Xuất xứ mèo Anh lông ngắn

Bạn rất yêu mèo và đặc biệt là mèo ALN? Nhưng bạn vẫn chưa biết rõ nguồn gốc mèo Anh lông ngắn đến từ đâu? Vậy thì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây, Chomeocanh.com sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất!

Mèo Anh lông ngắn hay còn được gọi tắt là mèo ALN. Sở hữu ngoại hình mũm mĩm đáng yêu và thân cận với chủ, mèo ALN hiện đang là thú cưng được ưa chuộng nhất, cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới. Vì thế, những thông tin tất tần tật về loài mèo cảnh này, đặc biệt là “nguồn gốc mèo Anh lông ngắn từ đâu” hiện đang là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Đáp ứng nhu cầu này, Chomeocanh.com đã có một bài viết tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của mèo ALN để bạn có cái nhìn khách quan và hoàn chỉnh nhất về loài mèo này! Cùng theo dõi nhé!

Mèo Anh lông ngắn đến từ đâu?
Mèo Anh lông ngắn đến từ đâu?

Mèo Anh lông ngắn có nguồn gốc từ mèo Ai Cập cổ đại.

Mèo Anh lông ngắn xuất hiện rất sớm, vào khoảng 100 năm sau Công nguyên. Nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn là từ mèo Ai Cập. Giống mèo cổ này được người La Mã mang theo, khi họ vừa khai phá được các hòn đảo Anh quốc. Trải qua các năm dài sinh sống, giống mèo Ai Cập này đã giao phối ngẫu nhiên với giống mèo Anh bản địa. Dưới tác động của quá trình chọn lọc tự nhiên, một giống mèo mới ra đời. Đó là chính loài mèo Aln mà chúng ta thường thấy hiện tại.

Do có bộ lông tuy ngắn nhưng rất dày, cùng với cơ thể mập mạp, mèo Anh lông ngắn dễ dàng thích nghi tốt với môi trường khí hậu khắc nghiệt ở Anh. Loài mèo Aln trong thời gian trước thế kỷ 19 phát triển mạnh mẽ. Thậm chí, ở thời điểm đó, giống mèo này còn được xem là thú cưng phổ biến nhất trong các gia đình quý tộc Anh.

Tuy nhiên, cuối thế kỉ 19, khi mèo Ba Tư được nhân giống rộng rãi trong khu vực châu Âu, loài mèo Anh quốc trở nên “thất sủng”. Mèo Ba Tư với dáng vẻ độc lạ, nhanh chóng chiếm trọn “vị trí độc tôn” của mèo Anh lông ngắn. Điều này làm cho giống mèo Anh lông ngắn truyền thống không còn được nhiều người ưa chuộng và số lượng mèo Aln bị sụt giảm đáng kể.

Mèo Anh lông ngắn có nguồn gốc từ mèo Ai Cập cổ đại.
Mèo Anh lông ngắn có nguồn gốc từ mèo Ai Cập cổ đại.

Mèo Anh lông ngắn từng được lai tạo từ các loài mèo khác để bảo tồn gen.

Sau thời gian thế chiến thứ I và thế chiến thứ II xảy ra, số lượng mèo Anh lông ngắn ít đến nỗi gần như tuyệt chủng. Khi đó, các nhà bảo tồn động vật học nhận ra cần phải duy trì giống mèo Anh quốc quý hiếm này.

Song, số lượng cá thể mèo ALN còn lại là vô cùng hạn chế, khiến việc bảo tồn dường như đi vào bế tắc. Do vậy, để duy trì nguồn gốc mèo Anh lông ngắn này, buộc các nhà bảo tồn phải cho lai giữa mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư. Nhờ đó, số lượng mèo Anh lông ngắn đã dần được khôi phục và phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Mèo Anh lông ngắn từng gần như tuyệt chủng.
Mèo Anh lông ngắn từng gần như tuyệt chủng.

Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích về nguồn gốc mèo Anh lông ngắn mà Chomeocanh.com đã tổng hợp được. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể biết thêm về nguồn gốc về loài thú cưng cực đáng yêu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *