[block id="meo-tam-the"]

Mèo Tam thể

THÔNG TIN

✔️ Giống: mèo Anh lông ngắn (British Shorthair), Aln, mèo Anh lông dài (British Longhair) Ald, Munchkin, Scottish

✔️ Màu sắc: mèo tam thể, golden shaded, bicolor

✔️ Giới tính: cái, đực.

✔️ Tuổi: 2 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Chomeocanh.com Đà Lạt.

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé mèo mới nhất xuất từ Trại mèo Chomeocanh.com. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Mèo tam thể vốn nổi tiếng với mức độ quý hiếm và sở hữu bộ lông 3 màu không thể nào nhầm lẫn ở các giống mèo khác. Chúng được xem là một linh vật mang đến tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu theo quan niệm của dân gian. Vì thế để biết thêm nhiều thông tin về mèo màu tam thể thì hãy cùng Chomeocanh.com theo dõi qua bài viết sau đây!

Xem video bé mèo tam thể siêu cute dễ thương của Chomeocanh.com Sài Gòn trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Mèo tam thể là gì?

Mèo tam thể là những cá thể mèo có bộ lông cơ bản với ba màu riêng biệt, thông thường sẽ là các màu vàng/nâu vàng/đỏ hoặc đen/nâu đen và trắng.

Các cá thể mèo này xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Vì thế mà “tam thể” chỉ là một cách phân loại mèo dựa trên màu lông chứ không phải là một giống nòi riêng biệt. Màu tam thể có thể xuất hiện ở rất nhiều giống mèo như: mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài, mèo Scottish tai cụp hay mèo Munchkin chân ngắn, mèo Ai cập, mèo Ba Tư….

Loài mèo này là một dạng đặc biệt của mèo đồi mồi và còn được gọi là mèo đồi mồi lông trắng vì tính ba màu của nó rất rõ ràng và nhiều lông trắng hơn so với mèo đồi mồi.

Điều đặc biệt ở đây, tuyệt đại đa số mèo tam thể đều là mèo cái do các gen quy định nhóm màu vàng/nâu vàng và nhóm đen/nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, vì thế mà chi có mèo cái mang 2 nhiễm sắc thể X mới có khả năng mang cùng lúc 2 gen quy định 2 nhóm màu khác nhau.

Người Việt Nam đa phần thường nhầm lẫn giữa mèo tam thể và mèo mướp (tabby) hoặc màu đồi mồi (Tortie hoặc Tortoiseshell). Mèo tam thể có vùng lông trắng chiếm tỉ lệ cao. Màu trắng này thường xuất hiện ở vùng bụng là nhiều. Còn mèo mướp nếu như quan sát kỳ thì chúng ta sẽ nhìn thấy chúng chỉ có hai màu.

Mèo Munchkin Tortie (đồi môi)
Mèo Anh lông dài màu đồi mồi Tortie. Khác biệt với màu tam thể là không có khoảng màu trắng lớn ở nửa thân dưới.
Mèo Ald Tabby bicolor (Bi-Tabby)
Màu Tabby Bicolor (nhị thể mướp) cũng dễ bị nhầm lẫn với mèo tam thể. Điểm khác biệt là hoa văn hình chữ M trên trán mèo mướp.

Điều đặc biệt ở đây mà không phải ai cũng biết đó chính là đa số những chú mèo tam thể đều là mèo cái, điều này khá giống với mèo Tortoiseshell. Vì vậy mà bạn sẽ rất hiếm thấy một chú tam thể đực.

Theo nghiên cứu cho rằng, trong số 3000 con mèo thuộc họ này thì chỉ có 1 cá thể là đực. Chính vì thế, những cá thể này mang giá trị rất lớn và được săn lùng cao trên thế giới.

Nguồn gốc của mèo tam thể

Mèo tam thể chỉ là cái tên gọi xuất phát từ bộ lông. Thế nên, không có một bối cảnh lịch sử nào liên quan đến loài mèo này. Chúng có thể đến từ bất cứ nơi đâu trên thế giới, nó có thể là mèo Ba Tư, mèo tai cụp hay là mèo Anh lông dài,..

Theo một số nghiên cứu, bộ lông “tam thể” của chúng có thể hình thành do quá trình di cư từ thuở ban đầu. Đây là quá trình di cư dọc theo Châu Âu và Bắc Phi. Vào thời điểm đó, những chú tam thể chiếm tỉ lệ cực kỳ lớn tại một số nơi trên thế giới. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở Địa Trung Hải, Ý hay Pháp.

Loài mèo này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, dù bất cứ nơi đâu, người ta cũng đều cảm thấy yêu quý chúng.

Ở hầu hết các nền văn hóa từ phương Đông đến phương Tây. Mèo tam thể đều có ý nghĩa phong thủy mang may mắn, tài lộc cho chủ nhân.

Một số vùng, người ta quan niệm rằng mèo tam thể chính là giống mèo mang lại may mắn cho chủ nhân. Ngoài ra, có rất nhiều quan niệm tâm linh cũng như về phong thủy xung quanh chúng. Điều này đã làm nên giá trị cũng như là nguyên nhân dẫn đến loài mèo này được ưa chuộng cho đến thời điểm hiện tại.

Đặc điểm ngoại hình

Chắc hẳn ai cũng nắm rõ đặc điểm ngoại hình của mèo này thông qua tên gọi. Đây là những chú mèo có bộ lông mang 3 màu sắc phổ biến: trắng – đen – nâu vàng, trong đó mảng màu trắng chiếm tỉ lệ nhiều nhất.

Mèo Munchkin tam thể chân ngắn
Mèo tam thể được nhận diện bởi ba màu sắc phổ biến

Bộ lông của chúng là điểm làm nên sự đặc biệt hơn bao giờ hết. Mỗi bộ lông tương ứng với những đốm màu phân bố khắp cơ thể là duy nhất. Vì thế, bạn sẽ không thể tìm thấy được hai chú tam thể giống nhau hoàn toàn.

Với công nghệ hiện đại thời nay, công nghệ nhân bản vô tính cũng không thể nhân bản được loài mèo này. Bởi vì các màu lông này sẽ được di truyền học từ đời bố mẹ sang con.

Các mảng màu trên bộ lông của chúng có hình dáng và sự sắp xếp đa dạng. Có con có những đốm màu nhỏ xíu, nhưng một số lại có đốm màu chiếm diện tích khá lớn. Diện tích mảng lông trắng sẽ tỉ lệ thuận với diện tích các mảng màu khác trên cơ thể của chúng.

Hiện tại, những chú tam thể có bộ lông với 3 màu rõ ràng sẽ được xem là rất quý hiếm. Vì thế mà loài mèo này có giá trị cực kỳ cao kèm theo những giá trị trong phong thủy.

Những chú tam thể đều có chung đặc điểm tính cách đó là “thái độ”. Chúng ngổ ngáo, lanh lợi và rất độc lập, đặc biệt khá là ồn ào trong các giống mèo. Mặt khác, tam thể là những con mèo ngọt ngào, dễ thương và trung thành.

Bởi vì chú mèo nào cũng đều có cá tính riêng, nếu như bạn dành thời gian để có thể thấu hiểu và chăm sóc chúng thì chúng sẽ đáp lại tình cảm của bạn.

Tính cách

Mèo tam thể có tính cách khá lạ, chúng khá hiếu động, sẽ nóng nảy, bướng bỉnh và nghịch ngợm. Chúng có phần nóng tính và “khó ở” hơn so với các giống mèo khác.

Sở hữu tính cách độc lập cao, không thích chia sẽ, cả về phần ăn, lẫn tình thương của chủ nhân mình. Nên bạn thường thấy những hành động gầm gừ, kêu la để gây sự chú ý của con người.

Mèo Munchkin cái tam thể 2 tháng tuổi
Tính cách của mèo tam thể cũng thân thiện, quấn chủ như hầu hết các màu sắc khác ở mèo nhà

Những chú tam thể đều có chung đặc điểm tính cách đó là “thái độ”. Chúng ngổ ngáo, lanh lợi và rất độc lập, đặc biệt khá là ồn ào trong các giống mèo. Mặt khác, tam thể là những con mèo ngọt ngào, dễ thương và trung thành.

Bởi vì chú mèo nào cũng đều có cá tính riêng, nếu như bạn dành thời gian để có thể thấu hiểu và chăm sóc chúng thì chúng sẽ đáp lại tình cảm của bạn.

Mèo anh lông dài ald tam thể 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com
Rất thích được chủ cưng nưng, âu yếm.

Vì sao mèo tam thể đực lại rất hiếm?

Như đã biết, tỉ lệ mèo tam thể đực hiện nay là 1/3000 cho nên là chúng rất hiếm và có giá trị cực kỳ cao. Nguyên nhân của hiện tượng này được giải thích như sau:

Nhiễm sắc thể X sẽ quy định màu lông của mèo. Mèo cái có 2 nhiễm sắc thể X nên có được bộ lông 3 màu. Trong khi đó, mèo đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể X trong bộ gen nên không có được bộ lông pha trộn 3 màu như mèo cái.

Vì thế, những trường hợp mèo tam thể đực là cực hiếm, đó là những các thể bị đột biến Klinefelter hoặc tạo thành do hiện tượng dung hợp phôi (chimera). Thông thường mèo tam thể đực thường bị vô sinh.

Ý nghĩa mèo tam thể đối với các quốc gia trên thế giới

Mèo tam thể có ý nghĩa về phong thủy

Nhiều người không chỉ nuôi mèo bởi vẻ ngoài đáng yêu mà còn phải kể đến những giá trị phong thủy mà loài mèo này mang lại.

Mèo thuộc yếu tố hành Mộc, nên nếu xét theo quy luật ngũ hành thì không phải ai cũng có vận để nuôi mèo. Nếu như cưỡng cầu trong nhà có vận đen thì đường công danh sự nghiệp sẽ đi xuống hoặc tuổi thọ của mèo sẽ không được cao so với giống loài của chúng.

Những người sinh ngày Tuất rất thích hợp để nuôi loài mèo này, nếu như có bệnh thì đa phần bệnh của chủ nhân sẽ được thuyên giảm một cách đáng kể, sức khỏe được cải thiện dần theo thời gian.

Mèo tam thể theo phong thủy thì chúng biểu tượng cho tài lộc, giúp cho con người phát triển trên con đường công danh, sự nghiệp. Nếu như vì lý do cá nhân không thể nuôi mèo thì bạn có thể mua những đồ vật có hình mèo mang theo bên người.

Nhưng ngược lại, nếu như người có mệnh Hỏa thì cho dù yêu mến mèo đến như thế nào thì tuyệt đối cũng không được nuôi, vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp cũng như sức khỏe về sau.

Mèo tam thể và những vấn đề tâm linh

Maneki Neko – Chú mèo chiêu tài của Nhật Bản

Maneki Neko được dịch ra có nghĩa là mèo vẫy gọi hay là chiêu tài miêu. Đây được xem là biểu tượng mang sự bình an, may mắn đến với chủ nhân của nó. Nhất là đối với những ai đang mua bán, kinh doanh.

Maneki Neko – Chú mèo chiêu tài của Nhật Bản
Maneki Neko – Chú mèo chiêu tài của Nhật Bản

Hành động vẫy tay liên tục như vậy như để gây chú ý cũng như mời gọi các vị khác bên ngoài tiến vào cửa hàng thực hiện giao dịch, mua bán.

Mèo tam thể tại tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ

Nếu quan sát kỹ giữa cờ quốc kỳ của tiểu bang Maryland và bộ lông mèo thì chúng ta sẽ nhìn thấy được sự tương đồng. Vì thế mà tại khu vực này, mèo tam thể còn được biết đến với tên gọi là mèo quốc dân. Theo đó là sự tôn sùng và yêu quý của người dân với loài mèo này.

Mèo tam thể may mắn với công dụng trị mụn cóc tại Ireland

Một truyền thuyết tại Ireland kể lại rằng loài mèo này còn có thể chữa được mụn cóc dù là ở mặt, cổ hay chân tay. Chỉ cần dùng đuôi của mèo tam thể chà lên vùng da mụn cóc thì sau vài ngày vết mụn sẽ biến mất.

Thực hư của chuyện này thật ra thì chưa có bất cứ y khoa nào kiểm chứng. Nhưng với mức độ tôn sùng của những người dân tại nơi đây dành cho loài mèo này mang lại điềm may là có thật.

Theo quan niệm của người Việt Nam

Tại Việt Nam, người ta cũng coi loài mèo này như một vật quý hiếm. Khi mèo tam thể vào nhà như mang lại một sự may mắn sắp đến với gia đình nhà mình. Mèo tam thể cũng mang lại sự giàu sang, phú quý báo hiệu bạn và gia đình bạn sắp thuận lợi, thành công trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán nào đó.

Mèo tam thể

Nếu nhìn nhận vấn đề mèo tam thể vào nhà theo cái nhìn phong thủy thì chúng thực sự mang lại may mắn. Giống như quan niệm của các nước trên thế giới, mèo mang lại sự may mắn, tiền tài.

Cách chăm sóc mèo tam thể

Xem video hướng dẫn chăm sóc mèo trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Cẩm nang nuôi & chăm sóc mèo cưng

Nếu như muốn mèo tam thể sống khỏe mạnh thì bạn cần phải biết cách chăm sóc chúng và giúp cho chúng có một cuộc sống tốt nhất có thể ngay từ khi mới về nhà. Vậy, sau đây Chomeocanh.com sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc một chú tam thể tốt nhất:

Cách chọn và cho mèo ăn

Thức ăn dành cho loài mèo này cực kỳ đa dạng: thức ăn ướt, thức ăn khô và thức ăn đóng hộp. Đây toàn là những loại thức ăn phổ biến và đủ chất dinh dưỡng.

Thức ăn khô sẽ dễ bảo quản hơn, tuy nhiên chúng lại cực kỳ mê hương vị của thức ăn ướt và đóng hộp. Ngoài ra, hai loại thức ăn này còn giúp bổ sung chất lỏng vào chế độ ăn của mèo. Tuy nhiên, cho chúng ăn loại thức ăn nào còn tùy vào ý thích của chúng.

Cũng giống như các loài động vật khác, mèo tam thể cũng có nhu cầu dinh dưỡng riêng. Bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn thương hiệu tốt khi mua thức ăn cho mèo. Để tránh mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng nên bạn cần phải bổ sung protein động vật cho chúng.

Tìm loại thức ăn mèo có thành phần chủ yếu là protein động vật, chẳng hạn như: gà, bò cá,..Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm các loại axit amin như: aurine và arginine, các axit béo như axit arachidonic và axit linoleic.

Mèo tam thể thường thích ăn nhiều bữa nhỏ trong một ngày. Những lưu ý đừng cho mèo ăn quá nhiều và phải thường xuyên cho chúng vận động, bởi vì béo phì là một trong những vấn đề lớn mà những chú mèo ngày nay đang phải đối mặt.

Xem hướng dẫn các loại thức ăn phù hợp nhất cho mèo từ chia sẻ của các bác sĩ Chomeocanh.com.

Cách cho mèo đi vệ sinh

Hầu hết loài mèo này sẽ thích khay cát hơn là những khu vực khác trong nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện vài bước để khiến mèo thích đi vệ sinh trong khay cát.

Đặt khay cát ở nơi yên tĩnh mà chúng không bị quấy rầy, tránh nơi có người hoặc chó qua lại gây nhiều tiếng động.

Để khay cát luôn sạch sẽ, bạn nhớ xúc bỏ cát bẩn hàng ngày và làm vệ sinh khay hàng tuần. Nên nhớ phải thay cát mới ít nhất mỗi tuần một lần.

Video review các vật dụng cần thiết khi nuôi mèo từ Chomeocanh.com.

Những vật dụng cần thiết khi nuôi mèo

Cách giữ sức khỏe an toàn cho mèo

Bạn có thể nghĩ rằng mèo không cần ai đó phải chải lông cho chúng vì chúng có thể tự chải chuốt. Tuy nhiên, bạn thực sự cần phải chải lông cho mèo tam thể hàng tuần. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng rụng lông tại nhà của bạn và ngăn ngừa bệnh trong dạ dày mèo.

Lên lịch kiểm tra bác sĩ thú y hàng năm. Giống như tất cả các thành viên trong gia đình, mèo cũng cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Chúng cần được đến bác sĩ thú y ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra răng, tai, mắt, tim, tiêm vắc xin phòng bệnh và tẩy giun/trị bọ chét.

Những người nuôi mèo tam thể cần cân nhắc cho mèo tiêm phòng các bệnh sau: nhiễm trùng ruột ở mèo, bệnh cúm và bệnh bạch cầu ở mèo.

Tất cả các bệnh trên đều có thể gây tử vong nếu mèo bị nhiễm bệnh, vì vậy việc bảo vệ cho chú mèo của bạn là rất quan trọng.

Hãy dành thời gian chơi đồ chơi với mèo, nói chuyện và chải chuốt cho chúng để kết giao với chú mèo của mình. Bút laser, bóng, chuột đồ chơi và lông vũ cũng là những món đồ rất thú vị để chúng có thể chơi.

Mèo tam thể giá bao nhiêu? Mua bán ở đâu?

Mèo tam thể không ám chỉ bất kỳ giống mèo cụ thể nào nên giá của chúng cũng vô cùng lắm. Chỉ có sự khác nhau giữa hai giống đực hay cái mà thôi.

Giá mèo Anh lông ngắn con

Giá Mèo Tam Thể Ở Việt Nam

Mèo tam thể cái sẽ có giá dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài chục triệu tùy vào giống mèo bạn chọn như Anh lông ngắn, lông dài, Ba Tư thường dao động từ 10-15 triệu/bé. Đối với mèo Scottish Fold tai cụp màu tam thể giá từ 18-20 triệu/bé. Mèo Munchkin chân ngắn tam thể giá từ 20 triệu trở lên. Nếu vừa chân ngắn, tai cụp thì giá có thể lên đến trên 30 triệu đồng/bé.

Mèo tam thể tai cụp chân ngắn con có giá trên 30 triệu/bé

Đồng thời, nếu là mèo ta, hay mèo lai có màu tam thể giá rất rẻ chỉ vài trăm ngàn (100k, 200k, 300k, 500k hoặc 1, 2 triệu đồng/bé).

Nếu là mèo nhập khẩu châu Âu, có đầy đủ giấy tờ, phả hệ của các hiệp hội lớn như Tica, Wcf, Fife, Cfa. Giá về đến Việt Nam dao động từ 3.500 usd trở lên. Nguồn gốc nhập chủ yếu từ các nước Liên Xô và Đông Âu cũ (liên bang Nga, Ucraina, Ba Lan, Nam Tư…)

Giá Mèo Tam Thể Đực

Mèo tam thể đực giá bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người khi nhìn nhận được sự quý hiếm của chúng. Nếu như mèo tam thể cái có giá dao động chỉ vài trăm k. Thì mèo tam thể đực giá cao hơn rất nhiều lần tùy vào sở thích và đam mê của người mua.

Mua bán mèo tam thể con giống đực, cái giá rẻ ở đâu?

  • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Hưng, Quận 7, TP.HCM.
  • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Lời kết

Như vậy, mèo tam thể là một trong những loài mèo có giá nhất trong giới mèo, hiện đang rất được yêu thích bởi sự tín ngưỡng và phong thủy, chúng vừa có giá trị về kinh tế vừa mang lại may mắn cho chủ nhân của nó. Qua bài viết trên, Chomeocanh.com mong sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị về loài mèo này.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chúc bạn hạnh phúc bên mèo cưng cùng gia đình!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức