[block id="meo-tam-the"]

Mèo Tam thể

THÔNG TIN

✔️ Giống: mèo Anh lông ngắn (British Shorthair), Aln, mèo Anh lông dài (British Longhair) Ald, Munchkin, Scottish

✔️ Màu sắc: tam thể, golden shaded, bicolor

✔️ Giới tính: cái, đực.

✔️ Tuổi: 2 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Chomeocanh.com Đà Lạt.

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé mèo mới nhất xuất từ Trại mèo Chomeocanh.com. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Original price was: 12,000,000₫.Current price is: 7,990,000₫.
Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Mèo tam thể vốn nổi tiếng với mức độ quý hiếm và sở hữu bộ lông 3 màu không thể nào nhầm lẫn ở các giống mèo khác. Chúng được xem là một linh vật mang đến tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu theo quan niệm của dân gian. Vì thế để biết thêm nhiều thông tin về mèo màu tam thể thì hãy cùng Chomeocanh.com theo dõi qua bài viết sau đây!

Xem video bé mèo tam thể siêu cute dễ thương của Chomeocanh.com Sài Gòn trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Mèo tam thể là gì?

Mèo tam thể là những cá thể mèo có bộ lông cơ bản với ba màu riêng biệt, thông thường sẽ là các màu vàng/nâu vàng/đỏ hoặc đen/nâu đen và trắng.

Các cá thể mèo này xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Vì thế mà “tam thể” chỉ là một cách phân loại mèo dựa trên màu lông chứ không phải là một giống nòi riêng biệt. Màu tam thể có thể xuất hiện ở rất nhiều giống mèo như: mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài, mèo Scottish tai cụp hay mèo Munchkin chân ngắn, mèo Ai cập, mèo Ba Tư….

Loài mèo này là một dạng đặc biệt của mèo đồi mồi và còn được gọi là mèo đồi mồi lông trắng vì tính ba màu của nó rất rõ ràng và nhiều lông trắng hơn so với mèo đồi mồi.

Điều đặc biệt ở đây, tuyệt đại đa số mèo tam thể đều là mèo cái do các gen quy định nhóm màu vàng/nâu vàng và nhóm đen/nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, vì thế mà chi có mèo cái mang 2 nhiễm sắc thể X mới có khả năng mang cùng lúc 2 gen quy định 2 nhóm màu khác nhau.

Người Việt Nam đa phần thường nhầm lẫn giữa mèo tam thể và mèo mướp (tabby) hoặc màu đồi mồi (Tortie hoặc Tortoiseshell). Mèo tam thể có vùng lông trắng chiếm tỉ lệ cao. Màu trắng này thường xuất hiện ở vùng bụng là nhiều. Còn mèo mướp nếu như quan sát kỳ thì chúng ta sẽ nhìn thấy chúng chỉ có hai màu.

Mèo Munchkin Tortie (đồi môi)
Mèo Anh lông dài màu đồi mồi Tortie. Khác biệt với màu tam thể là không có khoảng màu trắng lớn ở nửa thân dưới.
Mèo Ald Tabby bicolor (Bi-Tabby)
Màu Tabby Bicolor (nhị thể mướp) cũng dễ bị nhầm lẫn với mèo tam thể. Điểm khác biệt là hoa văn hình chữ M trên trán mèo mướp.

Điều đặc biệt ở đây mà không phải ai cũng biết đó chính là đa số những chú mèo tam thể đều là mèo cái, điều này khá giống với mèo Tortoiseshell. Vì vậy mà bạn sẽ rất hiếm thấy một chú tam thể đực.

Theo nghiên cứu cho rằng, trong số 3000 con mèo thuộc họ này thì chỉ có 1 cá thể là đực. Chính vì thế, những cá thể này mang giá trị rất lớn và được săn lùng cao trên thế giới.

Nguồn gốc của mèo tam thể

Mèo tam thể chỉ là cái tên gọi xuất phát từ bộ lông. Thế nên, không có một bối cảnh lịch sử nào liên quan đến loài mèo này. Chúng có thể đến từ bất cứ nơi đâu trên thế giới, nó có thể là mèo Ba Tư, mèo tai cụp hay là mèo Anh lông dài,..

Theo một số nghiên cứu, bộ lông “tam thể” của chúng có thể hình thành do quá trình di cư từ thuở ban đầu. Đây là quá trình di cư dọc theo Châu Âu và Bắc Phi. Vào thời điểm đó, những chú tam thể chiếm tỉ lệ cực kỳ lớn tại một số nơi trên thế giới. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở Địa Trung Hải, Ý hay Pháp.

Loài mèo này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, dù bất cứ nơi đâu, người ta cũng đều cảm thấy yêu quý chúng.

Ở hầu hết các nền văn hóa từ phương Đông đến phương Tây. Mèo tam thể đều có ý nghĩa phong thủy mang may mắn, tài lộc cho chủ nhân.

Một số vùng, người ta quan niệm rằng mèo tam thể chính là giống mèo mang lại may mắn cho chủ nhân. Ngoài ra, có rất nhiều quan niệm tâm linh cũng như về phong thủy xung quanh chúng. Điều này đã làm nên giá trị cũng như là nguyên nhân dẫn đến loài mèo này được ưa chuộng cho đến thời điểm hiện tại.

Đặc điểm ngoại hình

Chắc hẳn ai cũng nắm rõ đặc điểm ngoại hình của mèo này thông qua tên gọi. Đây là những chú mèo có bộ lông mang 3 màu sắc phổ biến: trắng – đen – nâu vàng, trong đó mảng màu trắng chiếm tỉ lệ nhiều nhất.

Mèo Munchkin tam thể chân ngắn
Mèo tam thể được nhận diện bởi ba màu sắc phổ biến

Bộ lông của chúng là điểm làm nên sự đặc biệt hơn bao giờ hết. Mỗi bộ lông tương ứng với những đốm màu phân bố khắp cơ thể là duy nhất. Vì thế, bạn sẽ không thể tìm thấy được hai chú tam thể giống nhau hoàn toàn.

Với công nghệ hiện đại thời nay, công nghệ nhân bản vô tính cũng không thể nhân bản được loài mèo này. Bởi vì các màu lông này sẽ được di truyền học từ đời bố mẹ sang con.

Các mảng màu trên bộ lông của chúng có hình dáng và sự sắp xếp đa dạng. Có con có những đốm màu nhỏ xíu, nhưng một số lại có đốm màu chiếm diện tích khá lớn. Diện tích mảng lông trắng sẽ tỉ lệ thuận với diện tích các mảng màu khác trên cơ thể của chúng.

Hiện tại, những chú tam thể có bộ lông với 3 màu rõ ràng sẽ được xem là rất quý hiếm. Vì thế mà loài mèo này có giá trị cực kỳ cao kèm theo những giá trị trong phong thủy.

Những chú tam thể đều có chung đặc điểm tính cách đó là “thái độ”. Chúng ngổ ngáo, lanh lợi và rất độc lập, đặc biệt khá là ồn ào trong các giống mèo. Mặt khác, tam thể là những con mèo ngọt ngào, dễ thương và trung thành.

Bởi vì chú mèo nào cũng đều có cá tính riêng, nếu như bạn dành thời gian để có thể thấu hiểu và chăm sóc chúng thì chúng sẽ đáp lại tình cảm của bạn.

Tính cách

Mèo tam thể có tính cách khá lạ, chúng khá hiếu động, sẽ nóng nảy, bướng bỉnh và nghịch ngợm. Chúng có phần nóng tính và “khó ở” hơn so với các giống mèo khác.

Sở hữu tính cách độc lập cao, không thích chia sẽ, cả về phần ăn, lẫn tình thương của chủ nhân mình. Nên bạn thường thấy những hành động gầm gừ, kêu la để gây sự chú ý của con người.

Mèo Munchkin cái tam thể 2 tháng tuổi
Tính cách của mèo tam thể cũng thân thiện, quấn chủ như hầu hết các màu sắc khác ở mèo nhà

Những chú tam thể đều có chung đặc điểm tính cách đó là “thái độ”. Chúng ngổ ngáo, lanh lợi và rất độc lập, đặc biệt khá là ồn ào trong các giống mèo. Mặt khác, tam thể là những con mèo ngọt ngào, dễ thương và trung thành.

Bởi vì chú mèo nào cũng đều có cá tính riêng, nếu như bạn dành thời gian để có thể thấu hiểu và chăm sóc chúng thì chúng sẽ đáp lại tình cảm của bạn.

Mèo anh lông dài ald tam thể 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com
Rất thích được chủ cưng nưng, âu yếm.

Vì sao mèo tam thể đực lại rất hiếm?

Như đã biết, tỉ lệ mèo tam thể đực hiện nay là 1/3000 cho nên là chúng rất hiếm và có giá trị cực kỳ cao. Nguyên nhân của hiện tượng này được giải thích như sau:

Nhiễm sắc thể X sẽ quy định màu lông của mèo. Mèo cái có 2 nhiễm sắc thể X nên có được bộ lông 3 màu. Trong khi đó, mèo đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể X trong bộ gen nên không có được bộ lông pha trộn 3 màu như mèo cái.

Vì thế, những trường hợp mèo tam thể đực là cực hiếm, đó là những các thể bị đột biến Klinefelter hoặc tạo thành do hiện tượng dung hợp phôi (chimera). Thông thường mèo tam thể đực thường bị vô sinh.

Ý nghĩa mèo tam thể đối với các quốc gia trên thế giới

Mèo tam thể có ý nghĩa về phong thủy

Nhiều người không chỉ nuôi mèo bởi vẻ ngoài đáng yêu mà còn phải kể đến những giá trị phong thủy mà loài mèo này mang lại.

Mèo thuộc yếu tố hành Mộc, nên nếu xét theo quy luật ngũ hành thì không phải ai cũng có vận để nuôi mèo. Nếu như cưỡng cầu trong nhà có vận đen thì đường công danh sự nghiệp sẽ đi xuống hoặc tuổi thọ của mèo sẽ không được cao so với giống loài của chúng.

Những người sinh ngày Tuất rất thích hợp để nuôi loài mèo này, nếu như có bệnh thì đa phần bệnh của chủ nhân sẽ được thuyên giảm một cách đáng kể, sức khỏe được cải thiện dần theo thời gian.

Mèo tam thể theo phong thủy thì chúng biểu tượng cho tài lộc, giúp cho con người phát triển trên con đường công danh, sự nghiệp. Nếu như vì lý do cá nhân không thể nuôi mèo thì bạn có thể mua những đồ vật có hình mèo mang theo bên người.

Nhưng ngược lại, nếu như người có mệnh Hỏa thì cho dù yêu mến mèo đến như thế nào thì tuyệt đối cũng không được nuôi, vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp cũng như sức khỏe về sau.

Mèo tam thể và những vấn đề tâm linh

Maneki Neko – Chú mèo chiêu tài của Nhật Bản

Maneki Neko được dịch ra có nghĩa là mèo vẫy gọi hay là chiêu tài miêu. Đây được xem là biểu tượng mang sự bình an, may mắn đến với chủ nhân của nó. Nhất là đối với những ai đang mua bán, kinh doanh.

Maneki Neko – Chú mèo chiêu tài của Nhật Bản
Maneki Neko – Chú mèo chiêu tài của Nhật Bản

Hành động vẫy tay liên tục như vậy như để gây chú ý cũng như mời gọi các vị khác bên ngoài tiến vào cửa hàng thực hiện giao dịch, mua bán.

Mèo tam thể tại tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ

Nếu quan sát kỹ giữa cờ quốc kỳ của tiểu bang Maryland và bộ lông mèo thì chúng ta sẽ nhìn thấy được sự tương đồng. Vì thế mà tại khu vực này, mèo tam thể còn được biết đến với tên gọi là mèo quốc dân. Theo đó là sự tôn sùng và yêu quý của người dân với loài mèo này.

Mèo tam thể may mắn với công dụng trị mụn cóc tại Ireland

Một truyền thuyết tại Ireland kể lại rằng loài mèo này còn có thể chữa được mụn cóc dù là ở mặt, cổ hay chân tay. Chỉ cần dùng đuôi của mèo tam thể chà lên vùng da mụn cóc thì sau vài ngày vết mụn sẽ biến mất.

Thực hư của chuyện này thật ra thì chưa có bất cứ y khoa nào kiểm chứng. Nhưng với mức độ tôn sùng của những người dân tại nơi đây dành cho loài mèo này mang lại điềm may là có thật.

Theo quan niệm của người Việt Nam

Tại Việt Nam, người ta cũng coi loài mèo này như một vật quý hiếm. Khi mèo tam thể vào nhà như mang lại một sự may mắn sắp đến với gia đình nhà mình. Mèo tam thể cũng mang lại sự giàu sang, phú quý báo hiệu bạn và gia đình bạn sắp thuận lợi, thành công trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán nào đó.

Mèo tam thể

Nếu nhìn nhận vấn đề mèo tam thể vào nhà theo cái nhìn phong thủy thì chúng thực sự mang lại may mắn. Giống như quan niệm của các nước trên thế giới, mèo mang lại sự may mắn, tiền tài.

Cách chăm sóc mèo tam thể

Xem video hướng dẫn chăm sóc mèo trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Cẩm nang nuôi & chăm sóc mèo cưng

Nếu như muốn mèo tam thể sống khỏe mạnh thì bạn cần phải biết cách chăm sóc chúng và giúp cho chúng có một cuộc sống tốt nhất có thể ngay từ khi mới về nhà. Vậy, sau đây Chomeocanh.com sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc một chú tam thể tốt nhất:

Cách chọn và cho mèo ăn

Thức ăn dành cho loài mèo này cực kỳ đa dạng: thức ăn ướt, thức ăn khô và thức ăn đóng hộp. Đây toàn là những loại thức ăn phổ biến và đủ chất dinh dưỡng.

Thức ăn khô sẽ dễ bảo quản hơn, tuy nhiên chúng lại cực kỳ mê hương vị của thức ăn ướt và đóng hộp. Ngoài ra, hai loại thức ăn này còn giúp bổ sung chất lỏng vào chế độ ăn của mèo. Tuy nhiên, cho chúng ăn loại thức ăn nào còn tùy vào ý thích của chúng.

Cũng giống như các loài động vật khác, mèo tam thể cũng có nhu cầu dinh dưỡng riêng. Bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn thương hiệu tốt khi mua thức ăn cho mèo. Để tránh mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng nên bạn cần phải bổ sung protein động vật cho chúng.

Tìm loại thức ăn mèo có thành phần chủ yếu là protein động vật, chẳng hạn như: gà, bò cá,..Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm các loại axit amin như: aurine và arginine, các axit béo như axit arachidonic và axit linoleic.

Mèo tam thể thường thích ăn nhiều bữa nhỏ trong một ngày. Những lưu ý đừng cho mèo ăn quá nhiều và phải thường xuyên cho chúng vận động, bởi vì béo phì là một trong những vấn đề lớn mà những chú mèo ngày nay đang phải đối mặt.

Xem hướng dẫn các loại thức ăn phù hợp nhất cho mèo từ chia sẻ của các bác sĩ Chomeocanh.com.

Cách cho mèo đi vệ sinh

Hầu hết loài mèo này sẽ thích khay cát hơn là những khu vực khác trong nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện vài bước để khiến mèo thích đi vệ sinh trong khay cát.

Đặt khay cát ở nơi yên tĩnh mà chúng không bị quấy rầy, tránh nơi có người hoặc chó qua lại gây nhiều tiếng động.

Để khay cát luôn sạch sẽ, bạn nhớ xúc bỏ cát bẩn hàng ngày và làm vệ sinh khay hàng tuần. Nên nhớ phải thay cát mới ít nhất mỗi tuần một lần.

Video review các vật dụng cần thiết khi nuôi mèo từ Chomeocanh.com.

Những vật dụng cần thiết khi nuôi mèo

Cách giữ sức khỏe an toàn cho mèo

Bạn có thể nghĩ rằng mèo không cần ai đó phải chải lông cho chúng vì chúng có thể tự chải chuốt. Tuy nhiên, bạn thực sự cần phải chải lông cho mèo tam thể hàng tuần. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng rụng lông tại nhà của bạn và ngăn ngừa bệnh trong dạ dày mèo.

Lên lịch kiểm tra bác sĩ thú y hàng năm. Giống như tất cả các thành viên trong gia đình, mèo cũng cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Chúng cần được đến bác sĩ thú y ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra răng, tai, mắt, tim, tiêm vắc xin phòng bệnh và tẩy giun/trị bọ chét.

Những người nuôi mèo tam thể cần cân nhắc cho mèo tiêm phòng các bệnh sau: nhiễm trùng ruột ở mèo, bệnh cúm và bệnh bạch cầu ở mèo.

Tất cả các bệnh trên đều có thể gây tử vong nếu mèo bị nhiễm bệnh, vì vậy việc bảo vệ cho chú mèo của bạn là rất quan trọng.

Hãy dành thời gian chơi đồ chơi với mèo, nói chuyện và chải chuốt cho chúng để kết giao với chú mèo của mình. Bút laser, bóng, chuột đồ chơi và lông vũ cũng là những món đồ rất thú vị để chúng có thể chơi.

Mèo tam thể giá bao nhiêu? Mua bán ở đâu?

Mèo tam thể không ám chỉ bất kỳ giống mèo cụ thể nào nên giá của chúng cũng vô cùng lắm. Chỉ có sự khác nhau giữa hai giống đực hay cái mà thôi.

Giá mèo Anh lông ngắn con

Giá Mèo Tam Thể Ở Việt Nam

Mèo tam thể cái sẽ có giá dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài chục triệu tùy vào giống mèo bạn chọn như Anh lông ngắn, lông dài, Ba Tư thường dao động từ 10-15 triệu/bé. Đối với mèo Scottish Fold tai cụp màu tam thể giá từ 18-20 triệu/bé. Mèo Munchkin chân ngắn tam thể giá từ 20 triệu trở lên. Nếu vừa chân ngắn, tai cụp thì giá có thể lên đến trên 30 triệu đồng/bé.

Mèo tam thể tai cụp chân ngắn con có giá trên 30 triệu/bé

Đồng thời, nếu là mèo ta, hay mèo lai có màu tam thể giá rất rẻ chỉ vài trăm ngàn (100k, 200k, 300k, 500k hoặc 1, 2 triệu đồng/bé).

Nếu là mèo nhập khẩu châu Âu, có đầy đủ giấy tờ, phả hệ của các hiệp hội lớn như Tica, Wcf, Fife, Cfa. Giá về đến Việt Nam dao động từ 3.500 usd trở lên. Nguồn gốc nhập chủ yếu từ các nước Liên Xô và Đông Âu cũ (liên bang Nga, Ucraina, Ba Lan, Nam Tư…)

Giá Mèo Tam Thể Đực

Mèo tam thể đực giá bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người khi nhìn nhận được sự quý hiếm của chúng. Nếu như mèo tam thể cái có giá dao động chỉ vài trăm k. Thì mèo tam thể đực giá cao hơn rất nhiều lần tùy vào sở thích và đam mê của người mua.

Mua bán mèo tam thể con giống đực, cái giá rẻ ở đâu?

  • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Hưng, Quận 7, TP.HCM.
  • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Có Mèo Tam Thể Đực không, giá bán, nơi mua?

Mèo là loại động vật dễ thương và còn có ích được rất nhiều gia đình nuôi trong nhà. Thế giới mèo có đến cả trăm loại khác nhau. Mỗi giống mèo lại có những nét đặc điểm riêng biệt. Từ giống mèo Pháp, mèo Ba Tư kiêu kỳ hay mèo lông ngắn của Anh... đều rất đáng yêu. Phần đông người nuôi mèo vì sở thích, sự yêu thương động vật hoặc để chúng giúp “trị” lũ chuột. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng có một một loại mèo còn mang tới cả sự may mắn và tài lộc. Đó chính là mèo tam thể đực. Vì sao lại có quan niệm này? Cùng tìm hiểu nhé!

Quan niệm về mèo tam thể đực trong dân gian

Mèo tam thể là những con mèo với bộ lông có 3 loại màu sắc khác nhau cùng lúc. Bộ lông của con mèo tam thể thường là sự kết hợp của màu trắng/vàng hoặc nâu đỏ/đen. Trong khi đó. phần lớn mèo có một đến hai màu lông. Điều này đã phần nào làm cho mèo tam thể có phần đặc biệt hơn những chú mèo khác một chút. Hình ảnh con mèo tam thể vì vậy được so sánh với những sự quý hiếm, độc đáo.

Trong văn hóa của nhiều dân tộc, mèo là biểu tượng của sự cao sang quyền quý. Chắc hẳn hình ảnh chú mèo gọi tài lộc Maneki Neko của Nhật không còn xa lạ gì với nhiều người. Bạn có để ý không, Maneki Neko mũm mĩm ôm đồng tiền vàng là một chú mèo tam thể đó! Nhiều người tin nếu mèo tam thể vào nhà thì có nghĩa là gia đình đó sắp có nhiều tài lộc. Quan niệm này không chỉ có ở châu Á mà cả người Mỹ hay Anh cũng đồng tình với điều này.

Bộ lông ba màu hay mèo đồi mồi thường chỉ xuất hiện ở những các thể mèo tam thể cái. Những con mèo tam thể đực hiếm gặp hơn rất nhiều. Chính vì sự đặc biệt này, những con mèo tam thể đực được tin là hiện thân của sự may mắn. Các nhà buôn – những người thường quan trọng vấn đề phong thủy lại càng tin vào điều này. Họ cho rằng sở hữu một chú mèo đực tam thể sẽ giúp việc kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền của cho “linh vật” này với mong muốn buôn may bán đắt.

Sự hiếm có mèo tam thể đực dưới góc nhìn khoa học

Vậy các nhà khoa học giải thích ra sao về sự độc lạ của những chú mèo tam thể đực?

Sở dĩ mèo tam thể đực lại có tỉ lệ quá ít như vậy do ở mèo, nhiễm sắc thể quy định màu sắc là X. Một chú mèo phải có ít nhất 2 nhiễm sắc thể X để tạo ra những mảng lông 3 màu. Đó là lý do vì sao mèo tam thể thường là những con mèo cái. Mèo tam thể đực buộc phải có bộ nhiễm sắc thể XXY hoặc XXXY thay vì XY như bình thường.

Các nghiên cứu cũng ghi nhận các cá thể mèo tam thể đực xuất hiện với tỉ lệ chỉ 1/3000. Hơn nữa hầu hết mèo tam thể đực lại mặc hội chứng Klinefelter nên không có khả năng sinh sản. Điều này càng khiến những cá thể mèo đực tam thể hiếm hoi hơn bao giờ hết.

Mèo tam thể được rao bán với mức giá trên trời

Vì sự quý hiếm của mình, những chú mèo tam thể may mắn có mức giá khiến nhiều người choáng váng. Các chú mèo nhà thường chỉ có giá vài chục tới trăm nghìn. Đắt như những giống mèo ngoại nhập cũng có giá vài triệu đến chục triệu đã là rất mắc rồi.

Tuy nhiên số tiền trả cho một chú mèo tam thể đẹp lại là đực lớn hơn rất nhiều. Người mua thường là người niềm tin mãnh liệt về sự phú quý, tài lộc mà chúng mang lại. Họ không tiếc bỏ ra vài chục đến cả vài trăm triệu để mang được “thần may mắn” về nhà. Cung có hạn mà cầu vô biên, mức giá cho một chú mèo tam thể đực cứ thế đội lên.

Quan niệm mèo tam thể đực mang lại may mắn về tài lộc đã tồn tại từ rất lâu. Khoa học cũng xác nhận sự khan hiếm và đặc biệt của những cá thể này. Dù quý hiếm hay không thì những chú mèo luôn là người bạn đáng yêu của con người. Hy vọng những thông tin thú vị trong bài đã giúp bạn hiểu hơn về những người bạn nhỏ này. Hãy yêu thương và chăm sóc thật tốt cho chúng nhé.

Mèo tam thể cái và những điều thú vị bạn chưa biết?

Nhắc đến những giống mèo cảnh đẹp thì không thể bỏ qua loài mèo tam thể. Đặc biệt trong các loài mèo, tam thể là giống mang trên mình những tín ngưỡng và quan niệm của người xưa. Vậy nên có rất nhiều người muốn tìm hiểu về giống mèo này. Đặc biệt là khả năng sinh sản của những mèo tam thể cái.

Xem video bé mèo tam thể cái chân ngắn tai cụp cực đáng yêu trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Mèo tam thể là giống mèo gì?

Với người Việt Nam, mèo tam thể là một cái tên rất quen thuộc. Khác với những giống mèo khác, mèo tam thể không được xem là một loài giống thuần chủng riêng biệt. Cái tên “Tam thể” được người ta dùng để chỉ về màu sắc đặc biệt của bộ lông chúng mà thôi.

Tam thể là một loài mèo có bộ lông 3 màu. Có 2 kiểu màu lông phổ biến ở loài mèo này là màu vàng kết hợp với nâu vàng và đỏ hoặc màu đen kết hợp với nâu đen và trắng. Ở một số địa phương, người ta thường gọi loài mèo này với những tên gọi khác nhau. Một số tên gọi quen tai như là mèo vá hay mèo đồi mồi lông trắng.

Ở nước ta trước kia loài mèo tam thể được nuôi như một loại mèo ta bình thường. Không có nhiều người quan tâm đến việc phối giống hay chọn giống với với giống mèo này. Đó là lý do vì sao người ta thường ít quan tâm và tìm hiểu về những đặc điểm của loại mèo này.

Tuy nhiên ngày nay, người ta bắt đầu quan tâm hơn về việc phối giống của loài mèo này. Bởi thế mà chế độ sinh sản của mèo cái đang rất được quan tâm và nghiên cứu kỹ. Việc chú ý đến bản năng sinh sản của mèo tam thể cái sẽ giúp chúng ta tạo ra được giống mèo đẹp nhất.

Ý nghĩa về mèo tam thể cái có thể bạn chưa biết

Mèo tam thể đẹp còn có ý nghĩa sâu xa đối với con người, đặc biệt là người phương Đông. Đây chính là điều khiến giá trị của những giống mèo này ngày càng tăng cao.

Ý nghĩa mèo tam thể cái

Với người phương Đông, mèo tam thể cái có ý nghĩa rất đặc biệt. Chúng được xem là linh vật mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ. Có mèo tam thể vào nhà, gia đình sẽ luôn hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc.

Đặc biệt, theo tín ngưỡng dân gian, những yếu tố liên quan đến ngũ hành đều rất được coi trọng. Với bộ lông đặc biệt và ứng với ngũ hành, mèo tam thể lại càng được coi trọng hơn cả. Những màu sắc trên lông của chúng đều có mối quan hệ tương sinh, đem lại điều lành, điều may.

Vì lẽ đó mà loài mèo này khác với những mèo các giống khác.Chúng không chỉ được nuôi như một thú cưng mà còn được trân quý như một linh vật đem lại điều lành, hợp phong thủy

Với ý nghĩa và giá trị linh thiêng đó, mèo tam thể cái có giá trị ngày càng tăng cao. Chúng dần trở thành một niềm lực kinh tế mà nhiều người hướng đến. Đối với những người sành mèo, họ có thể bỏ ra một số tiền vô cùng lớn để sở hữu được các giống mèo đẹp nhất.

Tuy nhiên khi bắt đầu tìm hiểu về mèo tam thể, sẽ có nhiều người tò mò vì sao những con cái lại được quan tâm nhiều hơn so với con đực. Vậy hãy để Chomeocanh.com giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé!

Vì sao mèo tam thể cái lại trội hơn giống đực?

Điều khiến mèo tam thể trở nên khác biệt là bởi bộ lông ba màu của chúng. Những đôi màu như đen và đen nâu hay vàng và vàng nâu đều do các gen quy định. Và những gen này lại thuộc nhiễm sắc thể X. Vậy nên để tạo được 3 màu thì giới tính của mèo phải là XX.
Bởi bản chất sinh học đó mà những chú mèo tam thể ra đời thường là cái. Theo số liệu thống kê, cứ 3000 con mèo được sinh ra thì chỉ có 1 con là mèo tam thể đực. Bên cạnh đó, người ta cũng ưu tiên lựa chọn giống mèo tam thể cái hơn nhằm bảo toàn tính trạng đặc trưng của loài mèo này.

Một bé mèo tam thể cái giá bao nhiêu trên thị trường?

Với các loài mèo cảnh khác, chúng thường được định giá một cách chính xác trên thị trường. Tuy nhiên với giống tam thể này thì không. Rất khó để quy định một mức giá cụ thể của những bé mèo đẹp đẽ này. Thông thường, để định, giá, người ta sẽ dựa trên những yếu tố sau:

  • Màu sắc kết hợp trên bộ lông
  • Độ dài và mướt của lông
  • Thần thái mà những bé mèo này thể hiện

Dựa trên những đặc điểm trên mà chi phí để sở hữu những con mèo đẹp có sự chênh lệch khá lớn. Có những bé chỉ khoảng vài trăm ngàn. Tuy nhiên có những bé đắt giá lên tới và triệu, chục triệu hay có khi là cả trăm triệu. Mức giá này được do là phụ thuộc vào tín ngưỡng của người mua. Mèo càng có phong thái thần tài thì lại càng đắt đỏ. Đây cũng là lý do rất khó để định được giá mèo cụ thể.

Mèo tam thể cái có khả năng sinh sản hay không?

Khi mèo tam thể cái bắt đầu được chú trọng hơn đến giống nòi thì khả năng sinh sản của chúng cũng được quan tâm. Và tất nhiên, giống như bao bé mèo khác, tam thể cái cũng có khả năng sinh sản. Đồng thời người ta cũng bắt đầu nghiên cứu phối giống mèo để tạo ra những bé mèo có màu lông theo ý muốn.

Xem thêm video hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc mèo trên kênh Youtube Chomeocanh.com sau đây:

Video review các vật dụng cần thiết khi chuẩn bị nuôi mèo.

Mèo tam thể cái mang thai khoảng mấy tháng?

Sang tháng tuổi thứ 5 là những bé mèo này đã có hiện tượng động dục. Tuy nhiên khi mèo động dục khoảng hơn 1 tuổi, người ta mới bắt đầu cho chúng phối giống. Vì lúc này, khung xương cũng như cơ thể mèo đã phát triển được một cách toàn diện. Nhờ vậy khi mèo đẻ con, con cũng sẽ khỏe mạnh và dễ nuôi hơn.

Mèo tam thể cái có thể phối giống được với nhiều loại khác nhau. Nhưng rất ít khi mèo cái được phối với tam thể đực. Bởi tam thể đực thường rất yếu, không thể đảm bảo được sức khỏe của mèo con sau khi mèo đẻ. Vậy sau khi được phối sống, mèo mang thai mấy tháng là đẻ?

Thông thường, thời gian mang thai của mèo khoảng 9 tuần. Trong khoảng 56 đến 71 ngày thì mèo bắt đầu có hiện tượng sinh. Người phương Đông thường cho rằng nhau mèo sau khi đẻ thường có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Vì vậy sau khi mèo đẻ con, họ thường lấy nhau thai mèo chế biến thành nhiều thứ thuốc khác nhau.

Mặc dù chưa có thông tin y tế nào xác nhận nhưng lấy nhau mèo làm thuốc được nhiều người tin tưởng và sử dụng từ lâu.

Sau khi mèo đẻ nên chú ý điều gì?

Có một điều rất thú vị ở mèo tam thể cái chính là chúng khá “dễ dãi”. Sau khi đẻ con xong, chúng rất dễ mang thai tiếp lần 2 sau một khoảng thời gian ngắn. Vậy nên bạn nên chú ý đến chúng sau khi đẻ xong, tránh đẻ 2 lứa mèo con quá dày.

Bên cạnh đó,sau khi đẻ xong, cơ thể mèo thường có xu hướng yếu đi. Vì vậy bạn có thể cho chúng ăn cỏ mèo như một cách chăm sóc hiệu quả. Vậy cỏ mèo là gì? Đây là một loại cỏ bổ dưỡng tốt cho sự tiêu hóa và phát triển ở mèo.Đồng thời chúng còn có tác dụng điều trị các loại bệnh khác ở mèo nữa đấy!

Mèo tam thể cái là một giống mèo đẹp và quý. Bạn có thể thấy những hình mèo đẹp của loài này được đăng trên các web thú cưng. Bạn cũng sẽ tìm hiểu được rất nhiều thông tin lý thú như mèo chửa mấy tháng thì đẻ hay đặc điểm hình dáng của những loài mèo này.

Lời kết

Như vậy, mèo tam thể là một trong những loài mèo có giá nhất trong giới mèo, hiện đang rất được yêu thích bởi sự tín ngưỡng và phong thủy, chúng vừa có giá trị về kinh tế vừa mang lại may mắn cho chủ nhân của nó. Qua bài viết trên, Chomeocanh.com mong sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị về loài mèo này.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chúc bạn hạnh phúc bên mèo cưng cùng gia đình!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức