Chích Chòe Than

Cửa hàng mua bán chim Chích Chòe non, bổi giá rẻ hót hay ở đâu?

 • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Hưng, Quận 7, TP.HCM.
 • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Giới thiệu về loài chim Chích Chòe Than

Chích Chòe Than có xuất xứ tại quần đảo Nam Dương, nhưng nay thì có mặt khắp các nước Đông Nam cháu Á, trong đó có Việt Nam ta.

Tuy là giống chim rừng, nhưng Chích Chòe Than lại thích sống gần người hơn là ở trong rừng sâu núi thẳm. Ở đâu, khắp nước ta, nơi nào, có xóm làng, có vườn tược, ruộng đồng là ở đó có Chích Chòe Than sinh sống. Chúng còn làm tổ trong vườn, tìm giun, dế trong các luống cày, tìm sâu bọ trong vườn cây trái. Vì vậy, muốn đánh bẫy Chích Chòe Than thì chỉ vào vườn mới gặp, mỗi cặp hùng cứ một khu vườn rộng mânh mông, xứng với câu “rừng nào cọp nấy”.

Tên gọi

Có điều tên gọi cua giống chim này mỗi nơi một khác nhau: ở miền Bắc và Bắc trung phần thì nó có tên là chìa vôi, còn ở miền Nam thì gọi là Chích Chòe Than, về hình dáng thì con chìa vôi và con Chích Chòe Than rất giống nhau kể cả sắc lông trên mình và cá giọng hót nữa. Có điều chim ở miền Bắc thân mình to hơn, đôi chân cao kều hơn, dáng đi trông có vẻ không vững, nhưng kỳ thực chân nhỏ nhưng không yếu. Còn chim ở miền Nam thân mình nhỏ hơn, chân thấp hơn nên trông có vẻ cân xứng.

Vóc dáng

Chích Chòe Than có thân mình lớn gấp đôi chim sé, toàn thân phủ lông đen nhánh trừ phần bụng, mặt dưới lông đuôi và sọc đuôi dài hai bên cánh là màu lông trắng. Với sắc lông đen nhánh rõ nét này, con Chích Chòe Than không có nét trùng giống với một loại chim nào khác cùng chạng với nó.

Màu sắc:

Còn gọi là chim Chìa Vôi Chim có hai màu lông đen và trắng, trên đỉnh đầu đen xanh, phần dưới ngực đến dưới thân đuôi có màu trắng, chòe than mang bộ do lông rất sạch sẽ tươm tất vì vậy không có nét trùng với chim nào khác. Thân hình lớn gấp đôi chim sẻ, trên đôi chân cao cân đối (chứ không yếu).

Tập tính

Ở nước ta, Chòe Than sống ở Miền Đông miền Tây vùng cao nguyên. Tuy vậy chúng thường sống trong vườn tược gần nhà nói chung chúng có mặt trên mọi miền đất nước.

Chòe than thích gần gũi với con người, sống và làm tổ trong vườn, nhưng bắt vào lồng thì tỏ ra sợ hãi. Do đó người ta nuôi chim con vừa mau dạn và dễ thuần hóa.

Cóng nước của chim luôn rửa sạch, thay nước. Chim thích ăn cào cào, sâu bọ, trùn dế, châu chấu và bột đậu phụng trộn trứng, (tránh thức ăn bị mốc).

Đặc tính Chòe Than là khi hót thường chọn những cành cây cao nhất vùng, đậu trên ngọn cao mà hót một khoảng thời gian dài độ 15 phút chứng tỏ không hề sợ một địch thủ nào dám thách thức với nó, lúc không còn hứng nữa mới chịu tung cánh bay đi

Chim nuôi từ 3 tháng đến 3 tháng rưỡí, chim bắt đầu thay lông. Chim có giọng hót rất tế nhị, véo von và rssdt nhộn nhịp nhất là vào buổi bình minh.

Giọng hót

Đây là giống chim rừng có giọng hót thật hay lại siêng hót nên rất được nhiều người chọn nuôi. Sống ngoài thiên nhiên, chim thường hót vào buổi sáng sớm và buổi trưa. Khi hót chúng chọn cành cây cao nhất trong khu vườn để cất tiếng hót vang xa. Ở nơi cao ráo này chim không sợ bị quấy nhiễu nên có thể đứng yên một chỗ mươi lăm phút, nửa giờ là thường. Lúc nào hót chán, nó lại cất cánh bay xa để tìm mồi.

Giọng hót cúa chim như ta đã biết có ba tác dụng chính sau đây:

 • Cao hứng mà hót.
 • Dùng tiếng hót đế dọa nạt những chim lạ cùng loại không được xâm phạm lãnh thổ cua chúng.
 • Dừng tiếng hót để chinh phục chim mái.

Khi bắt nuôi trong lồng thì trừ giai đoạn chim đổ lông (thay lông) chim không hót hoặc biêng hót, thời gian thay lông từ một đến ba tháng, sau đó họng chim từ trắng bệch trở nên đen, đó là thời kỳ chim đủ lứa và siêng hót.

Trong thời gian đủ lửa, con chim nuôi trong lồng do được ăn uống no đủ bố dường nên chúng còn siêng hót hơn ca chim sống ngoài trời. Nếu gặp tay “kỳ phùng địch thủ” hai chim sẽ đấu hót với nhau hảng giờ chưa dứt. Chính vì lẽ đó, nên người nuôi chim thường đem chim đến nhừng tụ điếm chơi chim đế tập dượt cho chim hăng lên và về nhà siêng hót lại hót giọng hay lạ hơn.

Chích Chòe Than là giống chim háu đá, do đó nuôi một mình một nhà nó không sung (hót yếu), vì vậy, muốn cho chim mau sung thì chỉ còn cách hàng ngày cho chim đi tập dượt hoặc nuôi vài ba con để thỉnh thoảng treo chúng gần nhau cho chúng hăng lên.

Cho Chích Chòe than ăn gì căng lửa, nhanh hót?

Trong thiên nhiên, Chích Chòe Than cùng là giống ăn tạp: ăn sâu bọ, đậu mè, trái chín... Thích khẩu nhất đôi với chúng là trùn, dế, giòi bọ, cào cào, con mối... Nhưng nuôi nhốt lồng thì thức ăn chính là bột đậu phộng trộn trứng, thức ăn phụ là cào cào, sâu tươi và khô.

Dùng nửa ký hột đậu phộng rang vàng rồi cán (hoặc đâm) nhuyễn thành bột. Sau đó, trộn chung với năm lòng đỏ trứng gà, một muỗng đường, một muỗng cà phê bột xương và bột sò. Hỗn hợp nay trộn đều với nhau đem phơi khô hoặc sấy khô trút vào hộp đậy kín để cho ăn dần. Cùng như cách nuôi chim Họa Mi, nuôi Chích Chòe Than cùng chủ trọng đến việc cho tắm nắng hàng ngày và tắm nước (cách nhật). Việc tắm nắng nên thực hiện vào buổi sáng khi mặt trời vừa lên cao, khí trời ấm áp. Và tắm nước vào lúc gần trưa. Chim được chăm sóc kỹ lường như vậy thì lúc nào cũng tỏ ra sưng sức, mạnh dạn.

Chích Chòe Than tuy sống gần người, nhưng khi bị bắt nhốt vào lồng thì chúng lại nhút nhát hơn những giống chim rừng khác, do đó chim bổi (chim lớn) rất khó nuôi, thường chúng không chịu ăn uống ốm dần mà chết. Nuôi chim bổi thường nuôi tập thể, chúng bắt chước nhau mà ăn uống. Sau thời gian vài tuần, con nào sống mạnh thì lựa ra nuôi riêng, còn con nào ương yếu thì nên thả vào rừng, nêu tiếc rẻ mà nuôi tiếp cũng khó sống. Nói cách khác, chỉ những người kiên tâm trì chí mới nuôi được chim bổi mà thôi. Nuôi chim bổi dù sống cũng nhát, gặp người lại gần là nhảy lồng loạn xạ, có điều là chúng hót hay - hót giọng rừng.

Chính vì lẽ đó, nên nhiều người thích nuôi chim con. Chích Chòe Than thường làm tô trong vườn nhà, chúng thường chọn những hốc cây để làm tổ đẻ. Người ta lợi dụng ý thích đó của chúng mà tìm những cái hũ nhỏ như tỉn nước mắm, gác lên các chạng cây trong vườn. Giữa mùa xuân khí trời ấm áp là mùa sinh sản của chim Chích Chòe Than, chúng tưởng đó là những hốc cây nên tha rác đặt vào các hũ kia mà làm tổ. Mỗi lứa chim đẻ từ 2 đến 4 trứng. Đợi đến lúc chim tha mồi về đút cho con có vẻ siêng siêng một chút, nghĩa là chim con đả mọc lông ống thì có thể bắt về nuôi được.

Mồi đút cho Chích Chòe con là cào cào non, là bột đậu phộng trộn trứng bóp nhuyễn với nước... Ta càng siêng đút mồi thì chim non càng mau lớn. Độ hơn tháng tuổi là chim tự sống được với thức ăn có sẵn trong lồng.

Nuôi chim con thì chim mau dạn nhưng phải chờ đợi đến vài mùa trở lên thì chim mới hót hay.

Ngay con Chích Chòe Than con sống ngoài thiên nhiên trong năm đầu chúng cũng chưa trỗi được giọng hót hay. Chúng cũng cần có đủ thời gian để học hỏi giọng rừng của các con chim cảnh lớn. Nuôi trong lồng, hai tháng tuổi chim con đã biết hót nhưng giọng hót không hay, ngô nghê chẳng khác gì tiếng trẻ con học nói bập bẹ. Nhưng càng ngày, giọng chim càng rõ hơn, hay hơn. Nếu ta chịu khó tập dượt cho chim bằng cách cho học hỏi giọng hót của nhừng chim bậc thầy, hoặc năng cho đi dượt chim ở các tụ điểm hoặc Câu lạc bộ nuôi chim hót (nêu có tại địa phương) thì chim con sẽ mau có giọng rừng. Thông thường, phải mất đến vài ba năm chim con mới hót hay được.

Sự sinh sản:

Chim đẻ từ 3 đến 5 trứng, ấp 14 ngày trứng nở đến 4 tháng rưỡi chim trưởng thành. Người ta nuôi Chòe Than để thưởng thức giọng hót và nuôi chim đá. Tuy nuôi chim Chòe Than tốn kém nhiều thì giờ nhưng bù lại chim cảnh có giọng hót rất vui nhà.

Cũng đa tài như chim Họa Mi, Chích Chòe Than (tên khoa học là COPSYCHUS SAULARIS) là giống chim cảnh hót hay đá giỏi, nên được hầu hết nghệ nhân chơi chim ưa chuộng.

Chích Chòe Than nuôi thi hót và thi đá

Chích Chòe Than tuy là giống chim rừng, nhưng thích sống gần người. Khắp nước ta từ Nam chí Bắc, nơi nào có nhà ở, có ruộng vườn, nương rẫy là có chim Chích Chòe Than xuất hiện, thậm chí còn làm tổ trong vườn.

Ở miền Bắc và miền Bắc Trung phần, khởi thủy nó tên là chim Chìa Vôi, sau đó là Chích Chòe. Ở miền Nam, nó có tên là Chích Chòe Than, phân biệt với Chích Chòe LửaChích Chòe Đất (hai giống chim Lửa và Đất miền Trung và Bắc không có).

Bản tính của Chích Chòe Than là ưa hót, nhưng cũng háu đá (chiến). Khi chúng đã lâm trận thì chỉ biết có vùi đầu vào việc... sống chết, chứ không còn biết sợ hài là gì. Sống ngoài thiên nhiên, trong mùa sinh sản, ta thường bắt gặp nhiều cặp chim say mê đá nhau, chân con này ngoéo vào chân con kia như cột chặt lại, đến nỗi bị người vồ trong tay mà vẫn tiếp tục cắn mổ liên hồi... còn nuôi để đá (chiến), do được ăn uống bổ dưỡng lại được tập luyện thường xuyên nên cái tính háo thắng của chúng lại càng táo tợn hơn nhiều.

Ngoài thiên nhiên, chim thường hót vào sáng tinh mơ, có khi đến chín mười giờ sáng. Khi hót thì chúng có thói quen chọn cành cây cao nhất trong vườn mà đậu, do đó tiếng hót lanh lảnh bay xa hàng cây số... Chim có thể hỏi liên tục nhiều giờ liền... Chim nuôi trong lồng, do được ăn uống no đủ nên có thể hót cả ngày, và có con vẫn hót dai dẳng, nghe thật sướng tai. Nếu gặp đối thủ xứng đôi, hai con sẽ thi đấu hàng giờ mà không ngơi nghỉ, với đủ giọng luyến láy cao tháp bổng trầm, chẳng khác nào đội nhạc công tài danh đang thi nhau trổ tài cao thấp

Xuất xứ:

Chích Chòe Than gốc tích từ Nam Dương quần đảo, sau đó đó có mặt nhiều nước ở Châu Á. Chim thích hợp với khí hậu ôn đới, vì vậy vào mùa lạnh chim phải sống di cư lại những vùng có khí hậu ấm áp hơn. Tại nước ta, Chích Chòe Than sống khắp mọi nơi, nhưng ở miền Nam khí hậu thích hợp với giống chim này nhất. Tại miền Bắc vào mùa đông giá rét, Chích Chòe Than di cư vào phương Nam, sau đó đến mùa Xuân chúng lại trở về. Giống chim này thích sống gần người, thích làm tổ trong các bóng cây gỗ hoặc làm tổ thô sơ trên cây bưởi, cây cam. Muốn bất chim con, người ta chỉ gác trên cháng ba một cây nào đó ở ngoài vườn, chiều cao ngang tay với của người, một cái hũ (hay tỉn nước mắm) là chim cứ thế vào đẻ...

Chích Chòe Than là giống chim háu đá (chiến), chúng dùng tiếng hót lảnh lót của mình để đe dọa kẻ thù đến xâm phạm cương thổ của chúng, vì vậy chim thích đậu chót vót những cành cây cao nhất để hót, và có khi hót cả giờ liền, sau đó mới chịu rời chỗ hay đi tìm mồi.

Hình dáng:

Chích Chòe Than có thân hình nhỏ bằng nửa chim sáo sậu, mình có hai sắc lông đen trắng. Các phần đầu, cổ, ức, lưng, đuổi, mỏ và chân đều đen, chỉ trừ phần bụng và bên dưới đuôi cùng rỉa cánh là lông trắng. Tuy vậy sự phân chia của hai thứ lông đen trắng có ranh giới rạch ròi khiến con chim cũng có cái đẹp riêng của nó.

Ở miền Bắc nước ta, còn chim Chích Chòe Than có thân hình to hơn và đôi chân cao hơn con chim ở trong Nam. Vì có cặp thân cao nghệu nên trông điệu bộ con chim đi đứng có vẻ lỏng khỏng, thiếu sự vững vàng. Sự thật tuy chân nhỏ, và cao, nhưng không yếu, Chim Chích Chòe Than không những đi đứng vững vàng mà còn đá những đòn rất độc.

Xưa nay, hễ cô cậu nào có đôi chân ốm yếu cao nghệu thì bị các cụ chế giễu là đôi chân... chìa vôi. Vì vừa giống chân chim Chìa Vôi, mà cũng giống với cái chìa vôi của các bà ghiền trầu dùng để quệt vôi vào lá trầu, ăn cho mặn miệng...

Tuy đôi chân mảnh dẻ nhưng mạnh, lại có hai cánh khỏe nên động tác của Chích Chòe Than lúc nào cũng nhanh lẹ, vụt biến vụt hiện người ta khó tiếp cận với chúng!

Cách nuôi chim bổi:

Giữa mùa Xuân khí hậu ấm áp là mùa sinh sản của chim. Đây là lúc ta có thể ra vườn tìm bắt chim con về nuôi. Tại các gian hàng bán chim kiểng, chim con được bán với nhiều cỡ: chim mới nở được năm bảy ngày cho đến một hai tháng tuổi, giá độ ba bốn chục ngàn một con. Còn chim bổi thì được bán quanh năm, với giá rất rẻ, độ bảy tám ngàn một con, vừa với túi tiền của mọi người.

Giống Chích Chòe than tuy nhát người nhưng lại để đánh bẫy. Do cái tính háu đá (chiến), thích sân si của chim, nên người đánh bây chỉ cần nghe ở đâu có tiếng chim Chích Chòe Than hót là tìm đến treo lục chim mồi lên... Chỉ chờ chim mồi cất tiếng hót là chim rừng ào ào sà đến đấu đá cho bằng được. Thế là chúng thi nhau sa vào lưới rập... Con nào may mắn sẩy đi, thì trước sau gì cũng quay lại nộp mạng...

Con gà ghét nhau vì tiếng gáy, thì Chích Chòe Than cũng ghét nhau vì tiếng hót. Do đó, người bẫy chim giỏi mỗi ngày có thể đánh được vài ba mười con chim bổi là chuyện không khó khăn gì.

Với chim con nuôi cũng dễ sống. Mỗi ngày ta phải chịu khó đút mồi cho chúng ăn nhiều lần, bằng các loại mồi như cào cào, ruột bánh mì, cơm và thỉnh thoảng nhớ cho uống chút nước. Chim non rất mau lớn, độ tháng tuổi là chim đã khôn ngoan, bộ lông vũ đã mọc đầy đủ, và tự mổ được thức ăn do người chế biến.

Vì sống gần người nến chim con dạn người, đến nỗi có thể nuôi thả, hoặc cho đứng trên tay chim vẫn hót chứ không tỏ ra chút sợ hãi gì.

Nhưng với chim bổi, do là thứ chim rừng quen sống ngoài thiên nhiên cao rộng nên bắt về thuần dưỡng trong lồng nuôi chật hẹp, tù túng tất nhiên không thích hợp với chúng.

Có con không chịu ăn uống mà chết, có con nuôi đến vài ba năm vẫn còn nhát... như cáy, thấy hỏng người lại gần là bay nhảy tứ tung có khi tróc cả da đầu hoặc dập cả trán... Tuy vậy, vẫn có người thích thuần dưỡng loại chim bổi này, vì chúng hót rất hay: hót giọng rừng mang âm điệu vừa lạ vừa hay. Con chim bổi mà “đứng lồng” được ba bốn mùa vẫn có giá trị riêng của nó.

Muốn nuôi chim Chích Chòe bổi trước hết ta nên chọn một cái lồng tre hoặc mây chắc chắn (lồng khoảng 49 nan) trong đó có treo sẵn nhiều cóng đựng thức ăn, nước uống, cào cào, sâu tươi để chim ăn thỏa thích trong bốn năm ngày liền. Sau đó ta thả chim bổi vào rồi trùm áo lồng hên ngoài kín mít cho chim đỡ sợ.

Chim bổi trước khi sập bẫy là những con chim dũng mãnh, hót hay đá giỏi, nhưng khi lọt vào bẫy rập bị người bắt nhót nên hồn vía lên mây, do đó con nào cùng nhát như cáy. Vì vậy, giúp chim mau tỉnh hồn lại vía là việc người nuôi chim bổi cần phải lưu ý trước tiên.

Muốn vậy, ta phải tìm nơi yên tĩnh thực sự để treo lồng chim, giúp chim quen dần với cuộc sống tù túng hiện tại. Đây là thời gian thử thách của chim: nếu chúng chịu ăn mồi thì sống, con nào quá nhát không chịu ăn mồi thì đành chết đói. .

Sau bốn năm ngày, liệu chừng thức ăn nước uống đã cạn, ta nhẹ nhàng đến hé sơ áo lồng ra để ghé mắt nhìn vào xem tình trạng sức khỏe của chim ra sao. Nếu thấy chim vẫn sống sởn sơ, cóng thức ăn nước uống có vơi dần, thì ta có thể yên tâm châm thêm thức ăn nước uống cho đầy, hé áo lồng ra một chút rồi treo chim lại chỗ cũ để chim bắt đầu làm quen với cảnh trí bên ngoài...

Đó là cách tập cho chim bổi dạn dàn...

Xin được lưu ý là việc châm thêm thức ăn nước uống này ta nên làm thật nhanh để tránh cho chim bổi khỏi sợ hài quá độ, nhiều con phải bay nhảy bể đầu xệ cánh.

Chích Chòe Than rất thích lắm, dù đó là con chim mới bắt được một hai ngày. Nhưng cũng có con vì quá sợ nên không chịu tắm. Mỗi lần tấm tạ nên cho chúng sang lồng tắm, tắm xong cho chúng sang trở lại lồng nuôi. Với những chim quá nhát chưa chịu tắm thì nên đặt lồng lắm vào chỗ khuất, và tránh mặt đẻ chim yên tâm nhảy vào đĩa nước... Nếu được tắm mỗi ngày, chim bổi sẽ mau dạn.

Khi chim đã dạn người, có nghĩa là nó đã thích nghi với cuộc sống mới, đã chấp nhận sống trong cái giang sơn chật hẹp thì lúc đó chúng mới bình tĩnh cất tiếng hót. Nói một cách khác, con chim bổi đã chịu hót là coi như chúng đã lấy lại sự tự chủ, không còn lo sợ vẩn vơ như trước đây nữa.

Cũng có trường hợp do “lửa rừng” còn, nên chim bổi quên sự nhát sợ, dám cất tiếng hót trong những ngày đầu mới bị bắt về. Người nuôi gặp được những con chim này sẽ bớt khó khăn trong việc thuần dưỡng...

Đây cũng là lúc ta nên cẩn thận thẩm định giá trị của con chim bổi ra sao: chọn nuôi hót hay chọn nuôi đá (chiến)?

Con chim nuôi thi hót chỉ cần dáng vóc đẹp, các bộ phận mắt, mỏ, chân, móng đầy đủ, lại có giọng hót hay và siêng hót là được. Nhưng, với chim nuôi đá (chiến) việc chọn lựa phải nói là rất công phu. Đây không phải là việc làm của một ngày, mà là nhiều ngày, phải chọn đi chọn lại nhiều lần, phải cân nhắc kỹ lưỡng, do đó có khi mười con chưa chắc đã chọn được một!

Yêu cầu của một con Chích Chòe Than nuôi đá (chiến) là phải có thân hình to lớn, vóc dáng hùng dũng của một con chim võ sĩ, trông qua là biết nó gan góc, mạnh khỏe rồi.

 • Thân to, mình dài, dáng uy dũng
 • Đầu như đầu rắn, đỉnh đầu bằng chứ không gồ lên gần như thẳng hàng với mỏ chim.
 • Mắt méo (thường con chim mắt méo là chim đang đủ lửa, sức lực cường tráng).
 • Mỏ tương đối ngăn, dày, dài và chót mỏ không quặp xuống như mỏ chim ưng. Con chim đá thường dùng mỏ để mổ vào các yếu huyệt của đối thủ, chứ không phải dùng chiếc mỏ quắp để giữ chặt đối thủ của mình, do đó ta mới cần chim có cái mỏ rắn chắc để mổ đau.
 • Chân chim phải thật khỏe, không thương tật. Ngón và móng không những đầy đủ mà còn chắc khỏe mới mong đấu đá với đối thủ.
 • Lông mỏng chừng nào lót chừng nấy. Con chim lông mỏng là chim có nhiều sinh lực chất chứa trong mình.

Hội đủ cho bằng được tất cả những yếu tó đó thì con Chích Chòe Than ấy mới xứng đấng làm một con chim đá có nhiều triển vọng sau này.

Cách nuôi để thi hót:

Con chim Chích Chòe Than nào tính bẩm sinh cũng biết hót. Nhưng, muốn cho chim hót thật hay để ra trường thi đấu với chim khác thì phải nhờ vào cách chăm sóc chu đáo của người nuôi.

Nói đến cách chăm sóc thì gần như mỗi người có một kinh nghiệm riêng, ít ai giống ai, và cũng chăng ai chịu phục ai. Phương pháp mà chúng tôi trình bày ra đã được nhiều người áp dụng nhất, và qua kinh nghiệm bản thân cũng thấy có kết quả tốt.

Thức ăn:

Chích Chòe Than nuôi thi hót cần phải có tiêu chuẩn ăn uống như nhau: Thức ăn phải mang tính nhiệt, làm cho con chim “nóng” thúc giục hót hoài. Vì mang danh là chim hót lại để dự thi hót mà lười hót, lại hót không bài bán thì làm sao mong đoạt được chức quán quân? Thức ăn phù hợp đã đồng góp tích cực cho sự hót hay và hay hót của chim.

Thức ăn của Chích Chòe Than thường được chế biến như sau:

 • Bột đậu phọng một lon (rang vàng)
 • 06 lòng đỏ trứng gà.
 • 01 muỗng cà phê đường cát.
 • Nửa lon (hoặc 1 lon) sâu khô.
 • Bốn thứ này trộn lẫn vào nhau, bỏ vào hộp đậy kín cho chim ăn dần.

Có điều xin phép được lưu ý các bạn: nếu chim Chích Chòe Than đang ở thời kỳ thay lông thì hột đậu phọng chỉ nên rang hơi vàng, không cho ăn sâu khô, mà thay vào đó hàng sâu tươi và cào cào (độ ba mươi con một ngày).

Nhưng, nếu chim đang đủ lửa, có thể thi hót được thì bột đậu phụng phải rang thật vàng, trộn sàu khô với tỷ lộ cao chừng 50 đến 100 phần trăm, không cho ăn sâu tươi mà chỉ ăn cào cào.

Đó là điều quan trọng cần biết trong hai giai đoạn “thay lông” và “đủ lửa” của chim.

Dượt chim:

Nuôi chim Chích Chòe Than mà không cho thi dượt thì chim sẽ biếng hót dần và lại hót không hay, thiếu bài bản. Ta phải năng cho chim thi dượt, mỗi tuần ít ra vài lần. Trong thời gian sắp cho ra trường thi đấu, mỗi ngày chim phải được đi dượt thường xuyên. Dượt chim có nghĩa là đem chim đến các tụ điểm treo chim của các Câu Lạc Bộ chơi chim hói gần nơi mình cư ngụ, hoặc nhiều nghệ nhân rủ nhau tụ họp lại một địa điểm thuận lợi và rộng rãi nào đó như quán cà phê, một khu vườn rộng để chim được đầu hót thỏa thích với nhau.

Tất nhiên, con chim mang đi dượt phải là chim đã cứng lông (thay lông xong), đã đủ lửa, tức là chim đang độ sung sức, chỉ thích dượt đấu hót, đấu đá với chim khác. Nếu mang chim chưa đủ lửa đến các nơi này chỉ làm cho chim nhát thêm mà thôi.

Chim mang đi dượt, đến nơi chúng có thể hót vang lên (nếu đủ lửa cần thiết) hoặc chỉ đứng... nghe thiên hạ hót trổ tài. Nhưng, khi mang về nhà chúng như được “hà hơi tiếp sức”, con nào cũng hót rân lên, hăng hái hơn trước bội phần.

Vì như chúng ta biết, chim Chích Chòe Than rất nhạy cảm trong việc bắt chước tiếng chim lạ. Đến nơi đông vui này, chúng có dịp tốt để bắt chước những giọng hót hay hơn, và nhất là hăng hái hơn, sung sức hơn.

Những ngày đầu ta nên treo chim mình gần những con chim yếu hoặc bằng lửa với nó để nó khỏi khớp. Chim khớp thì sợ hãi xù đầu không hót, trái lại còn nhảy lồng loạn xạ như muốn trốn chạy. Khi chim đã hăng lên, thì ta tìm dịp treo lồng gần những chim dữ hơn để nó quen dần với những đối thủ mạnh... Đó là đối với các bạn mới vào nghề; kinh nghiệm chưa được bao nhiêu nên phải “dò dẫm” từng bước một. Trái lại, với người đã có kinh nghiệm trong nghề, họ chỉ quan sát sơ con chim là đủ biết chim đã đủ lửa hay không, đã đến kỳ đấu đá được hay không... Nhưng, dù người nuôi chim có kinh nghiệm đến đâu thì việc đem chim đi dượt cũng phải làm chứ không trễ nãi được. Chim mà thiếu dượt thì không đủ sức ra trường thi thố tài năng với chim khác! Do đó, dù là tốn hao thì giờ, vào sáng sớm, các nghệ nhân nuôi chim thi hót và thi đá vẫn phải mang chim đến các tụ điểm chơi chim, ít ra cũng một vài giờ...

Trình bày như vậy đề các bạn biết được việc dượt chim cần thiết đến mức nào!

Cách nuôi để thi đá (chiến):

Biết đá và háu đá là bản tính hung hăng của giống Chích Chòe Than. Nói một cách khác, con Chích Chòe Than nào cũng biết đá, nhưng đá hay hoặc dở là còn tùy ở tài năng của mỗi con, và phương pháp nuôi nấng chăm sóc của người nuôi.

Trước hết, như phần trên đã trình bày, ta phải có con mắt nhà nghề để chọn ra con chim có những tiêu chuẩn cần thiết để nuôi đá (chiến).

Với con chim để thi hót, không những chỉ cần tiếng hót hay, nhiều giọng mà còn có vóc dáng thể hình đẹp đè (vì trong điểm thi hót có điểm chấm về dáng vóc đẹp của con chim). Thi đá cũng vậy, ngoài tài võ nghẹ, con chim thí sinh cũng được cộng thêm điểm về điệu bộ, dáng vóc, tức là đánh giá công chăm sóc nuôi nấng của chủ chim.

Chọn được con chim đá (chiến) vừa ý là chuyện khó khăn, nhưng công nuôi dưỡng chăm sóc nó lại càng vất vả nhiều hơn.

Thức ăn:

Nuôi Chích Chòc Than để thi đá thức ăn chẳng khác gì nuôi chim thi hót. Tùy theo tình trạng sức khỏe của chim mà để nguyên hoặc tăng thêm phần bổ dưỡng. Nếu tăng thì tăng lượng lòng đỏ trứng gà vào bột, tăng thêm lượng sâu khô và sâu tươi. Chất đạm động vật càng nhiều chim càng mau sung sức, lúc nào cũng hăng hái, cắn mổ bố lồng và thích gây sự với chim treo bên cạnh...

Chăm sóc:

Chích Chòe Than nuôi đá, chủ chim nên chăm sóc chu đáo hơn chim nuôi thi hốt. Ngoài thức ăn bổ dưỡng ra, “nóng” hơn, chim phải được đi dượt nhiều hơn. Kinh nghiệm cho thấy chim càng được dượt nhiều thì càng mau sung sức. Chủ nuôi phải để tâm theo dõi thường xuyên đến độ “lửa” của chim, biết con chim lúc nào có thể đem đấu đá được, hoặc cần phải nuôi thúc cách nào cho đủ lửa để ra ưường.

Xin lưu ý là trước khi thi đá (chiến) một tuần, ta không nên tắm chim.

Xổ chim:

Xổ chim là một hình thức cho chim làm quen vơi trận mạc, theo cách xổ gà nòi. Việc xổ chim này không phri chờ đến lúc gần ngày ra trường mới lo thực hiện, mà phải thực hiện từ những tuần đầu...

Từ ngày lựa được con chim để nuôi đá, chủ chim đã phải xổ chim để biết tài năng của con chim ra sao, nếu hay thì nuôi tiếp, còn dở thì loại ra nuôi hót.

Xổ chim là cho hai chim đá (chiến)với nhau trong năm mười phút (đá thực sự) để chim bền sức, và học hỏi được những đòn thế của địch thủ, đồng thời cũng tự tìm ra cách hóa giải được những thế hiểm của địch thủ. Chuyện mới nghe thật khó tin, nhưng nếu ta chứng kiến được tận mắt hai chim đang đấu đá, ta sẽ thấy chúng có những thế đá, những cú cắn mổ rất thông minh, và bén nhạy. Luật sinh tồn đã giúp chúng khôn khéo trong việc tránh nó và tìm cách đối phó hữu hiệu với kẻ thù... Do đó, nếu được xổ thường xuyên, chim sẽ thuần thục hơn, giỏi giang hơn, quyền biến hơn trong những đòn thế... Đồng thời, càng xổ, chim càng bền sức, vì vậy thời gian xổ thử nên tăng dần lên. Lúc đầu có thể vài phút, rồi tăng dần lên năm phía, rồi mười phút...

Vì đá xổ chứ không phải đá thật, nên hễ gặp tình huống quá gây cấn, làm tổn hại quá mức đến sức khỏe của chim, hoặc có thể gây ra thương tật trầm trọng thì ta nên can ngăn ra kịp thời...

Chim xổ xong nên cho nghỉ ngơi, và nuôi dưỡng chu đáo lại, ít ra cũng mươi ngày sau mới xổ thử lại. Vì nếu xổ liên tiếp trong nhiều ngày liền, chim sẽ kiệt sức.

Tóm lại, nuôi Chích Chòe Than dù là để thi hót hay thi đá (chiến), ta cùng có cách nuôi dưỡng riêng. Cách nuôi dưỡng có thể mỗi người mỗi khác, nhưng tựu trung cũng nhằm vào việc thúc cho chim hăng hái lên để đấu đá thành công như ý của chủ nuôi.

Chim Chìa Vôi là gì

Để phân biệt với Chích Chòe Lửa, người ta gọi con Chích Chòe hay chim Chìa Vôi bằng cái tên mới là Chích Chòe Than.

Ở miền Bắc và bắc Trung phần thì Chích Chòe Than được gọi với cái tên từ thời cổ lỗ là chim Chìa Vôi, sau đó là chim Chích Chòe. Ở vùng ngoài không ai gọi nó là Chích Chòe Than, vì ở đó không có Chích Chòe Lửa, nên khỏi sợ lộn. Ngay ở miền Nam trước đây, người ta cũng gọi nó là chim Chìa Vôi.

Chim Chìa Vôi ở miền Bắc có thân hình lớn hơn Chích Chòe Than ở trong Nam, đôi chân cũng cao kều hơn, còn giọng hót và màu lông cùng đặc tính thì giống nhau như một.

Sở dĩ ông bà ta gọi nó là con chim Chìa Vôi, vì đôi chân vừa cao vừa nhỏ giống như cái chìa vôi của các bà ăn trầu. Do đôi chân vừa cao, vừa nhỏ trông yếu ớt nên dáng đi điêu nhảy của Chích Chòe Than lều khều, tưởng chừng như xiêu vẹo, không vững. Xưa nay, người nào có đôi chân ốm yếu lại cao nhồng, thì được người đời ví von là kẻ có cặp cẳng chìa vôi.

Xuất xứ:

Chích Chòe Than, xuất phát từ quần đảo Nam Dương, rồi dần dần có mặt ở các nước ở vùng Đông Nam Á, trong đó có nước ta. Tại Việt Nam, giống này có mặt khắp mọi nơi, ở đâu có người là ở đó có chúng ở. Từ trong rừng thẳm núi cao, đến vùng đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long, đi đến đâu, ta cũng gặp hình ảnh con chim mình đen bụng trắng thán thương này. Tuy nhiên, chúng sống ở rừng thì ít, mà sống trong vườn tược gần nhà của người thì nhiều.

Chích Chòe Than có đặc tính kỳ lạ là khi hót không bao giờ đậu cành thấp. Chim chọn những cây cao nhất vùng, bay đậu trên ngọn cao nhất của cây ấy mới hót. Khi hót, chim cứ đứng nguyên vị trí suốt một khoảng thời gian dài, có thể 15 phút hoặc nửa giờ, với dáng dấp tự tin. khoan thai, đủng đỉnh, say mê hót. Giọng hót của nó có bài, bản nhất định, không thể lầm lẫn được với giọng của các loài chim khác.

Đứng trên vị trí cao nhất vùng mà hót, chứng tỏ chim không hề biết sợ một địch thủ nào, mà lại còn có vẻ thách thức nữa. Nó cứ điềm nhiền đứng hót, lúc nào không còn hứng nữa mới chịu tung cánh bay đi...

Hình dáng:

Như phần trên đã nói, Chích Chòe Than có đôi chân vừa cao, vừa nhỏ, trông thì không cân đối, thế nhưng, chân nhỏ mà không yếu. Ai có thấy Chích Chòe Than đá nhau trong rừng, hoặc đá trong lồng thì mới thấy những cú tung cước bần bật vào đối thủ của nó đích đáng đến chừng nào. Đã thế, nó còn mô vào măt, vào mặt, vào cố đến nỗi đôi thủ phải trụi lông, rách thịt, có khi lọt tròng...

Chích Chòe Than có thân mình lớn gấp đôi chim sẻ, có con lớn đến gấp ba, chiều dài tính từ đầu đến chót đuôi khoảng 18 phân. Toàn thân phủ lông đen, trừ phân bụng, bền dưới lông đuôi, và hái sọc xuôi dài bên cánh là màu trắng. Mỏ và mắt của chim đen tuyền, chân đen mốc.

Với bộ lông như vậy, trông Chích Chòe Than lúc nào cũng tươm tất, sạch sẽ giống như cụ lý ngày xưa, chững chạc với khăn đóng áo dài đen quần trắng... Với bộ lông đặc biệt nầy, Chích Chòe Than không có nét trùng giống với một con chim cảnh nào khác.

Cách nuôi chim chích chòe than bổi:

Trong đời sống tự nhiên, Chích Chòe Than thích gần gũi với con người. Chúng thường sống và làm tổ ở trong vườn nhà. Tổ của chúng là những bóng cây. Muốn bắt Chích Chòe Than con, người ta lấy những cái hũ, những cái tĩn nước mắm, gác lên các chảng cây thấp, thế là chúng bay vào đẻ. Lúc chim con sắp tập bay là người ta chờ đêm tối thọc tay vào bắt trọn ổ.

Chích Chòe Than trông có vẻ dạn với người, thế nhưng khi bắt vào lồng thì chúng tỏ ra rất sợ hãi. Nhiều con cứ thấy có bóng người là cố chui rúc vào nan lồng đến nỗi bể đầu, tróc lông, xệ cánh, không chịu ăn mồi  đế chịu chết. Do dó, người ta thường nuôi chim con, vừa mau dạn lại có thể nuôi thả như các lơài gia cầm khác. Chim con nuôi lớn lên trở nên thuần tính thả bay nhảy trong nhà, trong vườn như các loại gia cầm.

Riêng chim lớn bẫy về, ta phải nuôi bằng phương pháp đặc biệt.

Trước tiên là sửa soạn một cái lồng tre hoặc mây, bên trong có treo một cóng nước, một cóng đựng cào cào (nhớ xén hết chân để đề phòng cào cào nhảy), một cóng nữa đựng bột đậu phộng (sẽ trình bày ở phần thức ăn cuối bài) có pha một ít sâu tươi hoặc khô. Ngoài, lồng phải có áo lồng kín đáo. Thả chim vào lồng xong, ta trùm kín áo lồng lại, rồi treo lồng vào một nơi yên tĩnh trong vài ngày.

Chim bổi tuy nhát, nhưng sống trong sự tĩnh mịch này nó cũng “ép bụng” để thích nghi với hoàn cảnh mới. Những ngày sau đó thấy chim bớt nhát, không còn bay nhảy loạn xạ như trước. Thế là có quyền hé bớt áo lồng và treo vào chỗ có bóng người qua lại để chim dạn dĩ dần thêm.

Thức ăn cho chim chìa vôi:

Sống trong rừng, Chích Chòe Than thích ăn sâu bọ, cào cào, châu chấu, trùng dế... Chúng thường sà xuống các thửa ruộng mới cày, những đám đất mới cuốc để tìm trùng, tìm dế mà ăn. Chích Chòe Than cũng tìm ăn những trái cây chín trong vườn.

Ca dao ta có câu:

“Cu cu ăn đậu, ăn mè,

Bồ Câu ăn lúa, Chích Chòe ăn sâu”.

Xem thế đủ thấy, loại chim nầy rất có ích cho con người, vì nó bắt sâu bọ phá hoại mùa màng cây cối.

Chích Chòe Than khi bắt nuôi trong lồng, thì ta phải cho chúng ăn loại thực phẩm được pha chế riêng.

Đó là bột đậu phộng trộn trứng.

Cách thức pha chế như sau :

Dùng nửa kg hột đậu phộng rang chín, lấy cái chai cà ra thật nhuyễn (hoặc dùng côi, xay, giã cũng được), xong trộn vào bột 5 quả trứng gà (hay vịt), cố gắng trộn bột và trứng thật đều rồi đem phơi nắng. Trong trường hợp trời không nắng thì bắc chảo lên sấy khô với lửa nhỏ cho đến lúc trứng chín thì thôi. Điều cần là đừng để bột khét. Xong, dùng tay bóp bột tơi ra thành bột, tránh sự đóng cục.

Chim ăn mỗi ngày độ một muỗng nhỏ.

Xin lưu ý là nuôi Chích Chòe Than rất tốn kém về thức ăn.

Vì mỗi ngày, ngoài bột và đậu phông trộn trứng ra, còn phải cung cấp cào cào, sâu tươi và cả sâu khô nữa.

Một con chim ăn mỗi ngày, phỉ sức cũng hết 50 con cào cào. Thiếu cào cào thì chim ốm. Mà một khi chim đã ốm thì khó lòng “vực” chim lên được. Những người nuôi Chích Chòe Than để đá, họ còn ép chim ăn cào cào một ngày hai cữ, ít ra cũng từ 80 đến 100 con.

Sâu khô mua về bóp nhuyễn thành bột, trộn chung với bột đậu phộng trộn trứng với tỉ, lệ 30 hoặc 50%.

Sâu tươi thì đổ vào cóng riêng, cho ăn hà tiện cũng một muỗng cà phê một ngày.

Đó là điều làm cho những nhà nuôi chim rât ngạc nhiên, vì với cái bầu diều nhỏ nhoi như vậy, mà sao Chích Chòe Than có thể “ngốn” một lượng thức ăn nhiều đến như thế.

Với Chích Chòe Than nuôi để đá độ như gà nòi, thì người ta cho ăn sáu tươi và sâu khô 100% (không cho ăn bột dậu phộng trộn với trứng) và một ngày ăn hai ba cữ cào cào.

Chim ăn sâu tươi, sâu khô càng nhiều thì chim càng “lên lửa ”, càng sung, cả ngày lúc nào cũng hung hăng chực đá. Ngay chủ đưa tay vào lồng để châm thêm thức ăn cũng bị chim bay đậu lên tay, miệng cắn, chân đá liên hồi, không sao gỡ cóng ra được.

Con chim “có lửa ” rất dễ biết, nó ít hót, cả ngày cứ kéo bổ lồng và gặp người là xán tới thành lồng gây sự...

Với người nuôi chim để hốt, khi thấy chim “đủ lửa“ thì cho ăn bớt sâu. Nghĩa là từ 50% sẽ xuống còn 30% để hãm sự sung sức của chim bớt lại, có như vậy chim mới siêng hót.

Xin lưu ý là ta có thể tùy nghi mà giảm bớt tỷ lệ sâu tươi hoặc khô, chứ lượng cào cào không nên giảm. Trừ trường hợp mùa nắng, cào cào không có đành chịu mà thôi. Dĩ nhiên, thiếu cào cào thì phải tăng lượng sâu tươi lên để chim khỏi bị suy yếu. Nêu không có sâu tươi thì cho ăn trứng kiến.

Cách tạo sâu qui cho chích chòe vôi:

Như trên đã trình bày, nuôi chim Chích Chòe phải tốn nhiều sâu. Ở thành phố thì có những nơi bán sâu, người nuôi chim nào cũng biết. Hễ có tiền là có sâu, muốn mua bao nhiêu cũng được, mua một vài ngàn hay một vài trăm ngàn, họ cũng có dủ để bán. Thế nhưng, ở vùng xa, dù muốn mua, biết ở đâu mà mua. Vậy, thì ta chỉ còn cách tạo ra sâu quy mà nuôi chim vậy.

Ta biết sâu là do trứng con qui nở ra. Con qui hình dáng như con bọ rùa, toàn thân màu nâu sẫm. Qui sống trong các kho gạo mục, và sinh sản rất nhanh. Ta có thể mua con qui ở những nơi bán sâu.

Trước hết ta nên sắm sẵn cái khạp, hay một cái thung nhôm hay thiếc hình tròn (như dạng nồi để nấu banh chưng ngày Tết vậy). Giữa khạp hay thùng nên để một cái khay, đáy có lỗ nhỏ vừa rớt hột tấm, có thể là một cái rổ, đáy có lỗ nhỏ). Điều cần là làm sao cái khay hay cái rổ đó phải khít với vách khạp hay thùng, để tạo ra khạp (hay thùng) có hai đáy. Ở phần đáy khạp (hay thùng), ta để cá khô, hoặc bánh mì khô, khoai mì xắt lát phơi khô để sau nầy làm mồi nuôi con sâu gạo. Ở phần trên khạp, tức là trên khay, trên rổ, ta thả con qui vào. Ta cũng bỏ mồi khô cho qui như bánh mì khô, cơm khô hoặc khoai mì khô.

Sau một thời gian, con qui đục khoét vào bánh mì, vào khoai mì khô vừa ăn vừa đẻ trứng. Trứng sẽ nở ra sâu con. Sâu con ngo ngoe rớt xưống đáy khạp (hay thùng). Ta để cho chúng ăn mồi, sống một thời gian, lúc nào cần thì nhấc cái khay qui ra ngoài, vớt sâu con ở đáy khạp lên sàng ra. Con nào lớn thì bắt cho chim ăn, con nào nhỏ thì đổ vào đáy khạp (hay thùng) nuối tiếp.

Điều cần tránh là dừng để cho đáy khạp hay đáy thùng bị ướt, vì nếu bị ướt thì sâu con chết hết. Do vậy, ta mới cho chúng ăn toàn đồ khô, như bánh mì khô, cơm khô, hoặc khoai mì khoai lang phơi khô.

Riêng sâu lớn, nếu sàng ra quá nhiều, chim ăn một ngày không hết, thì ta có thể dùng một cái thau nhựa, hoặc nhôm để “nuôi bộ” ở ngoài. Với loại sâu này, ta có thể cho ăn “mồi tươi” như chim chết, gà chết, đầu cá tươi... sâu ăn thứ này rất mau lớn.

Nếu tạo được nguồn sâu, thì việc chăn nuôi nhiều Chích Chòe Than trong nhà ai cũng không... ngán.

Việc tạo ra sâu chủ yếu để nuôi chim, cần tránh hai tai nạn: Ương nuôi nhiều sâu, không quản lý tốt sẽ phát triển tràn lan gây hại. Mặt khác không nên nhập sâu từ nước ngoài vào dễ gây dịch hại.

Lồng chim và cách chăm sóc.

Như phần trên đã nói, nuôi chim Chích Chòe Than bằng lồng tre hay lồng mây cũng được. Lồng không cần cao rộng, đường kính đáy lồng độ 30 phân là đủ.

Về cách chăm sóc cho chim Chích Chòe Than cũng như các loại chim khác, nghĩa là luôn luôn giữ vệ sinh cho lồng sạch sẽ. Cóng nước uống phải kỳ cọ cho hết trơn nhớt mỗi khi thay nước mới cho chim uống. Thức ăn nên đổ vào cóng một lượng vừa phải, đủ ăn chừng vài ngày, để tránh hư mốc. Cứ mỗi lần cho ăn mới trộn sâu khô vào hỗn hợp bột đậu phộng với trứng.

Ngoài ra, mỗi ngày, hay cách nhật, ta phải cho Chích Chòe Than tắm. Đây là loại chim ưa tắm. Có tắm chim mới mát mẻ mình không có ký sinh trùng nên không bệnh hoạn.

Tóm lại, nuôỉ chim Chích Chòe Than tuy tốn kém, tuy mất nhiều thì giờ chăm sóc, nhưng bù lại ngày nào từ sớm tinh mơ, Chích Chòe Than đã mang đến cho ta tiêng hót ngọt ngào. Đây là loại chim siêng hót, có thể hót hàng giờ, và sáng, trưa, chiều cũng đều lảnh lót cả.

Chỉ cần tuyển một con Họa Mi và một con Chích Chòe Than, suốt ngày, trong nhà ta đã rộn rã tiếng chim ca.

Cách chọn Chích Chòe than để đá

Chọn Chích Chòe Than nuôi đá phải lựa những con có những đặc điểm sau đây:

 • Đầu: Đầu to là chim lì đòn.
 • Mỏ: Vừa to, vừa dày, dài nhưng không cong quắp. Loại mỏ này cắn sâu mổ đau.
 • Mắt: To, trong sáng, lanh lợi.
 • Thân mình: To, và trường đòn, ngực nở.
 • Chân: Chân cao, khỏe. Bàn chân và các ngón chắc khỏe, không thương tật. Móng chân sắc và bấu chặt.
 • Lông: Mỏng, thường có câu “mỏng lông dài đòn” là chim khỏe mạnh, thi đấu tốt.
 • Đuôi: Dài và dày, tạo thế đứng vững và giúp chim xoay trở lẹ làng khi thi đấu.

Không giống như các loài chim cảnh khác, Chích chòe Than đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo hơn rất nhiều. Nếu bạn chểnh mảng ngó lơ chú chim bé nhỏ của bạn 1 ngày thôi, hậu quả sẽ rất khôn lường đấy. Dưới đây là toàn bộ kinh nghiệm chăm sóc và bí kíp giúp chích chòe Than căng lửa, hay hót. Hãy dành ra 5 phút để đọc hết bài viết, nắm vững kiến thức bạn nha!

Không phải ai cũng mát tay chăm được chú Chích Chòe Than oai vệ, khỏe mạnh và luôn luôn căng lửa, hãy bắt đầu từ bước đầu tiên trong cuộc hành trình chăm sóc chim của bạn.

Chọn mua chim chích chòe Than

Yếu tố đầu tiên không thể bỏ qua khi mua chim chích chòe Than chính là chọn giống tốt. Bạn nhớ chú ý đến mặt, cánh, mỏ, chân không bị tật, các ngón chân của chim vẫn còn đầy đủ móng. Quan sát kỹ màu sắc của lông, màu sắc các phần đen trắng rõ ràng thì sau này lớn chim mới đẹp được.

Sau khi đã mua chim chích chòe Than giống tốt thì công việc bây giờ là chăm nó được căng lửa

Khẩu phần ăn cho chim chích chòe Than

Thức ăn của chim chích chòe Than rất đa dạng, bạn có thể cho chúng ăn kiến, cào cào,châu chấu, sâu bọ, ngoài ra chúng còn ăn những hoa quả chín như chuối, ngô hoặc đồ tanh như tôm.

Đồ ăn của chim khá là phong phú nhưng bạn nên để ý rằng tất cả những thức ăn đó phải “tươi” không được có chất lượng kém, hay ẩm mốc, hôi, thối >>> Chim Chích chòe Than sẽ không ăn đâu ạ!

1 điểm lưu ý khi nuôi chim chích chòe Than chính là phải thường xuyên cho nó uống nước, có nước chim mới lớn nhanh, nếu không thì nó sẽ phát triển không bình thường.

>>> Mua chim chích chòe Than đã khó, nuôi Chích Chòe Than cũng không phải là đơn giản

Chúng ăn rất nhiều, trung bình 1 con chích chòe Than mỗi ngày có thể ăn tới 60 con cào cào, con nào khỏe mạnh cũng tầm 80 con rồi đấy ạ. Mà thiếu thức ăn này chim sẽ ốm, ốm thì khó vực chim lại được.

Còn đối với những chú chim nuôi để đá giao hữu thì ngày ăn đế 2 lần, ít ra cũng tầm 80 đến 100 con cào cào.

Thức ăn tươi sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho chích chòe Than nhưng đó không phải tất cả bạn nha, bạn nhớ bổ sung thêm cám, hoặc sâu khô mua về xay thành bột, trộn chung với bột đậu phộng thêm trứng đúng tỉ lệ 35 đến 55%.

Được biết hiện nay có nhiều cửa hàng bán thức ăn cho chim chích chòe Than hoặc lúc mua chim chích chòe Than bạn có thể hỏi người bán chim, họ sẽ cho bạn địa chỉ hoặc cách mua cám cho chim.

Cách tắm cho chim chích chòe Than

Chim chích chòe Than để phát triển tốt cần có chế độ tắm nước và tắm nắng hợp lý.

Hai yếu tố này cần cân bằng, không để tắm nắng quá ít và tắm nước quá lâu, rất dễ làm chim yếu. Đặc biệt cần chú ý đến thời tiết bạn nhé. Tránh để chim ở nơi nắng quá gắt, không thì chú chim của bạn đi tong đấy nhé!

Việc tắm nắng cho chim giúp hấp thụ được vitamin A, tốt cho bộ lông, diệt các bọ nhỏ trên lông chim.

Còn việc tắm nước đối với chim chích chòe Than cũng tương tự như các loài chim khác. Thời điểm tốt nhất để tắm cho chim chính là từ 10h – 12h trưa. Còn những chú chim mới lớn thì bạn đừng vội tắm nước cho chúng nhé! Vì sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý sợ nước của chúng cho đến khi trưởng thành.

Bạn đang băn khoăn không biết lúc nào mới tắm nước cho chim chích chòe Than được đúng không? Khi nào chú chim của bạn đủ lông, mổ được tay người, nhảy nhót linh hoạt thì đấy chính là thời điểm thích hợp để bạn cho nó đùa nghịch với nước rồi đấy.

Cách ngày bạn tắm nước cho chim nhé, không cần tắm cho chim thường xuyên.

Cách chọn lồng phù hợp

Vì là những chú chim có thân hình nhỏ nhắn xinh xắn nên bạn không cần chọn lồng quá khổ. Đường kính của lồng bạn cần tầm 30cm là đẹp, không gian này đủ để chim bay nhảy trong đó.

Đã có ý định “kết thân” với chích chòe Than thì bạn phải xác định rằng phải thật chăm chỉ thì mới nuôi được chúng.

“Nhà” của chúng bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhé, ít nhất là cách ngày dọn lần, không chim sẽ sinh bệnh đấy ạ!

Thức ăn của chim cũng chỉ nên để ở mức độ vừa phải, không được để thừa thãi vì chúng rất dễ lên men, sinh vi khuẩn, nấm mốc, rất dễ gây bệnh cho chim.

Bí kíp giúp chú chim chích chòe than của bạn căng lửa, hót nhiều

Đây chắc chắn là phần bạn tò mò và muốn đọc nhất phải không. Hãy đọc kỹ nha!

Chích chòe Than lúc bắt đầu nói gió đã là dấu hiệu báo bạn biết rằng chú chim này có lửa. Đến lúc bạn nghe càng ngày càng rõ những tiếng đó rõ hơn thì chính là chú chim của bạn có thể hót được rồi. Chính thời điểm này bạn tập trung bồi dưỡng cho nó, cho nó ăn thêm cám và sâu để căng lửa hơn.

Chim Chích chòe Than càng ăn nhiều sâu bọ càng căng lửa, và đây là lúc chúng mạnh mẽ, hiếu chiến nhất, có xu hướng đấu đá. Người nuôi chim cảnh đều thích thú nhất chính là khoảnh khắc đưa tay vào cho chim mổ và đậu vào tay.

Nhưng nếu bạn muốn chúng tập trung vào việc trận chiến thì chúng sẽ rất ít hót. Nếu bạn muốn chúng vừa giữa lửa, vừa có thể hót thì nên giảm lượng sâu khô để giữ chú chim của bạn ở mức cân bằng, chúng sẽ vừa sung vừa hót cho bạn nghe được cả ngày nha!

Chú chim Chích chòe Than rất tăng động và tiếng hót thì không lẫn vào đâu được, sẽ giúp bạn hãy tận hưởng cuộc sống thêm thoải mái hơn đấy!

Giờ thì bạn đã tự tin tậu ngay cho mình một chú chích chòe Than chưa nào???

Chỉ cần nắm vững những kiến thức này bạn sẽ sở hữu một chú chim cực kỳ năng động, thông minh và đầy nhiệt huyết.

Mua chim chích chòe Than ở đâu?

Giờ bạn đã có hứng thú để sở hữu một chú chim chích chòe Than chưa ạ? Nhưng bạn chưa biết ở đâu bán những chú chim chích chòe Than khỏe mạnh và đẹp. Thế sao không nghĩ ngay đến Chomeocanh.com – Nơi cung cấp các loài chim đẹp – hót trên toàn thị trường cả nước.
Đến với Chomeocanh.com bạn sẽ không chỉ có cơ hội mở mang tầm hiểu biết về các loài chim cảnh Việt Nam. Và mình chắc chắn rằng bạn sẽ mua được một chú chim chích chòe Than khỏe mạnh, xinh đẹp phù hợp với mình.
Ở Chomeocanh.com shop, những chú chim đều được chăm sóc kỹ lưỡng và được sống trong một môi trường tốt nhất vì thế chất lượng chim luôn được đảm bảo một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn sẽ nhận được những chính sách bảo hành chim sau khi mua về.
Chomeocanh.com shop luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu chú chim của bạn có vấn đề về sức khỏe. Mua chim chích chòe Than ở Chomeocanh.com shop, bạn sẽ nhận được một mức giá cạnh tranh, mà dù bạn mua chim ở chợ hay mua qua tay thì chắc chắn giá thành cũng không ưu đãi hơn đâu.
Một tiện ích hơn nữa ở Chomeocanh.com shop chính là sau khi chọn đươc chú chim chích chòe Than ưng ý, bạn có thể lựa chọn luôn một chiếc lồng xinh xắn cùng những vật dụng trang trí đẹp mắt. Chỉ việc ngồi điều hòa, lựa món đồ mình thích, đợi một chút bạn sẽ sở hữu 1 người bạn thú vị cùng những món đồ ngộ nghĩnh đi kèm.
Hy vọng bạn sẽ mua được một chú chim chích chòe Than ưng ý với mình tại Chomeocanh.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *