Mèo bị viêm kết, giác mạc

Mèo bị viêm kết mạc là một trong những tình trạng viêm mắt khá phổ biến và thường xuyên xảy ra loài này. Tình trạng này thường gây ra khó chịu và ảnh hưởng đến những hoạt động hằng ngày của mắt mèo. Tuy nó chưa phải là căn bệnh gây nguy hiểm tử vong ở mèo, nhưng nếu không được điều trị sớm và chăm sóc kịp thời, thì nó sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho mèo của bạn. Chính vì thế, thông qua bài viết dưới đây Chomeocanh.com muốn chia sẻ đến các bạn Sen một số lưu ý quan trọng về tình trạng này.

Viêm kết mạc ở mèo có nguy hiểm?
Viêm kết mạc ở mèo có nguy hiểm?

Tình trạng mèo bị viêm kết mạc là gì?

Kết mạc của mèo là một màng nhầy giữ vai trò giúp bảo vệ nhãn cầu và đường viền của cả 2 mí mắt ở loài mèo. Trong màng nhầy này thường chứa các mạch máu và chúng bao phủ lên các củng mạc của nhãn cầu mèo. Tình trạng mèo bị viêm kết mạc ( hay còn được biết đến với cái tên gọi đầy đủ là viêm niêm mạc kết mạc ở mèo) đây là một trong những triệu chứng rối loạn về mắt khá phổ biến của các Boss.

Trên thực tế, hầu hết các con mèo đều có khả năng mắc phải tình trạng viêm mắt này. Khi mèo bị viêm kết mạc sẽ làm cho mắt của mèo thường xuyên phải tiết ra dịch. Sau đó là hình thành nên nhiều triệu chứng gây khó chịu cho cơ thể của mèo cưng. 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tình trạng mèo bị viêm kết mạc rất có thể là do nhiễm vi khuẩn hoặc do chịu những tác dụng phụ của một bệnh khác mà gây ra. Nếu mèo của bạn cũng xuất hiện các triệu chứng bất thường này ở mắt, thì tốt nhất các bạn nên đưa chúng đến những cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra nhé.

Virus Herpes là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng mèo bị viêm kết mạc

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm kết mạc ở loài mèo rất có thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus hoặc các loại nấm. Trong đó, virus Herpes là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các tình trạng viêm mắt ở loài mèo.

Ngoài ra, cũng có nhiều nguyên nhân không lây nhiễm cũng có thể gây ra tình trạng này cho mèo cảnh. Bao gồm: Phản ứng dị ứng, mèo bị kích ứng do tiếp xúc dị vật hay tiếp xúc với các loại hóa chất, chất độc và một số loại thực vật ký sinh. Tình trạng mèo bị viêm kết mạc này cũng có thể sẽ phát triển như triệu chứng của một căn bệnh khác trong cơ thể mèo. Như gây ra ung thư, hay các khối u ở mắt và cả bệnh bạch cầu ở mèo.

Tất cả những chú mèo đều có thể bị viêm kết mạc và chứng rối loạn này cũng thường hay xảy ra ở những chú mèo con. Tuy nhiên, đối với những con mèo thuần chủng sẽ có tỉ lệ mắc bệnh thường là cao hơn so với những giống mèo được lai tạo ra.

Tình trạng viêm kết mạc ở mèo cần được điều trị nhanh chóng

Trong nhiều trường hợp mèo mới bị viêm kết mạc nhẹ mà không rõ nguyên nhân lây nhiễm, thì chúng hoàn toàn có thể tự khỏi. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên chủ quan hay trì hoãn việc điều trị cho thú cưng của mình nha. Vì viêm kết mạc rất có thể gây ra một số triệu chứng của một tình trạng khác, nó sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Phương pháp điều trị viêm kết mạc sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào những nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh cho mèo. Thông thường, thì những con mèo bị bệnh thường sẽ mất tận 2 đến 3 tuần để được điều trị.

Cần làm gì khi mèo cưng bị viêm kết mạc
Cần làm gì khi mèo cưng bị viêm kết mạc

Nhiễm trùng

Nếu nguyên nhân gây bệnh cho mèo là do bị nhiễm trùng, thì các bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho những chú mèo.. Đối với virus Herpes, bác sĩ có thể kê đơn kèm theo thuốc bôi ngoài da cho mèo. 

Hiện nay, các chuyên gia ngành thú y vẫn chưa thể tìm ra cách điều trị hiệu quả đối với loại virus Herpes. Vì thế, loại virus này có khả năng quay trở lại. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này sẽ giúp các bạn kiểm soát tốt được các triệu chứng khi mèo đang bị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh

Nếu như không thể tìm ra được nguyên nhân chính gây ra các tình trạng viêm mắt này ở mèo. Lúc này các bác sĩ thú y sẽ bắt đầu tiến hành điều trị cho mèo dựa trên một số triệu chứng. Trong nhiều trường hợp cũng có thể là do . miễn dịch của mèo yếu hoặc bị ức chế do một loại bệnh lý có từ trước. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kích thích với miễn dịch để kiểm soát các triệu chứng đó.

Dị ứng

Đối với những con mèo bị viêm kết mạc do dị ứng, chúng có hoàn toàn thể được điều trị tại nhà. Thuốc nhỏ và corticosteroid sẽ giúp làm làm giảm các triệu chứng của tình trạng viêm kết mạc do dị ứng gây ra. 

Bên cạnh đó, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc bổ sung thêm, để chống lại các phản ứng xấu ở mèo. Điều rất quan trọng là các bạn chỉ sử dụng các loại corticosteroid do chính bác sĩ thú y kê đơn. Tuyệt đối không được tự ý dùng thêm các loại thuốc áp dụng cho người.

Cách cạo lông cho mèo tại nhà giúp giữ gìn vệ sinh xung quanh

Chomeocanh.com – Đơn vị chuyên đồng hành cùng người người nhà nhà trong việc chăm sóc thú cưng

Qua bài viết trên đây của Chomeocanh.com, hy vọng sẽ giúp các bạn Sen có thêm kiến thức thực tế bổ ích, để chăm sóc tốt cho các Boss của mình. Đừng quên đường dây nóng của chúng tôi, luôn là người bạn đồng hành cùng các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *