Chó nghiệp vụ của Mỹ chết vì không được chăm sóc tử tế

Nhiều chú chó nghiệp vụ Mỹ được huấn luyện bày bản chết vì không được chăm sóc tử tế. Nhà chức trách Mỹ quyết định tạm dừng cung cấp chó nghiệp vụ cho hai nước đó là Ai Cập và Jordan.

Theo AFP, Mỹ đã tạm dừng đưa những chú chó nghiệp vụ chuyên phát hiện ra bom mìn tới Jordan và Ai Cập. Sau khi xuất hiện nhiều trường hợp những chú chó nghiệp vụ qua đời vì thiếu sự chăm sóc của các binh sĩ nước sở tại.

Chó nghiệp vụ Mỹ liên tiếp chết ở Ai Cập và Jordan
Chó nghiệp vụ Mỹ liên tiếp chết ở Ai Cập và Jordan

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ hôm 23/12: “Bất cứ cái chết nào của một con chó đều là sự việc rất đáng buồn và để ngăn tình trạng này xảy ra trong tương lai chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết”.

Hiện tại, một phần của chương trình hợp tác chống lại khủng bố chính là Mỹ sẽ cung cấp chó nghiệp vụ đã huấn luyện cho một số quốc gia đối tác. Tại buổi báo cáo hồi tháng 9, văn phòng điều tra của Mỹ cho biết họ phát hiện thấy có 135 chú chó không được quan tâm, chăm sóc.

Jordan nước hưởng lợi lớn nhất từ chương tình hợp tác với Mỹ, cơ quan điều tra đã đặt ra quan ngại lớn nhất cho nước này. Tại đây, một chú chó đã qua đời và lí do được xác định đó là do thiếu sự quan tâm, chăm sóc. Trong khi đó, cũng có một chú chó khác đã chết sau khi quay trở về Mỹ.

Thông tin theo CNN, những chú chó còn sống cũng phải chịu đựng điều kiện sống không đầy đủ. Có thể nói là điều kiện tồi tệ đến mức như thiếu cũi, chăm sóc vệ sinh kém nhưng lại làm việc quá sức.

Chú chó Sniffer Athena trong tình trạng hốc hác nghiêm trọng vào năm 2018, chưa đầy một năm sau khi được gửi từ Mỹ đến Jordan. Ảnh: Stripes
Chú chó Sniffer Athena trong tình trạng hốc hác nghiêm trọng vào năm 2018, chưa đầy một năm sau khi được gửi từ Mỹ đến Jordan. Ảnh: Stripes

Theo báo cáo hồi tháng 9, hình ảnh về những con chó ở đây bị hốc hác, gầy gò và ốm trơ xương. Móng chân thì mọc dài nhưng vẫn không được cắt, giũa. Lỗ tai chó chứa đầy ve rận. Một số cơ sở còn không có bát ăn dành cho chó, mỗi lần cho ăn là ném xuống sàn nhà.

Theo báo cáo mới nhất vừa được công bố trong tháng này, 2 chú chó nghiệp vụ khác của Mỹ cung cấp cho Jordan đã chết. Nguyên nhân khiến 2 chú chó chết không tự nhiên, một là do sốc nhiệt, một là do bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu. Các cảnh sát Jordan đã sử dụng thuốc trừ sâu gần với khu vực giam giữ chó.

Với Ai Cập, cơ quan điều tra của Mỹ xác nhận có 3 trong số 10 con chó đã cung cấp cho nước này trong năm 2019 đã chết. Chúng chết với nguyên nhân là bị sốc nhiệt, mắc bệnh ung thư phổi và bệnh túi mật. Theo báo cáo này cho biết những cái chết trên có thể ngăn chặn với điều kiện những chú chó được chăm sóc phù hợp.