Cách huấn luyện chó Husky

Chó Husky vốn là hậu duệ của một dòng sói Bắc Cực. Dù đã được con người thuần hóa nhưng bản tính hoang dã của loài sói vẫn phảng phất đâu đó trong người Husky. Nhưng nếu bạn dạy dỗ ngay từ nhỏ, theo đúng phương pháp thì những chú Husky ngáo sẽ cực kỳ trung thành, biết nghe lời. Ngược lại, nếu không dạy bảo đến nơi đến chốn, cún dễ trở nên ương bướng, khó bảo. Cách huấn luyện chó Husky không giống như cách huấn luyện chó Golden hay các giống chó khác.

Vậy huấn luyện Husky có khó không? Câu trả lời không quá khó nếu bạn yêu thương cún thực sự. Đồng thời, áp dụng đúng phương pháp huấn luyện. Những bật mí sau đây của Chomeocanh.com hy vọng có thể giúp bạn dạy dỗ em Husky nhà mình hiệu quả hơn.

1. Tại sao cần phải huấn luyện chó Husky?

Husky Sibir đứng thứ 45 trong danh sách những giống chó thông minh nhất thế giới hiện nay. Nhưng không vì thế mà bạn được bỏ qua việc huấn luyện chó những “đại ngáo” này ngay từ nhỏ. Bởi bản năng hoang dã của loài sói vẫn còn tồn trong người Husky. Nếu không dạy dỗ ngay từ nhỏ, cún dễ hình thành bản tính ương bướng, khó bảo, chỉ thích làm theo ý mình. Thậm chí còn có thể vô tình gây ra nguy hiểm cho những vật nuôi trong nhà và cả với người xung quanh.

Cần huấn luyện chó Husky ngay từ nhỏ 
Cần huấn luyện chó Husky ngay từ nhỏ

Bạn đừng bao giờ coi thường huấn luyện cho những chú chó Husky ngay từ nhỏ. Bởi cũng giống như những đứa trẻ, muốn cún ngoan ngoãn thì cần uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ. Bạn hãy bắt đầu dạy cho cún những bài học cơ bản nhất như ăn ngủ đúng chỗ, không sủa bậy, đi vệ sinh đúng nơi quy định. Sau đó hãy dạy cún những bài học nâng cao hơn.

Chẳng hạn như không ăn thức ăn của người lạ, đánh hơi rồi tìm đồ vật, thực hiện theo các mệnh lệnh của chủ nhân, bảo vệ mục tiêu,.. Những bài học này không đòi tư duy quá cao của cún nhưng lại cần sự kiên trì từ người hướng dẫn.

Ngoài ra, nếu không đủ thời gian và kiên nhẫn, bạn hãy đưa cún đến cho trại huấn luyện chó Husky. Tại đây, cún sẽ được dạy dỗ bởi những huấn luyện vì có chuyên môn. Khi cún theo học tại những trại huấn luyện này, cún phải dần đi vào kỷ luật hơn. Các thói quen xấu của cún khi ở nhà sẽ không được chấp nhận tại đây. Mặc dù đôi lúc, các nhân viên ở trại huấn luyện có thể dùng đến đòn roi. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi họ biết phải làm thế nào để răn đe cún nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của cún.

Giá huấn luyện chó Husky tại mỗi cơ sở phụ thuộc vào thời gian của từng khóa học. Nhưng đều đảm bảo cún được chăm sóc tốt, bạn nên chọn những trại huấn luyện uy tín.

2. Huấn luyện Husky biết nghe lời

Để huấn luyện cho chó Husky biết nghe lời, việc đầu tiên bạn cần làm là tách cún ra khỏi bầy đàn. Bởi Husky có bản tính bầy đàn rất cao. Trường hợp bạn nuôi từ 2 chú cún Husky trở nên, chúng sẽ có bạn chơi đùa. Nhưng nhiều khi, chúng lại hợp lại để chống lại những mệnh lệnh của bạn. Khi đó, việc huấn luyện vừa mất công lại vừa mất thời gian. Vậy nên, nguyên tắc đầu tiên khi áp dụng cách huấn luyện chó Husky con là phải tách riêng từng cá thể ra.

Ngoài ra, để chó Husky biết nghe lời, bạn nên bắt đầu dạy cún từ các bài dễ nhất rồi mới đến nâng cao. Những bài học như nằm, ngồi, đi đứng theo lệnh cần phải cho cún thực hành thường xuyên. Lâu dần sẽ tạo thành phản xạ có điều kiện.

2.1. Cách huấn luyện chó Husky ngồi theo hiệu lệnh

Ngồi theo hiệu lệnh, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để cún nghe lời theo đúng hiệu lệnh thì không phải chuyện dễ. Quy trình huấn luyện cho cún đứng ngồi đúng chỗ cần thực hiện theo các bước sau.

Cách huấn luyện chó Husky ngồi theo đúng hiệu Lệnh 
Cách huấn luyện chó Husky ngồi theo đúng hiệu Lệnh

Bước 1: Sử dụng thức ăn để chiêu dụ

Đầu tiên, bạn hãy dùng loại thức ăn mà cún yêu thích để chiêu dụ cún làm theo mệnh lệnh. Đó có là các loại hạt khô, thịt bò, xương,.. Bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ đồ ăn thôi nhé. Một lượng thức ăn vừa đủ để cún thòm thèm sẽ kích thích sự hứng thú hơn.

Bước 2: Gây cho cún sự chú ý

Khi đã có một lượng thức ăn nhỏ trên tay, bạn hãy tìm cách kích thích chó cún hướng sự chú ý về phía bạn. Bạn có thể đưa đẩy thức ăn trước mặt cún.

Bước 3: Làm cho cún phấn khích hơn

Nếu thấy cún bắt đầu có những biểu hiện vồ vập, bạn lại càng phải giữ thật chặt thức ăn và tiếp đưa đẩy trước mặt cún. Sau đó, bạn hãy từ từ đưa đồ ăn lên cao để cún hướng mắt nhìn theo. Khi cún hướng mắt lên cao cũng đồng nghĩa với việc phần cơ thể phía sau của cún dần hạ thấp xuống.

Bước 4: Bắt đầu hô hiệu lệnh

Khi cún đang tập trung nhìn vào đồ ăn trên tay của bạn thì bạn hãy nhìn thẳng vào mắt cún và hô to “ngồi xuống”. Nếu cún không chịu ngồi, bạn hãy dùng tay kéo cún ngồi xuống bằng được. Khi nào cún chịu ngồi thì mới cho cún ăn.

Bước 5:  Tiếp tục hô hiệu lệnh

Khi thấy cún bắt đầu đứng lên, bạn lại tiếp tục hô to hiệu lệnh “ngồi xuống” và thực hiện tương tự như các bước trước đó. Bạn hãy lặp đi lặp lại bài học này trong vòng 10 đến 15 phút. Kiên trì thực hiện từ 2 đến 3 tuần liên tục để cún hình thành thói quen.

2.2. Cách huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ luôn khiến cho chủ nhân phải tốn nhiều công sức nhất. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định khu vực mà bạn muốn cún đi vệ sinh. Sau đó lập thời gian biểu cho các bữa ăn của cún trong ngày. Lưu ý những bữa ăn này cần sắp xếp vào một khung thời gian cố định nhé. Ví dụ bữa sáng của cún là vào lúc 7 giờ thì ngày nào bạn cũng phải cho cún ăn sáng vào đúng 7 giờ. Các bữa ăn còn cũng cần được sắp xếp cố định chứ không nên cho ăn bừa bãi.

Chó Husky cần huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ nhỏ
Chó Husky cần huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ nhỏ

Công việc tiếp theo của bạn là theo dõi thói quen đi vệ sinh của cún. Bạn cần xác định xem kể từ lúc ăn xong hay ngủ dậy thì bao lâu cún sẽ bắt đầu đi vệ sinh. Khi đã nắm rõ thói quen, thời gian cún đi vệ sinh rồi thì cứ đến đúng giờ đó bạn hãy dắt cún đúng đến nơi cần đi vệ sinh. Việc làm này cần phải thực hiện liên tục hàng ngày. Lâu dần, cún sẽ hình thành một phản xạ có điều kiện. Khi mắc tiểu hay đại tiện, cún lại tự động tìm đến chỗ cần đi vệ sinh.

2.3. Lưu ý khi huấn luyện chó Husky

Khi học huấn luyện chó đúng cách, để cún tiếp thu bài học hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý đến một vài điểm sau:

  • Không nên ép cún thực hiện các bài huấn luyện quá lâu. Trong thời gian đầu, mỗi bài học chỉ nên kéo dài từ 10 đến 15 phút.
  • Không nên lạm dụng việc dùng đồ ăn để chiêu dụ cún. Đồ ăn chiêu dụ chỉ nên sử dụng thường xuyên trong thời gian đầu huấn luyện. Còn về sau khi cún đã quen, bạn hãy hạn chế dùng đồ ăn để chiêu dụ cún nữa. Bởi việc này dễ hình thành thói quen vòi vĩnh của cún.
  • Khi cún làm tốt, bạn hãy khen thưởng bằng hành động xoa đầu hoặc dùng những lời khen có cánh. Vì mấy em Husky cũng chỉ giống như đứa trẻ con, cún thích được khen ngợi và âu yếm.
  • Tuyệt đối không lạm dụng đòn roi hay chửi bới cún. Vì như vậy dễ làm cho cún sợ hãi, không dám đến gần bạn nữa
  • Cần huấn luyện Husky ở nơi yên tĩnh, vắng vẻ.
  • Luôn có dây xích chắc chắn để kiểm soát mọi hành động của cún.

3. Huấn luyện thể lực cho chó Husky

Husky vốn là giống chó lao động. Trước kia, chúng được nuôi để lấy sức kéo. Do đó, Husky rất ưa hoạt động chứ không thích nằm một chỗ. Mỗi ngày, bạn cần cho cún thực hiện các bài vận động để nâng cao thể lực vào buổi sáng và chiều tối.

Huấn luyện thể lực cho chó Husky 
Huấn luyện thể lực cho chó Husky

Vào mỗi buổi sáng, bạn hãy cho chú cún Husky nhà mình chạy bộ theo xe. Hoặc kéo một số vật nặng như lốp xe,tạ,.. Thời gian mỗi bài tập nên kéo dài từ 25 đến 30 phút. Việc luyện tập cần đặc biệt chú trọng khi Husky bước vào giai đoạn dậy thì.

Vào buổi chiều tối, bạn hãy cho cún đi dạo bộ nhẹ nhàng hoặc cho cún chơi trò đuổi bắt. Đặc biệt, giống chó này không thích chơi trò ném đồ vật rồi nhặt lại. Vì thế, tốt nhất bạn không nên tốn thời gian cho cún chơi những trò này.

4. Nguyên tắc cần nhớ khi huấn luyện chó Husky

Huấn luyện chó cảnh Husky nếu muốn hiệu quả cao, bạn cần xác định rõ mục tiêu huấn luyện là gì. Đồng thời, thực hiện thưởng phạt phân minh để cún có động lực học tập.

 Nguyên tắc cần nhớ khi huấn luyện chó Husky 
Nguyên tắc cần nhớ khi huấn luyện chó Husky

4.1. Xác định mục tiêu huấn luyện

Nếu bạn nuôi Husky với mục đích để giữ nhà thì nên huấn luyện cún thiên về những phản xạ có điều kiện. Chẳng hạn như phân biệt người nhà với người lạ, biết tự vệ khi gặp nguy hiểm, biết bảo vệ cho chủ nhân.

Còn nếu Husky để tham gia các cuộc thi show dog, bạn nên ưu tiên cho cún thực hiện các bài tập thiên về thể lực. Đồng thời, bạn cần rèn luyện cho cún tính khéo léo, xử lý tốt các tình huống có trong cuộc thi. Việc huấn luyện Husky tham gia show dog nên thực hiện ở những trung tâm huấn luyện uy tín, có đội ngũ huấn luyện viên của giàu kinh nghiệm.

4.2. Cho Husky thấy sự tôn trọng của bạn

Mặc dù chỉ là con vật nhưng Husky cũng có những cảm xúc vui, buồn, giận hờn, ghen tị,.. Giống như con người chúng ta. Vì thế khi nuôi Husky, bạn hãy coi cún như một thành viên trong gia đình, dành tình yêu thương thực sự cho cún. Hãy cho cún biết rằng mình cũng được tôn trọng và yêu thương từ các thành viên trong gia đình.

Trong quá trình huấn luyện, bạn hãy cố gắng duy trì bầu không khí vui vẻ. Tuyệt đối không nên lạm dụng đòn roi cho dù cún có ương bướng, khó bảo. Mà thay vào đó, bạn hãy từ từ uốn nắn cún.

4.3. Luôn luôn kiên nhẫn

Tính kiên nhẫn là một trong những điều kiện quan trọng nhất để huấn luyện thành công một chú Husky. Đặc biệt là khi giống chó này khá tăng động, thích quậy phá. Chính vì thế, bạn lại càng ngày phải kiên trì hơn. Lần đầu bảo vệ cún không nghe là chuyện rất bình thường. Bạn hãy tiếp tục hướng dẫn cún ở nhiều lần tiếp theo.

Ở những buổi đầu huấn luyện, bạn không nên bắt ép cún mà nên để cho cún thoải mái một chút. Nếu thấy cún chán nản, phản kháng lại thì tốt nhất hãy dừng buổi học lại nhé.

4.4. Lặp lại các lệnh nhiều lần

Nguyên tắc khi huấn luyện tất cả các giống chó là phải lập lại hiệu lệnh nhiều lần. Sự lặp lại này sẽ hình thành thói quen trong bộ não của cún. Khi cũng đã quen bạn chỉ cần hô hiệu lệnh là cún sẽ tự hiểu mình phải làm gì.

4.5. Cần khen thưởng khi Husky làm tốt

Cách tốt nhất để tạo hứng thú học tập cho Husky là khen thưởng khi cún làm tốt. Phần thưởng ở đây có thể là đồ ăn hay đồ chơi mà cún yêu thích. Tuy nhiên, mặt trái của việc khen thưởng bằng đồ ăn hay đồ chơi là dễ tạo cho cún thói quen vòi vĩnh.

Vậy, thay vì khen thưởng bằng hiện vật thì bạn có thể nhẹ nhàng xoa đầu, âu yếm và dành cho cún những lời khen ngợi có cánh. Giống chó Husky khá là thích nên với những hành động nhỏ này, cún sẽ cảm thấy mình quan trọng và được quan tâm hơn.

4.6. Cần xây dựng tính kỷ luật cho Husky

Có thưởng đương nhiên cũng phải có phạt. Nhưng phạt ở đây còn tùy vào mức độ không nghe lời của cún. Nếu cún phạm lỗi nhỏ, bạn có thể bỏ qua khi không thưởng gì cho cún nữa. Nhưng nên cún quá ương bướng, không chịu nghe lời thì lúc này bạn hãy thực hiện những hình phạt nặng hơn. Chẳng hạn như phạt ngồi yên một chỗ, không cho cún ăn đồ ăn yêu thích trong vòng vài ngày, không đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của cún nữa,..

4.7. Nhất quán trong khi huấn luyện

Xuyên suốt quá trình huấn luyện, các câu lệnh mà bạn đưa ra cần phải có sự thống nhất. Các khẩu lệnh phải thật rõ ràng, không đột ngột thay đổi câu lệnh dễ khiến cún bị rối. Mọi lời nói phải đi đôi với hành động để cún biết và làm theo.

Huấn luyện chó Husky đòi hỏi tính nhẫn nại, áp dụng đúng phương pháp với từng cún. Đồng thời, trong quá trình dạy bảo Husky, bạn cần coi cún như một người bạn để cún cảm thấy mình quan trọng và ngoan ngoãn thực hiện theo mệnh lệnh.

Và nếu muốn sở hữu một em ngáo Husky tinh nghịch nhưng đầy dễ thương, bạn hãy lựa chọn các dịch vụ của Chomeocanh.com. Dưới đây là địa chỉ chi tiết các . trại, cửa hàng của Chomeocanh.com mà bạn có thể liên hệ:

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn  khi chia sẻ nha.

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú Husky của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *