Mèo Bị Báng Bụng là gì? Cách chữa Bệnh Báng Bụng Ở Mèo

Bệnh báng bụng ở mèo là một trong các bệnh lý hay xảy ra ở loài mèo. Tình trạng bệnh này, nếu không phát hiện sớm hoặc điều trị chậm trễ, nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của mèo cưng trong gia đình bạn. Chính vì thế, đừng bao giờ chủ quan và xem nhẹ nó, cách tốt nhất là các bạn cần có đầy đủ kiến thức và sự hiểu biết về tình trạng mèo bị báng bung. Đây cũng chính là lý do mà Chomeocanh.com muốn gửi đến bài viết ngày hôm nay, nhằm giúp các bạn có thể chủ động phòng ngừa và điều trị thật tốt tình trạng này.

Bệnh báng bụng ở mèo
Bệnh báng bụng ở mèo

Tác nhân chính gây ra tình trạng bệnh báng bụng ở mèo là gì?

Bệnh báng bụng ở mèo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau:

Do mèo bị thừa cân

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn đến tình trạng mèo bị báng bụng, đó chính là mèo bị thừa cân. Khi các bạn thấy phần bụng của mèo bị to dần theo thời gian, thì các bạn cũng nên chú ý xem xét đến những yếu tố liên quan đến vấn đề thừa cân nhé.

Trên thực tế, tình trạng thừa cân hay mèo béo đều là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh báng bụng ở mèo. Vì đối với những chú mèo đã trưởng thành, chúng thường hay có thói quen ăn nhiều, nhưng lười động. Chính lý do này, đã dẫn đến việc chúng bị mất dần sự kiểm soát về cân nặng, từ đó xuất hiện tình trạng báng bụng ngày càng phình to ra.

Do mèo mắc bệnh liên quan đến tim và gan

Một nguyên nhân nữa cũng có thể dẫn đến các tình trạng bệnh báng bụng ở mèo. Đó chính là do chúng bị mắc phải các bệnh về tim, thận và gan. Vì những cơ quan này đều có vai trò tham gia nhiều vào . tuần hoàn và chúng cũng đóng vai trò loại bỏ đi lượng chất lỏng, chất thải dư thừa ở bên trong cơ thể mèo.

Vì lẽ đó, mà khi các cơ quan này bị ảnh hưởng xấu và suy giảm, thì nó sẽ khiến cho chất lỏng của mèo cưng bị dư thừa ra và dần tích tụ lại ở trong bụng quá nhiều. Dần dẫn đến tình trạng Boss bị báng bụng phình to ra.

Cách xử trí khéo léo nhất khi phát hiện Boss mắc chứng bệnh này, đó là đưa chúng đến ngay cơ sở thú ý để gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nha. Tại đây, họ sẽ giúp bạn đưa ra những phác đồ điều trị chính xác và tốt nhất, để giúp cải thiện được tình trạng sức khỏe cho mèo cảnh của bạn. Mặc dù, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc chữa trị triệt để cho tình trang này, chủ yếu vẫn là dùng thuốc cầm chừng và kết hợp trong việc điều chỉnh khẩu phần ăn của mèo

benh-bang-bung-o-meo

Mèo bị báng bụng vì nguyên nhân gì?

Do mèo bị mắc những căn bệnh truyền nhiễm

Mèo bị mắc bệnh báng bụng cũng có liên đến một số tình trạng bệnh truyền nhiễm, cùng với nhiều triệu chứng khác như bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm. Chưa hết, khi thấy dấu hiệu sốt, bỏ bữa và hôn mê cũng là một trong triệu chứng khác của tình trạng trên.

Đặc biệt, căn bệnh truyền nhiễm viêm phúc mạc ở mèo là do loại virus corona gây nên. Bệnh này thường chỉ diễn ra trong giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi. Vì thường ở trường hợp này mèo muốn điều trị khỏi bệnh FIP có tỉ lệ rất thấp. Hầu hết, những chú mèo thường sẽ khó qua khỏi khi chúng vô tình mắc phải căn bệnh này.

Chẩn đoán bệnh báng bụng ở mèo có lợi ích gì?

Khi đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để chẩn đoán bệnh, họ sẽ làm nhiều cuộc xét nghiệm sinh hoá máu, đếm các mẫu tế bào và bắt đầu phân tích nước tiểu. Tình trạng báng bụng có thể phải trải qua rất nhiều quá trình, để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Trong trường hợp cần thiết, họ còn hút dịch ở trong xoang bụng và dùng chúng để đưa đi phân tích các yếu tố như: Sự hiện diện của những loại vi khuẩn, chảy máu và sự tăng protein. Cùng với đó các bác sĩ thú y sẽ chụp X-Ray và siêu âm, để xác định cụ thể rõ ràng nguyên nhân sinh ra dịch ở trong xoang bụng của mèo.

Việc điều trị cho mèo bị báng bụng diễn ra như thế nào?

Việc điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng báng bụng của mèo. Nếu sự tăng dịch nằm trong xoang bụng của Boss, làm cho chúng thấy khó chịu thì cần thiết phải loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể để mèo của bạn được thoải mái hơn. Những quá trình phẫu thuật chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ như có khối u ở trong xoang bụng hoặc để chủ động kiểm soát sự chảy máu trong bụng vật nuôi.

Việc dùng thuốc cũng còn tùy thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Ví dụ, nguyên nhân là từ các loại vi khuẩn, thì các bạn có thể dùng nhiều loại kháng sinh để điều trị. Thêm một lưu ý quan trọng nữa trong việc điều trị, đó là khi dùng thuốc lợi tiểu sẽ dễ làm hạ lượng kali có trong máu của mèo và làm cho tình trạng bệnh của những chú mèo ngày càng khó điều trị hơn thôi.

trung-san-meo

Chomeocanh.com Pet shop

Trên đây là những thông tin liên quan về bệnh báng bụng ở loài mèo. Hy vọng các bạn nắm bắt và hiểu rõ về những kiến thức chia sẻ của Chomeocanh.com, để có thể tự tin đối mặt tốt với tình trạng bệnh lý thường gặp này ở mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *