Phốc sóc nâu

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó Phốc sóc nâu (Chocolate Pomeranian, Choco Pom).

✔️ Màu sắc: nâu.

✔️ Giới tính: đực.

✔️ Tuổi: 2 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Original price was: 9,500,000₫.Current price is: 7,990,000₫.
Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Chó Phốc sóc màu nâu socola (chocolate) nhân giống tại Chomeocanh.com Petfarm Đà Lạt

Chó Phốc Sóc (Pomeranian, hay còn gọi là Pom) là một giống chó cảnh cỡ nhỏ đến từ miền Trung Âu. Qua hai thể kỉ, chó Phốc Sóc ngày càng trở nên đáng yêu. Và rất được lòng người yêu chó trên khắp thế giới. Phốc Sóc có nhiều màu lông khác nhau. Từ đỏ, cam đến đen tuyền, trắng tuyết. Trong thế giới đầy màu sắc của Pomeranian. Thì chó Phốc Sóc màu nâu được coi là một trong những màu đặc biệt nhất.

Trong bài viết này, hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu về các bạn chó Phốc Sóc nâu xinh đẹp nhé!

Tổng quan về chó Phốc Sóc màu nâu

Video bé Phốc sóc màu chocolate nhân giống tại .Chomeocanh.com Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt.

Màu lông nâu cơ bản

Màu lông nâu ở Pomeranian bao gồm đủ các sắc thái: Từ nâu chocolate đậm, rất đậm, đến nâu chocolate vừa, cho đến màu hải ly sáng, nhạt. Một số chú chó Pom có thể xuất hiện với màu nâu đỏ, trong đó màu đỏ chiếm nhiều hơn. Một số khác thì có màu nâu đậm đến mức gần như màu đen. Tuy nhiên, dù những chú chó Pomeranian có màu nâu đậm đến mấy. Thì cũng sẽ không đến mức không thể xác định được màu sắc thực của chúng.

Tương tự như những chú chó Phốc Sóc khác, chó Phốc Sóc nâu cũng có bộ lông kép hai lớp. Với một lớp lông tơ dày và một lớp lông bảo vệ thô, xù.

Chó Phốc Sóc màu nâu, mặt gấu mõm đen bán tại Chomeocanh.com. Chó Pom nâu thường được bán tại Việt Nam với giá khoảng từ 12 - 18 triệu đồng một bé.

Xem video về màu lông chó Phốc sóc trên kênh Yotube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Các màu lông chó Phốc sóc Pomeranian

Chó Phốc Sóc màu nâu và chó Phốc Sóc màu chocolate khác nhau ở điểm nào?

Trên thế giới, người ta thường hay cố gắng để phân biệt giữa chó Phốc Sóc màu nâu và chó Phốc Sóc màu chocolate (hay Phốc sóc Socola). Khá là khó để có thể phân biệt rạch ròi. Và gọi chính xác tên màu của những chú chó Phốc Sóc mang bộ lông có các màu này. Hiểu đơn giản thì màu chocolate là một màu nâu đậm (rich brown). Còn màu nâu có phạm trù rộng hơn, bao gồm cả màu nâu nhạt, nâu vừa đến nâu đậm như chocolate. Tại Việt Nam, những chú chó Pomeranian mang các màu này đều sẽ được gọi chung là Phốc Sóc nâu. Cách gọi nào cũng đều chính xác cả.

chó phốc sóc chocolate
Pomeranian màu chocolate thực chất là một chú chó Pom màu nâu đậm

Có Phốc Sóc màu nâu có hiếm không?

Màu nâu là một trong những màu gốc của Pomeranian. Tức là những chú chó Pom nâu đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Và màu nâu là một trong số những màu lông chó Pom đầu tiên. Bên cạnh các màu gốc khác như trắng, đen, kem,… Còn những màu như cam, đỏ, merles,… đa số là những màu mới và mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Vì vậy, chó màu nâu không hiếm. Tuy nhiên việc lai tạo chó Phốc Sóc nâu không hề dễ dàng chút nào. Vì vậy chúng ít được lai tạo ở Việt Nam. Chomeocanh.com sẽ chia sẻ cho bạn lý do trong phần sau của bài viết này.

Dù là một trong những màu lông cơ bản, nhưng chó Phốc Sóc màu nâu tương đối hiếm ở Việt Nam
Dù là một trong những màu lông cơ bản, nhưng chó Phốc Sóc màu nâu tương đối hiếm ở Việt Nam

Chó Phốc Sóc nâu trong các cuộc thi Dogshow

Trong lịch sử của giống chó Phốc Sóc. Đã có rất nhiều chú chó Pom màu nâu đạt giải vô dịch trong các cuộc thi dành riêng cho chó.

Những chú chó Pomeranian màu nâu, đặc biệt là nâu chocolate đang dần trở nên phổ biến trên các sàn diễn Dogshow. Điều này khiến sự quan tâm và yêu thích của mọi người trên toàn thế giới với những chú chó Phốc Sóc nâu gia tăng đáng kể. Những chú chó Phốc Sóc màu chocolate chuẩn ngày càng được trình diễn và ra mắt công chúng nhiều hơn.

Đặc điểm của chó Phốc Sóc màu nâu

Tiêu chuẩn giống chó Phốc sóc Pomeranian

Bộ lông

Màu lông nâu cơ bản

Màu lông nâu ở Pomeranian bao gồm đủ các sắc thái: Từ nâu chocolate đậm, rất đậm, đến nâu chocolate vừa, cho đến màu hải ly sáng, nhạt. Một số chú chó Pom có thể xuất hiện với màu nâu đỏ, trong đó màu đỏ chiếm nhiều hơn. Một số khác thì có màu nâu đậm đến mức gần như màu đen. Tuy nhiên, dù những chú chó Pomeranian có màu nâu đậm đến mấy. Thì cũng sẽ không đến mức không thể xác định được màu sắc thực của chúng.

Tương tự như những chú chó Phốc Sóc khác, chó Phốc Sóc nâu cũng có bộ lông kép hai lớp. Với một lớp lông tơ dày và một lớp lông bảo vệ thô, xù.

Màu nâu chocolate

Chú chó phốc sóc với màu lông nâu đậm cá tính

Màu chocolate ở chó Phốc Sóc rất đậm, tối và giống như màu kẹo. Đây là màu lông hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy nếu bạn bắt gặp một chú cho Phốc Sóc có màu chocolate chuẩn. Đừng lấy làm lạ hay nghĩ chúng được nhuộm màu nhé.

Một chú chó Pomeranian màu chocolate sơ sinh sẽ có lông mang một màu nâu đồng nhất. Những chú cún Phốc Sóc sẽ gần như giữ nguyên màu sắc này trong suốt cuộc đời chúng. Những thay đổi duy nhất là màu lông bị phai một chút do tác động của ánh nắng mặt trời. Việc lông bị phai màu cũng là một hiện tượng thường gặp ở những chú chó Phốc Sóc lớn tuổi.

chú chó Phốc Sóc màu nâu chocolate
Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc màu nâu chocolate thuần chủng

Một số sắc thái màu lông khác ở chó Phốc Sóc nâu

 • Màu kem và màu hải ly: Pomeranian màu kem và màu hải ly đôi khi cũng được gọi màu nâu. Hải ly thực ra là màu pha loãng của màu nâu ở giống chó Phốc Sóc.
 • Màu hoa oải hương
 • Màu chocolate sable – Chocolate sẫm (Màu mày không nằm trong danh sách những màu sable của chó Phốc Sóc)
 • Một số mẫu màu lông nâu khác: Brown & Tan (màu nâu và rám nắng). Màu party trắng và nâu. Màu nâu merle.
Những chú chó Phốc Sóc mặt gấu màu đẹp, hiếm nhập khẩu có thể có mực giá lên đến vài chục ngàn USD
Chó Phốc Sóc màu nâu brown merle

Các điểm

 • Một chú chó Pom màu Chocolate chính hiệu sẽ có bộ lông màu nâu và không pha tạp bất kỳ màu gì khác. Các điểm của những chú chó Pom màu nâu như mũi, miếng đệm, vành mắt và môi phải có màu nâu sẫm. Trong thuật ngữ về chó, nó được gọi là “self-colored” (màu đồng nhất hoặc đồng bộ).Nếu một chú chó Pom nâu có ​​bất kỳ màu đen nào tại vị trí các điểm hoặc trên bộ lông của chúng? Vậy thì đó sẽ không phải là một chú chó Pomeranian màu nâu hay màu chocolate nữa. Và thậm chí cũng còn không phải một chú chó Phốc Sóc. Ở giống chó Phốc Sóc, màu đen không thể xuất hiện ở những chú chó màu nâu. Hay nói cách khác, màu nâu và màu đen không thể xuất hiện đồng thời trên bộ lông của giống chó Phốc socs.
Chó Phốc Sóc lông nâu
Chó Phốc Sóc lông nâu với các điểm màu nâu trên cơ thể và bộ lông màu nâu đồng nhất

Di truyền học và lai tạo của chó Phốc Sóc màu nâu

Cách lai tạo thông thường

Để lai tạo chó Pom nâu, cả chó đực và cái phải mang gen quy định màu nâu. Hoặc bản thân chúng là một chú chó Phốc Sóc nâu. Đôi khi cũng có những chú chó Phốc Sóc con màu nâu được sinh ra chỉ với một trong hai bố hoặc mẹ có màu nâu.

Hay như chúng ta biết, vì gen quy định tính trạng lông nâu này là gen lặn. Nên chúng có thể đã tồn tại ở trong hệ gen nhưng chưa biểu hiện ra kiểu hình qua nhiều thế hệ. Và tình cờ biểu hiện thành kiểu hình trong một lứa nào đó.

Tại sao lai tạo chó Phốc Sóc nâu lại khó khăn?

Như đã nói ở trên. Việc lai tạo ra những chú chó Pomeranian màu nâu là điều không hề dễ dàng. Hay có thể gọi là một thách thức. Đặc biệt là việc lai những chú chó Phốc Sóc màu nâu chocolate.

Lý do là màu lông nâu ở chó Pom là một màu được pha loãng từ màu đen. Màu lông này là kết quả của một gen lặn. Trong sinh học thì những gen lặn sẽ khó để biểu hiện ra kiểu hình (là hình dạng bên ngoài) hơn so với gen trội. Và phải có một cặp gen đồng lợp lặn thì chúng mới biểu hiện. 

Việc gen mang tính trạng lông màu nâu là gen lặn cùng với nguồn gen hạn chế. Làm cho việc lai tạo những chú chó Phốc Sóc nâu này có trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Nhiều nhà lai tạo Phốc Sóc nâu trước đây đã thử nghiệm kết hợp các màu tiêu chuẩn. Chẳng hạn như sử dụng những chú chó Pom màu đen hoặc màu cam để tạo ra những chú chó màu nâu. Những thử nghiệm này cũng thu về một số thành công nhất định. Chó Phốc Sóc màu đen chất lượng cao được đề xuất hàng đầu trong việc lai tạo ra chó Phốc Sóc màu nâu.

Có thể dễ dàng ẩn gen của màu lông nâu trong nhiều thế hệ Phốc Sóc khi lai tạo với các màu khác. Để có thể tiếp tục công cuộc phối giống những chú chó Phốc Sóc nâu, những chú chó tốt nhất của lứa nên được giữ lại. Khi trưởng thành, chú chó Pom đặc biệt này sẽ được lai tạo với một chú chó có màu nâu. Hoặc mang gen quy định tính trạng màu lông nâu.

lai tạo chó phốc Sóc nâu
Việc lai tạo chó Phốc Sóc màu nâu tương đối khó khăn

Di truyền học

Sự hiện diện của gen lặn màu nâu (b) là lý do khiến chú chó Pomeranian đáng lẽ được sinh ra có màu đen hoàn toàn. Nhưng lại trở thành những chú chó Phốc Sóc nâu. Gen lặn màu nâu (b) này biến tất cả những điểm, màu lông sẽ có màu đen thành màu nâu. Đồng thời, một chú chó Pom đáng ra có Black & Tan. Thì sự hiện diện của gen lặn (b) màu nâu trong cấu tạo di truyền sẽ khiến chúng có màu Brown & Tan, v.v. Đó là lý do vì sao trên những chú chó Phốc Sóc nâu sẽ không xuất hiện bất kỳ sắc tố đen nào.

chó phốc sóc brown tan
Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc Brown Tan

Cách chăm sóc lông của chó Phốc Sóc màu nâu

Có lẽ do có hệ gen gần giống nhau. Nên việc chăm sóc lông cho chó Phốc Sóc màu nâu cũng tương tự như chó Phốc Sóc màu đen.

Giống như tất cả những chú chó Phốc Sóc đủ màu khác. Thì chó Phốc Sóc lông nâu cũng cần được chải lông thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày. Nhưng lông của những chú chó Pom nâu có phần nhạy cảm hơn một chút. Nên bạn cần phải đặc biệt chú ý hơn khi chăm sóc lông cho các bạn này.

Các lưu ý khi chăm sóc lông cho chó Phốc Sóc nâu

 • Luôn để các chú chó Pom nâu tránh ánh nắng trực tiếp. Vì giống như Phốc sóc màu đen, chúng rất dễ bị cháy nắng. Và xuất hiện màu đỏ trên lông của mình. Hạn chế cho những người bạn này chơi ngoài trời quá lâu.
 • Sử dụng các loại sữa tắm giúp tăng cường màu sắc được các chuyên gia khuyên dùng cho chó Pomeranian màu nâu. Bạn nên tắm cho chúng đều đặn khoảng 3 tuấn 1 lần.
 • Bạn nên thay phấn rôm bằng phấn màu nâu khi chải lông cho chó Phốc Sóc nâu.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu nuôi chó Phốc Sóc. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc lông và các bước chăm sóc khác cho chó Phốc Sóc trong video dưới đây:

Chó Phốc Sóc nâu giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, những chú chó Pomeranian lông màu nâu hoặc nâu chocolate chưa được nhân giống rộng rãi ở Việt Nam bằng những màu khác. Các bạn có thể mua chó Phốc Sóc nâu nhập khẩu từ nước ngoài. Tại Chomeocanh.com Petshsop, chúng tôi chỉ nhập khẩu chó Phốc Sóc tại các nguồn đến từ những đất nước uy tín, chuyên về lai tạo và nhân giống chó cảnh.

Giá của những chú chó Phốc Sóc lông nâu nhập khẩu chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nhập. Mức giá có thể dao động từ 30 triệu đồng đến hơn trăm triệu đồng.

Cụ thể:

 • Chó Phốc Sóc lông nâu nhập khẩu từ Thái lan không có giấy chứng nhận FCI : 30 – 35 triệu đồng, Có giấy chứng nhận giá là 40 – 80 triệu đồng.
 • Chó Phốc Sóc lông nâu nhập khẩu Hàn Quốc, Đài Loan có giấy chứng nhận FCI có mức giá là 50 – 100 triệu đồng.
 • Chó Phốc Sóc lông nâu nhập khẩu từ Châu ÂU có mức giá lên đến 80 – 120 triệu đồng.

Những chú chó Phốc Sóc nhập khẩu từ nước ngoài có giá tương đối cao. Do phí vận chuyển các bạn chó về Việt Nam khá đắt. Và nguồn nhập từ nước ngoài luôn có giấy chứng nhận đầy đủ. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng con giống cũng như độ thuần chủng của những chú chó nhập khẩu từ nước ngoài của Chomeocanh.com.

Bảng giá của chó Phốc Sóc đủ màu tại Chomeocanh.com

Chomeocanh.com mời bạn tham khảo bảng giá của tất cả những bé chó Phốc Sóc với đủ màu, nguồn gốc xuất xứ:

Màu lông Không giấyGiấy FCI, VKA
Trắng>8>25
Party>10>25
Vàng kem>8>25
Orange>8>25
Đen>12>25
Black & Tan>12>25
Blue Merle>15>25
Nhập khẩu>5.000 usd
Phốc sóc Teacup >25

Trên đây bảng giá bán của chó Phốc Sóc cập nhật mới nhất tại Chomeocanh.com năm 2023. Để biết giá bán cụ thể cho từng bé, từng đàn, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng mình để được tư vấn. Cũng như nhận thêm video, hình ảnh về các bé hoặc xem chó trực tiếp tại trại chó Phốc sóc Chomeocanh.com Farm hoặc cửa hàng Chomeocanh.com.

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin của Chomeocanh.com về chó Phốc Sóc lông nâu như đặc điểm, lai tạo, di truyền học… Cũng như các thông tin khác về giá bán, nơi mua chó Phốc Sóc màu nâu. Hi vọng bài viết này có thể quý độc giả hiểu hơn về người bạn bốn chân xinh xắn này.

Nếu có bất kì câu hỏi nào. Bạn vui lòng để lại comment trong phần bình luận bên dưới bài viết, hoặc liên hệ trực tiếp 24/7 với chúng tôi bằng các tính năng Zalo, Facebook, Gọi điện, nhắn tin, Youtube được tích hợp trực tiếp trên giao diện website.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chomeocanh.com hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, hãy cho chúng tôi một share và đánh giá 5 sao nhé! Chomeocanh.com chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên cún cưng cùng gia đình!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức