Cách huấn luyện chó Doberman

Chó Doberman thường bị nhiều người lầm tưởng là giống chó hung hăng, không nghe lời và khó huấn luyện. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi chú chó này có thể thuần hóa, huấn luyện chó các thói quen tốt. Thay vì lo lắng phải mất nhiều thời gian để rèn luyện tính cách hiền lành cho cún cưng, bạn có thể tham khảo các cách huấn luyện chó Doberman tại nhà mà chúng tôi gợi ý trong bài viết sau đây. Nếu bạn muốn cho cún đi học tại trường hoặc trung tâm, giá huấn luyện chó Doberman bao nhiêu tiền hiện nay. Hãy cùng Chomeocanh.com tham khảo nha.

Chó Doberman hoàn toàn có thể huấn luyện những thói quen tốt, ngoan ngoãn hơn
Chó Doberman hoàn toàn có thể huấn luyện những thói quen tốt, ngoan ngoãn hơn

Chỉ với những cách đơn giản mà an toàn giúp bạn dễ dàng huấn luyện chó Doberman của mình thành chó cưng, ngoan ngoãn và biết nghe lời.

Hiểu chắc những nguyên tắc chung khi huấn luyện chó Doberman tại nhà

Xem tiêu chuẩn giống chó Doberman Pinscher do Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI) ban hành trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Huấn luyện chó Doberman không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên để chú chó cưng thực hiện thuần nhuyễn các thói quen tốt và nghe lời răm rắp cần phải kiên trì. Trước khi thực hiện các cách huấn luyện chó Doberman tại nhà, bạn cần tìm hiểu qua các nguyên tắc cơ bản sau:

Chọn dây dắt phù hợp

 • Bất kể chú chó nào cũng cần có dây dắt riêng và chó Doberman cũng không ngoại lệ. Đối với những chú chó Doberman còn nhỏ tuổi thường chỉ cần loại dây đeo cổ mỏng và đơn giản. Tuy nhiên, khi chú chó cưng của bạn trưởng thành, chúng sẽ to lớn và rất khỏe mạnh. Đây là lúc bạn cần chọn cho cún loại dây dắt phù hợp.
 • Thông thường những bé chó Doberman cái có tính tình dễ kiểm soát hơn so với Doberman đực. Chú chó đực với thân hình lớn, cơ bắp vạm vỡ và tính tình thất thường sẽ làm cho bạn khó dắt hay kiểm soát các hành vi.
 • Để huấn luyện Doberman đực, bạn cần tìm mua loại dây dắt có kích thước lớn, dạng yếm hình yên ngựa. Trong lúc dắt chó cưng đi dạo, bạn nên lưu ý đi gần đầu và điều chỉnh chiều dài dây dắt sao cho phù hợp. Hạn chế kéo căng dây làm cho cún bị đau, hoảng sợ và cún dễ cắn dây do bị khó chịu.
 • Mỗi chú chó Doberman đều cần có thời gian tập làm quen dần với chiếc dây dắt vòng quanh cổ mỗi ngày. Chỉ cần bạn biết cách chọn dây và buộc dây đúng cách mang lại sự thoải mái cho cún. Các loại dây dắt bằng chất liệu da luôn được khuyến khích nên mua cho các chú chó Doberman.
 • Một trong những điều mà bạn cần lưu ý là không nên buộc dây dắt cho chó cưng 24/24 giờ. Chỉ nên buộc để kiểm soát các hành vi và dắt cún ra ngoài đi dạo. Còn khi bạn để cún ở nhà an toàn, nên tháo dây để chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn muốn cún cưng nghe lời nên cần lựa chọn phương pháp huấn luyện khoa học và an toàn.

Tập trung huấn luyện bằng phần thưởng

Chó Doberman Pinscher màu nâu 3 tháng tuổi được nhân giống tại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Bố mẹ nhập khẩu, đầy đủ giấy VKA, Microchip.

 • Bên cạnh việc chọn loại dây dắt tạo sự thoải mái cho cún khi đeo mỗi ngày, một trong những cách huấn luyện chó Doberman rất hiệu quả khác là bạn cần thưởng cho cún. Hãy thưởng cho cún cưng mỗi khi chúng hoàn thành các mệnh lệnh của bạn
 • Mỗi khi chú chó cưng Doberman làm gì tốt hoặc hoàn thành các bước huấn luyện. Bạn chỉ cần vuốt ve, trò chuyện khen ngợi và thưởng thức ăn ngon cho chúng. Đây được coi là cách đơn giản mà hiệu quả nhất, giúp chúng ghi nhớ mỗi lần làm tốt sẽ được thưởng.
 • Nhiều người cho rằng việc trừng phạt, quát tháo hay đánh chó cưng càng làm cho chú chó lo sợ. Thậm chí tìm cách xa lánh, phản ứng thái quá và không nghe lời khi bạn ra các mệnh lệnh.
 • Điều bất ngờ là những chú chó Doberman nhỏ tuổi thường rất háu ăn và ăn rất nhiều. Cho nên, cún cưng của bạn luôn luôn nghe lời chủ để được ăn ngon. Để hạn chế các hành vi tranh giành, cắn xé giữa nhiều chú chó với nhau, bạn nên phân chia đều khi cho ăn. Có thể thay thế thức ăn bằng phần thưởng là đồ chơi dành cho chó.
 • Đối với những chú chó Doberman không nghe lời hoặc phản ứng ngược lại điều bạn mong muốn. Trước hết, bạn cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân vì sao chó cưng của mình lại làm như vậy. Sau đó tìm cách để khắc phục các vấn đề rồi mới huấn luyện.
 • Trong trường hợp bắt buộc phải phạt cún, bạn chỉ cần không cho cún chơi đồ chơi mà chúng yêu thích. Hoặc giảm bớt khẩu phần ăn để quan sát thái độ của chó cưng như thế nào. Cuối cùng bạn chỉ cần tìm ra hướng giải quyết phù hợp với tâm lý của chó cưng.

Trở thành một người chủ mạnh mẽ

Chó Doberman con màu đen 2 tháng tuổi được nhân giống tại . Chomeocanh.com Farm & Petshop khi chưa được cắt tai thẩm mỹ.

 • Những chú chó Doberman thuần chủng vốn có tính cách mạnh mẽ, cuồng nhiệt nên cần được huấn luyện bởi người chủ có kỷ luật. Nếu không sẽ rất khó để bạn thuần phục bản tính hung hăng, cắn phá vô tội vạ của cún. Thậm chí bạn cần phải là người kiên trì, nhẫn nại và không bỏ cuộc trong suốt quá trình áp dụng cách huấn luyện chó Doberman.
 • Làm chủ một chú chó Doberman trưởng thành thường khó hơn so với việc huấn luyện chú chó nhỏ. Khi bạn dành tình yêu thương, quan tâm đến cún thì việc huấn luyện sẽ trở nên đơn giản hơn thay vì đối xử tệ bạc với chúng.
 • Hầu hết những chú chó Doberman đều có cảm xúc, cún cưng của bạn cảm nhận được tình thương mà chủ chúng mang lại. Điều quan trọng nhất là khi chúng hoàn thành các bước huấn luyện, bạn không cần phải khen thưởng quá nhiều. Hãy để chó cưng của bạn cảm nhận được phần thưởng thông qua niềm vui, nụ cười và cử chỉ âu yếm của chủ.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải học cách nói “không” với chú chó của mình. Nhất là khi chúng làm sai hoặc có hành động không đúng với điều bạn mong muốn. Đừng sử dụng đòn roi, to tiếng hay nhìn chằm chằm vào mắt chúng. Bởi những hành động của bạn có thể phản tác dụng, làm cho cún ngỗ nghịch hơn.

Nhắc lại thường xuyên

Áp dụng các cách huấn luyện chó Doberman thường xuyên
Áp dụng các cách huấn luyện chó Doberman thường xuyên
 • Mỗi lần huấn luyện các thói quen cho chó cưng cũng cần có thời gian và tần suất lặp lại nhiều lần. Mặc dù là chú chó thông minh, nhanh nhạy nhưng Doberman cần làm quen từ từ.
 • Bạn cần tìm cách ra mệnh lệnh rõ ràng, nghiêm nghị và tránh để nhầm lẫn giữa các trò huấn luyện với nhau. Điều này dẫn tới việc cún khó ghi nhớ và rất dễ bị nhầm giữa các thói quen.
 • Mỗi mệnh lệnh, bạn cần lặp lại từ 3 – 5 lần/tuần cho đến khi chúng thực hiện thành thạo thì chuyển qua thói quen mới. Ngoài ra, bạn nên giữ giọng điệu nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến và thay đổi các phần thưởng mỗi khi thay đổi các mệnh lệnh. Cách này giúp cún không bị nhàm chán hay khó chịu mỗi khi lặp đi lặp lại các mệnh lệnh.

Dạy chó Doberman hòa nhập với xã hội và rèn luyện thói quen sinh hoạt

Giống chó Doberman cũng cần được dạy cách hòa nhập với xã hội và học các thói quen sinh hoạt lành mạnh. Chắc chắn sau mỗi thói quen bạn sẽ thấy chú chó cưng của mình đáng yêu và đáng để yêu thương mỗi ngày.

Dạy Doberman phản ứng khi được gọi tên

 • Cũng giống như con người, chó Doberman cần có cái tên thân mật để gọi ở nhà. Đây là bước đầu tiên mỗi khi bạn mang một chú chó Doberman về nhà mới. Bạn cần đặt tên và dạy cún quen dần với cái tên đáng yêu mà bạn đặt cho chúng.
 • Chó cưng của bạn lần đầu khi nghe tiếng gọi vẫn còn lạ lẫm nên bạn chỉ cần lặp đi lặp lại nhiều lần. Hàng ngày, mỗi khi cho ăn, dắt đi chơi, tắm rửa,…cho cún bạn chỉ cần gọi tên chúng thật nhẹ nhàng. Chỉ cần 1 tháng là chó cưng của bạn sẽ biết rằng mỗi khi bạn gọi tên là chúng cần phải có mặt ngay lập tức.
Tập cho chó cưng cách phản ứng và chạy lại mỗi khi bạn gọi tên chúng
Tập cho chó cưng cách phản ứng và chạy lại mỗi khi bạn gọi tên chúng

Tập cho chó thói quen đi vệ sinh đúng chỗ

 • Đi vệ sinh đúng chỗ là điều mà hầu hết chủ nuôi thú cưng cần phải tập cho con vật của mình. So với việc huấn luyện mèo thì huấn luyện chó đi vệ sinh thường mất thời gian hơn.
 • Đối với chú chó cưng của mình, bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng dạy vệ sinh cho chúng. Bao gồm: Thùng cát, cát vệ sinh, xẻng xúc, thảm trải sàn và khử mùi chuồng vệ sinh.
 • Để cún làm quen dần với chỗ vệ sinh mới, bạn cần tạo không gian yên tĩnh và sạch sẽ cho chó cưng. Đầu tiên, bạn xúc phân của cún cho vào thùng cát rồi bế chúng vào đó và thủ thỉ rằng đây chính là nơi mà chúng nên đi vệ sinh.
 • Tùy vào kích thước của chú chó Doberman mà bạn chọn thùng vệ sinh có chiều dài phù hợp. Nếu chú chó cưng trưởng thành quá lớn và bạn muốn chúng đi chung nhà vệ sinh. Trước hết, bạn cần tự tạo khoảng vệ sinh riêng cho cún. Sau đó, bạn dắt cún vào rồi chỉ cho chúng biết đâu là chỗ cần đi vệ sinh.
 • Đối với những ngôi nhà có sân vườn với khoảng trống rộng nên cho cún đi vệ sinh ở ngoài sân. Cách này giúp quá trình đi vệ sinh của chó cưng dễ dàng và thoải mái hơn.

Dạy Doberman hòa nhập với xã hội càng sớm càng tốt

Nên để chó cưng hòa nhập, tiếp xúc với người lạ và các con chó khác
Nên để chó cưng hòa nhập, tiếp xúc với người lạ và các con chó khác
 • Việc dạy Doberman hòa nhập với xã hội bên ngoài là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu không bạn bắt buộc phải nhốt và cho chú chó cưng chơi ở nhà mà không được ra ngoài.
 • Để tạo thói quen tốt với người lạ, bạn nên dắt chó cưng đi dạo trong công viên hoặc tìm đến các cửa hàng thú cưng,…Việc tiếp xúc với môi trường mới, người lạ xung quanh giúp chúng cảm thấy bớt lo lắng hơn.
 • Bên cạnh đó, bạn cần cho cún tiếp xúc với những chú chó ở xung quanh. Tuy nhiên, cần hạn chế để tình trạng các chú chó xích mích và phản ứng xấu với nhau.

Giúp chó trưởng thành quen dần với người lạ

 • Đây cũng là một trong những cách huấn luyện chó Doberman mà bạn cần phải áp dụng ngay khi nuôi giống chó này. Những chú chó Doberman trưởng thành cần được tiếp xúc với người lạ thường xuyên để giảm bớt tính tình hung hăng.
 • Để cún cảm thấy an tâm và dễ chịu khi tiếp xúc với người lạ. Lần đầu, bạn chỉ cần cho chó cưng nhìn thấy người lạ và các chú chó khác ở khoảng cách xa. Dần dần rút ngắn khoảng cách và tạo cảm giác an toàn rằng người lạ không làm hại đến cún.
 • Tốt nhất, bạn nên cho chó cưng tiếp xúc với người thân quen trong nhà. Nhờ người thân nói chuyện nhẹ nhàng và tìm cách cho cún ăn cho đến khi chúng chịu gần gũi. Sau đó, bạn mới thực hành ở những người lạ khác – những người bạn bắt gặp trong khi đưa cún đi dạo chơi.
 • Đối với việc để Doberman làm quen với các con chó ở xung quanh, bạn nên để chúng quen dần với mùi, tính tình,…của chó khác. Sau khi cảm thấy ổn với các con chó còn lại, Doberman sẽ bớt hung hăng và thích nghi dần dần.

Huấn luyện Doberman thực hiện những lệnh đơn giản

Những lệnh đơn giản để huấn luyện những chú chó Doberman tại nhà. Giúp cún biết nhiều thói quen tốt và đảm bảo bạn sẽ thích thú mỗi khi chó cưng nghe lời. Sau đây là một vài cách huấn luyện chó Doberman mà bạn nên thử áp dụng với chó cưng của mình:

Cách huấn luyện chó Doberman thực hiện mệnh lệnh đơn giản, dễ áp dụng tại nhà
Cách huấn luyện chó Doberman thực hiện mệnh lệnh đơn giản, dễ áp dụng tại nhà

Dạy Doberman nghe lời ngồi xuống

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn thức ăn mà chó cưng yêu thích. Tiếp đến, bạn dẫn cún ra sân với khoảng trống rộng để tiện cho quá trình huấn luyện. Lưu ý, chỉ nên chọn những loại thức ăn cho chó mềm và dễ nhai để chúng không bị nghẹn hay hóc xương trong lúc luyện tập.
 • Một tay bạn cầm chặt xây xích, tay còn lại nắm thức ăn và dụ cún lại gần. Bạn quơ quơ miếng thức ăn trước mặt để chú chó ngửi, liếm và cảm nhận được vị ngon của món ăn.
 • Trong lúc đưa thức ăn tiến lại gần mặt cún, bạn cần hô to lệnh “Ngồi”. Tay còn lại từ từ nâng đồ ăn lên cho đến khi thấy đầu cún hướng lên và chân ngồi hẳn xuống.
 • Khi thấy Doberman ngồi xuống đất, bạn mới cho chó Doberman ăn và khen thưởng sau mỗi lần lặp lại thói quen này. Thực hành huấn luyện chó cưng ngồi thành thạo mặc dù không có thức ăn. Chỉ mất vài lần là chú chó cưng của bạn sẽ học được cách ngồi mỗi khi nghe mệnh lệnh từ bạn.

Dạy Doberman nghe lời ngồi ở lại

Dạy chó cưng Doberman cách ngồi ở lại
Dạy chó cưng Doberman cách ngồi ở lại
 • Sau khi đã dạy chú chó cưng của mình biết cách tuân thủ mệnh lệnh ngồi. Bạn tiếp tục hô lệnh “Ở lại” ngay sau khi chó cưng ngồi bệt xuống đất. Mỗi lần Doberman Pinscher ngồi và im lặng tại chỗ, bạn khen thưởng bằng cách cho ăn đồ ăn ngon. Nếu cún chưa thực hiện đúng thì bạn kiên trì lặp lại nhiều lần cho quen dần.
 • Cứ sau 5s khi chúng đã ngồi im, bạn tiếp tục lặp lại mệnh lệnh “Ngồi. Ở lại” hoặc “Ngồi. Ở yên đó”. Mỗi lần đưa mệnh lệnh này bạn nên tìm cách lùi bước ra xa để tạo khoảng cách với cún.
 • Khi đã ra xa dần với khoảng cách vừa đủ thì tiếp tục hô lớn các mệnh lệnh và lặp lại sau 5s tiếp theo. Lưu ý rằng, mỗi lần bạn di chuyển ra xa luôn nhìn vào mắt cún để giao tiếp. Điều này giúp cún ngồi im theo mệnh lệnh mà không chạy theo bạn.
 • Huấn luyện thói quen này vô cùng bổ ích, nhất là khi bạn dắt chó cưng đi dạo ở nơi đông người. Điều này còn hạn chế tình trạng cún chạy nhảy lung tung hay di chuyển đến nơi mà bạn không mong muốn.

Dạy Doberman chạy lại khi gọi tên

 • Với mệnh lệnh này đòi hỏi bạn phải thực hiện hàng ngày và hàng giờ. Hầu hết, chú chó Doberman nào cũng cần có thời gian để làm quen với tên mới mà chủ đặt cho chúng.
 • Để cún chạy lại và phản ứng mỗi khi nghe tiếng bạn gọi tên. Lần đầu tiên, bạn cần đặt tên ngay trước mắt chó cưng, thủ thỉ và gọi tên liên tục để chúng quen dần với âm thanh đó. Lần tiếp theo, mỗi khi cún ở bất kỳ vị trí nào đó, bạn cũng gọi tên để chúng phản ứng lại.
 • Mỗi lần gọi tên, bạn nên kèm theo mệnh lệnh “Đến đây”, “Lại đây nào”,…Khi chú chó chạy lại và bạn đợi lúc chúng quay mặt đi thì tiếp tục lặp lại tên và các mệnh lệnh trên.
Cách huấn luyện chó Doberman quen dần với tên đáng yêu mà bạn đặt cho chúng
Cách huấn luyện chó Doberman quen dần với tên đáng yêu mà bạn đặt cho chúng
 • Hãy sử dụng đồ ăn đưa lên trước mặt chó cưng rồi gọi chúng lại gần. Mùi thức ăn hấp dẫn sẽ khiến cún chạy lại và bạn nên để chú chó của mình ăn món ăn đó. Những lần thực hành tiếp theo, bạn nên kéo dài khoảng cách để chúng tuân theo mệnh lệnh.
 • Lúc nào bạn gọi tên mà thấy cún chạy lại, hãy dùng thức ăn để khen thưởng. Kết hợp với các cử chỉ yêu thương, vuốt ve, khen ngợi và nhìn chó cưng bằng ánh mắt thân thiện. Cách này sẽ giúp cún ghi nhớ rằng, mỗi lần bạn gọi tên chúng chắc chắn có gì đó cần phải làm.

Bảng giá huấn luyện chó Doberman bao nhiêu tiền tại trường, trung tâm huấn luyện.

Chó Doberman thuộc dòng chó lớn. Vì vậy, giá huấn luyện chó Doberman tương đương với các dòng nghiệp vụ khác như Becgie, Rottweiler hay Malinois. Khi chuẩn bị tìm mua, hoặc đang nuôi chó Doberman, chắc hẳn bạn không ít lần quan tâm xem giá huấn luyện chó Doberman bao nhiêu tiền. Không để các bạn phải chờ đợi lâu, Chomeocanh.com xin cung cấp giá huấn luyện chó Doberman hiện nay năm 2022 khoảng 2,5 đến 4 triệu đồng/tháng. Thời gian huấn luyện chó Doberman Pinscher tập trung tối thiểu là 4 tháng.

Như vậy, chi phí huấn luyện cơ bản chó Doberman “thành tài” khoảng từ 10 triệu đồng/bé.

Lời kết

Mặc dù là những chú chó có tính tình hung hăng nhưng Doberman rất thông minh. Hầu hết chú chó nào cũng có thể huấn luyện những thói quen tốt nếu chủ của chúng đủ tốt và yêu thương chúng. Để thực hiện các cách huấn luyện chó Doberman dù còn nhỏ hay trưởng thành không khó. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các kiến thức cơ bản và dành thời gian cho cún làm quen dần.

Qua các thông tin chia sẻ trong bài viết, chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đang nuôi chó Doberman. Để huấn luyện và tạo cho chú chó cưng ngoan ngoãn, biết nghe lời và trở thành người bạn hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Các bạn muốn tìm hiểu thêm các giống chó cưng và vật dụng cho thú cưng tại Chomeocanh.com

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Doberman của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *