Phốc sóc Sable

✔️ Giống: chó Pomeranian (Phốc sóc, Pom).

✔️ Màu sắc: sable vàng.

✔️ Giới tính: đực.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Original price was: 8,500,000₫.Current price is: 7,990,000₫.
Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Chó Phốc Sóc là một giống chó cảnh nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chó Phốc Sóc có bộ sưu tập màu lông vô cùng đa dạng, phong phú. Từ đỏ, trắng, vàng, kem đến màu đen tuyền, cam, xám,… Với bất kỳ màu lông nào, Phốc Sóc đều có thể phô diễn một cách xuất sắc vẻ đẹp của mình. Nhưng trong tất cả các màu lông của Phốc Sóc, có lẽ màu sable là màu đặc biệt nhất. Vậy chó Phốc Sóc màu sable là màu gì? Đặc điểm cụ thể ra sao?

Trong bài viết này. Chomeocanh.com sẽ giải đáp tất cả mọi băn khoăn của bạn về chó Phốc Sóc sable. Cũng như cũng cấp cho bạn những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về đặc điểm của những chú chó này. Nếu bạn yêu mến và muốn hiểu hơn về chó Phốc Sóc, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

chó phốc sóc sable
Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc màu sable

1. Tổng quan về giống chó Phốc Sóc

Xem video tổng hợp về màu lông chó Phốc sóc trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Đầu tiên, hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu tổng quan một số thông tin cơ bản về giống chó Phốc Sóc trước nhé!

 • Tên phổ thông tại Việt Nam: Phốc Sóc, Pom, Boo
 • Tên khoa học: Canis Iupus Familiaris.
 • Tên phổ thông quốc tế: Pomeranian
 • Tên gọi khác: chó Fox Sóc, chó Boo, Fox dog.
 • Tuổi thọ trung bình chó Phốc sóc: 12 -15 năm.
 • Trọng lượng chó Pom: 1,5 – 3,5 kg tùy dòng.
 • Chiều cao chó Phốc sóc: 15 – 25 cm tùy dòng.
 • Thuộc nhóm: chó Toy (những chú chó có kích thước nhỏ và vừa).
 • Giống chó Phốc Sóc có 3 dòng tương ứng với 3 kích thước cơ thể: Standrad (tiêu chuẩn), mini và Teacup Phốc sóc.
 • Màu lông: đen, trắng, vàng, kem, cam, black & tan, greay-shaded, blue merle, sable
 • Tính cách, phẩm chất: thông minh, thân thiện, ham chơi, gần gũi, hoạt bát,…
 • Tính xấu: hay “ảo tưởng sức mạnh”, dễ kích động, đanh đá, hay sủa…
 • Nguồn gốc: Đức, Ba Lan.
 • Tổ tiên: Giống chó tuyết Spitz Đức
 • Là một trong số những giống chó phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới.

2. Chó Phốc Sóc màu sable

Trước khi giới thiệu chi tiết các đặc điểm của chó Phốc Sóc sable. Chomeocanh.com mời bạn một số video về chó Phốc Sóc sable để dễ hình dung hơn về màu lông nói riêng và ngoại hình nói chung của những chú chó này!

2.1. Chó Phốc Sóc màu sable là gì?

2.1.1 Màu lông sable ở chó Phốc Sóc

 • Màu sable ở Pomeranian có thể coi là một nhóm màu hoặc một kiểu họa tiết trên bộ lông của chú chó. Nhóm sable bao gồm nhiều màu sắc khác nhau như cam sable, vàng sable, nâu sable,… thậm chí cả với những màu hiếm như xanh lam và blue merle sable.
 • Bên cạnh đó, màu sable cũng có thể xuất hiện cùng với những chú chó Pom có họa tiết như party (họa tiết trắng cùng một màu cơ bản khác), merles (họa tiết đặc biệt), brindle (vằn, vện),…
 • Từ “sable” được nhắc đến khá nhiều khi nói về màu lông của chó Phốc sóc. Tuy nhiên, khái niệm “sable” chó Phốc Sóc vẫn khiến nhiều người băn khoăn, nhầm lẫn. Nếu hiểu đơn giản “sable” tức là đậm hoặc sẫm thì chưa thực sự sát nghĩa. Vì chó Phốc Sóc màu nâu chocolate là một sắc thái đậm hoặc rất đậm của màu nâu. Nhưng không thể gọi những chú chó lông màu này là Pomeranian màu nâu sable được.
Ví dụ:

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể xem những hình ảnh về chó Phốc Sóc màu nâu chocolate và màu chocolate sable dưới đây:

Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc màu nâu chocolate
Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc màu nâu chocolate
Chó phốc sóc lông màu sable
Một bạn chó Pomeranian màu nâu chocolate sable

Theo tiêu chuẩn giống, những chú chó Phốc Sóc màu nâu hoặc chocolate sẽ không thể xuất hiện màu đen trên cơ thể của mình. Tuy nhiên, chó Phốc Sóc nâu chocolate sable thì có các phần lông màu đen. Đây chính là một ví dụ về sự khác biệt giữa màu sable và các màu cơ bản khác ở chó Pomeranian.

 • Nếu bạn yêu thích và tìm hiểu nhiều về những chú chó Phốc Sóc, đặc biệt là thông qua các nguồn nước ngoài như trang web của AKC (hiệp hội chó giống Hoa Kỳ), dogtime, pomeranian.org,…bạn sẽ thấy từ “sable” được nhắc đến khá nhiều. Nhưng ít khi được địch nghĩa và gần như không có trang web nào có giải nghĩa một cách ngắn gọn, súc tích nhất cho từ này.

2.1.2 Định nghĩa màu sable ở chó Phốc Sóc

Trong bài viết này, Chomeocanh.com sẽ giới thiệu tới bạn đọc một cách giải thích, định nghĩa đơn giản nhất.

 • Từ “sable” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là màu đen. Cũng có nghĩa chỉ loài chồn zibelin hoặc áo choàng làm bằng lông chồn zibelin.
 • Chồn zibelin là một loài động vật có bộ lông đẹp và quý hiếm. Bộ lông của chồn zibelin được phủ một lớp lông bảo vệ màu tối ở bên trên. Và lông chúng thường có màu rất sẫm, tối.
 • Ở giống chó Phốc Sóc, cũng có những chú chó có lớp lông bảo vệ được phủ một màu đen lên như vậy. Chúng được gọi là màu lông “sable”. Những chú chó có các dải lông màu đen, sẫm trên cơ thể (nhưng không phải kiểu vằn, vện như brindle) cũng được gọi là sable.
 • Như vậy, Pomeranian màu sable có thể hiểu đơn giản là những chú chó Phốc Sóc có bộ lông được phủ một lớp lông bảo vệ tối màu bên trên. Hoặc có một vài mảng lông đen sẫm trên cơ thể. Những phần lông đen này làm cho nhìn tổng thể lông của chú chó Phốc Sóc có màu rất tối. Bởi vậy mà màu sable ở chó Pom thường được hiểu là màu sẫm.
chó phốc sóc vàng sable
Hình ảnh một chú chó Pomeranian lông màu vàng sable với những sợi bông bảo vệ màu đen, cứng.

2.2 Đặc điểm của chó Phốc Sóc màu sable

2.2.1 Màu lông

Như đã nói ở trên, màu lông sable ở chó Phốc Sóc là một màu tương đối đặc biệt với một trong những đặc điểm sau:

 • Có một lớp lông bảo vệ màu đen thô, cứng
 • Có một hoặc vài mảng lông màu đen trên cơ thể
 • Nhìn từ xa trông giống như màu sẫm hoặc tối

Màu (hay họa tiết) sable có thể xuất hiện cùng với hầu hết tất cả những màu lông cơ bản của chó Pom như màu vàng, nâu, cam, đỏ,…

2.2.2 Bộ lông

Giống như những chú chó Phốc Sóc khác, chó Phốc Sóc sable cũng có bộ lông kép gồm 2 lớp:

 • Một lớp lông bảo vệ thô, xù, cứng và dày giúp bảo vệ chú chó trong những điều kiện thời tiết khác nghiệt. Do nguồn gốc của chó Phốc Sóc là xuất phát từ châu Âu lạnh giá.
 • Một lớp lông tơ quy định màu sắc chính trên bộ lông của chó Pom là cam sable hay vàng, kem, nâu sable,…
 • Với những chú chó có lông màu sable, lớp lông bảo vệ sẽ luôn tối màu hơn lớp lông tơ.
chó Phốc Sóc sable thay lông
Bộ lông của chó Phốc Sóc sable cũng có hai lớp lông dày. Khiến các bạn chó này nhìn trông như một cục bông di động vậy.

2.2.3 Các điểm

Các điểm gồm viễn mắt, mũi, môi, gan bàn chân của chó Phốc Sóc sable có màu tương ứng với màu lông của chúng. Thông thường các điểm này sẽ có màu đen.

2.2.4 Sự thay đổi màu lông ở chó Phốc Sóc sable

 • Bất kỳ chú chó Phốc Sóc nào cũng sẽ thay đổi màu lông khi chúng trưởng thành. Chỉ khác là chúng thay đổi ở cấp độ nào mà thôi. Và chó Phốc Sóc sable cũng không ngoại lệ.
 • Trong năm đầu tiên từ khi sinh ra, những chú chó con Pom sẽ trải qua một sự biến đổi mạnh mẽ trong bộ lông của mình. Trong thời gian này, lớp lông tơ mềm mại của các chú cún (không có lông bảo vệ) sẽ rụng đi. Và được thay thế bằng lớp lông trưởng thành, bao gồm 2 lớp, lớp lông tơ bên trong dày đặc và lớp lông bảo vệ bên ngoài dài hơn. Màu lông này sẽ không thay đổi cho đến cuối cuộc đời. Màu lông của chó Phốc Sóc thường thay đổi vào thời điểm này, sáng hơn hoặc tối hơn một chút.
 • Có những chú chó Pom được ghi nhận là có màu sable khá rõ ràng khi còn nhỏ. Nhưng màu này có thể mờ dần đi khi chúng trưởng thành và phát triển thành một màu khác sáng hơn. Ví dụ chó Pom lúc còn nhỏ có thể có màu cam sable nhưng khi trưởng thành lại có màu cam sáng mà không có bất kỳ họa tiết đen nào trừ râu và các điểm. Cũng có những trường hợp ngược lại.
pomeranian màu party sable
Chó Pomeranian sable thường có lông màu xám lúc nhỏ sẽ thay đổi màu lông khi chúng trưởng thành

 2.2.5 Đặc điểm cơ thể của chó Phốc Sóc sable

 • Cũng như những chú chó Phốc Sóc khác, chó Phốc Sóc sable cũng sở hữu một cơ thể nhỏ nhắn, đáng yêu. Vì chó Phốc Sóc thuộc dòng chó Toy nên chúng có kích thước khá nhỏ bé.
 • Với thị hiếu của người Việt Nam và cả những người yêu chó trên toàn thế giới, những chú chó Phốc Sóc ngày càng được lai tạo để sở hữu cơ thể với kích thước nhỏ hơn. Điều này dẫn đến sự ra đời của một dòng chó đặc biệt, gọi là chó Teacup. Những chú chó này có kích thước cơ thể vô cùng nhỏ, chỉ khoảng bằng tách trà và có thể ngồi gọn gàng trong chiếc ly uống nước.
 • Ngoài kích thước nhỏ bé, những chú chó Phốc Sóc còn nổi tiếng và được yêu mến vì dáng đi và chiếc đuôi bông nằm trên lưng vô cùng “sang chảnh”, “quý tộc”. Những đặc điểm này giúp các chú chó Phốc Sóc đạt rất nhiều giải cao trong nhiều cuộc thi Dogshow.

2.2.5 Gương mặt

 • Sở dĩ những chú chó Pomeranian có tên gọi là Phốc Sóc ở Việt Nam là do gương mặt của chúng. Những năm đầu của thế kỷ 19, khi chó Phốc Sóc mới du nhập vào Việt Nam, chúng mang gương mặt kiểu truyền thống khá giống cáo. Điều này là do thừa hưởng gen di truyền từ tổ tiên Spitz của chúng. Những chú chó Phốc Sóc khi ấy được gọi là Fox Dog. Sau này, những người yêu chó tại Việt Nam đã Việt hóa tên cho giống chó này là Phốc Sóc để phân biệt với chó Fox (chó Phốc hươu). Như vậy, gương mặt tiêu chuẩn của Phốc Sóc là có mõm nhọn, hơi giống cáo.
 • Nhưng từ sau sự xuất hiện của chú chó Boo – một chú chó Phốc Sóc với khuôn mặt được cắt tỉa tròn trịa giống như một gấu chú gấu bông đã tạo thành “cơn sốt” trên mạng xã hội trong suốt một thời gian dài. Thì gương mặt kiểu mặt gấu, mõm tròn dần trở nên ưa chuộng và trở thành một chuẩn mực mới ở giống chó Phốc Sóc.
 • Ở chó Phốc Sóc còn một kiểu gương mặt nữa. Đó là kiểu mặt gẫu, mõm đen. Những chú cho mang gương mặt như vậy cũng rất được ưa chuộng và nhân giống rộng rãi tại Việt Nam.
chó pom mặt gấu mõm đen
Một chú chó Phốc Sóc màu vàng sable mặt gẫu, mõm đen tại trang trại Chomeocanh.com Kennel

2.2.3 Chó Phốc Sóc màu wolf sable

 • Đây là một màu vô cùng đặc biệt ở giống chó Phốc Sóc nói chung và trong nhóm màu sable nói riêng. Đây là một màu lông hiếm và rất đẹp. Những chú chó Phốc Sóc có lông màu này nhìn khá giống màu lông của một chú chó sói, nên chúng được gọi là wolf sable Pomeranian.
 • Màu wolf sable thực chất là một màu xám. Nhưng không phải là màu xám đồng nhất được pha loãng từ gen màu đen của chó Phốc Sóc.
 • Bộ lông của chó Phốc Sóc wolf bao gồm một lớp lông tơ màu xám nhạt. Và lông bảo vệ có màu xám đậm hơn, cuối cùng là phần đầu màu đen. Lớp lông tơ và lông bảo vệ của Phốc Sóc wolf sable có thể dao động màu từ trắng bạc đến xám nhạt.
 • Chó Pomeranian wolf sable trưởng thành thường có bộ lông cứng và thô ráp nhất so với các màu lông khác của giống chó Pom. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho chú chó này có một bộ lông đẹp mắt thì cần phải hết sức cẩn thận khi chải lông và cắt tỉa cho chúng.
 • Những người mới bắt đầu lai tạo chó Pom sẽ dễ nhầm một chú chó Pomeranian màu cam sable là một chú chó Pom màu wolf sable. Chó Pomeranian màu cam sable thường có màu xám nhiều hơn màu da cam khi được sáu tuần tuổi. Khi chúng trưởng thành, màu cam sẽ ít dần đi.
chó phốc sóc wolf sable
Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc wolf sable

3. Nguồn gốc và lai tạo của chó Phốc Sóc màu sable

 • Trong phần này, Chomeocanh.com sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi về nguồn gốc của chó Phốc Sóc sable dưới góc độ di truyền học. Hay nói cách khác là tìm hiều về hệ gen của những chú chó Phốc Sóc này. Cũng như cách để lai tạo nên một chú chó Pomeranian màu sable.
 • Gen quy định tính trạng màu lông sable ở chó Phốc Sóc là một gen trội (Ay). Vì vậy, nếu bạn muốn lai tạo ra một chú chó Phốc Sóc có màu sable. Chỉ cần một trong hai bố mẹ của chú chó có màu sable là được.
 • Nếu bạn lai một chú chó Pom có màu sable với một chú chó Pom không chó màu sable. Thì kết quả sẽ là một chú chó màu sable. Đó là lý do vì sao những chú chó màu sable được lai tạo tương đối phổ biến, nhất là ở Việt Nam.
 • Tuy nhiên, chó Phốc Sóc wolf sable là một trường hợp đặc biệt. Những chú chó này có gen quy định màu lông cực hiếm (Aw) tạo ra. Nên chúng khá hiếm và khó để lai tạo.

4. Giá bán chó Phốc Sóc màu sable cập nhật mới nhất 2024

4.1 Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán của chó Phốc Sóc sable

Như Chomeocanh.com đã chia sẻ ở trên, chó Phốc Sóc sable được lai tại khá phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy nên chúng có mức giá không quá đắt.

Giá của chó Phốc Sóc sable phụ thuộc chủ yếu vào màu lông cơ bản của chúng. Ví dụ: chó Phốc Sóc cam sable sẽ có giá của một chú chó màu cam. Và chó Phốc Sóc màu vàng sable sẽ có giá của chó Phốc Sóc màu vàng,…

Bên cạnh màu cơ bản thì nguồn gốc, xuất xứ và độ thuần chủng cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến giá của một chú chó Phốc Sóc sable.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá bán của chó Phốc Sóc sable:

 • Chất lượng con giống (gia phả bố, mẹ)
 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Ngoại hình
 • Các yếu tố khác của thị trường
 • Kích thước: Những chú chó càng nhỏ thì giá bán càng cao

4.2 Bảng giá chó Phốc Sóc con màu sable theo màu cơ bản và nguồn gốc, xuất xứ, giấy tờ chứng nhận độ thuần chủng

Màu cơ bản Nguồn gốc, xuất xứGiấy chứng nhận FCI, VKAGiá tiền/bé
Cam, Vàng, Kem, Party SableViệt NamKhông12 - 18 triệu
Cam, Vàng, Kem, Party SableViệt NamTrên 35 triệu
Cam, Vàng, Kem, Party SableThái LanKhông50 - 80 triệu
Cam, Vàng, Kem, Party SableThái LanTrên 80 triệu
Cam, Vàng, Kem, Party SableHàn Quốc, Đài Loan, Châu ÂuTrên 80 triệu
Nâu, nâu chocolate, Xanh lam (blue sable)
Wolf sable
Thái LanKhôngTrên 50 triệu
Nâu, nâu chocolate, Xanh lam (blue sable)
Wolf sable
Thái LanTrên 80 triệu
Nâu, nâu chocolate, Xanh lam (blue sable)
Wolf sable
Hàn Quốc, Đài LoanTrên 80 triệu
Nâu, nâu chocolate, Xanh lam (blue sable)
Wolf sable
Châu ÂuTrên 100 triệu

4.3 Bảng giá chó Phốc Sóc con đủ màu cập nhật mới nhất tại Chomeocanh.com

Chomeocanh.com mời bạn tham khảo bảng giá chó Phốc Sóc thuần chủng đủ màu được cập nhật mới nhất năm 2023 của chúng tôi.

Màu lông Không giấyGiấy FCI, VKA
Trắng>8>25
Party>10>25
Vàng kem>8>25
Orange>8>25
Đen>12>25
Black & Tan>12>25
Blue Merle>15>25
Nhập khẩu>5.000 usd
Phốc sóc Teacup >25

Xem video giới thiệu chi tiết giá bán chó Phốc Sóc của Chomeocanh.com

Ghi chú

 • Những bảng giá trên đây áp dụng cho chó Phốc Sóc con từ 2 tháng tuổi trở lên đối với chó sinh sản trong nước, 4 tháng với chó nhập khẩu.
 • Chó con đã được tiêm phòng, tẩy giun đầy đủ.
 • Chó mua từ . Chomeocanh.com được hưởng các chế độ bảo hành, hậu mãi và ưu đãi được áp dụng tại thời điểm khách hàng nhận cún.
 • Bảng giá chó Phốc sóc trên đây mang tính chất tham khảo được áp dụng tại . các cửa hàng, trang trại của Chomeocanh.com trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết về giá từng bé. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

5. Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin của Chomeocanh.com về những bạn chó Phốc Sóc sable. Cũng như các thông tin khác về giá bán, địa chỉ mua của chó Phốc Sóc tại Chomeocanh.com. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đọc sẽ thêm hiểu biết và yêu mến hơn người bạn Phốc Sóc sable xinh đẹp.

Nếu có bất kì câu hỏi nào. Bạn vui lòng để lại comment trong phần bình luận bên dưới bài viết, hoặc liên hệ trực tiếp 24/7 với chúng tôi bằng các tính năng Zalo, Facebook, Gọi điện, nhắn tin, Youtube được tích hợp trực tiếp trên giao diện website.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chomeocanh.com hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, hãy cho chúng tôi một share và đánh giá 5 sao nhé! Chomeocanh.com chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên cún cưng cùng gia đình!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức