Chim Vành Khuyên – Thông tin, cách nuôi, giá bán, nơi mua?

Để chọn một chú chim Vành khuyên không phải đơn giản, nuôi chúng còn khó hơn nhiều, bạn cần có hiểu biết “thâm sâu” về chúng, tránh tình trạng “tiền thật mua của đểu”. Chim khuyên không mua lại mua phải chim sâu bạn nhé. Không chỉ chăm sóc chim khỏe mạnh mà bạn cần phải chăm thế nào để chú chim của bạn có giọng hót tốt, thánh thót.

Bài viết dưới đây của Chomeocanh.com.vn sẽ cung cấp thông tin thêm cho bạn về loài Chim vành khuyên nhỏ nhắn, xinh xắn này nhé!

Thú vui chơi chim khuyên

Chim Vành Khuyên, còn gọi tắt là chim Khuyên, đây là một giống chim cảnh đẹp, nhỏ nhắn, nhỏ tựa như chim sâu vậy, xinh xắn. Ở miền Nam người ta đặt một cái tên thân thương cho những chú Chim vành khuyên này là chim “Khoen”, Cái tên này là do là đặc điểm vòng khoen màu trắng quanh mắt của Chim vành khuyên.

Trước đây không nhiều người nuôi loại chim này, một phần là vẻ bề ngoài không có gì gọi là quá hấp dẫn, một phần là không nhiều người phát hiện được tiếng hót thánh thót, tiếng líu “nhức nhói” lỗ tai.

Chỉ có người Hoa là biết đến điều này nên họ rất thích nuôi Chim vành khuyên. Sau này thú vui tao nhã chơi Chim vành khuyên dần dần lan sang Việt Nam và người ta mới hay biết để chọn chơi.

Các loại chim vành Khuyên

Chim vành khuyên xuất xứ hầu hết từ hai miền Nam và Bắc, nên việc tìm mua ở hai vùng miền này rất dễ dàng.

Các loại Chim vành khuyên được chia theo vùng miền

Các loài Chim vành khuyên ở miền Nam

  • Khuyên Xanh: Loài Chim vành khuyên này có lông ở ngực và bụng có lông màu vàng lục.
  • Khuyên Vàng: Nó được đặt cho cái tên Khoen Vàng vì hầu như các bộ phận như dưới ngực, mỏ, bụng chim lông có sắc màu vàng óng.

>>> Hai loại Chim vành khuyên Xanh và Khuyên Vàng rất dễ nhận biết, để gần nhau mình vẫn phân biệt được theo đặc điểm trên nha.

Thường thì người miền Nam sẽ chuộng nuôi khuyên Vàng hơn vì dễ thuần, dễ nuôi, nhưng không ít người thích nuôi chim Xanh vì họ nghĩ rằng giọng hót của chim Khuyên Xanh hay hơn, thánh thót hơn.

Các loài chim Khuyên miền Bắc

  • Khuyên Xanh: Không khác gì với loài chim Khuyên Xanh miền Nam.
  • Khuyên Xanh Trung Quốc: Đây là loại chim sống ở xứ lạnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc đến tận Seberia của Nga, ở Mông Cổ,…

Có lẽ sự nhập cư của loài Chim vành khuyên Xanh Trung Quốc làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của loài chim cảnh này nên khi đem về Việt Nam chim sống không được khỏe mạnh, ít líu nên hiếm ai nuôi.

Thường thì người miền Nam sẽ chuộng nuôi khuyên Vàng hơn vì dễ thuần, dễ nuôi, nhưng không ít người thích nuôi chim Xanh vì họ nghĩ rằng giọng hót của chim Khuyên Xanh hay hơn, thánh thót hơn.

Môi trường sống của chim Khuyên

Chim vành khuyên Vàng sống nhiều ở Duyên Hải, vùng rừng Sác đến Cần Giờ. Giống này thích sống hơn ở nhiệt độ thấp, sinh đẻ vào đầu mùa mưa, thời gian rơi vào khoảng tháng Tý âm lịch. Đây cũng chính là thời điểm các nghệ nhân chuẩn bị cho mình một chiếc lồng để mua Chim vành khuyên hoặc săn bắt chúng.

Trái lại với chim Khuyên Vàng, thì Khuyên Xanh chỉ thích sống ở những cây cao, chúng làm tổ ở trên cao. Loài này thân thiện với con người hơn vì chúng sống ngay tại tỉnh thành, chỗ nào có cây cao thì sẽ là một địa điểm tốt để chúng làm tổ.

Vì thế việc săn bắt chim khuyên Xanh rất vất vả nên giá thành của loại này đắt hơn chim Khuyên Vàng đáng kể

Chim Khuyên Vàng nuôi nhiều hơn

Mặt khác cho sự chênh lệch giá cả của 2 loại chim nằm ở giọng hót của chúng. Giọng hót của Chim vành khuyên Xanh trong trẻo, dài hơn, thánh thót hơn khuyên vàng, ai đã và đang nuôi sẽ ghiền với giọng ca này lắm luôn. Tuy nhiên có một điều khiến mọi người “ngã” theo chim Vành Khuyên Vàng và ngại nuôi Chim vành khuyên Xanh chính là khuyên Xanh nuôi chậm có lửa hơn là Khuyên Vàng. 

Nói tóm lại, chính tâm lý mà khiến người nuôi chim e dè trong việc chọn một chú Chim vành khuyên để nuôi, vì để nuôi một chú chim cho đến khi nghe được tiếng “líu” của nó thì không đơn giản gì.

Nên thị trường Chim vành khuyên không mất sôi động như các giống chim khác. Chí ít những người thích dáng vẻ và yêu giọng líu của chúng thì mới săn tìm cho mình một chú Chim vành khuyên đáng yêu.

Hình dáng và đặc điểm chim khuyên

Chim vành khuyên có hình dáng nhỏ nhắn như những chú chim sâu, nhìn kỹ thì ta sẽ thấy nó nhỉnh hơn một chút, chân cao hơn và đòn dài hơn.

Muốn phân biệt các loài chim Vành Khuyên, ta chỉ cần nhìn vào phần lông ở bụng và ức của chim.

Như đã nói ở trên, Chim vành khuyên Vàng thì có lông màu óng vàng ở phần ức và bụng, còn Chim vành khuyên Xanh thì có màu vàng lục.

Một trở ngại đặc biệt làm việc mua bánChim vành khuyên không được rầm rộ như các loại chim cảnh khác chính là khó phân biệt được trống mái. Thật sự chỉ những người có kinh nghiệm lâu năm thì mới may ra nhận ra được con nào con cái, con nào con trống.

Thế nhưng họ cũng không dám đảm bảo rằng 100% chính xác đó là giống đực hay cái, họ chỉ dựa vào một chút kinh nghiệm vốn có để lập luận thôi.

>>> Vì thế, bạn hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức về Chim vành khuyên để tậu ngay cho mình một chú chim Vành Khuyên nhỏ nha!!!!

Cách nuôi chim Vành Khuyên đúng kỹ thuật

Hiện nay, thú vui chim cảnh không chỉ với mục đích nghe tiếng hót hay để ngắm nghía lúc buồn tẻ nữa mà còn dùng chúng để “thi đấu”. Để đạt được mục đích đó bạn cần có một chế độ chăm sóc hợp lý và phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức về việc nuôi chim khuyên (hay còn gọi là chim Vành Khuyên) để có thể trở thành một “nhà vô địch”.

Mỗi giai đoạn phát triển của chim bạn cần chăm sóc tận tình để tránh tình trạng chim ốm. Đặc biệt là giai đoạn thay lông. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để quyết định chú chim của bạn có tiếng hót “vô địch thiên hạ” hay không 🙂

Chăm sóc chim Khuyên thay lông

May mắn cho bạn là việc chăm sóc chim Khuyên thay lông không khó nhọc, đòi hỏi sự cầu kỳ như các loài chim khác. Nhưng cũng đừng quá chủ quan để chim của bạn thiếu chất dinh dưỡng trong thời gian này nhé.

Trong giai đoạn thay lông, cơ thể của chim bị mất một lượng lớn protein nên bạn cần bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho chim để giúp chúng hình thành một lớp lông mới cứng cáp và mềm mượt hơn. 

Những thức ăn cho chim Khuyên trong giai đoạn này chính là hoa quả tươi, mồi tươi >>> để giúp lông khỏe mạnh, không bết lông, màu sắc lông sẽ tươi sáng, rút ngắn thời gian trút lông.

Chú chim Vành Khuyên của bạn nếu được chăm sóc trong chế độ ăn uống như thế này sẽ giúp chim hót bình thường khi thay xong lông, có khi chim sẽ líu nhiều hơn giai đoạn trước khi thay lông.

  • Mồi tươi cho chim: Vành Khuyên ưa thích những con côn trùng như châu chấu, cào cào, hoặc trứng kiến,.. >>> Bạn nhớ bổ sung cho chim nha
  • Hoa quả thì Vành Khuyên thích nhiều loại hoa quả khác nhau như: Cam (giúp chim giải nhiệt mùa hè), Chuối Tây (rất tốt cho đường tiêu hóa của chim, phòng ngừa cho chị bị ỉa chảy), Dưa chuột (muốn chú chim của bạn lông mượt mà thì thường xuyên cho ăn loài quả này bạn nhé, ngoài ra nó còn làm mát cơ thể chim từ bên trong), Cà chua và cà rốt (đây là loại quả được nhiều chơi chim ưa thích vì nó giúp chim có màu lông đẹp).

Thức ăn là một phần thiết yếu rất quan trọng cho chim nhưng bạn đừng quên cung cấp nước sạch cho chim thường xuyên nha!

Nhìn chung những loại thức ăn như trên không khó kiếm ở ngoài chợ, chỉ là bạn có đủ sự chăm chỉ để chăm sóc chú chim của bạn hay không thôi.

Cách chăm sóc chim Khuyên thi đấu

Theo những chuyên gia đầu ngành về chim cảnh và những người chơi chim lâu năm, để chim vành khuyên thi đấu tốt thì bạn nên có một chế độ chăm sóc chim riêng, khác với chim bổi, chim trong thời gian thay lông. Được chăm sóc riêng biệt chắc chắn chim vành khuyên sẽ khỏe hơn, líu hay hơn và thường xuyên líu hơn. Lúc đó bạn có thể tự tin đem chú chim của mình ra chiến đấu nhá.

Không để bạn tò mò lâu, sau đây là cách chăm sóc chim Vành Khuyên thi đấu:

Chế độ ăn của chim vành Khuyên

Đặc biệt lưu ý là chú chim của bạn đã thay lông xong mới được sử dụng những loại thức ăn này nhé!

  • Cho chim ăn nho (táo tàu) kết hợp với châu chấu, cào cào hoặc dế
  • Không nên cho chim Vành Khuyên ăn chuối chín quá vào mùa nắng nóng, bởi vì vào thời điểm này chuối lên men rất nhanh, khiến chim rất dễ bị tiêu chảy
  • Thường xuyên quan sát chim nếu bạn thấy chú chim của bạn nhảy nhiều thì nên cho chim ăn cam, nhưng tối đa chỉ là 2 lần/ tuần.
  • Vào mùa lạnh (mùa đông), nên bổ sung thêm mồi tươi (các loại như đã nói phía trên) và tránh đừng cho chim ăn cam bạn nha, vì chim sẽ bị hạ lửa đấy.

Nuôi chim không thể bỏ qua công đoạn tắm táp và vệ sinh chuồng thường xuyên cho những chú chim của bạn được.

Cách tắm chim khuyên

Vào mùa hè nắng nóng, chim thường xuyên phải uống nước nên bạn để ý thay nước cho chim khoảng 2 lần/ngày, kiểm tra chỗ treo chim của bạn, không nên để nơi nắng gắt thì thời tiết nóng sẽ làm nước trong cóng nóng lên, chim không uống được, dẫn đến chú chim của bạn thiết nước mà hốc hác, há mỏ, có thể bị tiêu chảy. Nếu bạn không để ý sẽ bị hậu quả khôn lường đấy ạ!

Các bạn nên cẩn thận vệ sinh cầu, lồng ấp đều đặn, vì khi ăn mồi, thức ăn, chim hay quẹt mỏ vào cầu hoặc xung quanh nan lồng khiến cho chúng bị bẩn, nên khi tắm cho chim các bạn chú ý cẩn thận chút để tránh chim cọ mặt vào sẽ bị đau mắt.

Vào mùa đông thì chế độ tắm cũng giảm đi, 2 ngày 1 lần thôi bạn nhé. Những hôm thời tiết thay đổi có gió mạnh nên chụp áo lồng để tránh việc chim bị trúng gió.

Với chế độ chim sóc cẩn thận như thế, tự tin rằng chú chim của bạn sẽ có giọng líu hay, khỏe. Đủ khả năng để bạn mang đến Hội quan thi đấu.

Lưu ý khi nuôi chim khuyên

 Một lưu ý nhỏ cho những bạn chuẩn bị nuôi Chim vành khuyên đó chính là hãy nhớ mua cám riêng dành cho chim khuyên nha, để tránh trường hợp chim yếu đi vì ăn phải đồ ăn không đúng “khẩu vị”, thường giá một gói cám cho chim khuyên dao động khoảng 23.000đ/gói, cũng không quá đắt phải không nào!

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm vững để bước vào một giai đoạn nuôi chim không “dễ thở” cho lắm, đùa bạn thôi! Tâm trạng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nghe tiếng líu của chim Khuyên đấy ạ ^^

Mua chim Khuyên căng lửa ở đâu???

Nếu bạn là một người quá bận rộn không thể dành thời gian nuôi một chú chim Khuyên từ lúc sinh ra cho đến khi chúng biết hót thì hãy đến Chomeocanh.com shop – Nơi cung cấp các chim Khuyên căng lửa uy tín nhất hiện nay.

Với niềm đam mê về các loài chim và hiểu biết thâm sâu về chim, những chú chim ở Chomeocanh.com shop luôn luôn sở hữu một vóc dáng khỏe mạnh, tiếng hót thánh thót, căng lửa. Đến đây bạn không chỉ bạn sẽ chọn mua được một chú chim Khuyên ưng ý mà còn được mở rộng tầm mắt với vô vàn các loài chim từ bé đến lớn.

Khác với hình thức mua chim ở chợ, bạn sẽ phải trả giá, xem xét thật kỹ, phải dành nhiều thời gian để lựa chọn, ngoài ra sau khi mua chim nếu không có kiến thức thì bạn chả biết chọn lồng chim hay phải nuôi chúng như thế nào. Đến với Chomeocanh.com shop, bạn sẽ được tư vấn tận tình về cách nuôi chim, cách chọn chim, kỹ thuật chăm chim thật hợp lý.

Tâm lý của bạn sẽ rất thoải mái vì những chú chim ở Chomeocanh.com shop đã được nuôi dưỡng và sàng lọc kỹ càng rồi mới đưa lên diễn đàn. Một chính sách bảo hành sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chọn mua chim Khuyên ở Chomeocanh.com shopChomeocanh.com shop luôn đảm bảo giá cả cạnh tranh trên thị trường chim cảnh Việt Nam (điều này bạn có thể kiểm chứng), bạn sẽ không phải mất thời gian trả giá hay lo lắng về việc “tiền thật mua hàng giả”.

Hàng nghìn lợi ích đặt ra cho bạn khi chọn mua chim Khuyên tại Chomeocanh.com shop,  thế cớ gì bạn còn chần chờ mà không liên hệ đến shop.

“Nhà vô địch chim Khuyên” đang đợi bạn rước về dinh. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm về chim Khuyên và chúc bạn sở hữu được một chú Khuyên hợp với mình.

Chúc bạn sẽ sở hữu được 1 chú chim Vành Khuyên ưng ý!

One thought on “Chim Vành Khuyên – Thông tin, cách nuôi, giá bán, nơi mua?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *