Mèo Ai Cập – Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán & cách chăm sóc

Bạn đã bao giờ trông thấy một chú mèo có đôi tai lớn, cơ thể nhẵn nhụi dường như không có lông. Và mang khuôn mặt thần thái của mèo Ai Cập cổ đại, cùng đôi mắt to như của tượng Nhân Sư chưa? Đó chính là giống mèo Ai Cập mà Chomeocanh.com chuẩn bị giới thiệu tới bạn đọc ngay sau đây. Được biết đến với nhiều tên gọi khác tại Việt Nam như Sphynx, mèo không lông, mèo Nhân Sư,… Giống mèo Ai Cập rất được săn đón và ưa chuộng bởi giới yêu mèo nước ta. Trong bài viết này, Chomeocanh.com sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin cơ bản về những chú mèo Ai Cập kỳ lạ, độc đáo.

Tại Việt Nam, số lượng mèo không lông khá hiếm. Vì vậy giá bán mèo Sphynx Ai Cập khá cao so với mặt bằng chung các giống mèo khác.
Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu hơn về những chú mèo đẹp lạ này!

1. Tổng quan về giống mèo Ai Cập

Xem video giới thiệu tổng quan về giống mèo Ai Cập trên kênh Youtube của Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây để xem thêm nhiều video thú vị khác về chó mèo nhé!

Một số hình ảnh mèo Ai Cập thuần chủng cập nhật mới nhất tại trại mèo Chomeocanh.com

Mèo Nhân sư không lông Sphynx bicolor cực độc lạ 2 tháng tuổi đang bán tại . Chomeocanh.com.
Mèo Ai Cập màu bicolor cực độc lạ 2 tháng tuổi đang bán tại . Chomeocanh.com.
Một bé mèo Ai Cập Sphyxn 2 tháng tuổi cực xinh tại Chomeocanh.com Nghi Tàm (quận Tây Hồ, Hà Nội).
Một bé mèo Ai Cập Sphyxn 2 tháng tuổi cực xinh tại Chomeocanh.com Nghi Tàm (quận Tây Hồ, Hà Nội).
mèo Ai Cập không lông Sphynx
Một bé mèo Ai Cập không lông thuần chủng tại trại mèo Chomeocanh.com
Mèo không lông Sphynx 2 tháng tuổi đang bán tại Chomeocanh.com Nghi Tàm, Hà Nội.
Mèo không lông Sphynx 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com Nghi Tàm, Hà Nội.

Bảng tổng quan thông tin và các đặc điểm cơ bản của giống mèo Ai Cập

Mời bạn đọc tham khảo bảng tổng quan một số thông tin và các đặc điểm cơ bản mà Chomeocanh.com đã tổng hợp dưới đây:

Tên khoa học
Felis Catus
Các tên gọi (tại Việt Nam và trên thế giới)mèo Sphynx, mèo Ai Cập, mèo Canada, mèo Nhân sư, mèo không lông, hairless cat,...
Đặc điểm nổi bật (ngoại hình)
Lông tơ ngắn, gần như không nhìn thấy, nhìn rõ lớp da. Tai to (tai dơi). Bụng trống.
Đặc điểm nổi bật (tính cách)Giàu tình cảm, thân thiện, hòa đồng, tò mò, thích tiếp xúc, thích được chú ý
Màu lôngđen, xanh, đỏ, kem, bạc, vàng, cameo, nâu, xanh-kem, nâu…
Nguồn gốc, xuất xứCanada
Kích cỡTrung bình, năng 3-8 kg
Mức độ phổ biếnHiếm
Nhu cầu được chăm sócCao
Tuổi thọ8-14 năm
Các hiệp hội công nhậnCFA, ACFA, TICA

Video một chú mèo Ai Cập thuần chủng 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com

2. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của giống mèo Ai Cập

 • Có thể sau khi xem bảng tổng hợp thông tin phía trên, nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc rằng: “Tại sao tên gọi là mèo Ai Cập mà lại có nguồn gốc, xuất xứ ở Canada?”
 • Trong phần này, Chomeocanh.com sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi này. Cũng như giới thiệu sơ lược về nguồn gốc và lịch sử phát triển của giống mèo Ai Cập.

2.1 Có phải nguồn gốc của mèo Ai Cập là đến từ Ai Cập?

 • Đây là điều khiến nhiều người hiểu lầm khi nghe về những chú mèo đặc biệt này.
 • Thông thường, nếu một giống mèo nào đó có tên gọi là tên một địa danh. Thì thường là do giống mèo đó có xuất xứ từ địa danh tên gọi của chúng. Ví dụ giống mèo Ba Tư có xuất xứ vương quốc Ba Tư, nay là Iran. Hoặc giống mèo Xiêm (Siamese Cat) có nguồn gốc từ Thái Lan (tên cũ là Xiêm),…
 • Tuy nhiên, giống mèo Ai Cập không có bất kỳ liên quan gì đến vùng đất Ai Cập. Chúng không phải hậu duệ của một giống mèo nào đó đến từ Ai Cập. Cũng không được nhân giống và phát triển tại vùng đất Bắc Phi này. Sở dĩ chúng được gọi là mèo Ai Cập do ngoại hình quý tộc, ma mị, có nét giống với các bức tượng nhân sư. Và khá giống với hình ảnh mèo của người Ai Cập cổ đại được lưu giữ trong các bức tượng suốt các năm nay. Người Ai Cập cổ đại rất tôn sùng loài mèo. Những bức tượng mèo của họ toát lên những vẻ đẹp vô cùng quý tộc, cao quý và nghiêm trang.
 • Một số nơi trên thế giới cũng gọi giống mèo Ai Cập Sphinx là “mèo Canada Sphinx”

2.2 Những chú mèo không lông đầu tiên trên thế giới

 • Trong lịch sử, người ta đã có mong muốn tạo ra một giống mèo không có lông với cơ thể nhẵn nhụi, từ khi những chú mèo không lông đầu tiên được phát hiện trên thế giới từ các năm trước. Chúng được ghi nhận không chỉ ở Canada mà ở cả những quốc gia khác như Mexico, Pháp,…
 • Tuy nhiên, những chú mèo được phát hiện trong lịch sử trước năm 1960 đều đã qua đời mà không để lại hậu duệ, không góp mặt trong quá trình tạo ra mèo không lông sau này.

Một số trường hợp mèo không lông đầu tiên được ghi nhận:

 • Cặp đôi mèo không lông Dick và Nellie được Frances Simpson đề cập đến trong một cuốn sách của ông tên là Book of the Cat xuất bản năm 1903. Cặp mèo này là của Fj Shinick ở vùng Albuquerque, New Mexico. Chúng có ngoại hình tương tự mèo Sphynx ngày nay. Và được cho rằng lấy từ những thổ dân da đỏ bản địa. Chúng là đôi mèo cuối cùng của giống mèo Aztec chỉ được biết đến ở New Mexico. Rất đáng tiếc cặp đôi này qua đời mà không để lại hậu duệ.
 • Đến năm 1950, tại Paris (Pháp) một đôi mèo Xiêm đã đẻ một lứa 3 con mèo không lông được ghi nhận. Nhưng việc lai tạo ra những lứa tiếp theo từ 3 chú mèo này cũng không thành công.
 • Ở Nga, người ta cũng ghi nhận sự xuất hiện của một cặp mèo không lông được đặt tên là Peterbald và Donskoy. Hai giống mèo này còn tồn tại đến ngày nay, trở thành những giống mèo không lông riêng biệt. Nhưng chúng không nổi tiếng và phổ biến như mèo Ai Cập, có lẽ do các vấn đề sức khỏe và di truyền.
Cặp mèo không lông đầu tiên được ghi nhận năm 1902.
Cặp mèo không lông đầu tiên được ghi nhận năm 1902 tại Mexico.

2.3 Tổ tiên của mèo Sphinx Ai Cập ngày nay

Giống mèo Ai Cập ngày nay là hậu duệ của hai dòng mèo đột biến tự nhiên đến từ hai vùng khác nhau:

 • Hai chú mèo Dermis and Epidermis đến từ chuồng nuôi của gia đình Pearson ở Wadena, Minnesota (1975)
 • Ba chú mèo hoang Bambi, Punkie và Paloma được tìm thấy ở đường phố Toronto, Ontario, Canada (1978). Được nuôi dưỡng bởi Shirley Smith và phát triển thành giống.

Những chú mèo Ai Cập Sphinx đầu tiên đến từ Toronto

 • Giống mèo Ai Cập của Canada bắt đầu được tìm thấy và phát triển vào năm 1966 tại Toronto, Ontario. Khi một con mèo con không lông tên là Prune được sinh ra bởi một cô mèo nhà lông ngắn màu Tuxedo (Elizabeth). Mèo con Prune sau đó đã được giao phối với mẹ của nó (gọi là lai ngược). Và sinh ra một mèo con không lông. Cùng với một vài lứa mèo con được sinh ra sau đó. Như vậy, mèo Prune là cột mốc đầu tiên để tạo ra một giống mèo không lông.
Chú mèo không lông Prune trên báo Canada năm 1966.
Chú mèo không lông Prune trên báo Canada năm 1966.

Nỗ lực nhân giống mèo Ai Cập Sphinx của Ridyadh Bawa

 • Ridyadh Bawa, một sinh viên khoa học tốt nghiệp Đại học Toronto đã mua lại những con mèo không lông này vào năm 1966. Ban đầu chúng được Bawa gọi là “Moonstones” (đá mặt trắng) và “Canadian Hairless” (mèo Canada không lông). Sau đó Bawa đã kết hợp với mẹ của mình là Yania, một nhà lai tạo giống mèo Xiêm lâu năm. Cùng Keese và Rita Tenhoves để phát triển một giống mèo có cơ thể nhẵn nhụi. Giống mèo này sau đó được đổi tên thành Sphynx (mèo nhân sư).
 • Bawas và Tenhoves là những cá nhân đầu tiên có thể xác định tính trạng không có lông ở mèo Sphynx là do gen lặn trên NST thường. Đồng thời họ cũng thành công trong việc chuyển đổi kiến ​​thức này thành một chương trình nhân giống thành công. Với những con lai hữu thụ (mèo con có khả năng sinh sản cho ra thế hệ mới.
 • Tenhoves ban đầu đã đăng ký thành công giống mèo này với Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) và lấy được giấy công nhận tạm thời. Nhưng cuối cùng chứng nhận đã bị thu hồi vào năm 1971. Khi Hội đồng CFA cảm thấy rằng giống mèo này có những trở ngại nghiêm trọng về sức khỏe và sinh sản. Cuối cùng, việc cố gắng nhân giống chú mèo Prune thành một giống mèo phổ biến hơn của Bawa đã thất bại.

Những chú mèo không lông đến từ trang trại ở Minnesota

 • Tại trang trại của Milt và Ethelyn Pearson. Pearsons xác định có những cá thể mèo con không có lông xuất hiện ở một số lứa mèo trong các đàn mèo lông ngắn của nhà của họ vào giữa những năm 1970.
 • Hai chú mèo cái không lông sinh năm 1975 và 1976, tên là Epidermis và Dermis, đã được bán cho nhà lai tạo Kim Mueske ở Oregon. Chúng đã trở thành một phần quan trọng của chương trình nhân giống mèo Ai Cập.

Tổ tiên chính thức của mèo Ai Cập Sphinx

 • Năm 1978, nhà lai tạo mèo Shirley Smith đã tìm thấy ba chú mèo con không có lông bị bỏ hoang trên đường phố trong khu phố của cô. Chính xác hơn là cô đã nhận được lời kêu gọi để đến giải cứu những chú mèo này. Cô đã đưa chúng về nhà để dưỡng thương và chăm sóc.
 • Năm 1983, nhà Smith đã gửi hai chú mèo con đến cho Tiến sĩ Hugo Hernandez ở Hà Lan để lai tạo. Hai mèo con này được đặt tên là Punkie và Paloma. Cùng với một chú mèo thuộc giống mèo Devon Rex màu trắng tên là Curare van Jetrophin.
 • Kết quả của quá trình lai tạo này đã sinh ra đời con hữu thụ. Những chú mèo con này cùng mới những chú mèo ở Minnesota là tổ tiên của giống mèo Ai Cập ngày nay.

2.4 Sự phát triển và công nhận về tiêu chuẩn giống

 • Đa số người yêu mèo đều cảm thấy hứng thú trước sự ra đời của giống mèo Sphynx độc nhất vô nhị. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc không có lông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chịu lạnh của giống mèo này.
 • TICA đã chấp nhận giống mèo Sphynx vào năm 1986. CCA công nhận mèo Sphynx vào năm 1992. Đến năm 1994 là ACFA. Cuối cùng vào năm 1998, CFA đã công nhận lại giống mèo Sphynx mới. Ngày nay, Sphynx được tất cả các Hiệp hội mèo Bắc Mỹ và châu Âu như Fife hay GCCF công nhận chính thức.
 • Giống mèo không lông mới chính thức được du nhập về Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, giống mèo này được săn đón khá nhiều và có giá bán tương đối cao so với nhiều dòng mèo khác. Giống mèo với ngoại hình độc lạ này cũng rất “được lòng” cộng đồng mạng và rất được yêu mến trên các trang mạng xã hội.
 • Hiện nay, mèo Ai Cập được nuôi và nhân giống khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận để tránh mua mèo từ những người nhân giống không có tâm, không nghiên cứu kỹ về sức khỏe và những hạn chế của giống mèo này trước khi nhân giống. Dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe ở mèo con.
Bạn cần vệ sinh cẩn thận các nếp nhăn khi chăm sóc mèo Sphynx.
Sự phổ biến của giống mèo cũng kéo theo nhiều vấn đề khác về nhân giống, lai tạp từ những nhà nhân giống không có tâm. Bạn nên cảnh giác với những người bán mèo Ai Cập giá rẻ.

3. Đặc điểm của mèo Ai Cập

3.1 Đặc điểm ngoại hình của mèo Ai Cập

Các đặc điểm ngoại hình của mèo Ai Cập theo tiêu chuẩn giống được xác định bởi Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA):

 • Đầu hình nêm với xương gò má nổi bật
 • Đôi mắt lớn hình quả chanh
 • Tai từ lớn đến rất lớn, giống như tai dơi. Có lông ở bên trong, lông bên ngoài mềm.
 • Cổ khỏe khoắn, mạnh mẽ với chiều dài trung bình
 • Thân dài trung bình, ngực thùng và bụng tròn đầy, đôi khi được gọi là bụng nồi
 • Miếng lót chân dày hơn những con mèo khác, tạo cảm giác như đang đi trên đệm
 • Đuôi hình roi, thuôn dài từ thân đến ngọn, (đôi khi có lông ở khắp đuôi hoặc có chùm lông ở đầu, giống như sư tử)
 • Thân hình cơ bắp
Hình ảnh một chú mèo không lông Sphynx tiêu chuẩn cực đẹp.
Hình ảnh một chú mèo không lông Sphynx tiêu chuẩn cực đẹp.

3.2 Đặc điểm bộ lông

 • Mọi người thường nghĩ rằng giống mèo Ai Cập không có lông. Vì cơ thể trông nhẵn nhụi và có thể nhìn thấy làn da một cách rõ ràng của chúng. Tuy nhiên, điều này không chính xác.
 • Mèo Ai Cập không phải hoàn toàn không có lông. Mà chúng có một lớp lông tơ rất ngắn, mịn, như lông tơ của quả đào. Có một sự thật hiển nhiên mà bạn cần nhớ rằng mèo là động vật có vú. Mà bất cứ động vật có vú nào đều sẽ có lông. Chỉ khác nhau là lông mỏng hay dày, ngắn hay dài mà thôi.
 • Mèo Ai Cập cũng có những màu lông rất đa dạng giống như các giống mèo khác có thể có: màu xám xanh, màu trắng, đen, bicolor, kem,… Thậm chí có những chú mèo có lông mang họa tiết hiếm, độc đáo như mèo màu tortie (họa tiết đồi mồi, mai rùa).
Mèo Sphynx không lông ngày nay có khá nhiều tên gọi. Ngoài tên gọi mèo Sphynx chúng thường được biết đến dưới các tên phổ biến sau: mèo Ai Cập, mèo nhân sư...
Một chú mèo Ai Cập có màu lông vô cùng độc đáo.
 • Trước đây, những nhà khoa học và người yêu mèo đã lo ngại vì việc những chú mèo có lông quá ngắn như vậy sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều này không sai, nhưng có thể khắc phục được. Mèo Ai Cập có làn da dạy cảm do không được bao bọc bởi lớp lông dày ấm. Chúng không thể chịu được nếu thời tiết quá nóng hoặc lạnh. Chúng cũng dễ mắc các bệnh về da hơn. Nuôi mèo không lông là bạn cần xác định sẽ dành nhiều thời gian hơn một chút để chăm sóc lông và da cho em ấy. Nhằm giữ cho chú mèo của bạn luôn sạch và thơm.

3.3 Đặc điểm tính cách

 • Bên cạnh ngoại hình đẹp, độc lạ. Thì những chú mèo Ai Cập còn rất được yêu mến và đánh giá cao bởi tính cách vô cùng thân thiện, hòa đồng, giàu tình cảm của chúng.
 • Nhiều người chưa tiếp xúc với giống mèo này có thể hơi thắc mắc rằng. Làm sao giống mèo này có thể thân thiện được khi chúng có khuôn mặt nhìn rất lạnh lùng, khó gần. Tuy nhiên, điều này là sự thật. Mèo Ai Cập không chỉ thân thiện, hòa đồng, mà chúng còn dễ gần và quấn chủ hơn hầu hết các giống mèo khác.
 • Khi gặp người lạ, mèo Ai Cập thường sẽ không nhát, hoặc cảnh giác, hoặc khó gần như đa số các giống mèo cảnh khác. Chúng sẵn sàng nhảy lên vai của một vị khách đến chơi nhà, nằm trong lòng họ và ưỡn bụng để họ vuốt ve thoải mái.
 • Với chủ nhân, mèo Ai Cập giống như những chú chó vậy. Chúng luôn muốn ở gần và được chú ý đến. Chúng sẽ ngồi ở cửa chờ bạn về, và mong chờ sự quan tâm, tiếp xúc rất lớn từ bạn. Sphynx luôn tìm kiếm sự ấm áp từ những cái ôm, khi nằm trong lòng hoặc được bạn vuốt ve.
 • Mèo Ai Cập rất thông minh, hoạt bát, tò mò. Chúng sẽ leo trèo và chui rúc vào bất cứ đâu trong nhà mà không sợ sêt. Chúng cũng sẽ biết xoa dịu cảm xúc của bạn và khiến bạn cảm thấy khá hơn khi tâm trạng tồi tệ.
Mèo không lông Ai Cập là một trong những giống mèo tốt nhất cho gia đình.
Với tất cả những tính cách của mình. Mèo Ai Cập là những chú mèo tuyệt vời để nuôi trong gia đình. Một người bạn đồng hành tuyệt vời cho bất cứ ai.

4. Giá bán mèo Ai Cập hiện nay là bao nhiêu?

 • Trên thế giới, hiện nay một chú mèo Ai Cập có giá dao động từ 1500 USD đến 6000 USD.
 • Tại Việt Nam, giá của giống mèo này có phần rẻ hơn một chút nếu mèo con được nhân giống và sinh sản tại các trại mèo của Việt Nam. Mức giá một chú mèo dao động trong khoảng 20 triệu đồng. Mèo nhập khẩu từ châu Âu hoặc Nga, Ukraina, Thái Lan về Việt Nam giá có phần cao hơn do các chi phí vận chuyển, tiêm chuyển vùng,… Giá khoảng 2800 USD trở lên cho 1 chú mèo con nhập khẩu..

Sau đây là bảng giá bán mèo Ai Cập thuần chủng cập nhật mới nhất 2023 tạiTphcm, Hà nội. Mời bạn đọc tham khảo!

Hạng mục
Đơn giáGhi chú
Mèo không lông sinh sản tại Việt Nam.
Trên 20 triệu
Mèo Nhân sư nhập Thái LanTrên 3.500 usd
Mèo Sphynx nhập châu Âu
Trên 5.000 usd
Mèo Ai Cập nhập Bắc Mỹ (Hoa Ky, Canada)Trên 8.000 usd

Lưu ý:

 • Trên đây là giá mèo Ai Cập tham khảo trên thị trường Việt Nam. Mức giá hợp lý và gần sát với giá thị trường, nhưng không phải mức giá chính xác cho toàn bộ mèo đang được bán hiện nay. Có thể có nơi bán mèo với mức giá rẻ hơn. Nhưng bạn cần cảnh giác với những bài đăng bán mèo Ai Cập với giá quá rẻ, dưới 5 triệu đồng để tránh bị lừa đảo hoặc mua phải mèo bệnh, lỗi.

Video mèo không lông Sphynx bicolor cực độc lạ 2 tháng tuổi tại trại mèo của Chomeocanh.com

5. Địa chỉ mua mèo Ai Cập uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam hiện nay?

 • Hiện nay, mèo Ai Cập không quá khó mua tại Việt Nam. Giống mèo này đã được nhân giống một cách phổ biến, rộng rãi tại các trại mèo trong nước. Tuy nhiên, để có thể mua được một chú mèo Ai Cập thuần chủng, khỏe mạnh, gen tốt và ít bệnh tật. Bạn nên tới những cơ sở thú cưng, trại mèo uy tín, chất lượng nhất để mua. Và nhận tư vấn thêm từ các chuyên gia của trại mèo. Vì đây là một giống mèo đặc biệt và yêu cầu sự chăm sóc, nuôi dưỡng khác với những giống mèo thông thường. Bạn nên hỏi sự tư vấn chi tiết từ người bán để xem mình có phù hợp để nuôi một chú mèo Ai Cập hay không.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán mèo Ai Cập thuần chủng, khỏe mạnh với mức giá hợp lý nhất. Đồng thời được tư vấn tận tình trước khi mua mèo. Và được hỗ trợ chăm sóc, huấn luyện mèo trọn đời. Thì Chomeocanh.com là một địa chỉ tốt dành cho bạn.

Video bé mèo không lông Ai Cập cực xinh đẹp tại Chomeocanh.com

6. Những điều cần biết về chăm sóc, nuôi dưỡng mèo Ai Cập

6.1 Chăm sóc và vệ sinh cơ thể cho mèo Ai Cập

 • Nhiều người chọn mua một chú mèo không lông Ai Cập vì nghĩ rằng sẽ không mất thời gian để chải chuốt và chăm sóc cơ thể cho mèo. Điều này không hoàn toàn sai. Vì việc sở hữu bộ lông ngắn cũng đồng nghĩ với việc những chú mèo này không cần bạn phải dành ra 10, 15 phút mỗi ngày để chải lông cho các em ấy như những giống mèo khác. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn ít thời gian hoặc không mất thời gian để chăm sóc và làm sạch cơ thể cho mèo cưng của mình.
 • Dầu dễ tích tụ trên da của mèo không lông, do chúng không có lớp lông đủ dày để hút dầu. Vì vậy mà giống mèo này cần được tắm thường xuyên hơn. Khoảng 1 – 2 tuần 1 lần là thích hợp. Ngoài ra nên kiểm tra dầu cơ thể cho mèo thường xuyên để tránh dầu mỡ vương bám trên chăn gối của bạn.
 • Mèo Ai Cập dễ mắc các bệnh về da. Vì vậy chúng cần được nuôi trong môi trường sạch sẽ và được kiểm tra da thường xuyên.
 • Tuy nhiên không nên tắm cho mèo quá nhiều vì dễ làm khô da của các em ấy.
Mèo không lông có nhu cầu chăm sóc và vệ sinh cơ thể cao.
Mèo không lông có nhu cầu chăm sóc và vệ sinh cơ thể cao.

6.2 Nuôi mèo không lông Ai Cập vẫn có thể bị dị ứng mèo như bình thường

 • Nếu bạn lựa nuôi một chú mèo không lông thay vì một chú mèo thông thường vì bạn bị dị ứng lông mèo. Thì có lẽ bạn cần xem xét lại.
 • Việc nuôi mèo không lông Ai Cập vẫn có thể khiến bạn bị dị ứng với mèo như mọi giống mèo khác, thậm chí nặng hơn. Mặc dù cũng có những người chủ vì quá yêu mèo của mình mà thích nghi, sau đó bệnh dị ứng mèo được chữa khỏi. Nhưng đó chỉ là thiểu số. Khả năng bạn bị dị ứng với mèo không lông sẽ cao không kém gì so với những giống mèo khác.
 • Lý do là vì dị ứng mèo không phải do lông mèo gây ra. Mà do lông tơ và những tế bào da chết rụng ra ở tất cả các giống mèo. Mèo Ai Cập cũng có lông tơ và tế bào da chết, nên việc gây dị ứng là hoàn toàn có thể. Thậm chí chúng gây dị ứng nặng hơn do da chết rụng nhiều hơn chứ không được giữ lại trên lông như những giống mèo khác.

6.3 Các nhu cầu chăm sóc ở mèo Ai Cập

 • Vì bộ lông quá ngắn nên mèo Ai Cập không thể tự giữ thân nhiệt như những giống mèo khác. Chúng có ít sự bảo vệ để chống lại các yếu tố về thời tiết hơn. Vì vậy, người nuôi mèo Ai Cập sẽ cần để ý hơn để tránh môi trường sống của mèo quá lạnh hoặc quá nóng. Và cần đặc biệt tránh đưa mèo ra ngoài khi trời nắng, chúng cần tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Mèo Ai Cập giữ ấm cơ thể bằng cách thoát nhiệt, nên nhiệt độ của cơ thể chúng thường cao hơn các giống mèo khác. Đó là lý do bạn sẽ luôn cảm thấy ấm áp khi chạm vào một em mèo không lông. Để bù đắp cho sự mất nhiệt, những chú mèo phải ăn rất nhiều, nên chúng dễ bị béo phì.
Bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi nuôi mèo Sphynx. Nếu không chúng rất dễ bị béo phì. Không những ảnh hưởng thẩm mỹ. Mà còn kèo theo các bệnh về tim mạch và xương khớp.
Mèo Ai Cập rất dễ bị béo phì.
 • Mèo Ai Cập có nhu cầu quan tâm, ôm ấp và tiếp xúc nhiều hơn hầu hết các giống mèo khác. Một phần có thể do chúng luôn có xu hướng tìm kiếm những nơi ấm áp. Giống mèo này luôn cần có bạn đồng hành. Nhìn chung, nếu bạn muốn nuôi một em mèo mà quá bận rộn, ít khi ở nhà. Thì bạn có thể nuôi thêm 1 thú cưng nữ trong nhà như chó, mèo để Sphynx bớt cô đơn.
 • Nếu bạn đang quen với việc nuôi một chú mèo thông thường, có thể bạn sẽ cần một thời gian để thích nghi khi nuôi mèo Ai Cập. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên nuôi giống mèo này. Mèo Ai Cập là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong bất cứ gia đình nào.

6.4 Nhu cầu dinh dưỡng ở mèo Ai Cập

 • Như bao giống mèo khác, mèo Ai Cập cũng có các nhu cầu dinh dưỡng cơ bản về đạm, chất béo, vitamin,… Theo khoa học, thì một chú mèo cần cung cấp 41 loại chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, bạn chỉ cần cho mèo cưng ăn một số thức ăn cơ bản với liều lượng phù hợp là đủ. Một bữa ăn cho mèo đủ chất thường sẽ bao gồm cơm, thịt/cá/nội tạng/… Một chút rau củ xay nhuyễn trộn vào cơm (vì mèo thường không thích ăn rau),…
 • Tuy nhiên, mèo Ai Cập cần có khẩu phần ăn nhiều hơn các giống mèo khác do sự thoát nhiệt liên tục. Và cần giảm bớt các chất béo, dầu mỡ để tránh tình trạng da quá dầu.
 • Nếu bạn bận rộn và không có thời gian nấu ăn cho mèo. Thì sự lựa chọn thay thế hợp lý sẽ là thức ăn khô dạng hơn. Bạn chỉ cần mua loại thức ăn phù hợp với mèo (thường được chỉ định cụ thể trên bao bì). Sau đó đổ đầy bát thức ăn của các em ấy là được. Sau đây là một số video review (giới thiệu) tới bạn đọc các loại thức ăn cho mèo phổ biến và chất lượng nhất hiện nay của Chomeocanh.com.

Video review thức ăn khô cho mèo theo lứa tuổi: Thức ăn cho mèo con, thức ăn cho mèo trưởng thành, thức ăn cho mèo mang thai

Video review thức ăn cho mèo – Pate Whiskas ngon bổ rẻ

Video review hạt Catsrang – thức ăn khô cho mèo giá rẻ

 

6.5 Vấn đề sức khỏe ở mèo Ai Cập

Một số vấn đề sức khỏe quan trọng ở mèo Ai Cập:

Bệnh cơ tim phì đại

 • Mèo Ai Cập có tỷ lệ mắc bệnh tim cao, như HCM hoặc chứng loạn sản van hai lá.
 • Trong một nghiên cứu năm 2012 trên 114 con mèo Ai Cập, 34% được phát hiện có tim bất thường, với 16 con mèo bị loạn sản van hai lá và 23 con mèo mắc bệnh HCM. Những tỷ lệ này được tìm thấy ở những con mèo có độ tuổi trung bình là 2,62 năm. Mèo đực phát triển bệnh nặng hơn mèo cái. Và thường phát bệnh sớm hơn, ở độ tuổi trung bình là 19 tháng. Tuổi phát bệnh trung bình là 29 tháng đối với mèo cái.
 • Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo và gây ra tình trạng dày lên (phì đại) cơ tim.
 • Mèo Ai Cập có thể mắc bệnh cơ tim phì đại do rối loạn di truyền (HCM). Các giống mèo nhà khác dễ mắc HCM bao gồm mèo Ba Tư, Ragdoll, mèo Rừng Na Uy, mèo Siberia, British Shorthair và Maine Coon.
 • Tuy nhiên, bất kỳ giống mèo nhà nào kể cả các giống mèo lai đều có thể mắc HCM. Các nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc nhân giống và sự rối loạn di truyền ở mèo.
 • Mèo được kiểm tra xem có mắc bệnh HCM hay không bằng siêu âm tim, cũng như các xét nghiệm bổ sung do bác sĩ thú y tim mạch xác định bao gồm điện tâm đồ (EKG, ECG), X quang phổi (X-quang) và xét nghiệm máu. Do tỷ lệ mắc bệnh tim di truyền ở giống mèo này cao, nhiều nhà lai tạo đã đề nghị sàng lọc HCM hàng năm.

Hội chứng nhược cơ bẩm sinh

 • Hội chứng nhược cơ bẩm sinh (CMS) (trước đây được gọi là loạn dưỡng cơ, bệnh cơ hoặc liệt cứng) là một loại rối loạn thần kinh cơ di truyền liên quan đến sự thiếu hụt alpha-dystroglycan, được tìm thấy ở mèo Ai Cập và mèo Devon Rex, cũng như các biến thể của những giống mèo này.
 • Tình trạng này rất nguy hiểm, nhưng hiếm khi gặp. Những chú mèo bị ảnh hưởng bởi CMS có biểu hiện yếu và mệt mỏi cơ toàn thân, cũng như co cứng đầu và cổ, đầu nhấp nhô và lồi ra ngoài xương bả vai.

Một số vấn đề sức khỏe khác thường gặp

 • Giống mèo Ai Cập thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe vì không có bộ lông bảo vệ. Ung thư da có thể là một trong số đó, nếu bạn cho mèo tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài.
 • Việc lông quá ngắn, mỏng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho mèo con trong những tuần đầu đời vì dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Mèo Ai Cập dễ bị nhiễm trùng tai và một số bộ phận. Khi tắm cho mèo, bạn nên chú ý làm sạch cả các kẽ móng chân và cơ thể để đảm bảo mèo cưng được sạch sẽ, khỏe mạnh. Chúng cũng dễ bị hôi miệng và cần được đánh răng thường xuyên.

7. Lời kết

Trên đây, Chomeocanh.com đã giới thiệu đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản về giống mèo Ai Cập. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc và giúp bạn hiểu hơn về những chú mèo không lông đặc biệt.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết! Chomeocanh.com hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích. Hãy cho chúng tôi một share và đánh giá 5 sao nhé! Chomeocanh.com chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên mèo cưng cùng gia đình!

Các bài viết liên quan đến giống mèo Sphynx không lông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *