Chó bị tụt canxi

Hiện tượng chó bị tụt canxi ở giai đoạn sau khi sinh rất thường xảy ra. Vậy, hiện tượng ấy có gây nguy hại hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chó không?

Sau khi sinh, việc nuôi và chăm sóc chó mẹ mới đẻ là vô cùng quan trọng. Nhằm để đảm bảo sức khỏe cả chó mẹ lẫn đàn chó con được tốt nhất. Hiện tượng chó mẹ bị tụt canxi đôi khi xảy ra bất ngờ. Khiến chúng ta khó chủ động được. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn các thông tin liên quan đến vấn đề này qua bài viết sau của Chomeocanh.com nhé:

Hiện tượng chó bị tụt canxi thường xảy ra với chó mẹ mới sinh đẻ
Hiện tượng chó bị tụt canxi thường xảy ra với chó mẹ mới sinh đẻ

Hiện tượng chó bị tụt canxi

Việc bị tụt canxi rất hay xảy ra ở chó sau khi sinh chừng 15 ngày trở đi. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng những có trường hợp chó mẹ bị tụt canxi chỉ vài ngày sau khi sinh. Đặc biệt, ở những chó mẹ có sữa tốt, hay quấn con hoặc đàn chó con số lượng nhiều, chó con đã trên 2 tháng tuổi nhưng vẫn tiếp tục bú mẹ thì tình trạng bị tụt canxi  ở chó mẹ lại thường gặp hơn.

Bị tụt canxi thực chất không chỉ gây tác động đối với riêng chó mẹ. Mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đàn chó con đang trong thời kì bú sữa mẹ.

Đâu là những nguyên nhân gây nên hiện tượng chó bị tụt canxi?

Hiện tượng chó bị tụt canxi chỉ xảy ra ở chó mẹ đang nuôi con. Nguyên nhân là do việc đàn chó con thường xuyên bú và rút một lượng sữa tương đối lớn, tại cùng một thời điểm. Theo đó, . tiết sữa của chó mẹ phải làm việc liên tục. Đi kèm với lượng canxi trong máu bị mất cân đối một cách đột ngột.

Thông thường, nồng độ canxi trung bình ở chó sẽ duy trì ở mức 8.4 mg/ml đến khoảng 11.2 mg/ml. Nếu ở mức dưới 8,0 mg/ml là bị tụt canxi.

Từ đó hàng loạt những vấn đề phát sinh như: rối loạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương, của trung khu điều hòa thân nhiệt cùng hệ hô hấp, tuần hoàn,…

Đâu là những nguyên nhân gây nên hiện tượng chó bị tụt canxi?
Đâu là những nguyên nhân gây nên hiện tượng chó bị tụt canxi?

Những biểu hiện của hiện tượng chó bị tụt canxi

Khi bị tụt canxi, chó mẹ thường sẽ có những biểu hiện như:

  • Trong giai đoạn cấp tính, chó mẹ sẽ đột ngột bỏ ăn, xảy ra tình trạng toàn thân co giật, run rẩy và cứng đờ, thân nhiệt cũng tăng cao bất thường.
  • Nếu không được hỗ trợ và can thiệp kịp thời, chó sẽ bị co giật ở cấp độ mạnh hơn, đến mức không kiểm soát tốt được cơ hàm dẫn đến chó mẹ tự cắn vào lưỡi của chính mình, bước đi loạng choạng, toàn thân bị co cứng lại, mắt trong trạng thái lờ đờ.

Giải pháp hỗ trợ, khắc phục hiện tượng chó bị tụt canxi

Khi chó có biểu hiện như trên. Nếu không được hỗ trợ một cách kịp thời, tình trạng diễn biến nặng. Sẽ dẫn tới nguy cơ chó mẹ nhanh chóng tử vong sau khoảng từ một đến hai giờ đồng hồ. Những giải pháp can thiệp có thể là:

Cung cấp canxi cho chó mẹ ngay tức khắc:

Đầu tiên sẽ tiêm trực tiếp canxi với liều lượng 1ml trên 1kg thể trọng cân nặng của chó trong khoảng 15 phút đầu tiên. Tiếp đó, có thể tiếp tục tiêm 1,5 ml/ kg thể trọng trong những giờ tiếp theo nếu thấy cần thiết. Canxi được tiêm thường dùng ở dạng muối gluconate 10%. Do nó có tính an toàn khá cao và có thể tiêm dưới da. Sau khi hòa tan với dung dịch muối đẳng trương. Quá trình tiêm sẽ thông qua đường tĩnh mạch của chó mẹ.

Cung cấp canxi cùng vitamin D cho chó mẹ thường xuyên:

Tăng cường cung cấp canxi cho chó mẹ mỗi ngày. Nên chia việc bổ sung canxi cho chó này thành 2-4 lần trong ngày nhằm tránh gặp phải tình trạng tiêu chảy ở chó. Bên cạnh đó, còn có thể bổ sung vitamin D với liều hợp lý tùy thuộc vào thể trọng của  chó mẹ.

Giải pháp hỗ trợ, khắc phục hiện tượng chó bị tụt canxi
Giải pháp hỗ trợ, khắc phục hiện tượng chó bị tụt canxi

Những chú ý cần thiết khi chó mẹ gặp tình trạng tụt canxi

  • Trước hết, cần cách ly ngay chó mẹ với đàn chó con. Khi có biểu hiện bệnh  nhằm tránh tăng nặng tình trạng bệnh của chó mẹ. Đồng thời cần  điều trị cho chó mẹ một cách nhanh chóng nhất. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả chó mẹ và chó con.
  • Khi gặp tình trạng chó bị sốt cao, đây được xem là một hiện tượng khá nguy hiểm. Do đó bạn cần nhanh chóng hạ nhiệt bằng các cách vật lý. Như chườm lạnh toàn thân cho chó khoảng tầm 30 phút nhằm giảm nhiệt nhanh chóng.
  • Cho chó mẹ nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát. Đồng thời hỗ trợ dinh dưỡng hợp lý, đều đặn.
Những chú ý cần thiết khi chó mẹ gặp tình trạng tụt canxi
Những chú ý cần thiết khi chó mẹ gặp tình trạng tụt canxi

Hiện tượng chó bị tụt canxi nếu bạn xem thường và không có những giải pháp can thiệp, xử lý kịp thời. Sẽ ảnh hưởng không chỉ riêng đối với cơ thể chó mẹ. Và còn gây ảnh hưởng đến đàn chó con nữa.

Hy vọng qua bài viết, mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích liên quan và sẽ có giải pháp hỗ trợ kịp thời giúp chú cún yêu của bạn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm hữu ích về nuôi chó tại Chomeocanh.com nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *