Các màu lông của mèo Anh lông ngắn, màu gì đắt nhất?

Mục lục bài viết

Khi nhắc đến mèo Anh lông ngắn, hình ảnh đầu tiên trong tâm trí mọi người là màu British Blue cổ điển.  Một chú mèo xinh xắn với bộ lông màu xám xanh và đôi mắt to tròn màu hổ phách. Tuy vậy, trên thực tế giống mèo Anh lông ngắn có rất nhiều màu sắc và hoa văn phong phú. Có thể kể đến các màu như lilac, socola, đen, trắng, vàng, bicolor… hay mới đây là các màu golden/silver hay cinnamon, fawn.

Màu xám xanh là màu phổ biến nhất của giống mèo Anh lông ngắn.
Màu xám xanh là màu phổ biến nhất của giống mèo Anh lông ngắn.

Cùng với những màu sắc đẹp, đa dạng. Mèo Anh lông ngắn cũng có rất nhiều họa tiết trên bộ lông và màu sắc hết sức quyến rũ. Hãy cùng trại Chomeocanh.com tìm hiểu tất tần tật mèo Anh lông ngắn có những màu gì, mèo Anh lông ngắn màu gi đắt nhất và đẹp nhất nha.

Màu mắt ở mèo Anh lông ngắn.

Giống mèo này có khá nhiều màu mắt. Nhưng để tham gia các cuộc thi Cat Show, chúng bắt buộc phải có đôi mắt màu vàng đồng (hổ phách) đậm. Mắt màu xanh hoặc các màu khác chỉ được chấp nhận ở mèo Anh lông ngắn màu trắng. Mắt màu xanh lá cây hoặc màu hạt dẻ thì chỉ được chấp nhận ở mèo Black Silver Tabby. Mắt phải trong, đồng nhất tinh khiết, không có viền hay đốm màu khác ở mống mắt.

Xem thêm bài viết chi tiết về màu mắt mèo Anh lông ngắn tại đây.

Giống mèo này có mắt màu truyền thống vàng đồng *hổ phách". Ngoài ra có thể có màu xanh hoặc 2 màu.
Giống mèo này có mắt màu truyền thống vàng đồng (hổ phách). Ngoài ra có thể có màu xanh hoặc 2 màu.

Mèo Anh lông ngắn có mấy màu, là những màu gì?

Tất tần tật về màu lông của giống mèo Anh lông ngắn – Phần 1 & 2 I Chomeocanh.com

Màu sắc của mèo Aln British Shorhair thuần chủng được xác định bới các yếu tố:

 • Màu lông.
 • Màu lông tơ.
 • Mẫu hoa văn (nếu có).
 • Màu mắt.
 • Màu da đệm bàn chân.
 • Màu da của đầu mũi.

Các kiểu màu & hoa văn cơ bản của mèo Anh lông ngắn

 • Màu đơn sắc (xám xanh, lilac, socola, cinnamon, trắng, đen…)
 • Tabby (mướp, vện)
 • Màu sắc với trắng: hai màu (bicolor), ba màu (tricolor), mitted, harlequin, van
 • Golden (vàng)
 • Silver (bạc)
 • Tortie (đồi mồi)
 • Color Point (điểm màu).
 • Tipped color (màu chóp lông)
Một góc trại nhân giống mèo Chomeocanh.com. Với nhiều chủng loại mèo Anh, Scottish, Munchkin, Bengal, Toyger, Maine Coon.
Một góc trại nhân giống mèo Chomeocanh.com. Với nhiều chủng loại mèo Anh, Scottish, Munchkin, Bengal, Toyger, Maine Coon.

Sau đây, hãy cùng Chomeocanh.com xem xét chi tiết theo từng nhóm màu của mèo Aln:

Các màu đơn sắc ở mèo Anh lông ngắn.

Mỗi màu sắc đều có vẻ đẹp riêng. Không thể khẳng định rằng mèo Anh lông ngắn màu nào đẹp nhất. Tuy nhiên, có những màu hiếm và được ưa chuộng hơn giá bán cũng sẽ đắt hơn.

Đặc trưng của mèo Aln đơn sắc (solid, self) là màu được phân bố đều khắp toàn thân. Không có đốm, sọc, hoa văn hay lông trắng. Từng mảng lông đều màu từ gốc lên đến ngọn. Tổng thể bộ lông nhìn mềm mượt và thanh lịch. Các màu đơn sắc cổ điển là xám xanh (blue) và lilac (hoa cà). Màu đen, socola và màu kem hiếm gặp hơn.

Hiện tại, hai màu đơn hiếm và được ưa chuộng nhất là màu Cinnamon (vàng quế) và Fawn (nâu vàng). Thoạt nhìn, các màu này khá giống màu sô cô la và lilac, chỉ có những người nuôi lâu năm, hay chuyên gia mới có thể nhận biết được sự khác biệt. Trong một số trường hợp chỉ có thể xác định được bằng cách kiểm tra gen.

Màu trắng là một gen trội đặc biệt khiến cho lông mọc không có sắc tố. Nếu ở mèo không có gen màu trắng, nó sẽ có màu cơ bản khác.

Màu pha loãng: một bộ gen khác tác động lên hai màu cơ bản black (đen) và red (đỏ) làm nhạt màu. Màu đen sẽ trở thành xám xanh (blue), red trở thành kem (cream), socola trở thành lilac và cinnamon trở thành fawn.

Đàn mèo lilac & bi-lilac. Lilac là màu pha loãng của chocolate

Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh (classic british blue).

Đây là màu phổ biến nhất của mèo Anh. Bạn sẽ nghĩ ngay đến màu xám xanh khi nói đến giống mèo này. Thậm chí, có nhiều người còn gọi mèo Anh là mèo lông xám, mèo xám lông ngắn. Thuật ngữ quốc tế là màu blue. Bộ lông phải xám đơn sắc và đồng nhất hoàn toàn. Màu của lớp lông tơ bên trong có thể nhạt hơn đôi chút. Tuyệt đối không có sợi lông màu trắng.

Mèo con có thể có một số sọc mờ, nhưng phải biến mất khi trưởng thành. Mắt mèo con lúc nhỏ có thể màu xanh lam, nhưng bắt buộc phải chuyển sang màu hổ phách(vàng, cam) khi lớn.

Trên thực tế mèo Anh lông ngắn xám xanh chính là mèo đen có gen pha loãng. Gen này làm giảm lượng sắc tố ở lông mèo. Dẫn đến màu sắc của chúng chuyển từ màu đen sang xám xanh.

Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh giá bao nhiêu?

 • Mèo xám đen sinh sản trong nước từ 7 triệu đồng/bé. Màu xám xanh có giá trên 8 triệu. Mèo có màu lông càng sáng và ngoại hình mập mạp, đáng yêu cũng có giá cao hơn.
 • Đối với mèo British Shorthair xám xanh nhập khẩu giá trên 4.000 usd.

Đàn mèo Anh lông ngắn xám xanh 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com.

Mèo Anh lông ngắn màu lilac

Mèo Lilac” là một thuật ngữ chỉ sự kết hợp của các màu xám, hồng và xanh lam. Lilac là biến thể của màu socola với gen pha loãng sắc tố. Nhìn tương tự như màu tím hoa cà, tử đinh hương nhạt.

Màu lilac có nhiều biến thể khác nhau: từ màu oải hương khô cho đến màu hồng ấm áp. Lớp lông tơ bên trong có thể có màu nhạt hơn lớp lông bên ngoài. Nhưng không được quá tương phản. Mèo con có thể có một số vệt vằn khi còn nhỏ nhưng phải biến mất khi đã trưởng thành.

Mèo Anh lông ngắn lilac cũng có chóp mũi và đệm bàn chân đồng màu, phù hợp với màu lông. Màu ỏ các vùng này sẽ trở nên đậm hơn theo thời gian. Mắt to tròn, có màu hổ phách hoặc vàng đồng.

Mèo Aln màu lilac giá bao nhiêu?

 • Giá mèo Anh lông ngắn lilac cao hơn xám xanh từ 2-3 triệu đồng. Dao động từ 10-12 triệu đồng 1 con.
 • Đối với mèo nhập khẩu, không có sự khác biệt lớn giữa màu xám xanh và màu lilac. Giá chủ yếu phụ thuộc vào ngoại hình và phả hệ từng bé không dưới 4.000 usd về đến Việt Nam.

“Cà Tím”, chú mèo Lilac tai cụp đực giống nhập khẩu Nga của Trại Chomeocanh.com.

Mèo Anh lông ngắn màu đen

Đây là một màu khá hiếm gặp do khó lai tạo. Các nhà nhân giống mèo thường gọi vui đây là màu “hay thay đổi”. Người ta thường gặp trường hợp mèo con sinh ra có màu đen nhưng khi lớn lên lại chuyển dần sang màu socola. Mèo Aln đen thuần chủng phải có sắc tố của lông ngoài, lông tơ và da đồng nhất. Màu của lông tơ bên trong và lông chính bên ngoài không được khác nhau và quá tương phản.

Mèo Anh lông ngắn màu đen thuần chủng phải đen tuyền thuần khiết nhất. Không được có màu ố, gỉ sắt hoặc các mảng màu nâu. Khi mèo còn nhỏ, có thể chấp nhận có những mảng lông màu rỉ sét nhưng chúng bắt buộc phải chuyển sang màu đen tuyền khi trưởng thành.

Phần da mũi và vùng đệm bàn chân cũng phải màu đen. Đôi mắt màu vàng đồng cổ điển của mèo Anh lông ngắn đen tạo nên sự tương phản đầy ấn tượng và bắt mắt.

Đa số người Việt nuôi mèo đen theo phong thủy. Màu đen thuộc hành Thủy, là màu thể hiện sự huyền bí, tinh tế và quyền lực. Theo ngũ hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc. Vì vậy, nuôi một chú mèo màu đen sẽ hợp với người mệnh Thủy hay Mộc sẽ có quan hệ tương hỗ, tạo nên sự thuận lợi như ý, suôn sẻ và bình an.

 • Giá mèo Anh lông ngắn màu đen sinh tại Việt nam dao động từ 15 triệu đồng.
 • Mèo Black British Shorthair nhập khẩu thấp nhất 4.000 usd 1 con trở lên.

Mèo con màu chocolate 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com

Mèo Anh lông ngắn màu trắng

Mèo Anh lông ngắn trắng rất được các bạn trẻ ưa thích vì bộ lông màu trắng như tuyết. Mèo thuần chủng bắt buộc phải có màu trắng thuần khiết. Tuyệt đối không được có bất kì một màu sắc, hoa văn nào khác trên cơ thể. Đôi mắt của Mèo Anh lông ngắn màu trắng có thể có màu xanh sapphire (saphia). Ở Việt nam thường được gọi phổ biến là mèo Anh lông ngắn trắng mắt xanh.

Khi còn nhỏ, mèo Anh lông ngắn trắng có thể có vệt màu xám trên đầu nhưng phải mất đi khi trưởng thành.

Ở mèo Aln màu trắng cũng có thể có mắt màu cam hổ phách hoặc vàng đồng. Mèo Anh lông ngắn trắng hai màu mắt cũng được chấp thuận. Đó là một mắt màu xanh, mắt còn lại màu vàng cam. Mèo Anh lông ngắn màu trắng 2 màu mắt thường khá hiếm và có giá đắt hơn. Phần da và đệm bàn chân của mèo Aln màu trắng thuần chủng phải có màu hồng.

Bé mèo Anh trắng 2 màu mắt sinh sản tại trại mèo Chomeocanh.com.
Bé mèo Anh trắng 2 màu mắt sinh sản tại trại mèo Chomeocanh.com.

Mèo Anh lông ngắn màu trắng bao nhiêu tiền?

 • Giá bán mèo Anh lông ngắn trắng thấp nhất từ 9 triệu đồng với mắt màu cam, 12 triệu đối với mắt xanh. Các bé hai màu mắt sẽ có giá trên 18 triệu đồng.
 • Mèo Anh lông ngắn màu trắng nhập khẩu có giá tương tự như các màu đơn sắc khác tối thiểu 4.000 usd/bé về tới Việt Nam.

Bé mèo Anh trắng một màu mắt 2 tháng tuổi nhà Chomeocanh.com.

Mèo Aln màu socola (Chocolate British shorthair)

Mèo Anh lông ngắn ban đầu chưa có màu sô cô la. Các nhà nhân giống đã cho lai tạo và lấy màu này từ mèo Ba Tư màu socola.  Sau đó, họ kìm chế xu hướng lông dài và lấy lại kết cấu bộ lông phù hợp bằng cách phối giống lại qua nhiều thế hệ. Đây là một màu sắc rất quyến rũ, đặc biệt là khi được kết hợp với đôi mắt to tròn màu hổ phách.

Màu lông trên toàn bộ cơ thể phải đồng nhất, nếu bị pha thêm màu trắng hay các màu khác đều không được chấp nhận. Màu lông có thể biến đổi theo bất cứ tông màu socola nào từ sữa đậm cho đến màu nhạt. Màu socola ở mèo Aln cũng có thể được gọi là màu hạt dẻ hoặc havana. Mũi và đệm bàn chân mèo Anh lông ngắn màu nâu có thể có màu socola hoặc hồng cực dễ thương.

Video bé mèo cái màu socola tại trại Chomeocanh.com.

Giá mèo Anh lông ngắn màu chocolate bao nhiêu tiền? Màu socola là một màu mới được du nhập về Việt Nam trong vài năm gần đây và rất được ưa chuộng. Vì vậy, giá mèo Aln màu socola thường đắt hơn so với các màu xám xanh, đen, trắng, lilac. Cụ thể như sau

 • Đối với mèo sinh sản trong nước, giá thấp nhất từ 12 triệu đồng trở lên.
 • Mèo nhập khẩu có giá 3.000 usd trở lên.

Mèo Anh lông ngắn màu Cinnamon (màu quế).

Đàn mèo Cinnamon bố mẹ nhập 2 tháng tuổi sinh tại trại Chomeocanh.com.

Thường được gọi tắt ở Việt nam là mèo Cinnamon, mèo Cin. Đây là một màu mới được bổ sung cho tiêu chuẩn giống mèo British Shothair và đang là một màu tương đối hiếm. Thời điểm hiện tại năm 2023, mèo Anh lông ngắn màu Cinnamon (Cin) đang là cơn sốt trong cộng đồng yêu mèo Việt Nam và thế giới. Những chú mèo Aln Cinnamon có màu nâu đỏ ấm áp giống hệt như màu vỏ cây quế gia vị.

Mèo Anh lông ngắn màu Cinnamon thuần chủng có bộ lông đồng nhất tương tự như màu socola loãng. Da mũi và đệm bàn chân luôn có màu hồng hoặc màu quế với đôi mắt màu hổ phách hoặc cam sáng.

Chính do là màu mới, hiếm lại được săn lùng, nên mặt bằng chung giá mèo British Shothair Cinnamon khá cao so với các màu đơn sắc khác. Cụ thể:

 • Giá mèo Anh lông ngắn màu Cinnamon đực con sinh tại Việt Nam thấp nhất 25 triệu đồng 1 con. Mèo Cinnamon cái có khả năng sinh sản đang rất hot, nếu là mèo con giá từ 48 triệu đồng. Mèo Cin cái trưởng thành trong độ tuổi sinh sản giá không dưới 60 triệu đồng 1 con và rất ít người bán
 • Không chỉ hot ở Việt Nam hiện tại, trên thế giới mèo Cinnmon cũng đang được giới yêu mèo cũng như các Breeders (nhà nhân giống) săn lùng. Vì vậy, để sở hữu một chú mèo Cinnamon British Shorthair không đơn giản. Và mức giá để nhập 1 em về Việt Nam không dưới 6.000 usd 1 con.

Mèo Anh lông ngắn màu vàng (màu red, đỏ)

Red British Shorthair còn gọi là màu ginger, garfield, hay còn được giới yêu mèo Việt gọi nôm na là màu vàng. Trên thực tế màu red này ở mèo Anh lông ngắn mới được bổ sung gần đây.

Hai bé mèo con màu Red 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com.

Cần phân biệt màu red với mèo Golden do thoạt nhìn chúng khá giống nhau. Gen màu red có được là do lai tạo với mèo Ba Tư và một số giống mèo khác có lông màu đỏ (red). Mèo Anh lông ngắn màu vàng thường có những vết mướp vằn ở trán và chân.

Khác với các màu đơn sắc khác, màu lông của Red British shorthair hiếm khi đơn sắc mà thường có sự phân bố tông màu không đồng đều. Rất khó tìm ra được một chú mèo Aln có màu vàng hoặc đỏ đều toàn thân. Đây cũng là lý do một số vằn tabby vẫn được chấp nhận theo tiêu chuẩn ở Red British Shorthair.

Phần chóp đuôi mèo thường có màu nhạt hơn. Đôi mắt của mèo Anh lông ngắn màu vàng thường có màu cam đậm hoặc màu vàng đồng. Mũi và da bàn chân có màu đỏ gạch. Đôi khi mèo Aln vàng có các vết tàn nhang nhẹ ở các phần da không có lông như gan bàn chan, da đầu mũi. Các vết này nếu tham gia Catshow quốc tế vẫn được giám khảo chấp nhận.

Giá mèo Anh lông ngắn màu vàng:

 • Mèo sinh sản trong nước giá từ 15 triệu đồng 1 con.
 • Mèo nhập khẩu giá thấp nhất từ 3.000 usd.

Mèo Anh lông ngắn màu kem

Trên thực tế, mèo Aln màu kem chính là màu của Red British Shorthair có gen pha loãng. Tại Việt Nam còn được gọi là mèo Anh lông ngắn màu hồng phấn. Đây là một trong những màu đơn sắc cơ bản truyền thống nhất nhưng hiện nay màu kem trở nên khá hiếm. “màu kem, cream” trong tiêu chuẩn giống mèo đề cập đến là một màu trắng nhạt nhưng ấm áp. Không tối như màu fawn nhưng cũng không tươi như màu red.

Hai bé mèo Anh màu kem & classic tabby bicolor 4 tháng tuổi.

Mèo Anh lông ngắn màu kem có thể có vằn tabby nhưng càng mờ càng tốt. Các vệt tabby thường thấy hơn ở mèo con và vẫn được chấp thuận ở mèo trưởng thành. Mũi và đệm bàn chân của Cream British Shorthair có màu hồng rất dễ thương.

Sắc tố mắt của mèo Anh lông ngắn màu kem cũng có màu vàng đồng đặc trưng tạo nên vẻ đẹp tương phản ấn tượng với bộ lông màu sáng của chúng. Giống như màu Red của British Shorthair, mèo Aln màu kem đôi khi có tàn nhang nhưng càng nhẹ càng tốt. Các nốt tàn nhang này cũng được phép xuất hiện ở mèo trưởng thành.

Mèo Anh lông ngắn màu kem giá bao nhiêu?

 • Đối với mèo sinh sản trong nước, mèo Aln màu kem cao hơn 1-2 triệu so với màu red. Thấp nhất là 16 triệu đồng một con.
 • Đối với mèo cream self-coloured British shorthair nhập kháu, giá về Việt nam tối thiểu từ 3.000 usd trở lên.

Mèo Anh lông ngắn màu Fawn (nâu vàng)

Clip 2 bé mèo chân ngắn màu Fawn & Golden 2 tháng tuổi nhà Chomeocanh.com.

 

Thông tin chung

Màu Fawn là một màu cực hiếm và khác lạ được các nhà nhân giống và cả giới yêu mèo mong muốn và đánh giá rất cao. Bề ngoài chúng giống như màu Cinnamon (quế) nhưng nhạt hơn. Đây là màu lông rất đẹp, mềm mại và trang nhã.

Mèo Anh lông ngắn màu Fawn chính thức được công nhận là một màu độc lập mới đây vào năm 2006. Chỉ có phối cả mèo bố và mẹ đều mang gen màu Fawn mới có thể sinh được mèo con có màu Fawn. Các gen màu Fawn bắt buộc phải xét nghiệm bằng ADN mới có thể phát hiện ra được. Chứ không thể nhận biết bằng mắt thường.

Vì vậy, khi chọn mua mèo màu Fawn, bạn nên đến các cơ sở uy tín để lựa chọn. Vì rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn mua 1 bé mèo màu Cinnamon nhạt chứ không phải màu Fawn thuần chủng. Mặc dù trên thực tế màu Cin cũng rất hiếm và đắt. Các bé có màu sắc tương tự như màu Fawn nhưng không xác nhận gen có thể bị coi là màu kem, xám xanh nhạt hoặc bị coi là màu lỗi, không được chấp nhận.

Da đầu mũi và đệm bàn chân mèo Aln màu Fawn bắt buộc phải có màu nâu hồng theo tiêu chuẩn giống. Lỗi màu phổ biến là lông hay bị ngả bạc, thường chỉ được chấp nhận ở mèo con và phải biến mất khi trưởng thành.

Mèo Anh lông ngắn màu Fawn giá bao nhiêu?

Thời điểm hiện tại năm 2023, cùng với màu Cinnamon, màu Fawn là 1 trong 2 màu đơn sắc hiếm được săn lùng và có giá đắt nhất. Thậm chí mèo Aln màu Fawn còn đắt hơn màu Cin từ 10-15 triệu/bé. Cụ thể như sau:

 • Đối với mèo Fawn sinh tại Việt Nam: mèo đực giá tối thiểu 35 triệu đồng/bé. Đối với mèo Fawn cái, giá từ 58 triệu trở lên. Đặc biệt nếu mèo có giấy của các Hiệp hội Tica, Fife, Wcf, Cfa… có bố mẹ nhập khẩu thì giá sẽ cao hơn từ 20-30 triệu đồng.
 • Mèo Fawn British Shorthair nhập khẩu châu Âu cực hiếm và rất đắt. Để sở hưu 1 bé màu Fawn đẹp về Việt Nam số tiền bạn phải bỏ ra không dưới 8.000 usd. Đối với các bé có phả hệ khủng, ngoại hình đẹp cân đối giá có thể lên đến 20-30.000 usd.

Mèo Anh lông ngắn tabby (mướp vằn)

Hai bé mèo Red & black classic tabby chân ngắn tai cụp nhà Chomeocanh.com.

Các nhóm họa tiết vân mèo Tabby British Shorthair chính

Hoa văn tabby ở mèo Anh lông ngắn có 3 loại chính. Cụ thể như sau.

 • Classic Tabby (mướp cổ điển)
 • Mackerel Tabby (mướp xương cá).
 • Spotted Tabby (mướp đốm)

Ở cả 3 kiểu vân, các dấu hiệu phải rõ ràng và đậm nét. Các vân phải không bị vện hoặc có lông trắng.

mèo Tabby, luôn có họa tiết hình chữ “M” trên trán. Nên có các đường vân chạy qua đầu và đi xuống vai.

mèo Anh lông ngắn Tabby có đường kẻ hẹp và  một đường “mascara” không bị đứt đoạn kéo dài từ góc ngoài của cả hai bên mắt.

các loại mèo tabby, đuôi phải có các đường sọc hình nhẫn tròn quấn quanh. Đồng thời chóp đuôi phải có cùng màu với màu của sọc. Bụng và ngón chân của chúng phải có các đốm và vòng tròn trên cả chân và bàn chân. Trong 2 loại vân classic tabby và mackerel, chân của mèo phải có các vạch đều nhau.

Các sọc hình nhẫn tròn phải kép dài từ các hoa văn trên thân mèo đến tận bàn chân. Ở chân sau, các đường vân phải kéo dài từ cổ đến lòng bàn chân.

Sự đối xứng trên cơ thể mèo cũng quan trọng để đánh giá vẻ đẹp của mèo Tabby. Các họa tiết phải  là hình ảnh phải chiếu ở hai bên thân mèo. Màu nền và sọc phải cân bằng, không màu nào át màu nào mà là sự kết hợp hài hòa.

Tất tần tật về màu lông của giống mèo Anh lông ngắn – Phần 2 I Chomeocanh.com.

Các kiểu họa tiết màu tabby khác ở mèo Anh lông ngắn gồm có:

 • Black and black silver tabby
 • Blue and blue silver tabby
 • Chocolate and chocolate silver tabby
 • Lilac and lilac silver tabby
 • Red and red silver tabby
 • Cream and cream silver tabby

Một đàn mèo con Black silver tabby bicolor 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com.

Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từng loại họa tiết vân tabby của mèo Anh lông ngắn sau đây:

Mèo Anh lông ngắn Classic Tabby

Họa tiết của mèo Aln Classic Tabby nên có hình con bướm ở trên vai. Cả hai bên vai của hình bướm này, phía trên và dưới phải rõ ràng và sắc nét. Phần cánh bướm nên được chia nhỏ với các mảng màu nhạt hơn. Mèo Anh lông ngắn Classic Tabby có một đường sọc dài dẫn từ hình con bướm này xuống đến đuôi. Đường sọc này không được đứt đoạn và có các sọc ngang ở hai bên, chạy liên tục theo chiều dài trên lưng mèo.

Hai bên sườn thân mèo có một vết thuôn dài hình con sò lớn, với ít nhất một vòng liên tục và không bị đứt gãy ở xung quanh. Các vòng nhẫn tròn ở đuôi phải khép kín ở mèo Classic Tabby British Shorthair.

Mèo Anh lông ngắn Mackerel Tabby

Cận cảnh một bé Black silver mackerel tabby tại Chomeocanh.com

Mèo Aln màu mackerel tabby phải có các họa tiết trên gương mặt giống như mèo Anh lông ngắn classic tabby. Họa tiết mackerel tabby được đặc trưng bởi nhiều sọc hẹp, không có các “hòn đảo” thuôn dài như trên lông của mẫu classic tabby. Có một đường chính giữa không đứt đoạn chạy dọc chiều dài xương sống mèo, kèm theo các đường đứt khúc ở hai bên hôn. Các đường hình nhẫn bao quanh đuôi có thể khép kín hoặc không.

Mèo Anh lông ngắn các nhóm màu silver tabby

Mèo Anh lông ngắn Black Silver tabby

Màu lông này của mèo Aln có các mảng màu đen sậm trên nền lông màu bạc (silver) tạo nên sự tương phản rất ấn tượng. Màu đặc biệt này được những người yêu mèo săn lùng. Mắt mèo Anh lông ngắn Black silver tabby có màu cam hổ phách tiêu chuẩn. Mắt màu xanh lục hoặc lục nhạt cũng được chấp nhận. Đệm bàn chân phải có màu đen. Da mũi được ưu tiên là màu đỏ gạch, màu đen cũng được chấp thuận. Màu nâu trên mũi hoặc đệm bàn chân bị coi là lỗi ở màu này.

Một đàn mèo Black silver tabby tại trại mèo Chomeocanh.com.

Mèo Anh lông ngắn màu Blue silver tabby

Mèo Blue silver tabby British shorthair dễ thương có màu nền blue silver (xanh bạc nhạt) với các mảng họa tiết đậm hơn. Đây là sự kết hợp ấn tượng, tinh tế hơn đôi chú so với màu black silver tabby. Da mũi phải có màu blue tiêu chuẩn. Trong khi đó đệm bàn chân có thể có màu hồng hoặc xanh lam.

Mèo Anh lông ngắn màu Chocolate silver tabby

Các sọc và hoạt tiết khác cho màu này của mèo Aln phải là màu nâu socola đậm trên màu nền socola bạc nhạt (chocolate silver). Da ở mũi bắt buộc phải là màu socola. Đệm bàn chân mèo chocolate silver tabby có thể có màu sô cô la hoặc hồng.

Mèo Anh lông ngắn màu lilac silver tabby

Màu lilac silver tabby là một màu sắc lạ và đầy quyến rũ. Bộ lông với những mảng màu xám hồng ấm áp. Trong khi màu nền là màu lilac bạc nhạt (light lilac silver). Đây là một sự kết hợp đầy tinh tế và thanh lịch. Phần da ở mũ và đệm chân mèo phải có màu hồng (cả đậm và nhạt đều được chấp thuận).

Mèo Anh lông ngắn Red silver tabby

Mèo Aln màu red silver tabby là một sự kết hợp màu sống động và khá sặc sỡ. Với mức độ tương phản rõ nét hơn hẳn so với màu red (vàng, đỏ) thông thường. Các họa tiết, sọc màu đỏ đậm nổi bật trên nền bạc nhạt (light silver). Da ở mũi và đệm chân mèo phải có màu đỏ tươi bắt mắt.

Mèo Anh lông ngắn màu kem bạc (cream silver tabby)

Đây là một biến thể nhẹ nhàng và tinh tế của nhóm màu tabby. Các mảng họa tiết, sọc phải có màu kem ấm trên nền màu bạc nhạt (gần như trắng). Màu da mũi và đệm bàn chân phải có màu hồng hoặc hồng nhạt.

Các biến thể màu khác của mèo Anh lông ngắn màu tabby

Mèo lông ngắn Anh lông màu red tabby

Cần phân biệt màu này với red silver tabby. Các bé mèo này có màu nền đỏ nhạt (nếu quá nhạt sẽ bị đánh giá bị lỗi). Các họa tiết, sọc của mèo bắt buộc phải có màu đỏ sậm. Mũi của mèo phải có màu đỏ gạch. Đệm chân cũng phải màu đỏ. Đây là một trong những họa tiết lâu đời nhất của giống mèo này và rất phổ biến.

Một bé mèo Anh lông ngắn red spotted tabby sinh tại trại mèo Chomeocanh.com.
Một bé mèo Anh lông ngắn red spotted tabby sinh tại trại Chomeocanh.com.

Mèo lông ngắn màu brown tabby (tabby nâu)

Các bé mèo Aln màu brown tabby có màu lông tinh tế, thanh lịch. Với những mảng màu đen tuyền trên nền màu nâu đậm đà. Nếu màu nâu đất bị nhạt bị coi là lỗi trong sự kết hợp màu này. Da ở mũi có thể có màu đen, nhưng màu đỏ gach được ưa thích hơn. Đệm bàn chân phải có màu đen.

Mèo lông ngắn Anh màu blue tabby.

Màu nền của biến thể này phải có màu blue nhạt. Các sọc và họa tiết khác phải có màu xanh lam blue đậm. Mũi và đệm bàn chân có thể màu xanh lam hoặc hồng.

Mèo Anh lông ngắn chocolate tabby

Những chú mèo Anh lông ngắn màu socola tabby phải có vân và họa tiết màu socola đậm. Màu nền là màu đồng với tông màu ấm, không được quá tối hoặc quá nhạt. Da mũi mèo phải có màu nâu socola. Đệm bàn chân có thể là màu socola hoặc màu hồng đều được chấp thuận.

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby lilac.

Các bé mèo Aln lilac tabby phải có vân và họa tiết màu tím hoa cà. Màu nền là màu be nhạt nhẹ nhàng. Da mõi và đệm bàn chân có màu tím hoa oải hương hoặc hơi hồng.

Mèo Anh lông ngắn màu cream tabby

Mèo Aln màu kem tabby có họa tiết màu kem đậm so với màu nền nhạt có tông lạnh. Da mũi và miếng đệm bàn chân đều phải có màu hồng.

Mèo Anh lông ngắn Spotted Tabby (tabby đốm)

Một đàn mèo black silver spotted tabby 2 tháng tuổi.

Mèo Aln đốm tabby có phần đầu tương tự như Classic & Mackerel Tabby. Các họa tiết trên cơ thể phải bao gồm các điểm, sọc phải có màu tối rõ ràng trên màu nền màu sáng. Mèo Spotted Tabby British Shorthair có cùng các loại màu sắc được chấp thuận như với  những người anh em Classic và Mackerel Tabby của mình. Sau đây là bảng các màu sắc được chấp nhận ở cả 3 loại mèo Tabby (Spotted, Classic & Mackerel). Bao gồm:

 • Đốm nâu (brown spotted).
 • Đốm xanh (blue spotted).
 • Sô cô la đốm (chocolate spotted).
 • Lilac đốm (lilac spotted).
 • Đốm đỏ (red spotted).
 • Kem có đốm (cream spotted).
 • Bạc đen đốm (black silver spotted).
 • Màu xanh bạc đốm (blue silver spotted).
 • Sô cô la bạc đốm (chocolate silver spotted).
 • Lilac bạc đốm (lilac silver spotted).
 • Bạc đỏ đốm (red silver spotted).
 • Kem bạc đốm (cream silver spotted).

Mèo anh lông ngắn Tortie (tortoiseshell) tabby

Cũng giống như các màu đốm tabby (tabby silver) kể trên. Mèo anh lông ngắn tabby cũng có thể có các họa tiết màu mai rùa (đồi mồi).

Màu Tortie tabby là sự kết hợp đồng thời của 2 mẫu hình mai rùa và mướp vằn tabby. Với các đốm hoặc họa tiết vằn tabby được bao phủ bằng các mảng màu kem (cream) hoặc đỏ (red). Các mảng màu và họa tiết phải đẹp và rõ ràng, sắc nét. Màu sắc phải mạnh mẽ và dày đặc.

Màu lông mèo được công nhận gồm tortie tabby, tortie silver tabby, tortie spotted và tortie silver spotted. Mắt của mèo Anh lông ngắn Tortie tabby phải có màu vàng đồng (cam hoặc hổ phách) truyền thống, không được lẫn màu xanh lá cây. Các màu mắt khác cũng không được chấp thuận ở mèo trưởng thành. Các viền và mảng màu khác kể trên cũng không được chấp thuận.

Chỉ có ngoại lệ duy nhất là đối với màu black silver ticked tortie tabby có thể có mắt màu xanh lục hoặc hạt dẻ. Da đầu mũi và đệm bàn chân có màu nào cũng được miến là phù hợp với màu lông, da màu hồng ở 2 vùng này cũng có thể chấp nhận được

Mèo Anh lông ngắn ticked tabby

Bé mèo Black silver ticked tabby bicolor

Màu ticked tabby mới được xem xét sơ bộ và chưa được công nhận hoàn toàn. Ticked tabby tương đối khác biệt so với Classic hay mackerel tabby. “Ticked” có thể hiểu là các sọc màu dọc theo chiều dài từng sợi lông mèo. Mỗi sợi lông có 2 đến 3 dải màu kéo dai đến gốc. Trong đó màu ở gốc lông là màu cơ bản. Các họa tiết tabby chỉ được giới hạn ở một số bộ phận nhất định trên cơ thể.

Bụng mèo Aln ticked tabby có thể có hoa văn hoặc sọc. Nhưng trên cơ thể không được có bất kỳ họa tiết, sọc, đốm hay vết lằn nào. Đuôi của mèo Anh lông ngắn ticked tabby có thể có các vòng nhẫn tròn quanh đuôi (có thể khép kín hay hở). Chóp đuôi phải có dùng màu với màu họa tiết trên thân mèo. Ở mèo trưởng thành, chân có thể có thể có vệt sọc ngang hoặc không

Phần mặt và bụng mèo phải hiển thị rõ ràng màu cơ bản. Trên đầu mèo, phần lông “ticked” có thể dày đặc hơn. Khi còn là mèo con, đầu có thể hoàn toàn màu đơn sắc, có hình chữ “M” trên trán.

Bộ lông của mèo Anh lông ngắn ticked tabby bao gồm: nâu (brown) xám xanh (blue), socola (chocolate), quế (cinnamon), nâu vàng (fawn), kem (cream), đỏ hoặc vàng (red).. Các biến thể màu bạc (siver) của tất cả các màu này cũng được chấp nhận như mèo Aln black silver ticked tabby.

Mèo Anh lông ngắn Torties (tortoiseshell)

Mèo Black Tortie cái chân ngắn 4 tháng tuổi tại Chomeocanh.com

 

Tortoisesshell (torties) là một kiểu màu lông của mèo Anh lông ngắn, được đặt tên do khá giống các mảng màu trên mai rùa hay đồi mồi. Giống như mèo tam thể (tricolor hay calicos), màu Tortoie hầu như chỉ có ở mèo cái, mèo đực rất hiếm và thường bị vô sinh.

Màu Torties là sự pha trộn của  2 màu, với các đốm màu đồng nhất tạo thành họa tiết trên lông mèo theo nhiều cách kết hợp khác nhau. Các mầu sẫm như đen, socola và cinnamon kết hợp với màu đỏ. Hoặc các màu pha loãng nhạt hơn như lilac, fawn và xám xanh (blue) với màu kem.

Màu tortie cần có thời gian để phát triển full màu. Một bé mèo Anh lông ngắn màu đồi mồi con khi mới đẻ chỉ có một vài đốm màu. Nhưng theo thời gian, số lượng đốm màu sẽ tăng lên và phát triển đầy đủ sau một năm tuổi.

Với các trại mèo như Chomeocanh.com, mèo cái tortie được coi như nữ hoàng của trại. Vì chúng có thể tạo ra các đàn mèo con có màu sắc rất phong phú và đa dạng. Có rất nhiều kiểu màu torties ở mèo Anh lông ngắn. Dưới đây là một số tông màu phổ biến

 • Blue Tortoiseshell (xám xanh+kem)
 • Chocolate Tortoiseshell (nâu socola+đỏ)
 • Black Tortoiseshell (đen+đỏ)
 • Cinnamon Tortoiseshell (cinnamon+đỏ)
 • Lilac Tortoiseshell (lilac+kem)
 • Fawn Tortoiseshell (fawn+kem)
 • Smoke Tortoiseshell (kết hợp giữa các màu cơ bản với lớp lông tơ màu khói)
 • Tabby Tortoiseshell (kết hợp các màu tortie tiêu chuẩn với các mẫu hoa văn tabby)

Các màu tortie chính là những màu cổ điển:

Mèo Anh lông ngắn màu black torties (đen + đỏ)

Bộ lông màu này có sự kết hợp hài hòa giữa các đốm màu đen và đỏ theo các tỷ lệ ngẫu nhiên. Các sợi lông phải đều màu.Màu đen phải tràn ngập, và màu đỏ (Việt nam hay gọi màu vàng) phải tươi sáng. Da đầu mũi và đệm bàn chân mèo có cả 2 màu đen và đỏ. Các đốm màu xen lẫn được phép chấp nhận. Mèo có mảng màu đỏ (“lưỡi lửa”) trên khuôn mặt được nhiều người ưa thích hơn. Có thể thấy màu kem trên bộ lông nhưng thực ra nó là màu đỏ pha loãng gen. Các họa tiết xuất hiện ở trên các đốm đỏ không được đánh giá cao

Mèo Anh lông ngắn chocolate torties (socola+đỏ)

Là sự kết hợp giữa màu đỏ và socola với tỷ lệ hài hòa như một bức tranh màu nước. Giống như màu black tortie màu sắc phải đậm, tràn nhâp, phân bố hài hòa, sợi lông đều màu và không có bất kỳ hoa văn nào. Da mũi và đệm chân mèo phải có cả 2 màu socola và đỏ loang lổ xen lẫn nhau. Mèo con có thể chưa có full màu và sắc nét nhưng sẽ trở nên đậm và tươi sáng hơn khi trưởng thành trên 1 tuổi

Nó là sự kết hợp giữa màu sô cô la và màu đỏ với tỷ lệ giống hệt nhau của một bức tranh khảm. Yêu cầu chung giống như trường hợp trước: màu sắc đậm, bão hòa, phân bố hài hòa, lông đều màu, rám nắng trên mõm và không có bất kỳ hoa văn nào. Nó được coi là đúng nếu cả hai màu – sô cô la cũng như màu đỏ – có mặt trên mõm và miếng lót chân. Mèo con có thể không có nhiều màu sắc bão hòa và tươi sáng nhưng màu sắc sẽ đậm và tươi sáng hơn khi được 1 tuổi.

Mèo Anh lông ngắn torties xám xanh (blue + kem)

Đây là màu kết hợp giữ họa tiết đốm màu xám xanh (blue) và kem (cream). Các đốm màu tương xứng được đánh giá cao. Màu này khá dịu và ấm, cũng như không quá tương phản như các màu torties khác. Tông màu tổng thể của mèo Aln tortie blue có thể là kem nhạt và blue (xám xanh) trung bình (không quá đậm hoặc nhạt). Da mũi và đệm bàn chân nên có màu kem sẫm. Trên cơ thể không nên có họa tiết tabby hoặc có lông màu trắng.

Mèo Aln màu cinnamon torties (màu quế cinnamon + red)

Là sự kết hợp giữa các đốm màu cinnamon và đỏ trên bộ lông mèo Aln. Nhìn tổng thể bộ lông rất mềm, ấm áp và cân bằng. Yêu cầu về màu sắc tương tự như đối với mèo Anh lông ngắn black torties và chocolate torties. Cả hai màu cinnamon và red phải có tỷ lệ cân bằng. Từng sợi lông đều màu từ gốc đến ngọn. Không bị các vệt ố màu hay lông trắng xen lẫn. Đối với các nhóm màu tortoiseshell, nếu có màu red (đỏ, vàng) ở mũi và đệm bàn chân rất quan trọng. Đây là màu cực kỳ hiếm và được cộng đồng yêu mèo cũng như các nhà nhân giống đánh giá cao.

Mèo Anh lông ngắn màu lilac torties (lilac + kem).

Đây là một màu rất hiếm gặp. Với sự kết hợp đồng nhất giữa màu lilac (hoa cà) và kem (cream). Cả hai màu đều trải đều dàn khắp cơ thể. Màu lilac và kem phải rất rõ nét và không được có bất kì hoa văn, vân hay đốm nào. Cũng như không có lông trắng. Nhìn tổng thể tông màu tươi sáng và mềm mại. Vì vậy, các nhà nhân giống rất thích màu này. Da mũi và đệm bàn chân có màu kem sẫm. Màu kem sáng ở các vùng da trần được đánh giá cao hơn.

Mèo Anh lông ngắn màu fawn tortie (fawn+kem)

Là một màu sắc rất độc đáo, hài hòa, mềm mại và nhẹ nhàng. Với sự kết hợp giữa màu fawn và màu kem. Cũng giống như màu fawn đơn sắc, Mèo Anh lông ngắn torties fawn rất hiếm và được đánh giá rất cao. Các yêu cầu về tiêu chuẩn giống tương tự như các nhóm màu lông tortoiseshell khác của British shorthair. Đó là: màu sắc phân bố đồng đều, không có hoa văn đốm hoặc lông trắng. Da mũi và đệm bàn chân nên có màu kem đậm hoặc nhạt.

Các biến thể khác của mèo Anh lông ngắn Tortoiseshell

Các màu Torties British shorthair  kể trên chỉ là các màu cổ điển. Có rất nhiều biến thể màu của torties. Có thể kể đến là:

Mèo Anh lông ngắn smoke tortie (màu khói):

Là sự kết hợp giữu lớp lông của màu tortie cổ điểm với màu khói (smoke, lớp lông tơ nhạt hơn có màu bạc ở gốc lông). Thoạt nhìn khó có thể phát hiện được sự khác biệt giữa Mèo Anh lông ngắn Tortie cổ điển với Smoke tortie. Bạn cần vạch ra và quan sát kỹ phân lông của lớp lông tơ. Khi nhìn vào một bé smoke tortie, bạn sẽ có cảm giác bộ lông mèo hơi mờ không được sáng lắm. Mà chỉ có đôi chút khuếch tán. Điều này do có lớp lông tơ màu khói bên trong. Nhìn chung màu sắc tổng thể sẽ hài hòa hơn do màu khói làm mờ sự tương phản giữa hai màu.

Tùy thuộc theo từng màu tortie mà chóp mũi và đệm bàn chân có thể có màu đen, hồng, kem, nâu, xám xanh tương ứng. Có các màu smoke torties sau: smoke black tortie, smoke chocolate tortie, smoke blue tortie, smoke fawn tortie, smoke cinnamon tortie, smoke lilac tortie.

Mèo Anh lông ngắn màu torbie (màu tabby tortie)

Là sự kết hợp giữa các màu tortie cổ điểm với họa tiết tabby. Torbie bao gồm các màu Đen (hoặc các màu pha loãng khác) + Đỏ (hoặc kem) + hoa văn Tabby. Hoa văn có thể được thể hiện bằng các đốm, sọc hoặc vân đá cẩm thạch. Có rất nhiều màu sắc của Torbie.

Các màu của mèo Anh lông ngắn cũng có thể được tìm thấy trong các biến thể màu bicolor hoặc tricolor tam thể tortie với màu trắng, torbie với màu trắng và tortie color point cũng vậy.

Mèo Anh lông ngắn nhị thể và tam thể

Mèo Anh lông ngắn bicolor (nhị thể)

Đàn 3 bé mèo bicolor xám xanh chân ngắn “mặt cu mũi hồng” cực dễ thương.

Mèo Aln bicolor cực kỳ dễ thương, chúng hiếm hơn so với màu đơn sắc. Được gọi là bicolor hay nhị thể là do bộ lông có hai màu, màu lông “ban đầu” và màu trắng. Gọi là màu lông “ban đầu” do có một gen tạo nên hai màu ở mèo Anh lông ngắn. Gen này ảnh hưởng đến cách các sắc tố màu lan truyền dọc cơ thể mèo con khi còn trong bụng mẹ. Nó làm chậm quá trình lan truyền màu xuống để màu không tới được ngực hoặc chân của mèo con.

Mèo Anh lông ngắn bicolor có đủ màu: xám xanh, lilac, socola, cinnamon, fawn, kem, tortie, colourpoint, shaded, tabby, đen và đủ các hoa văn và họa tiết ở giữa các mảng màu.

"Muối" chàng mèo Totie (tortoiseshell) Bicolour đực giống nhập Nga của trại mèo Chomeocanh.com.
“Muối” chàng mèo Totie (tortoiseshell) Bicolour đực giống nhập Nga của trại Chomeocanh.com.

Màu trắng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên con mèo. Nhưng nó thường tạo ra một mảng trắng như mặt nạ trên mặt sau đó lan xuống phần bụng và chân của mèo. Mèo Aln bicolor đẹp là do có các màu mảng cân đối, đối xứng trên mặt và cơ thể. Tỷ lệ màu trắng nên chiếm từ 30 đến 50% tổng diện tích cơ thể. Tại Việt Nam, mèo Aln bicolor “mặt cu mũi hồng” rất được ưa chuộng và giá cao hơn so với màu đơn sắc.

Di truyền ở mèo bicolor British Shothair

Đàn mèo bicolor British shorthair 2 tháng tuổi tai cụp, tai thẳng nhà Chomeocanh.com.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của gen này. Giả thuyết cho rằng gen đốm trắng chỉ hoạt động trong giai đoạn thai nhi trong bụng mẹ. Người ta cho rằng gen này hoạt động từ dưới lên hoặc từ trên xuống. Đây là lý do hầu hết mèo Aln hai màu đều có chân, bụng trắng và phần dưới của gương mặt. Một số trường hợp, mèo bicolor cũng có thể hoàn toàn không có màu trắng ở trên người mà chỉ có một ít ở chân.

Gen đốm trắng là một gen trội. Vì vậy chỉ cần thừa hưởng gen này từ bố hoặc mẹ là có thể trở thành một bé mèo con bicolor. Chỉ có mèo bicolor mới sinh ra được mèo con bicolor. Khi mèo con thừa hưởng cả gen đốm trắng từ bố và mẹ. Trên cơ thể sẽ có hơn 50% là màu trắng. Một số hiệp hội mèo phân loại dưới 50% là mèo bicolor. Trên 50% là mèo harlequin và sau đó là mèo Aln màu vans. Mèo Anh lông ngắn màu vans gần như hoàn toàn màu trắng với một mảng màu trên đầu.

Tổng hợp lại. Để có 1 bé mèo Anh lông ngắn con bicolor con thì:

 • Mèo bố và mẹ không phải là bicolor: không ra mèo con bicolor.
 • Chỉ có mèo bố hoặc mẹ màu bicolor: mỗi mèo con có 50% mèo bicolor.
 • Cả mèo bố và mẹ đều bicolor: 25% mèo con không phải bicolor, 50% là bicolor (dưới 50% diện tích màu trắng), 25 % có tỷ lệ trắng cao (vans hoặc harlequin).

Màu mắt mèo Anh lông ngắn màu Bicolor

Gen đốm trắng có thể tạo hiệu ứng thú vị đối mới màu mắt mèo Anh lông ngắn con:

 • Mèo bicolor thường sẽ có màu mắt chuẩn của mèo màu đó.
 • Ví dụ: mèo Aln bicolor xám xanh sẽ có thể có màu mắt chuẩn của mèo xám xanh là vàng cam hoặc hổ phách.
 • Gen đốm trắng thường không thay đổi màu mắt của mèo. Nhưng có thể ức chế sự phát triển của sắc tố trong mông mắt cũng nhưu màu lông. Điều này có nghĩa là mèo bicolor, harlequin hoặc vans thường sẽ có mắt màu xanh. Đôi khi có hai màu mắt, một mắt xanh một màu cam.

Một bé mèo blue bicolor chân ngắn 2 tháng tuổi.

Mèo Anh lông ngắn màu Vans

Đối với mèo Anh lông ngắn Vans, các màu sắc được giới hạn ở phần đầu (thường ở giữa 2 tai) và chỉ ở phần đuôi. Các phần còn lại trên cơ thể là màu trắng. Màu này được đặt tên theo giống mèo Turkish van do có các họa tiết tương tự.

Vans là những chú mèo có cơ thể chủ yếu là màu trắng với một mảng màu trên đầu. Phần đuôi cũng được tô màu hoàn toàn. Mèo Aln màu vans có thể có bất kỳ màu đơn sắc nào tron họa tiết của chúng. Có thể có các biến thể 2 và 3 màu. Vân trên lông mèo phải đẹp và rõ ràng. Không được có lẫn lông trắng ở trong các mảng màu. Mèo Anh lông ngắn màu vans nên có đôi mắt vàng theo tiêu chuẩn giống.

Mèo Anh lông ngắn Harlequin

Mèo Aln harlequin được định nghĩa đơn giản là một con mèo chủ yếu là màu trắng với những đốm nhỏ ngẫu nhiên có màu khác. Thường là trên cơ thể và chân. Giống như mèo Aln màu vans, Harlequin cũng thường có một cái đuôi màu.

Theo tiêu chủng của FIFe (liên đoàn mèo quốc tế) xác định một bộ lông harlequin như sau:

“Các mảng màu đặc phải bao phủ ít nhất ¼, nhưng không quá ½ bề mặt của cơ thể. Tốt hơn là các phần có màu nên bao gồm các mảng khác nhau được bao quanh bởi màu trắng. “

Mèo Anh lông ngắn bicolor silver tabby

Đây là màu khá mới trong thế giới mèo. Các bé mèo vằn màu bạc kết hợp với màu trắng rất đặc biệt. Mèo silver tabby bicolor British shorthair có thể có tất cả các màu silver, golden, tabby, mackerel, spotted, ticked tabby. Cho đến nay GCCF (The Governing Council of the Cat Fancy, hội đồng mèo vương quốc Anh) vẫn chưa công nhận mèo Bicolor tabby nhiều màu. Vì vậy, mèo Bicolor silver tabby phải đăng ký với Tica hoặc các hiệp hội đăng ký chính thức khác.

Mèo Anh lông ngắn tabby bicolor

Mèo classic tabby bicolor 4 tháng tuổi của trại mèo Chomeocanh.com.

Đây là một trong những màu mới nhất được bổ sung vào bộ sưu tập màu lông mèo Anh lông ngắn. Mèo Bicolor tabby British shorthair chưa được GCCF công nhận và rất khó tìm. Tất cả hình ảnh mèo con trong bài viết này đều từ trại Chomeocanh.com. Chúng tôi đã và đang phát triển các dòng tabby của mình bao gồm cả bicolor silver tabby và bicolor tabby. Chomeocanh.com luôn tự hào về những thế hệ mèo con tuyệt đẹp của mình.

Mèo Aln bicolor tabby có hầu hết các màu sắc có thể có. Cụ thể:

 • Black silver tabby bicolour
 • Black golden tabby bicolour
 • Blue silver tabby bicolour
 • Blue golden tabby bicolour
 • Chocolate silver tabby bicolour
 • Chocolate golden tabby bicolour
 • Lilac silver tabby bicolour
 • Lilac golden tabby bicolour
 • Cinnamon silver tabby bicolour
 • Cinnamon golden tabby bicolour
 • Fawn silver tabby bicolour
 • Fawn golden tabby bicolour
 • Cream silver tabby bicolour
 • Cream golden tabby bicolour
 • Tortie tabby bicolours, hay còn gọi là ‘torbie bicolours’

Các mẫu họa tiết của mèo Anh lông ngắn tabby bicolor:

 • Classic tabby: họa tiết xoáy vỏ sò, vân đá cẩm thạch
 • Mackerel tabby: sọc trên sống lưng và hai bên như con hổ
 • Spotty tabby: đốm cổ điển, giống đốm trên con báo
 • Ticked tabby: muối tiêu, với các đầu sợi lông đổ bóng mờ, tạo nên hiệu ứng bề mặt khá ấn tượng.

Mèo Anh lông ngắn tricolor (tam thể).

Mèo Anh lông ngắn tricolor (tam thể) thường có màu trắng từ 25%-75% với các mảng lớn màu red (đỏ, vàng, cam) và black (đen) hoặc cảng mảng màu pha loãng như kem (cream) và xám xanh (blue). Đồng thời, mèo Aln tricolor có thể có 3 màu bất kỳ trong hoa văn của mình.

Mèo tam thể tricolor cái trưởng thành giống nhập khẩu châu Âu trại mèo Chomeocanh.com.
Mèo tam thể tricolor cái trưởng thành giống nhập khẩu châu Âu trại mèo Chomeocanh.com.

Hầu hết mèo Anh lông ngắn tam thể tricolor đều là mèo cái. Mèo đực rất hiếm gặp và thường bị vô sinh.

Cần phân biệt mèo Anh lông ngắn tricolor (tam thể) với mèo Aln Tortoiseshell (torties). Điểm khác biệt lớn nhất là mèo Torties British Shorthair không có các mảng màu trắng. Đôi khi, trong các mảng màu có thể xuất hiện và được chấp nhận vân tabby.

Giống như màu Tortoiseshell, màu tam thể tricolor ở mèo Anh lông ngắn cũng liên quan đến nhiễm sắc thể X. Nên mèo tam thể gần như luôn là mèo cái (cặp nhiễm sắc thể XX). Với một màu từ nhiễm sắc thể X của mẹ, một màu khác từ nhiễm sắc thể X của bố. Mèo tam thể đực xảy ra khi có 2 nhiễm sắc thể X tạo thành bộ nhiếm sắc thể XXY thay vì XY thông thường. Đây là hội chứng Klinefelter, là nguyên nhân chính dẫn đến mèo tam thể đực không có khả năng sinh sản.

Mèo tam thể chân ngắn tai cụp con 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com Sài Gòn.
Mèo tam thể chân ngắn tai cụp con 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com.

Mèo Anh lông ngắn Color Point (màu Xiêm và Himalayan, hyma, hymalaya)

Màu này được lấy từ gen Himalayan của mèo Xiêm. Từ đó tạo nên biến thể mèo Anh lông ngắn màu hyma (himalaya hay colorpoint) với thân màu sáng và các điểm màu tương phản bắt mắt. Màu sắc đậm nhất ở trên các khu vực xa của cơ thể mèo như tai, đuôi và bàn chân. Các phần còn lại trên cơ thể có màu nhạt hơn nhưng không phải là màu trắng tinh.

Các khu vực tập trung sắc tố được gọi là điểm (point). Và màu tổng thể chính gọi là điểm màu (color point). Các màu cơ bản đều được chấp nhận ở các “điểm màu”. Tiêu chuẩn giống cũng chấp nhận các điểm màu có hoa văn tortie, tabby.

Mặt mèo phải có một mảng trắng hình chữ “V” ngược. Với đỉnh của chữ “V” ngược bắt đầu từ trán và kéo dài hết khuôn mặt mèo để bao phủ toàn bộ phần mũi và râu. Các hoa văn phải đối xứng nhất có thể. Phần mặt nạ trên mặt phải có “điểm màu” phải rõ nét và phù hợp với màu tai và đuôi. Phải có sự tương phản rõ ràng, đẹp mắt giữa màu cơ thể và các “điểm màu – colorpoint”.

Phần yếm, ngực và bụng của mèo đều phải có màu trắng. Chân mèo phải có tông màu bóng đổ hoặc màu trắng. Trong trường hợp chân có các mảng màu nhỏ cũng có thể được chấp nhận. Tất cả bốn bàn chân mèo Himalaya đều phải có màu trắng. Da ở đệm bàn chân và mũi đều phải phù hợp với màu của “điểm màu”.

Mèo Anh lông ngắn Colorpoint (màu Himalaya/hyma) 2,5 tháng tuổi.
Mèo Anh lông ngắn Colorpoint (màu Himalaya/hyma) 2,5 tháng tuổi.

Yếu tố di truyền ở mèo Anh lông ngắn Colorpoint

Gen màu Hyma là gen lặn, và để mèo con có màu Colorpoint thì cả mèo bố và mẹ đều phải mang gen này. Gen màu hymalayan cũng liên quan đến màu xanh của mắt mèo Aln colorpoint. Màu mắt có thể là xanh nhạt hoặc đâm. Mắt càng xanh đậm càng được đánh giá cao. Rất khó lai tạo điểm màu như ý ở mèo Anh lông ngắn colorpoint.

Mèo con sinh ra có màu trắng tình hoặc gần với màu trắng. Vì vậy, nếu mua mèo online qua ảnh thì rất khó phân biệt mèo con colorpoint với các bé mèo con khác. Các “điểm màu” sẽ xuất hiện dần theo thời gian.

Gen màu Himalaya (Siam) có thể kết hợp với tất cả các màu lông của mèo Anh lông ngắn.  Nếu kết hợp với màu đơn sắc, thì nó được gọi là điểm màu. Nếu kết hợp với màu tabby gọi là links-point (điểm màu liên kết). Nếu kết hợp với màu silver gọi là silver links-point. Nếu kết hợp với các màu bóng đô (shaded) gọi là shaded point.

 • Classic color point
 • Bi-color color point
 • Silver (smoke) color points
 • Tabby color point
 • Tortoiseshell (Tortie) color points
 • Shaded and Shell (chinchilla) color points​

Mèo Anh lông ngắn classic color point

Số lượng màu “điểm màu” tương ứng với số lượng màu đơn sắc chính: blue point, chocolate point, seal point, cream point, lilac point, fawn point, red point, cinnamon point. Màu tổng thể bao gồm “điểm” của màu đơn sắc chính đồng nhất trên nền sáng nhẹ. Các nhóm màu này đến nay vẫn khá hiếm nhưng đang được các nhà nhân giống quan tâm. Các tiêu chuẩn giống cơ bản là: lông ngắn và dầy, độ tương phản rõ ràng, màu lông ở mõm, tai, bàn chân và đuôi có “điểm màu” từ đầu đến cuối.

Các “điểm màu” phải rất rõ ràng, không bị mờ và có màu tràn đều. Không được có bất kì sợ lông trắng nào lốm đốm trên các “điểm màu”. Mắt màu xanh đậm hoặc nhạt, màu mắt càng xanh đều càng đẹp.

Mèo Aln Tortie Color point

Là sự kết hợp màu hỗn hợp rất thú vị giữa 2 kiểu màu – “điểm màu” và màu torties. Có thể nói ngắn gọn, đây là một bé mèo Anh lông ngắn màu Hyma (Xiêm) với một chút đồi mồi (tortie). Cơ thể mèo có màu sáng, còn lại phần tai, mõm, bàn chân và đuôi có màu và có hoa văn tortie. Để có mèo con Torties color point thì mèo bố hoặc mẹ phải là tortie, con còn lại là colorpoint. Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Vì vậy mèo Anh lông ngắn tortie color point được đánh giá khá cao.

Mèo Anh lông ngắn bicolor color point

Đây là màu cực kỳ hiếm gặp ở mèo Anh lông ngắn. Là sự kết hợp giữa màu colorpoint và bicolor. Màu này có một số tiêu chuẩn nhất định. Mèo Anh lông ngắn bicolor colorpoint phải có “mặt nạ”, tai, chân (phía bên trong) và đuôi phải có màu sẫm hơn, có đốm trắng ở mõm (vùng má nơi có râu và mũi). Bàn chân trước phải có màu trắng. Diện tích phần màu trắng trên cơ thể nên từ 1/3 đến 1/2 diện tích cơ thể mèo. Màu sắc tổng thể phải hài hòa, cân đối.

Mắt có màu xanh đậm hoặc nhạt. Mũi và đệm bàn chân có cùng màu chính. Có các mẫu bi-color corlorpoint sau:

 • Seal point bi-color
 • Blue point bi-color
 • Chocolate point bi-color
 • Lilac point bi-color
 • Cinnamon point bi-color
 • Fawn point bi-color
 • Red point bi-color
 • Cream point bi-color

Mèo Anh lông ngắn Tabby colorpoint

Những bé mèo Aln màu lông này có hoa văn tabby phân biệt ở các “điểm màu”: chữ “M”, hoa văn xung quanh mắt, các điểm phân biệt ở vùng râu và các vết đốm trên tai. Màu lông nền chính trên cơ thể có màu sáng và nhạt. Chân trước có các họa tiết trông giống như những chiếc nhẫn hở  đi từ bàn chân lên. Có các sọc ở hông. Màu của đệm bàn chân và đầu mũi phù hợp với màu sắc của hoa văn. Các “điểm màu” tabby được thể hiện bằng tất cả các màu khác nhau giống như ở nhóm màu tortie colorpoint.

Mèo Anh lông ngắn Siver (smoke) Color points

Mèo Aln Smoke Colorpoint khá hiếm gặp. Đây là màu trông rất khác thường và tạo ra sự bí ấn cho người đối diện.

Smoke colorpoint có màu sắc hỗn hợp, với các tiêu chuẩn cho mỗi màu phải được đáp ứng hoàn toàn. Mèo Smoke colorpoint nên có màu nhạt ở phần lớn bộ lông trên cơ thể. Và các cùng màu tối hơn trên các bộ phận: mặt, tai, chân và bàn chân. Bắt buộc có màu khói rõ ràng trên tai. Lớp lông tơ phải có màu trắng. Họa tiết tabby không được khuyến khích. Mắt màu xanh. Đầu mũi và đệm bàn chân có màu chủ đạo.

Mèo Anh lông ngắn Golden & Silver

Ở mèo Golden & mèo Silver, “loại, kiểu” (type) được đặc trưng bởi màu sắc ở đầu ngọn sợi lông. Có 4 loại bao gồm Chichilla, shadded (bóng mờ) và smoke (khói) và tabby (mướp, vằn). Mỗi loại được phân biệt theo mức độ “bóng mờ” trên từng sợi lông riêng lẻ.

Ở Chinchillas, chỉ có phần đỉnh chóp của sợi lông (dưới 1/8 chiều dài) được tô màu, nó mang lại vẻ lấp lánh, lung linh cho bộ lông. Với kiểu “shadded” (bóng mờ), 1/4 của sợi lông ở trên ngọn có màu sắc. Trong kiểu smoke (khói), chỉ có 1/2 sợi lông phần trên ngọn hiển thị màu sắc. Ở Tabby có 2 dải màu hay nhiều hơn xen lẫn (kiểu hoa văn spotted & Ticked). Một kiểu đặc biệt hơn là Tipped chỉ có dưới 1/12 chiều dài ở đầu ngọn lông có màu.

Các kiểu lông mèo Golden & Silver.
Các kiểu lông mèo Golden & Silver.

 

Mã màu mèo Golden & Silver

Một đàn mèo Blue/black Golden Ticked Ny25 bố mẹ nhập 2 tháng tuổi tại trại mèo Chomeocanh.com.

Sau đây, Chomeocanh.com giới thiệu . Easy Mind System (EMS) của FiFe (liên đoàn mèo thế giới) đễ xác đinh mèo bằng mã (code). Mã cho một màu cụ thể, hoa văn hay các đặc điểm khác luôn giống nhau, bất kể là giống mèo nào. Trong FiFe EMS, Chinchilla được mô tả là Shadded. Sợi lông Tabby biểu hiện hoa văn Spotted & Ticked.

Mã các loại hoa văn

 • Shadded: 11
 • Spotted: 24
 • Ticked” 25

Lưu ý: Bảng mã màu EMS đầy đủ của mèo Anh lông ngắn sẽ được giới thiệu trong phần cuối bài viết.

Mã màu dòng mèo Golden

Hai bé Blue Golden tipped tabby bicolor 2 tháng tuổi. Đầy đủ giấy Tica của Trại mèo Chomeocanh.com.

 

Nhóm màu Black (đen) và màu pha loãng (blue)

 • Black Golden tipped (ticked) = ny 11 (25)
 • Blue Golden tipped (ticked) = ay 11 (25)
 • Black Golden tipped/ticked Colour Point = ny 11 (25) 33
 • Blue Golden tipped/ticked Colour Point = ay 11 (25) 33
Một bé mèo Black Golden Tipped Ny11 2 tháng tuổi tiêu chuẩn.
Một bé mèo Black Golden Tipped Ny11 2 tháng tuổi tiêu chuẩn.
Bộ lông Black Golden Shell Ny12 ở mèo con.
Bộ lông Black Golden Shell Ny12 ở mèo con. Với các điểm màu đen ở đầu sợi lông ngắn hơn Ny11

Nhóm màu Chocolate (socola) và màu pha loãng (lilac, cinnamon)

 • Chocolate golden tipped (ticked) = by 11 (25)
 • Lilac Golden tipped (ticked) = cy 11 (25)
 • Cinnamon golden tipped (ticked) = oy 11 (25).
 • Chocolate golden tipped/ticked Colour Point = by 11 (25) 33
 • Lilac Golden tipped/ticked Colour Point = cy 11 (25) 33

Mã màu dòng mèo Silver

Nhóm màu black & màu pha loãng (blue, xám xanh)

 • Black Silver tipped (ticked) = ns 11 (25).
 • Blue Silver tipped (ticked) = as 11 (25)

Nhóm màu socola và màu pha loãng

 • Chocolate Silver tipped (ticked) = bs 11 (25).
 • Lilac Silver tipped (ticked) = cs 11 (25).
 • Cinnamon Silver tipped (ticked) = os 11 (25)

Về mã màu EMS 12

Gần đây, mèo Golden & Silver Tipped càng ngày càng được ưa chuộng với các  với điểm màu ít được nhìn thấy hơn. Các phần màu chỉ giới hạn ở phần chóp đuôi và tai và Phải nhìn thấy được. Đệm bàn chân và phần trên cuả bộ lông không có bất kì hoa văn nào. Và phần bụng dưới, cằm, mũi và bàn chân có tông màu nhạt hơn gần như màu trắng.

Mèo Anh lông ngắn Golden/ Silver 12 rất hiếm và thường có giá gấp đôi so với các màu Golden/Silver thông thường khác. Tuy nhiên trong bảng mã màu EMS  của FiFe không nhận mã này. Nó cũng chỉ được mô tả trong phả hệ FiFe là 11. Cụ thê.

 • Mèo Golden ny12 trên phả hệ FiFe ny11.
 • Mèo Silver ns12 – Trên phả hệ Fife Ns11.

Mèo Anh lông ngắn màu silver

Mèo Silver chân ngắn tai cụp cực hiếm tại Chomeocanh.com

Nhà lai tao giống người Anh Normon Winder đã tạo ra mèo Chinchilla vào đầu thập niên 1970. Ông đã cho lai mèo Ba Tư Chinchilla với mèo Anh lông ngắn. Kết quả là ông đã thành công. Năm 1973, Winder đã giới thiệu giống mèo mới ở một cuộc triển lãm với tên gọi là “Brittish shorthair black tipped” hay “British shorthair black silver tipped (Silver Shaded)”.

Được GCCF công nhận năm 1980. Sau đó mèo Anh lông ngắn Silver Shadded và Chinchilla xuất hiện với các màu sắc, họa tiết tinh tế và tham gia các Cat Show cũng như được nuôi phổ biến trong các gia đình yêu mèo.

“Silver: là màu lông trắng tinh khiết Trong đó mèo Anh lông ngắn Silver Shadded và Chinchilla là “màu” gần như trắng, với màu đen được “phun” ở đầu các sợi lông. Chỉ 1/3 sợi lông của mèo Black silver shadded British shorthair có lớp “phủ” màu đen, chân sau đến cổ chân và đệm bàn chân màu đen (hoặc màu khác). Mèo Chinchilla (black silver shell) thậm chí còn ít màu hơn với khoảng 1/8 sợi lông, chân sau có màu trắng, chỉ có đệm bàn chân là màu đen (hoặc màu khác).

Bộ lông mèo Shadded Silver phải có “bóng mờ” (shadded) màu đen (hoặc màu khác nếu là các phiên bản màu xám xanh, socola, lilac…) ở lưng, hai bên, đầu, tai và đuôi. Sự đồng nhất của một màu quan trọng hơn độ tương phản. Cằm, bụng và mặt dưới của đuôi phải có màu trắng.

Cái tên Chinchilla ra đời vì màu này khá giống với màu lông chuột Chinchilla.

Sự khác biệt giữa mèo Anh lông ngắn màu Silver Shadde & Chinchilla, Standard point & Color Point

Với các dòng mèo có gen silver, có rất nhiều tên gọi cho chúng. Để phân biệt được các kiểu màu sẽ khiến bạn bối rối. Đừng lo, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời ngay sau đây.

Mèo Chinchilla phần màu trên ngọn chỉ có khoảng dưới 1/8 chiều dài sợi lông. Ở mèo Silver Shadded sẽ có ít nhất 1/4 tới 1/3 phần ngọn ngả màu. Trên thực tế, cả tên thuật ngữ Chinchilla và Shadded là chỉ hoa văn chứ không phải màu sắc. Những chú mèo này sẽ luôn có viền trang điểm như tô son đen quanh mắt, mũi và miệng của chúng. Cụ thể như sau:

 • Silver Chinchilla: có màu rất nhạt hoặc không có bóng mờ. Nhìn giống như một chú mèo trắng hơn. Đôi mắt thường có màu xanh lục (green).
 • Silver Chinchilla Point: Giống như màu Silver Chinchilla. Nhưng sẽ có một số “bóng mờ” tối hơn bình thường cũng như ở tai, mặt, đuôi, chân. Thường có mắt màu xanh lam (blue).
 • Silver Shadded: Sẽ có nhiều bóng mờ hơn. Từ 1/4 đến 1/3 sợi lông ở ngọn sẽ có màu. Nhưng điều này có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc và màu của “bóng mờ” (shadded) của chúng. Ở màu Chinchilla cũng vậy. Màu đen sẽ đậm hơn ở phần chóp sợi lông rồi đến màu xám xanh (blue) hoặc socola (chocolate). Nhìn giống như ai đó rắc bụi màu lên bộ lông của chúng (nền màu trắng và một chút bụi màu ở trên. Màu sắc và hoa văn sẵn có từ khi sinh ra và sáng lên đôi chút khi trưởng thành. Đôi mắt luôn có màu xanh lục (green).
 • Silver Shaded Point:  Mèo con sinh ra có màu trắng tinh hoặc màu kem (cream). Sau 2 tuần tuổi các chấm màu sẽ bắt đầu xuất hiện. Chúng xuất hiện với màu nền trắng hơn nhiều so với Silver Shadded nhưng ở các “điểm” (point) sẽ có màu tối hơn và có thể có một chút “bụi” màu trên bộ lông. Măt bình thường sẽ có màu xanh lam (blue).

Mèo lông ngắn Anh màu Silver tabby

Có 4 kiểu lông Silver tabby. Đó là:

 • Ticked Silver tabby
 • Mackerel Silver tabby
 • Spotted silver tabby
 • Classic Silver Tabby

Tất cả các kiểu tabby này có thể có bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn nào. Bao gồm cả hoa văn bicolor, với bụng, bàn chân và “mặt nạ” màu trắng. Mèo Anh lông ngắn Silver Tabby có thể có tất cả các màu cơ bản của mèo Anh lông ngắn: đen, xám xanh, socola, lilac, red, cream. Màu silver tabby phổ biến nhất là “black silver tabby”.

Toàn bộ mèo Silver tabby đều mang 2 bản sao của gen silver. Điều này loại bỏ sắc tố ra khỏi sợi lông, tạo ra hiệu ứng bạc chứ không phải là hiệu ứng vàng kem của mèo golden. Mèo silver Tabby cũng mang một hoặc hai bản sao của gen Agouti, đây là gen quyết định đến họa tiết của mèo Tabby. Có 4 biến thể gen tabby và mỗi biến thể sẽ đem đến 1 diện mạo khác trong mẫu silver tabby.

Mắt mèo Anh lông ngắn silver tabby có thể có màu vàng, vàng cam hoặc xanh lục (green). Ban đầu mèo Silver chỉ có mắt màu vàng cam truyền thống. Theo thời gian, mèo Aln Silver mắt xanh bắt đầu được ưa chuộng và phổ biến hơn và được công nhận chính thức cùng với màu cam ban đầu.

Mèo Anh lông ngắn màu Golden Shadded

Bé mèo Blue Shadded Golden ny12 3 tháng tuổi thuần chủng nhà Chomeocanh.com

Mèo Golden Shadded là một trong những màu phát triển nhất gần đây của giống mèo Anh lông ngắn. Đó là một màu vàng rực rỡ, tượng trưng cho sự giàu sang phú quý. Tuy vậy, sự di truyền về màu này vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ. Giả thuyết màu lông vàng được tạo ra ở mèo Anh lông ngắn Golden Shadded là một con mèo tabby có gen Wide Bank và không có gen silver.

 • “Gen silver” là một gen ức chế sự phát triển của sắc tố trong lông. Đây là gen trội, mèo con chỉ cần có bố hoặc mẹ là silver thì mèo con sẽ có màu silver.
 • Gen Wide Band (dải rộng): gen này hạn chế sắc tố trên lông mèo khiến chỉ có màu ở đầu sợi lông. Trường hợp chỉ có gen dải rộng mà không có gen silver. Mèo con sẽ có màu Golden. Gen Wide Bank được thể hiện ở các thái cực khác nhau. Một số con mèo có “bóng mờ”/shadded hơn những con khác. Trong trường hợp có dải Wide Bank cực rộng, giống mèo Anh lông ngắn Golden trở thành mèo Copper.

Mèo Anh lông ngắn màu Coper

Đây là màu thậm chí ít dược biết hơn so với màu Golden. Trên thế giới hiện đã có một số lượng khá hiếm những chú mèo có màu vàng ấm, đậm và tươi sáng. Chúng được gọi là mèo Copper vì có sự khác biệt rõ ràng với người anh em Golden của chúng. Làm thế nào để tạo ra một con mèo Copper vẫn còn bí ẩn.

Theo giả thuyết thì mèo Copper con đều từ mèo Golden Shadded và Silver Shadded. Các lý thuyết hiện tại  về màu Copper tập trung và việc có đột biết di truyền của một gen. Gen này đã tạo nên biến thể đồng hoặc dựa trên ý tưởng về các polygene chịu trách nhiệm tạo ra màu golden. Màu Copper tập hợp đặc biệt mạnh đưa màu Golden tiến thêm một bước nữa thành màu Copper.

Bảng mã màu mèo Anh lông ngắn.

MàuMã EMS
Trắng (white)W
Trắng mắt xanhw61
Trắng mắt vàngw62
Trắng 2 màu mắtw63
Black (đen)n
Chocolate (socola)b
Red (vàng, đỏ, hồng phấn)d
Blue (xám xanh)a
Lilac (hoa cà)c
Cream (kem)e
Cinnamon (quế)o
Fawnp
Black tortie (đồi mồi đen)f
Chocolate tortie (đồi mồi socola)h
Blue tortie (đồi mồi xám)g
Cinnamon tortie (đồi mồi cinnamon)q
Fawn tortie (đồi mồi fawn)r
Smoke (khói)ns, bs, ds, as, cs, es, os, ps, fs, hs, gs, js, rs, qs
Silver (golden) shaded
bóng mờ Silver (golden)
ns(y) 11, bs(y) 11, ds(y) 11, as(y) 11,
cs(y) 11, es(y) 11, fs(y) 11, hs(y) 11,
gs(y) 11, js(y) 11
Silver (gold) shellns(y) 12, bs(y) 12, ds(y) 12, as(y) 12,
cs(y) 12, es(y) 12, fs(y) 12, hs(y) 12,
gs(y) 12, js(y) 12
Classic tabby

Tabby cổ điển
n 22, b 22, d 22, a 22, c 22, e 22, f 22, h 22, g 22, j 22
Classic silver (golden) tabbyns(y) 22, bs(y) 22, ds(y) 22, as(y) 22,
cs(y) 22, es(y) 22, fs(y) 22, hs(y) 22,
gs(y) 22, js(y) 22
Mackereln 23, b 23, d 23, a 23, c23, e 23, f 23,
h 23, g 23, j 23
Silver (golden) tigerns(y) 23, bs(y) 23, ds(y) 23, as(y) 23,
cs(y) 23, es(y) 23, fs(y) 23, hs(y) 23,
gs(y) 23, js(y) 23
Spotted (đốm)n 24, b 24, d 24, a 24, c 24, e 24, f 24, h 24, g 24, j 24
Silver (golden) spottedns(y) 24, bs(y) 24, ds(y) 24, as(y) 24,
cs(y) 24, es(y) 24, fs(y) 24, hs(y) 24,
gs(y) 24, js(y) 24
With white (với trắng):
bicolor
harlequin
van
n 03, b 03, d 03, a 03, c 03, e 03, f 03, h 03, g 03, j 03
n 02, b 02, d 02, a 02, c 02, e 02, f 02, h 02, g 02, j 02
n 01, b 01, d 01, a 01, c 01, e 01, f 01, h 01, g 01, j 01
Colour-pointn 33, b 33, d 33, a 33, c 33, e 33, f 33, h 33, g 33, j 33
Tabby colour-pointn(s|y) 2133, b(s|y) 2133, d(s|y) 2133,
a(s|y) 2133, c(s|y) 2133, e(s|y) 2133, f(s|y) 2133,
h(s|y) 2133, g(s|y) 2133, j(s|y) 2133

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp của trại mèo Chomeocanh.com về các kiểu hoa văn và màu phổ biến ở mèo Anh lông ngắn (British Shorthair) . Cũng như giới thiệu giá bán mèo Anh lông ngắn theo màu bao nhiêu tiền. Các địa chỉ mua bán mèo con uy tín của Chomeocanh.com ở Tphcm, Hà Nội.

Nếu có bất kì câu hỏi nào. Bạn vui lòng để lại comment trong phần bình luận bên dưới bài viết. Hoặc liên hệ trực tiếp 24/7 với chúng tôi bằng các tính năng Zalo, Facebook, Gọi điện, nhắn tin, Youtube được tích hợp trực tiếp trên giao diện website.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bạn trong thời gian tiếp theo.

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên mèo cưng cùng gia đình.