Bệnh chó mèo

Chó mèo là hai loại vật nuôi được nhiều người yêu thích làm thú cưng hiện nay. Tuy nhiên, chó mèo lại rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Vì vậy, để có thể chăm sóc thú cưng tốt hơn các chủ nhân nên hiểu rõ về cách phòng và chữa bệnh những bệnh chó mèo gây truyền nhiễm trong bài viết dưới đây.

Lý do gây bệnh truyền nhiễm ở thú cưng

Bệnh truyền nhiễm ở thú cưng, đặc biệt ở chó mèo thường có tính lây lan rất nhanh và chỉ cần thông qua con đường tiếp xúc. Nó dễ xảy ra ở những môi trường sống có đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm.

Do đó, Việt Nam là một môi trường sống có khả năng lây nhiễm nhiều loại bệnh cho chó mèo. Thông thường, nguyên nhân gây bệnh chó mèo chủ yếu là do vi sinh vật gây ra và có nhiều diễn biến theo từng giai đoạn riêng.

Khi chó mèo bị mắc các bệnh truyền nhiễm rất khó điều trị do hiện chưa có thuốc đặc trị dứt điểm. Ngoài ra, các mầm bệnh truyền nhiễm có tính lan truyền nhanh và khó kiểm soát nên mức độ nguy hiểm rất cao, có tỷ lệ tử vong ở chó mèo cũng rất cao. Do đó, các bạn nên tiêm vacxin phòng ngừa bệnh cho các bé càng sớm càng tốt.

benh-viem-ruot-truyen-nhiem-o-meo

Bệnh truyền nhiễm ở thú cưng thường do vi sinh vật gây nên

Bệnh chó mèo gây truyền nhiễm thường gặp

Hiện nay những bệnh chó mèo thường gặp có khả năng và tỷ lệ truyền nhiễm cao thường gặp như:

Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở chó mèo, có khả năng lây lan sang người và gây ra những triệu chứng rất thảm khốc, bệnh dại từng được xem là bệnh nguy hiểm nhất trên chó mèo vì tệ lệ tử vong gần như là 100%. 

Đặc điểm chính của bệnh là virus sẽ tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương khiến vật bị nhiễm trở nên điên dại và sau đó sẽ tử vong. Triệu chứng thường gặp ở bệnh dại đó là chó mèo trở nên hung dữ khác thường, chảy nhiều nước dãi, giọng kêu khàn khàn, mèo thích lánh vào những chỗ tối. 

Hiện nay không có thuốc đặc trị chữa bệnh dại và tỷ lệ tử vong khi chó mèo nhiễm bệnh là rất cao. Các bạn hãy cho các bé tiêm vacxin phòng ngừa bệnh dại theo chỉ định của bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

benh-cho-meo

Chó mắc bệnh dại sẽ trở nên cực kỳ hung dữ ( ảnh sưu tầm)

Bệnh care

Đây là bệnh do một virus có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa ở chó mèo. Đây là bệnh có tính truyền nhiễm cao và có tính toàn cầu, chó mèo ở mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc phải.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh chó mèo này thường là sốt cao, khó thở, viêm dạ dày ruột cấp tính và đôi khi kèm theo triệu chứng thần kinh. Thời gian ủ bệnh thường 3 – 7 ngày và có thể kéo dài trên dưới 1 tháng.

Hiện nay cũng chưa có thuốc đặc trị bệnh carre ở chó mèo và chỉ có thể điều trị qua việc chăm sóc và phối hợp với các loại thuốc khác nhau để giảm những triệu chứng thường có của bệnh.

Bệnh carre có tính truyền cao giữa các thú cưng

Bệnh viêm dạ dày ở chó mèo

Các bệnh viêm dạ dày, viêm đường tiêu hóa là những bệnh lý hay gặp ở thú cưng. Khi bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng của chó mèo nên hậu quả nó để lại khá lớn đối với sức khỏe thú cưng.

Đối với bệnh viêm dạ dày cấp tính thì nó xuất hiện đột ngột và có tính ngẫu nhiên, có khi chỉ xảy ra một lần và chỉ trong thời gian ngắn, thậm chí có thể tự biến mất. Viêm dạ dày mãn tính sẽ kéo dài lâu hơn và ảnh hưởng đến chó mèo trong nhiều tuần hoặc lâu hơn, có thể tái phát theo thời gian tùy vào sức khỏe của thú cưng.

Một số triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ở chó mèo phổ biến như thú cưng sẽ ít ăn hoặc bỏ ăn; bị sốt cao và có thể kèm theo các cơn run rẩy; thường xuyên nôn mửa và kèm theo tiêu chảy nặng; có biểu hiện mất nước như mắt trũng, bụng thót và da trở nên nhăn nheo.

Mèo bị mắc bệnh viêm phúc mạc - Bụng phình to

Bệnh viêm dạ dày ở chó mèo

Khi thú cưng của bạn có những triệu chứng nhiễm bệnh hãy đưa ngay đến cơ sở thú y để được làm các xét nghiệm cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh, bởi nếu không được chữa trị kịp thời và chăm sóc chu đáo thì thú cưng sẽ tử vong chỉ trong vài ngày. 

Một số loại kháng sinh thế hệ mới các bạn có thể tham khảo dùng nếu như tình trạng bệnh nhẹ như Sulfadimethoxine; Trimethoprim;…hay các kháng sinh hoạt phổ rộng khác như: Norfloxacin; Tetracyclin; Kanamycin…

Nếu như chó mèo của bạn có dấu hiệu nhiễm một trong các bệnh kể trên hãy đưa các bé đến cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị ngay nhé. Đến với Chomeocanh.com, các bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn và thăm khám rõ hơn về bệnh tình của thú cưng nhé.

Trên đây là một vài thông tin tổng quan về những bệnh chó mèo gây truyền nhiễm cao mà các bạn nên biết sớm. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phòng ngừa các bệnh nguy hiểm ở chó mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *