậy bạn phải tách chúng ra từ nhỏ để chăm sóc cũng như huấn luyện. Huấn luyện chó Alaska khá dễ dàng vì bản tính nghe lời, siêng năng có sẵn của chúng.

Đầu tiên ta có thể dễ dàng dạy những bài cơ bản như ngồi, nằm, trườn, lăn, bò… Sau mỗi lần chó cưng của bạn thực hiện thành công, bạn hãy khen thưởng cho chúng bằng đồ ăn hay cái xoa đầu, cái ôm âu yếm.

Vào những thời gian rảnh, bạn nên cho chú chó Alaska của mình chạy bộ để sức khỏe được dẻo dai hơn. Giống chó này khi với chủ thì có thể rất điềm đạm nhưng khi một mình chúng lại khá tăng động. Chúng rất dễ cào xé cắn phá đồ đạc xung quanh. Chính vì vậy bạn nên có hình thức kỉ luật nhẹ nhàng mỗi khi chúng quậy.

Hãy dành cho chó Alaska những cử chỉ thân mật âu yếm khi chúng học tốt nhưng cũng đừng quên những biện pháp kỉ luật nếu chúng vi phạm nhé
Hãy dành cho chó Alaska những cử chỉ thân mật âu yếm khi chúng học tốt nhưng cũng đừng quên những biện pháp kỉ luật nếu chúng vi phạm nhé

Huấn luyện chó Alaska nói riêng và bất cứ giống chó nào nói chung. Là một việc không hề khó nếu bạn có tình yêu với chúng, sự kiên trì nhẫn nại. Chỉ cần bạn nắm được các tập tính, bản năng của chúng. Luôn dành thời gian để chăm sóc chó Alaska cũng như dạy dỗ thì chắc chắn chúng sẽ trở thành một người bạn trung thành, một thành viên không thể thiếu trong gia đình.

Huấn luyện thật tốt cho chú chó Alaska để chúng trở nên thông minh tự tin hơn
Huấn luyện thật tốt cho chú chó Alaska để chúng trở nên thông minh tự tin hơn

Lời kết

Hy vọng sau bài viết trên với những kinh nghiệm huấn luyện chó Alaska sẽ giúp bạn có một chú chó đáng yêu và vâng lời. Hãy đến với trang trại Chomeocanh.com để mang về cho mình những chú chó Alaska bụ bẫm, khỏe mạnh, nguồn gốc rõ ràng.

1 những suy nghĩ trên “Cách huấn luyện chó Alaska

  1. Minh thuận nói:

    Chào anh! Em được người thân tặng cho 1 con alaska cái đã trưởng thành.nay đã 5 tuổi,nhưng vì điều kiện bạn em ko nuôi dc nữa nên mới tặng cho em.nhưng hiện tại chỉ nhốt trong phòng ,cho ăn uống và đi vs thôi.vì trc đó chủ của nó cũng nhốt y như vậy.và nó cứ lầm lì ko năng động như những con khác,cho em hỏi có phải là chủ trc nhốt trong phòng hoài nên nó bị trầm cảm ko ạ? Và cho em hỏi thêm là có cách nào huấn luyện cho chó năng động và hoà đồng hơn ko?hay là bên trung tâm mình có nhận huấn luyện cho bé dc ko ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *