Vắc xin cho mèo

Tiêm vắc xin là việc làm vô cùng cần thiết giúp cho hệ miễn dịch của mèo ngăn ngừa được sự xâm nhập của các virus gây bệnh nguy hiểm. Trong đó vacxin 4 bệnh cho mèo là một trong những loại vacxin mèo nhất định phải được tiêm để được phòng bệnh tốt nhất. Vậy cụ thể đây là loại vắc xin gì? Nó giúp mèo phòng ngừa được những bệnh nào? mời bạn cùng tham khảo những thông tin chi tiết được chia sẻ qua bài viết dưới đây cùng Chomeocanh.com nhé. 

Trước khi tiêm vắc xin cho mèo cưng của mình các bạn cần lưu ý những gì?

Việc các bạn tiêm phòng vắc xin 4 bệnh cho mèo, không chỉ giúp bảo vệ chúng mà còn hỗ trợ tăng thêm sức đề kháng cho Boss để chống lại những căn bệnh đe dọa đến sự sống của chúng. Tuy nhiên, đi đôi với lợi ích thì cũng tiềm ẩn một vài rủi ro nhất định. Gần đây, đã có không ít các vụ tranh cãi về thời hạn phòng ngừa và thời điểm thích hợp để đi tiêm phòng vacxin 4 bệnh cho mèo. Chính vì thế, thông qua bài viết ngày hôm nay Chomeocanh.com muốn chia sẻ và giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc tính của những loại vắc xin cho mèo này.

Vacxin cho mèo là gì?

Vacxin cho mèo sẽ giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể mèo ngăn ngừa được những sự xâm nhập của các loài sinh vật gây bệnh. Trong vacxin cũng chứa những kháng nguyên giống như sinh vật đang gây bệnh, nhưng chúng không thực sự gây ra bệnh. 

Chính điều này, đã giúp cho hệ miễn dịch nhận biết và tấn công các tác nhân gây bệnh hoặc nó giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Khi tiêm vacxin vào cơ thể, thì hệ miễn dịch sẽ bị kích thích nhẹ.

Hiện nay, các loại vacxin đặc biệt này rất quan trọng trong việc chăm sóc mèo. Tuy nhiên không phải tất cả những loài mèo đều cần được tiêm phòng bệnh. Các bạn nên hỏi đáp với thú y  hay những người có chuyên môn về phương pháp tiêm phòng phù hợp nhất.

Những nhân tố cần được xem xét, trong đó bao gồm: Độ tuổi của mèo, tiền sử bệnh, lối sống và môi trường. Hầu hết các bác sĩ thú y đều khuyên các bạn nên tiêm phòng cho mèo những loại vacxin chính, để nhằm bảo vệ sức khỏe cho mèo cưng của bạn.

Lý do cần chích vacxin 4 bệnh cho mèo

Tiêm phòng cho mèo là việc đưa vacxin vào cơ thể mèo thông qua đường mao mạch máu dưới da, giúp mèo phòng ngừa được các bệnh lý nguy hiểm do virus.

Khi mèo tiếp xúc với virus gây bệnh, kháng thể được tạo ra trước đây nhờ vacxin sẽ giúp tiêu diệt những virus này.

Tất nhiên, mèo vẫn có thể nhiễm virus ngay cả khi đã tiêm phòng, tuy nhiên, các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, thời gian và hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn.

Những lợi ích lớn khi tiêm phòng cho mèo đầy đủ:

  • Với những bệnh lý nguy hiểm chưa có thuốc chữa, tiêm phòng là cách duy nhất để mèo chống được các bệnh này.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho mèo, giúp các bé phát triển toàn diện sức khoẻ thể chất.
Phòng ngừa 4 bệnh trên mèo

Cụ thể, vacxin 4 bệnh trên mèo quan trọng cần tiêm phòng gồm: Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo do Feline Panleucopenia Virus (FPV), viêm đường hô hấp do Calicivirus, viêm mũi khí quản do Herpesvirus gây ra và cuối cùng là viêm kết mạc mắt do Chlamydia.

Vắc xin 4 trong 1 cho mèo phòng ngừa những bệnh gì?

Việc tiêm phòng vắc xin cho mèo chính là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể mèo sản sinh ra kháng nguyên chống lại các bệnh. Vắc xin 4 trong 1 là một trong những loại vắc xin phải tiêm cho mèo. Loại vắc xin này giúp mèo phòng ngừa được các bệnh sau:

Bệnh suy giảm bạch cầu (FPV) ở mèo

Suy giảm bạch cầu là một trong những bệnh nguy hiểm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở mèo cảnh. Tác nhân gây ra bệnh này là virus Parvo. Đây là bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng khi mèo tiếp xúc với dịch tiết mèo bệnh. Mèo bị bệnh bạch cầu thường có biểu hiện: sốt, bỏ ăn, ủ rũ, suy nhược cơ thể đột ngột, tiêu chảy nặng,… 

Bên cạnh đó còn có các triệu chứng thần kinh như đi đứng loạng choạng, mất thăng bằng, run, co giật. Bệnh suy giảm bạch cầu có tốc độ phát triển rất nhanh, mèo bị bệnh có thể gây tử vong trong 24 giờ. 

Với những hậu quả nguy hiểm như trên, bệnh suy giảm bạch cầu chắc chắn chính là một trong 4 bệnh không thể thiếu khi tiêm vắc xin 4 trong 1 cho mèo, để phòng ngừa cho bé yêu của bạn.

Tiêm vắc xin 4 trong 1 cho mèo

Bệnh do Calicivirus gây ra – FCV

Bệnh FCV do một loại virus thuộc họ Caliciviridae gây ra. Khi nhiễm bệnh này mèo sẽ bị nhiễm trùng đường hô hấp và thường có triệu chứng như bỏ ăn, hắt hơi, chảy dịch mũi, viêm kết mạc, loét lưỡi, sốt,… Đây là bệnh lây lan nhanh qua việc tiếp xúc với dịch tiết mèo bị bệnh hoặc giọt bắn trong không khí.

Bệnh viêm mũi khí quản (FRV) ở mèo

Bệnh FRV do Herpesvirus gây ra. Đây là bệnh có nguy cơ lây lan rất cao thông qua tiếp xúc giọt bắn, sử dụng chung khay đựng thức ăn cho mèo, nước uống, hoặc qua môi trường sống ô nhiễm,… 

Virus FRV tồn tại dạng tiềm ẩn ở tế bào thần kinh, nó có thể tồn tại suốt đời trong cơ thể của mèo. Khi bị nhiễm bệnh các triệu chứng xuất hiện ở da trong thời gian dài, thông thường sẽ bị tái đi, tái lại. Các biểu hiện thường thấy nhất của bệnh này là: mèo bị viêm kết mạc, da mèo bị sưng đỏ, da bị loét, loét chân trước, loét miệng và mũi,…  

Bệnh nhiễm trùng Chlamydia

Đây là bệnh gây nên tình trạng nhiễm trùng, viêm kết mạc ở mèo. Bệnh do vi sinh nội bào có tên Chlamydia gây nên. Nguyên nhân chủ yếu do mèo ăn phải thức ăn có nhiễm Chlamydia hoặc bị lây nhiễm trực tiếp từ mèo bệnh.

Bệnh này thường khó phát hiện khi bị bệnh ở giai đoạn đầu. Thường thì người chủ sẽ phát hiện khi mèo ở giai đoạn nặng nên rất khó điều trị. Dấu hiệu cho thấy mèo đã bị chuyển biến nặng bao gồm: chảy nước mắt nhiều, mắt có dịch nhầy, viêm kết mạc, màng mắt đỏ.

Các loại vắc xin phòng ngừa 4 bệnh cho mèo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vắc xin phòng 4 bệnh cho mèo, cùng tham khảo 2 loại phổ biến nhất dưới đây:

Vắc xin Purevax 

Loại vắc xin phòng 4 bệnh cho mèo đầu tiên đó là Purevax. Đây là vắc xin được sản xuất dựa trên chất dịch nuôi cấy dòng tế bào của động vật bị nhiễm bệnh. Vắc xin Purevax được đóng gói theo hộp, mỗi hộp gồm 10 liều. Mỗi gói chứa 10 lọ thuốc chủng đông khô và 10 lọ dung môi.

Vắc xin được dùng để tiêm dưới da, tiêm khi mèo được 8 -12 tuần tuổi. Liều  tiêm là 1 ml và không phụ thuộc vào giống mèo hay trọng lượng của cơ thể. Để phòng ngừa bệnh tốt nhất cho mèo thì nên tiêm mũi nhắc lại hàng năm. Nếu bỏ lỡ một mũi tiêm, thì hãy tiêm bổ sung cho mèo càng sớm càng tốt.

Vắc xin Leucorifelin

Đây cũng là vắc xin 4 bệnh mèo được sản xuất bởi Hãng thuốc MERIAL – Pháp. Vắc xin được tiêm dưới da với liều dùng 1ml (không phân biệt trọng lượng, tuổi hay giống mèo) cùng lịch tiêm như sau:

  • Tiêm mũi 1: Lúc mèo được 8 tuần tuổi.
  • Tiêm mũi 2: Cách mũi thứ nhất thời gian 4 tuần.
  • Tiêm nhắc lại: Hằng năm.

Việc tiêm vắc xin 4 trong 1 cho mèo là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bé mèo của bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu và cho bé mèo của mình tiêm phòng đúng lúc, đầy đủ để mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh tốt nhất nhé.

Lịch tiêm phòng vaccine 4 bệnh trên mèo

Nhằm giúp người nuôi tiêm phòng 4 bệnh trên mèo đúng và đầy đủ, Chomeocanh.com xin giới thiệu đến bạn lịch tiêm phòng và tẩy giun, cùng tham khảo nhé!

Lịch tiêm phòng vacxin 4 bệnh trên mèo

Lịch tiêm phòng vacxin 4 bệnh cho mèo như sau:

  • Mũi đầu tiên của vacxin 4 bệnh: Từ 6 – 8 tuần tuổi
  • Mũi thứ 2 tiêm nhắc lại cho mèo từ: 9 – 11 tuần tuổi
  • Mũi thứ 3 tiêm nhắc lại cho mèo từ: 13 – 15 tuần tuổi

Sau khi tiêm đủ vắc xin cho mèo trong năm đầu tiên. Các năm tiếp theo các bạn chỉ cần tiêm nhắc lại 1 lần mũi 4 bệnh. Hãy nhớ rằng, vắc xin dại chỉ tiêm được khi mèo con đã đạt từ 3 tháng tuổi trở lên. Việc tiêm nhắc lặp lại mỗi năm ít nhất 1 lần.

Lịch tẩy giun sán cho mèo

Mèo con thường tách mẹ sau 1,5 – 2 tháng, lúc này chúng rất tò mò về môi trường xung quanh, nên việc nhiễm giun sán dễ xảy ra.

Boss cần chú ý tẩy giun cho mèo định kỳ theo lịch này nhé

  • Mèo dưới 6 tháng tuổi: tẩy giun sán 1 tháng/lần
  • Mèo từ 6 tháng trở lên: tẩy giun sán 4 tháng/lần

Kết hợp lịch tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ giúp mèo con luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về vắc xin 4 trong 1 cho mèo mà bất kỳ chủ nuôi nào cũng nên biết. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại vắc xin phòng 4 bệnh này để có thể cho mèo cưng của mình tiêm phòng đầy đủ và đúng lúc nhé. Chúc bạn luôn hạnh phúc bên bé mèo yêu của mình.

Trong trường hợp bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ tiêm phòng uy tín, an toàn cho mèo thì hãy liên hệ ngay đến Chomeocanh.com nhé. Tại Chomeocanh.com chúng mình có đội ngũ bác sĩ thú y và chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo giải đáp, hỗ trợ tận tình mọi thắc mắc của các bạn về thú cưng và sẽ cung cấp thông tin cụ thể về loại vắc xin phù hợp nhất cho mèo nhà bạn.