Lịch tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

Là một người yêu thương và muốn nuôi những chú mèo Anh lông ngắn. Thì việc tiêm chủng cho mèo là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần lưu tâm. Không chỉ khi nuôi mèo Anh lông ngắn. Mà cho dù bạn nuôi bất cứ giống chó mèo nào. Thì việc tiêm phòng cho các bé thú cưng cũng luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Vậy mèo Anh lông ngắn cần tiêm gì, cần tiêm phòng những loại bệnh nào? Khi nào thì cho các bé ấy đi tiêm và tiêm mấy mũi? Hãy để Chomeocanh.com giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn trong bài viết này nhé!

bán mèo anh lông ngắn
Mèo Anh lông ngắn cần tiêm gì? Có những loại vaccine nào và lịch tiêm ra sao? Nếu bạn đang nuôi một bé mèo con và có khúc mắc về việc tiêm phòng cho mèo cưng của mình. Đừng bỏ qua bài viết này của Chomeocanh.com!

Video giới thiệu chi tiết giá bán và đặc điểm của mèo Anh lông ngắn tại Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây

1. Những điều cần lưu ý về việc tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

 • Việc tiêm phòng là đặc biệt cần thiết đối với sức khỏe của những chú mèo con, dù là giống mèo Anh lông ngắn hay bất cứ giống mèo nào khác. Tiêm phòng giúp cho hệ miễn dịch của các bé mèo tạo ra kháng thể. Giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh nguy hiểm.
 • Việc tiêm phòng bệnh cho mèo có liên quan đến sức khỏe, sự phát triển và sống còn của những chú mèo. Vì vậy, nếu yêu thương và nuôi một chú mèo Anh lông ngắn. Bạn cần đặc biệt lưu tâm vấn đề này.
 • Tuy nhiên, không phải loại vacxin nào bạn cũng cần tiêm cho chú mèo của mình. Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng sức khẻo của chú mèo, môi trường sống, tiền sử bệnh,… mà tư vấn cho bạn nên tiêm những loại vacxin nào.

2. Mèo Anh lông ngắn cần tiêm gì? Thông tin về các loại vaccine và lịch tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn.

2.1 Mèo Anh lông ngắn cần tiêm gì?

Vaccine phòng bệnh cho mèo Anh lông ngắn được chia ra hai loại:

 • Loại phải tiêm (vacxin quan trọng nhất đối với tất cả các giống mèo).
 • Loại nên tiêm (Bạn có thể lựa chọn tiêm cho mèo hoặc không, dựa trên lối sống và các lý do khác liên quan tới bé mèo của mình).
 • Chỉ tiêm chủng khi mèo khỏe mạnh, tẩy giun cho mèo trước khi tiêm phòng (thường là 10 ngày). Đồng thời tuân thủ các điều kiện vô trùng (trong bảo quản thuốc).
mèo aln
Nên tiêm khi mèo khoảng 2 tháng tuổi trở lên và đang khỏe mạnh, đã tẩy giun trước 10 ngày.

2.2 Thông tin về các loại vaccinne phòng bệnh cho mèo

Các loại vaccine nên tiêm bao gồm:

 • Vaccine phòng vi rút gây bệnh bạch cầu
 • Vaccine phòng vi rút gây suy giảm miễn dịch
 • Bordetella
 • Và một số loại vacxin khác

Bốn loại vaccine nhất định phải tiêm là:

 • Vaccine phòng bệnh Dại (1)
 • Vaccine phòng bệnh Giảm Bạch Cầu (2)
 • Vaccine phòng bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm (3)
 • Vaccine phòng bệnh do Herpervirus (4)

2.3 Lịch tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

 • Nên tiêm phòng mũi thứ nhất nên tiêm khi bé mèo con của bạn được 2 tháng tuổi. Và phải tiêm mũi đầu này trước 4 tháng tuổi. Đây là mũi 4 trong 1, giúp bé mèo  phòng các bệnh giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm và bệnh do Herpervirus.
 • Các bé mèo sẽ cần tiêm mũi 2 cũng để phòng các bệnh này, giúp củng cố thêm hệ miễn dịch cho các bạn ấy. Mũi thứ hai tiêm cách mũi thứ nhất từ 4 – 6 tuần.
 • Mũi thứ ba tiêm cách mũi thứ hai 4 tuần.
 • Khi mèo Aln được 16 tuần tuổi, bạn cần tiêm vaccine phòng bệnh dại cho mèo.
 • Nên hoàn thành các mũi tiêm vaccine này trước khi mèo tròn một năm tuổi. Về sau, tiêm nhắc lại hằng năm 1 lần với tất cả các loại vaccine. Tốt hơn hết, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y và nhờ tư vấn chi tiết. Trước khi tiến hành việc tiêm vaccine cho mèo.
mèo aln tabby
Việc tiêm phòng bệnh cho mèo Anh lông ngắn cần được tiếng thành đúng lịch tiêm mà bác sĩ đưa ra để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Tiêm vắc xin 4 bệnh cho mèo Anh lông ngắn sẽ giúp ngừa những căn bệnh nào?

Các bạn hay nhớ tiêm phòng vắc xin 4 bệnh cho mèo của mình nhé! Đây có thể nói là cách nuôi tiết kiệm chi phí nhất và cũng là cách bạn phòng bệnh hơn chữa bệnh. Khi tiêm vắc xin 4 bệnh cho mèo sẽ giúp chúng ngừa được những căn bệnh như sau:

Tiêm vắc xin 4 bệnh cho mèo Aln để ngừa bệnh suy giảm bạch cầu – FPV

Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo do virus Parvo gây ra với những triệu chứng như viêm ruột, cùng tốc độ lây lan rất nhanh khi mèo tiếp xúc với dịch tiết từ mầm bệnh. Việc điều trị muốn có kết quả tốt phải tích cực và thường xuyên. 

Căn bệnh này sẽ phát triển rất nhanh có khi sau 24h là mèo cưng của bạn có thể tử vong. Một số triệu chứng cụ thể bỏ ăn, ủ rũ, sốt,  suy nhược đột ngột, mèo bị tiêu chảy trầm trọng, có khi tiêu chảy có nhớt,… Đối với thần kinh: Chúng đi loạng choạng và mất thăng bằng, có khi động kinh co giật và run.

Tiêm vắc xin có lợi ích gì?

Tiêm vắc xin cho mèo Aln để ngừa bệnh do Calicivirus – FCV 

FCV là căn bệnh do Calicivirus gây ra. Nó mang một số triệu chứng về hô hấp như: hắt hơi, chảy dịch mũi, viêm kết mạc, giảm ăn hoặc bỏ ăn, sốt, loét lưỡi… Đường lây chính là do tiếp xúc với dịch tiết, giọt bắn ở trong không khí và môi trường sống bị ô nhiễm

Tiêm vắc xin 4 bệnh cho mèo để ngừa căn bệnh viêm mũi khí quản – FRV

FRV là căn bệnh do Herpesvirus gây ra, nó có khả năng lây cao và được lây truyền giữa cá thể mèo khi tiếp xúc với dịch hắt hơi, giọt bắn, hay sử dụng chung tô thức ăn, khay vệ sinh và môi trường sống bị ô nhiễm,… 

Virus loại này thường ở dạng tiềm ẩn trong các tế bào thần kinh. Chúng có thể tồn tại suốt đời ở cơ thể của những chú mèo. Triệu chứng thường xuất hiện ở da trong thời gian dài, da bị sưng đỏ và loét, loét mũi và miệng, viêm kết mạc mắt, loét chân trước… Khi tiêm vắc xin 4 bệnh cho mèo dù chỉ giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng nó cũng giúp việc phòng ngừa và điều trị sau này sẽ dễ dàng hơn.

Ngừa bệnh viêm kết mạc, viêm nhiễm mắt trên mèo

Căn bệnh gây ra do vi sinh nội bào Chlamydia, nguyên nhân lây truyền chính là từ các nguồn thức ăn có nhiễm Chlamydia, bị lây nhiễm trực tiếp từ mèo bệnh. Triệu chứng của căn bệnh này ít và rất khó để phân biệt. Chính vì vậy, khiến nhiều chủ nuôi không thể phát hiện và điều trị kịp thời. Dấu hiệu của bệnh nặng đó là chảy nước mắt, có dịch nhầy, viêm kết mạc nhanh, màng mắt đỏ….

4. Giá tiêm phòng các mũi ở mèo Anh lông ngắn

 • Về vaccine phải tiêm: Để phòng bệnh giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm và bệnh Herpervirus. Trên thị trường có hai loại được nhiều người biết đến là Leucorifelin và PureVax (còn gọi là vaccine 4 trong 1 – 4b). Trong đó vaccine PureVax ngày càng được dùng nhiều hơn Leucorifelin. Một mũi tiêm loại nàythường có giá khoảng trên 200 ngàn.
 • Ngoài hai loại vaccine phòng bệnh cho mèo Anh lông ngắn kể trên. Còn có các loại vaccine khác do Mỹ, Hà Lan sản xuất. Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học và y học, hiện nay còn có cả loại vaccine 5 trong 1 (5b). Bên cạnh đó, bạn nên cảnh giác với các quảng cáo các loại vaccine 6 trong 1. Bởi vì trên thực tế chưa có nơi nào sản xuất ra loại vaccine như vậy.
 • Với vaccine Rabisin phòng bệnh dại, giá cao hoặc thấp khác nhau tùy thuộc vào loại vaccine đó được sản xuất trong nước hay nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, giá vaccine loại này không hề cao, chỉ khoảng trên 100k mỗi mũi. Bạn có thể liên hệ với bác sỹ thú y gần nhất hoặc cửa hàng bán thuốc thú y để biết giá chính xác hơn.
 • Đối với các loại vaccine “nên tiêm”, giá một mũi tiêm không quá đắt. Bạn có thể tham khảo giá trên các diễn đàn, website trực tuyến, tham vấn bác sĩ thú y hoặc các trang mạng xã hội chính thống trong khả năng tiếp cận của mình.

5. Lời kết

Trên đây, Chomeocanh.com đã chia sẻ tới quý bạn đọc tầm quan trọng của việc tiêm chủng khi bạn nuôi một chú mèo Anh lông ngắn. Những lưu ý về việc tiêm phòng cho mèo. Cũng như trả lời câu hỏi “mèo Anh lông ngắn cần tiêm gì?”. Cùng một số thông tin về loại vaccine, lịch tiêm vaccine cho mèo Anh lông ngắn.

Hi vọng những thông tin trên đây hữu ích với quý bạn đọc.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc chăm, nuôi thú cưng. Hoặc nếu bạn muốn mua một bé mèo Anh lông ngắn thuần chủng, đáng yêu từ Chomeocanh.com. Hãy để lại thông tin dưới phần comment để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất nhé!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên mèo cưng của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *