Phốc sóc màu Blue Merle

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó Pomeranian (Phốc sóc, Pom).

✔️ Màu sắc: Blue merle.

✔️ Giới tính: đực.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

✔️ Đặc điểm: mắt hai màu.

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Original price was: 9,500,000₫.Current price is: 8,490,000₫.
Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Chó Phốc sóc màu blue merle | 2 tháng, nhân giống tại Chomeocanh.com Petfarm Đà Lạt

Chó Phốc Sóc là một giống chó có màu lông đa dạng bậc nhất trong thế giới các loài chó. Với mỗi màu lông khác nhau, giống chó nhỏ này luôn phô diễn được một cách xuất sắc vẻ đẹp của mình. Chó Phốc Sóc Blue Merle là những chú chó có màu lông xinh đẹp và rất được yêu mến.

Trong bài viết này, Chomeocanh.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc các thông tin chi tiết nhất về chó Phốc Sóc Blue Merle. Cùng cách nuôi và giá bán, nơi mua của những người bạn xinh đẹp này!

Một bé chó Phốc Sóc màu Blue Merle xinh đẹp cực hiếm tại Nga
Hình ảnh bạn chó Phốc Sóc Blue Merle lông dài xinh đẹp

Merle là gì?

Tổng quan về màu merle ở chó

Merle là một dạng di truyền có thể có trong màu lông của chó. Merle có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến tất cả các màu lông.

Gen mang tính trạng merle tạo ra các mảng màu lốm đốm trong lớp lông màu đồng nhất hoặc trong các khoang màu. Đôi mắt màu xanh lam hoặc màu kỳ lạ khác. Và gen này cũng có thể ảnh hưởng đến sắc tố da.

Một bạn chó Phốc Sóc mang gen quy định tính trạng màu lông merle

Có hai loại màu lông merle thường thấy: red merle và blue merle (màu xanh xám). Màu merle ở chó Phốc Sóc thuộc loại thứ hai là blue merle.

Một số giống chó có thể bị ảnh hưởng bởi đặc điểm di truyền này là:  Chó chăn cừu Úc và Chó Catahoula Leopard (một giống chó săn có nguồn gốc từ Mỹ). Cùng một số giống chó cảnh khác như Corgi, Phốc Sóc, chó Collie.

Nhiều người sẽ nhận ra một chú chó có màu merle, nhưng không biết tên của nó. Đó là sự pha trộn độc đáo và đẹp mắt của nhiều màu sắc. Màu này có ở cả trên những con chó con và làm nổi bật bộ lông của chúng. Đặc biệt là ở giống chó Phốc Sóc.

Phốc Sóc Blue Merle làm nổi bật hơn nữa thế giới đầy màu sắc của giống chó Pom xinh xắn.

Di truyền học của tính trạng màu merle

Đặc điểm di truyền merle cần được xem xét nghiêm túc khi lai tạo để có được những chú chó mang màu này. Vì các vấn đề về sức khỏe ở những chú chó mang màu lông này thường nghiêm trọng. Và càng nghiêm trọng hơn nữa khi hai chú chó merle được lai tạo với nhau. Vì vậy mà hai chú chó màu merle sẽ không được lai với nhau dẫn đến việc lai tạo ra các chú chó màu merle tương đối khó. Vấn đề di truyền học của màu merle cũng rất được những người chuyên lai tạo chó quan tâm.

Người ta thường lai tạo những chú chó màu merle bằng cách lai tạo một chú chó mang gen quy màu merle với một chú chó không mang gen quy định tính trạng này. Đôi khi vẫn có trường hợp lai hai chú chó cùng mang gen này. Tuy nhiên chó con sinh ra có nguy cơ cao về các bệnh sức khỏe. Bao gồm các bệnh về thính giác và thị giác, thậm chí là mù và điếc.

Nguồn gốc của chó Phốc sóc Blue Merle

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về những chú chó Phốc Sóc xinh đẹp. Thì bạn cần biết một sự thật là: Những bạn chó Phốc Sóc Blue Merle cũng mới được bổ sung vào danh sách của giống chó Phốc Sóc trong những năm gần đây mà thôi. Thực ra công bằng mà nói thì hầu hết các màu khác của chó Pom đều như vậy.

Các màu khác của chó Phốc Sóc có thể đã được tìm thấy từ lâu nhưng đến gần đây mới được công nhận. Vào đầu những năm 1800, thế giới của những chú chó Phốc Sóc không có nhiều màu sắc như bây giờ. Giống chó Phốc Sóc ở giai đoạn phát triển ban đầu được coi là thật chất nhất.

Chó Phốc Sóc Blue Merle mới được biến đến gần đây nhưng đã có được sự yêu thích của rất nhiều người
Chó Phốc Sóc Blue Merle mới được biến đến gần đây nhưng đã có được sự yêu thích của rất nhiều người

Di truyền học và lai tạo chó Phốc Sóc Blue Merle

Nhiều nhà lai tạo Phốc Sóc lâu năm đã bày tỏ lo ngại về sự xuất hiện đột ngột của những bạn Phốc sóc Blue Merle. Có một sự thật là màu lông merle là do gen trội gây ra. Vì vậy, một bạn Phốc sóc Blue Merle phải có ít nhất một bố hoặc mẹ mang gen merle.

Nhiều người khuyên rằng nên tránh lai tạo những chú chó mang gen merle với Phốc Sóc có lông màu sáng đồng nhất (ví dụ nhuư màu trắng, kem, xám,..) vì chúng không tạo ra hiệu ứng merle như mong muốn. Kết quả tạo ra nhiều khả năng chỉ là những chú chó có màu lông xám hoặc màu nhạt thông thường.

Màu sắc của chó Phốc Sóc Blue Merle

Các màu lông chó Phốc sóc Pomeranian

Màu lông

Màu lông chính là lý do các bạn chó này được gọi là Phốc Sóc Blue Merle.

Một chú chó Phốc Sóc Blue Merle sẽ mang màu đen và có những họa tiết merle màu xanh có thể nhìn thấy được. Nếu gen không có các hiệu ứng khác. Thì chú chó sẽ có màu đen với các mảng màu xám hoặc xanh lam. Tùy vào tác động của gen mà chúng có thể có các đốm.

Những chú chó Phốc Sóc Blue Merle trên thực tế có màu đen tuyền hoặc Black and Tan (đen và rám nắng) với các gen bị pha loãng ảnh hưởng đến vùng lông đen.

Chó Phốc Sóc Blue Merle có màu lông rất đặc trưng
Chó Phốc Sóc Blue Merle có màu lông rất đặc trưng

Ngoài ra, Phốc Sóc Blue Merle còn có thể có các họa tiết khác trên lông như điểm tan, họa tiết party,…

Màu lông của những chú chó này rất độc đáo. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận ra một bạn Phốc Sóc Blue Merle. Không có hai chú chó Pom Blue Merle nào trông giống nhau, ngay cả những chú chó con trong cùng một lứa. Khiến bộ lông của mỗi chú chó hoàn toàn là duy nhất.

Màu mắt

Phốc Sóc Blue Merle thường có mắt màu xanh, đen hoặc một số màu sắc khác tùy vào tính trạng do gen quy định.

Các điểm của chó Phốc Sóc màu merle

Giống như màu party, màu sắc tại các điểm (viền mắt, môi, mũi, gan bàn chân) của những chú chó Phốc Sóc mang gen merle cũng bị ảnh hưởng bởi những màu cơ bản trên lông chúng. Cụ thể các bạn Phốc Sóc Blue Merle sẽ có các điểm màu đen.

Các đặc điểm ngoại hình khác

Tiêu chuẩn giống chó Phốc sóc Pomeranian

Kích thước cơ thể

Chó Phốc Sóc được xếp vào hàng những giống chó có kích thước toy (giống chó nhỏ cao dưới 25cm). Với chiều cao từ 15 – 25 cm, nặng khoảng từ 2 – 4 kg. Một số cá thể chó Phốc Sóc có thể cao 35 cm và nặng 8 kg. Nhưng dòng chó Pom lớn ít được yêu thích hơn và chỉ xuất hiện ở châu Âu. Ngược lại, các bé Phốc Sóc Teacup với kích thước chỉ bằng chiếc ly lại đặc biệt yêu thích.

Bộ lông

Bộ lông của chó Pom Blue Merle dài và mềm mượt được chia thành 2 lớp, tương đối dày và đẹp.

Đầu

Khuôn mặt của giống chó Phốc Sóc khá giống cáo với mõm nhỏ, dài, đôi mắt to và sáng, thể hiện sự tinh khôn. Vào năm 2000 còn có giống chó Phốc Sóc mặt tròn, mõm ngắn xuất hiện tại Mỹ và được gọi là Pom mặt gấu. Những chú chó Pom mặt gấu hiện nay được lai tạo khá phổ biến tại Việt Nam.

Chó Fox sóc màu Blue merle
Ngoại hình của hai bạn chó Phốc Sóc Blue Merle

Tính cách của chó Phốc Sóc Blue Merle

Chó Phốc Sóc Blue Merle về cơ bản đều có tính cách chung của chó Phốc sóc.

Giống chó Phốc Sóc khá hòa đồng với chó mèo và vật nuôi khác trong nhà. Chúng rất quấn chủ, thích được ôm vào lòng vuốt ve, âu yếm. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá yêu chiều mà cần phải biết cách dạy dỗ. Chú chó của bạn phải hiểu bạn là chủ của chúng. Nếu không chúng sẽ sinh hư và khó bảo.

Các bạn Pom rất thích chơi đùa với trẻ con. Tuy nhiên, bạn nên dạy cho những đứa trẻ trong gia đình cách chơi đùa với chó. Để không có những hành động làm đau hoặc gây khó chịu cho cún cưng của mình. Không nên để trẻ dưới 6 tuổi chơi một mình với các bạn chó mà không có sự giám sát của người lớn. Vì trong lúc chơi đùa chú chó có thể vô tình cào xước, cắn giỡn làm đau bé.

Ở nước ngoài, Phốc Sóc còn được sử dụng làm chó đồng hành, hỗ trợ người cao tuổi. Nếu được huấn luyện tốt, chó Phốc sóc sẽ luôn làm chủ hài lòng, chơi cùng hay giúp những việc vặt trong nhà.

Giống chó Phốc Sóc rất thân thiện và yêu quý trẻ em

Tuy bé nhỏ nhưng chó Phốc Sóc có trí thông minh vượt trội so với những người anh em khác như Husky, chó Alaska… Các bạn ấy cũng rất ham học hỏi và dễ huấn luyện. Tuy nhiên, nếu bạn không huấn luyện chúng chu đáo và cho xã hội hóa sớm. Thì  khi bị stress hay nghịch ngợm, Pom Blue Merle dễ cắn xé giày dép, quần áo vật dụng trong nhà.

Các vấn đề sức khỏe của chó Phốc Sóc Blue Merle

Giống như nhiều giống chó khác, Phốc sóc Blue Merle có một danh sách các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà chúng có thể phải đối mặt. Tuy nhiên, do mang gen quy định tính trạng màu lông đặc biệt. Các bạn Pom Blue Merle dễ mắc phải những bệnh về thị giác và thính giác hơn. Đặc biệt là bệnh điếc. Vì sự liên quan giữa tính trạng màu lông này và thính giác tương đối chặt chẽ.

Các nghiên cứu thú y đã được thực hiện trên các chú chó mang gen merle từ năm 1971. Các nghiên cứu về mắt của những con chó này đã tiết lộ kết quả sau đây. Tất cả các con chó mang gen mm bình thường đều do lai tạo giữa chó có tính trạng merle và không có tính trạng merle không có dị tật về mắt. Trong khi tất cả các con vật mang gen MM lai giữa hai cá thể có tính trạng merle đều có một loạt các dị tật về mắt. Đó có thể là thiếu sắc tố võng mạc, thủy tinh thể thô sơ, bệnh vi nhãn cầu, vi vỏ, vi mạch và các tình trạng nhỏ khác.

Ngoài ra chúng có thể dễ mắc chứng suy giảm sản xuất tinh trùng.

Chó Phốc sóc màu Blue merle
Chó Phốc Sóc Blue Merle dễ mắc các bệnh về thính giác và thị giác

Cách chăm sóc, nuôi dưỡng chó Phốc Sóc Blue Merle

Thức ăn

Giống chó Phốc Sóc thường khá khảnh ăn nên phải cho chúng ăn thức ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Thức ăn ưa thích của Phốc Sóc là các loại thịt, nội tạng, cá và trứng vịt lộn. Những loại thức ăn này chứa nhiều protein, chất béo và cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể của các bé Phốc Sóc.

Rau và cơm cũng nên được bổ sung vào thực đơn của chó Phốc Sóc nhằm bổ sung tinh bột, vitamin và chất xơ. Có thể xay nhỏ cơm và rau trộn với thịt để các bạn ấy dễ ăn hơn.

Không cho chó Phốc Sóc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ mỡ vì chúng sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Nếu không có đồ tươi, bạn có thể cho các em ấy ăn phô mai hoặc đồ ăn sẵn nhưng không nên cho ăn thường xuyên.

Luôn để sẵn nước cho bé Phốc Sóc nhà mình có thể uống bất cứ lúc nào. Hạn chế cho giống chó này uống sữa tươi vì đường ruột của các em ấy yếu, dễ bị đau bụng.

Không nên cho chó Phốc sóc ăn quá no hoặc quá đói. Lượng thức ăn khuyến nghị khoảng từ 3-5 % cân nặng của các bé và nên chia ra các bữa một cách hợp lý.

Phốc Sóc sinh sản tại Việt Nam có phả hệ đẹp hoặc màu hiếm có giá khoảng 50 - 80 triệu đồng một bé
Giống chó Phốc Sóc nói chung dễ bị béo phi nếu ăn quá nhiều

Môi trường nuôi dưỡng

Là giống chó có nguồn gốc từ châu Âu lạnh giá, các bạn chó Pom không phù hợp điều kiện thời tiết nóng. Bạn tuyệt đối không được cho chó Phốc Sóc ra ngoài trời giữa trưa nắng mùa hè. Nên cho chó sống ở nơi mát mẻ, tốt nhất là trong phòng có điều hòa.

Vì có kích thước khá nhỏ bé nên Phốc Sóc không cần nuôi ở không gian rộng.

Các bạn Phốc Sóc thích nghi tốt trong điều kiện căn hộ chung cư, nhà ở tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang…

Video hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc chó Phốc Sóc

Cách chăm sóc chó Phốc sóc Teacup

Cách chăm sóc lông cho các bạn chó Phốc Sóc Blue Merle

Phốc Sóc Blue Merle thường ít rụng lông. Con đực thường thay lông 1 năm/lần. Con cái thì có thể thay lông sau khi sinh hoặc khi chúng bị căng thẳng.

Bạn cần chải lông cho các bạn chó Phốc sóc của mình 2-3 lần/tuần bằng bàn chải, lược chuyên dụng cho chó Phốc sóc. Việc chải lông cho các bạn ấy giúp cho bộ lông trở nên bóng mượt, hạn chế bị rối. Bạn nên chải sâu và sát da để đảm bảo loại bỏ toàn bộ lông rụng.

Bạn cũng có thể đưa cún cưng đến spa chó mèo cắt tỉa lông thường xuyên. Bạn có thể tắm cho chúng 2-3 lần/tuần với sữa tắm cho chó và dầu xả có độ PH thích hợp. Phốc Sóc Blue Merle cũng cần được cắt tỉa móng thường xuyên. Đồng thời đánh răng 2-3 lần/tuần để tránh bệnh về đường miệng và mùi hôi.

Khi chải lông cho các bạn chó Pom Blue Merle. Bạn cần kiểm tra các vết lở loét, mụn nhọt bất thường trên cơ thể cún để xử lý kịp thời. Vệ sinh tai bằng bông gòn ẩm với chất tẩy rửa nhẹ nhàng.

Sau khi chải chuốt và vệ sinh cơ thể cho chú cún cưng của mình. Bạn nên động viên khen ngợi hoặc thưởng đồ ăn cho các bé. Để chúng cảm thấy thú vị, hào hứng trong các lần kế tiếp.

Chó Phốc Sóc Blue Merle giá bao nhiêu?

Bảng giá chó Phốc Sóc Blue Merle tại Chomeocanh.com

Chó Phốc Sóc Blue Merle được lai tạo tại Việt Nam có mức giá dao động từ 20 – 25 triệu đồng nếu chưa có giấy chứng nhận VKA. Và có mức giá từ 28 đến 32 triệu đồng nếu có giấy tờ VKA đầy đủ.

Nếu muốn sở hữu một bạn Phốc Sóc Blue Merle nhập khẩu từ nước ngoài, bạn cũng có thể order một chú cún Phốc Sóc Blue Merle. Phốc Sóc Blue Merle nhập khẩu Thái Lan hoặc Hàn Quốc, Đài Loan, Châu Âu sẽ có các mức giá như sau:

  • Chó Phốc Sóc Blue Merle nhập khẩu Thái lan không có giấy chứng nhận FCI, VKA : 30 – 35 triệu đồng, có giấy chứng nhận giá là 40 – 80 triệu đồng.
  • Chó Phốc Sóc Blue Merle nhập khẩu Hàn Quốc, Đài Loan có giấy chứng nhận FCI, VKA có mức giá 50 – 100 triệu đồng.
  • Chó Phốc Sóc Blue Merle nhập khẩu Châu ÂU có mức giá 80 – 120 triệu đồng.

Ngoài yếu tố nguồn gốc, giá của các bạn chó Phốc Sóc Blue Merle còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như màu lông, độ tuổi, giới tính, bố mẹ, ngoại hình,…

màu blue merle
Chó Phốc Sóc Blue Merle có giá tương đối cao

Bảng giá chó Phốc Sóc thuần chủng tại Chomeocanh.com

Chomeocanh.com mời bạn tham khảo thêm bảng giá của các bé Phốc Sóc thuần chủng đủ màu và nguồn gốc, xuất xứ:

Màu lông Không giấyGiấy FCI, VKA
Trắng>8>25
Party>10>25
Vàng kem>8>25
Orange>8>25
Đen>12>25
Black & Tan>12>25
Blue Merle>15>25
Nhập khẩu>5.000 usd
Phốc sóc Teacup >25

Video giới thiệu chi tiết giá chó Phốc Sóc tại Chomeocanh.com

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chó Phốc Sóc Blue Merle

Nguồn gốc, phả hệ

Nguồn gốc dường như là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến giá bán của một chú chó.  Những chú chó Phốc Sóc Blue Merle nhập khẩu luôn có giá bán đắt đỏ hơn nhiều so với chó sinh sản tại Việt Nam. Giữa một chú chó Phốc sóc nhập khẩu từ châu Âu và một bạn chó sinh sản tại Việt Nam. Sự chênh lệch giá bán có thể lên đến khoảng 5 lần.

Đặc biệt với những chú chó Phốc Sóc con có gia phả tốt, có bố, mẹ từng đạt giải tại các Dogshow sẽ có giá cao hơn giá nhập khẩu bình thường gấp vài lần. Các bạn này rất được ưa chuộng vì có ngoại hình cực kỳ xinh đẹp.

Độ thuần chủng, chất lượng con giống

Độ thuần chủng là yếu tố quan trọng góp phần đánh giá chất lượng của các bé chó Phốc Sóc Blue Merle con.

Mức độ thuần chủng càng cao thì ngoại hình càng đẹp và tính cách của giống chó Blue Merle càng chuẩn. Một chú chó Phốc Sóc lai tạo sẽ mất đi những đặc điểm vốn có của thuần chủng (ngoại hình, tính cách, tốc độ phát triển…). Chính vì thế, những chú chó thuần chủng thường có giá bán cao hơn so với chó lai. Sự chênh lệch có thể lên đến hơn 10 triệu đồng/con.

Hầu hết chó Phốc Sóc Blue Merle nhập khẩu đều có giấy chứng nhận FCI.

giá của chó pom
Độ thuần chủng ảnh hưởng khá nhiều đến giá cả của một chú chó Phốc sóc Blue Merle

Thị trường kinh doanh

Nếu nhu cầu mua chó Phốc Sóc Blue Merle tăng cao, hiển nhiên giá bán của giống chó này cũng sẽ cao hơn so với bình thường.

Khi nhu cầu mua chó cao hơn khả năng cung cấp của các trại giống, cửa hàng thú cưng. Giá bán chó Pom Blue Merle có thể sẽ tăng đột biến. Ngoài ra, nếu bạn mua chó Phốc Sóc Blue Merle ngoài thời kỳ sinh sản, giá bán sẽ có phần cao hơn mức bình thường.

Ngoại hình

Trong cùng một đàn chó, bé nào có ngoại hình xinh xắn, lông màu đẹp và khỏe mạnh hơn. Sẽ có giá cao hơn các anh em khác trong đàn. Nói chung, bé nào có mặt, màu mảng cân đối hơn giá sẽ đắt hơn. Đồng thời các bé có màu phổ thông cũng rẻ hơn các bé mang màu lạ hoặc hiếm.

Ngoài ra tỉ lệ, kích thước cơ thể cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá bán của các bé Phốc Sóc Blue Merle. Có những bé Phốc Sóc Teacup nhỏ xíu bằng ly nước nhưng có giá rất đắt. Thậm chí đắt hơn các bé lớn là chuyện bình thường.

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin của Chomeocanh.com về chó Phốc Sóc Blue Merle. Cũng như các thông tin khác về tính cách, nuôi dưỡng, chăm sóc, giá bán, nơi mua chó Phốc Sóc Blue Merle. Hi vọng bài viết này có thể quý độc giả hiểu hơn về người bạn bốn chân xinh xắn này.

Nếu có bất kì câu hỏi nào. Bạn vui lòng để lại comment trong phần bình luận bên dưới bài viết, hoặc liên hệ trực tiếp 24/7 với chúng tôi bằng các tính năng Zalo, Facebook, Gọi điện, nhắn tin, Youtube được tích hợp trực tiếp trên giao diện website.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chomeocanh.com hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, hãy cho chúng tôi một share và đánh giá 5 sao nhé! Chomeocanh.com chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên cún cưng cùng gia đình!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức