Chó lai

Đã có một cuộc tranh cãi rất lâu về trước giữa những người yêu chó và các chuyên gia về vấn đề nên chọn nuôi một con chó lai so với một con chó con thuần chủng. Vậy theo quan điểm của bạn như thế nào? Cùng Chomeocanh.com làm sáng tỏ vấn đề này ngay bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải phân vân giữa Chó Lai và chó thuần chủng?

Dù là chó lai hay thuần chủng thì những chú chó đều là động vật đáng yêu và là bạn đồng hành đáng quý.

Poodle thuần chủng màu vàng mơ tại Chomeocanh.com
Poodle thuần chủng màu vàng mơ tại Chomeocanh.com

Quan điểm những người thích chó lai

Một số người tin rằng có nhiều lợi ích khi nhận nuôi một con chó lai và bảo rằng một con lai có tính cách tốt hơn và có thể dễ dàng thích nghi với ngôi nhà mới của nó. Hơn thế nữa là những con chó lai tạp được bán với giá thấp hơn so với những con chó thuần chủng.

Tất nhiên, trong một số trường hợp, giá của một giống chó lai có thể cao hơn, tùy thuộc vào việc các giống chó cụ thể được cố tình lai tạo để tạo ra một giống chó mới (chẳng hạn như Puggles – Pug + Beagle). Nhưng nói chung, những con chó giống hỗn hợp được bán với giá chi phí rất hợp lý. Một con chó con lai giữa các giống chó thường có lợi thế là ít có khả năng mắc các bệnh bẩm sinh di truyền, vì quá trình giao phối tự nhiên sẽ loại bỏ các gen khiếm khuyết. Đây là một sự thật nói chung.

Nếu tìm hiểu kỹ qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng phân biệt đâu là chó Poodle đẹp thuần chủng, đâu là chó lai tạp, giá rẻ.
Nếu tìm hiểu kỹ, bạn có thể dễ dàng phân biệt đâu là chó đẹp thuần chủng, đâu là chó lai tạp, giá rẻ.

Quan điểm của những người yêu chó thuần chủng

Tuy nhiên, có nhiều người đam mê chó cảnh không đồng ý với việc các giống chó lai là sự lựa chọn tốt nhất cho một con vật cưng. Một số người tin rằng việc nhận một con chó con lai tạp là một rủi ro lớn vì bạn không thể hoàn toàn chắc chắn về sự kết hợp chính xác của các giống chó đời trước. Ví dụ, rất khó để biết liệu con chó con sẽ phát triển thành một con chó nhỏ hay lớn. Chú chó con nhỏ mà bạn nhận nuôi với hy vọng nó vẫn còn nhỏ hoặc chỉ phát triển đến mức trung bình có thể phát triển thành một con chó to lớn mà bạn không có khả năng làm nơi ở. Có khả năng bạn sẽ chọn một chú chó hoàn toàn không phù hợp với mình, nhưng khi bạn nhận ra điều đó thì đã quá muộn.

Chó Phốc Sóc thuần chủng 2 tháng tuổi màu vàng bán tại Chomeocanh.com
Chó Phốc Sóc thuần chủng 2 tháng tuổi màu vàng bán tại Chomeocanh.com

Đối với những nhà lai tạo chó con thuần chủng, họ có lợi thế là có thể nói cho những người chủ tương lai biết những gì họ có thể mong đợi về kích thước, hành vi và sức khỏe. Các nhà lai tạo có trách nhiệm kết hợp cẩn thận các cặp lai tạo tương lai dựa trên sự phù hợp về tính khí và thể chất.

Trong một số trường hợp, một nhà lai tạo thậm chí sẽ đi xa đến mức phải ghép những con chó của họ theo kết quả xét nghiệm di truyền của họ, để việc ghép đôi không dẫn đến việc chó con mắc bệnh tiềm ẩn gây ra gen từ cả bố và mẹ. Điều này làm tăng cơ hội để con chó con của bạn phát triển thành một con chó khỏe mạnh, thông minh và ngoan ngoãn. Một số nhà lai tạo cũng sẽ bao gồm sự đảm bảo về sức khỏe lâu dài và tính khí của chó con của họ, trong trường hợp một biến số di truyền không xác định tự biểu hiện sau này. (Không phải tất cả các nhà lai tạo đều đảm bảo cho chó con của họ).

Mặt khác, có rất nhiều người yêu chó dành cho những con chó lai tạp. Họ cảm thấy rằng các giống chó hỗn hợp ít có khả năng thể hiện kết quả của quá trình lai tạo, chẳng hạn như các vấn đề về tính khí, trí thông minh và sức khỏe. Điều này nói chung là đúng, nhưng là một giống chó hỗn hợp không phải là một sự đảm bảo cho sức khỏe vượt trội. Đôi khi có những trường hợp một con chó con lai tạp được sinh ra với các đặc điểm di truyền tiêu cực của các giống nó là hậu duệ của nó.

Tính cách chó thuần chủng hay cho lai sẽ hợp với bạn?

Với công nghệ ngày nay, bạn có thể dễ dàng thực hiện nghiên cứu về hành vi và đặc điểm thể chất của một giống chó cụ thể mà bạn quan tâm. Bằng cách này, bạn sẽ có ý tưởng tốt về những gì sẽ xảy ra khi con chó con của bạn lớn lên và xác định tốt hơn nếu nó sẽ một trận đấu tốt cho bạn. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một nhà lai tạo, thì việc chọn một con thuần chủng và rất chăm chỉ trong việc chọn con giống mà bạn mua sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Cho dù bạn muốn một con chó điềm tĩnh, thoải mái hay một con chó năng lượng cao, quyết định có thể dễ dàng hơn bằng cách tìm kiếm một giống chó cụ thể với những phẩm chất đó.

Bạn có thể lựa chọn giống chó phù hợp với sở thích và kinh tế của mình
Bạn có thể lựa chọn giống chó phù hợp với sở thích và kinh tế của mình

Cuối cùng, nếu bạn chỉ đơn giản là đang tìm kiếm một người bạn đồng hành, một con vật cưng sẽ hết lòng vì bạn, thì việc bạn chọn một chú chó thuần chủng hay lai tạp sẽ không thành vấn đề. Chỉ riêng giống không quyết định kết quả cuối cùng. Ngoài ra, nếu bạn muốn có một chú chó để huấn luyện và thi đấu, các hoạt động này không chỉ giới hạn trong các hiệp hội thuần chủng. Có nhiều tổ chức lai tạo khác nhau đăng ký đặc biệt như ở Chomeocanh.com cho những con chó thuộc dòng giống hỗn hợp để tham gia các cuộc thi về khả năng nghe lời và sự nhanh nhẹn.

Mặc dù chó thuần chủng có nhiều ưu điểm và nổi trội hơn con lai nhưng cuối cùng, việc cún cưng của bạn trở nên như thế nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn nuôi dạy cún. Với sự hướng dẫn vững chắc và đầy yêu thương của một người chủ tận tâm, hầu như bất kỳ loại chó nào cũng sẽ phát triển thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy và yêu thương.

Tóm lại thông qua bài viết này Chomeocanh.com muốn nhắn nhủ bạn nên sáng suốt trong việc có nên chọn giống chó Lai hay thuần chủng, tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu thích hợp cho bản thân nhé. Còn có thắc mắc về vấn đề gì nhanh nhanh gọi ngay cho Chomeocanh.com qua số điện thoại hoặc nhắn vào Zalo để Chomeocanh.com tư vấn 24/7 cho các khách yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *