Phốc sóc đen

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó Pomeranian (Phốc sóc, Pom).

✔️ Màu sắc: đen.

✔️ Giới tính: đực.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Original price was: 9,500,000₫.Current price is: 7,990,000₫.
Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Chó Phốc sóc màu đen | Bảo hành dài hạn, Tiêm ngừa đầy đủ, từ 2 tháng tuổi

Chó Phốc Sóc (Pomeranian, hay còn gọi là Pom) là một trong những giống chó có màu lông đa dạng nhất. Thế giới của những chú chó Pom có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, cam, nâu… Trong đó, những chú chó Phốc Sóc màu đen rất được yêu mến và săn đón bởi ngoại hình đáng yêu và màu lông đặc biệt của mình.

Trong bài viết này, hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu về nguồn gốc của chó Phốc Sóc. Cũng như cấu tạo gen và các đặc điểm, thông tin khác về chó Phốc Sóc màu đen nhé!

Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc màu đen thuần chủng xinh xắn

Tổng quan về chó Phốc Sóc màu đen

Xem video tổng hợp về màu lông chó Phốc sóc trên kênh Youtube Chomeocanh.com tại đây.

Tiêu chuẩn giống chó Phốc sóc Pomeranian
 • Màu đen ở giống chó Phốc Sóc là một màu đồng nhất. Tức là một chú chó Phốc Sóc đen phải có màu đen tuyền và không được pha tạp bất kỳ màu sắc nào khác.
 • Chó Phốc Sóc đen được coi là một trong những dòng chó đẹp. Và được yêu thích nhất trong thế giới chó Phốc Sóc.
 • Màu đen là một trong những màu lông của Phốc Sóc đầu tiên xuất hiện trên thế giới.
 • Những chú chó Phốc Sóc đen được săn đón rất nhiều trong những năm đầu khi giống chó này mới nổi. Tuy nhiên, sự phổ biến của những chú chó Pom đen đã giảm đi khi chó Phốc Sóc màu cam và các màu khác xuất hiện.
 • Những chú chó Phốc Sóc đen thường gặp bất lợi trong các cuộc thi Dog-show (cuộc thi trình diễn dành cho chó). Tuy nhiên, những chú chó Pom cũng từng tham dự các cuộc thi và đạt nhiều giải thưởng.
 • Trong suốt 100 năm qua, nhiều chú chó Phốc Sóc đen nhỏ bé đã giành được các giải thưởng cao nhất trong nhiều cuộc thi. Một chú Phốc Sóc đen được gọi là “Bạch mã hoàng tử” (Prince Charming) thuộc sở hữu của bà Frank Smythe, và đã giành giải Best in Show tại Triển lãm vô địch câu lạc bộ Pomeranian đầu tiên của Mỹ.
Hình ảnh một chú chó Phốc Sóc đen tại trại chó châu Âu
Màu đen là một trong những màu lông của Phốc Sóc đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

Nguồn gốc

Trước khi tìm hiểu về các đặc điểm của chó Phốc Sóc đen. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về nguồn gốc của giống chó Phốc Sóc nói chung nói chung. Và chó Phốc Sóc đen nói riêng nhé!

Tổ tiên của Phốc Sóc là giống chó Spitz cổ đại

Chó Phốc Sóc là một thành viên của gia đình chó Spitz cổ đại (một giống chó tuyết). Nhóm chó này bao gồm Samoyed, Elkhounds, Husky,… Cùng một số giống chó kéo xe trượt tuyết. Và chó Phốc sóc được nuôi phục vụ mục đích làm việc khác.

Như vậy, tổ tiên của giống chó Phốc Sóc nhỏ bé hiện nay là những chú chó có kích thước to lớn, mạnh mẽ. Được nuôi để làm việc hoặc canh gác, bảo vệ.

Sau một thời gian dài, giống chó Spitz Đức đã được lai tạo với kích thước từ 30 đến 35 pound (13 đến 16 kg). Những chú chó Spitz có kích thước nhỏ hơn này đã đến vùng Pomerania của Ba Lan và Đức. Những chú chó Phốc Sóc của chúng ta ngày nay ra đời từ đây. Đó cũng là lý do tại sao chó Phốc Sóc được gọi với cái tên phổ biến trên khắp thế giới là “Pomeranian”.

Lịch sử của giống chó Spitz

Ngược dòng thời gian một chút, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử của giống chó Spitz.

Giống chó này đã được nhìn thấy trên nhiều đồ tạo tác khác nhau. Và có niên đại khoảng 400 trước Công nguyên. Những chú chó Spitz sống ở khắp châu Âu và châu Á. Chúng được biết đến với đôi tai vểnh, bộ lông kép (2 lớp) dày và đuôi cong lên trên lưng. Giống chó Phốc Sóc đã được lai tạo để nhỏ hơn và gọn gàng hơn.

Trước thế kỷ 15, tên gọi “Spitz” không thực sự được sử dụng. Tên “Chien-loup” (chó sói) đã được sử dụng thay thế. Và người ta cho rằng cụm từ tiếng Pháp “Lou-Lou” (con yêu) bắt nguồn từ tên này. Các nhà sử học không thể tìm thấy bất kỳ ghi chép nào về tên Spitz trước George thứ 111 ở Anh. Vì vậy, có thể cái tên này đã không được sử dụng cho đến sau này.

Nguồn gốc của chó Phốc Sóc màu đen

William Taplin đã nhận định rằng chó Phốc Sóc đen tuyền là một phiên bản hiếm hơn của Chó Phốc sóc màu vàng, kem hoặc các màu sáng hơn.

Bộ lông đen ở Phốc Sóc có thể có nguồn gốc đặc biệt từ giống chó Spitz Đức. Vì những chú chó Spitz Đức cung cấp phần lớn cấu tạo gen cho Phốc Sóc. Những chú chó Phốc Sóc thường được nhìn thấy với bộ lông toàn màu đen vào thế kỷ 17 và phổ biến hơn bây giờ.

Màu sắc ban đầu của giống chó Phốc Sóc là màu trắng, đen và kem. Như vậy, màu đen có thể coi là một trong những màu cơ bản đầu tiên của giống chó Phốc Sóc. Năm 1803, William Taplin xuất bản cuốn “The Sportsman’s Cabinet” và đề cập đến việc chó Phốc Sóc đen không được nhìn thấy thường xuyên như Phốc Sóc trắng và các màu khác. Có lẽ đây cũng là lý do khiến nhiều người nhận định rằng chó Phốc Sóc đen hiếm.

Lai tạo và di truyền học của chó Phốc Sóc màu đen

Di truyền học

Một chú chó Pom đen chuẩn phải là một màu đồng nhất. Có nghĩa là chú chó chỉ có một màu đen duy nhất. Cả bộ lông chỉ có một sắc tố đen tuyền. Ở chó Phốc Sóc, alen trội K là lý do điển hình cho tính trạng màu lông đen này. Tuy nhiên, đã có một số sự cố xảy ra khi xuất hiện gen màu đen lặn (a).

Khi các gen lặn khác tồn tại, một con chó có màu đen tuyền có thể trở thành các màu khác như: xanh lam (dd), sô cô la đặc (bb). Và nếu chú chó có cả hai, kết quả có thể là màu isabella hoặc màu hoa oải hương (bbdd). Nếu hai gen lặn có màu da cam trong (ee), chú chó Pom sẽ có bộ lông màu da cam rõ ràng và che lấp hoàn toàn gen màu đen (K).

chó phốc sóc màu oải hương
Màu hoa oải hương ở chó Phốc Sóc do gen màu đen loãng tạo ra

Lai tạo

Khi bạn cố gắng lai tạo một chú chó Phốc Sóc đen, những gì bạn muốn sẽ quyết định những gì bạn làm. Nếu bạn muốn duy trì sắc tố đen tuyền đồng nhất. Bạn không được lai tạo với các gen pha loãng của chó Pom như màu xám, màu oải hương, xanh nhạt, hải ly,…

Các lựa chọn lý tưởng để lai tạo ra một chú chó Phốc Sóc đen chất lượng:

 • Lai hai chú chó Pom có cùng màu đen tuyền
 • Lai hai chú chó Phốc Sóc màu đen và nâu
 • Lai chó Pom màu đen với những chú chó Phốc Sóc có các màu sẫm như màu cam sẫm, Phốc Sóc màu đỏ và Phốc Sóc màu đỏ đậm.

Cách chắc chắn nhất để có được một chú chó Pom đen là lai tạo hai chú chó màu đen với nhau.

Tuy nhiên, cũng khá khó khăn để có được một chú chó Pom con đen tuyền ngay cả với hai bố mẹ có màu đen đồng nhất. Vì DNA của giống chó này có thể có nhiều màu sắc bên trong.

Độ hiếm của chó Phốc Sóc màu đen

Độ hiếm của chó Phốc Sóc đen cũng gây ra một số bất đồng.

Một website của những người yêu chó tại nước ngoài tên là “Love your Dog” đã nhận định rằng: “Chó Phốc Sóc đen rất hiếm và được nhiều người săn đón”. Tuy nhiên, một trang web khác lại khẳng định rằng chó Phốc Sóc đen không hề hiếm. Và là một trong số những màu cơ bản của giống chó Phốc Sóc.

Dù sao thì chó Phốc Sóc đen được lai tạo khá tốt và có mức giá không quá cao tại Việt Nam. Tức là, so với những người anh em màu đơn sắc khác. Như chó Phốc Sóc màu nâu, đỏ, hải ly,… Thì chó Phốc Sóc đen được lai tạo phổ biến hơn tại Việt Nam với mức giá tương đối mềm. Tuy nhiên, chúng vẫn hiếm và đắt hơn các màu khác như vàng, cam, trắng,…

Video chó Phốc Sóc màu đen và những chú chó Phốc Sóc màu khác của Chomeocanh.com

Có một nhận định khác cũng khá hợp lý cho vấn đề này

Những chú chó Phốc Sóc đen hoàn toàn không được coi là hiếm. Nhưng với sự gia tăng nhân giống của các màu khác. Thì chó Pom đen thuần chủng ngày càng trở nên hiếm hơn. Do như cầu và thị hiếu của thị trường. Nên hiện nay, người ta thường thấy các chú chó Pom màu cam hoặc vàng hơn bất kỳ màu nào khác.

Mặc dù vẫn có thể lai tạo ra những chú chó Phốc Sóc đen. Nhưng rất khó để có được một con hoàn toàn là màu đen tuyền. Vì chúng thường được tìm thấy với các màu sắc khác nhau trên bộ lông đen của mình. Vì DNA của giống chó này có thể chứa nhiều màu sắc khác nhau. Nên sẽ không có gì là lạ khi bạn thấy một chú chó màu trắng được sinh ra khi nhân giống hai chú chó màu đen. Hoặc thậm chí là cả một lứa như vậy.

Ngoại hình

Các đặc điểm chính của chó Phốc sóc rất thú bị. Bạn có thể xem ở Video dưới đây

Các màu lông chó Phốc sóc Pomeranian

Màu lông

Chó Phốc Sóc đen phải có bộ lông bao gồm các sợi lông bảo vệ màu đen. Với lớp lông tơ đen và phải có màu “đen than” (coal black). Bộ lông của chó Phốc Sóc đen trưởng thành không được có bất kỳ lông màu đỏ, màu trắng hoặc màu nâu nào.

Các điểm (viền mắt, miếng đệm, môi và mũi) cũng phải có màu đen.

Phải có cùng một màu đen đồng nhất trên toàn bộ bộ lông của chú chó Phốc Sóc đen trưởng thành. Lớp lông tơ của chó Pom màu đen có thể có màu sáng hơn, đặc biệt là trước khi rụng lông.

Một số chú chó con Pom màu đen thường có tông màu xám ởbộ lông của chúng trong giai đoạn thay lông hoặc giai đoạn mọc lông. Điều này thường không có gì đáng lo ngại. Vì khi trưởng thành, lớp lông của những chú chó này chuyển sang màu đen sáng đồng nhất.

chó phốc sóc lông đen
Chó Phốc Sốc đen có bộ lông màu đen tuyền đặc trưng

Các mẫu khác của màu lông đen ở chó Phốc Sóc

Chó Phốc Sóc màu party đen trắng

Chó Phốc Sóc đen thường sẽ có những mảng trắng trên lông, hoặc chỉ là một hoặc hai sợi lông ở vùng ngực. Những chú chó này thường là kết quả của việc lai giữa Phốc Sóc đen và trắng trong chương trình nhân giống. Chúng được gọi là Phốc Sóc màu party đen trắng.

Chó Phốc Sóc – Giá Chó Phốc Sóc Thuần Chủng
Một bạn chó Phốc Sóc màu parti trắng đen

Chó Phốc Sóc Black Tan (đen và rám nắng)

Đúng như tên gọi, Phốc sóc màu Black & Tan những chú chó Pom có màu đen với những điểm Tan màu gỉ sét hoặc rám nắng.

Black Tan là một màu khá đặc biệt và hiếm ở chó Phốc Sóc nên có giá nhỉnh hơn so với các màu cơ bản như cam, vàng, đen, trắng,... hơn một chút
Chó Phốc Sóc màu Black Tan

Chó Phốc Sóc màu Đen và Brindle (vằn, vện)

Là những chú chó Phốc Sóc có các vằn màu đen trên lưng, cơ thể. Hoặc có các vằn khác màu trên bộ lông đen tuyền của chúng.

nuôi chó phốc sóc
Chó Phốc Sóc màu đen và brindle

Bộ lông của chó Phốc Sóc đen

Lông của chó Phốc Sóc thông thường sẽ là bộ lông kép với hai lớp:

 • Lớp ngoài cứng, dài và bông xù có dầu có tác dụng bảo vệ, chống thấm nước và bụi bẩn.
 • Lớp trong tơ dày, ngắn và mềm mại có tác dụng giữ ấm cơ thể.

Phần lông ở bờm, đuôi, mông và chân sau dài hơn các phần khác trên cơ thể. Thông thường, bộ lông chó Pom được chải chuốt và cắt tỉa khá điệu đà, sang chảnh.

Trong 1 năm đầu đời, màu lông chó Phốc sóc sẽ thay đổi. Một số bé Pomeranian lúc nhỏ có màu đen đậm nhưng lớn lên có thể nhạt hơn. Chỉ sau 6 tháng tuổi bạn mới biết màu lông chính xác của chó Phốc Sóc.

Cơ thể

Như tất cả những chú chó Phốc Sóc khác. Những bạn Pom đen cũng có cơ thể tương đối nhỏ nhắn, xinh xắn. Với bộ lông xù nhìn giống như một cục bông màu đen di động.

Theo tiêu chuẩn giống, những chú chó Phốc Sóc thường chỉ cao từ 15 đến 25 cm, cân nặng từ 1,5 -3,5 kg. Kích thước của chó Phốc Sóc được phân loại như sau:

 • Standard (tiêu chuẩn): cao 20-25 cm, trọng lượng từ 3-3,5 kg.
 • Chó Phốc sóc mini: cao từ 15-20 cm, nặng khoảng 2-3 kg.
 • Chó Phốc sóc Teacup: chiều cao dưới 15 cm, trọng lượng dưới 1,5 kg.

Gương mặt

Gương mặt của một chú chó Phốc sóc thuần chủng tương đối giống cáo. Đó là lý do vì sao chúng được gọi với cái tên khác là Fox Dog hoặc Fox Sóc. Cách gọi “Phốc Sóc” là do Việt hóa của những từ trên mà thành.

Tuy nhiên, với những chú chó Phốc Sóc màu đen. Gương mặt với mõm tròn hoặc vuông vức kiểu mặt gấu sẽ được ưa chuộng hơn. Vì nhìn chúng có vẻ hài hòa và đáng yêu hơn.

Cách chăm sóc Lông cho chó Phốc Sóc màu đen

Cách chăm sóc chó Phốc sóc Teacup

Chăm sóc lông của chó Phốc Sóc đen có phần khác biệt hơn so với các màu khác

Chó Phốc sóc đen có bộ lông hơi khó chăm sóc hơn một chút so với các màu khác như màu cam hoặc cam sẫm. Do màu đen tuyền của chúng có thể khiến bạn khó phát hiện ra ve, rận trên lông chúng.

Bộ lông của chó Phốc Sóc đen cần được chăm sóc và chú ý đặc biệt nếu muốn nó trông đẹp nhất.

Ngoài ra, do sở hữu màu đặc biệt nên những chú chó Pom đen cũng cần có phương pháp chăm sóc lông khác với các màu còn lại.

Nên để chó Phốc Sóc đen tránh ánh nắng mặt trời

Bộ lông đen của Phốc Sóc cũng rất dễ bị “cháy nắng”. Tức là các xuất hiện các vệt màu đỏ trên lông chúng. Nếu bạn để chú chó Phốc Sóc đen của mình ở dưới ánh nắng trực tiếp hoặc chơi ngoài trời nắng quá lâu.

Thuốc xịt dưỡng lông cho chó có chứa kem chống nắng là vật dụng bắt buộc phải có. Để duy trì tình trạng lông cho chó Phốc Sóc giữ được màu đen tuyền.

Chó Phốc sóc con thuần chủng màu đen
Chó Phốc Sóc đen có bộ lông xù và dày đặc trưng của chó Phốc Sóc nhưng khó chăm sóc hơn một chút

Nên chải lông cho những bạn Phốc Sóc đen thường xuyên

Bất cứ chú cho Phốc Sóc nào, bất kể màu gì, đều cần được chải lông thường xuyên. Những chú chó Phốc Sóc đều trải qua thời kỳ rụng lông theo mùa vào đầu mùa hè và mùa đông. Vì vậy bạn cần chải lông cho chó Pom nhiều lần một tuần, hoặc mỗi ngày. Để tránh “đau đầu” vì những sợi lông rụng và vương khắp nhà.

Bên cạnh đó, bộ lông kép của Phốc Sóc đen cũng cần được chăm sóc hàng ngày. Để giữ cho bộ lông của chúng luôn khỏe mạnh và bóng mượt. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy chú chó của bạn rụng nhiều lông hơn, hãy chải lông cho chúng thường xuyên hơn. 

Nên tránh sử dụng phấn rôm thông thường để chải lông cho những chú chó này. Một sự thay thế tốt để sử dụng cho bất kỳ chú chó Pom màu đen nào là một khối phấn đen.

Chó Phốc Sóc đen có cần tắm nhiều không?

Chó Phốc Sóc thường khá sạch sẽ nên không cần tắm nhiều. Thi thoảng, bạn nên tắm cho chú chó của mình bằng sữa tắm dịu nhẹ. Và đôi khi cho chúng ra các spa chăm sóc chó mèo để cắt tỉa lông cũng như móng cho gọn gàng, dễ chăm sóc hơn.

Chó Phốc Sóc màu đen giá bao nhiêu tiền?

Chó Phốc Sóc màu đen giá bao nhiêu tiền?

Những chú chó Phốc Sóc đen có xuất xứ tại Việt Nam có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với nhập khẩu. Mức giá dao động từ 11 triệu đồng đến 26 triệu đồng. Cụ thể:

 • Chó Phốc Sóc có lông màu đen xuất xứ tại Việt Nam không có giấy chứng nhận VKA có mức giá từ 11 – 13 triệu đồng.
 • Chó Phốc Sóc có lông màu đen xuất xứ tại Việt Nam có giấy chứng nhận VKA có mức giá từ 24 – 26 triệu đồng.

Nhìn chung, giá của chó Phốc Sóc đen xuất xứ tại Việt Nam có giá đắt hơn các màu lông đơn sắc khác như trắng, cam, vàng,.. Nhưng vẫn rẻ hơn màu hiếm như Phốc sóc màu Blue Merle hay Black Tan.

Nuôi chó Phốc sóc màu đen dễ hay không?
Chó Phốc Sóc màu đen được lai tạo khá tốt tại Việt Nam

Giá của chó Phốc Sóc đen nhập khẩu

Giá của những chú chó Phốc Sóc đen nhập khẩu chủ yếu phụ thuộc vào xuất xứ. Mức giá có thể dao động từ 30 triệu đồng đến các triệu đồng một bé. Cụ thể:

 • Chó Phốc Sóc lông đen nhập khẩu từ Thái lan không có giấy chứng nhận FCI, VKA : 30 – 35 triệu đồng, Có giấy chứng nhận giá là 40 – 80 triệu đồng.
 • Chó Phốc Sóc đen nhập khẩu Hàn Quốc, Đài Loan có giấy chứng nhận FCI có mức giá là 50 – 100 triệu đồng.
 • Chó Phốc Sóc đen nhập khẩu từ Châu ÂU có mức giá lên đến 80 – 120 triệu đồng.

Bảng giá của chó Phốc Sóc đủ màu tại Chomeocanh.com

Chomeocanh.com mời bạn tham khảo bảng giá của tất cả những bé chó Phốc Sóc với đủ màu, nguồn gốc xuất xứ:

Màu lông Không giấyGiấy FCI, VKA
Trắng>8>25
Party>10>25
Vàng kem>8>25
Orange>8>25
Đen>12>25
Black & Tan>12>25
Blue Merle>15>25
Nhập khẩu>5.000 usd
Phốc sóc Teacup >25

Trên đây bảng giá chó Phốc Sóc cập nhật mới nhất tại Chomeocanh.com năm 2024. Để biết giá bán cụ thể cho từng bé, từng đàn, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng mình để được tư vấn. Cũng như nhận thêm video, hình ảnh về các bé hoặc xem chó trực tiếp tại trại chó Chomeocanh.com hoặc cửa hàng Chomeocanh.com.

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức